Đức: Đảng của bà Merkel tụt xuống mức thấp nhất trong bầu cử cấp bang

5

Liên minh Dân chủ Ky-tô giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã gặp kết quả tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai trong 2 cuộc bầu cử khu vực, vào lúc cử tri tỏ ý thất vọng về cách chính phủ xử lý đại dịch và tốc độ tiêm chủng chậm chạp.

Trong bối cảnh bà Merkel sẽ rút lui sau cuộc bầu cử cả nước vào tháng 9, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của đài truyền hình ARD cho thấy sự ủng hộ dành cho CDU ở bang miền tây Baden-Wuerttemberg đã giảm 4 điểm, xuống còn 23% so với cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2016. Đảng Xanh, do ông Winfried Kretschmann, thủ hiến của bang dẫn đầu, tiếp tục củng cố quyền lực từ chục năm qua bằng chiến thắng lần thứ ba liên tiếp, giành được 31%, tăng 0,7 điểm so với 5 năm trước.

Ở bang Rhineland-Palatinate kế bên, CDU đạt 26%, cũng đứng ở vị trí thứ hai nhưng giảm 5,8 điểm so với năm 2016. Đảng Dân chủ Xã hội, đang liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do để lãnh đạo bang, bị mất vị trí nhưng vẫn là đảng mạnh nhất với 34,5%, giảm 1,7 điểm so với năm 2016.

Hai cuộc bầu cử vào Chủ nhật, được tổ chức theo các quy tắc nghiêm ngặt về vệ sinh và giãn cách, đã cho các cử tri cơ hội đầu tiên để bày tỏ sự bất bình của họ bằng lá phiếu về những sai lầm trong chiến lược chống đại dịch của bà Merkel.

Tốc độ triển khai vắc-xin chậm chạp, sự thất vọng với các hạn chế về đóng cửa áp dụng từ cuối năm ngoái và vụ tai tiếng ngày càng lan rộng vì một số nhà lập pháp bảo thủ được hưởng lợi nhiều từ đại dịch đã phải trả một cái giá.

Kết quả kém cỏi của CDU ở bang Baden-Wuerttemberg – quê hương của các nhà sản xuất ô tô Porsche và Mercedes Benz – đặt ra câu hỏi về việc liệu đảng Xanh sẽ tiếp tục với liên minh hiện tại hay sẽ tìm một đối tác khác.

Kết quả là một bước lùi lớn đối với ông Armin Laschet, lãnh đạo mới của CDU, người muốn thay thế bà Merkel sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 nhưng hơi bị trở ngại vì chưa có nhiều uy tín như bà Merkel. Ngược lại, Markus Soeder, Thủ hiến Bavaria, đối thủ chính của ông trong phe bảo thủ, đang chiếm nhiều cảm tình của cử tri cả nước.

Ông Soeder đứng đầu đảng CSU nhỏ hơn, đặt trụ sở chính tại Bavaria. Mặc dù CDU là đối tác áp đảo trong phe bảo thủ và thủ tướng thường được chọn từ lãnh đạo của đảng này, cơ hội thăng tiến của Soeder có thể được tăng thêm do uy tín của ông Laschet chưa đủ mạnh.

Phe bảo thủ sẽ đề cử người làm Thủ tướng sau Lễ Phục sinh. Bất kỳ người được đề cử nào cũng sẽ phải đối mặt với sự thất vọng của cử tri về cách chính phủ đối phó với sự bùng phát của vi-rút corona; mặc dù lúc ban đầu, cử tri có phản ứng rất tích cực với cách đối phó này.

Danh tiếng của liên minh CDU-CSU đã bị giáng một đòn mạnh vào những ngày gần đây sau khi 3 nghị sĩ từ chức vì cáo buộc họ kiếm nhiều tiền từ các giao dịch khẩu trang. Ông Laschet bị dính sâu hơn vào vụ bê bối vì con trai của ông là Johannes đã ưu đãi cho cảnh sát địa phương.

Laschet phải hủy đơn đặt hàng cho 1,25 triệu khẩu trang sau khi một cuộc điều tra của quốc hội cho thấy giao dịch này không qua một cuộc đấu thầu nào.

Bất chấp những tai tiếng, phe bảo thủ vẫn dẫn đầu chắc nịch trong các cuộc thăm dò cấp quốc gia và thủ tướng tiếp theo có thể sẽ đến từ trong hàng ngũ của phe. Họ có thể lựa chọn cầm quyền chung với đảng Xanh, hiện là đảng mạnh thứ hai, hoặc đảng Dân chủ Xã hội đứng thứ ba và AfD cực hữu đứng thứ tư.

(Theo Bloomberg)

 

Theo Arcamax

5 BÌNH LUẬN

 1. Nguy Van Phét 16/03/2021 at 05:29
  VỊNH LÍNH BÒ ĐÓI BA ĐÌNH

  Xưa kia súng thiet thì quăng chạy
  Dép râu mủ cối liệng lien hoàn
  Điện đài ich’ gi cho buổi ấy
  Tẩu Vi thượng sách xưa đả bày

  Ngu chi ôm súng nằm co cụm
  Phơi thây chiến địa đứa nào hay
  Thoi thì đồng chí sao ta vậy
  Sử sách muôn đời chịu nhục chung
  Trong khi toàn đãng đang hèn cả
  Dại gì mà….gan, mot minh ta

  Duẫn còn phóc chạy huống gì ta
  Bộ đội một thời ôi bi nhục
  Kết cuộc chân trần không dép râu
  Mủ cối bình tong dồn vào túi
  Vất đi cho nhẹ, tênh cuộc đời
  Quần đùi ta cứ lủi vào dân
  Thế là Tàu Cộng tưởng ta hiền
  Thoát nạn ta tìm ra biển cả

  Nước NGA đàn anh, ta huớng tới
  Biên giới chiến địa, ta hùng hổ
  Dựng cờ, súng giã ,ta trở lại
  Súng nhựa lăm le ta ….GIET TÀU CỌNG
  17 thang 02 đến mọi mùa
  Ta cứ diễn hài, Tàu Cộng sợ…RUN.

  Tặng các bác BÒ ĐÓI TÀN DƯ 3/// khap’ the’ gioi’ đang ngày đêm LẬT TÀU CÔNG BẰNG BÀN PHÍM (key board) . Xin đừng………nghiến răng(nếu còn răng) khi đọc nha máy bác. hhehehehe

 2. VỊNH LÍNH NGỤY SAI GON

  Xưa kia súng thiet thì quăng chạy
  Nón sắt bình tong liệng lien hoàn
  Điện đài ich’ gi cho buổi ấy
  Tẩu Vi thượng sách xưa đả bày

  Ngu chi ôm súng nằm co cụm
  Phơi thây chiến địa đứa nào hay
  Thoi thì thien hạ sao ta vậy
  Sử sách muôn đời chịu nhục chung
  Trong khi thien hạ đang hèn cả
  Dại gì mà….gan, mot minh ta

  Thẹo(Thiẹu) còn phóc chạy huống gì ta
  Lính lac’một thời ôi bi nhục
  Kết cuộc chân trần không giày vớ
  Rằn ri áo lính, quần sáu túi
  Cởi tuốt cho nhẹ, tênh cuộc đời
  Tà lỏn ta cứ hòa vào dân
  Thế là Viet Cộng tưởng ta hiền
  Thoát nạn ta tìm ra biển cả

  Nước MẼO đàn anh, ta huớng tới
  CaLi chiến địa, ta hùng hổ
  Dựng cờ, súng giã ,ta trở lại
  Súng nhựa lăm le ta ….GIET CỘNG
  30 thang 4 đến mọi mùa
  Ta cứ diễn hài, Cộng sợ…RUN.

  Tặng các bác NGỤY TÀN DƯ 3/// khap’ the’ gioi’ đang ngày đêm LẬT CỘNG BẰNG BÀN PHÍM (key board) . Xin đừng………nghiến răng(nếu còn răng) khi đọc nha máy bác. hhehehehe

 3. Thằng Ngụy văn Phét thổ tả này chắc học hành chỉ đến “Nớp Ba Chường Nàng”  (như các vị tiền bối “nãnh đạo đảng ta” hồi còn ở hang khỉ Pắc Bó) nên đánh máy tiếng Việt cho đàng hoàng cũng không xong ! Chữ Việt mà không có dấu thì bố ai thèm đọc ?

 4. Uh hén tai sao đám châu Âu và MẼO khoái phò TÀO dậy hén , chẳng ai chịu phò đám NGụY TÀN DU ăn mày quoc tế nhĩ ! dể hiêu quá mà lị , buon bán vói TÀO có dân số hàng tỉ nguòi là mot mối lọi kinh té mà bọn tư bản khoái. Củng thế, bọn Chau Au và MẼO củng khoái bưng bô Viet Cộng vì choi vói Viet Cộng còn bán đuọc hàng này hàng khác còn nguoc lại choi vói đám NGỤY TÀN DƯ nghèo nàn kiét xác và chỉ tổ thêm NHỤC.

  Nguỵ Tàn Du ráng tom góp và đẻ ra cho đông để có dân số 96 triệu và cố môt GDP khoảng tren duói 300 billions of dollalrs thì lúc đó bọn da trăng chau ÂU và bọn MẼO trắng nó bưng bô NGỤY TAN DU ngay. Và tù đó NGỤY TAN DU xúi bọn nó về woanh’ chet mịa Viet Cong là trả được mói hận ngàn đòi 30 thang 4 1975 liền thôi. Simple , easy peasy , hhehhehehhee.Do it!

 5. Đại dịch Vũ Hán làm chết bao nhiêu người, kinh tế lụn bại và chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm mà đã phò TC, thân TC thì thử hỏi sao dân nó không ghét ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên