Hàn Quốc sẵn sàng viện trợ miền Bắc

2
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ trong lễ nhậm chức trước Quốc hội ở Seoul ngày 10 tháng 5 năm 2022. (Ảnh Jeon Heon-Kyun qua Reuters)

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeo cho biết các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là một mối đe dọa nhưng ông sẵn sàng đưa ra một kế hoạch kinh tế “táo bạo” nếu Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa.

Phát biểu được đua ra hôm thứ Ba sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Seoul.

Ông Yoon đã giành chiến thắng khít khao trong cuộc bầu cử vào tháng 3 với tư cách là người lãnh đạo của Đảng Quyền lực Nhân dân, chưa đầy một năm sau khi bước vào chính trường, từ bỏ 26 năm trong nghề công tố viên.

Vị tổng thống 61 tuổi sẽ phải đối mặt với hai vấn đề lớn khi ông nhậm chức: một Triều Tiên hiếu chiến liên tục thử nghiệm vũ khí mới và tình hình lạm phát đe dọa làm suy yếu sự phục hồi kinh tế sau hai năm ảm đạm vì COVID-19.

Ông tỏ ý cứng rắn hơn với Triều Tiên, cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu miền Nam sắp bị tấn công, cùng lúc với việc tăng cường khả năng ngăn chặn của quốc gia. Nhưng bài phát biểu của ông tập trung nhiều hơn vào việc ông sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hiện đang bị khựng lại.

Ông Yoon nói: “Mặc dù các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa không chỉ đối với an ninh của chúng ta và của Đông Bắc Á, nhưng cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở để chúng ta có thể giải quyết mối đe dọa này một cách hòa bình. Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm củng cố mạnh mẽ nền kinh tế của Triều Tiên và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân của họ.”

Ông không nói rõ về kế hoạch tái giao tiếp hay kế hoạch kinh tế của ông đối với miền Bắc, nhưng cố vấn an ninh quốc gia của ông, Kim Sung-han, nói với Reuters vào tháng 2 rằng nhóm của ông sẽ vạch ra một lộ trình trong những ngày đầu, trong đó Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng được giảm bớt các biện pháp trừng phạt hoặc có thêm viện trợ kinh tế để đổi lấy các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Tân tổng thống có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh nếu Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân đầu tiên sau 5 năm, sau khi vi phạm lệnh cấm thử tên lửa tầm xa hồi tháng 3.

KHÔNG LÀM VIỆC TẠI NHÀ XANH

Trong khi vận động tranh cử, ông Yoon đã hứa hẹn chống tham nhũng và tạo ra một sân chơi kinh tế bình đẳng hơn, trong bối cảnh công chúng ngày càng thất vọng về bất bình đẳng giai cấp và giá nhà đất tăng cao, xã hội có những mâu thuẫn âm ỉ về giới tính và khác biệt thế hệ.

Vào tháng trước, lạm phát của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất từ hơn 13 năm qua do chiến tranh của Nga tại Ukraine, khiến giá hàng hóa tăng vọt, có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng.

Trong bài phát biểu, ông Yoon không nói đến lạm phát, nhưng cho rằng tăng trưởng kinh tế thấp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và chênh lệch tiền lương là những thách thức kinh tế chính, ông cam kết giải quyết những thách thức đó bằng cách tập trung phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới.

Khoảng 40.000 người đã tham dự buổi lễ nhậm chức trên bãi cỏ phía trước quốc hội, trong đó có khoảng 300 khách nước ngoài, như Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Douglas Emhoff, phu quân của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Tại cuộc gặp bên lề với ông Yoon, ông Vương Kỳ Sơn đã chuyển thư và lời mời thăm Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời Bắc Kinh hy vọng sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên, các vấn đề song phương và toàn cầu.

Ông Yoon cũng gặp riêng ông Hayashi và cảm ơn Ngoại trưởng Nhật Bản đã chuyển bức thư của Thủ tướng Fumio Kishida, hy vọng sẽ sớm gặp ông Yoon và cùng nhau cải thiện quan hệ.

Đệ nhị phu quân Hoa Kỳ Emhoff cũng chuyển một bức thư của Tổng thống Mỹ và cho biết ông Biden rất mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa họ, dự kiến vào tháng này và hy vọng có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

Sau lễ nhậm chức, ông Yoon chuyển đến làm việc tại một tòa nhà cũ của Bộ Quốc phòng, chủ tọa cuộc họp đầu tiên với các phụ tá và các bộ trưởng đã được chuẩn thuận, trong đó có bộ trưởng tài chính và quốc phòng.

Ông đã sử dụng 40 triệu USD để di chuyển văn phòng và chỗ ở của tổng thống ra khỏi Nhà Xanh, mặc dù người tiền nhiệm Moon Jae-in cho đó là một hành động vội vàng và có nguy cơ về mặt an ninh quốc gia.

Nhưng ông Yoon nói rằng Nhà Xanh là “biểu tượng của quyền lực tuyệt đối” và ông muốn nó sẽ được sử dụng như một công viên công cộng và không gian văn hóa.

(Theo Reuters)

 

2 BÌNH LUẬN

  1. Nam Hàn cường quốc về kinh tế- No ấm-hạnh phúc.Bắc Hàn do Ủn lảnh
    đạo nghèo đói-khốn khổ!. Vây mà tụi nó không biết xấu hổ!! CS đúng là mặt chai-mày dạn! Cái bệnh của CS là “bênh Nổ”.Nổ sao đươc nửa khi mà Internet tàn lan khắp Thế giới ! Đi đâu củng thấy “duyệt binh” -phô trương
    Đảng ta cái gì củng có cả ! Cái mà Đảng có nhiều nhất là Cái-Ngu!! Tất cả những thằng lảnh đạo CS ,nói năng chẳng ra hồn,chỉ phá là giỏi!Lần nầy
    thì canh bạc CS cuối cùng do Putin chơi đả thua đến hết tiền rồi! Chúng nó chuẩn bị xiay chiều -đổi hướng.Thật là đồ vô-liêm-sĩ!!

  2. …..Thằng tổng thống Hàn quốc này nói lấy có,tuy nhiên nghe nó nói tụi thấy…..ghét nên lên chửi nó______Mày không thấy cái gương Ukraine bị tụi nhà nước ngầm tây phương xúi giao hạt nhân cho Nga sao??……Giờ Nga nó đánh dân Ukraine chết như rạ mày đui sao mày không thấy??…..Xúi bậy, mày kêu nó phi hạt nhân rồi Nga hay tàu cộng đánh nó mày đở nổi không??…_____Thôi đi tám lo cho dân Hàn quốc đi đừng có mà nói khoét. Bản thân mày nếu bị Nga hay tàu cộng hay Bắc hàn nó đánh mày lấy gì mày đở, khi mà nó có hạt nhân??……..Bản thân mày lo không xong còn đi khuyên sằng nói bậy. Nghe ai không nghe, nghe tụi nhà nước ngầm tây phương chơi bá đạo, lúc đầu Ukraine bị Nga đánh, tụi nó sợ ảnh hưởng đến tụi nó, tụi nó khuyên tổng thống Ukraine nên đi tị nạn mày không nhớ….????______ Thời thế đang loạn, ai ai cũng lo thủ thân Phần lan, thụy điển còn muốn vô NATO còn mày mới lên làm tổng thống ăn càng nói bậy……..Nếu tụi nhà nước ngầm tây phương nó lo cho mày được thì nó đã lo cho Ukraine đươc rồi…..gời dân Ukraine đang chết như rạ mày đui mù chắc??………_____Mày mà còn nghe tụi nhà nước ngầm tây phương nữa dân Hàn quốc có là ăn cám………bớt ngu đi mày……nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên