Hoa Kỳ: Tổng thống đổi, Mật vụ cũng đổi

1
Joe Biden bên những người bảo vệ. Ảnh The Mirror

Những người thân cận ông Joe Biden đề nghị ông thay đổi một số vệ sĩ thuộc Sở Mật vụ khi ông chính thức làm Tổng thống Hoa Kỳ, vì hiện nay có một số vệ sĩ có cùng quan điểm chính trị với Tổng thống Trump.

Nguồn tin thân cận với ông Biden cho hay, Sở Mật vụ đang có kế hoạch để các vệ sĩ từng theo sát ông Biden trước đây khi ông còn làm Phó tổng thống, sẽ được chỉ định lại bảo vệ cho ông Biden.

Một số vệ sĩ của Tổng thống Trump đang bị phê phán vì đã biểu lộ có cùng quan điểm với ông Trump, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của Sở Mật vụ là phi chính trị, phi đảng phái.

Ví dụ, một số vệ sĩ đã không mang khẩu trang khi tháp tùng Tổng thống Trump trong năm nay, trái với lời khuyên của các cơ quan quản lý y tế liên bang, sau khi ông Trump nói rằng mang khẩu trang là yếu.

Đi xa hơn nữa, Sở Mật vụ đưa ra một hành động chưa từng có, khi cho phép một vệ sĩ tạm thời nghỉ không ăn lương của sở để trở thành một cố vấn chính trị, hưởng lương của Nhà Trắng.

Vệ sĩ Anthony Ornato được giao chức vụ Phó chánh văn phòng Nhà Trắng, mà một trong những nhiêm vụ của ông là tổ chức những cuộc tụ tập ủng hộ Trump trên khắp nước Mỹ, dù đang có đại dịch, cần phải giãn cách xã hội. Nhiều người đã bị dính Covid-19 sau khi dự các buổi tụ tập, trong đó có hơn 130 nhân viên Sở Mật vụ xét nghiệm dương tính với Covid-19, và mấy chục vệ sĩ cho tổng thống và phó tổng thống phải cách ly vì có tiếp xúc với những người đã dính vi-rút.

Ornato gặp chỉ trích nặng sau khi ra lệnh dẹp một đoàn biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng để Tổng thống Trump có thể đi bộ ngang qua đó, đến trước một nhà thờ nhỏ cạnh Nhà Trắng cầm cuốn Thánh Kinh cho báo chí chụp ảnh. Việc đẩy lui đoàn biểu tình ôn hòa bị lên án là sử dụng vũ lực quá đáng đối với việc bày tỏ quyền tự do họp đã được Tu chính án số 1 cho phép.

Có tin Ornato sẽ quay trở lại Sở Mật vụ với chức vụ Phó giám đốc đặc trách Trung tâm huấn luyện các vệ sĩ nằm ở vùng ngoại ô Washington, một chức vụ bề ngoài được xem là thăng chức nhưng bề trong là để ông ta không còn quyền hành gì trực tiếp tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nên cho Ornato xuất ngành vì đã từng giữ một chức vụ chính trị, trái với tôn chỉ của Sở Mật vụ.

Phát ngôn viên Sở Mật vụ Catherine Milhoan không trả lời về các câu chuyện này. Bà nói rằng theo thông lệ và theo chức năng hoạt động, Sở Mật vụ không đưa ý kiến về các thủ tục bảo vệ an ninh cho lãnh đạo và về chuyện sắp xếp nhân sự nội bộ của sở, nhưng “chúng tôi có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ cho các nhà lãnh đạo được chỉ định của Hoa Kỳ và của các nước khác và hiện nay vẫn thực hiện xuất sắc các hoạt động đó, hoàn toàn phi chính trị và không liên kết với các đảng chính trị của những người được bảo vệ”.

Tất cả tổng thống Hoa Kỳ đều phải thoải mái và tin tưởng nơi nhóm vệ sĩ đi theo mình như bóng với hình, nhóm này gồm những người “không nghe, không thấy” những cuộc trò chuyện công khai hoặc riêng tư của tổng thống.

Nhưng không phải tổng thống mới nhậm chức nào cũng có được sự thoải mái trong những tháng đầu tiên vào Nhà Trắng.

Tục truyền rằng, hai ông bà Bill va Hillary Clinton lúc đầu không mấy tin tưởng vào toán vệ sĩ lúc nào cũng kè kè bên họ. Vợ chồng Clinton sợ rằng toán vệ sĩ vẫn mến phục và làm việc lâu ngày với ông Bush cha, tổng thống tiền nhiệm, có thể tiết lộ cho báo chí các tin tức riêng tư bất lợi cho cặp vợ chồng.

Sở Mật vụ Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1865, thời kỳ Nội Chiến, để ngăn chặn các đường dây làm tiền giả tràn lan, giúp ổn định hệ thống tài chính non trẻ của Hoa Kỳ. Để giải quyết mối lo ngại này, Sở Mật vụ ra đời với tư cách là một cơ quan bí mật thuộc Bộ Ngân khố. Sau vụ ám sát Tổng thống McKinley năm 1901, Sở Mật vụ được giao thêm nhiệm vụ bảo vệ toàn thời gian cho lãnh đạo Hoa Kỳ và lãnh đạo thế giới đến thăm Hoa Kỳ. Họ cũng bảo vệ các tòa nhà thuộc khu vực Nhà Trắng, và các đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài có mặt tại thủ đô Washington.

Trong lịch sử, đã có các vua chúa bị vệ sĩ của mình giết chết, trong đó có Hoàng đế La Mã Caligula, vào năm 41 sau Công nguyên. Năm 1984, Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi bị hai vệ sĩ của mình ám sát tại New Delhi. Hai người này theo đạo Sikh, khác đạo vơi bà thủ tướng.

Theo Washingtonpost

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên