Mối quan hệ mật thiết kỳ lạ giữa Putin và Henry Kissinger

46
Putin và Kisinger. Ảnh medium.com

Putin và Kissinger có mối quan hệ mật thiết? Có thiệt không vậy?!  Người đọc phải dụi mắt ngạc nhiên! Không thể nào tin nổi lại có mối quan hệ như vậy xảy ra giữa cựu Ngoại Trưởng thời Nixon với đương kim lãnh đạo điện Cẩm Linh. Tưởng chừng như giữa hai người là cả một thế giới cách biệt không cách gì có thể gần nhau được; một đằng là  một  chiến lược gia lỗi lạc cài đặt kế sách cho toàn cầu, một đằng là một sĩ quan tình báo KGB cục bộ, nhờ thời thế đẩy đưa leo lên quyền lực. Ấy vậy mà nếu nhìn và phân tích cho thật kỹ lưỡng  thì lại không ngờ, cả hai không những chia sẽ sự cảm thông riêng tư, mà còn đồng tâm hợp ý về chính trị, thậm chí hỗ trợ nhau về tài chánh.

Marcel H. Van Herpen (1)


Đầu tiên chúng ta hãy xem xét kỹ hơn mối quan hệ cá nhân giữa hai người.

Trong  cuốn sách “ Người đứng mũi chiu sào”, đề cập đến cuộc phỏng vấn được công bố ngay sau khi Putin tạm  đảm nhiệm chức  Quyền Tổng thống vào ngày 31 tháng 12 năm 1999,  Putin kể về sự hiểu biết lẫn nhau kỳ lạ của ông đối với  với Kissinger vào đầu những năm 1990, khi Kissinger đến Saint Petersburg để tham gia vào Ủy ban Kissinger-Sobchak (2), được thành lập để vận động thu hút đầu tư nước ngoài  cho Nga.

“Một khi tôi đón ông ấy ở sân bay,” Putin kể lại,  “Chúng tôi lên cùng xe và về lại dinh làm việc. Dọc đường đi, ông ấy hỏi xuất xứ của tôi. Ông ấy có vẻ là một người già có tính tò mò. Khi biết  tôi xuất thân từ ngành tình báo, ông ấy  trở nên  thân mật với  tôi và bảo: ” Những ai làm việc được, hữu dụng đèu là dân làm nghề tình báo, không riêng gì ngài, ngay cả  tôi cũng xuất thân từ ngành tình báo! (3)”

Putin không dừng lại ở đây mà còn kể tiếp:

Rồi sau đó ông ấy nói lên một điều hết sức bất ngờ nhưng đầy thú vị như sau: “Chắc Ngài cũng đã biết tôi bị chỉ trích dữ dội khi cố giúp đỡ duy trì vị thế của Liên Xô lúc bấy giờ. Tôi tin rằng Liên Xô không nên từ bỏ sự kiểm soát của mình đối với Đông Âu ngay lập tức như đã diễn ra. Chúng ta làm xáo trộn trật tự thế giới quá nhanh và điều này tác hại vô cùng. Và cũng vì có quan điểm  như vậy mà tôi bị chỉ trích chửi rủa te tua. Ai  gặp tôi cũng cứ trề môi nặng nhẹ, “ông thấy chưa, sau khi Liên Xô sụp đổ, mọi chuyện trở nên tốt đẹp, đâu có  tác hại ghê gớm gì đâu vì sụp đổ quá nhanh như ông nghĩ.” Nhưng tôi biết rõ không thể nào không có tác hại lớn về lâu về dài”.  Kissinger trầm tư một hồi lâu rồi nói tiếp với tôi:” Ngay cả cho đến bây giờ, tôi vẫn không tin Gorbachev làm nên chuyện Liên Xô sụp đổ trong êm thấm.” Tôi chẳng bao giờ có thể nghĩ rằng mình lại được nghe được những đều này từ cửa miệng của Henry Kissinger!

Quá xúc động trước những gì ông ấy nói, tôi bộc bạch  hết những gì tôi nghĩ  về vấn đề này! Và tôi xin khẳng định với mọi người một lần nữa: Henry Kissinger hoàn toàn đúng! Chúng ta có thể sẽ né tránh được nhiều mâu thuẫn nếu Liên Xô đừng từ bỏ  sự kiểm soát của mình đối với Đông Âu một cách quá vội vã. “

Như vậy là trong chiếc xe đi về Saint Petersburg ngày hôm đó, tất cả chúng ta có thể chứng kiến nhìn thấy hai cái đầu hung ác tìm thấy sự đồng cảm lẫn nhau:

Một đằng là cựu Ngoại Trưởng thời Nixon, vốn ngưỡng mộ sự chuyên chế của Hoàng thân Metternich (4), thích nhìn thấy sự ổn định bất chấp sự tàn bạo của độc quyền chuyên chế hơn là tự do dân chủ vì cho rằng tự do dân chủ gây rối loạn, còn đằng kia là một anh gián điệp KGB, còn đang luyến tiếc thời vàng son làm mưa làm gió của Liên Xô, và hy vọng là bản thân mình có thể sửa đổi được cái mà ông ta nghĩ rằng “sai lầm của lịch sử”, đã xóa bỏ đi sự kiểm soát cần thiết về mặt địa dư tại Âu châu.

Mối đồng cảm mèo mả gà đồng giữa Putin và Kissinger bắt đầu từ ngày hôm đó và kéo dài đến những hai thập niên sau đó, mà vào tháng Hai năm 2012 (5), trong một bài báo viết cho tạp chí Moskovskie Novosti, Putin đã viết: ” Tôi mới vừa đàm đạo với Ngài Kissinger. Chúng tôi vẫn gặp nhau thuờng xuyên.  Và tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của một người dày dạn kinh nghiệm ngoại giao như Ngài Kissinger rằng, trong bối cảnh toàn cầu đầy rẫy xung đột và bất đồng, tồn tại   mối quan hệ  tin cậy lẫn nhau  giữa Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa là vô cùng cần thiết!”

Putin và Kissinger, đúng là có gặp nhau rất thường xuyên- ít nhât là mười lăm lần trong thời gian qua. Thậm chí có lần Putin  đến ăn cơm tối tại nhà của Kissinger ở New York! (6)

“Mối quan hệ  tin cậy lẫn nhau”  mà Putin đã từng đề cập dường như ám chỉ sự quan hệ gần gủi giữa điện Cẩm Linh và Tổ chức có tên là  Hiệp Hội Kissinger  (7) , bề ngoài có vẻ như là một công ty tư vấn  hơn là một tổ chức đại quyền uy.

Vào tháng Bảy năm 2007- một năm trước khi Nga tấn công Georgia, Kissinger cùng với cựu thủ tướng Nga  Yevgeny Primakov thành lập Ủy Ban Cố Vấn Ngoại Giao Nga- Mỹ nhằm kiểm soát tiến triển  mối quan hê giữa hai quốc gia.  Cái hiệp hội có vẻ ngoài lề này đã từng họp với nhau cả ngày trời tại tư dinh Tổng thống Nga ở ngoại ô Mạc Tư Khoa.

Ai  chủ xướng cuộc họp này thì quá rõ:  Thông cáo báo chí  của UB này sau cuộc họp kín nêu trên có đoạn, “Tổng thống Putin cám ơn mọi người tham dự đã nhanh chóng ủng hộ sáng kiến thành lập một nhóm cao cấp chuyên về quan hệ Nga Mỹ, được đề ra vào cuộc gặp gỡ giữa Putin , Kissinger và cưu Thủ tướng Nga Primakov“. Ngoài Kissinger, về phía Mỹ trong cuộc họp kín còn có cựu Ngoại Trưởng George Schulz, cựu Bộ Trưởng Ngân Khố Robert Rubin, cựu Thuợng Nghị sĩ Sam Nunn, Tổng Giám Đốc đại công ty xăng dầu Chevron David O’Reilly, và Thomas Graham, chánh văn phòng của Kissinger trong Hiệp Hội  quyền uy Kissinger.

Graham cũng chỉ trích Tổng thống Saakashvili là chống Nga cực đoan và cho rằng hành động quân sự của Georgia bảo vệ lãnh thổ của mình  vào tháng Tám là một trong những lý do khiến tân chính phủ Obama phải đình trệ, không thể tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng của khối NATO trong thời gian gần cận kề.

Graham cũng đã khuyên chính quyền Obama nên ủng hộ  đề xuất của Medvedev về một kiến trúc an ninh châu Âu vốn chỉ có lợi cho Nga .

 Graham còn viết thêm trong bản tường trình của mình, là “nếu  ủng hộ đề xuất của Medvedev dẫn đến việc gia nhập NATO vào một khối liên kết lớn hơn mà NATO chỉ là một thành phần trong liên kết thì người Mỹ chúng ta cũng cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàg đón nhận điều này. Mu5c tiêu lâu dài của Hoa Kỳ  không phải là đảm bảo tương lai tồn tại cho NATO tại Âu Châu bất chấp cho dù tổ chức này đã giúp nước Mỹ đảm bảo an ninh chung trong bao lâu na.

Thomas Graham dường như không chỉ sẵn sàng đưa ra các điều kiện  kiện cho phép  điện Cẩm Linh có quyền phủ quyết coi như pha các quyết định của NATO, mà còn  thậm chí đã sẵn sàng đặt  NATO dưới quyền điều khiển của  các ông chủ điện  Cẩm Linh. Không có gì ngạc nhiên khi Graham ủng hộ chính sách “Phần Lan hóa”  Ucraine . Bản tường trình này của Graham có thể có sự đóng góp của Vladislav Surkov, lý thuyết gia hàng đầu  hiện nay của điện Cẩm Linh. Do đó, câu hỏi đặt ra là  Hiệp Hội Kissinger có lợi lộc gì khi ủng hộ tối đa sự hiếu chiến hung hăng cua 3điện Cẩm Linh. Vào ngày 31 tháng Ba năm 2009, Dimitry Sidorov viết trên tạp chí Fobes lừng danh: ” Hiệp Hội Kissinger là cố vấn s6an sau tại Mỹ cho điện Cẩm Linh!”

Kissinger là cầu nối lý tưởng cho điện Cẩm Linh để đi vào  sân sau quyền lực tại Mỹ vì ông ta đặt nặng lợi ích  cao hơn các giá trị nhân bản  nhân quyền.

Trong cuốn sách của mình có tựa đề: “Vì Trung Quốc“, Kissinger  viết: ” Khái niệm  dân chủ và nhân quyền của Tây Phương không thể nào thực thi y chang…trong một xã hội có một nền văn minh kéo dài cả ngàn năm theo nhân sinh quan khác hẵn Tây phương”. Quan niệm nhân quyền hời hợt của Kissinger là hy vọng của điện Cẩm Linh.

Sau vụ khống chế sửa đổi kết quả bầu cử  vào năm 2012, dẫn đến biểu tình rầm rộ tại Mạc Tư Khoa, Kissinger lên tiếng bào chửa cho hành động vi hiến của Putin, cho rằng Putin là một người yêu nước và vì dân Nga.

Putin trả lễ đáp ơn Kissinger ngay sau đó.

Vào ngày 29 tháng Mười năm 2013, Kissinger nhận được bằng Hàn Lâm Bác  Học   danh dự của  phân khoa Đối Ngoại Hàn Lâm Nga. Trong buổi lễ nhận bằng danh dự, Putin ca ngợi Kisnger công khai, bảo ông là bậc thầy đầy kiên nhẫn, diễn giải những ý tưởng ngoại giao sâu sắc cho mình.  Tháng Năm năm 2014, Kisinger khẳng định “Putin không phải là Stalin”, và một lần nữa, bóp méo chủ quyền lãnh thổ của Ukraine , mà trong đó, lại lập lại việc o6ng ủng hộ “Phần Loan hóa” Ukraine.

Kisinger, đã từng làm mọi người sững sờ khi tuyên bố là ông “coi trọng ổn định hơn công lý và nhân quyền.”

Tuy nhiên, quan niệm đó nay  chỉ được đem ra sử dụng che đậy cho mối quan hệ mật thiết của mình đối với điện Cẩm Linh vì quyền lợi nhóm  (muốn duy trì không chế nước Mỹ và toàn cầu trong âm thầm), vì thực tế  đã  cho thấy,  sự hợp tác  dựa trên quan điểm này chẳng đem đến ôn định  gì cả!

Marcel H. Van HerpenNguyễn Trọng Dân lược dịch

Nguyên bản tiếng Anh – LINK 

—————————-

CHÚ THÍCH

1. Herpen là một chuyên gia nghiên cứu về an ninh chính trị đối ngoại, đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu về tình hình chính trị tại Nga. Ông người gôc Hòa Lan. Ông là một trong những chuyên gia nước ngoài hiếm hoi tiềm cách thúc đẩy  cải cách giáo dục tại Nga. Ông có hàng loạt các buổi hội thảo tại các đại học nổi tiếng về chiến lược quốc gia, trong đó có đại học sĩ quan  West Point lừng danh của Hoa Kỳ. Herpen cũng  được coi là một chiến lược gia chủ chốt của NATO.

2. Hiệp Hội Kissinger-Sobchak:  Đây là một hiệp hội khởi xướng bởi thị trưởng St. Petersburg vào năm 1990 là Sobchak- nhằm tìm kiếm đầu tư nước ngoài để giúp nước Nga thoát khỏi suy thoái kinh tế. Thế lực tiền tài quyền uy do Kíssinger lãnh đạo đã móc nối với Sobchak tìm kiếm ảnh huởng sân sau chính trị ở Nga. từ những năm 1990. Lúc bấy giờ, Kissinger đã 68 tuổi.

3. Kissinger đã từng là trung sĩ ngành tình báo vào cuối đệ nhị thế chiến trước khi xuất ngũ và học đại học Havard.

4.  Hoàng thân Metternich là bộ trưởng Ngoại giao tài ba của Đế quốc Áo, dàn xếp một liên minh Âu châu vững mạnh để cô lập Napoleon. Ông sanh năm 1773 và mất năm 1859. Ông cũng nội tiếng kêu gọi đàn áp thẳng tay mọi thành phần phản kháng chống lại quyền uy tuyệt đối của Hoàng gia Áo.

5. Vào năm 2012- Kissinger đã 89 tuổi, vậy mà ông vẫn chưa chịu chết đi, còn bon chen  tiếp tục lãnh đạo thế lực quyền uy của mình gây ảnh huởng mạnh đến chính trị Nga. Người dân cờ Vàng nào nghĩ Kissinger nay đã già yếu, không làm được gì nữa để ngăn cản sự trở lại của Việt Nam Cộng Hòa là suy nghĩ rất thiển cận. Kissinger mà còn sống thì Việt Nam Cộng Hòa vân chưa thể hồi sinh.

6. Đương kim tổng thống Nga đến ăn cơm tối ở một căn nhà nhỏ của một viên chức về hưu ba chục năm trước.. Rõ ràng. quyền uy của phe nhóm Kissinger thật sự là tối thượng.  Không có một tổng thống nào kể từ thời Reagan khi bước vào Tòa Bạch Ốc mà không mời Kissinger ăn cơm tối.

7. Ngày nay khi chiến tranh Ukraine xảy ra, không một cơ quan nào của chính phủ Hoa Kỳ dám kết án Kissinger  về tội phản quốc vì đã cấu kết chặt chẻ với Tổng thống Putin hơn hai mươi năm qua!

8. Hiệp Hội Kissinger: được thành lập vào năm 1982 nhằm khống chế chính sách các triều tổng thống Hoa Kỳ, kể cả khống chế tổng thống Trump và tổng thống Biden sau này. Không có một vị tổg thống nào làm được hai nhiệm kỳ nếu mích lòng hiệp hội Kísinger.   Đằng sau lưng hiệp hội này còn có bốn đại hiệp hội khác nằm chờ điều khiển- Bốn hiệp hội khác bao gồm:

a. APCO Worldwide: Đây là  một tổ chức chiến lược gia, luật gia, tình báo chiến lược trải khắp toàn cầu, thành lập hai năm sau Hiệp hội Kissinger, tức vào khoảng năm 1984. Hiệp hội này có khoảng trên dưới 600 chiến lược, luật sư, kinh tế gia lỗi lạc làm việc, điều khiến mọi hoạt động chính trị trên toàn cầu.

b. Blackstone group: Đây là một tập đoàn đầu tư tài chánh lớn kinh khiếp, được thành lập ba năm sau khi hiệp hội Kissinger được thành lập, tức là vào khỏang năm 1985. Tập đoàn này có tránh nhiệm tái kiến thiết cơ sở hạ tầng cho Trung quốc, cũng kiểm soát hữu hiệu một phần nền tài chánh Hoa Kỳ. Tập đoàn này hiện là chủ nh6n ông của tập đoàn khách sạn Hilton toàn cầu ( 26 tỷ Mỹ kim);  chủ nhân ông toàn bộ hệ thống viễn thông TDC của Đan Mạch( khoảng 11 tỷ Mỹ kim);  thâu tóm toàn bộ hẹ thống cơ sở hạ tầng thuơng mại tại Hoa Kỳ EQ office có tổng giá trị lên đến 37 tỷ Mỹ kim, cũng như thâu tóm toàn bộ hệ thống sản xuất  chất siêu dẫn semiconductor cho kỹ nghệ điện tử Freescale Semiconductor, ước tính tổng giá trị lên đến khỏang 17 tỷ cho đến 35 tỷ Mỹ kim .  Ngoài ra, Blackstone còn có một khoảng đầu tư khoảng 3  ngàn tỷ Mỹ kim tại Trung quốc mà các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ không thể nào kiểm soát điều tra một cách tận tường

c. Cơ quan cố vấn tình báo Hakluyt & Company: Đây là cơ quan tình báo ngoại vi của MI- 6 nhưng đồng ý bán tin tức tình báo để kiếm sống. Cơ quan này tuân theo mệnh lệnh của Hiệp Hội Kissinger đã giúp cho Tập Cận Bình đầy đủ tin tức tình báo để loại vây cánh của Bạc Hy lai ra khỏi cuộc chạy đua dành ngôi vị lãnh đạo Trung quốc. T6ạp Cận Bình được coi là đứa con cưng của Kissinger. Ngay khi Tổng thống Biden vừa đãm nhiệm chức vụ Tổng thống, Kissinger đã lên tiếng cảnh cáo Biden là phải lễ phép với Tập Cận Bình nếu không muốn bị văng chức. Trong lời cảnh cáo của mình, ông khẳng định sẽ có thế chiến thứ Ba nếu tân Tổng thống Biden không thương thảo với Trung cộng. Bài có đăng bởi người dịch.

d. Tổ hợp luật sư đa quốc gia Covington & Burling LLP: Đây là một tổ hợp luật sư chuyên tư vấn luật quốc tế cho tất cả các chính khách tại Hoa Thịnh Đốn, Bắc Kinh, Berlin, Tokyo. Tổ hợp này có vai trò làm giấy tờ, hợp thức hóa mọi thảo ước, dịch vụ theo mệnh lệnh của Hiệp Hội Kissinger.

 

46 BÌNH LUẬN

 1. Theo dõi về Kinssinger & Putin.

  Kissinger nói.

  “Hiện nay chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên hoàn toàn mới”

  “Chỉ có điều mà chúng ta không thể làm là chấp nhận nó (việc sử dụng vũ khí hạt nhân)”

  “Henry Kissinger tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tính toán sai về tình hình quốc tế và khả năng của bản thân nước Nga khi tiến quân vào Ukraine. Và ông ta sẽ kết thúc cuộc chiến khi nó thực sự hủy hoại mọi cơ may để Nga tiếp tục là một cường quốc trong tương lai.”

  “Làm thế nào để tránh một thảm họa hạt nhân – mà Kissinger coi đó là mục đích của mình trong Chiến tranh lạnh? Hoàn cảnh đã thay đổi trong những thập niên gần đây đến mức cần có cuộc thảo luận hoàn toàn mới về những hệ lụy tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân, ông nói.

  “Khi công nghệ phát triển khắp nơi trên thế giới thì ngoại giao và chiến tranh cũng mang những nội dung mới và đó là thách thức”, Kissinger nói. “Chỉ có điều mà chúng ta không thể làm là chấp nhận nó (việc sử dụng vũ khí hạt nhân)”. (Kissinger dự đoán ra sao về khả năng kết thúc cuộc xung đột Ukraine? Quỳnh Yên, Một thế giới| 12/05/2022, 15:23)

  ‘We are now living in a totally new era’ — Henry Kissinger. Phỏng vấn giữ Kissinger và Financial Times, May 9 2022 Produced by Ben Marino and Greg Bobillot.

  Vài hôm nay tôi tìm thấy bài dịch tiếng Việt.

  Henry Kissinger: “Hiện nay chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên hoàn toàn mới” Đỗ Kim Thêm, biên dịch 8-5-2022

  Sau đây là bài biên tập về cuộc thảo luận giữa Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng và là Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, do Edward Luce, Biên tập viên chuyên mục Hoa Kỳ của Financial Times thực hiện vào ngày 7 tháng 5 tại Washington.

  Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FT Weekend ở Washington.

  Financial Times: Đầu năm nay, chúng ta kỷ niệm 50 năm chuyến công du Trung Quốc của Nixon, Thông cáo Thượng Hải. Tất nhiên, ông là người tổ chức, người dàn dựng thỏa thuận Trung Quốc – Hoa Kỳ này. Và đó là một sự thay đổi lớn trong chiến tranh lạnh: Ông tách rời Trung Quốc ra khỏi Nga. Nó mang cảm giác giống như chúng ta đã xoay 180 độ.

  Và hiện nay, Nga và Trung Quốc đã trở lại trong một mối quan hệ rất chặt chẽ. Câu hỏi mở đầu của tôi cho ông là: chúng ta đang ở trong một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc?

  Henry Kissinger: Vào thời điểm mà chúng ta mở cửa với Trung Quốc, Nga là kẻ thù chính – nhưng các mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc cũng là tồi tệ như nó chỉ có thể.

  Quan điểm của chúng tôi khi mở cửa với Trung Quốc là thật không khôn ngoan, khi bạn có hai kẻ thù, đối xử với họ giống hệt nhau. Những gì tạo ra sự mở đầu là những căng thẳng mà nó phát triển một cách tự động giữa Nga và Trung Quốc.

  [Cựu nguyên thủ quốc gia Liên Xô Leonid] Brezhnev không thể quan niệm được rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đến gần nhau. Nhưng Mao, bất chấp tất cả sự thù địch về ý thức hệ của mình, đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc thảo luận.

  Về nguyên tắc, liên minh [Trung – Nga] chống lại các lợi ích đặt biệt, hiện nay nó đã được thành hình. Nhưng đối với tôi, nó không như thể là một mối quan hệ vĩnh viễn trong nội tại.

  FT: Tôi cho rằng đó sẽ là lợi ích địa chính trị của Mỹ để khuyến khích khoảng cách xa hơn giữa Nga và Trung Quốc. Điều này có sai không?

  HK: Tình hình địa chính trị trên toàn cầu sẽ trải qua những thay đổi đáng kể sau khi chiến tranh Ukraine kết thúc. Đối với Trung Quốc và Nga không phải tự nhiên có các lợi ích giống nhau về tất cả các vấn đề có thể tiên đoán được. Tôi không nghĩ rằng, chúng ta có thể tạo ra những bất đồng khả dĩ, nhưng tôi nghĩ các hoàn cảnh sẽ xảy ra.

  Sau chiến tranh Ukraine, Nga sẽ phải đánh giá lại mối quan hệ của mình với châu Âu ở mức tối thiểu và thái độ chung đối với khối NATO. Tôi nghĩ rằng, thật không khôn ngoan khi đưa ra một thái độ đối nghịch với hai đối thủ theo cách thúc đẩy họ xích lại gần với nhau, và một khi chúng ta chấp nhân thực hiện nguyên tắc này trong các mối quan hệ của chúng ta với châu Âu và trong các cuộc thảo luận nội bộ của chúng ta, tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ đem lại các cơ hội mà trong đó chúng ta có thể áp dụng các phương cách khác biệt.

  Điều đó không có nghĩa là, một trong hai nước sẽ trở thành bạn thân thiết của phương Tây, nó chỉ có nghĩa là, về các vấn đề cụ thể khi nó nổi lên, chúng ta bỏ ngỏ cách lựa chọn có một cách khác. Trong giai đoạn trước mắt, chúng ta không nên gộp Nga và Trung Quốc lại với nhau như một yếu tố không thể tách rời.

  FT: Chính quyền Biden đang đóng khung các thách thức địa chính trị lớn của mình là chế độ dân chủ chống lại chế độ chuyên chế. Tôi nhận ra trong đó có một gợi ý ngầm rằng đây là khuôn khổ sai lạc?

  HK: Chúng ta phải nhận thức được sự khác biệt của ý thức hệ và sự khác biệt về cách giải thích đang tồn tại. Chúng ta nên sử dụng ý thức này để áp dụng nó trong phân tích của riêng chúng ta về tầm quan trọng của vấn đề khi chúng phát sinh, thay vì biến nó thành vấn đề chính của sự đối đầu, trừ khi chúng ta sẵn sàng làm cho chế độ thay đổi mục tiêu chính của chính sách của chúng ta.

  Tôi nghĩ rằng đứng trước sự phát triển của công nghệ, và sự hủy diệt to lớn của vũ khí hiện đang tồn tại, [tìm kiếm sự thay đổi chế độ] có thể được áp đặt lên chúng ta bởi sự thù địch của người khác, nhưng chúng ta nên tránh tạo ra vấn đề đó với thái độ của chính mình.

  FT: Ông có thể có nhiều kinh nghiệm hơn bất kỳ người nào còn sống về cách xử lý một cuộc đối đầu giữa hai siêu cường vũ trang hạt nhân. Nhưng ngôn ngữ về hạt nhân ngày nay, vốn đang đến dày đặc và nhanh chóng từ [Tổng thống Nga Vladimir] Putin, từ những người thân cận, ông đặt nó ở đâu trong các điều kiện về mối đe dọa mà chúng ta đang đối mặt ngày nay?

  HK: Chúng ta hiện đang phải đối mặt với các công nghệ mà sự trao đổi nhanh chóng, sự tinh tế của các phát minh, có thể tạo ra mức độ thảm họa thậm chí không thể nào tưởng tượng được. Và khía cạnh kỳ lạ của tình hình hiện tại là các vũ khí đang gia tăng lên ở cả hai bên và sự tinh vi của chúng đang tăng lên hàng năm.

  Nhưng hầu như không có cuộc thảo luận mang tầm vóc quốc tế nào về những gì sẽ xảy ra nếu các vũ khí thực sự được sử dụng. Dù anh theo phe nào đi nửa, lời kêu gọi của tôi nói chung là chúng ta hiểu rằng, chúng ta hiện đang sống trong một kỷ nguyên hoàn toàn mới, và chúng ta đã thoát khỏi với việc lơ là khía cạnh đó. Nhưng khi công nghệ lan rộng khắp thế giới, như vốn đã có trong bản chất của vấn đề, ngoại giao và chiến tranh sẽ cần một nội dung khác và đó sẽ là một thách thức.

  FT: Ông đã gặp Putin từ 20 cho đến 25 lần. Học thuyết hạt nhân quân sự của Nga là họ sẽ đáp trả bằng các vũ khí hạt nhân nếu họ cảm thấy chế độ đang bị đe dọa sinh tồn. Ông nghĩ là lằn ranh đỏ của Putin đang ở đâu trong tình huống này?

  HK: Tôi đã gặp Putin khi còn là sinh viên về các vấn đề quốc tế khoảng một lần một năm trong khoảng thời gian có thể là 15 năm cho các cuộc thảo luận chiến lược thuần túy học thuật.

  Tôi nghĩ rằng niềm tin cơ bản của Putin là một loại niềm tin thần bí trong lịch sử Nga và Putin cảm thấy bị xúc phạm, theo nghĩa đó, không phải bởi bất cứ điều gì chúng ta đã làm một cách đặc biệt lúc đầu, mà bởi khoảng cách lớn lao này mở ra với châu Âu và phương Đông.

  Putin cảm thấy bị xúc phạm và đe dọa vì Nga bị đe dọa bởi việc khối NATO thu tóm toàn bộ khu vực này. Điều này không bào chữa và tôi sẽ không dự đoán về một cuộc tấn công có tầm quan trọng của việc chiếm lấy một quốc gia được công nhận.

  Tôi nghĩ rằng, Putin đã tính sai về tình hình mà ông ấy phải đối mặt trên trường quốc tế và rõ ràng ông ấy đã tính toán sai khả năng của Nga để duy trì một công nghiệp chủ yếu như vậy – và khi thời điểm để giải quyết đến, tất cả cần phải xem xét rằng chúng ta sẽ không quay trở lại mối quan hệ trước đó, mà là một vị thế cho Nga sẽ khác vì tình hình này – và không phải vì chúng ta đòi hỏi nó mà vì họ đã tạo ra nó.

  FT: Ông có nghĩ rằng, Putin đang nhận được thông tin chính xác và nếu như Putin không có được như vậy, thì chúng ta nên chuẩn bị gì cho những tính toán sai lầm tiếp theo không?

  HK: Trong tất cả những cuộc khủng hoảng này, người ta phải cố hiểu ranh giới đỏ bên trong là gì đối với số ngưới chống đối.

  Câu hỏi rõ ràng là sự leo thang này sẽ tiếp tục trong bao lâu và có phạm vi leo thang hơn nữa là bao nhiêu?

  Hoặc Putin đã đạt đến giới hạn khả năng của mình, và ông phải quyết định tại thời điểm nào leo thang chiến tranh sẽ làm căng thẳng xã hội của mình đến một điểm mà sẽ hạn chế khả năng thích ứng để thực hiện chính sách quốc tế như một cường quốc trong tương lai.

  Tôi không có phán xét khi Putin đến thời điểm đó. Khi đạt đến điểm đó, Putin sẽ leo thang bằng cách chuyển sang một loại vũ khí mà trong 70 năm tồn tại của chúng chưa bao giờ được sử dụng?

  Nếu ranh giới đó bị vượt qua, đó sẽ là một biến cố cực kỳ quan trọng. Bởi vì chúng ta đã không vượt qua trong toàn cầu những gì các đường phân chia tiếp theo sẽ là. Theo ý kiến của tôi, một điều mà chúng ta không thể làm là chỉ chấp nhận nó.

  FT: Ông đã gặp [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình nhiều lần và những người tiền nhiệm của ông Bình – ông biết rõ Trung Quốc. Trung Quốc rút ra bài học gì từ việc này?

  HK: Tôi nghi ngờ rằng, bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào bây giờ sẽ suy nghĩ về cách tránh rơi vào trong một tình huống mà Putin đã tự mình dính liếu, và làm thế nào để họ ở một vị thế mà trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể phát sinh, họ sẽ không có việc đa số các nước trên thế giới quay lưng lại với họ.

 2. Internet của tơi đã nối lại sáng nay April 22. Hôm qua tôi đã hét hơi to với họ vì hãng bảo April 27 là ngày nối lại. Xin phép được ghi thêm vì đã có thoải mái searching và typing.

  “i thought i told you about it in the days of Vietnam when your poets march for uncle Ho and your jocks for uncle Sam but which side are you on now which song you’re gonna sing? (Tôi nghĩ tôi đã nói bạn nghe về những ngày của Vietnam khi những nhà thơ của bạn diễu hành cho bác Hồ và những hoạt động của bạn cho Uncle Sam nhưng bây giờ thì bạn ở phe nào và bài hát nào bạn sẽ hát?

  “some clever jewish doctor went sterilized a bitch here she comes miss liberty all revolutions pride showing million people how to kill an unborn child” (có một bác sĩ Do Thái đã tiệt sản một con đàn bà, đây cô ta Miss Liberty với tự hào các cuộc cách mạng chỉ cho hàng triệu người cách để giết một đứa trẻ chưa ra đời. (L Cohen)

  Xin được nhớ những ngày tháng tư 1975 và từ bài viết của tg Nguyễn Trọng Dân (NTD) mà tôi không ngờ một tg nhà thơ âm nhạc người Do Thái từ Canada L Cohen, theo tôi là đã từng đồng ý về vai trò của Kissinger cũng như USA trong vận mạng của Việt Nam Cộng Hòa thời đó.

  Xin phép được ghi chép ở trang này với có lẽ cùng một nhận thức chính trị, tự do nhân bản văn chương văn hóa của NTD & L Cohen với USA & VNCH.

  Ghi ra điều này tôi có ý đưa ra về những nhận định tự do của những con người không vì quyền lợi hay quyền lực cá nhân mà vì, chính thế, yes, tự do và nhân quyền dù vẫn cần sống trong một xã hội của trật tự và quyền lực của những điều tốt hơn so với những điều khác dù vẫn chưa hẳn là liberty (của USA). Do đó mà những nhận định tự do cá nhân vẫn bị giới hạn trong ít nhiều khuôn khổ.

  Như đã đề cập trong bản nhạc Diamonds in the mines, tôi có nghe vài bản lưu diễn 1985 Leonard Cohen – Diamonds in The Mine (Vienna March 6, 1985, Wiesbaden February 2, 1985 v.v) có những verse về những ngày Vietnam, có hơi khác nhau nhưng ý chính vẫn là: some clever Jewish doctor went sterilized a bitch here she comes miss liberty all revolutions pride showing million people how to kill an unborn child

  Leonard Cohen – Diamonds in The Mine (Vienna March 6, 1985)

  I thought I told you about it in the days of Vietnam when your poets march for uncle Ho and your jocks for uncle Sam but which side are you on now which song you’re gonna sing? (Tôi nghĩ tôi đã nói bạn nghe về những ngày của Vietnam khi những nhà thơ của bạn diễu hành cho bác Hồ và những hoạt động của bạn cho Uncle Sam nhưng bây giờ thì bạn ở phe nào và bài hát nào bạn sẽ hát?

  But which side you’re gonna take now, Nhưng bây giờ thì bạn theo phe nào
  which song you’re gonna sing? bản nhạc nào bạn sẽ hát
  With the mega stench of corpses that is blowin’ in the wind Với rất nhiều thối tha của các xác chết bay trong gió
  And there are no letters in the mailbox Không có thơ trong hộp thơ
  And there are no grapes upon the vine Không có nho trên nhành
  And there are no chocolates in the boxes anymore Không còn chocolate trong hộp
  And there are no diamonds in the mine Không có kim cương trong mỏ
  Ah, there is no comfort in the covens of the witch Không có thoải mái trong hội làm phù phép
  Some clever jewish doctor went sterilized a bitch here she comes miss liberty all revolutions pride showing million people how to kill an unborn child” (có một bác sĩ Do Thái khôn khéo đã đi tiệt sản một con đàn bà, đây cô ta tới Miss Liberty với tự hào tất cả các cuộc cách mạng, chỉ cho hàng triệu người cách để giết một đứa trẻ chưa ra đời.
  (Một version khác tương tự cùng một ý: Some very clever doctor went and sterilized the bitch Có bác sĩ Do Thái rất khôn khéo đã tới và diệt sản con phụ nữ
  And the only man of energy, yes the revolution’s pride và chỉ một người có năng lực, phải rồi niềm tự hãnh cách mạng
  He trained a hundred women just to kill an unborn child Ông ta huấn luyện một trăm phụ nữ chỉ để giết chết một đứa trẻ chưa sanh ra.)

  Trích từ bài viết trên, “Kissinger, đã từng làm mọi người sững sờ khi tuyên bố là ông “coi trọng ổn định hơn công lý và nhân quyền.” (NTD)

  Have a Great Day to All.

  • “coi trọng ổn định hơn công lý và nhân quyền.” thực chất gọi là “Peace of the graveyard”.

 3. Từ thập niên 90 thì Kissinger chẳng được coi ra kí lô nào cả. Lý do: hắn là tên xài “Old book”. Nó cũng là câu trả lời tại sao Putin và cộng sản Trung quốc thân thiết với hắn ta. Chính cái “chính trị địa dư” giẻ rách của Kissinger thỏa mãn tâm lý của những thắng to con dùng nó để làm bình phong chỗ dã tâm của mình nên trọng vọng mấy cục sạn nằm trong khối u trong não của hắn. Hắn ta chẳng phải là huyền thoại, cũng chẳng phải là người tử tế hoặc khôn ngoan gì sất. Một thằng điếm già trong một dân tộc mà thượng đế đã chọn…cho đi bộ hành xác mấy ngàn năm để tìm chỗ dung thân.

 4. Mấy hôm nay tôi nghe L Cohen và tình cở ngạc nhiên với vài VN lyrics từ Diamonds in the mine, kg có trong bản official.

  Tôi có ghi lại ít nhiều từ trang ĐCV bài dịch Nguyễn Khoa Thái Anh, trận chiến chống lịch sử của Putin.

  Sẽ ghi thêm ở đây. Internet bị khóa. Viết từ cellphone. Kg xem nghe và viết được nhiều. Hơn nửa kg có nhiều thời gian.

  Một ông bác sĩ Do Thái, Kissimger, đã huấn luyện cho rất nhiều phụ nữ để chỉ giết một đứa trẻ con chưa sanh ra.

  “Ah, there is no comfort in the covens of the witch, some very clever Jewish doctor went and sterilized the bitch, And the only man of energy, yes the revolution’s pride, He trained a hundred women just to kill an unborn child” (Cohen trình diễn VN verse Diamonds in the mine, Wiesbaden Feb 2, 1885)

  Việt Nam Cộng Hòa là một phá thai lớn nhất của liberty democracy independence trong lịch sử Mỹ.

  “Now the Viet Nam War may very well be characterized as the US’s greatest abortion (Greg, Diamonds in the mine, Cohen forum May 2006)

  “Kissinger mà còn sống thì Việt Nam Cộng Hòa vẫn chưa thể hồi sinh” Nguyễn Trọng Dân.

  Xin cảm ơn tg Nguyễn Trọng Dân, ĐCV và bạn hữu.

 5. Tôi rất sợ chiến tranh. Xin chia sẻ vài theo dõi. Cầu mong các bạn luôn an bình.

  Xin cảm ơn t/g Nguyễn Trọng Dân đã giới thiệu, lược dịch bài viết của Marcel H. Van Herpen, “chuyên gia nghiên cứu về an ninh chính trị đối ngoại, đặc biệt chú trọng đến nghiên cứu về tình hình chính trị tại Nga”

  Chiến tranh Ukraine-Russia trên diễn đàn này hay các t/g trên thế giới đều cho thấy các ý kiến khác nhau cũng mạnh mẽ như các vũ khí giết người và bom nổ.

  “Vladimir Putin can’t embargo the sun” and “can’t interdict the wind,”:
  Zelensky chờ đợi White House và phương Tây cũng thế sẽ giúp cho Ukraine chiến đấu cho tới người Ukraine cuối cùng nhu tình hình hiện nay. Democracy now yt cho biết (Ap 7, 2022): Europe Buys $38B in Russian Energy Since Invasion; 30% of the Gas Comes Via Pipelines in Ukraine:
  Over a month into Russia’s war in Ukraine and after multiple countries imposed sanctions on Russian fossil fuels, Ukraine’s pipelines are still carrying Russian gas into Europe. Ukrainian climate activist Svitlana Romanko says Ukraine cannot shut off the gas flow if EU governments refuse to implement an embargo on Russian imports. “There should be a collaboration on both sides of this supply chain,” says Romanko. A natural solution would be to urgently transition Europe to renewable energy sources, as “Vladimir Putin can’t embargo the sun” and “can’t interdict the wind,” adds Bill McKibben, environmentalist and founder of 350. org.

  Marcel H. Van Herpen is a security expert specializing in Russia, Eastern Europe, and the post-Soviet states. He is the author of three books on Putin’s Russia, which have been translated into several languages, and he is a frequent media contributor to publications such as Forbes, National Interest, Project Syndicate, Moscow Times, and Japan Times.
  As a security expert he has organized many seminars and given over 200 guest lectures, including for NATO HQ, Brussels, the NATO School (Garmisch Partenkirchen, Germany), and the West Point Military Academy (New York, USA). He was a long-time member of the BKB, the Foreign Affairs Committee of the Dutch Social Democratic Party, and also a member of the Board of FIME, the International Federation of Europe Houses. Since 1992 he has been a director of the Cicero Foundation, a pro-EU and pro-Atlantic think tank, and he is also a collaborator of the American think tank The National Interest
  M V Herpen có nhiều bài viết từ cicerofoundation vá national interest
  Từ web, các sách xuất bản
  -The end of populism Twenty proposals to defend liberal democracy Marcel H. Van Herpen Published: 9th March 2021
  A brilliant and incisive analysis of populism. It shows how populism is a product of democracy and not its opposite. This is an immensely readable and informative book on the world-wide surge of authoritarian populism. Van Herpen also offers well-reasoned proposals to combat the worst aspects of populism.’
  Gerard Delanty, Professor of Sociology and Social and Political Thought, University of Sussex
  ‘So much has been written about populism in recent years, you may think that there is nothing more worthwhile to be said. If so, this book shows the contrary. As well as bringing together much of the literature on support for populism, Van Herpen has interesting and important things to say on the vulgar style of populist politicians and their appeal to the emotion of disgust. Most notable, however, are the chapters offering proposals for defending democracy against populism. You may not agree with all these proposals (I don’t) but they are clear and forceful, and should form the basis for future discussion.’
  Albert Weale, Emeritus Professor of Political Theory and Public Policy at University College London, and author of The Will of the People: A Modern Myth

  -Putin’s Wars
  The Rise of Russia’s New Imperialism By: Marcel H. Van Herpen Published: 13th September 2015
  Soft Power and Russian Foreign Policy Marcel H. Van Herpen Published: 1st October 2015
  -Putinism The Slow Rise of a Radical Right Regime in Russia By: Marcel H. Van Herpen Published: 21st January 2013

  • Thật ác độc kẻ nào viết câu/chép lại câu “…phương Tây cũng thế sẽ giúp cho Ukraine chiến đấu cho tới người Ukraine cuối cùng…”

   Bison muốn dân Ukraine trở lại sống dưới khung xã hội của Putin, như công dân hạng 2, như Belarus?
   Bison không xem Ukraine là một quốc gia độc lập và có quyền khát vọng dân chủ văn minh, có quyền tự do lựa chọn chế độ phi Putin?
   * Điều đó chắc chắn sẽ sớm xảy ra nếu Phương Tây ngưng mọi viện trợ, ngưng cái việc mà ai đó đang xem là, hơn một lần lặp đi lặp lại là, P Tây “muốn đánh Nga cho đến người Ukraine cuối cùng”!

   Bison muốn chính người Mỹ, người P Tây phải chết cùng người Ukraine trong trận chiến với Nga? Họ phải đưa từng sư đoàn qua Ukraine, trút hoả lực vào lực lượng Nga, trực diện tiêu diệt lính Nga?

   Mỹ và P Tây không gây chiến tại Ukraine. Họ chỉ không nỡ ngồi nhìn một dân tộc đang rên xiết trước bạo quyền, không chịu để cho thế giới sứt mẻ thêm một mảng nhân loại khao khát văn minh tự do, và đã dè dặt giúp đỡ nạn nhân trong ý thức trách nhiệm trước nhân loại, cố kìm chế không để xung đột vượt khỏi tầm tay, hoà bình thế giới bị đe doạ!

   Sao có thể độc miệng về một lẽ phải sờ sờ như thế?
   Sao có thể buộc tội họ?!

   Bison muốn thấy thế chiến cuối cùng của loài người???!!!

   • Xin cảm ơn Sakim đã chỉ dẫn.

    Mong Ukraine cùng Zelensky sẽ chiến thắng cuộc chiến này trong một ngày rất gần.

    • Sau khi Ukraine bỏ vũ khí nguyên tử 1994, Mearsheimer từng chỉ trích phương tây để cho Ukraine mất sự tự vệ khi Nga dở trò. Bây giờ Ukraine cũng kg thuộc Nato. Cho nên phương tây đang lãnh trách nhiệm. Meirsheimers cho rằng phương tây chọc mắt sư tử Nga bằng hứa hẹn cho Ukraine vào Nato.
     Kg rõ chiến tranh sẽ kéo dài bao lâu. Dân Nga và dân Ukraine đều tang thường vị chiến tranh. Meirsheimers đỗ lỗi cho phương tây.

   • Hi Sakim, hope you are doing well.

    My internet is still not reconnected yet, i have called them more than twice. It’s my fault for not keeping track of the bill. I thought it always paid automatically as it always did. I can’t write in Vietnamese fast.

    I only wanted to say that “to fight to the last Ukranian” is not my quote but it was Zelensky’s quote that I thought everyone would recognize and it sounded very mean. Will try not to use that quote again.

    Have a great day.

    • Best wish to you and your family. I can see more and more Vietnamese in prison right now because they fight for the return of Vietnam Republc ( Viet Nam Cong Hoa)

 6. “Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse cũng phải bực mình nên ông đã công khai chỉ trích rằng Trump chuyên Hôn Đít những tên lãnh đạo độc tài- ” He ‘Kisses dictators’ Butts’” “.

  Tên Nguyễn phú Trọng khi được Donald Trump hôn đít đã suýt chết vì áp huyết máu. Sau đó , y gọi tất cả Nội các vào họp khẩn cấp rối tuyên bồ :

  “Trong lịch sử Đảng, tớ là người vĩ đại nhất. Tớ dám tự hào là như vậy. Này nhé, tớ đã được tên Donald Trump hôn cái đít của tớ. Bác Hồ ngày xưa phải dẻo miệng nịnh bợ các đồng chí vĩ đại Lenin, Stalin, Mao trạch Đông để xin được giúp đỡ này nọ, chớ chẳng ai được tên lãnh đạo Donald Trump của Siêu cường đế quốc Mỹ sừng sỏ hôn đít cả “.

  Trong Nội các có người hỏi:

  “Thưa đồng chí Chủ tịch Nước , thế tên Trump nó hôn chỉ bên ngoài cái vải quần hay sao ạ? “.

  Nguyễn phú Trọng trả lời :

  ” Đã nói là hôn đít, tức là không những tớ tụt quần bên ngoài mà còn kéo cả nội y tức là cái underwear hay còn gọi là cái sì líp , quần lót xuống luôn. Ban đầu tớ còn hơi ngượng, nhưng nghĩ đây là dịp may ngàn thuở được tên lãnh đạo của Phú lít Sừng Sỏ Mỹ quốc hôn đít , nên tớ nhanh tay kéo luôn cả cái sì líp xuống cho nó hôn. Ối giời ơi, sướng đê mê, sướng rên mé đìu hiu , các đồng chí ơi. Cái cặp môi của tên bơ sữa Trump nó hôn vào làn da đít vàng của một tên Á châu của tớ tưởng như trong giấc mơ của các đồng chí Vĩ Đại ngày xưa cũng chẳng bao giờ dám mơ tới.

  ” Các đồng chí nghĩ lại coi , ngày trước, Liên xô vĩ đại bị sụp đổ mà Mỹ không bị tốn một viên đạn, đổ một giọt máu. Ngày nay, lãnh đạo Trump của Đệ Nhất Siêu Cường Mỹ phải cúi xuống hôn đít của Chủ tịch Nước VN Nguyễn phú Trọng mà Quân Đội Nhân Dân VN cũng chẳng hề phải bắn ra một viên đạn. Thế là huề nhá 1-1 “.

  Toàn thể Nội các đứng bật dậy hô vang ” Đồng chí Nguyễn phú Trọng vạn vạn tuế “.

 7. Cảm hứng sau khi đọc thơ Trạch Gầm, gởi đến cho những kẻ Thích Liếm Đít Lừa.

  “ĐM cho tao chửi mày một tiếng,
  Luật pháp đặt ra để chúng mày ngồi??
  Bịa đặt, vu khống, theo dõi, bỏ tù,
  Quyền của riêng bay???
  Luật nào, Hiến pháp nào, chỉ rõ tao coi??
  (Không thôi) Tao chửi Đéo Mẹ Cha chúng mày.”

 8. Con gái va con rể yêu quý và là cố ván dặc việt của Mr tt45 dã tự nguỵen QH khai báo sau thoả hiệp vói QH…Cuộc khai báo chất ván vụ lam loạn (có người ósoi là âm mưu đảo chanh 6/1/21 mất 8 tiếng đồn hố .cho on rẻ và sau đó đếm lượt con gái cung của ông Trùm…Trump cung phải ra TA ,có trát đòi ,nhưng KHÔNG TUÂN LỆNH . Toà phạt cứ mỗi lần không thi hành lệnh Toà triệu tập lấy cung sẻ phạt 10.000$US.
  Ông ta au khi ca ngợi Putin (2 lần) và Tập Cẫm Bình ,Kim Ủn tới bến mà người Myx ,ngay cả darng CH củ ông ta cũng nhăn mặt ,phản đối . Một dân biểu .luật sư .đã là thuộc hạ của Ông Trump ,cung lên tiếng là nếu Trump khong bị tù thì sau này,những ai thua cuộc đều có thẻ làm như Trump ,đứng ngoài vòng pháp luật và gay gắt cir trích chinh quyền Mỷ băng thuyet âm mưu,nói láo bịa chuyên Và nếu Trump đắc cử TT một lần nữa là đại hoạ cho nền tự do dân chủ Mỹ vì lúc đo Myx sẻ có bộ mặt độc tài như Putin như Tập ,như Ũn >Trump không những uý phục Nga ,khen Nga bắng lời “nặng ký “và mạt sát Ukrain (TT),mà còn hô hào .
  gần như là “năn nỉ kẻ thù là Putin hãy tố cáo bà Hillary Clinton và Cha con Biden ,bạch hoá tội của họ. Đây là nhờ nước ngoài can thiệp vào nội bộ của chính quyền Mỹ ,một việc làm vói thái độ của kẻ …(?) ,chỉ bét mình quyền lợ của mình mà không màng đến Nhân quả do việc làm của một CD My quá đáng …Một CD Mỹ ,một cựu TT mà đi ca ngợi kẻ đối đầu vói nước minh ,còn ra lời kêu gọi hổ trọ đẻ triệt ha chinh phủ mình ,vậy hỏi ,trước năm 75 VNCH có chấp nhận một người như Ngài TT45 không ? Trần Ngọc Châu DB có khuynh hướng thiên Hò Khách (Hồ Bắc Cụ) là tứớc bỏ đặc miễn của QH , và dù là bạn thân , NV Thiệu cũng ra lệnh còng tay bắt giam…Đó là luật pháp…VNCH ,còn luật pháp Mỹ thì sao ?
  Hiện nay một số CH 68?vãn còn bám viusu vào lời nói láo của Trump .bênh vực và ca ngợi Trump ,người dã
  hiện nay đang đối mặt vói kiện tụng dân sự và cả hình sự .ngang ngược không trình diện TA hay UBDDT 6/1 QH,,,Ông Garland không đá động tới Trump .QH gởi Hồ sơ điều tra hoàn tất của các tên phò Trump ,cuông Trump thờ Trump mà không tuân thủ trát đòi của chính phủ.,gióng như chủ của họ ,đã làm thất vọng một số dân bieu (DC&CH) và chinh phủ. Nhất là điều tra bà Clinton và con trai TT 46, Hunter… Đồng ý họ nếu có tội như tố cáo ,họ sẻ bị pháp luật ché tài. Chuyện tt45 am mưu làm loạn ngày 6/1 vói nhiều chúng cớ xác thực mới là chuyện NẶNG ,vì đây mói thuộc AN NINH QG…
  Nước Mỹ với dân chủ tự do ,binh đẳng ,bác ái , và trung thực là nước giàu mạnh ,đứng đầu khơ ĐM ÂU Á,,,
  nên KHÔNG THỂ đẻ “một con sâu làm rầu nồi canh ” được …

  • Cảm hứng sau khi đọc thơ Trạch Gầm.

   ĐM cho tao chửi mày một tiếng,
   Luật pháp đặt ra để chúng mày ngồi??
   Bịa đặt, vu khống, theo dõi, bỏ tù,
   Quyền của riêng bay???
   Luật nào, Hiến pháp nào, chỉ rõ tao coi??
   (Không thôi) Tao chửi Đéo Mẹ Cha chúng mày.

 9. Ơ hơ, các cháu Thích Liếm Đít Lừa ui, vụ Russia HOAX để hãm hại ông Trump đến đâu rồi hở các cháu??? Ông đây cứ tưởng chúng mày “đã có nhiều bằng chứng gõ gàng” gồi chớ.. Ai dè mụ phù thủy Hellary và đám tòng phạm thuộc đảng Lừa đang bị điều tra và truy tố.

  • Special Counsel John Durham filed new evidence Monday night in the case against Democratic Party lawyer Michael Sussmann, who has been charged with making a false statement to a federal agent during a September 2016 meeting with the FBI.

   Sussmann allegedly failed to disclose his clients, including Clinton’s 2016 presidential campaign, to the FBI when he offered information in 2016 that he claimed demonstrated a secret channel between the Trump Organization and Kremlin-allied Alfa Bank.

 10. “mạng ngời lá rụng ” mà cứ như soạn giả ,đạo diễn và …vv…Khen cho thăng này KHÁ tương tương . Nhưng mà có sao ,con người vncs vẫn chỉ là tưởng tượng ,là ảo tương hay hoang tưởng . Chà Kich bản đó .Hollywood đó , hay phim gia tưởng …Chà chét dân như vậy ma chét nhieu hơn có sao đâu ! có sao đâu !. Nhà tan cửa nát ,gia đính ly tán có sao đâu,hàng tram người màn trời chiếu đất thì kệ chúng .Ông biden ơi ,Ông đem họ vào Mỹlàm gì .Kệ chúng đi .Con ong cái kién…(lạ thật ,sao gióng như tên TT45 đọc tài vậy kìa .Phai viết kịch bản đóng phim cho Nó chứ . The New Dictator. Hitler sẻ Sóng Lại…
  Trong lúc 5 triêu dân U. chay TN qua các quốc gia khác sống cư cực như năm 75 có một giống người cũng “chạy tụt quần “,băng rừng vươt biển phó mạng sống cho người cho ma cho quỷ đỏ và khiđược vào Mỹ định cư yên ổn lại trách móc là ngăn cản không cho chúng vào (nhưng chúng vẫn “tàng hình ” vào ) thì nay lại ích kỹ ,lại quên mình ,đốn mạt ,ngăn cản chê trách sao B lại đem bọn “diễn viên phụ cho Kich bản giả tưởng đó vao Mỹ làm gì ,làm gì ? Kẻ trốn thoát cái chét vẫn không muốn cho kẻ khác cung trốn thoát cái chết như mình . Balan và các QG đang giữ nhưng người diễn viên trong kịch bản của nhà biên kịch xuất chúng ,vượt tren cả Nobel ,là một người csvn ,là một DLV….cải cách ruông đất .Mậu Than ,3 triệu người chết .mồ chôn tập thể …chỉ là đóng kịch thôi sao?????
  Vào lúc xong việc ,đạo diễn hô dứng lên . Và ;xác chét đội mồ sống dậy “như phim ảnh giả tưởng của Hô-ly-út làm vậy ….
  Đọc Kisinger và Putin mà NTD dịch lại ,thì ra Kissinger cấu két vói ten đò tể ,tên tội phạm chiến tranh tên côn đồ Putin khá sâu sắc. Nó bắt tay vói Nga khynh dảo . Châu Âu, Nó là cái nhân khuynh đảo Mỹ. Nó là siêu nhân , Nó là thông thai tuyệt đỉnh :Nó già khọm nhưng vẩn sống vẫn thở và vẫn ĐƯNG TRÊN MỌI QG?
  Hôm nay ta chuới Biden vì KHÔNG CHO DÂN VN ,những tên thông minh bác cổ ,vào Mỹ mặc dù hôm nay ta có 01 triêu người dang ăn hamburger và uống Starbuck ,quậy phá lung tung khong kém dân đen nào nào ở Mỹ . ta đong phim hay hay ,ta viết kịch bản giỏi …và căm giân :Biden không cho ta vào Mỷ …!Thé mói là người VN…
  ….Và ta SỐ DÁCH !!!
  &&&
  NTD trong bài dịch này nhắc về Kissnger và Puin ,tình cảm sâu đậm giữ một tên Do thái kiêu ngạo và mộ tên Nga KGB ĐỘC.TÀI…Hai đứa dộc ác đọc tài ăn ý nhau như fooi tình nhân ,như đôi bạn thiết…Dich đẻ cảnh giác,,,.Bài dịch có nhắc tới Trump và CH dang đi theo ý tưởng đó ,đang dần dân vaò quỹ đạo , phá nát tư do dân chủ …Có her hees giới chia đẻ trị như ý tưởng đồn đoán trong khi gân két thức chiên tranh ở VN.Mỹ Chau AU và TC chia nhauthế giới làm 3…Bây giờ thì có thể đoán ;chia theo địa lý nhưng điều hành chỉ có 01 :3 thằng Siêu quyền lực cai tri 7 tỷ dân TG…
  Bài dịch này không có chuyện ưa hay ưa Biden hay Trump . NTD dã từng có bài chê ghét Biden thâm tệ. Cũng chỉ là chí pheo đóng vại tuồng thích hợp trong kịch bản ,,,cung như Hồ Dâm,đóng đạt vai ÁC…(bây giờ đóng vại thiện :Bạn vói THÍCH CA!!!!!)….
  Còn TC thì không cần dánh VC vì NÓ là của TNHrồi
  *(cuộc chiên VN lên tới con sô chét teo kịch bản là 3triệu người (khoog phải 58,000 người. Hiện nay “đạo diễn ” kịch bản vẫn chưa cho HỌ ĐỨNG LÊN.(Ở Tường sơn đêm đem vẫn nghe tiesng than khóc tiếng hú ,tiếng gầm thét và tiêng roi vọt…Có khi có cả một đoàn quân ma thất thêu đi trong sương mù sơm tinh mơ …HỨỚNG RA BẮC ..)
  *(cái này ta NỔ không thua gì VC !)

 11. Phàm thì kẻ ngu, kẻ dốt thường nể phục những người khôn hoặc ngay cả những kẻ gian manh. Bởi vì tên Big Loser, Big Liar, Ma Gà Donald Trump thuộc hạng tài hèn, chí thiển nên mới luôn trơ trẽn mở mõm ngợi khen bọn lãnh đạo các nước Cộng sản Tập cận Bình, Kim Jon-un, Nguyễn phú Trọng, Putin là thông minh, là thiên tài. Ngay đến thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse cũng phải bực mình nên ông đã công khai chỉ trích rằng Trump chuyên Hôn Đít những tên lãnh đạo độc tài- ” He ‘Kisses dictators’ Butts'”

  Tên bám đít voi hít bã mía nhl hãy lên Google đánh vào mấy chữ Republican Sen. Ben Sasse blasts Donald Trump: He ‘kisses dictators’ butts’ and has ‘flirted with white supremacists’
  thì sẽ thấy ngay bản tin này ” TNS Ben Sasse mạnh mẽ chỉ trích Donald Trump hôn đít bọn lãnh đạo độc tài và ve vãn bọn Da Trắng kỳ thị chủng tộc”.

  Sao thế nhẩy 07/04/2022 at 19:39
  Này tên bám đít voi hít bã mía :

  Big Loser Donald Trump ” giỏi” thế mà sao trong 4 năm làm tổng thống lại không thực hiện được điều ” lock her up”( Nhốt tù Hillary Clinton) mà mõm tên Big Liar này luôn miệng sủa nhẩy?! cho dù Big Loser Donald Trump nắm trong tay nào là Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, Quân Đội, Mật Vụ, Cảnh Sát ,… !
  Donald Trump ” giỏi thế ” mà sao lại thua Bai Đần, Chính Đần, Đần Ngủ Gật, Ôn Lừa, Let’s Go Brandon hơn 7 triệu phiếu bầu nhỉ , cho dù Big Loser Donald Trump nắm trong tay nào là Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, Quân Đội, Mật Vụ, Cảnh Sát ,… !
  ………….

 12. NHÀ CHÁU MINH NGUYÊN ĐÂY
  Bài này làm sáng tỏ những nghi vấn trong lòng, cho nên trước tiên là cảm ơn TG Nguyễn Trọng Dân đã bỏ công đọc và dịch ra.
  Tác giả “Herpen là một chuyên gia nghiên cứu về an ninh chính trị đối ngoại… một chiến lược gia của NATO” do đó có thể hiểu được phản ứng của các quốc gia Châu Âu trong cuộc chiến tranh này tại sao lại như thế:
  họ không nhúc nhích, mặc dù chiến tranh xảy ra bên cạnh. Không thấy tin tức về việc dàn quân dọc theo biên giới hay huy động lực lượng gì gì của các quốc gia láng giềng như Đức, Ba Lan, Hà lan….vì họ biết đây chỉ là một màn kịch BÁN NƯỚC, và đã được dàn dựng công phu từ những năm trước: Kissenger và Putin đã gặp nhau, ăn uống, tay bắt mặt mừng….không phải chỉ vài lần.
  Trước tiên là một kép hát gốc Do thái, được đưa lên làm Tổng Thống, rồi xin vào NATO như là một ngòi nổ cho Nga đem quân sang đánh.
  Dĩ nhiên là phải thua để Nga lấy được Ukraine. Và những vai diễn ” quần chúng ” được sử dụng cho thêm phần “hoành tráng ” : quân tình nguyện
  Vũ khí là do đàn em của Kissinger trả tiền cho nên được đem đến, còn Mỹ và các quốc gia NATO chỉ đi họp và chửi rủa, nghĩa là đánh nhau bằng mồm thôi ạ
  Có người sẽ nói rằng đánh nhau kịch liệt, người chết khắp nơi kia thôi. Vâng, thì cũng phải làm như thật chứ, mua bán một quốc gia chứ có phải mua bán cái bàn cái ghế đâu.
  Nga muốn có Ukraine để cân bằng lực lượng với EU. Kissinger muốn được điều hành Châu Âu như đã và đang điều hành đất nước Mỹ này.
  Một chuyện khác chứng minh cho điều này : một dự luật đã nằm ở Hạ viện Mỹ để mang mấy trăm ngàn dân Ukraine sang Mỹ. Chiến tranh đang ở giai đoạn thương thuyết và sẽ phải thành công, dân Ukraine lại trở về quê hương của họ, việc gì phải gấp rút mang sang Mỹ. Bảo đảm 2/3 trong số đó là gốc Do thái. Đây là lực lượng sẽ theo sự điều hành của hiệp hội Kissinger đi biểu tình để làm áp lực, đi bầu cử để đưa người của hiệp hội vào những vị trí quan trọng… Kissinger đang setup việc cho nhiều năm về sau…. từ bây giờ.
  Dân tỵ nạn Trung và Nam Mỹ đang phản đối ầm ỹ, họ nói rằng họ nằm ở biên giới mấy năm nay, first come first serve, sao dân tỵ nạn Ukraine lại được xét duyệt trước
  Chỉ tội nghiệp dân Ukraine, nhà tan người chết vì tham vọng của một tên Do thái.

  • Trích từ còm của đàn anh Minh Nguyên:
   (Trước tiên là một kép hát gốc Do thái, được đưa lên làm Tổng Thống, rồi xin vào NATO như là một ngòi nổ cho Nga đem quân sang đánh.
   Dĩ nhiên là phải thua để Nga lấy được Ukraine. Và những vai diễn ” quần chúng ” được sử dụng cho thêm phần “hoành tráng ” : quân tình nguyện
   Vũ khí là do đàn em của Kissinger trả tiền cho nên được đem đến, còn Mỹ và các quốc gia NATO chỉ đi họp và chửi rủa, nghĩa là đánh nhau bằng mồm thôi ạ) (thôi trích).

   Trích tiếp từ Minh Nguyên
   (Có người sẽ nói rằng đánh nhau kịch liệt, người chết khắp nơi kia thôi. Vâng, thì cũng phải làm như thật chứ, mua bán một quốc gia chứ có phải mua bán cái bàn cái ghế đâu.)

   Mới có vài ngàn người, ngay như cuộc chiến Việt Nam lên tới 58 ngàn chiến binh cùng nửa triệu thương vong vĩnh viễn, đối với những tay chính trị như Kissinger chẳng ăn thua gì.

   Vấn đề kế tiếp là làm sao cho Putin nở mặt nở mày với thế gìới.
   Và từ đó Tập Cận Bình sẽ có đủ lý do để thuyết phục Trung Nam Hải tiến quân đánh chiếm Đài Loan, Biển Đông và chạy dài xuống tận eo biển Ma-La-Ca.

   Và đó là chuyện mà chúng ta, những người yêu nước Việt Nam cần chú tâm.
   Kính đàn anh Minh Nguyên!

   • Trung cộng đánh Việt Cộng thì thây kệ mẹ chúng nó… chừng nào Việt Nam là Việt Nam Cộng hòa thì lúc đó mới tính.

    • Ấy chết sao quan bác lại nói thế!
     Việt Nam có tới 4ngàn năm nay, Viêt Cộng hay Việt Nam cộng Hoà cũng chỉ là một chính quyền. Vài trăm năm là cao lắm rồi.
     Anh em mình lo là lo cho Tổ Quốc ông cha ta để lại.
     Còn chế độ, đến và đi là chuyện đương nhiên.
     Chẳng cần phải để tâm bác ạ!
     Kính đàn anh!

     • Không để tâm lật đổ thì làm sao đẩy chế độ cộng sản đi được?!

      Ngô Quyền đã dạy , nội thù phải diệt trước, rồi mời chống ngoại thù…

      phải diệt cộng sản VN trước rồi mới đợp thằng Trung cộng sau.

      Cho nên Tàu cộng đánh Việt cộng, thì thây kệ mẹ nó , còn hoan hô Tàu cộng diệt Việt cộng giùm cho mình, rồi sau đó mói cùng quốc dân dựng cờ đại nghĩa VNCH đuổi Tàu.

  • NHÀ CHÁU MINH NGUYÊN ĐÂY
   Xin được viết tiếp theo:
   Chỉ tội nghiệp dân Ukraine, nhà tan người chết vì tham vọng của một tên Do thái.
   Và tội nghiệp cho dân Mỹ, những công dân Mỹ đi làm đóng thuế, vì tiền nuôi dân tỵ nạn là tiền thuế của dân Mỹ gồng gánh. Nghĩa là dân Mỹ sẽ phải đi làm đóng thuế mờ mịt để nuôi những người làm việc cho hiệp hội Kissinger.
   Thế mới gọi là tính toán của một thằng điếm quốc tế.

   • Cuộc đời dân đen “may thì sống, xui thì chết” ở đâu cũng vậy.
    Đóng thêm chút thuế còn hơn là mất nhà mất cửa, bỏ xứ ra đi làm thân tị nạn.
    Chúng nó điếm cả, loại anh em mình, nó không thèm nhìn.
    Cám ơn Trời Phật!
    Cám ơn bác!

 13. Trọng kính quan bác Trọng Dân!
  Em mừng như nhặt được vàng khi thấy Đại Ca vẫn tồn tại và viết lách ngon lành!
  Trước dịch bệnh em cứ tưởng đàn em Tô Lâm đã bóp dế bác tới ngộp thở ở vùng tam biên rồi. Nay nghe tiếng bác, em mừng và lên tinh thần.

  Thưa, em rất chịu những nhận xét sau đây của bác
  (Trích từ bài chủ)
  -Cơ quan này tuân theo mệnh lệnh của Hiệp Hội Kissinger đã giúp cho Tập Cận Bình đầy đủ tin tức tình báo để loại vây cánh của Bạc Hy lai ra khỏi cuộc chạy đua dành ngôi vị lãnh đạo Trung quốc.)

  -(Tổ hợp luật sư đa quốc gia Covington & Burling LLP: Đây là một tổ hợp luật sư chuyên tư vấn luật quốc tế cho tất cả các chính khách tại Hoa Thịnh Đốn, Bắc Kinh, Berlin, Tokyo….)

  -(Rõ ràng. quyền uy của phe nhóm Kissinger thật sự là tối thượng. Không có một tổng thống nào kể từ thời Reagan khi bước vào Tòa Bạch Ốc mà không mời Kissinger ăn cơm tối.)
  (Ngưng trích)

  Thưa bác Trọng Dân cùng tất cả quí Còm Sỹ:
  Khi em viết: Từ Khơ Rúp Sốp đến Donald Trump, từ Go Ba Chóp đến Boris Yeltsin nay là Putin và Tập Cận Bình đều là người của Xịa, nhiều người cho là em nói phét, đoán mò.

  Đoạn trích trên từ bài của bác Trọng Dân cho thấy, CIA “qua cố vấn của Think Tank- Kissinger” đã nuôi, cấy và gài độ những người mà sau này sẽ là tai to mặt lớn ở tất cả các quốc gia có máu mặt trên thế giới.

  Thưa quí Còm Sĩ:
  Kissinger không phải là chỉ huy của đám Deep State, nhưng ông ta là đoàn viên nặng ký và là Thinik Tank số một củ đám QUYỀN LỰC NGẦM thế giới này.

  Cho em chào mừng bác Trọng Dân một lần nữa!
  Giấy ngắn tình dài, đôi lời chia sẻ với quí Còm Sỹ!

 14. Vào tháng 11 năm 2020 , Kissinger khuyên tổng thống mới đắc cử Biden rằng hãy mau tái lập lại mối liên lạc với Trung cộng mà vốn đã bị nứt rạn dưới thời Donald Trump, nếu không thì sẽ không tránh được rủi ro là cả thế giới sẽ rơi vào một tai họa khủng khiếp cỡ Đệ Nhất Thế Chiến Henry Kissinger warns Biden of US-China catastrophe on scale of WWI.

  Kissinger cảnh cáo rằng những kỹ thuật quân sự ngày nay làm cho cuộc khủng hoảng khó mà có thể kiếm soát được như là trong quá khứ.

  • Kissinger biết rõ gia đình Bai ĐẦN ĐỘN có “ăn chịu” với Tàu, nên nhắc khéo nó đấy mà. Laptop của Hunter Biden có đầy đủ những bằng chứng tham nhũng hối lộ bán nước với sự lãnh đạo của thằng ĐẦN ĐỘN. Big Guy, 10%, lá thư gởi các trường Đại học lớn ở Mỹ để xin cho thằng Tàu con vào học. Bọn chó đẻ TTTT, đảng ÔN LỪA, nay tuy thừa nhận Hunter Biden tham nhũng rửa tiền hối lộ, nhưng đang cố gắng che đậy cho thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN. Những gì bọn chúng phủ nhận hôm nay, ngày mai sẽ trở thành…có thật.

   • Này tên bám đít voi hít bã mía :

    Hic, gậm một khối căm hờn vì Trump thua ! Ngày uống mấy tuýp thuộc hạ huyết áp để lên trang mạng này hả!?

    Big Loser Donald Trump ” giỏi” thế mà sao trong 4 năm làm tổng thống lại không thực hiện được điều ” lock her up”( Nhốt tù Hillary Clinton) mà mõm tên Big Liar này luôn miệng sủa nhẩy?! cho dù Big Loser Donald Trump nắm trong tay nào là Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, Quân Đội, Mật Vụ, Cảnh Sát ,… !

    Năm 2016 , bà Hillary Clinton thắng tên Big Loser Donald Trump những 3 triệu phiếu phổ thông đấy nhá. Sau khi vào được Tòa Bạch Ốc, tên Big Liar Donald Trump cho thành lập ngay một ủy ban điều tra xem đảng Dân Chủ có gian lận không. Rốt cục, tên Big Liar đành phải tiu nghỉu đóng cửa vì chẳng tìm được bằng chứng nào sất !!!

    Donald Trump ” giỏi thế ” mà sao lại thua Bai Đần, Chính Đần, Đần Ngủ Gật, Ôn Lừa, Let’s Go Brandon hơn 7 triệu phiếu bầu nhỉ , cho dù Big Loser Donald
    Trump nắm trong tay nào là Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, Quân Đội, Mật Vụ, Cảnh Sát ,… !

    Big Loser Donald Trump ” giỏi” thế mà sao mấy tháng nay từ đám cận thần cho đến cả đứa con gái, thằng con rể đều đã phải tới Hạ Viện để bị Ủy Ban January 6 của Hạ Viện quay mòng mòng , chất vấn nhỉ !”. Một ngày nào đó ngay cả tên Big Loser, Big Liar Donal Trump cũng phải vác cái thân phì nộn tới trình diện trước Ủy Ban này mà thôi.

    Biden ngu mà làm tổng thống, còn tên “bám đít voi hít bã mía “ “khôn” thì chỉ là một đứa vô danh tiểu tốt, và hệt như một đứa loạn trí, hàng ngày lê la hết từ bài chủ này sang bài chủ khác, viết những câu chửi rủa rỗng tuyếch , làm bẩn diễn đàn DCV .

    Này tên gì gì đó, nếu mi và tên thất nghiệp Big Loser Trump tìm được bằng chứng Biden gian lận thì sao không mau mau nạp cho tên phó thống đốc Texas CH Dan Patrick mà lãnh thưởng 1 triệu đô?! Giải thưởng này được nó rao từ hồi tháng 11 năm 2020 nay vẫn còn nguyên si. Chớ còn ngày qua ngày, hoa chân múa tay, phùng mang trợn mắt , nói vung vãi nước rãi tứ tung như tên Big Liar Trump vu cáo cho Biden gian lận thì chỉ làm trò cười cho dân Mỹ và thế giới.

    Ha ha: Biden ” ngu” mà thắng to , được đa số dân Mỹ bầu làm tổng thống siêu cường Hoa kỳ.

    Còn Big Loser Trump ” khôn” mà bây giờ bị thất nghiệp ,tấm thân phì nộn nằm bẹp dí ở Florida.

    Big Loser Trump và đồng bọn “khôn” mà thua cả toàn thể 62 vụ kiện trước các Tòa án liên bang và cả Tối Cao Pháp Viện ; động não kịch liệt, vò đầu bứt tóc mà chẳng trưng ra được bằng chứng nào khả dĩ có thể được ngay cả các ông Tòa Cộng Hòa chấp nhận.

    Bại não,Big Loser, Big Liar Trump cuồng quyền lực tựa tên Putin. Cuồng Trump tựa bám đít voi hít bã mía. Cả hai gậm một khối căm hờn vì thua cuộc!

    • @Sao thế nhẩy, đúng là Đồ MẤT DẬY như nhiều nick ở đây đã nhận xét, chả có ai thèm “gậm một khối căm hờn” vì ông Trump không tiếp tục làm TT chỉ vì thua bọn lừa đảo cả. Có chăng là những đứa Thích Liếm Đít Lừa và NGẬM CỜ……ẶC LỪA mới “gậm một khối căm hờn” khi không hãm hại được ông Trump mà thôi. Những người ghét bọn GIẢ HÌNH, HÈN HẠ, THỐI NÁT, NÉM ĐÁ DẤU TAY, NHẬN TIỀN CỦA NGOẠI BANG BÁN RẺ ĐẤT NƯỚC của gia đình thằng Bai ĐẦN ĐỘN, đảng ÔN LỪA, bọn chó đẻ TTTT, đã và đang làm, thì cần phải lên tiếng vì Công Đạo. Gia đình cha mẹ giòng họ của chúng mày có ham thích BÚ CỜ….ẶC cho thằng Bai ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA thì mặc xác chúng mày, đừng có lên đây mà xúc phạm đến những người ĐÁNG KÍNH như tao, OK. Hahaha….

 15. Tỷ lệ lạm phát ở Nga nay vọt lên 200 phần trăm.

  Trong khi ở Âu châu, là 7.5 phần trăm. Ở Tây Ban Nha 9.8 phần trăm. Mỹ 7.8 phần trăm.

  Trong thập niên 1990, sau khi Cộng sản bị sụp đổ ở Nga, tỷ lệ lạm phát lên cao khủng khiếp , năm 1992 là 2333 phần trăm.

  Tình trạng tồi tệ ở nước Nga trong khoảng thời gian đó đã giúp Putin đắc cử tổng thống. Hằn hứa hẹn sẽ đem nước Nga trở lại tốt đẹp. Hắn tuyên bố ” Chúng ta là một quốc gia giàu có nhưng lại có tình trạng dân nghèo. Tình trạng này không thể chấp nhận được “.

 16. Khà khá khà , cứ mổi khi có nguòi nhăc tói HENRY KISSINGER là y như rằng anh Phét lại nhó tói câu nói đầy NGUYÊN RŨA Ngụy Sai Gòn “Why Dónt They Die quick” tức là “Tại Sao chúng nó(đám NGỤY SAI GON) không chết phứt đi cho xong”.

  Số là vào những ngày cuói thánng 3 năm 1975 , khi mà tát cả những sư đoàn thiện chién của NGUY SAI GON tại Vùng I vùng II bị Viet Cộng chúng anh đuỏi chạy tan tác thì lúc đó Kisinger đang choi tennis tại Mẽo. Những phụ tá của KISSINGER bao’ cáo về tình hình quân sự diển biến tội tệ tại miên NAM lúc đó và có thể ton ton MẼO Gerald FORD triệu tập một cuọc họp HOI ĐONG AN NINH QUOC GIA và dỉ nhiên là bao gồm KISSINGER để bàn bạc về kế hoạch DI TẢN nguòi MẼO khỏi VIET NAM. Kissinger không muón quay lại SAI GON dù chỉ mọt lần cuói. Mọi sự KISSINGER đều mong là đại sừ MẼO Martin tại Sai GÒn có thể giai quyet đuọc thì KISSINGER khoi? phai? quay lại SaI GÒN. Kissinger đả chán ngán cái không khí chién tranh và khuon mặt……..ĐUA ĐAM” của NGUYEN VAN THẸO néu như phải quay lại SAI GON lúc đó. Đó là lý do KISSINGER nổi đóa và rủa xả NGỤY SAI GON bắng câu đó.

  Còn về chuyện KISINGER va PUTTIN có cùng quan điểm về UKCRAINA thì cả th’e giói đều biét , duy chỉ có mot mính tên XUNG KÍCH Lezensky ngu si khong biét mà thôi. KISSINGER đả nhieu lấn nhắc nhở rằng UKCRAINA khong đuọc GIA NHẬP NATO néu muón yen ổn để xay dựng chinh phủ. Kissinger bảo rắng UKCRAINA là…………………..TRAI” ĐỘN đúng giửa Phuong Tây và NGA vì thé UKCRAINA phải luon luon là TRUNG LẬP thì mói yen ổn.

  Cón chuyện NGUY TRỌNG DÂN bảo rắng ngày nào còn KISSINGER thi NGUY SAI GON tức VIET NAM CỘNG TRỨ không thể hồi sinh. Thực tinh mà nói KISSINGER đâu còn ảnh huỏng bao nhieu đói vói chính giói của MẼO. Có Kissinger hay không có KISSINGer thì có cho KẸO thì 1000 năm tói bu MẼO cung khong bao gió dám đụng tói Viet Cộng chúng anh đâu á. Chớ có mà mơ giửa ban ngày nghe chư NGỤY TRỌNG DÂN , kakkakaka.

  • Không đúng! Nếu Kissinger chẳng là cái đếch mẹ gì ở sân sau quyền lực ở Mỹ thì việc gì bố đĩ thằng Putin phải đến ăn cơm tối nhà của nó! Gặp nó đến những 15 lần!

   • Những năm thập niên 60, 70, CSBV, VC bị quân đội VNCH đánh cho chạy ỉa cả ra quần, tháng 4/1975 Quốc hội Mỹ cắt hết viện trợ thì CSBV mới có cơ hội chiếm miền Nam
    Nay thằng Phét nói VC đánh VNCH chạy ỉa ra quần là sai, chúng chớp thời cơ để kiếm ăn vì đói quá, nhịn đói bao nhiều ngày để chiếm kho gạo Saigon nếu không thì chết cả đám, quân đội VC chio3 là một lũ chết đói
    Phét thì đéo phải VC, Phét chỉ là thằng đổ bô cho mấy con đĩ Ngã ba Chú Ía sau ăn cắp tiền của đĩ bị đuổi ra đường bơ vơ đầu đường xó chợ

    • Ngụy Van Phét đi diễn đàn khác làm ăn thì hay hơn
     ở đây Phét đừng đưa mấy cái tiếng Mỹ broken English không ai coi đâu

   • Cũng chưa hẳn là vậy. Tên lưu manh trẻ đi học hỏi các mánh khóe của thằng điếm già. Càng gần gũi thì càng có cơ hội lãnh hội thêm các bí kíp.

 17. Tại cuộc gặp gỡ thượng đỉnh G7 Summit của 7 cường quốc- Canada, Mỹ, Anh, Pháp,Đức, Nhật,Ý, – vào ngày 8/6/2018 ở La Malbaie( Canada), Trump phát biểu rằng vùng Crimea( Ukraine) nên thuộc về Nga vì có nhiều người Nga sống ở đó – ( hệt như trước 1975, nhiều người gốc Hoa sống ở Chợ Lớn, vậy Chợ Lớn nên thuộc về Trung Cộng?! Nước Mỹ nên thuộc Anh quốc vì đa số nói tiếng Anh?! ).

  Vào năm 2014, Nga đã tiếp trợ vũ khí cùng với lính Nga sang hỗ trợ phiến quân địa phương phát động cuộc chiến tranh đánh phá chính phủ Ukraine. Vùng Crimea khi đó có 58 phần trăm người Nga cư ngụ.
  Và cuối cùng thì vùng Crimea đã rơi vào tay Nga, sau khi Nga đồng ý rút hết binh lực và ngưng tiếp trợ vũ khí.

  Sau đó, để trừng phạt Nga, các cường quốc này đã đồng ý trục xuất Nga ra khỏi Hội Nghị này.

  Trước khi Hội Nghị này khai mạc, Trump nói với báo chí rằng Nga nên được tái gia nhập vào Hội Nghị này Before the summit, Trump told reporters he believed Russia should be let back into the G8.
  Sau đó vì bị công luận chỉ trích, Trump thêm vào nên để cả cho cả Nam Hàn được gia nhập nữa.

 18. Henry Kissinger khuyên Trum nên chấp nhận vùng Crimea như là một phần của lãnh thổ Nga “Henry Kissinger has ‘advised Donald Trump to accept’ Crimea as part of Russia
  27 December 2016

 19. Anh Nguyễn Trọng Dân dịch giả bài này là một tay Liếm Lừa hạng nặng, anh chửi Con Voi tới bến, ca tụng Con Lừa nhất hạng
  Làm báo thì phải công bằng, ai làm tốt cho nước Mỹ, cho thế giới thì phải công nhận, ai làm hại nước Mỹ, không có lợi cho thế giới thì phải vạch ra
  Một con người thiên lệch như thế mà làm báo thì cho ai đọc?
  Anh muốn nghe chửi thì lên các diễn đàn đã chửi đủ rồi, còn vào đây nghe chửi nữa sao??

  • Không đúng! Tay NTD này đã từng dịch bài chửi Biden ầm ĩ vì bỏ rơi người Việt Cờ Vàng tị nạn 1975..con Lừa hay con Voi cái con mẹ gì, thằng nào làm bậy thì chửi thằng đó, chẳng lẽ theo Voi mà có thằng bên Voi làm bậy thì không dám chửi vì sợ mang tiếng liếm đít Lừa?

  • Donald Trump hay Joe Biden, cả hai cũng chỉ là diễn viên, không hơn không kém!
   Họ được tụi Deep State chọn.
   Tuồng nào vai diễn đó.
   Trunp diễn vai tưng tửng cho đám trẻ nhảy cẫng lên reo hò cổ vũ, Biden mặc áo hiền lành, già cả đi chậm nói khẽ cho người ta thương.
   Tuy nhiên, màn nào diễn viên đó.
   -Cộng Sản có Bộ Chính Trị, chường mặt ra coi cả nước.
   -Hoa Kỳ có tụi Quyền Lực Ngầm “Deep State” giấu mặt lãnh đạo Hoa Kỳ cùng toàn Thế Giới.
   Kính đàn anh Le Tam!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên