Greta Thunberg và tấm hình trên báo TIME

22

Greta Thunberg, cô gái 16 tuổi người Thụy Điển được biết đến như một nhà hoạt động môi trường (ClimateActivist) vừa được tạp chí TIME chọn là Nhân Vật Của Năm 2019 (Person of the year 2019).

Việc chọn nhân vật trong năm in lên bìa tờ báo là một truyền thống lâu đời của tạp chí TIME có từ năm 1927. Greta Thunberg là người trẻ nhất trong những người đã được chọn lên hình bìa của tờ báo.

Tấm hình bìa của tờ báo với tựa Nhân Vật Của Năm không những chỉ có mục đích vinh danh những cá nhân, đại diện những tổ chức có những đóng góp có ảnh hưởng đáng kể vào lịch sử thế giới như Mahatma Gandhi, Martin Luther King, một số giáo hoàng, tổng thống, thủ tướng lãnh đạo quốc gia…mà còn có thể ngược lại, nhắc nhở đến những nhà độc tài như Adolf Hitler (1938), Joseph Stalin (1939 và 1942), Ayatolla Khomeini (1979)…

Nhân vật của TIME trong năm 2017 là Những Người Phá Vỡ Im Lặng (The Silence Breakers), trong năm 2018 là Jamal Khashoggi, nhà báo tự do bị chế độ Saudi Arabia giết chết bằng cách cưa sống trong tòa đại sứ của Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhân vật trong năm 2016 là tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, năm 2019 ông cũng được nằm trong danh sách chọn lựa của ban biên tập nhưng cuối cùng…rớt đài.

Việc TIME chọn đăng hình Greta Thunberg lên bìa tờ báo chẳng những khiến cho ông Donald Trump giận dữ mà còn gây ra bực tức, bất mãn cho nhiều người Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại.

Sau khi biết tin Greta Thunberg được lên hình bìa của TIME năm 2019, ông Donald Trump đã tấn công cô bé 16 tuổi bằng những lời lẽ chua ngoa, cay nghiệt, hoàn toàn không xứng đáng với cương vị tổng thống một cường quốc lãnh đạo thế giới như Mỹ.

Trump viết trên mạng Twitter như sau:

Thật là buồn cười. Greta nên quan tâm đến chuyện kiềm chế giận dữ của mình, sau đó đi xem phim cổ tích với một người bạn. Hãy bình tĩnh! Greta!

Những dòng chữ tràn ngập ghen tị, hậm hực của ông Donald Trump đối với Greta Thunberg ngày 13.12.2019 khiến người ta nhớ lại những lời châm biếm, mỉa mai ông đã dùng khi nói về Thunberg trong tháng 09.2019 khi cô đang chuyện trước Liên Hiệp Quốc về vấn đề môi trường.

Sẽ không là một sự ngạc nhiên nếu mọi người biết rằng, trong quá khứ ông Donald Trump đã từng dùng photoshop để tạo hình cho mình trên bìa của báo TIME năm 2009, treo trong 4 hội chơi gôn của Trump (Golf Club) từ Nam Florida đến Scotland.

Trump mắc bệnh ái kỷ (narcissism) quá nặng nề, không muốn ai hơn mình về bât cứ phương diện nào nên việc Thunberg được chọn làm người trong năm 2019 đã làm Donald Trump mất cả lòng tự trọng, liêm sỉ để bày tỏ giận dữ, lòng ghen tức với một cô bé 16 tuổi bằng những lời lẽ mỉa mai, căm hận.

Ông Donald Trump thì như vậy. Còn người Việt thì sao?

Dạo một vòng trên facebook, báo mạng Việt Nam, dễ dàng tìm thấy những phê bình, chỉ trích Greta Thunberg đầy hằn học, căm thù lẫn khinh bỉ như thể cô là một kẻ xấu xa, đáng kinh tởm, loại con nít không chịu học hành, bệnh hoạn…nghe lời xúi dục của những kẻ thiên tả, tay sai của cộng sản…để đi chống đối ông Donald Trump và những chính sách về môi trường của nội các tòa Bạch Ốc hiện nay.

Một số người còn đi xa hơn, lôi cả bố mẹ của Greta ra nhục mạ, chửi bới là không biết giáo dục con cái, để cho cô bé tự do bỏ học đi làm con rối.

Nhiều người Việt ủng hộ phong trào biểu tình ở Hongkong cho rằng lẽ ra được vinh danh trên bìa báo TIME năm nay phải là khuôn mặt của những người trong phong trào biểu tình ở Hongkong hoặc tổng thống Donald Trump vì ông đã ký 2 đạo luật Dân Chủ & Nhân Quyền (Hongkong Humanright and Democracy Act) và bộ luật Bảo Vệ Hongkong (Protect Hongkong Act).

Cho dù hoàn toàn không biết tiêu chuẩn bình chọn nhân vật trong năm của báo TIME ra sao, những người này chì chiết, phê phán, đã kích…ban biên tập báo TIME đã không công bằng, không khách quan khi bình chọn Greta Thunberg là nhân vật của năm 2019.

Theo nhận định của người viết, nếu người được lên hình bìa báo TIME năm 2019 là ông Donald Trump, có lẽ sẽ không có làn sóng người Việt phản đối ồn ào tên facebook như đối với Greta Thunberg, bởi những người phản đối Greta kịch liệt, mạnh mẽ nhất cũng chính là những người hăng hái ủng hộ ông Donald Trump nhất.

Cũng may là Greta Thunberg không đọc báo Việt Nam nên không biết rằng có những người Việt đang sống trong những thảm họa về môi trường đã, đang và sắp sửa xẩy ra – như hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày, di chuyển trên đường phố lụt lội chỉ sau một hai cơn mưa, đồng ruộng khô cằn, nhiễm mặn vì nước biển dâng cao…- chỉ trích, phê bình mình một cách hung hăng, thiếu hiểu biết, vô văn hóa…

Nguồn tham khảo:

https://edition.cnn.com/2019/12/12/politics/greta-thunberg-donald-trump/index.html

https://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2100301/time-magazine-trump-cover-decorated-his-golf-clubs

22 BÌNH LUẬN

 1. 19/12/19- Một trong những tạp chí lớn đạo Tin Lành là tạp chí Christianity Today do mục sư Billy Graham sáng tạo năm 1956. Tạp chí này hôm nay lên tiếng rằng Trump cần phải bị trục xuất ra khỏi Tòa Bạch Ốc vì những hành vi của Trump không những là vi phạm Hiến pháp mà còn là vô đạo đức.

  Tạp chí này cũng thêm rằng Trump là kẻ chuyên nói dối, nói láo, vu khống.

  Mục sư Billy Graham là người thành lập giáo phái Billy Graham Evangelistic Association. Từng là cố vấn tôn giáo cho các tổng thống từ Truman cho tới Nixon. Ông là bạn thân của các tổng thống Eisenhower, Lyndon Joon và Nixon. Không những ở Hoa kỳ mà người dân ở nhiếu quốc gia khác cũng biết tiếng tăm của ông. Ông qua đời năm 2018, thọ 99 tuổi.

  Con trai của ông là Franklin Graham là một trong những người ủng hộ Trump hăng hái nhất. Franklin Graham đã từng so sánh những kẻ thù chính trị của Trump với “lực lượng ma quỷ”.

 2. 9/19/19- Viện nghiên cứu RealClear Opinion Research cùng với hãng thông tấn EWTN News thăm dò ý kiến từ 2055 cử tri có ghi danh- trong đó 1223 người tự nhận là đạo công giáo- cho biết rằng 55% người cộng giáo and 54% người không theo công giáo nhận định rằng Trump cần phải bị impeach và bị trục xuất ra khỏi Toà Bạch Ốc.

 3. Chẳng có chi là khác biệt giữa Trump và Biden / hay đảng Dân chủ sất :

  Nếu Trump là thượng nghị sĩ hay tổng thống vào thời Chiến Tranh Việt Nam thì Trump cũng hành động hệt như Biden hay Nixon ( Nixon- Kisssinger đã giao kết với thủ tướng Chu ân Lai của Tàu cộng – vào những ngày 9/7/71, 10/7/71 và 20/6/72 – rằng sau khi Hiệp Định Paris được ký kết, Mỹ sẽ không bao giờ quay lại Việt nam). Ngày 5/6/19, xuất hiện trong chương trình truyền hình ‘Chào nước Anh’ , Trump đã nói về chiến tranh Việt Nam rằng: “Tôi đã nghĩ đó là một cuộc chiến tệ hại. Cuộc chiến đó không phải là điều mà chúng ta nên tham gia…Việt nam là một đất nước rất xa xôi và vào lúc đó không có ai từng nghe đến đất nước đó cả…”.

 4. Ngày 18/12/19, Hạ viện đã bỏ phiếu impeached Trump :

  Về tội Trump lạm dụng quyền lực : 233 dân biểu đồng ý, 197 không đồng ý.

  Về tội Trump cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội : 229 đồng ý, 198 không đồng ý.

  Bốn dân biểu vắng mặt.

 5. Trong cuộc bầu cử ngày 6/11/18, đảng Cộng Hòa mất 41 ghế vào tay đảng Dân Chủ . Giới trẻ Việt – thông thạo Anh ngữ và có trình độ giáo dục cao – phần đông theo đảng Dân Chủ thắng lớn :

  Các dân biểu và thượng nghị sĩ gốc Việt tiểu bang và liên bang

  California: Tyler Diệp Cộng Hòa Dân biểu

  Florida: Đặng thị Ngọc Dung Dân Chủ Dân biểu liên bang ( Stephanie Murphy )

  Georgia : Bee Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Massachusetts: Dean Trần Cộng Hòa Thượng nghị sĩ

  Trâm Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Nevada: Rochelle Nguyễn Dân Chủ Dân biểu

  Texas: Hubert Võ Dân Chủ Dân biểu

  Washington state: Joe Nguyễn Dân Chủ Thượng nghị sĩ

 6. Đồng ý là ông Trump đã có sự lạm dụng quyền lực trong chuyện này, nhưng mà mức độ thiệt hại chưa tới mức phải bị phế truất, co ́ thể chỉ nên bị khuyến cáo mà thôi.

  Thiệt hại trong vụ này thì chỉ có Đảng Dân chủ và ứng cử viên của ho ̣thôi. Do vậy, Đảng DC làm tới bến với vụ truất phế này.

  Dân Mỹ vẫn còn ủng hộ ông Trump rất nhiều vị họ hiểu những gì ông đang cố gắng làm cho nước Mỹ, cả đảng Cộng hoà cũng sẽ ̣ứng sau lưng giữ ghế cho ông Trump.

  Dự đoán là ông Trump sẽ thắng tiếp kỳ bầu cử năm 2020.

 7. Tôi có vài câu hỏi về lịch sử Mỹ cho những ai ủng hộ đảng Lừa như sau:
  1/ Đảng nào đã quyết tâm bảo vệ chế độ Nô Lệ tại Mỹ??
  2/ Đảng nào đã khởi đầu cho cuộc Nội Chiến Bắc Nam tại Mỹ??
  3/ Đảng nào đã thành lập ra tổ chức KKK??
  4/ Đảng nào đã câu kết với các băng đảng tội phạm Irish Mafia để đưa một Playboy JF Kennedy lên làm TT Mỹ??
  5/ Đảng nào đã câu kết với các băng đảng tội phạm để ám sát TT Diệm và sau đó là TT Kennedy để chúng được tự do đem quân ào ạt vào VN không cần QH chuẩn thuận, mang vũ khí cũ lỗi thời tồn đọng sau WWII vào VN để ăn tiền thuế của dân Mỹ??
  6/ Đảng nào đã đổi màu như con tắc kè đang từ một đảng gây chiến tranh tại VN, chuyển sang phản chiến để giành ghế ngồi trong QH Mỹ, trói tay chính quyền Mỹ buộc phải phản bội đồng minh VNCH, giao miền Nam vào tay bọn Việt cộng??
  7/ Đảng nào đã kịch liệt phản đối người Việt được tỵ nạn ở Mỹ??
  8/ Đảng nào đã thay đổi 180 độ để từ một đảng thù ghét người da đen, kỳ thị người tỵ nạn, gây chiến tranh, v.v. nay lại to mồm vỗ ngực cho rằng họ đang đấu tranh cho người nghèo, yêu quý người da đen, thương người di dân LẬU, v.v.???

  Câu trả lời cho TẤT CẢ những câu hỏi trên, đều là đảng Lừa, không còn ai khác. Xin quý vị cứ đọc lại lịch sử của Mỹ thì rõ. Nếu có ai đó sau khi đã hiểu rồi mà vẫn còn bênh vực cho đảng Lừa, thì chắc chắn họ là những kẻ bị BẠI NÃO.

 8. Khoa học đã lừa dối chúng ta như thế nào….
  Ví dụ để hình gần đây nhất đó là :
  1.” biến đổi khí hậu..Climate change..” đậy là sự lừa bịp của khoa học…
  2. Học thuyết tiến hóa được giảng dạy trong các trường học từ rất lâu….đến ngày hôm nay các nhà nghiên cứu hầu như đã bỏ học thuyết này….vì đây cũng là sự lừa dối của khoa học…

  • Nguyen Hung biết hay ko bik việc nước Mỹ đang chia rẽ giữa người ủng hộ Trump và những người muốn impeach ông ta.
   Chỉ dẫn ra các người calling for impeach. Còn Trump’s cult followers thì sao ?
   Đưa thông tin một chiều, tính làm cs trên đây à ?
   Hèn lắm Nguyen Hung, đưa thông tin hai chiều đi. Nhục lắm.
   Còn nhớ vụ ông Mueller, cũng có hơn một ngàn “trí thức” nước Mỹ cũng ký tên vào ủng hộ báo cáo Mueller.
   Đến nay ko bik ngàn tên trí thức đó có cảm thấy “nhục” khi ủng hộ một bản báo cáo vô căn cứ.

   Luận tội và truất phế Tổng Thống phải dựa trên bằng chứng. Chứ ko phải “muốn là được” như ở Việt Nam. Giả sử như Đảng DC bây giờ thành công trong việc truất phế Trump thì sẽ có nội chiến thật sự xãy ra. Vì một lẽ cuộc luận tội này vốn dĩ ko có bằng chứng.

 9. Các bạn nên có nhận định rõ một tý về các số liệu của Fox news cung cấp:
  1. Trước hết, trong mắt của một số đông người Mỹ, mà chủ yếu là thành phần trẻ tuổi, họ chưa có ý kiến chính chắn về chính trị. Đối với họ, ai làm Tổng Thống cũng vậy thôi.
  Nên Democrats đã lợi dụng điều này để lên kế hoạch impeach Mr. Trump. Demo nhồi nhét vào đầu họ các ý tưởng là Trump có tội. Và những người trẻ tuổi này, đơn giản là họ chỉ muốn xem/chứng kiến cái gì gay cấn, to lớn. Chẳng hạn như luận tội Tổng Thống. Nên họ ủng hộ impeach chỉ để “có tuồng hay mà xem” thôi.
  Với họ, nếu để vuột mất cơ hội này thì suốt đời họ sẽ không được chứng kiến nữa. That’s it.
  Trong số người ủng hộ luận tội đó, lại có một số không nhỏ ủng hộ Mr. Trump. Họ muốn thấy “bản lĩnh cao bồi” của Mr. Trump. Họ muốn thấy ông ta biết tự bảo vệ bản thân trước khi bảo vệ họ.
  2. Các đài truyền thông như Fox news thì phải vậy thôi. Họ phải làm mọi thứ để impeach xãy ra. Có như thế, các đài truyền thông mới đông nghịt người theo dõi. Các đài truyền thông mới kiếm được bộn tiền.
  Chúa ơi, nó không biết điều này. Nhưng nó cũng lên comment, bình luận rồi còn “khuyên bảo” người khác nên làm thế này, không nên làm thế kia.
  Ai muốn thì cứ làm theo lời “dạy” của thằng NGU, riêng tôi thì KHÔNG.
  ……
  Oh no, Mrs Nancy Pelosi please rest in peace!

 10. Một người NGU hắn ta sẽ cảm thấy xấu hổ. Hai người NGU, chúng sẽ lập đảng Lừa. Ba người NGU, chúng sẽ ngồi trong Quốc Hội.

 11. Là người Việt ai mà chẳng muốn thấy bọn đế quốc Tàu cộng cút khỏi Biển Đông, muốn cho kinh tế của bọn đế quốc Tàu cộng bị phá nát, thế nhưng đừng cuồng Trump quá độ đến độ chửi rủa thậm tệ những người không ưa Trump . hoặc đừng cuồng Trump quá độ đến độ coi Trump như thánh sống.

 12. Khi bọn vẹm đuối lý thì ở trong nước:
  Gông cổ, còng đầu, bịt mồm tống vào ngục.
  Còn ngoài nước, vì đuối lý nên bắt đầu những màn diễn trơ trẽn như Democrats đã từng và thường xuyên làm là kết tội mà không cần bằng chứng. Nói thẳng và nói thật, việc kết tội không cần bằng chứng này tố cáo kẻ thực hiện là những kẻ mọi rợ, thô bỉ, đê tiện không giới hạn mà đó chỉ là bọn cộng nô ngu dốt mà thôi. Tôi đã lịch sự gọi bọn này là những kẻ rẻ tiền.
  Thiếu gì những tên “nói không cần bằng chứng như tuculy, blackjack trên diễn đàn này phát ngôn qua lỗ dưới nên khi tôi hỏi bằng chứng cho những điều chúng phun ra. Chúng lãng tránh chuyển sang đề tài khác, thường nhắm vào nhân thân hoặc đơn giản hơn là cứ là “ngu” tất cho những kẻ không nghe theo các luận điệu rẻ tiền của bọn chúng.
  Đơn cử là tên TTNV này.
  Còn tên lửa cầu tiêu Lang này. Tôi thách hắn chịu trách nhiệm cho những gì hắn đã viết:
  “bởi những người phản đối Greta kịch liệt, mạnh mẽ nhất cũng chính là những người hăng hái ủng hộ ông Donald Trump nhất.”

  Chứng minh đi, cho biết vài cái tên, tuổi, địa chỉ … để biết rằng họ có thật và “phản đối Greta” là “ủng hộ Trump”.
  Bằng chứng họ phản đối và ủng hộ đâu ? Đưa ra xem ?
  Còn mấy cái nick ảo ở trên mạng thì phải chứng minh là cùng một người nhá. Thí dụ như Người dân Việt này không chắc là một người đâu. Phải có bằng chứng xác đáng để chứng minh là một người.

  Democrats và đồng bọn từ sau khi cái inquiry đến nay, tôi đã phát hiện thêm năm (5) điểm dối trá trong các lập luận cáo buộc Mr. Trump.
  Tôi sẽ giữ lại bốn điểm làm “tẩy” bài, chỉ công bố khi chính thức impeach. Tôi đưa ra một điểm cho các bạn thưởng thức:
  Phần trích của Zoe Lofgren, Dân biểu bang California như sau:
  “Ông ta (Donald Trump) không hối lỗi. Ông ta cũng không hứa sẽ dừng lại. Thay vào đó, ông ta tiếp tục lạm dụng quyền lực tổng thống. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành luận tội, một giải pháp trong hiến pháp cho những vi phạm nghiêm trọng nhất, đe dọa nền dân chủ của chúng ta.”
  (Hết trích)
  Theo pháp luật của những nước tự do, đặc biệt là nước Mỹ, những người bị cáo buộc các tội danh chỉ thực sự có tội khi có phán quyết của tòa án.
  Trước khi có phán quyết của tòa án, họ chưa bị kết luận là có tội. Họ vẫn vô tội. Đó là pháp luật của nước Mỹ.
  Vậy ở đây, Zoe Lofgren là ai mà dám đứng trên luật pháp nước Mỹ, tự tiện đứng ra phán tội cho Mr. Trump mà không thông qua xét xử.
  Mr. Trump chưa bị phán xử có tội thì việc gì ông ta phải “hối lỗi”? Quyền lực của Tổng Thống là do chính nước Mỹ trao cho Mr. Trump. Zoe Lofgren nghĩ mình là ai mà dám bảo TT ngừng xử dụng ? khi các cáo buộc vẫn còn tranh cãi ? Điều này chỉ có thể lý giải Zoe đã coi mình cao hơn luật pháp nước Mỹ nên có quyền đứng trên luật pháp nước Mỹ để kết tội không qua xét xử.
  Mà quan trọng hơn nữa là việc kết tội không qua xét xử còn tước đoạt luôn quyền tự bào chữa của Tổng Thống Trump. Một quyền con người được Hiến Pháp nước Mỹ công nhận. Thử hỏi những kẻ công khai dẫm đạp lên luật pháp như thế còn có tư cách để đứng trong các nghành luật pháp một nước.
  Điều này khiến cho phát biểu “một giải pháp trong hiến pháp cho những vi phạm nghiêm trọng nhất, đe dọa nền dân chủ của chúng ta.” trở thành trò hề lố bịch của một để những kẻ phỉ nhổ lên nền dân chủ, Hiến pháp đã nhân danh Hiến pháp, dân chủ để thực hiện những mục đích đen tối là “xì lén đơ” một Tổng Thống.
  …….
  Oh Mrs Nancy Pelosi please rest in peace.

 13. Là người Việt ai mà chẳng muốn thấy bọn đế quốc Tàu cộng cút khỏi Biển Đông, muốn cho kinh tế của bọn đế quốc Tàu cộng bị phá nát, thế nhưng đừng cuồng Trump quá độ đến độ chửi rủa thậm tệ những người không ưa Trump hoặc coi Trump như thánh sống.

 14. Theo cuộc khảo sát dư luận của đài truyền hình Fox – có khuynh hướng đảng Cộng Hòa – tuần lễ vứa qua thì có tới 53 phần trăm nhận định rằng Trump lạm dụng quyền hành , và 54 phần trăm trả lời Trump cần phải bị luận tội. 50 phần trăm cho rằng Trump cần phải bị luận tội và trục xuất ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

  Đài Fox cũng cho biết thêm rằng 48 phần trăm cho rằng Trump đã phạm tội cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội, trong khi chỉ có 34 phần trăm có ý kiến ngược lại.

 15. Rốt cuộc thì cho đến nay cũng chẳng thấy tên đầu sỏ đế quốc Tập cận Bình cút khỏi Biển Đông , chẳng thấy nổ súng đùng đoàng giữa Tàu cộng và Mỹ, chẳng thấy kinh tế Tàu cộng suy sụp chi sất.

  Tập cân Bình chỉ gật đầu chịu mua 50 tỷ đồng nông sản của Mỹ, thế là biến mấy ông cuồng Trump thành ra ” ăn ốc nói mò ” !

  • Trong số 10 người chống Trump thì có đến 9 người ngu, TT Trump đã đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong 50 năm qua
   T

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên