Cuộc chiến Nga-Ukraine dưới mắt nhìn của một cựu sĩ quan tác chiến VNCH

21
Tăng của quân đội Nga

Với kinh nghiệm của một cựu sĩ quan tác chiến cấp đại đội và sĩ quan thành viên trong Ban Tham mưu hành quân cấp Sư đoàn, cùng với một số hiểu biết cơ bản về kỹ thuật hành quân của quân đội Hoa Kỳ hiện nay, tôi có vài nhận xét về cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn, ra dựa vào những sự kiện cụ thể trên thông tin truyền thông:

I-Ghi nhận về lực lượng hành quân của Nga qua thông tin chính thức.

1-Đó là cuộc hành quân rất lớn, cỡ vài chục ngàn quân—trong tổng số một trăm năm mươi ngàn quân tập trung tại biên giới– mà con số chính thức chưa được Nga thông báo.

2-Sự thiệt hại nhân mạng phía Nga: Hãng tin của nhà nước Nga, Ria Novosti, đưa tin Bộ Quốc phòng Nga cập nhật về thương vong của quân đội nước này cho biết 1.351 binh sĩ của họ thiệt mạng và 3.825 người bị thương. Cùng một nguồn tin của Trung tướng Sergei Rudskoy, Thứ trưởng thứ nhất trong Bộ quốc phòng Nga, nhà nước sẽ trợ giúp gia đình các binh sĩ tử vong, trong đó có trả tiền học, cho vay không tiền lời và trợ cấp nhà ở. 

3-Đồng thời Nga đã đưa quân từ Chechnya tham chiến. Sự kiện này cho thấy thương vong của quân Nga là đáng kể. 

4-Đó là cuộc hành quân bộ chiến, không có không vận như nhẩy dù hay trực thăng vận. Cuộc hành quân hoàn toàn dựa vào thiết giáp.

5-Trong cuộc hành quân, mỗi thiết giáp phải chở trên dưới 10 quân nhân (một tiểu đội).

6-Trong đoàn hành quân phải có pháo binh để sẵn sàng bắn vào những hỏa điểm tiên liệu trên đường tiến quân.

7-Phải có đơn vị phòng không cùng với hệ thống phòng vệ chống hỏa tiễn để bảo vệ đoàn quân.

8-Dĩ nhiên lực lượng hành quân còn được yểm trợ bởi những hỏa tiễn tầm xa như Nga đang sử dụng. Chưa kể sẽ có những vũ khí và khí tài tối tân và hữu hiệu khác mà Nga chưa xử dụng, và chúng ta chưa biết—hoặc mới  chỉ nghe nói.

9-Thông tin mới nhất ngày 27-3-22 cho biết vị tướng Tư Lệnh Thiết giáp của Nga đã tự sát vì chỉ có 1/10 lực lượng chiến xa là có thể sử dụng (sic) Nga đang không có thiết bị thay thế để sửa chữa những chiến xa bi hư hại trong lúc hành quân. 

10-Theo một tin trên youtube, dựa trên những thông tin kiểm chứng được (visual confirmation) thì cho tới nay lực lượng thiết giáp Nga đã bị tổn thất 1,971 chiếc trong đó có 939 chiếc bị phá hủy (destroyed), 35 chiếc bị hư hại (damaged), 229 chiếc bị bỏ (abandoned) và 688 chiếc bị quân Ukraine bắt (). Như vậy, theo nguyên tắc hành quân cơ bản—một thiết giáp chở 10 bộ binh tùng thiết—Nga đã bị loại khỏi vòng chiến gần 20,000 quân. 

Như vậy, ước lượng của NATO (và Ukraine) về con số thương vong của quân Nga sau hơn một tháng xâm lăng là khả tín (từ 7,000 tới 15,000) 

II-Khả năng và kỹ thuật tác chiến của quân đội Hoa Kỳ.

Khả năng và kỹ thuật tác chiến của quân lực Mỹ hiện tại có mấy điểm chính sau (Không còn là bí mật quân sự.):

1-Triết lý hành quân hiện tại của quân lực Hoa Kỳ là “Cố gắng để không có một quân nhân nào thiệt mạng!” Đây là điều hoàn toàn khác xa nguyên tắc hành quân truyền thống. Theo hành quân truyền thống, ngay khi hoàn tất kế hoạch hành quân, người chỉ huy (tư lệnh) hành quân đã phải tiên liệu con số thiệt hại nhân mạng của đơn vị; bởi vì không cuộc hành quân nào không có thương vong. Con số thương vong tiên liệu này không được ghi trong kế hoạch hành quân, mà nằm trong đầu người tư lệnh. Con số tiên liệu này có thể cao khủng khiếp. [Trong hai tháng rưỡi năm 1972 (từ 28/6 tới 15/9) tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, hai sư đoàn Nhẩy Dù và Thủy Quân Lục Chiến, dưới sự điều động của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, tư lệnh chiến trường, đã có 7756 thương vong.] Nếu con số thương vong vượt quá xa con số tiên liệu mà chưa chiếm được mục tiêu thì lẽ tự nhiên người tư lệnh hành quân sẽ phải thay đổi kế hoạch, hoặc chấm dứt hành quân. Đó chính là trường hợp Putin đang gặp. Để đạt mục tiêu hạn chế thương vong của từng binh sĩ, quân lực Hoa Kỳ dựa vào hệ thống tình báo kỹ thuật satellite bao vùng trong tất cả vị trí đóng quân.

2-Hệ thống satellite quân sự có thể chụp ảnh một bao thuốc lá trên mặt đất. Nhờ vậy, lực lượng hành quân luôn luôn biết chính xác số lượng và vị trí đóng quân của đối phương trong vùng.

3-Trong phòng thủ, hệ thống satellite giúp bộ chỉ huy luôn luôn kiểm soát và chỉ huy được đơn vị hành quân (command and control). Nhờ vậy, ngày nay, các sĩ quan cấp trung đội, đại đội hay trưởng toán ngoài mặt trận không cần mang theo bản đồ mà hoàn toàn được hướng dẫn từ bộ chỉ huy. Thậm chí ban đêm đơn vị hành quân cũng được canh gác từ xa bởi bộ chỉ huy mà không cần đặt lính gác. 

4-Trong hành quân hiện đại của Hoa Kỳ, không có chiến thuật mặt đối mặt kịch chiến (face to face) như trong chiến tranh truyền thống. Sẽ không bao giờ có những bản tin kịch chiến đẫm máu, bởi vì  với lực lượng Hoa Kỳ, “địch và ta chưa thấy nhau” thì địch đã bị tiêu diệt. Một cách tóm tắt, chiến tranh hiện đại của quân đội Hoa Kỳ “không khác trong phim Star War”; đó là lời thuật của một sĩ quan tác chiến kinh nghiệm trong quân lực Hoa Kỳ.

III-Nhận định về cuộc hành quân hiện nay của Nga tại Ukraine.

1-Thật đáng ngạc nhiên khi đoàn chiến xa của Nga không triển khai đội hình khi đã tiến vào vùng hành quân, mà vẫn di chuyển hàng dọc cả mấy chục cây số. Đoàn chiến xa này chưa ở đội hình tác chiến đã bị chặn đứng không làm ngạc nhiên những người đã từng ở mặt trận.

2-Thật ngạc nhiên khi Nga không có hệ thống satellite hành quân như của Hoa Kỳ để bảo vệ đoàn quân khiến cho đoàn chiến xa bị chận đánh liên miên từ xa, cũng như gần.

 IV-Putin đã có vẻ bỏ mục tiêu ban đầu là chiếm toàn bộ Ukrain. Quân đội Nga cho biết hiện nay Nga sẽ tập trung nỗ lực chiến tranh chính vào việc “giải phóng hoàn toàn” khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Một khi đã lui về khu vực Donbas tức là thực hành cuộc chiến tranh trong thành phố. Như vậy ưu thế vũ khí và khí tài tối tân đã không còn hữu dụng. Người Việt Nam (cả Nam lẫn Bắc) có kinh nghiệm hơn ai hết về tác chiến trong thành phố để thấy rằng, trong cuộc chiến đó, tinh thần chiến đấu của người cầm vũ khí và sự yểm trợ của người dân là quyết định. Vì không có thông tin chính xác về thành phần dân chúng trong khu vực nên không ai có thể quả quyết Nga có đạt được mục tiêu mong muốn hay không.

Trong trường hợp Putin không đạt được mục tiêu thu hẹp này thì ông ta có có chịu mất mặt lui quân, hay điên cuồng dùng hỏa tiễn tầm xa tàn phá các thành phố của Ukraine là câu hỏi không ai có thể trả lời trừ chính ông.

Nguyễn Tường Tâm

21 BÌNH LUẬN

 1. Khà khà khà, sao lúc này các bác Tàn Dư Ngụy Cock hỏng nói về……….CUA RANG MUÓI của Nga Cộng bị bắn cháy trên chien truòng U KÀ nửa hen, kakakkakaka.

  anh Phet tin rằng mí lảo Tàn Dư Bại Binh lúc ni quê xệ lém hen . Nhó lúc chien tranh vừa xảy ra tại U KÀ vài tháng thì mí bác ấy to mồm hơn hở mần rở như cha chết sống lại hỏng bằng, kakakkakak.

  Bây giò mí bác VỊT NGAN CỘNG HÀNH trốn hơi kỷ, kakakkakakka. Đúng là NGỤY COCK quê dể khó huề , kakkakkakaka

  • Bành Lệ Viện là người đã cổ vũ cho đám quân xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979”.
   Dmcs
   Dm mày dog phét không biết nhục

   HCM = Họ Chó Mèo (bí danh Cha Già Dâm Tặc)
   MTĐ = Mao Tạch Đùng (bí danh Mao Đại Bác)
   NPT = Người Phụ Thuộc (bí danh Tổng Lú)
   TCB = Thằng Cặn Bã (bí danh Điếm Chẩy Bắc Kinh)
   LD = Liếm Dùi (dùi của Liên Xô vừa to vừa dài)
   5 thằng này hợp lại, dân chúng 2 nước Việt-Hoa suốt đời sống kiếp nô lệ phục vụ cho chúng nó.

 2. Sao hỏng tháy các bại tuóng NGUY TÀN DƯ bình loạn về chien tranh giửa NGA và UKCRAINA hả.

  Hảy trao đổi kinh nghiệm……..CHẠY LÀNG , kinh nghiệm cởi áo tuột quần , kinh nghiệm tháo giày lột vớ cho các binh sỉ NGA và UKCRAINE nghe vói để nhở có ai muón chạy tuột quấn thì cố sẳn kinh nghiệm của các bại tuóng NGUY COCK hòng chạy nhanh hơn….

  Hảy rộng luọng san sẽ kinh nghiệm…………chién đấu của mình cho các nuóc khác vói đi chớ , ai lai ich kỷ hẹp hòi thé cơ , kkakakakakkak

  • Còn bình cái con mẹ rượt gì nữa con!
   Coi, Liên Xô…chảo nồi chịu còn không nổi vậy mà bây giờ Nga sô vanh định trở lại phục hồi sô vích, nhưng chỉ mới có một tháng thử lửa đã banh càng gãy gọng rồi. Thằng Mẽo nó chỉ mới cho Ukraine vài ngàn trái Switchblade, Stinger thôi mà MIG rơi lả tả và mấy trăm xe tăng của Pù tin đã cháy khét như của rang muối.
   Tàu chệt nó chửi VC là đồ phản phúc nhưng VC cứ liếm đít nó để được yên thân chỉ nhờ vào đàn anh Nga vĩ đại, không ngờ bây giờ Nga vĩ cuồng sắp đi vào vĩ vãng.
   Liệu mà bốc mộ cha già dâm tặc của con đi chổ khác đi Phét à, bởi thằng Mẽo nó dẹp xong thằng Nga là tới phiên thằng Tàu. Đợi đến lúc đó dân VN nổi dậy thì kiếm một lóng xương cha già dịch của con cũng không ra đâu Phét ơi!

 3. Các bố thôi bình loạn giùm em, các bố đã thua việt cộng mà các bố mau quên quá, các bố nên sống âm thầm và ít nói một chút vì đó là sự tự trọng tối thiểu của người lính bại trận. Các bố có biết dân Miền Nam chúng tôi tơi tả thể nào dưới chế độ việt cộng khi các bố để mất Miền Nam không vậy ?

  • Hãy bình tĩnh để nói được những lời mà người khác có thể suy nghĩ. Hiện tại cái mà anh nói chỉ để họ đánh giá con người của anh. Họ đã thua trận nhưng họ chưa chắc mất nhân phẩm. Anh, một người nhân danh nạn nhân, đã tự đánh mất sự tự trọng và sự nhã nhặn cần thiết của một cá nhân.
   Hãy cảm ơn những người lính đã cầm súng để miền nam có được 21 năm cơm ăn, áo mặc. Nếu Ukraine có rơi vào tay Nga sau này và đám con cháu của họ thốt ra những lời như anh thì thật là mất dạy.

   • Kakakakakak, noi thẳng ra là NGỤY COCK đánh đâm’ như……….KẶC chó , toàn là quăng súng liệng đạn phóc chạy bay giò bày đặt bính loạn. Bại binh thì nên tốt nhất là…………..SHUT THE FUK UP.

    • Quăng súng cũng được ,chạy cũng ròi . Mà Q Đ nào không bị như vậy ,Khi Đức chiếm Pháp ,Tướng cũng kéo cả đoàn quân chạy đấy thôi .Chạy đẻ bảo toàn lực lượng ,bảo oàng mạng sông s đẻ phản công ,còn hơn là đưng g thẳng lưng làm BIA cho linh dân quân TẬP BẮN.Ngu là nghe lời thằng chỉ huy ở xa ra lênh .Và bây giờ ai cũng chối vì sợ thân nhân của 40 trả tù ,cũng sự quả bao của 40 oan hồn chét một cách tức tưởi vô duyên vì một thằng CHÓ NGU nào đó ngồi ở bàn giấy tận thủ đô thằng Hồ bắc cụ hay hồ khách ra LÊNH XÉ XÁC !!!!Chúng nó ,oan hồn uông tử không biết đi đâu về dâu ,lạnh lẻo cô dơn THỀ “báo oán ” 9 đời dòng họ thằng Hồ và CSVN…” một kẻ ,cung Lê Duẫn giết người không gớm tay…Hai con quỷ VN đời đời làm quỷ ở địa ngục A Tỳ.
     bon rợ Hồ bán nuoc cầu vinh ,có gì hay ho dâu mà khoe mẽ mãi !
     Không có khác hơn sao hay chỉ học đựợc chừng đó nên …cũng chỉ sủa có vậy thôi (lập di lập lại….

 4. Sao trốn kỷ thế Đại Úy Bại Binh Nguyen Tuong Tâm. Ló mặt ra bình loạn xem nào. Viet bài ra mà đuọc anh Phét còm là vinh dự lắm nghen. Anh Phét kén chọn bài vở lắm đó nghen.

  Chui ra đi , xuất đầu lộ diện cái coi nào, mau lên , hehehehhehhe

 5. Ê Ngụy Tuòng Tâm cho hỏi việc lui quân của PUttin có giống như việc LUI QUÂN của tên tuóng ho lao PHAM VAN PHÚ tại vùng II bao gồm Pleiku , Ban Me Thuột và Kontum vào ngáy 10-16 tháng 3 năm 1975 trên đuòng số 7B khong vậy?

  Hoặc là việc lui quân của PUTTIN có giống như việc LUI QUÂN của tên tuóng mặt luỏi cày NGO QUANG TRUỎNG tại Vùng I bao gốm Quảng Trị , Húe , Đà Nẳng vào ngày 21 -25 tháng 3 năm 1975 trên quoc lộ I và tại cửa biển THUẬN AN và TƯ HIÊN khong vậy.

  Nhó trả lòi anh Phét nghen. Nếu mà quê xệ quá thì cứ việc lấy mot nick khác vào chửi anh Phét cho đở tủi nghen.

  Pà mẹ đánh đâm’ như…….ruồi bu KẶC NGỰA mà lúc nào củng phét lác làm như là CHIÉN THUẬT GIA không bằng.

 6. Tội nghiệp cho mấy bà mẹ người Nga có con bị “trúng tuyển”
  nghĩa vụ quân sự . Sau này, phải lọm khọm từ Nga đi sang Ukraine
  để kiếm xương bò xương chó ,chắc …mệt xỉu luôn .

  Nhà nước ta ,sau này sẽ viện trợ cho Nga hàng trăm ngàn “nhà
  ngoại cảm” để chia sẻ đau thương mất mát ,trong sự nghiệp đấu
  tranh quốc tế hòng đưa nhân loại đến thế giới …đại đồng ,đi tàu
  suốt tất cả .

 7. Cứ mổi lần mà ai nhăc đến NGUY SAI GON toang trận là y như rằng đám NGUY COCK TAN DƯ và con cháu cứ một luận điệu muon thuở đó là “TẠI TỤI TAU HẾT ĐẠN cho nên phải chạy làng”. Anh Phét hoàn toàn khong bao giò tin điều này vì đây chỉ là vớt vát của đám họ ĐỔ tên THừa mà thôi.

  Anh Phét noi lá có chưng minh ngay. Theo như phóng viên của toà báo Newyork Times có mặt tại SAI GON vào những tuần đầu tiên của cuọc tháo chạy của đám NGỤY tại vùng II chién thuật tức là PLEIKU, BAN ME THUOT, KONTUM tuong thuat như sau:

  nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

  Trích :

  “SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

  A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

  Another informed Western source said: “We’ve made no attempt to quantify the loss, but it’s staggering. The equipment has not been saved at all and we’re facing a devastating failure.”

  Đố thèng NGỤY nào dám cải lại phóng vien của Newyork Times.

  đúng là mot đám phét lác họ Đổ tên Thừa.

 8. Khà khà kha, ai chứ NGỤY SAI GÒN đánh đấm như……….KẶC chó thì láy tư cách chi mà bình vói loạn hả hả.

  1,2 triệu tên TOANG chưa đầy 2 tháng thì chỉ có đội quân NGỤY SÈ GÒNG mói mau TOANG như thế thôi. Toàn cỏi áo tuột quần, quăng súng liệng đạn, phoc chạy như chuột cống thì láy tư cách chi mà phê vói bình. Dẹp đi cho bớt NHỤC đám NGUY COCK TAN DƯ 3///.

 9. Thay đổi từ chiến tranh tổng lực ,lấy thịt đè người ,sang đến
  chiến tranh phá hoại ,khủng bố ,Putin đang lúng túng đối mặt
  với thực tại của chiến sự . Bắn phá ,hủy hoại ,hậu phương ,hậu
  cần của Ukraine ,nhưng không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hậu
  phương hậu cần của mình . Một xe tăng bị hư hại,không có chiếc
  để thay thế ,không có phụ tùng để sửa chữa . Cứ xài đồ trong
  kho,kinh tế sản xuất bị trì trệ . Chỉ đánh phá để kéo dài chiến sự ,
  với hy vọng Ukraine sụp đổ trước mình ,điều này chắc khó xảy
  ra ở tương lai gần .

  Sản xuất vũ khí ,sau này cơ xưởng của Nga chắc cũng liên đới
  với các kỹ thuật ,vật liệu của tư bản Tây phương .Không tự cung
  tự ứng như thời còn cộng sản ,cho nên cũng chậm chạp trong
  kỹ nghệ sản xuất vũ khí chiến tranh ,khi Tây phương siết chặt
  bao vây kinh tế .

  Không biết Putin còn có thể kéo dài chiến cuộc đến bao giờ ?

 10. Cứ nhìn theo kiểu hành quân của Nga ,thì tôi nghĩ là mục đích
  ban đầu của Nga chỉ là cắt đứt Ukrane làm hai mảnh ,lấy giòng
  sông Dnepro làm giới tuyến ,chia hai đất nước .

  Chỉ suy nghĩ theo cách nhìn của tôi mà thôi,có thể không đúng.
  Nhưng mục đích ban đầu của Putin như thế nào đi nữa ,thì cuộc
  hành quân của quân đội Nga ,tính đến thời điểm này có vẻ khựng
  lại . Thiệt hại đáng kể ,phải thay đổi chiến thuật tập trung giải
  quyết từng vùng ,từng diện địa một .

  Xài xe tăng,chiến xa cơ giới làm lực lượng tấn công chủ lực,
  mà trong vòng một tháng bị loại ra khỏi vòng chiến 1971
  xe tăng cơ giới ,là con số quá cao .Chuẩn bị gần chục năm
  cho cuộc hành quân lớn này mà thiếu sót ,sai lạc quá nhiều.
  Không biết những ngày tới Putin phải đối phó và kéo dài
  cuộc chiến tới bao lâu .

  Chiến thắng trong hoang tàn và đổ nát .Kinh tế bị bao vây,
  còn chặt chẽ và khủng khiếp hơn cả Bắc Hàn,những thứ dự trữ cho
  tình thế xấu nhất ,sau một thời gian sẽ cạn kiệt . Lại phải ngửa tay xin
  giúp đỡ của Tập cận Bình ,thì chiếm được Ukraine ,cũng trở
  thành vô nghĩa . Giấc mộng sa hoàng còn có ý nghĩa gì ?

 11. Trong một đất nước mà chính quyền thì (gần như) độc đảng, truyền thông báo chí nghiêng về một chiều, đăng tải thông tin DỎM là chính, các công ty mạng xã hội truyền thông thì kiểm duyệt để che đậy những việc làm sai quấy của chính quyền, làm tay sai cho đảng và chính quyền, với chủ trương ” Được mùa thì bảo Đảng tài, Mất mùa thì bảo Thiên tai, tại ông Trump”, thì sự suy yếu của quân đội là không tránh khỏi.

 12. Cựu tư lệnh quân Mỹ tại u Châu là Mark Hertling nói, Nga đánh trận thua tơi bời vì tiếp vận/tiếp liệu rất thảm hại. Hertling trích dẫn lời được coi như lời của tướng Omar Bradley thời đệ nhị thế chiến, “Amateurs talk strategy. Professionals talk logistics.”

  (Thật ra Bradley không viết câu này xuống, nhưng gián tiếp giảng bài như thế cho đàn em chung quanh. Sau này, câu nói này được viết trên giấy trắng mực đen là của tướng bốn sao TQLC Robert Hilliard Barrow (1922-2008) trong bài phỏng vấn đăng trên báo San Diego Union năm 1979. Nhưng đây là chuyện phụ. Chuyện chính là Nga thảm bại vì tiếp vận/tiếp liệu thảm bại.)

  Đã từ lâu, các nhà nghiên cứu Mỹ đã biết rằng Nga chỉ có khả năng tiếp vận nếu trận chiến gần đường rầy xe lửa của họ. Nga đưa tiếp liệu bằng xe lửa, tới “bến” thì dỡ hàng bốc hàng mất hai ba ngày nữa. Âu Châu đôi khi cũng dùng xe lửa chuyển tiếp liệu nhưng rất ít so với Nga. Vì quen dùng xe lửa, Nga có rất ít xe vận tải để tiếp liệu, và không quen, không kinh nghiệm dùng vận tải.

  Hơn nữa, cách tổ chức lục quân của Nga làm chuyện tiếp vận khó khăn, chậm chạp thêm. Thí dụ, trong một đơn vị căn bản là một lữ đoàn (brigade), bên cạnh 2 tiểu đoàn bộ binh, Nga có 2 tiểu đoàn pháo binh, 1 tiểu đoàn hỏa tiễn, và 1 tiểu đoàn phòng không, so với Mỹ chỉ có 1 tiểu đoàn pháo binh (và phòng không chung với pháo binh, vì Mỹ luôn luôn làm chủ bầu trời). Vì nhiều pháo binh, hỏa tiễn, và phòng không, một lữ đoàn căn bản của Nga dùng rất nhiều xăng. Hơn nữa, vì quen dùng xe lửa để chở, Nga không có nhiều và đủ xe vận tải tiếp vận.

  Cho nên “Mỹ nó” đã có kế hoạch từ lâu là nếu Nga xâm lăng NATO, họ sẽ không đối đầu với Nga ngay từ giờ phút đầu, mà nhử địch quân vào sâu hơn (cách xa đường rầy xe lửa của Nga), rồi tấn công đường tiếp liệu thì bộ binh Nga chết giấc.

  Ông Tâm chê xe tăng Nga không khai triển đội hình. Họ không làm được vì không thể đi xuống khỏi đường. Ở Ukraine, nhiệt độ trung bình trong tháng 3 là 35 tới 49 độ F, tuyết bắt đầu tan, xuống đường là mắc kẹt trên bùn.

  Gần đây, Nga hiện đại hóa quân đội. Nhưng võ khí quân xa tối tân thì rất ít, còn thứ tầm thường từ thời Xô Viết để lại thì quá nhiều. Chế ra cái xe vận tải, xe tăng thì không khó lắm, so với trình độ kỹ thuật của Nga, nhưng không chế được nhiều, và nhất là không thể bảo trì chúng để lúc nào cũng là tip top condition, bởi vì tham nhũng tràn lan.

  Cựu ngoại trưởng Nga dưới thời Yeltsin là Andrey Kozyrev (đang sống tại Miami) thì viết chính tham nhũng đã làm quân đội Nga suy yếu trong khi Putin cứ tưởng bở quân đội mình ngon lắm The Kremlin spent the last 20 years trying to modernize its military. Much of that budget was stolen and spent on mega-yachts in Cyprus. But as a military advisor you cannot report that to the President. So they reported lies to him instead.

  Một quốc gia trên trăm triệu người mà chỉ có 12 khôi nguyên Nobel về khoa học (Lý-Hóa-Y) thì khó mà thành siêu cường quốc được. Tàu cũng vậy, trên một tỷ người mà chỉ có 10 Nobel khoa học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên