Campuchia: Hun Sen ủng hộ con trai kế vị

22
(FILES) In this file photo taken on October 13, 2009, Cambodia's Prime Minister Hun Sen (L) poses with his son Hun Manet during a ceremony at a military base in Phnom Penh. - Cambodia's strongman Prime Minister Hun Sen, who has led the country for more than three decades, on December 2, 2021 backed his eldest son Hun Manet to take over the top job, paving the way for a political dynasty. (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia tuyên bố ủng hộ người con trai có thể là người kế nhiệm mình, khiến phe đối lập so sánh ông với Triều Tiên.

Hun Sen là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, ông đã  cầm quyền được 36 năm, đã từng cho biết ông dự định cầm quyền cho đến khi cảm thấy cần dừng lại. Trong thời gian trước khi có cuộc bầu cử năm 2018, ông đã ra lệnh đàn áp mạnh mẽ phe đối lập, các tổ chức xã hội dân sự và giới truyền thông. 

Con trai cả của ông, Hun Manet, 44 tuổi, Phó tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia kiêm tham mưu trưởng liên quân, tốt nghiệp Võ bị Lục quân West Point của Hoa Kỳ năm 1999 và có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol của Anh.

Hun Sen nói trong một bài phát biểu tại tỉnh duyên hải Preah Sihanouk: “Hôm nay, tôi tuyên bố tôi ủng hộ con trai tôi tiếp tục làm thủ tướng, nhưng thông qua một cuộc bầu cử.”

Hun Sen bảo vệ ý định thành lập một chế độ chính trị cha truyền con nối: “Ngay cả Nhật Bản cũng có triều đại riêng, ví dụ như cựu thủ tướng Abe. Ông nội của ông ấy là thủ tướng và có đến thăm Campuchia. Cha của Abe là ngoại trưởng, còn Abe là thủ tướng.”

Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập cho biết quyết định của Hun Sen thăng chức cho con trai Hun Manet thể hiện nỗi lo sợ khi Hun Sen không còn có thể lãnh đạo đất nước và nhiệm vụ của Hun Manet sẽ là bảo vệ người cha của mình.

Trong một email gửi cho Reuters, ông Sam Rainsy nói rằng kế hoạch kế vị Hun Sen sẽ thất bại, vì Campuchia không phải là “tài sản riêng” của gia đình Hun Sen, “và Campuchia cũng không phải là Triều Tiên”.

Đảng Nhân dân Campuchia của Hun Sen, nắm quyền từ năm 1979, chiếm mọi ghế trong Quốc hội gồm 125 đại biểu sau khi phe đối lập chính bị giải thể trước cuộc bầu cử năm 2018 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ.

Các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền từ lâu đã lên án Hun Sen về các cuộc đàn áp những người chống đối, những nhóm hoạt động dân quyền và giới truyền thông.

Vào tháng 6 năm ngoái, Hun Sen nói rằng đảng Nhân dân Campuchia của ông sẽ là lực lượng thống trị chính trị trong một thế kỷ, đồng thời nói với phe đối lập rằng nếu họ muốn nắm quyền thì nên đợi đến kiếp sau .

Trong số các nước ASEAN, Campuchia có thái độ thân Trung Quốc rõ rệt và nhận được nhiều viện trợ từ Bắc Kinh. Hun Sen đã cho Trung Quốc sử dụng căn cứ Hải quân Ream nhưng vẫn nói rằng chuyện đó không có.

Theo tác giả Lee Nguyen trên báo Luật Khoa, https://www.luatkhoa.com/2021/12/3-thach-thuc-cua-viet-nam-khi-campuchia-lam-chu-tich-asean-2022/ vì Campuchia sẽ nắm giữ cương vị chủ tịch luân phiên vào năm 2022 nên ASEAN sẽ gặp thách thức trong các vấn đề như: tất cả những cuộc thảo luận liên quan đến biển Đông và không có lợi cho Trung Quốc có thể bị Campuchia loại ra khỏi danh mục chương trình nghị sự.

Ngoài ra, với một vị chủ tịch thân Trung Quốc cọng với sự nghi kỵ của các nước thành viên và cơ chế đồng thuận của ASEAN, tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) khó có thể đạt kết quả.

Sau cùng, vẫn theo Lee Nguyen, việc chủ tịch ASEAN có quan hệ băng giá với Mỹ và phương Tây sẽ là một trở ngại lớn cho các nước thành viên như Việt Nam.

(Theo Reuters)

22 BÌNH LUẬN

 1. Viẹt-Miên-Lao ,3 nước Ngu nhất Thế giới. Dân mà “ngu” như vây.Ai có lòng Tham-quyền-cố-vi,ngu sao sao không “cống hiến” suốt đời!! TrởlạiLịch sử của nước Mỹ,thởu con người”còn ăn-lông-ở lổhay nói văn hoa thởu-hồng-hoang,TT Washington khi được yêu cầu ở lại nhiệm kỳ 3,Ông đả trả lời “chỉ làm 2 nhiêm kỳ,đất nước thiếu gì người tài “.Đó là Cha Già Mỹ quốc! Câu trả lời ngày hôm nay ,nước Mỹ giàu mạnh nhất Thế Giới. VN củng có Cha già dân tộc HCM! HCM củng đả nói :”Hồ nầy không tham quyền cố vị”.Thế nhưng ,lời nói không đi đôi việc làm,Hẳn làm Vua cho đến chết! Kết quả hôm nay nướCHXHCNVN chót bét Thế giới về mọi lảnh vưc
  .!
  Hunsen hay Hunset thì củng vậy!

  • Tình hình găng lắm rồi, Hun Sen có tới ba đứa con trai đều làm lớn.
   Có nghĩa rằng thì là gia đình Hun Sen nắm trọn quyền hành có thể thao túng nước Miên theo ý nó.
   Nay Hun Sen theo Tàu ra mặt, chúng ta không thể ngồi yên.

   Một khi Tàu xúi hoặc ra lênh, gia đình Hun Sen sẽ cho lính qua quậy phá vùng biên giới của ta như những năm sau 75.
   Chuyện đã qua, trong hoàn cảnh này không nên nhắc lại.
   “The past is over, gone”!

   Sau khi chúng ta cho hai thằng đàn em vào khuôn khổ,” LBĐD”, đất nước thịnh vượng, giàu mạnh, oai hùng, chúng ta sẽ nói chuyện sòng phẳng với nhau.
   Kính quan bác nguyen ha!

 2. Nga đã chiếm bán đảo Creamian và đang chuẩn bị tấn công Ukraine, toàn thế giới biết.

  Tàu là đồng minh và bạn hàng quan trọng của nhau, nên luôn ủng hộ nhau.

  Nga sẽ ủng hộ Việt Nam thành lập Liên Bang Đông Dương! Tàu nể Nga và đang bận chống giặc nên không dám cản chúng ta.

  Thời cơ bằng vàng, không bỏ được!
  Kính quí đàn anh!

  • Dạ vâng! Thưa chủ tịch….Nhưng mà ngài đã uống thuốc chưa?

   Xin nhớ phải uống đúng giờ đấy ạ!

  • He he … Chuyện Nga sẽ đánh chiếm Ukraine ,chỉ là “sẽ” thôi,
   liên quan gì tới chuyện ủng hộ Việt nam đánh chiếm Lào và
   Cam bốt ,thành lập cái LBDD.

   Nếu nước Nga và Putin vẫn còn có cái “tư duy” hiếu chiến,khoái
   bành trướng của cái thế giới cộng sản cũ ,thì lúc nào cũng ủng hộ
   chiến tranh xâm chiếm ,chẳng phải đợi cơ hội muốn đánh Ukraine,
   nhân tiện ủng hộ luôn Việt cộng đánh chiếm luôn Cam bốt ,để lên
   gân ,tinh thần bầy đàn ,gãi lưng cho nhau .

   Nếu lý luận kiểu Tàu ủng hộ Nga chiếm Ukraine, sau đó Nga sẽ
   ủng hộ Việt cộng chiếm Cam bốt . Như vậy khi Tàu cộng nó đánh
   chiếm Việt nam ,Nga cũng ủng hộ luôn .
   Tham cái lợi trước mắt ,mà quên cái hại sau lưng .

   Tôi thấy anh Tony nhà ta ,càng ngày càng hoang tưởng
   tới … “cực độ” .

 3. 1/Mên và Lào có cái thù lịch sử cận đại là bị nhà Nguyễn xâm chiếm và cai trị tàn bạo. Sihanouk chắc không quên cái thù đó nên vẫn hướng về Pháp nhiều hơn (như Bão Đại) và theo TC , lơ cho VC đánh miền Nam ,lấy Cao Men ,lào làm hậu cần và xâm nhập tình báo ,quân đội,vào Nam qua ngã Tây Ninh (phim BĐSG và sau này TQĐ cung vào Nam qua con đường này)
  Cao Mên khuấy phá VNCH ,giét người Việt ngã biên giới và trận “cáp duồng” lớn nhất Việt cư ngụ tại Cam bst và họ một số chạy ra Bắc ,một số vào Nam…(ai đảm bảo không có VC trong đó ?.Tên quản gia của TT/NCThi phản Ngô năm 60 ,bị dụ khị bởi tình báo Pháp (VVĐ+ TĐL),sau 63 trở về VN và được phong tướng ,có dính líu ít nhiều trong vụ PGCS ở Huế xuống đường và khuấy động cả miền Nam …làm lợi lớn cho bọn cs Bắc K.ộng (định tách QKI thành một nướcv PG riêng tức dâng”KHÔNG” cho VC).Tóm lai ,Chính quyền Cam bột (và cả Lào) đều không hợp tác vói VN ,vì mối thù riêng.
  2/Sihanouk ở TC nhiêu hơn (như BĐ ở Pháp) và được TC ,khi không chịu được cái vô on ,kiêu ngạo của VC ,phản bội TC và theo LX,thì TC cho CS Miên đánh phá ở biên giới VN .VC xâm lăng Cam bột và ở lại cai trị nhưng bị áp lực TC và QT nên cuối cùng phải rút về. Hun-Xen là người VN (gốc Cam bốt) được VC đưa lên câm đâu Cam bốt ,nhưng cuối cùng .vì quyền lợi và địa vị ,và sihanouk cùng TC nâng đở ,nên phản VN,Có những chiến dịch phá VN ở Biên giới và đuổi người VN ở Biển Hồ.Đuổi dân VN về VN.phân ranh rạch ròi với VN…
  3/Cambot muốn truyền Ngôi cho con là một người có học ở Mỹ …như Bắc Hàn …
  và vẫn theo TC quấy rôii VN ,TC đã vừa qua ,nâng cấp cảng của Cam bốt,viện trợ cho Cam bốt như chính sách của Tàu vói một số nước ĐNÁ hay Uc ,Sirilanka.,Banglalest ,..
  4/ Vây ý tưởng thành lạp LBĐ D ,nhất là sau khi nghe tin trên “Đọc xong bài này chắc quí vị đã hiểu, tại sao chúng ta phải thành lập Liên Bang Đông Dương! (tô)” thì
  Chung Ta là AI? VC thì không thể vì Cam bốt ở ngoài vòng kiểm soat và có thể trở thành kẻ phá rối . Và còn TC .TC mà đẻ cho VC lập LBĐ D? Bộ TC NÓ NGU hơn VC sao ? Còn NGỤY thì nay không còn gì nữa đeẻ nói cho 3 nước nghe đẻ thành lập LBĐ D.Hon nữa LB Đ D không chắc là VC làm chủ . Cam bốt và Lào cũng không chụ lép vế như vậy . Họ cũng có cả hâu thuẩn TC đằng sau . (Cam bốt năm sau là chủ tịch HH Asia luân phiên . Khối Asia dang lo vì Cao Miên theo TC quá rỏ rệt sẻ ngăn cản khối nêu có gì bất lợi cho TC? VC lo sợ nhất!
  Vây “CHÚNG TA ” là AI ngoài Tonydo .Phét và vài dlv/llbb trên diển đàn này !
  Cố lên Ngài Tô, Biết đâuu Ngài làm nên lịch sử tên tuổi ghi sử sách sau này …

  • Thưa với tất cả những dữ kiện và lý do đàn anh nêu ra, chẳng còn cách nào khác hơn là thành lập Liên Bang Đông Dương.
   G7 đang kéo Tàu chạy đua vũ trang như họ đã làm với Liên Xô hồi trước.

   Nếu Tàu sụm bà chè, tốt cho ta kéo “đầu” Miên và Lào vô LBDD.

   Nếu Tàu chơi đến cùng, uýnh Đài Loan, ta rảnh tay, gom hai thằng đàn em lại.

   Nếu Tàu Mỹ chọi nhau, càng tốt cho chúng ta có cơ hội bằng vàng để bắt hai thằng bướng bỉnh chơi theo luật của mình.

   Nên nhớ đám G7 không cản chúng ta. Tàu thì bị vây bốn phía, đường chúng ta đi rộng mở thênh thang.

   Mỹ dựng nên TT Ngô Đình Diệm, Mỹ cũng có quyền giết!
   Mỹ nuôi Sadam Hutsen, Mỹ cũng có quyền giết!
   Nay Mỹ bốc con của Hun Sen lên, Mỹ cũng vẫn có quyền giết.

   Xin chớ lo G7 mà hãy tập trung chống Tàu!
   Kính quí đàn anh!

   • Bác Tony khong nên nhắc đến chuyện cái chết man rợ dã man của anh em DIỆM NHU CẨN. Ngụy Cock Tàn Dư khong bao giò muón nhắc tói vì đó là mụt nhọt UNG THƯ vô phuong cúu chửa đả dẩn tói cái chết của cái thèng có tên là VIET GIAN CONG HÒA.

   • Khi LB ĐD được thành lập thì nhất định phải có một chủ tịch; Vậy kính mong thày Thô Ní Đỏ hãy hy sinh hạnh phúc cá nhơn mà đảm nhận chức vụ này cho toàn thể nhân dân Việt -Miên-Lèo được …nhờ.

    Ps Thày mà chon anh em nhà Phét để làm chân điếu đóm thì…nhất.

    Lạy thày! (mong thày đừng quên uống thuốc!)

    • Kính bác hohui!
     Hoàn cảnh địa chính trị của nước ta chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay.

     Tàu đang lo chống G7, đứng đầu là Mỹ.
     Nhật, Hàn, Đài và Úc đang phải bỏ cả núi tiền vào súng ống, tàu bay, tàu bò vì sợ Tàu đánh úp bất kỳ lúc nào.

     Không ai thèm để mắt tới vùng Đông Dương.

     Mình chơi Liên Bang hay thịt mẹ nó hai thằng bên cạnh, chẳng ai quan tâm.
     Phải làm càng sớm càng tốt.

     Và Việt Cộng đâu có dễ bỏ qua vụ này, bác.
     Kính đàn anh!

     • Người ta đã nói nhiều mà bác Tô vẫn không nghe.
      Thôi để tôi đánh cờ với bác nhé!. Khi bác vọng động quân sự với 2 thằng đàn em của tôi thì tôi sẽ chiếm tất cả các đão còn lại mà mấy con em của bác đang nuôi heo để gìn giữ lãnh hải. Ai sẽ can thiệp? Mỹ à? hay Nhật…? không có thằng nào can thiệp cả, nếu tôi vẫn để cho tụi nó chạy qua chạy lại trên biển đông mà không hấm hứ gì ráo. Bác đừng bảo là tôi chiếm lãnh hải của bác nhé khi mà quyền sở hữu của bác chỉ là một sự tuyên bố không có giá trị đối với luật biển 1982. Riêng tôi thì việc chiếm đó đã xảy ra nhiều lần rồi. Mỹ sẽ tiếp tục khiêu khích và tôi cứ nhậu nhẹt trên đão trong lúc chờ tàu chở xi măng cập bến. Cái thế đó sẽ kéo dài không thay đổi. Bỏ qua việc tôi sẽ dùng chiến tranh vũ lực với bác về tội xâm chiếm “lãnh thổ” của hai nước anh em, nó không cần thiết. Trước mắt của thế giới bác vẫn là kẻ xâm lăng nhưng là cao bồi miệt vườn. Tôi đơn phương cấm vận bác, tôi phong tỏa đường biển của bác, tuyên bố thế thiên hành đạo. Kế tiếp, tôi cho người Hoa ở sáu tỉnh biên giới “nhức đầu khó ở” nên muốn sát nhập với Trung quốc để được…chích ngừa. Bác biết rõ hơn tôi là trên thực tế những khu vực đó đã do chúng tôi control từ lâu rồi. Tin tức các bác xem hàng ngày là tin tức của những thành phố lớn và trong miền nam chứ có nói gì nhiều tới các tỉnh đó đâu. Các bác không thấy lạ sao? Chẳng qua là đồ tôi đã để trong túi lâu ngày rồi thì nay có dịp móc ra trình làng mà thôi.
      Rốt cuộc bác sẽ trở về với cái tay không nhưng biển đão của bác, những khu vực phía bắc mà tôi vừa xung vào “công quỹ” sẽ nằm đó chờ G7 tới…giải phóng.
      Nói thì nói vậy chứ cái LBDD mà muốn thành lập thì chỉ có tôi là làm được. 3 thằng con của tôi nuôi dạy nó dám không nghe lời sao? nếu tôi muốn tụi nó đóng kịch liên minh làm bình phong mà thực chất là do tôi lủng đoạn.

    • Thưa quan bác hohui!
     Chuyện này không đùa được đâu thưa bác.
     Các cụ đã dạy:
     Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí!

     Mỹ nó cũng nói:
     Opportunity only come once!
     Phải làm bác ạ!
     Kính đàn anh!

 4. Ngay từ khi bác Tô xuất hiện trên diễn đàn ĐCVẹt tôi đã “thông báo” bà Mạc Thị Hồng rất vui và thầm cảm ơn bác Tô đã giúp diễn đàn sôi sùng sục những chuyện không bổ ích, chẳng liên quan nhưng đôi khi rất thú vị. Chúng tôi bắt tay, ngoắc chân với nhau rằng thì là gáy to cho đời ty nạn đỡ sầu, còn tuổi già sức kiệt chẳng còn hơi sức đâu mà ghé vai gánh vác chuyện sơn hà xã tắc mà có muốn cũng chả ai mướn.
  Bất cứ bài chủ viết gì, bác Tô éo đọc (hết) nhưng lại kiên quyết bảo vệ chủ thuyết LBĐD thế có thánh không chứ. Chủ ý của bác là gáy thật to toàn chuyện ruồi bu làm các còm sĩ trong câu lạc bộ Tỷ Phú Thừa Bánh Mỳ Bơ Sữa và Dỗi Hơi tranh luận cho đời tị nạn đỡ sầu, nhưng nhiều vị không hiểu mục đích gây cười mà có những lời mạ lỵ thiếu văn hóa với nhau, nhất là các còm sĩ trpng diễn đàn này tuổi trẻ nhất cũng phải U60, còn lớp con, cháu các cụ chúng không sành chữ Việt, hơn nữa nó còn phải bận làm kiếm cơm nuôi con, chả hơi đâu tham gia chuyện ruồi bu không làm ra cơm ra thịt.
  Như bác Tô đã “ný nuận”, nhưng nhiều còm sĩ không công nhận HCM, Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp… là bậc kỳ tài thì cũng chả làm ô danh HCM hay Lê Duẩn, VNG, vì nhắc đến tên 3 người này cả thế giới người ta đều biết, còn hễ ai nói Hồ Hụi, Tổng Bí Thư Hoạn Nợn, Thích Chửi Cộng Sản, Nguyễn Văn, Trần Tưởng, Tony do, TPTG… chắc chỉ có ta biết và ma biết mà thôi.
  Thuyết tương đối của Albert Einstein bao giờ cũng đúng là chỗ đó, vì chả có gì là tuyệt đối. TT Joe Biden chỉ được >50% dân chúng Hoa Kỳ ủng hộ và #50% dân chúng ủng hộ Trump. Ngay trên diễn đàn này, nhiều còm sĩ vì ủng hộ Trump mạt sát người ủng hộ Biden là “chùi đít lừa”. Trump không chịu thua cho rằng bị ăn cắp phiếu, cũng như năm 2016, bà Hillary Clinton thua đổ vạ tại Putin. Thử hỏi dân Mỹ là con bò hay con trâu mà Putin xỏ được mũi dắt đến hòm phiếu bầu cho Trump? Chuyện ruồi bu ấy thế mà có hàng triệu người tin.
  Trên diễn đàn ĐCVẹt có rất nhiều vị có bằng cấp hc vị thật (chứ không phải học gỉa), trí tuệ tuyệt vời, kinh nghiệm đầy mình, có vị đã từng gõ đầu sư tử và cọp con (sinh viên đại học và sau đại học) đâu có bỡn, nhưng cũng đành … cáo quan về ở ẩn, thỉnh thoảng phản hồi với nụ cười ruồi.
  Theo tôi chúng ta đều là bậc trưởng lão, có vị bậc Đại phu “tao lao” với nhau cho đời tị nạn đỡ sầu không nên viết những lời thiếu văn hoá, mạ lị lẫn nhau.
  Các vị chửi HCM, Lê Duẩn là quân vô học, nhưng chưa ai đọc được 1 chữ nào trên giấy trắng mực đen vô văn hoá của HCM, Lê Duẩn, nhưng trên diễn đan ĐCVẹt đầy dẫy những cụm từ thiếu văn hóa của những người tự nhận là có học.
  Đôi lời chuyện ruồi bu.

  • Chào bác
   Tôi chỉ xin góp ý vài hàng, mong bác suy nghĩ cho căn kẻ. Phàm đã là người VN có ăn học và có số tuổi hơi ” dư thừa ” chắc ai cũng đồng ý rằng chúng ta đã đều được dạy bảo về cái tư cách. Những ví dụ của bác về việc ứng xử trên diễn đàn chỉ là một phần tư cách của người có ăn học. Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín là đạo đức bao trùm mà thế hệ chúng ta đã được truyền thụ, nó định hình cho cái thế hệ ăn học đó, ngoài cái kiến thức của học đường . Xin được trả lời câu hỏi của bác bằng một câu hỏi khác: HCM và Lê Duẩn thì ai đã làm ngược lại những điều này?
   Cái tư cách không chỉ là những lời hoa mỹ trước mặt mà nó còn là hành động và suy nghĩ của mỗi con người. Cái văn hóa của ta là vậy, ngoại trừ bác đang đề cập tới cái văn…viết

 5. Nó nhận viện trợ của Tàu như thế!
  Nó đưa Tàu vào thay thế Mỹ ở hải cảng có tính cách chiến lược như thế!

  Nó đuổi dân mình ở Biển Hồ như thế!
  Nó cấm người mình ở nước nó không được làm rất nhiều công việc chẳng khác gì hồi Sihanouk cấm dân mình thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

  Nó lại cha truyền con nối, có nghĩa là hết đời này đến đời nọ, nó sẽ phá mình cho tới khi nước mình biến khỏi bản đồ thế giới.!

  Thưa đàn anh hohui:
  Chỉ bấy nhiêu đó thôi, chúng ta biết rõ ràng rằng thì là Tàu không để chúng ta yên. Và hai thằng Miên và Lào sẽ theo nó phá mình.

  Không nhanh chóng Liên Bang thì chúng nó bóp mình chết.
  Kính đàn anh!

  • “Con trai cả của ông, Hun Manet, 44 tuổi, Phó tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia kiêm tham mưu trưởng liên quân, tốt nghiệp Võ bị Lục quân West Point của Hoa Kỳ năm 1999 và có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol của Anh.”

   Như vậy thì Lương Xuân Việt có đủ tài để lảnh đạo quân để chống lại bành trướng của tàu+?

  • Ha ha ha …

   Thế những thằng:

   Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào
   Để bác Hồ rước Tàu vào Biển Đông
   Biển đảo “bác” đã biếu không
   Khiến cho dân Việt chổng mông kêu gào….

   Có đáng bị mang ra moi gan, móc ruột, phơi thây thị chúng hay không hà “thày” Thố Ni Đỏ ???

   Uống thuốc rồi đi nằm đi thày.

   Tội nghiệp thày!

 6. Thưa quí Còm sỹ:
  Đọc xong bài này chắc quí vị đã hiểu, tại sao chúng ta phải thành lập Liên Bang Đông Dương!
  Tiên hạ thủ vì cường!
  Phải làm thật gấp mới được!
  Kính quí đàn anh chung sức!
  Hãy xông lên!

  • Hỏi nhỏ anh Tony câu này : Việt cộng nhà ta lấy
   cái gì để đánh mà thâu tóm Miên Lào ?

   Hồi trước tụi Khờ me đỏ nó yếu ,vì chúng chia
   rẽ nội bộ ,giết dân của nó . Việt cộng lúc đó vũ
   khí tràn trề ,thừa mứa chưa kịp sử dụng khi Nguỵ,
   chúng đầu hàng ,bỏ của chạy lấy người .
   Cho nên chỉ lấy Nam Vang trong vài tuần .
   Đóng quân ở đó hơn 10 năm ,mà có thành lập
   được cái “liên bang” phải gió gì đâu . Rút cuộc
   phải kéo quân về .

   Bây giờ đòi thôn tính Miên một lần nữa ,tương
   quan lực lượng đã khác .Quân Việt cộng bây giờ
   thiếu trang bị ,vũ khí phải đi mua ,không còn được
   Nga Tàu viện trợ cho nữa . Ngân khoản quốc phòng
   thì bị xà xẻo bởi cả ngàn thằng tướng ,đời sống bộ
   đội thì vẫn đói rách . Có thằng bộ đội nào ,chúng
   chịu hy sinh xương máu để đám tướng tá xây nhà,
   xây biệt thự với đường cong mềm mại, không nhỉ ?

   Anh Tony nhà ta chỉ khoái mơ mộng . Giấc mơ của
   các nước thuộc khối cộng sản, thằng nào cũng khoái
   đánh nhau ,thôn tính đàn em . Nga chiếm Crimea ,
   Tàu chiếm biển Đông,thôn tính Việt Nam . Bắc Hàn
   lâu lâu bắn vài cái hỏa tiễn ,đe doạ cảnh báo rằng :
   tao cũng có đồ chơi ,Nga Tàu chớ đụng vào tao ,bỏ
   mộng thôn tính đàn em đi nhá .

   Cái thế giới đại đồng XHCN,Cộng sản Chủ nghĩa gì
   mà : thằng mạnh lúc nào cũng muốn thọc huyết
   thằng yếu,thâu tóm ,đè đầu cưỡi cổ nó vậy ?
   Mạnh ai ,nấy thâu tóm ,hục hặc nhau như chó .

   Cái thế giới XHCN ,mà Nguyễn phú Trọng muốn
   đưa nước Việt Nam tiến đến ,đấy phỏng ?

   • Kính thưa đằn anh Trần Tưởng!
    Hun Sen nó theo Tàu, nó lại có ba thằng con trai nắm giữ những địa vị quan trọng trong chính quyền Cao Miên.

    Tàu vây trọn biển Đông của chúng ta, một con cá cũng phải theo luật của nó mới được kéo lên.

    Găng như thế mà khi em nói phải kéo hai thằng bên cạnh vào một khối, quan bác còn bảo em hoang tưởng.

    Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc mới bắt tay đàn anh Putin, ký kết trao đổi kỹ thuật quân sự cũng như trang thiết bị “vũ khí” tại Mạc Tư Khoa.

    Như thế có nghĩa là Nga không cản ta gom Lài Miên vào một khối.
    G7 dưới sự lãnh đạo của Mỹ cũng sẽ làm ngơ.

    Thời cơ như thế mà quan bác còn chê ý kiến của em?
    Kính xin quan bác nghĩ lại!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên