Chủ nghĩa Trump là gì mà thay đổi được nước Mỹ ?

121
Ảnh The conversation

Ngày 11/3/2021, Tổng thống Joe Biden ban hành Dự Luật theo đó hầu hết người Mỹ sẽ nhận được một khoản tiền cứu trợ đại dịch lên đến 1,400 Mỹ kim cho mỗi người.

Khoản tiền này đúng ra là theo lời đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump trước ngày bầu cử tổng thống 2020 ít hôm, nhưng ông đã bị Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng Viện lúc ấy phản đối.

Lần này mặc dù ông Biden đã được cả Hạ Viện và Thượng Viện đồng ý thông qua, nhưng vào ngày 5/3/2021 có 8 Thượng Nghị Sĩ thuộc đảng Dân Chủ cùng với 50 Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Hòa bỏ phiếu từ chối đưa Dự luật tăng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ kèm với Dự Luật cứu trợ.

Tăng mức lương tối thiểu là một đề tài giúp chúng ta thấy rõ sự khác biệt giữa ba chủ nghĩa đang ảnh hưởng đến hệ thống chính trị và kinh tế tại Mỹ: chủ nghĩa tân tự do, chủ nghĩa dân chủ xã hội và chủ nghĩa Trump.

Kinh tế thị trường

Chủ nghĩa tân tự do (Neoliberalism) tin rằng kinh tế thị trường có thể tự điều tiết mọi hoạt động kinh tế và xã hội một cách tuyệt hảo.

Chủ nghĩa này cho rằng chính phủ không nên can thiệp vào thị trường, thuế và mọi biện pháp điều tiết của chính phủ phải bị hạn chế, các dịch vụ công cộng phải được tư nhân hóa, các tổ chức công đoàn nên bị giải thể, như thế sẽ tối ưu mọi hoạt động kinh tế và xã hội.

Từ những năm 1960 ý tưởng tân tự do được giới tư bản Mỹ nhiệt tình ủng hộ tài chánh, giới khoa bảng xây dựng lý thuyết và đào tạo tân sinh, giới truyền thông quảng bá niềm tin, giới chính trị ban hành những đạo luật để cổ vũ thị trường và mở rộng ngoại thương.

Khi tân tự do đã trở thành chủ nghĩa thì các giới khoa bảng, giới trí thức, giới truyền thông, giới chính trị tin một cách tuyệt đối và tìm mọi lý lẽ để giải thích sự thất bại của kinh tế thị trường cũng như sự thất bại của các chính sách do chính phủ đề ra.

Cánh tân tự do ảnh hưởng đến nhiều thế hệ các chính trị gia cả đảng Cộng Hòa lẫn đảng Dân Chủ, một thí dụ điển hình là mức lương tối thiểu của người lao động từ năm 2009 đến nay vẫn được định ở mức 7.25 Mỹ kim một giờ.

Những chính trị gia này cho rằng thị trường tự do sẽ quyết định cung cầu nhân lực nên nếu tăng mức lương tối thiểu nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa gây nạn thất nghiệp.

Họ cũng tin rằng khi mức lương tối thiểu gia tăng giới doanh nhân sẽ phải tăng giá hàng hóa và dịch vụ, như thế sẽ tăng lạm phát ảnh hưởng đến đời sống toàn xã hội.

Các chính trị gia liên bang còn lập luận rằng mức lương tối thiểu là do chính quyền tiểu bang và thành phố quyết định dựa trên tình hình kinh tế và chính trị tại mỗi địa phương.

Bởi thế ở cấp liên bang trong vòng 12 năm qua mức lương tối thiểu vẫn được giữ 7.25 Mỹ kim một giờ, trong khi lạm phát liên tục gia tăng và đời sống của những người lao động đã khổ càng khổ hơn.

Thất bại của kinh tế thị trường

Những người theo khuynh hướng dân chủ xã hội chủ nghĩa chống lại kinh tế thị trường, họ cho rằng xã hội Mỹ rất bất công người giàu thì càng ngày càng giàu hơn, trong khi người nghèo thì càng ngày càng khốn đốn.

Bài viết “Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội?” đã trình bày lý thuyết đưa đến sự thành công của cánh tả cấp tiến trong thời gian gần đây.

Chủ trương của cánh tả cấp tiến có thể tóm tắc như sau: lương tối thiểu 15 Mỹ kim một giờ, bảo đảm công ăn việc làm (Universal jobs guarantee), chăm sóc y tế miễn phí (universal healthcare), miễn phí đại học (tuition-free universities) và đầu tư vào phát triển nhiên liệu xanh (Green energy).

Cánh tả cấp tiến tin rằng với mức lương 7.25 Mỹ kim một giờ trả cho người lao động nếu họ có đi làm toàn thời cũng không đủ trang trải chi phí sinh hoạt ở mức tối thiểu.

Ở một số tiểu bang như California hay New York cánh tả cấp tiến đã thành công trong việc gia tăng mức lương tối thiểu lên tới 15 Mỹ kim một giờ.

Trong kỳ tranh cử tổng thống 2020 có đến 60% cử tri tại tiểu bang Florida đồng ý thông qua Dự Luật tăng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ, nhưng vẫn có trên 51% cử tri đã bầu cho ông Trump.

Khi ra tranh cử tổng thống năm 2020 ông Joe Biden và cánh tả cấp tiến đã hứa với cử tri sẽ thực hiện các chính sách trong đó có việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ cho tất cả người lao động ở Mỹ.

Nắm cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện nhưng với 8 Thượng Nghị Sỹ đảng Dân Chủ phủ quyết Dự luật tăng mức lương tối thiểu đi kèm với Dự luật cứu trợ là thất bại đầu tiên của tổng thống Joe Biden nói riêng và của cánh tả cấp tiến nói chung.

Trong thời gian sắp tới, nếu ông Biden và cánh tả cấp tiến không thực hiện được lời hứa, thì việc này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến các cuộc tranh cử giữa kỳ 2022 và tranh cử tổng thống 2024.

Chưa kể ông Biden đã đưa ra nhiều đề nghị khác như chi tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở đường xá cầu cống lên tới 2,000 tỉ Mỹ kim cần đến 60 Thượng Nghị Sĩ đồng ý khó có thể được thông qua.

Thất bại của chính phủ

Khác với những người thuộc cánh tả cấp tiến, ông Trump cho rằng sự thất bại trong việc bảo vệ người lao động là vì các chính phủ trước đây đã quá tin vào kinh tế thị trường và chủ trương toàn cầu hóa.

Các chính phủ trước đây cho phép Trung Quốc thực hiện những hành vi thương mại không công bằng khiến hàng hóa nước này tràn ngập thị trường Mỹ, giết chết kỹ nghệ Mỹ, cướp công việc của người lao động Mỹ, làm suy yếu nước Mỹ.

Ông cho biết sẽ điều chỉnh những chính sách sai lầm và hứa hẹn sẽ mang lại công ăn việc làm cho tầng lớp lao động nếu ông thắng cử tổng thống năm 2016.

Các chính sách cắt giảm thuế, thu hút đầu tư quay trở lại Mỹ, thương lượng lại các Hiệp định thương mãi và trừng phạt kinh tế Trung Quốc đã giúp kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng, tạo ra công ăn việc làm, tăng mức lương và lợi tức cho người lao động.

Vào tháng 9/2019 tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống chỉ còn 3.5%, có thể xem là tỉ lệ toàn dụng nhân lực (full employment), tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người lao động da màu cũng xuống dưới mức 6% lần đầu tiên kể từ thập niên 1960.

Từ năm 2017 đến năm 2019, nghĩa là 3 năm đầu nhiệm kỳ tổng thống Trump, thu nhập trung bình của các gia đình lao động Mỹ đã tăng thêm chừng 6,000 Mỹ kim.

Mặc dù đại dịch gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống 2020 có tới 56% cử tri Mỹ cho biết mức sống của họ tốt hơn so với 4 năm về trước.

Con số này cao hơn nhiều, so với tỉ lệ cử tri trả lời câu hỏi tương tự vào các năm 1984, 1992, 2004 và 2012, dưới các thời Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Barack Obama.

Chủ Nghĩa Trump là gì?

Tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, vào ngày 28/2/2021, lần đầu tiên ông Trump giải thích “Chủ Nghĩa Trump (Trumpism) là gì?” lược dịch như sau:

“Chủ nghĩa Trump là những từ ngữ mới không phải do tôi (ông Trump) nghĩ ra nhưng càng ngày càng được nhiều người nói đến.

“Chủ nghĩa Trump là những thỏa thuận tuyệt vời, những giao dịch thương mại tuyệt vời, mà người Mỹ không phải trả bằng bất cứ giá nào, hay không phải cho đi mọi thứ từ công việc đến tiền bạc (như những thỏa thuận thương mại mà các chính phủ trước đây đã ký với thế giới).

“Chủ nghĩa Trump có nghĩa là thuế thấp và loại bỏ các quy định đã hủy hoại việc làm của người lao động…”

Ông Trump còn cho biết Phong Trào MAGA là để bảo vệ những lợi ích kinh tế, bảo vệ những giá trị văn hóa xã hội của người lao động Mỹ thuộc mọi chủng tộc, màu da và tín ngưỡng.

Như thế khác với những chính trị gia theo chủ nghĩa tân tự do và chủ nghĩa dân chủ xã hội, ông Trump không dựa trên lý thuyết để tranh cãi hay thuyết phục cử tri.

Ông dựa trên kết quả thực tế liên tục quảng bá đến cử tri những thành quả mà Chính phủ do ông lãnh đạo đã thành đạt.

Cách nói của ông Trump rất dễ hiểu với tầng lớp lao động và kết quả việc làm của ông dễ được họ nhìn nhận.

Chủ nghĩa Trump như thế không khác gì Chủ nghĩa thực dụng lấy hiệu quả và kết quả của việc làm để xây dựng triết lý và thu phục niềm tin của cử tri.

Chủ nghĩa thực dụng có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Mỹ, nhờ thế ông Trump đã nâng số cử tri bầu cho ông lên đến gần 75 triệu người, thêm 10 triệu cử tri so với cuộc bầu cử năm 2016.

Những cuộc thăm dò dân ý gần nhất cho thấy đa số những cử tri đã bầu cho ông năm 2020 đến nay vẫn tiếp tục ủng hộ ông.

Về tương lai, ông Trump cho biết chỉ đề cử những ứng cử viên đảng Cộng Hòa công khai ủng hộ Phong trào MAGA, và các tổ chức hay chính trị gia đảng Cộng Hòa nếu không được ông Trump chính thức cho phép thì không được quyền sử dụng tên ông trong việc gây quỹ tranh cử.

Phản ứng của đảng Dân Chủ

Bấy lâu nay đảng Dân Chủ vẫn được xem là đảng bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Ông Trump đã đảo ngược thế cờ, nếu nạn đại dịch không xảy ra kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động thì ông Biden không dễ gì thắng cử.

Đảng Dân Chủ biết rõ điều này, với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, kinh tế Mỹ khó có thể nhanh chóng phục hồi nói chi đến việc đưa kinh tế đến mức toàn dụng nhân lực.

Vì thế cánh tả cấp tiến đã bắt đầu bàn đến Chương trình New Deal có từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt: chính phủ có bổn phận phải tăng ngân sách, tăng chi tiêu, bảo đảm công việc làm (Universal jobs guarantee) cho người lao động.

Còn cánh tân tự do, trong bài phát biểu hôm 3/3/2021 Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhìn nhận một số giới chức trong chính phủ Mỹ trước đây đã mắc sai lầm khi tin tưởng các thỏa thuận tự do thương mại sẽ đem lại lợi ích to lớn cho người Mỹ.

Ông Blinken cho biết chính sách ngoại thương của Chính Phủ Biden là giành lại công bằng thương mãi cho nước Mỹ và bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Mỹ.

Chính sách ngoại thương này không khác gì chính sách thời Tổng thống Trump, nước Mỹ đang tách dần khỏi chủ nghĩa tân tự do với thương mãi tự do và toàn cầu hóa, để ngả sang chủ nghĩa dân chủ xã hội hoặc sang chủ nghĩa hiện thực Trump.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

12/3/2021

121 BÌNH LUẬN

 1. -Bây giờ mà còn dở giọng điêu này ra nữa thì quả thật không có ý kiên. Có chử Mỹ nào ngoài chử MORON của bà Polosi tặng cho Ông DB CH ,khối thiểu số hạ viện ? Con vẹt không biest xấu hổ lập lai cái gì người ta dạy nó,còn con người có phải loài vẹt không ? Có lẻ có vì nó theo đàn bò Truofng sơn rầm rập vào SG ,,,mấy thập kỷ trước…
  -Biden thúc đẩy tiêm vaccine cho công chung Mỹ,nhung bọn thất bai thuộc Ngài 45 phá khuấy , Vài CH sọ mất quyền ,địa vị năm 22 hay 24 ,lết theo sau đít con voi già 45 ,chắc không phải ăn xác mía mà ăn thứ khác ,,,Theo CSVN năm 75 khoe là trong chất thải của người có rất nhiều chất ăn được mà rất bổ dưởng nên hồi đó (75)chúng khoe là đang nghiên cứu nhà máy lọc để lấy phần ăn được ra khỏi…Chúng nói Hitler đã có kế hoạch v/v này nhưng vì chiến tranh nên gác lại .VN ,thông minh nhất thế giói ,là đỉnh cao trí tuệ loài người là cái nôi nhân loại nên LÀM…)
  Phá như vậy thì nước Mỹ bại vong …Vậy chúng là kẻ YEU NƯỚC hay kẻ khủng bố?
  Đã có BTBNG ,thứ trưởng BNG BT QP,và bà PTT sắp đến VN,họ làm gi ?Không lẻ chay trón con delta? (Vn càng ngày càng chét nhiều ,lây nhiểm cung lám . Chết vì virus chét vì đói,,,,)
  Thù trong (con virus + 45 + DB CH ) tàn phá quốc gia Hoa kỳ .
  Giặc ngoài Virus rất nguy hiểm alpha delta,lambda làm nước Mỹ tan hoang nếu không chận ngay từ đầu.
  Chính phủ nổ lực , Bọn cuông Trump phá ,Dân lây nhiểm, tử vong.
  Chỉ khi nảo con VIRUS “cười ” vói bọn này thì mới biết được …

 2. Dung leu lao tren dien dan, hay ve nha noi trong gia dinh, ho hang cac ngai nhe. Dung phun noc doc de dau doc gioi tre. O My hien nay co O TT gian lan va doi tra, ca the gioi biet ma ngai Pence phan khong co gian lan, han la mot toi do cua lich su My, dang dua nuoc My vao cho nguy hiem “Peter Navarro tg. Death by China ‘Red China’ Chet boi Tau Cong” Cac ngai co biet hay khong muon hieu, khong muon biet. Dung bao gio dau doc dan chung o bat cu noi dau nhe, dung bao gio lam ban dien dan nhe. Cam on cac ngai lam lam. Ngai nao phan cho nen suy nghi nhe. Cho co 2 loai : Cho khon biet bao ve chu, cho dai chi phun noc doc giet nguoi, dau doc nhung nguoi khac nguy hiem, hay tranh xa nhe.

 3. vietnamnet.vn/tuoitre.vnsoha.vnvnexpress.net/tienphong.vn/
  thanhnien.vnvà còn trithuc.net/3 cây trúc hay Đại Kỹ nguyên,Epoch ….
  Mỹ thời nào cũng vạy ,muốnkéo Ân Đọ về phía mình vì khối dân số đó .Ngày nay thơi Obama va Biden cungx vậy,Mỹ muốn liên minh Ấn Đô đẻ thanh bộ- tứ- kim =cương chống TC qua Thương mãi…Tuy nhiên Ấ Độ vẫn là một nước Trung Lập khi nghiêng bên này ,khi ngả bên kia đẻ tìm kiếm lợi ích cũng như an ổn cho dân mình.Cho nên Ấn Độ có thể mua tê, mua vũ khi TC ,mua máy bay Mỹ tên lửa của Nga BTBQP Mỹ trong cuốc họp là y/c Ấn không nên mua vũ khí của Nga,nhưng họp đồng dã ký đợt đầu đựợc trao vào tháng 12 năm nay.
  BTBQP Mỹ chỉ nhỏ nhẹ y/c Ấn đô đừng mua VK của khối CS,,,Chưa có biểu hiệu nào về phía Ấn Độ về v/đ này cả.Có lẻ mấy dlv tên này đang ở trong VN nên khoái tin tức của 700 tờ báo cùng nội dung ,của CS.Tên thích nhưng báo trong nước.TIN vào báo nên ….đem báo chi phổ biến hay trich đăng đẻ chưng minh cho com.của ta…thông thái có VC bảo chứng .Nhắc lại là ÁN trung lập,nên Mỹ cũng không làm mặt găng vói Ấn được.
  Đay là vài bài báo dăng ở các báo trên
  -TQ chửa bẹnh tân tình cho Bác Hồ ( đẻ làm nhẹ bớt tầu TC vào haỉ VN (vn.net)
  – VNnet và Tuổi Trẻ cũng có bài “Tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt các căn cứ Mỹ trong vài giờ?” .
  -Soha : “Báo Mỹ: TQ có thể đánh cho Mỹ ‘ra bã’ trong vài phút –
  -Về cuộc thương chiến , VNExpress có bài: “Báo Trung Quốc nói cần dạy cho Mỹ hiểu về thương chiến”.
  Còn 3 cây trúc cũng có hâu hét các bài chống Biden kịch liết.(đang đăng 01 bài mà bảo đảm cuồng Trump rất “khoái chí”)
  Bọn cuồng Trump nên vào đó đọc .Bao VC còn có mục dịch sang tiếng Anh .Không thích trích đẳng hồ hởi phấn khởi băng tiếng Việt thì bằng tiếng Anh vậy (tăng giá trị hiểu biết lên rất nhiều !)…

 4. Đường Ray Donald Trump đả được thiết-lập.
  Con Tàu Nước Mỷ sẻ chạy trên đường ray đó.
  Chệch ra ngoài là rơi vào thãm-họa.
  Bất-cứ người lái tàu là ai, thì cũng không chống lại được Đường Ray.

 5. “…Trung Quốc không bao giờ dám nói với chúng tôi như với đội của Biden…”
  Đây là tuyên-bố mới nhất và rất chính-xác của Donald Trump, về nổi ô-nhục Alaska mà Biden và đồng-bọn đả gây ra cho nước Mỷ.

 6. Bọn ‘dây cổ’ cơm-thừa canh-cặn bênh-vực cho Biden rất ngây-ngô, ngớ-ngẫn và ngu-xuẫn.
  Bọn cuồng Lừa thì im-re thừa-nhận một sự thật phủ-phàng:
  Khi ôm hôn cầu thang máy-bay 03 lần liên-tục, Biden lộ rỏ là đả hết xí-quách, sẻ bị đồng-bọn lôi ra làm thịt.
  Cuồng Lừa vẫn khá hơn bọn ‘cơm-thừa canh-cặn’ mang ‘dây cổ’.

 7. Vụ Biden bị té khi lên cầu thang A F ONE KHÔNG CÓ GÌ PHẢI MỈA MAI CHÊ CƯỜI . Đó là lời Phát ngôn viên nhà trắng nói vè sức khỏe của BIDEN sau cú ngã nhẹ (đứng lên ngay).Nguyên nhân té là đi nhanh lên cầu thang ,không vịn vào thanh câu thang ,đi từ từ như Ngài TT Trump. Ngoài ra gí lớn ,đi đường có người còn nghiêng ngả huống gì lên câu thang cao . Đó là chuyện bình thường ,chỉ có kẻ tiểu nhân ,kẻ đối đầu trẻ con nhận được một nền giáo dục VC mới hung hổ ,sung sướng ,vui mừng khi thấy như vậy (học sinh tát cô giáo ,phụ huynh bắt cô giáo bụng mang dạ chửa quy ,hiệu tưởng đụ học sinh và dắt họ đí làm ĐỈ ,cha đụ con ông đụ cháu ,con hảm hiếp mẹ ,ăn gan uống máu ,giết người khong ghê tay ,trộm cướp đỉ điếm ,một xã hội băng hoại sinh ra lủ mồ côi thể xác lẩn tinh thần!)
  Biden sau đó vịn câu thang,chửng chạc , đi lên ,không quên quây lại chào. Như một TT bình thường Có gì mai mỉa cười ngạo một cách rất mât dạy ,của kẻ vô học vô giáo dục .ăn nói hổn haò du đảng chỉ thấy ở thằng hồ bắc cụ hay hồ dâm và con cháu của chúng mà thôi !

  • Không ai nói gì sự kiện vặt này đâu, nếu Biden là chủ tịch Hạ viện hay một Thượng nghị sĩ, hay thống đốc bang. Nhưng người ta lo, vì ông cụ đang lên võ đài chính trị vật lộn với sumo cường tráng Tập cận bình…và họ lo rằng ông không bảo vệ nổi Statue of Liberty! Thế thôi.
   Nổi lo đó là chính đáng chứ?

 8. Hahaha….Đọc lướt qua vài còm của mấy tên cuồng Lừa Thích Liếm Đít Lừa, Boác đây cười muốn té đái. Cháu @ongvove khoe tài BÚ ĐÍT LỪA không ai sánh bằng khi chống chế cho rằng “Biden lên cầu thang máy bay đi nhanh hơn là đi bộ ở dưới đất nên bị vấp ngả ,Ngoài ra gió lớn”. Có thể nói mà không sợ sai rằng @ongvove là Cao Thủ trong nghề BÚ ĐÍT LỪA. Tên Bai ĐẦN ĐỘN LÚ LẪN già yếu bệnh hoạn, đi trên đất bằng mà nhiều khi còn té chúi đầu, thì thử hỏi làm sao Bai ĐẦN ĐỘN có thể “….lên cầu thang máy bay đi nhanh hơn là đi bộ ở dưới đất nên bị vấp ngả.” Chưa hết, @ongvove còn đổ thừa là….tại gió lớn, mới là….tuyệt đỉnh BÚ ĐÍT. Tại….khí hậu biến đổi

 9. (Trích)
  “Chủ-nghỉa Trump” rất đơn-giãn.
  Nó gói-gọn trong 04 chử viết tắt:
  MAGA
  Nói là “chủ-nghỉa Trump” thì hơi quá một chút.
  MAGA chỉ là sách-lược cứu nước Mỷ khỏi sự suy-thoái nặng-nề.
  Vì vậy, những người Mỷ yêu nước thì hết lòng ũng-hộ Trump.
  Nước Mỷ mà thiếu Trump thì nước Mỷ sẻ gặp thãm-họa.
  Xin Chúa bảo-vệ nước Mỷ.

  • Khùng vừa thôi , Mỹ great mẹ gì nữa , dẫn đầu thế giới lên tận sao Hoả còn MAGA trở lại là cái cóc khô gì ?

   Hoang tưởng của một lũ thất chí hoá khùng , lên đồng tập thể .

   • Trump chẳng có chủ nghĩa gì ráo. Ông ta không phải một học giả, chỉ là con người hành động. Ông ta có một ê kíp đồng chí hướng: CHỐNG TRUNG QUỐC, LẬT TẨY GIAN LẬN VÀ TRỪNG TRỊ TQ, VÀ HỢP LÒNG NGƯỜI KHẮP NƠI, trừ TQ !
    Cá nhân ông ta cũng một thời bê bối, khi chưa già, khi chưa làm TT. Thế nên cũng dễ thông cảm. J. F. Kennedy còn lăng nhăng với Marilyn Monroe ngay lúc đương nhiệm, Bill Clinton tùm lum với đủ thứ gái ngay tại WH, thì Trump quá “trong sạch” so với cái đám đó. Joe cũng có “huy chương” về vụ đó thôi. Thằng nào mà không thế vài lần trong đời, chỉ là giấu..giỏi. Phải không? Hehe…
    Người Mỹ, Anh…và Tây Phương nói chung, hay dùng cái suffix ISM để chỉ cho một chủ trương, một trào lưu, một ý niệm phổ biến; chứ không nhất thiết phải là một học thuyết, chủ nghĩa gì đâu. Trumpism không là chủ nghĩa gì ráo, thiên hạ gán cho ông thế để khái quát chủ trương, khuynh hướng, ảnh hưởng của ông trên chính trường, vậy thôi, ông cũng chẳng màng. Vậy đừng chửi bậy vì dốt!

    Tại sao người ta vẫn không quên nổi Trump?
    Vì kẻ vuốt đuôi Trump quá tệ. Vì hắn thay Trump bằng cuộc bầu bán lem nhem mờ ám không giấu nổi bàn tay của Tàu đã thò vào: thò đầu tiên là trận đại dịch wuhan corona, thò kế tiếp là hệ thống máy móc đặt ở Venezuela/Cuba, và bọn wumao của 50 cent army nhào vào truyền thông đánh thuê chửi bới Trump ca tụng đối thủ của Trump, nổi tiếng như Jackhammer, PhamthiHoai, và nhãi nhép như DuyLam, Nha Duy…
    Kể lại chán lắm. Nhưng lỡ nói thì nói cho rõ chút. Thôi, bỏ đi 8.

 10. Nói rằng Trump có một “chủ nghĩa” thì cũng như nói lão Hồ có “tư tưởng”. Lừa bịp là sở trường của ông Trump chứ không phải suy tư viết lách. Muốn gọi là một “chủ nghĩa” thì phải có tư tưởng được sắp xếp thành hệ thống, và ít nhất phải được chứng minh qua thời gian chục năm. Tại nghị hội CPAC, Trump nói loanh quanh mấy câu tự sướng, “những thỏa thuận tuyệt vời, những giao dịch thương mại tuyệt vời…” mà gọi ngay đó là “chủ nghĩa Trump” thì đầu óc ông Nguyễn Quang Duy quá ….

  Những chuyện như thực dụng, kỳ thị chủng tộc, đánh thuế thấp, ưu đãi các đại công ty, không tăng lương tối thiểu để nâng đỡ dân nghèo, sẵn sàng khai thác tài nguyên, hay cho các đại công ty thải chất thải thoải mái thay vì bảo vệ thiên nhiên…vân vân.. thì làm sao mà là của riêng Trump được để đáng được gọi là “chủ nghĩa Trump”? Chưa nói gì đến sự đúng/sai, thành công/thất bại của những chính sách này

 11. “Cuộc gặp Alaska: Tại sao Mỹ-Trung ‘vỗ mặt’ nhau?” đăng trên VOA Tiếng Việt và đưa ra hàng chục lý do để phân tích và giải thích. Nào là vì Tàu Cộng bây giờ đã mạnh về kinh tế; nào là vì Tập đưa ra cái chủ nghĩa dân tộc; nào là vì Mỹ trừng phạt các quan chức của Tàu; nào là vì Tàu có những bước đi cứng rắn hơn vân vân… và… vân vân… Nhưng hầu như tất cả các lý do đưa ra đều không thuyết phục vì không nhìn rõ cội nguồn của vấn đề dẫn đến sự xung đột vừa qua. Một lý do mà có lẽ là lý do đúng nhất tại sao cuộc hội họp tại Alaska Tàu tỏ ra coi thường Mỹ và mắng xối xả vào mặt phái đoàn Mỹ là vì Tàu biết tẩy chính phủ của tổng thống Biden của Đảng Dân Chủ không dám làm gì tổn hại được nước Tàu nên họ Dương mới hung hăng như vậy.

  Quay trở lại với tổng thống Obama cũng vậy. Tàu biết Obama không dám làm gì với Tàu nên Tập nói láo và lừa Obama như lừa đứa con nít khi nói với Obama là không quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và còn không cho Obama xuống máy bay bằng cửa trước khi tới thăm đất Tàu. Tổng thống Biden còn tệ hơn nữa. Nhậm chức chưa đầy 100 ngày Biden đã bị Tàu vỗ mặt tại Alaska ngay trên đất Mỹ. Tại sao các lãnh đạo của Tàu coi lãnh đạo của nước Mỹ không ra gì có phải vì các tổng thống của Đảng Dân Chủ đã bị họ bắt tẩy?! Khi Trump lên làm tổng thống thì Tập khép re. Mời Tập tới Florida đãi tiệc, tổng thống Trump ra lệnh bắn hỏa tiễn vào Syria vỗ mặt cảnh cáo mà Tập không một lời dám phản đối. Ngay như anh Kim của Bắc Hàn cũng phải sợ khi lỡ dại đe dọa có cái nút bấm nguyên tử trên bàn và bị Trump quạt lại với cái nút lớn hơn nhiều. Cái vía của Trump đã làm các lãnh đạo kẻ thù sợ sệt nhưng cái vía của Obama và của Biden thì ngược lại lại sợ cái vía của kẻ thù.

  Vậy đấy. Làm lãnh đạo mà không có uy tín và nhân cách của một lãnh đạo cứng rắn thì kẻ thù coi thường không sợ. Sắp tới đây, dù có đàm phán cỡ nào thì Mỹ cũng thua vì kẻ thù đã coi thường lãnh đạo của nước Mỹ. Trừ khi phải thay đổi và phải hành động.
  nv

  • Ở mức độ quốc tế, thiên hạ biết nhau cả. Bên nào có nhiều tiền chơi tới bến thì làm nên sự khác biệt. Chả lẽ Trung Cộng không nhìn ra tẩy của Trump? Đối với Trump, bề ngoài TC nịnh bợ, hay mua chuộc bằng cách ban phát các giấy phép làm ăn cho gia đình Trump. Nhưng chúng hoàn toàn không nhượng bộ Trump ở biển đông. Nếu Tập sợ Trump như bạn tưởng bở, thì tại sao Tập vẫn tiếp tục 3 chuyện: không giảm bớt, không dừng lại, mà lại tiếp tục bành trướng quân sự ở biển đông trong khi Trump cầm quyền?

   Về tranh chấp thương mại cũng thế. Trump thất bại trong việc đánh thuế đúng kế hoạch vì TC liên tục lần lữa và hứa lèo trong các điều đình. Và khi TC phản công, Trump cũng không biết phản ứng thích đáng mặc dù cả hai đảng ở Quốc Hội đều chống lại TC. Thêm vào đó, Trump thất bại hoàn toàn trong việc đòi audit các công ty nhà nước của TC. Chỉ bọn chó hùa và ngu dốt mới vu khống là TC đã mua được Biden và đảng DC.

   Trum còn sai lầm khi chỉ vì ghen tức cá nhân với Obama, mà Trump bỏ hẳn TTP, nơi mà Nhật và các tổng thống tiền nhiệm Mỹ đã dày công xây dựng, để rồi để Trung Cộng nhào vô ăn có

   TC nếu có thất bại, thì đó là do chính sách hung hăng hiếu chiến của chính họ, cũng như yếu kém của chính họ, thí dụ như chính sách sai lầm, đông dân, thiếu tài nguyên, trình độ không giỏi… vân vân, chứ không phải do nỗ lực của Trump

   Sai lầm lớn của Trump, là tự cô lập nước Mỹ, không biết lôi kéo đồng minh vào phía Mỹ để chống Trung Cộng. Trump làm suy yếu NATO, giảm sự gắn bó với Nhật, Nam Hàn, và Á Đông bằng khẩu hiệu ngu xuẩn America First. Xin nhớ khẩu hiệu này do nhà báo David E. Sanger của báo New York Times nói ra, trong buổi phỏng vấn Trump, rồi Trump vớ lấy xài đỡ. Và chủ trương của Mỹ này đã có từ thời trước WW II, khi Mỹ muốn đứng ngoài trong các tranh chấp của nước khác. Khẩu hiệu này giúp Trump thắng cử vì lôi cuốn được cử tri nông cạn, nhưng thiệt hại cho nước Mỹ vì tự cô lập với đồng minh.

   Đã có một thời gian các đồng minh chán nước Mỹ, tìm cách làm ăn với TC. Đó là thời gian 4 năm Trump cầm quyền. Trump là kẻ lưu manh vô tư cách nên các đồng minh chán ngán và khinh bỉ. Xin đánh vào Google search hàng chữ “pew trump unpopular worldwide” để coi những thăm dò của Pew về Trump để bớt hoang tưởng.

   Đừng nghĩ rằng chỉ có đảng CH mới chủ trương duy trì Mỹ ở vị thế number one. Đây là chủ trương của nước Mỹ, chẳng phải của riêng đảng DC hay CH. Tại hội nghị Alaska tuần trước, chính Biden đã dồn TC vào đường cùng. Từ khi Biden lên cầm quyền, các chính sách của Mỹ dưới thời Trump không thay đổi. TC biết rất rõ chúng ở thế bị động, và bị Mỹ chửi trước, nên mới chửi lại ở Alaska. Vấn đề là lẽ phải ở phía nào, phía tự do hay độc tài? Chỉ bọn khờ tin theo Trung Cộng mới cho rằng TC mạt sát tấn công Mỹ thành công ở Alaska. Chuyện nước Mỹ nên hiểu cho đúng. Nên tìm hiểu thêm thay vì vài ngàn ông Việt cuồng Trump tự sướng với nhau. Đừng vì đảng tranh mà nịnh bợ và nuối tiếc một kẻ lưu manh là Trump đã làm nước Mỹ kiệt quệ về tinh thần vì chia rẽ nội bộ cũng như suy yếu trên thế giới

   • @ngứa mắt

    Mỗi một vấn đề đều có nhiều cái nhìn khác nhau và tùy theo chủ quan hay khách quan hoặc thành kiến theo phe nhóm để định lượng nên bất cứ một lãnh đạo hay một tổng thống nào cầm quyền cũng đều có được khen hoặc bị chê. Tổng thống Trump không phải là tuyệt hảo và hoàn toàn. Ông cũng có nhiều sai lầm và cũng bị nhiều người phê phán nhưng nhìn chung và tổng thể thì ông vẫn làm tốt hơn nhiều tổng thống tiền nhiệm như thêm nhiều việc làm, thất nghiệp xuống thấp, ổn định di dân lậu và tăng trưởng kinh tế v.v. Thường thì các tổng thống kế tiếp thừa hưởng cái tốt và sửa sai cái xấu để tốt hơn. Nhưng đôi lúc vì cá nhân không ưa nhau hoặc đảng phái không đồng thuận một mẫu số chung nào đó nên có sự triệt hạ nhau khi lên cầm quyền và điều này là có hại cho đất nước.

    Tại sao lại có khẩu hiệu American First thì phải hiểu trước đó là gì mà bây giờ phải lấy nó để làm đề tài ứng cử. Mỗi một tổng thống ra ứng đều lấy một khẩu hiệu nào đó thỏa mãn ý dân để lấy phiếu. Như Obama lấy câu “Yes we can” vậy. Khẩu hiệu của ai không thành vấn đề mà vấn đề là làm sao thỏa mãn tâm lý mong đợi để lấy được phiếu bầu của dân. “American First” hay “Last” thì cũng chỉ là một cách gọi nhưng nước nào và lãnh đạo nào cũng vì quyền lợi của nước mình là trên hết.

    Bạn viết: “Trump làm suy yếu NATO, giảm sự gắn bó với Nhật, Nam Hàn, và Á Đông bằng khẩu hiệu ngu xuẩn America First.”

    Bạn dựa vào đâu mà nói như vậy? Trump làm suy yếu NATO? NATO suy yếu là do không chịu chi thêm tiền thì làm sao trách được Trump. Chỉ muốn được hưởng sự bảo vệ của Mỹ mà không chịu đóng góp để chia xẻ bớt gánh nặng và khó khăn, đã vậy còn xé rào (như nước Đức) làm ăn riêng hưởng lợi rồi trách Mỹ. Cùng hợp sức bảo vệ quyền lợi chung thì phải có đóng góp chung, không nhiều thì cũng phải hợp lý chứ tại sao Mỹ cứ phải chi và chi nhiều? Nhật Bản và Nam Hàn cuối cùng cũng đồng ý chi thêm tiền để chia bớt gánh nặng cho Mỹ.

    Trên khía cạnh chính trị và chiến lược. Đừng nhìn thấy như vậy rồi tưởng là như vậy. Vì lịch sự và ngoại giao nên họ lúc nào cũng tay bắt mặt vui cười, dù là bạn hay kẻ thù, nhưng quyền lợi mới là cái họ muốn đạt chứ không phải cái bề ngoài. Bạn phê phán Trump tốt hay xấu là quyền của bạn nhưng nói ông ta lưu manh để sỉ nhục và kéo theo hàng ngàn người khác ý kiến của mình vào để rủa chứng tỏ bạn có thành kiến quá sâu nặng với những người khác quan điểm. Bạn hãy nhìn sự việc đã xảy ra để so sánh và đánh giá chứ đừng ghét Trump mà cái gì Trump làm cũng không đúng.
    nv

    • @NV

     Bạn có vẻ bình tĩnh hơn, so với lúc viết rằng Dương Khiết Trì to họng chửi rủa chỉ vì Biden yếu kém, còn trước đây không dám to họng vì Trump tài năng quá sức nên Tập lẫn Dương đều sợ hãi.

     Phải chi bạn đã suy nghĩ đúng như bạn viết “Đừng nhìn thấy như vậy rồi tưởng là như vậy.” thì có lẽ bạn đã không ca ngợi Dương Khiết Trì quát tháo Blinken. Chả lẽ lại thù hằn Biden đến độ thấy Tàu đả kích Mỹ lại khoái chí? Ca ngợi chuyện Tàu hung hăng khi ngoại giao với Mỹ là việc làm của dư luận viên Tàu cộng và Việt cộng.

     To họng quát tháo không bao giờ có nghĩa là mình ở tư thế “trên” hay có chính nghĩa. Thường là ngược lại. Kẻ đuối lý, kẻ dưới cơ, kẻ gian ác,thường to họng hung hăng. Trong lịch sử ngoại giao của Mỹ, chưa bao giờ Mỹ cần quát tháo chửi rủa nước nào. Nhưng khi cần đánh vẫn đánh.

     Bạn cần tự hỏi tại sao Dương nổi điên. Có phải bởi vì là Mỹ điểm đúng huyệt Tàu khi mới tuần trước, Mỹ đã vận động các nước EU, Anh, và Canada để cùng có những biện pháp cụ thể là lên án và trừng phạt Tàu đã ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, vi phạm nhân quyền, và diệt chủng người Uighur? Xin nhớ 4 năm của Trump, EU chưa bao giờ cùng với Mỹ lên án Trung Cộng như mới làm tuần trước, hay nói cách khác, Trump thất bại, chưa bao giờ thuyết phục nổi EU cùng đứng chung trận tuyến chống lại Tàu. À, đừng cãi cù nhầy là “lên án chẳng có giá trị”. Trong trận chiến ngoại giao và chính trị, người ta chỉ hơn thua những thứ như vậy thôi. Còn khi nào cần đánh sẽ đánh.

     • Bạn lầm rồi. Tôi không thù hằn Biden. Sau khi ông vấp té 3 lần, nhiều người cười chê ông nhưng tôi lại thấy tội nghiệp và thương cho ông tuổi già mà còn phài lo gánh vác việc nước. Tôi cũng không ca ngợi họ Dương, cũng không bênh vực bên nào, mà chỉ khách quan phân tích thái độ của họ Dương trong buổi họp. Hành động của họ Dương vượt qua sức tưởng tượng của một người làm ngành ngoại giao. “To họng quát tháo không bao giờ có nghĩa là mình ở tư thế “trên” hay có chính nghĩa” như bạn nói thì to tiếng làm gì? Thái độ đó không được ai đón nhận trong bất cứ buổi họp quốc tế nào.

      Tôi không nói tổng thống Trump “tài năng quá sức” như bạn nói. Nhưng thử hỏi nếu như Trump còn làm tổng thống thì họ Dương có dám to tiếng với phái đoàn Mỹ? Và sự thật là vậy. Tập đã không đối xử với Trump như đối với Obama. Tập trải thảm đỏ đón rước Trump hoàn toàn khác với Obama dù cả hai đều là tổng thống nước Mỹ và đang tại chức. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao như vậy chưa? Trong 4 năm tổng thống Trump cầm quyền, hai phái đoàn Tàu Cộng và Mỹ có hàng chục cuộc hội họp họ Dương có dám to tiếng với Mỹ như vậy không?
      nv

     • @ NV
      Có nhiều cách phỏng đoán lý do tại sao Tập đón Obama kiểu đó,khi Obama qua Tàu tham dự G-20. Xin đưa ra một phỏng đoán khác với bạn:

      Đón một đối thủ có thể dùng được, có thể làm ăn chung, và biết tính tên này háo danh, ưa nịnh, thích phô trương bề ngoài, thấy lợi thì ham, hơn nữa, nó đã lấy lòng mình bằng cách cho cháu ngoại hát bài tiếng Tàu ca ngợi mình, thì dĩ nhiên phải đón long trọng. khác với tiếp đón một đối thủ đáng gờm, đã chủ trương cạnh tranh với mình, và mình không thể mua chuộc được. Đã biết nó là kẻ thù thì cần gì phải trọng vọng.

      Theo kiểu của người Tàu từ xưa tới giờ, khi sợ nước nào thì họ càng lên gân, càng ra vẻ ngạo mạn. chứng tỏ ta đây “không sợ”. . Ai làm lợi cho nước Tàu thì dĩ nhiên được chào đón trọng vọng. Chúng không cần to họng với Trump hay Pompeo vì chúng có thể điều đình, đối phó được với Trump. Khi Tàu to họng là khi họ ở thế tuyệt vọng đó bạn Nguyễn Văn à.

      (Bạn nhớ vào tháng 7 năm 2010, ngoại trưởng Hillary tuyên bố trong nghị hội ASEAN tại hà nội, là Mỹ bắt đầu thi hành chính sách “trở lại” (return) to Asia (sau này chữ “return” được sửa lại thành “pivot” rồi “rebalance”). Đòn bất ngờ này làm Dương Khiết Trì tá hỏa. Hắn đòi ngưng nghị hội, phản đối tại sao Mỹ không “consult” với hắn trước khi tuyên bố, rồi sau đó họp riêng với Hillary, phản đối dữ dội trong một tiếng đồng hồ. Nhưng làm gì nhau, Mỹ (không cần biết Cộng Hòa hay Dân Chủ, công khai chuyển sang thế engagement với Tàu từ đó)

     • @ngứa mắt
      Chúng ta hãy tạm ngưng ở đây.
      Cám ơn bạn đã trao đổi.
      nv

     • Không có chi. Chỉ là trao đổi để bài viết và trang web DCV thêm hào hứng và bạn đọc có dịp đọc mua vui. Chúc bạn “ngứa mắt” một cuối tuần vui vẻ.
      nv

    • “…đã vậy còn xé rào (như nước Đức) làm ăn riêng hưởng lợi rồi trách Mỹ.”
     Nước Đức giàu mạnh nhất trong khối EU, nhưng cư xử tệ nhất. Đức luôn muốn ta đây với Mỹ, không chịu vai em, luôn trách móc, đòi hỏi…nhưng khi Mỹ rút quân khỏi Đức thì…la lối. Đức quên rằng nó đã đứng dậy được từ đám tro tàn của WW ll là nhờ kế hoạch Marshall của Mỹ. Đức không thống nhất chién lược với Mỹ, làm ăn riêng với Nga (Giòng chảy phương Bắc ll), làm suy yếu NATO.
     Có một đồng minh như vậy cũng mệt. Joe muốn nối lại, nhưng nào có được welcome. Dân chủ thua độc tài chổ đó!

     • Đức chẳng trách MỹTrump đòi rút 1/3 hay 1/2 quân so Mỹ ở Đức.Mỹ muốn rút có thể là dọa đẻ tăng tiền đóng quân như các nước khác mà thôi. Đức Úc hay các nước khác không ke’ việc đó vì đó là chiến lược của Hoa Kỳ ,rao chắn an ninh cho Mỹ .Biden có thể cũng rút quân Mỹ ra khỏi Đức đẻ đưa về Biển Đông hay qua Trung Đông .Thủ tướng Đức hay bất cư kẻ câm đâu có trách nhiêm nước thì họ không thể chịu dưới sự không chế dọa nạt của chính quyên Trump (một chính sách thêm thù hơn là bạn).Họ lo cho nước họ dân họ thinh vượng có công ăn việc làm và ổn định ,lo cho quyền lợi của nước minh nên Đức vẫn tếp tục mua chất đốt của Nga bất cháp Mỹ áp đạt lệnh cho Đức… Cũng như Anh .Úc và các nước Á Châu ,họ cũng không thể không lo cóm áo gạo tiền cho nước họ dân họ được an bình hanh phúc,sinh hoạt bình thường .
      Ngày Biden lên TT không bao lâu .Đức tuyên bố đưa chiên hạm vào biển đông góp trách nhiêm tuần tra … cung Mỹ Nhật ,Anh (tàu nguyên tử có chứa bom trên đó)….sẻ đi từ ẤN ĐÔ Dương qua Đài loan và trở lại .Mỹ có hạm đội 7 tăng cường hạm đội 5 và nay thêm tàu tối tân BUSH ( thiết kế chiến hạm của người đàn bà VN. ). Và mới đay cho máy bay trinh sát bay trên các đaỏ Trung cộng chiếm đoạt của VN
      Và đó cho thấy Biden đã dần dần khôi phục DM của Mỹ :TT Pháp ca ngọi .TT Anh phấn khởi TT Đức không thể đứng ngoài….
      Dó là lên minh quân sự của khối ĐM ,có cả Nato và các cơ chế LHQ.
      Sau khi Dương thiết Trì hùng hổ la toáng lên ở Mỹ thì sụ la lên đó chỉ là mặc cảm thua thiệt , tự ti trước một kê hoạch American back của Mỹ và phát triển thêm .VN? trong những ngày gần đây ,Mỹ sẻ cho VN một chọn lựa đứt khoát giữa Tàu và Mỹ. Mỹ còn có Đài Loan và Phi luật Tân và quan trọng là Ấn Độ vói 1 tỷ 200 triệu dân …Cho nên sau cuộc hội ở Mỹ .Tập cẩm Bình qua tìm ĐM Liên Sô và Bắc Han .hinh thành thế đối đầu vói Mỹ (Bắc Han băn hai Hỏa tiên qua biển Nhật đẻ giới thiệu “có ta đây!”)

  • “Mời Tập tới Florida đãi tiệc, tổng thống Trump” đã không xem Tập là quốc khách, là đã giỡn mặt với gã Tàu, vốn rất câu mâu lễ nghi sĩ diện. Là một cú chơi đau!
   Những ngày cuối nhiệm kỳ, khi đã bị ăn gian bầu cử, Trump tức máu chỉ muốn bấm nút ăn thua đủ với Tập…cho nên bọn Tàu nín thinh im re cố nhịn cho qua cơn nguy hiểm, hồi hộp chờ ngày Trump mãn nhiệm, hú hồn Trump đã ra đi!
   Đúng là bọn đểu, hèn, hung ác. Bây giờ thì chúng cười thầm 80 triệu dân Mỹ con lừa ngu, đang đắc thắng gầm vang, và chuẩn bị kế hoạch thôn tính!
   Ai sẽ nếm trước súng đạn Tàu đây? Hãy đợi đấy…

 12. Trích đoạn: “Tăng mức lương tối thiểu là một đề tài giúp chúng ta thấy rõ sự khác biệt giữa ba chủ nghĩa đang ảnh hưởng đến hệ thống chính trị và kinh tế tại Mỹ: chủ nghĩa tân tự do, chủ nghĩa dân chủ xã hội và chủ nghĩa Trump… Những người theo khuynh hướng dân chủ xã hội chủ nghĩa chống lại kinh tế thị trường, họ cho rằng xã hội Mỹ rất bất công người giàu thì càng ngày càng giàu hơn, trong khi người nghèo thì càng ngày càng khốn đốn.” (hết trích)

  So sánh với tư bản và cộng sản thì chế độ nào kinh tế tốt hơn và bất công hơn khi chỉ có đảng viên cộng sản là những thành phần đứng trên và ngoài pháp luật để tha hồ tham nhũng làm giàu còn tất cả dân đen đều sống bị bóc lột nghèo đói không tự do? Và đảng cộng sản Tàu và cộng sản VN đã phải đổi mới chạy theo tư bản để phát triển kinh tế thì có lẽ nào tư bản Mỹ lại chạy ngược theo xã hội chủ nghĩa của bọn cộng sản? Nếu có là vậy thì một là tuyên truyền mỵ dân, còn không thì dù có thay đổi kinh tế và xã hội nhưng về mặt chính trị thì Mỹ vẫn tự do, khác với xã hội chủ nghĩa của cộng sản VN và cộng sản Tàu không bao giờ có tự do chính trị.

  Bất cứ cái gì cũng phải thay đổi, không mau lẹ thì cũng từ từ để thích nghi với cuộc sống theo đà tiến hóa văn minh của nhân loại nên cái nhìn về tự do cũng thay đổi. Hoặc thiên hơn về tả, hoặc hữu, nên không có gì ngạc nhiên khi khoa học văn minh và tiến bộ thì con người cũng thay đổi nhưng xấu hơn là do chính những người cầm quyền hoặc những “cái loa” tuyên truyền của bọn muốn hướng dẫn dư luận đi theo con đường họ muốn mà có khi không phải là con đường mà đa số người dân lựa chọn. Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa ở nước Mỹ đặt quyền lợi của đảng có lúc cao hơn quyền lợi dân nên không lạ gì khi tổng thống Trump đưa ra chủ thuyết MAGA thì được người dân Mỹ hậu thuẫn mà các nước khác thù nghét. Ông Trump đã đi thẳng vào lòng yêu nước của người dân khi đưa khẩu hiệu Make America Great Again là vậy.
  nv

  • @Nguyễn Văn….Đây là một “còm” đứng đắn và chính xác. Không “Cuồng” cũng chẳng “thiên về bên nào” , hễ thấy bọn điếm chính trị gia chơi trò MỊ DÂN, báo chí truyền thông “muốn định hướng dư luận”, là phải lên tiếng vạch mặt bọn chúng. Đó chính là….”Cầm Chánh Đạo để tịch tà cự bí”, vậy. Bởi vì bọn Thích Liếm Đít Lừa không thể hiểu được những “Kẻ Sĩ”, nên chúng chụp ngay cho cái mũ “Cuồng Trump”

 13. Tôi nghĩ ông Sakim này nói đúng, không có Trump, thay bằng một người khác thì biết đá biết vàng ngay
  …”Không có TT Trump, uy thế nước Mỹ hiện nay đã sa sút hẳn khi đối diện với đối thủ của nó, Trung quốc!..””

  Cá nhân không phải mê mệt Trump, tôi không theo đảng phái nhưng Trump vượt hẳn những anh thuộc loại lục lục thường tài
  Thế mà bầu cử tối 3/11, mấy hôm sau mới có kết quả, ai thiệt ai giả thì con nít lên ba cũng biết (trừ con nít mới đẻ)
  Nước Mỹ mạt vận, nhưng coi chừng người dân, đừng làm quá, họ không nể đâu
  Tôi không nghiêng về Trump, đôi khi không thích Trump vì ông hay cãi cọ và gia đình trị, nhưng phải sòng phẳng, phải công bằng không chơi cái trò bẩn thỉu ma mãnh được
  Cái trò bẩn thỉu khiến cả thế giới khinh miệt Hoa Kỳ

 14. Dù gắng gượng biện minh thế nào, dù cố tránh né dùng những hình dung từ làm mất lòng ai đó, kể cả baotiengdan vốn binh chầm chập cho Biden và gạt bỏ mọi bài nêu sự thật yếu kém của cụ nầy…
  …một sự thật khách quan buộc phải nói ra là,
  Không có TT Trump, uy thế nước Mỹ hiện nay đã sa sút hẳn khi đối diện với đối thủ của nó, Trung quốc!
  Sau ngày 20/1, thời sự thế giới ở vùng Đông Bắc Á và Đông Nam Á sôi động hẳn lên vì những hung hăng quân sự: Trung quốc gia tăng thách thức tranh chấp bằng xâm nhập hải quân quanh quần đảo Senkaku của Nhật, và tương tự, bằng không quân xâm phạm vào ADIZ của Đài Loan. Ở Biển Đông, nó trắng trợn ban hành lệnh cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài, và ngày càng trắng trợn xâm phạm hải phận VN – điều chưa từng thấy dưới thời TT D. Trump!

  Cuộc gặp gỡ đầu tiên với chính quyền mới của Mỹ sau bầu cử tháng 11/2020 được Trung quốc xem là một cột mốc lịch sử tính ngược trở lại 120 năm về trước, khi Trung hoa cuối thời nhà Thanh phải chịu đựng hiệp ước Tân Sửu nhục nhã, quì gối trước 8 cường quốc phương Tây, bồi thường chiến tranh cho chính những kẻ đến xâm lược mình!
  Tâm trạng xấu hổ từ mặc cảm Đông Á bệnh phu phải chờ đúng 120 sau mới được xoá sạch tại Anchorage thủ phủ bang Alaska, USA, khi Dương Khiết Trì đại diện Tập Cận Bình được dịp đỏ mặt tía tai to tiếng nạt nộ bộ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken, có cả Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia – những đại diện của Tt J. Biden!
  “Cuộc đấu thế kỷ” nầy, mà những đấng “con trời” sa cơ năm 1901 từng chờ đợi 120 năm mới có một lần, vừa xảy ra ngay trên lãnh thổ Mỹ…đã “được phát lại nhiều lần trên các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc”!
  Chính phủ Biden đã giải mối hận nhược tiểu nầy cho Trung cộng, dĩ nhiên mới chỉ là về tâm lý!
  Từ nay nó ngửng cao đầu nhìn thiên hạ, và hăm hở chuẩn bị cho cuộc đại trường chinh lần 2: châu Á…và cả thế giới!
  Tại sao không?!

 15. Bọn Liếm đít Lừa đánh trống lảng, chửi Trump cho đỡ quê
  Trump về vườn rồi chửi Trump làm chó gì
  Bọn nó chửi Trump trước đây, mong cho Trump sập tiệm, bây giờ Trump sập tiệm rồi đưa một thằng ăn cắp phiếu lên làm TT, một thằng ngu ngơ đần độn, leo cầu thang máy bay không nổi thì mần răng leo lên giường với vợ
  Một thằng bệnh hoạn, ngớ ngẩn, mặt chai mày đá, chưa có thằng nào trơ trẽn như thằng này, nó cứ trơ cái mặt thớt ra
  Nước Mỹ thật xấu hổ, nhân tài đầy cả ra mà để cho một thằng ăn cắp đần độn lên làm chủ tịch, các nước trên thế giới chẳng thèm nói tới, họ nhổ nước bọt
  Một cái đảng dơ bẩn, thối tha, lưu manh, mất dậy thế mà cũng có những thằng theo, cũng có những thằng lỡ theo rồi theo luôn

 16. Kỳ thị người Châu Á đả lên tới dỉnh cao .VN có 2 cuộc biểu tình có các dan biểu và nghị sỉ Mỹ góc Việt tham dự . Có cờ vàng đẻ tỏ rỏ ngươi Mỹ góc Việt (Á Châu) phản đối . Họ cung có tham dự trong CĐ Á Châu phản đối kỳ thị . Ở đây có nguời hỏi (xách mé) sao không thấy cờ vàng ? Một g/s Mỹ (góc Việt) noói là bọn tẻ thế hệ 1,5 vả 2..nói tiếng Mỹ rành rỏi nên Không lý đên cờ vàng .Nhà văn Mỹ(góc Việt ) NT Việt nói lầ cờ vàng là qus khứ , nó chỉ còn là tượng trưng như cờ miền Nam Mỹ trong trận chiên Nam Bắc phân tranh ,không cần tới nữa ,Hai trí thức Mẽo (góc Việt) đã không đúng (dù hảnh diện có học và giỏi tiếng Mỹ như người Mỹ) vì đam tre (không phải con cháu bọn cs mới qua) trong gđ truyên thống ,có được giáo dục gđ,biết được “ông cha mình ở đâu trong cuộc chiến và tại sao mình lại lưu lạc xứ người ăn hamburgers và uông coca….” (Họ thua DT TRÌ họp ở Mỹ .ăn mỳ gói cũng là quảng cáo dân mỹ MỲ GÓI TC…nên ĂN…)
  Họ vãn trân trọng cờ vàn g trong cuộc họp hay sinh hoạt ,biểu tinh chống công ….và vp họ có cờ vàng nhắc nhở họ là hậu duệ của những người bị cs đày đọa một thời như thế nào. Còn những cuộc biểu tình chống KỲ THI CHỦNG TỘC (người góc Á_-Thật ra là người Tàu do kích động của một cựu VIP Mỹ lớn đã tung ra China Virus ,VuHan Virus hay Kungflu…(và người Mỹ KHÔNG PHÂN BIÊT ĐƯỢC Tàu và các QG khác của Châu Á.) họ là người Mỹ (góc Á) nên không đem cờ vàng theo (các người khác cũng vậy) mà đứng dưới cờ SAO và SỌC….
  Biden có một số cuồng Trump hoặc SỢ nên không chích ngừa và Biden theo y/c gọi cho Trump đẻ Ông ta
  “Lệnh ” cho bọn này đi chích NGƯA thế thôi mà có thằng TTChĩnh naofo đó và con TLan nào đó mỉa mai cười cợt cho là Biden cuối cung cung phải”năn nỉ” Trump giúp. Nhưng thôi đó là bọn cuông Trump là bọn cùng làm báo vói các báo PHE đối lập vói chính quyền Mỹ “phe kẻ thù của Mỹ ,Họ là những kẻ trí thức CHỒN…Không làm gì cho quốc gia dân tộc ,45 năm chống cộng thì ít mà chống người chống cộng thì nhiều . Tụi Nó là hâu duệ của bọntheo chân cs ,đâu hàng cs trong CĐ ,của bọn phá nát CĐ , Chúng có thể là bạn là con ,cháu của Hiéu Dằng ,Tân Nãm ,Văn Nuôi hay út tịch ,võ thị thắng …
  Ngoài ra chỉ có cuông Trump ,cung hò hợp vói TC Putin và vncs…CHỚ KHÔNG CÓ CUỒNG BIDEN . Trên diển đàn nay chỉ có đồng ý hay phản bác lại những gì “bọn CUỒNG ” nói như gì chính phủ Biden làm đều là giả dối cả,ngay cả cuộc họp Mỹ Tàu cũng chỉ là show- off của chính phủ Biden “,Thạt là kỳ cục
  Không có gì lạ khi mình cuồng Trump thì đối tượng phản đối là phía kía: CUỒNG BIDEN cho cân xứng
  Nhưng BIDEN hiện nay là TT Mỹ …
  Có người nói khi pt ky thi Chấu Á lên tới đỉnh điểm và không gì ngăn cản thì nó thành phong trào và người Á góc Việt ở các nước khác cũng chẳng yên. Nước Anh dã manh nha kỳ thị người Á Châu rồi !
  Mỹ :CĐ Đai Hàn tức giận .Tàu cương quyet bảo vệ dân của họ đã thành lập hội bảo vệ …(người Mể đúng đầu)….Còn người VN ? nhà hàng của VN ở Texas bị sơn đỏ vẻ chử thá ma, dọa giét chỉ vì chủ nà hàng được dại Mỹ phỏng vấn chỉ nói là NÊN ĐEO KHẨU TRANG bảo vệ mình và bảo vẹ người chung quanh . TĐ tiêu bang dở bỏ lệnh đeo khảu trang là không đúng …Dân phan đối và nhiều nhà hàng cơ quan và người dân vẫn deo khẩu rang và được y/c đeo khẩu trang nếu tiep xúc với họ….TĐ Tiểu Bang là chan tay của Trunp ,tranh cải vói Fauci…

  • Tụi lóc nhóc sang đây biết tí tiếng Mẽo thì hãnh diện cái con củ cặc gì, nhiều đứa không biết tiếng Việt, nhiều đứa viết tiếng Việt trật chính tả, chứ tác đánh ra chữ tộ.. thế mà cũng đòi lên mạng
   Đây là một trang mạnh tiếng mẹ đẻ, mục đích bảo tồn tiếng mẹ đẻ, không biết tiếng Việt đi chỗ khác chơi
   Tiếng Mỹ thì là cái củ cặc gì, lớp người cũ ngày xưa ai mà chả đi tu nghiệp Mỹ, ai chả biết tiếng Mỹ

 17. Cuộc khũng-hoãng di-dân ở biên-giới Mỷ — Mexico là rất nghiêm-trọng.
  Biden bị bế-tắc hoàn-toàn.
  Sẻ không có giải-pháp hiệu-quả nào được đưa ra.

 18. Thãm-họa nối-tiếp thãm-họa.
  Sau ô-nhục Alaska, thì vũng lầy biên-giới với Mexico lại bùng-phát.
  Lần này, nước Mỷ sẻ chứng-kiến thãm-họa di-dân tồi-tệ nhất trong lịch-sử nước Mỷ.
  Chính-quyền Biden hiện đang tạm-giử_1.500.000_trẻ-em di-dân mà không có người lớn đi kèm.
  Số di-dân trưỡng-thành, không giấy-tờ vào Mỷ cũng tăng khũng-khiếp.
  Chính-quyền Biden đang bế-tắc bó tay, chưa biết sẻ giải-quyết thãm-họa này như thế nào.
  Đãng Con Lừa đúng là quá ngu-xuẫn.

 19. Cuồng Lừa ngu-xuẫn chưa xong, lại tiếp-đến bọn ‘dây cổ’ cơm-thừa canh-cặn.
  Chuyện vui nối-tiếp chuyện vui.
  Có hai bọn này thì tuổi già của tớ đở buồn tẻ.

 20. Sakim, “Ai đã xem phim The Lion King sẽ nhận ra mối quan hệ giữa vua sư tử Mufasa (lúc còn sống) và sư tử em Scar (sau mưu mô bẩn thỉu đưa tới vụ ám sát anh)…với bầy linh cẩu sao mà giống Trump và Biden với bọn bành trướng TC!”

  Chế độ cộng sản vô thần, đã thất bại, chứng tỏ rằng giấc mơ nữ thần tự do vẫn là hiện thực. Người ta đã mơ nước Mỹ, đã xây dựng nước Mỹ và cũng chính là người ta đang làm Mỹ lớn mạnh lại, miễn là chúng ta vững lòng tin vào những giá trị của người Mỹ và tin vào Thượng Đế, chúng ta sẽ không bao giờ thất bại.

  Hãy tìm coi từ youtube Man in America. America hay Trái Tim của Sư Tử, the Lion King, có những hình ảnh và giọng đọc rất thuyết phục của cuộc đấu tranh cho Tự Do, chống lại sự thống trị của chủ nghĩa cộng sản.

  Đúng thế, Giấc Mơ America luôn là Hiện Thực, khi còn người vững lòng tin vào giá trị nhân bản và Thượng Đế.

  How One Man Awoke the Soul of the Nation … and the World
  Man in American Published March 19, 2021

  The people dreamed this country. The people built this country and it is the people are making this country great again as long as we have confident in our values and trust in our God we will never fail.

 21. Ngày bản tin 17-3-2021 của VOA loan tin chính quyền Joe Biden trục xuất 33 người tỵ nạn VN về VN.
  Trích VOA tiếng Việt:
  Mỹ trục xuất 33 người gốc Việt, các nhóm vận động ‘thất vọng’ và ‘tức giận’Mỹ trục xuất 33 người gốc Việt, các nhóm vận động ‘thất vọng’ và ‘tức giận’
  Các nhà hoạt động và các nhóm vận động tỏ ra giận dữ và thất vọng trước việc 33 người Việt Nam vừa bị trục xuất khỏi nước Mỹ, nói rằng việc trục xuất người dân giữa cơn đại dịch là một việc làm “vô lương tâm” và vi phạm thỏa thuận năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  “Việc trục xuất người nhập cư và người tị nạn Việt Nam về một đất nước mà họ không còn biết đến từ thủa bé là một cuộc tấn công bạo lực chống lại người châu Á, không chỉ đối với cá nhân họ, mà còn đối với gia đình họ và cộng đồng người Việt Nam và người nhập cư trên khắp đất nước”, hơn 25 tổ chức vận động dân sự tại Mỹ nói trong một thông cáo báo chí gửi ra trước khi nhóm người Việt bị trục xuất.

  Tin cho hay có 33 người Việt nằm trong số những người bị trục xuất khỏi Mỹ vào ngày 15/3. Trong số này có 2 trường hợp được các nhóm vận động đề cập đến là Hieu Huynh, 49 tuổi, một người tị nạn đến Mỹ năm 1980 cùng với gia đình sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, và Tien Pham, cũng là một người tị nạn Việt Nam đã định cư ở San Jose, bang California, sau nhiều năm ở trại tị nạn.

  Bà Nancy Dung Nguyen, giám đốc điều hành của nhóm VietLEAD hôm 16/3 xác nhận với tờ The American Independent qua email rằng “Đêm qua, chuyến bay # N234AX cất cánh từ Fort Worth, Texas, trục xuất 33 thành viên trong cộng đồng Việt Nam bao gồm Hieu Huynh, Tien Pham và 31 người tị nạn và di dân khác. Chuyến bay hiện đang trên đường về Việt Nam”.

  Truyền thông Mỹ nói rằng các nhóm vận động cho cộng đồng Đông Nam Á và những người nhập cư đã tỏ ra rất “thất vọng” và “tức giận” trước thông tin này.

  “Chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng và rất đau buồn. Chúng tôi ghê tởm trước hành động này của Nhà Trắng”, The American Independent dẫn lời bà Nancy Dung Nguyen nói và đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden.

  Theo hãng tin AP, Tổng thống Joe Biden đã đề xuất lệnh hoãn trục xuất 100 ngày ngay sau khi lên nhậm chức. Nhưng vào cuối tháng 2, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cấm vô thời hạn việc chính quyền thực thi lệnh tạm dừng. Sau phán quyết này, 15 người đã bị trục xuất đến Jamaica và hàng trăm người đến Trung Mỹ.

  “Thật vô lương tâm khi DHS và ICE tiếp tục trục xuất người Mỹ gốc Đông Nam Á và các cộng đồng người tị nạn và nhập cư khác trong đại dịch này. Những cá nhân này đã hoàn thành án tù của họ, và giống như mọi người Mỹ khác, họ xứng đáng có cơ hội thứ hai được sống tại Hoa Kỳ”, The American Independent dẫn lời bà Quyen Dinh, giám đốc điều hành của Trung tâm Hành động Nguồn lực Đông Nam Á, nói qua email.

  Các nhóm vận động cho rằng việc trục xuất nhóm người Việt là trực tiếp vi phạm một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó nói rằng tất cả những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995 sẽ được bảo vệ khỏi việc trục xuất, bất kể tình trạng giấy tờ hay tiền án có thể có của họ.

  Trong thông cáo báo chí, các tổ chức vận động kêu gọi chính quyền Biden hãy “làm tốt hơn cho các cộng đồng châu Á so với người tiền nhiệm của ông, chấm dứt bạo lực chống lại người châu Á vô nghĩa này”.

  Ngoài các nhóm vận động, hôm 14/3, dân biểu Alan Lowenthal cũng gửi một lá thư cho Tổng thống Biden, kêu gọi ông “can thiệp ngay lập tức” để dừng chuyến bay chở 33 người nhập cư về Việt Nam.

  Trump hay Biden đều giống nhau 1 điểm : Da trắng là thượng đẳng, da màu là second class.
  Vậy bọn ôm chân Voi hay liếm đít Lừa liệu thần hồn, chả có thằng nào con nào phe Cộng Hoà hay Dân chủ ưa gì bọn cờ vàng đâu, có ngày Biden cho tụi bay ra bã!

  • Càng có ăn học thì càng bớt kỳ thị. Chính cái kiến thức làm cho người ta chịu khó suy nghĩ để hiểu một vấn đề hơn là bị kích động dẫn tới hành động ngu xuẩn. Chính quyền ở các quốc gia dân chủ tiên tiến đều chủ trương hòa đồng và bình đẳng. Tình trạng kỳ thị là từ một số cá nhân và điều này không thể dùng để gọi nước Mỹ là kỳ thị một cách chung chung. Cộng sản chính là tổ sư kỳ thị và sự kỳ thị được dùng làm chính sách để áp dụng trong dân. Bé Lác là một điển hình của loại thiếu điều kiện để có trí óc nên không hiểu vấn đề mà thích lên sân khấu để cởi truồng cầm micro. Người nào thì làm việc đó, chỉ buồn là đưa mặt cho người ta đập đúng lý không phải là một cái nghề. You’re quite desperate!

 22. Cuôc họp giữa 2 bộ trửởng BNG Hoa Kỳ và Trung Quốc,tham dụ có cố vấn TBO và Ông Dương thiết Trì.
  Mở đầu theo quy đinh là 2 phút và ngoại trưởng Mỹ đã nêu v/đ Đai loan ,Hông Kong ,Tây Tạng ,Tân Cương về nhân quyền và những áp lục TC lên các ĐM của Mỹ ở Chau Á.
  Dương Thiết Tri .không phải là BTBNG TC ,quân vụ viên TC ,người có thay thế TC Bình ,đã đỏ mặt tía tai ,giận đú và xổ tiếng Hoa (thay tiếng Mỹ) và có thông dịch viên .bác bỏ mọi cáo buộc phía Hoa kỳ vói luận điệu củ về nhan quyền của Mỹ vói dân da đen ,còn lại là “chuyên nội bộ của TC ,TC có quyền và không ai được xen vao” (tin các báo)
  Nhà ngoại giao Mỹ và cố vấn Tòa BO đẻ cho Trì nói qua giờ ấn định (17′)…Sự bình tinh và kiềm chế của Mỹ đã cho thây một vấn đè nổi lên là văn hóa ứng xử của một nhà ngọai giao lổi lạc và một tên du dảng khét tiếng ,Hăn đả từng ăn nói thô lổ ,giận dữ trong một hội nghi APEC , bỏ ngang họp ,ra ngoài và đã đạp bàn la lối trước một Phạm bình Minh ,BTBNG Cộng sản tại Hà Nội khi ra lênh cho BT/BNGVN đến Tòa Đ/S TC đẻ nghe và nhận công hàm “phản dối”… VN có thai độ không làm vừa lòng quan thầy TC.
  Lối hành xử kiểu du đảng nước lớn là một tự ti ( trước kẻ thù) tự tôn (mình lên ). Hùng hổ chưởi bới vì bị hay sợ người khác (kẻ thù) phanh phui nhiều tật XÁU XA BỈ ỔI của mình ,Hành động và lời nói không tương xứng tầm .và đó cung là mặc cảm của CSVN ,nên luôn luôn sỉ vả mạ lỵ kẻ HƠN mình . Hành xử như kẻ vô học đối vói kẻ có học ,có chức quyền .lịch sự cả trong lời ăn tiếng nói ,lịch sự cả đói vói kẻ thù ,đứng trước kẻ thù không dáp trả nhưng lời nói hành động cử chi vô tư cách của kẻ “hoc làm sang “.
  Câu chuyện nhắc tới Ông cựu TT Obama bị đối xử cục súc của loài thú thời tiền sử mới ngoi lên làm người trong hn APEC năm nào ở TC và buộc phải xuống phi có băng cửa phụ. Hanh dộng của BT NG Hoa là cái tát đau vao mặt của bọn mất dạy ,hành xư như những trọc phú ,từ thằng khố rách áo ôm ,gặp thời giàu có lên .Đó là làm phách làm tàng .kiêu ngạo,Trong v/đ NG thì thế giới nhìn thấy rỏ kẻ quân tử và hạng tiểu nhân “đắc chí “.Ông Biden ca ngợi Ông BTBNG và phái đoàn .
  Nhưng VN ,coi bộ csvn có lẻ trong thâm tâm vui sướng hả hê (quên cái nhuc bị Nó đập bàn vói nổi run rảy sợ hải của mình)và bọn DLV ,thân cộng ,bà con vói cộng ,kẻ nhờ sự di cư vỉ đai của Miền Nam VN chạy trốn CS qua các nước tự do ,được cưu mang và hình thành một CĐ thực chất trên đất Mỹ (và ác nước ĐM của Mỹ)và CS nhờ đó mà “ăn theo” qua bằng mọi cách kể cả đấu tranh giả đẻ có hộ chiếu ,đẻ rồi vào Mỹ nghênh ngang một cỏi “ta được Mỹ rước” …
  Trên này có nhiều tên ,kể cả ngừơi QG tự xưng là chống cộng . vẫn có cái nhìn rất VC , là ca ngơi ,là úy phục .lại khen ngọi thằng Tàu cộng trong vụ chúng đối xử thô bạo vói chinh mình và khối tự do ,Mỹ ,mà mình đang nhờ vả ,cân tới (và hân hạnh làm CD Mỹ) Mỹ dẻ yêm trợ rong công việc chóng cộng …Họ chê Ông Obama hèn nhát ? Vạy nếu là họ ,họ se làm gì ? Nhân danh một TT ra mặt chưởi bới bọn “thừa hành lênh trên” của CSTC trên đất của chúng ư? Hay về Mỹ đem bom nguyên tử thả TC chục quả cho đã nư? Trở lại vụ họp giửa Mỹ và TC ,bọn cuống Trump My yếu ,cười cợt Biden và chinh phủ của Ông ta bị TC chưởi (mà không biet chưởi lại). Đến nỏi có thằng còn nói ,như vinh danh thằng TC ,là không ăn đồ ăn Mỹ mà DT Trì ăn Mỳ gòi (phải noi Mỳ gói TRung Công mói đưng nghỉa.) Còn muốn “ca” hơn thì nên cho DT Trì ăn bánh bao không nhân,moan ăn thừng nhật, bới từ TC qua ???!!!!)
  Tại sao người Việt tự nhận là chóng Cộng lại đi úy phục kẻ thù TC mà chê bai người Mỹ ,hạ nhục người Mỹ trong lúc mà Mỹ vói lới hành xử rất mực văn minh ,trí thức ,giai cấp chính nhân quân tử đó ? Chống cộng mà tìm cách ,tim lổi ,tìm sơ hở đẻ đánh người ĐM của chính mình ,người đang cưu mang mình? Đó có phải là văn hóa VN ? Đó là những người Việt đáng quý (?) .đó là nhưng trí thức lớn của VN. Cho nên con người VN ,dù CH hay VC chỉ cũng có thế ? VÔ văn hóa hay KHÔNG văn hóa hoặc PHI văn hóa có khác gì nhau?
  Còn vụ băn người Á Châu ở Atlanta là kỳ thị như đánh bà già tau hay ong bạn HO/VN dã rỏ như vậy ,vậy mà có thằng còn bao biện rằng không và bà Harris nói SAI . Bà ta là ngừơi đả tưng bị kỳ thị ,nên bà ta nói thẳng theo cảm nghỉ và theo suy nghỉ của mình ,của mọi người ,kể cả báo chí .Nhà chức trách dưới quyền một TĐ CH ,người từng kêu gọi các TD khác kiện b./ c gian lận theo phò Trump , “không phải kỳ thị dang điều tra ” là đúng bản chất của kẻ phò Trump (còn có tranh cải vói cả Fauci về deo hay không đeo khẩu trang ., và lệnh bỏ khẩu trang (của TĐ này) .Cung như không nghe lệnh Biden ,hoản trục xuất ,đả trục xuất 33 người Việt ????)….
  Rồi đây có thể có TrL hay NQDuy hay một tác giả nào đó ,ở các nước khác , dem chuyện này lên đây đẻ lý luận ,cố nhiên lại chê bai chinh quyền Biden hèn nhát ,Biden là con cờ của TC ,Biden …còn Kamala là …
  (khi luạt sư BARR tới ngày kết quả b/c mói nói là hồ sơ của con trai Biden ,Hunter ,đã két thúc ,thì Trump giận dử chỉ trích ,thóa mạ : sao không công bố sớm trước bầu cử ?BARR cười (ông rút kinh nghiệm từ Muller) và không đợi Trump sa thải ,đã nạp đơn từ chức. Ịt nhất có một người còn chút công chính)

  • Báo chí có nói rõ là phía Mỹ vừa vào cuộc là đã tấn công tới tấp và đã khiến bên kia nổi điên trả đũa. Nếu nhìn vấn đề một cách trung thực và sáng suốt thì mọi người sẽ hiểu rằng cái hội nghị này là do Biden chủ động cho dân Mỹ và đồng minh biết là ông ta không hòa hoãn với Trung cộng, và minh chứng cho những gì ông ta đã nói. Trung cộng chỉ là con bài mà Biden mượn để convey cái message mà thôi.
   Một người yếu sức khỏe mà biết mình làm gì, còn hơn một tên khùng ba trợn với đồng bọn hạ cấp phun đi liếm lại.

   • Biden té lên té xuống 2,3 lần trên cầu thang khi lên không lực một cũng là cái Mét Xịt gởi Putin với Tập rằng coi chừng tui nhảy dù nghen.

    • Hahaha…còm hay, dí dỏm nhưng…rất đau Đảng ÔN LỪA sắp trở thành đảng CÁI LỜ rồi.

    • Tôi thì nghĩ khác. Cái message đó có thể là cho Trump: ” chú cứ tự tin nhào ra mà ứng cử nhé!”

     • Đừng cố nói càng kiểu dân chơi bờ bụi.
      Cái message 4 năm của Trump để lại đang làm cho truyền thông vốn không ưa Trump cũng phải thừa nhận vô đối thủ trong lịch sử Mỹ.
      Điều này cũng giống như di sản chính nghĩa 20 năm của VNCH đã để lại mà 45 năm qua VC cố xoá bỏ nhưng chúng bó tay.

     • Anh không đáng để nói chuyện. Ít nhất anh cũng không nhớ là mình đã viết gì. Còm của anh vẫn còn đó. Mang về mà ngửi. Chán các anh, một chút tư cách cũng không có.

   • Đó là cách NHÌN TRUNG THỰC và SÁNG SUÔT của một tên cuồng TRUMP đó ư?
    Vây cứ giử cái DÌN sáng suốt như “pha lê “,trung thực như hồ bắc cụ phán đí nhé!
    Hoan hô DÂN TRƠI LĂN TRA CẢ….

 23. “Chủ-nghỉa Trump” rất đơn-giãn.
  Nó gói-gọn trong 04 chử viết tắt:
  MAGA
  Nói là “chủ-nghỉa Trump” thì hơi quá một chút.
  MAGA chỉ là sách-lược cứu nước Mỷ khỏi sự suy-thoái nặng-nề.
  Vì vậy, những người Mỷ yêu nước thì hết lòng ũng-hộ Trump.
  Nước Mỷ mà thiếu Trump thì nước Mỷ sẻ gặp thãm-họa.
  Xin Chúa bảo-vệ nước Mỷ.

 24. Thật tội-nghiệp cho mấy anh cuồng Lừa.
  Khi nhìn ‘thần-tượng’ của mình ôm hôn cầu thang máy-bay đến 03 lần, thì hẵn các anh đau lòng lắm.
  Phải cắn răng mà chịu thôi.
  Sự thật thì lúc nào cũng là sự thật.
  Việc gian-lận phiếu bầu là một sự thật lớn nhất, đáng kinh-tỡm nhất.
  Con lừa to nhất, già nhất sắp bị đồng-bọn lôi ra làm thịt.
  Việc này cũng là sự-thật trần-truồng.
  Sau màn Lừa cùng chuồng cắn-đá nhau thì sẻ có gì tiếp theo?
  Cứ chờ xem.

 25. 1. Những kẻ cuồng LỜ nay sắp có một cái LỜ làm….TT, tha hồ mà Liếm. Bai ĐẦN ĐỘN già yếu bệnh hoạn lại bị LÚ LỜ…nếu không chết trước khi hết nhiệm kỳ thì cũng đã và đang gây họa cho nước Mỹ, còn tệ hơn những tên TT trước của đảng CHỒN LỪA. Nếu tên Bai ĐẦN ĐỘN chết trong năm nay, thì đảng Con Lừa sẽ trở thành đảng CÁI LỜ…Ô hô, ai tai.

  2. Bọn ché đỏ mất dậy báo chí của bọn TTTT, trong đó có tờ Người VẸT chúng bênh vực cho tên Bai ĐẦN ĐỘN và đảng CHỒN LỪA mà không biết nhục. Chúng bảo “đổ lỗi Bai ĐẦN ĐỘN cho vụ xăng tăng giá, là tin vịt”. Chúng dịch bản một bài bình luận từ báo Forbes, rồi đi đến kết luận trên, được dùng làm tựa đề cho một bài BÚ ĐÍT LỪA. Trong bài báo đó, bọn cuồng Lừa cho rằng xăng tăng giá là…nhờ dịch cúm Tàu giảm??? Chúng đã cố tình không dám nêu lên một sự thật là ngay sau khi tên Bai ĐẦN ĐỘN ký lệnh bỏ ống dẫn dầu Keystone thì giá dầu thô tăng ngay lập tức. Trong thời gian ông Trump làm TT, khi chưa có dịch cúm Tàu, kinh tế Mỹ phát triển chưa từng có, mà giá dầu thô vẫn GIẢM, thì bọn ché đỏ mất dậy truyền thông Người VẸT chuyên môn BÚ ĐÍT LỪA nói gì đây??? Bọn cuồng LỜ chỉ thấy có cái LỜ mà thôi, không còn thấy gì khác nữa. Ngày xưa ông bà ta bảo những người bị Thần LỜ ám như vậy là bị mắc bệnh Đàng Dưới.

 26. Ai đã xem phim The Lion King sẽ nhận ra mối quan hệ giữa vua sư tử Mufasa (lúc còn sống) và sư tử em Scar (sau mưu mô bẩn thỉu đưa tới vụ ám sát anh)…với bầy linh cẩu sao mà giống Trump và Biden với bọn bành trướng TC!
  Mufasa có thể ví như Trump, chỉ gầm lên là đám linh cẩu Tàu khiếp vía. Nhất là vào những ngày cuối nhiệm kỳ, bọn Tàu khép nép ôn hoà nhường nhịn vì e sợ Trump chỉ chực chờ chúng manh động là giáng đòn thù ngay cho hả vụ Wuhan corona bức hại nước Mỹ là đòn độc khiến Trump thất bại 3/11/2020!

  Khi Mufasa đã thành quá khứ, lập tức bọn linh cẩu lộng hành, vào tận vương quốc mẹ và các dì của Simba để hoạnh hẹ, uy hiếp, bóc lột. Chúng khi dễ cả sư tử Scar vì biết tỏng mưu mô tội ác của Scar trong cái thân hình già nua gầy gò đã hết sinh lực, không hề làm chúng sợ. Giống hệt tình huống Trump không còn trên vũ đài chính trị thì lập tức bọn Tập, DKTri/VNghi trừng mắt to tiếng ngay với 2 bộ trưởng Mỹ tội nghiệp!

  Và cuối phim, chính bọn linh cẩu đã xé xác Scar!
  Mong rằng cái nầy không giống số phận của Mỹ 4 năm tới!

  Tuy cốt truyện không hoàng toàn giống, nhưng uy lực Mufasa và Scar đối với đàn linh cẩu sao mà giống Trump và Biden với Tàu thế!
  Chỉ là chuyện liên tưởng mà chơi…chỉ vì phút chạnh lòng, và tiếc một thời nước Mỹ đầy uy lực, anh hùng cái thế!

  • Sakim, “Giống hệt tình huống Trump không còn trên vũ đài chính trị thì lập tức bọn Tập, DKTri/VNghi trừng mắt to tiếng ngay với 2 bộ trưởng Mỹ tội nghiệp!”

   Nguồn from usa news&gatewaypundit
   Chính phủ Biden-Harris vẫn lên án người dân là một nước kỳ thị và yếu đuối? (racism & xenophobia) khi bị chính những đại diện của ĐCSTQ khinh rẻ. Harìs-Biden đại diện cho ai? CCP hay người dân US?

   So, what does Harris do after China eats our lunch and accuses us of being a racist, weak country? Doubles down and continues to weaken us on the world stage
   In talking points that mirror the Democrat party, the Chinese diplomat blasted the US for ‘poor treatment of blacks’ and told Secretary of State Antony Blinken the US should handle its own affairs and China its own.
   Then the Chinese envoy dropped this gem:
   “The United States does not have the qualification to say that it wants to speak to China from a position of strength,” Yang said right to Blinken’s face.
   Kamala Harris Has A Racism Problem

   Rất buồn khi biến cố ngày thứ ba Mar 16, 2021, đứa con trai 21 tuổi thú nhận không kỳ thị chủng tộc, mà chỉ vì cố chống cám dỗ về tình dục đã đến những quán spa massage coi là phục vụ đủ mọi thứ đẻ giết 7 mạng phụ nữ và ($ người là Đại Hàn, 3 người khác gốc Á Đông) và 1 người đàn ông da trắng. Dĩ nhiên biến cố này đau thương cho cộng đồng Atlanta, Georgia.
   Đây là một vấn đề có thể coi là thuần túy xã hội mà chính quyền có thể tìm đủ cách giúp những cậu con trai như Robert Aaron Long, 21.
   Biến cố xảy ra Mar 16 thì Kamala Harris đi thăm Gerogia vào Mar 19 cho rằng vụ giết người này là kỳ thị chủng tộc!

   Từ vụ giết người vì cho rằng những quán message phục vụ sex đi tới nhà cầm quyến hiện tại Harris cho rằng là do kỳ thị và lo sợ.
   What could we say?
   Pundit Gateway Mar 19, 2021 có nhiều phân tích cũng như usa today có theo dõi từng ngày về vụ án.
   Bầu cử gian lận có những hậu quả tai hại.
   Stolen elections have consequences.
   Một nước Mỹ đã bị Harris-Biden gán cho đủ thứ tên racism and xenophobia bởi chính nhà cầm quyền Harris. Thêm vào đó Harris lại muốn tấn công Trump/Republican khi đưa vụ Nhật Bản internment camp mà quên rằng bản án ấy là do Democrat Presiident. Chắc chán không thểi là tuyên bố kêu gọi đoàn kết của chính phủ Biden.

   VP Harris speech: “Racism is a real in America. And it has always been. Xenophobia is real in America and always has been…The last year we’ve had people in positions of incredible power scapegoating Asian Americans. People with the biggest pulpits spreading this kind of hate.
   Here are the cold, hard facts about the mass shooter who targeted massage parlors this week and anti-Asian violence in America:

   The mass shooting in Atlanta earlier this week appeared to target sex workers employed by the ‘massage parlors’ and had nothing to do with racism.
   The shooter told police he is a sex addict and he wanted to “eliminate locations he saw as ‘temptations’ for his sex addiction” but the Democrat-media complex is claiming it was a hate crime motivated by racism.

   Furthermore, FBI statistics show that most of the anti-Asian violence in America actually comes from black males.

   Kamala Harris also brought up the Japanese internment camps in the US, but she failed to mention the executive order to put people of Japanese descent into camps in the 1940s was drawn up by FDR, a Democrat president.

   Kamala Harris Takes Veiled Shot at Trump, Trashes America as a Racist and Xenophobic Country After Meeting with Asian Community in Georgia (VIDEO)
   By Cristina Laila
   Published March 19, 2021 at 5:51pm
   Stolen elections have consequences.
   Biden and Harris traveled to Georgia to talk about the ongoing threats and violence against the Asian-American community in the wake of shootings at massage parlors that left several Asian women dead
   Kamala Harris Takes Veiled Shot at Trump, Trashes America as a Racist and Xenophobic Country After Meeting with Asian Community in Georgia (VIDEO)

   VP Harris speech: “Racism is a real in America. And it has always been. Xenophobia is real in America and always has been…The last year we’ve had people in positions of incredible power scapegoating Asian Americans. People with the biggest pulpits spreading this kind of hate.”
   The anti-American Biden-Harris Administration is a total embarrassment.

   America’s enemies see how weak Biden and Harris are and use it to their advantage.

   On Thursday, China’s top diplomat humiliated Biden’s delegation during a meeting in Anchorage, Alaska and used the Democrats’ talking points to attack the US.

   In talking points that mirror the Democrat party, the Chinese diplomat blasted the US for ‘poor treatment of blacks’ and told Secretary of State Antony Blinken the US should handle its own affairs and China its own.
   Then the Chinese envoy dropped this gem:

   “The United States does not have the qualification to say that it wants to speak to China from a position of strength,” Yang said right to Blinken’s face.

   So, what does Harris do after China eats our lunch and accuses us of being a racist, weak country? Doubles down and continues to weaken us on the world stage.

 27. “Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay ông không ngạc nhiên khi Trung Quốc rơi vào thế ‘đáp trả phòng thủ’ sau khi Mỹ nêu quan ngại về nạn vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, cùng các cuộc tấn công mạng và áp lực lên Đài Loan.

  Tuy nhiên ông Blinken nói đôi bên cùng có những quan tâm chung về Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

  “Về kinh tế, về thương mại, về công nghệ, chúng tôi nói với những người tương nhiệm phía bên kia rằng chúng tôi đang duyệt xét cẩn thận…….
  (VOA)
  cuộc họp vẫn tiếp tục

  • Theo plo.vn thì “Mỹ và Trung Quốc ngày 19-3 đã kết thúc cuộc họp cấp cao kéo dài hai ngày tại TP Anchorage, bang Alaska với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì.”

   Cũng theo báo nầy, “Hãng tin CGTN đăng tải một đoạn video cuộc nói chuyện của phái đoàn TQ trước khi vào phòng họp cho thấy ông Vương Nghị hỏi ông Dương Khiết Trì đã ăn trưa chưa, ông Dương đáp lại rằng đã ăn mì ăn liền.”

   Thế đấy, vắng Trump là bọn khựa lên mặt ngay,
   “Vương Nghị hỏi ông Dương Khiết Trì đã ăn trưa chưa, ông Dương đáp lại rằng đã ăn mì ăn liền” …
   có nghĩa rằng Tàu không thèm ăn đồ ăn Mỹ (dù được mời?),
   dù có thừa $ đi ăn tiệm Mỹ, nhưng tởm đồ ăn Mỹ!

   Ăn mì gói …mang theo!

   Chỉ có thể là lối nói xấc xược mắng thẳng vào mặt Mỹ.
   Vì đâu còn Trump nữa, không sợ bị ăn đấm nữa!

 28. Vụ con lừa to nhất, già nhất ôm hôn cầu thang máy bay chưa kịp hạ-nhiệt, thì nổi ‘ô-nhục Alaska’ lại ồ-ạt dâng-trào.
  Cuộc gặp mặt đầu-tiên giửa chánh-quyền Biden và Tàu Cộng đả diễn ra rất tệ-hại.
  Ngoại-trưởng Antony Blinken và Cố-vấn An-ninh Quốc-gia Mỹ Jake Sullivan ngồi trơ mặt mốc, đưa tai ra để nghe những lời chửi bới và khinh-miệt của hai tên chó-đẻ là Dương Khiết Trì và Vương Nghị.
  Bọn cuồng Lừa quả thật là đả tận-cùng ngu-xuẫn, nên mới bỏ phiếu cho cái đám ăn-hại đái-nát Joe Biden và Kamara Harris.
  Thật là đẹp mặt cho Con Lừa khốn-khổ.

  • Không nghe thấy bọn chó đẻ TTTT hay bọn HỀ trong QH Mỹ yêu cầu thằng Bai ĐẦN ĐỘN phải khám sức khỏe như chúng đã từng làm với ông Trump.

   Ngoại giao của tên TT HỀ GIÀ LÚ LẪN BAI ĐẦN ĐỘN đã yếu kém, thất thế với bọn Tàu cộng, Nga, và Âu Châu, biên giới phía Nam thì nạn trẻ em nhập cư LẬU tăng vọt, cũng chả nghe thấy bọn chó đẻ TTTT “khai thác triệt để” như thời ông Trump. Một lũ báo chí truyền thông MỘT CHIỀU HÈN HẠ chỉ để trả thù ông Trump một cách ĐÊ TIỆN.

 29. Những người QG chống Cộng hồi xưa bắt được tù binh CSBV đối xử rất nhân đạo, khi trao trả tù binh rất nhiều người xin ở lại, hồi xưa Chiến tranh Triều tiên cũng vậy nhiều tù binh Tầu, Bắc hàn xin ở lại vì ở với CS đói quá
  Nay ở VN cũng y như thế, mỗi nhà mỗi tháng chỉ được một số cân gạo nhất định, một năm chỉ bán cho 2 thước vải, người miền Bắc tối ngủ có khi phải cởi truồng, nhiều thanh niên phải xin vào bộ đội vì được ăn cơm dù mắm muối còn hơn ở lại đói meo
  Thằng Nguy Văn Phét noi gương Bác lên Ngã ba chú Ía chơi đĩ, làm mẹ gì có tiền, cũng chơi quỵt như Bác hồi xưa bị dân vác chổi chà đập chạy trối chết
  Hồi xưa Bác Hồ mò vào Saigon kiếm ăn , có thời làm dắt mối, đổ bô cho mấy con đĩ sau mới lên cảng Nhà Rồng tìm đường cứu nước
  Hồi vào Saigon năm 1975 mấy anh bộ đội đói rạc, đói rầy, vào nhà dân xin ăn, trông như một lũ ăn mày
  Bây giờ thằng Phét tha hồ mà phét

  • “Nay ở VN cũng y như thế, mỗi nhà mỗi tháng chỉ được một số cân gạo nhất định, một năm chỉ bán cho 2 thước vải, người miền Bắc tối ngủ có khi phải cởi truồng, nhiều thanh niên phải xin vào bộ đội vì được ăn cơm dù mắm muối còn hơn ở lại đói meo”

   * Khuyên chú mày nên thay adv. of time “Nay” bằng phrase “Trước khi Mỹ ok chơi lại từ tháng 7/1995”.
   Muốn tuyên truyền hiệu quả thì đừng nên phịa, dựng đứng, nói dối…ở VN dân nó cười vào mặt.
   Đừng chống Cộng theo kiểu xảo trá của Cộng!

 30. Dân MẼO trắng nhà quê, dân Mẽo trắng ít học, dân Mẽo trắng bảo thủ, và những nguòi MẼO trắng có đầu óc Kỳ Thị thì khoái TRUMP lắm lắm. Bên cạnh đó , NGỤY TÀN DU , một đám bại binh liệt tuóng nghèo nàn, dốt nát ít học lại CUỒNG TRUMP và khoái theo đít VOI ăn bả mía mot cách cực đoan và ngu xuãn nhu thé. có những lý do sau đây:

  Huyền Thoại: Theo càm tính cuả NGUY TAN DƯ 3/// thì Diều Hâu (Đảng Cộng Hoà) và nhất là TRUMP sè giật sập Viet Cộng và TÀU CỘNG cho NGUỴ TÀN DƯ 3/// để trả mối hận 30 tháng 4 1975.

  Sự Thực: Đảng CỘNG HOÀ và các tong thống CH làm cho NGỤY TAN DƯ điêu đứng bao phen. Tù NIXON cho tói BUSH con và TRUMP đều làm cho NGỤY TAN DƯ bẻ măt và đieu đứng bao phen, nhưng NGỤY TAN DƯ vẩn ngu si hy vọng mot cách đần độn.

  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì quá mệt mỏi và vì NGŨY QUÁ HÈN và ỷ lại vào đàn anh chăng chịu đánh đấm mẹ gì. Hãy nghe NIXON than phiền :”We cannot let this child(NGUY SAI GON) keeps sucking tít as this child is four years old”

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối về duói âm phũ méc vói Diem Vuong.

  5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.(South VietNamese soldiers did not fight so they were defeated by the North VN’s forces.

  6/Again BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng, nhưng vẩn ngu muội tin răng CÔNG HOÀ chống cộng cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP

  7/ Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

  Ngụy Tàn Dư chẵng có mot tiềm lục kinh té hay chinh trị và chien luoc nào cà, vì thế MẼO ngu chi mà choi vói đám NGỤY. Choi vói đám này chỉ tổ thêm nhục.

  Diều Hâu hay Bồ CÂu đều ma mãnh như nhau. Đưá nào mà ăn hiếp đuơc thí Bố Câu hay Diêu Hâu cùng chẵng nương tay. Sỡ dĩ mà MẼO chẵng làm gi đuơc VIET CỘNG suốt máy chục năm nay từ ngaỳ NORMALIZATION 1995 đên bay giờ là vì CSVN quá khôn ngoan và kheó léo trong chính trị bang giao quốc tế cho nên MỸ không taì nào khuynh loát đuơc Viet Cộng giống như đả từng thao túng NGUY SAIGON, chứ không phãi MỸ tốt lành gi vơi’ Viet Cộng. Làm gí co’ chuyên “TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG”.

  Nói mot cách khác là DIÊU HAU hay BỐ CÂU cuả Mỹ sẻ không bỏ lở cơ hội khi một nước nào đó muôn’ “PHÓ CẢ LINH HỒN VÀ XÁC TRONG TAY MỸ”. Điều này không có bòng dáng của HA NỘI. HA NỘI khác NGỤY SAI GON ờ chổ đó.

  • Mầy là dlv phát ngôn nhân danh quyền lợi của chính quyền CS, hoặc là ăn tiền chúa thì múa mỏ tối ngày. Thế mầy có biết CS chiến đấu dưới lá cờ của ai không?
   Là của vô sản. Hoặc ít nhất thì họ cũng dùng chiêu bài vô sản.

   Vo sản là ai, ở Mỹ?
   Là cái đám bị bỏ rơi, bị phản bội bởi các chính quyền trước Trump đấy. Và Trump thành công vào 2016 là nhân danh quyền lợi của đám vô sản mà mầy gọi là “Dân MẼO trắng nhà quê, dân Mẽo trắng ít học…” nầy đấy.
   Vậy mầy là bò đỏ mà coi dân vô sản quốc tế như cỏ rác…coi có được không?
   Tu bớt cái miệng đi.
   Tau vốn kinh tởm cái diễn đàn thô tục, sân sau của baotiengdan nầy…mà nhịn không nổi phải viết vài chữ cho mày.
   Xin lỗi mày nhé, tau xéo khỏi cái wc bốc mùi nầy đây…

   • Ông cũng rỏ bộ mặt ghẻ-lở của Tiếng Gian à, thế thì tụi nó hết đường để kiếm miếng cơm-thừa canh-cặn.
    Tiếng Gian và Bọ Xít là bọn ‘dây cổ’ chánh-hiệu đấy.
    Thằng Bọ Xít thì kín-đáo núp sau chiêu-bài phãn-tĩnh, phãn-biện và viết kiến-nghị theo lệnh của đãng.
    Thằng Tiếng Gian thì trơ-tráo công-khai bênh-vực Tàu Cộng và Việt Cộng, chẵng cần núp-né gì.
    Hai thằng ‘dây cổ’ đó chơi bẫn rất hạ-câp, rất thối-tha.
    Chúng cũng chỉ vì miếng cơm-thừa canh-cặn thôi mà.
    Mấy tên ‘dây cổ’ ở diễn-đàn ĐCV là đồng-nghiệp với bọn chúng.
    Ông đừng để-ý tới bọn ‘dây cổ’ mà làm gì.
    Ông bực-mình với bọn nó thì bực suốt đời đấy.
    Cứ xem bọn chúng như bải cứt, ta bước chân qua, tránh chạm chân vào nó.
    Khi nào trong lòng không vui, thì lôi chúng ra cho thiên-hạ xem bọn chúng thối là dường nào.
    Trong lòng ta vui-vẻ thì kệ-xác chúng.

   • Ngụy ni xem ra đang điên lên giống như mói bị Viet Cộng bạt tai cho hôm qua vậy chời, hihihii mạng ảo thôi mà NGụY này làm như đang trong battle fields vạy chời. Bọn Ngụy Tàn Dư 3/// rất là dể mất bình tỉnh cho nên bị VC chúng anh xỏ mủi hoài á, hehehhehehehe.

    Anh nói có gi sai nào. Tù Nixon cho tói Bush cho toi TRUMP đều tạt nuóc vào mặt đám NGỤY TAN DU 3/// hết đợt này tói đơt khác. Thằng cha TRUMP nếu có thòi giò rảnh là lão đi choi đĩ, hơi sức đâu mà quan tâm tói đám NGỤY TAN DƯ 3/// để chong cộng hoạc giật cộng.

    Thằng cha JOHN McCAIN kia mà TRUMP còn chế nhạo là LOSER mà. TRUMP có lần nói thẳng vào măt JOHN McCAIN là you’re a loser, I dónt want to honor a loser, I hỏnor only winners.

    Ngụy Tàn Dư 3/// đầu đất cho nên chỉ luon luon thấy cây mà không thấy rừng, thấy mot đĩa mà không thầy mâm cổ. Cú nghe TRUMP nói winh’ TÀU là khoái mà khong tháy rằng con gái TRUMP có cả gần chục cong ty giày dép đang hoat động tai TRUNG QUOC.

    Đám NGỤY TÀN DƯ 3/// nghèo kiết xác, làm còn trẻ qua Mẽo chỉ làm culi, bay giò về già hét sưc lao động rôi thì lãnh đoc 700/mot tháng. Đây la đồng tiền huu chét đói. Thay vì ủng hộ đảng DAN CHỦ để may ra còn nhạn them đuọc sụ giup đở từ xả hội(Social Helps), đám NGUY TAN DU hùa theo bọn whitesupermacy cuồng TRUMP mot cách ngu xuẫn. Mai này bọn Da Trắng nó tói hỏi tội thì lúc đó quá trể cho đám NgụY ngu nà

    • Vc làm ơn sửa lại mấy tiếng Anh ba rọi đi, xốn mắt!
     Cứ nói tiếng Việt đi cho nó lành. Dốt ưa khoe chữ.

     Đừng nói social helps, nói social assistance
     Đừng nói supermacy, kiểu bắt chước superman, supermarket…tào lao không được đâu.
     Nhớ chữ này nè: supremacy, nhớ một lần cho suốt đời nhé, kẻo nói trật bị Mỹ nó fuck you đấy.

 31. Xin mấy anh Lừa đừng vớ vẩn
  Tôi đếch theo phe nào, tôi không ủng hộ Trump, tôi không bỏ phiếu cho Trump trong kỳ bầu cử 2020 vừa qua, tớ ở nhà đếch đi bầu
  Nhưng thấy Dân Chửi làm nhiều trò dơ bẩn thì bất bình thế thôi
  Tớ chẳng thích Trump, chẳng thích ai nhưng ghét tụi lưu manh bẩn thỉu
  Có những kẻ chỉ thích những hạng dơ bẩn

 32. Hì hì nghe anh Ong Vo Vẽ nói mà buồn cười
  Thật là tội nghiệp cho anh, bị uống nhầm bùa mê thuốc ngải của bọn Dân Chửi, hy vọng một ngày đẹp giời anh sẽ được giải thoát

  Cả thế giới thấy Bẩy Đần trả lời phỏng vấn rất ư là lẩm cẩm, Bẩy Đần đứng dưới chân cầu thang lo sợ rồi đánh liều leo lên, Bẩy Đần ngã ba lần thê thảm, trông thấy ái ngại, người ta căm thù bọn Dân Chửi bắt buộc Bẩy phải ra vì không còn người
  Ông Obama, ông Trump đều leo lên cầu thang rất nhanh
  Một việc ai cũng làm được mà một thằng lèo lái con thuyền QG không làm được thì đâm đầu xuống sông mà chết
  Bọn Dân Chửi nay bị dân Mỹ nguyền rủa không cơ man nào mà kể, cả một chính đảng giao cho một Gái già trông thật ghê tởm, mỗi lần thấy mụ xuất hiện phải nhắm mắt không ai dám nhìn
  Cả một đất nước giao cho một thằng Đần Độn, bệnh hoạn, nước Mỹ đúng là mạt vận

 33. 1/ Biden lên cầu thang máy bay đi nhanh hơn là đi bộ ở dưới đất nên bị vấp ngả ,Ngoài ra gió lớn .
  Bình luận theo báo Vn có 2 loại người :a/ngươi lo lăng cho Biden (có bị gì sau đó không – và PNV TBO thông báo là “TT KHÔNG SAO ” cả .b/kẻ cuống Trump lại vổ tay reo cười,vì y như ý họ muốn có.
  2/Tăng thuế chỉ là Đề Nghị Tăng cho người có thu nhập cao (giới giàu có ) thật ra chỉ 2,6% cho người có lợi tức 400,001/năm .Hiện nay họ đong 37% theo sự GIẢM THuế của TT tiền nhiệm . Biden tăng 2,6% là trở lại mức thuế củ của 4 năm về trước mà thôi . Và nhắc lại đây chỉ là đề nghj …
  3/Polosi và Biden KHÔNG AI THAY THẾ HỌ vì họ được dân BẦU lên.

 34. ONG VÒ VẼ vớ vẩn bỏ mẹ
  Giờ phút này mà còn có kẻ Liếm Lừa thì hết nước nói

  Xin đặt câu hỏi cuộc bầu cử 2020 có gian lận không?
  1000% là có gian lận, trẻ nít cũng biết vì sao?? một Tổng Thống thắng cử với số phiếu thật cao trên 300 phiếu cử tri đoàn như Bẩy Đần nhưng không đủ sức leo nổi một cầu thang máy bay thì có hợp lý không?? Ông ngã tới 3 lần rất thảm hại và đáng thương
  Bây giờ cả thế giới biết bộ mặt thật của đảng Dân Chửi rồi, còn bênh vực, bào chữa ở cái chỗ nào?
  Những thằng mặt thớt còn lý sự với ai và ở chỗ nào
  Gian trá, lưu manh, Gái Già Polesi còn định ra Luật bầu bằng thư để ăn gian muôn đời
  Một lũ chó đẻ bị nhân dân Mỹ phỉ nhổ, bây giờ trẻ nít đều biết bộ mặt chó đẻ của bọn này, chúng bị người Mỹ nguyền rủa muôn đời

 35. Hình ảnh Bẩy Đần ngã ba lần không leo nổi cầu thang máy bay đã được phổ biến đi cả thế giới, tại Mỹ đứa trẻ lên 3 cũng đã biết
  Bẩy Đần còn định ra luật thuế, đánh thuế nhà giầu nhưng chỉ có 3% hy vọng vì đòi hỏi 60% phiếu Thượng Viện chưa kể nhiều TNS Dân chủ xé rào
  Gái già Pelosicũng muốn ra luật bầu cử để tiếp tục ăn gian muôn đời nhưng cũng chỉ có 2% hy vọng
  Gái già đang bị người ta chuẩn bị thay thế, Bẩy Đần cũng vậy
  Chưa ai biết đảng Dân Chửi sẽ đi về đâu

 36. Bọn “Dây cổ” được Việt-gian Cộng-sãn gom-góp lại, để thành-lập binh-đoàn ‘Dây cổ’ với phiên-hiệu: Binh-đoàn AK 47.
  Binh-đoàn này, được một tướng chánh-quy của Vẹm đích-thân chỉ-huy.
  Việt Cộng dùng tiền thuế mồ-hôi nước-mắt của dân đen, để làm những việc ruồi bu như thế này.
  Nhìn cái thân-phận “Dây cổ” của dư-luận-viên thật đáng-thương.
  Chỉ vì mấy bát cơm-thừa canh-cặn, mà cam-tâm bán rẻ cả ông-bà, cha-mẹ, tổ-tiên.
  Ôi! ‘Dây cổ’ và ‘cơm-thừa canh-cặn’ đả được Việt Cộng ghi vào lịch-sử Việt Nam. Nhục-nhả quá!
  Đúng là bọn quái-vật!

  • Người viết bài chủ và người góp ý đều có quyền nói lên tieếng nói binh chống đồng ý hay không đồng ý của minh. ĐCV tuy là báo của nhưng người ở Balan từ hồi Balamn là cs đên sâu này thành tư bản ,và do đó nên ‘ thoáng ‘hơn .”Tự do phát biểu “Và đó là điều ƯU VIỆT của ĐCV. Cho nên không ai cấm ai phát biểu ở đây và cũng chẳng ai cám người khác có ý kiến phản bác lại . “Trăm người trăm ý”. Tin báo cộng ,báo cuông Trump,sao bắt người khấc phải tin như mình ? Và nói khác ý cuồng Trump là VC ư ? Nhớ rằng VC rất cuồng trump.Thành phần CB ca ngợi Trump có người thống kê là 86% (trong nước) và chính phr Cộng đẻ tự do cho các báo mạng của họ loan in thoải mái ,ca ngợi Trump và cười cợt Biden . Biden đã làm gì trong chưa đầy 100 ngày lên cầm quyền .KHÔNG THẤY .Chi thấy mấy anh cuồng Trump tìm mọi cách ôm chăt Trump…Ca ngọi Trump là Phật tham thiền ,là Chúa Cưu thế (ĐVÂ nguyên t/ta không quân VNCH và sau này ,tưng chống những người chống cộng là bạn là sêp của anh ta ,”dậu đổ bìm leo” .Anh ta cũng chơ TQT kẻ đốt TQ Đức đi trốn an ninh VNCH)…
   Hiện nay nạn kỳ thị người Châu Á (tàu) đã lên qua cao ,đã chết người,đả thương người Va NN là ngươi VN
   và đó là điêu dang đè câp tới .Các dân bỉểu nghị sỉ Mỹ lên tiếng .Hạ viên lên tiếng . và hôm nay Biden và Harris lên tiếng….Kỳ thị từ 2020 manh nha từ virus VuHan ,china ,kungflu….điêp khúc nhắc mãi của Thượng đề dén nỏi Phật chúa cung cúi dầu …
   Và có phải chăng NQD nói về chủ nghỉa Trump ? Chủ nghỉa Trump là vậy đó sao?

   • Tượng Phật là do ông artist Hong Jinshi người Tàu Honkong làm và vẫn còn tiếp tục tu bổ. Ông Hong này chẳng có liên quan gì tới VNCH cả. Hong nói ông không có ý kiến về Trump tốt hay xấu, “Ông là Tổng thống Mỹ, rất là xa xôi với chúng tôi. Chỉ có điều thích thú ở đâ là ông thay đổi hoàn toàn hình ảnh của một lãnh đạo quốc gia. Ông rất là buồn cười và dễ thương, funny và cute”

    Hong còn cho rằng Trump đã rất thành công, nên về hưu hưởng tuổi già. Bạn có ý kiến gì với Hong thì cho ông ta biết chắc thì ông ta cũng vui.
    “You can say I’m giving him some advice,” Hong said. “Aiya, you are already so successful, and you should just let go of things, and enjoy your elderly life. Your life is already perfect.”

    VC cuồng Trump thì về VN mà nói chuyện với VC đi chứ.

    Hey, thanks for always remind us about VNCH. It’s a great period of time on the south VN before 1975. And yes, opinion is opinion and it’s my opinion.

    Biden or Trump? Yes. Up to American on election. Irregular in election during covid time is confusing. To follow and figure out how to do the best for American in the future is a good plan. Have a good time following US politics et al. And good luck to America.

    T/g Nguyễn Quang Duy viết về những gì ông tìm hiểu về Trumpism và chia sẻ ở bài đọc. Tất cảm ơn ĐVC & Friends cùng t/g.

    Biden cũng có thể tạo ra làn sóng khác KamalaHarrism??

    Ai biết được. Cũng có thể xảy ra. Hãy xem Trumpism hay KamalaHarrisism cái nào nên chọn lựa. Nếu bạn ủng hộ phong trào nào, xin chia sẻ những điều hay.

    All the best to you.

 37. Trên Youtobe vừa có đoạn video rất hay;
  Con lừa to nhất của đãng Lừa là Jobiden, đả không đi nổi đoạn cầu thang ngắn để lên máy bay.
  Chỉ khoãng 30 bậc thang ngắn-ngủi, thế mà Con Lừa To Nhất ngả dúi-dụi đến 03 lần.
  Thật là thãm-hại.
  Tôi nghỉ, phen này đãng Con Lừa sẻ loại-bỏ con Lừa to nhất nhưng già nhất.
  Có câu:
  – Gừng càng già càng cay, Lừa càng già càng ngu.
  Mấy em cuồng Lừa phen này tha-hồ mà thất-vọng.
  Nếu mấy em cuồng Lừa mà bỏ phiếu cho Trump, thì hôm nay không bị nhìn thấy cái hình-ãnh bệ-rac và đau lòng.
  Cũng có câu:
  -Không có cái ngu nào giống cái ngu nào.
  Có nghỉa là mọi cái ngu không giống nhau.
  Vì vậy, mấy em cuồng Lừa sẻ còn ngu nhiều lấn nửa.
  Người ta gọi điều này là”Ngu di-truyền”.
  Cứ thế nhé!
  Cái Youtobe ác thật!

 38. Tôi xin phép được post bài về Biden, mà ở dưới có bạn cho rằng nguồn không chính xác. Bạn nào nói thế cần cho biết là diễn văn của Biden vào Mar 18, 2021 có xảy ra như thế hay không.

  Vấn đề không cần biết báo nhỏ hay lớn, từ đảng DC hay CH nhưng v/đ chính là nguồn tin chính xác. Vào các web mà coi diễn văn đọc chính thức từ White House. Ở đây không post được video, post link thì còm bị giam nhiều ngày. Các bạn theo tôi hiểu có trình độ đủ để tự tìm ra tư các nguồn đưa ra, dù không có link.

  Bấm vào các từ đưa nguồn thì ra thôi. Có gì đâu mà ấm ĩ.

  Tự do phát biểu, suy luận, hay ngôn luận là điều đáng quý. Nhiều người như chúng tôi đã bỏ chế độ csVN để được tự do này. Và đây cũng là sự tự do con người có quyền chọn lựa.

  Và các bạn nào lựa chọn sống cùng csVN, cũng có quyền chọn lựa hay khó có quyền chọn lựa lại là chuyện khác.

  Theo tôi hiểu thì bác Hồ đã chết lâu rồi nhưng VC vẫn coi như ông là thần và vẫn biết hết, và các bạn dựa vào cụ Hồ, thì tôi xin tôn trọng các quý vị này, vì sự tự do.

  Bạn có quyền phản đối Harris hay đồng ý cùng Biden hay Trump, hay bác Hồ, nhưng xin tôn trọng tự do phát biểu của người khác. Tôi cũng thích Mike Pompeo. Pompeo nhìn giống Ông Phật.

  Mar 18, 2021 tt Biden đọc diễn văn có bài tiếng Việt từ trithuvn .org

  Ông Joe Biden lại gọi nhầm bà Kamala là ‘Tổng thống Harris’
  Minh Ngọc•Thứ Sáu, 19/03/2021
  Ông Joe Biden đã gọi nhầm bà Kamala Harris là “tổng thống” hôm thứ Năm (18/3) khi phát biểu tại Nhà Trắng về đại dịch COVID-19 đang diễn ra.
  Ông Biden đã gọi nhầm bà Kamala là “tổng thống” khi đề cập đến việc các nhóm thiểu số đã chịu ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối vắc-xin ngừa virus corona cho các cộng đồng như vậy.

  Ông nói: “Ảnh hưởng nặng nề nhất mà người ta phải chịu đựng – đặc biệt là các cộng đồng người da đen, người Latinh, người Mỹ bản địa và khu vực nông thôn. Chúng tôi tin rằng tốc độ và hiệu quả phải đi đôi với sự công bằng và bình đẳng, bây giờ khi Tổng thống Harris và tôi tham quan qua mạng trực tuyến một trung tâm tiêm chủng ở Arizona cách đây không lâu, một trong những y tá ở đó, trong chuyến tham quan đó đã tiêm chủng cho mọi người, nói rằng mỗi mũi tiêm giống như một liều hy vọng.”

  Đáng chú ý là ông dường như không phát hiện ra mình nói sai ở điểm nào và sửa lại lúc đó.

  Bản thân ông Biden hồi tháng 12 năm ngoái cũng từng một lần nhầm lẫn gọi bà Kamala Harris là  “tổng thống đắc cử” trong khi thảo luận về cách họ công khai tiêm vắc-xin COVID-19. “Tôi tiêm chủng để khuyến khích niềm tin của công chúng vào vắc-xin. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng đã tiêm vì lý do tương tự,” ông nói.

  Hồi tháng 8/2020, Biden đã từng “châm ngòi” cho các cuộc thảo luận về việc bà Harris sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống, có lẽ sau nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống đắc cử, khi ông khẳng định ông chọn chọn Harris làm người đồng hành của mình vì bà ấy “sẵn sàng làm lãnh đạo ngay ngày đầu tiên”.

  Ông Biden đã tweet vào thời điểm đó: “Nếu tôi và @KamalaHarris được bầu, chúng tôi sẽ sẽ phải tiếp nhận nhiều cuộc khủng hoảng, một quốc gia bị chia rẽ và một thế giới hỗn loạn. Chúng tôi sẽ không lãng phí một giây phút nào. Đó chính xác là lý do tại sao tôi chọn bà ấy: Bà ấy đã sẵn sàng làm lãnh đạo ngay ngày đầu tiên.”

  Tháng 9/2020, bà Harris thậm chí còn đề cập đến “chính quyền Harris” trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến về kinh tế. “Một chính quyền Harris, cùng với Joe Biden là tổng thống Hoa Kỳ,” bà thốt ra và sau đó nhanh chóng sửa lại bình luận của mình.

  Minh Ngọc

 39. Địt mẹ thằng Phét
  Chúng ông ăn ỉa ra rồi mới gói cứt gửi về cho chúng mày cúng ông bà nhà chúng mày, sống bằng tiền của chúng ông mà không biết nhục nhã, thằng Phét này kỳ quá, chửi nó như con chó mà nó vẫn cứ trơ mặt ra, thằng Phét là chó chứ không phải là người
  Lên diễn đàn nói có vẻ bảnh lắm
  Chúng mày một lũ chết đói chết khát, từ trong rừng ra thành phố, thằng nào thằng nấy mặt bủng da chì, cấp lớn nó ăn,mấy thằng lóc nhóc như thằng Phét chỉ có tí Cứt thôi
  Địt mẹ tụi Vẹm đói khát, chiếm được miền nam vơ vét, dân Saigon nó khinh như chó mà không biết nhục
  Bọn chúng ông không thèm về Saigon, chỉ sợ gặp thằng Phét nó đè ra nó bú cặc là bỏ mẹ
  Thằng Hồ xưa bú cặc Mao, nay thằng Phét bú cặc Tầu phù

 40. Hope all of you have a good time reading. Thanks to All authors, ĐCV & Friends.

  “He (Trump) is so funny and cute” (Ông rất buồn cười và dễ thương) (Hong). Như Ông Phật.

  Trump Buddha statue, Hong Jinshi làm tượng bán online có để dành tượng này để tặng Trump. Trump ngồi thiền rất bình yên từ nội tâm.

  Người dân Trung Quốc và HongKong rất thích Trump?

  Hong nói ông không nghĩ làm tượng Biden, nhưng có thể sẽ làm tượng Elon Musk

  Hong said he had no opinion on whether Trump is a good or bad person. “He was an American president, very far away from us,” he said. “The only interesting thing was that he completely changed the image of a national leader. He is so funny and cute.”

  Hong nói ông không có ý kiến về Trump tốt hay xấu, “Ông là Tổng thống Mỹ, rất là xa xôi với chúng tôi. Chỉ có điều thích thú ở đâ là ông thay đổi hoàn toàn hình ảnh của một lãnh đạo quốc gia. Ông rất là buồn cười và dễ thương, funny và cute”

  Nguồn: snope. com: Is Chinese Furniture Maker Selling a Trump Buddha Statue? The description of the alleged product says, “Make your company great again!” Jessica Lee Published 15 March 2021
  Mr. Hong considers the Trump Buddha a work in progress. He said the wrinkles on Mr. Trump’s lips are too deep, creating an effect incongruous with his vision. He said he has given no thought of creating a sculpture of Mr. Biden, though he is fascinated by another prominent American entrepreneur, Elon Musk.

  Nguồn abcnews, Mar 19, 2021 Hong, who normally designs furniture, was inspired by one of Trump’s nicknames in China: ‘King of Knowing Everything’.

  “There are a lot of videos where Trump gives the impression that he understands everything,” explained Hong, “So this image is of him in a state of all knowing, no one else can compete”.

  Yet he insists it’s not a politically charged piece, “Trump sometimes feels that he is special. I just find him quite amusing.”

  Nguồn: vice. com. Mar 12, 2021: We Talked to the Chinese Man Who Made This Surreal ‘Trump Buddha’ Statue
  At his home in the southeastern city of Xiamen, Hong had been contemplating the sculpture for months, before settling on the final design last week. He said the idea came from the sharp contrast between Trump’s worldly personality and the peaceful, detached state of a buddha.

  “You can say I’m giving him some advice,” Hong said. “Aiya, you are already so successful, and you should just let go of things, and enjoy your elderly life. Your life is already perfect.”

  He has reserved one for the former U.S. president.

  “I don’t know what he will think of this,” he said. “I have no bad intentions. My creation is quite interesting and positive. It’s a buddha, and a God-like figure. I think he should like it.”
  Hong said he had no opinion on whether Trump is a good or bad person. “He was an American president, very far away from us,” he said. “The only interesting thing was that he completely changed the image of a national leader. He is so funny and cute.”

  Hong hopes Trump may have seen the statue by now and would be more than happy to one day gift Trump one himself.

 41. Lại thêm một cái 30 thang 4 nủa sắp tói vị chi là năm thú 46 tính tử ngày Ngụy SAi Gòn phóc chạy và củng nhân vừa đoc xong 2 cuốn sách :1/DECENT INTERVAL của FRANK SNEPP(cụu cụm truỏng tình báo CIA Mẻo) và 2/In Retrospect: The Tragedy and Lessons of Vietnam của cụu Bô Truong QUOC PHÒNG của MẼO từ 1961-1968, Nguy van phét tạm định nghỉa quan đội NGỤY SAI GON nhu sau:

  Ngụy là 1 đội quân được trang bị vũ khí khí tài hiện đại nhất của thế kỷ 20 nhưng Ngụy thiếu những trang bị cần thiết nhất đó là: lòng dân, cầm súng ko có lý tưởng, chết nhát, khinh địch cho đến ngày nay đã 46 năm mà Ngụy vẫn ko hề thay đổi cái tư duy, vẫn bảo thủ, vẫn xem thường quần chúng, và chẳng biết gì về đối phương
  aNgụy là 1 đội quân đánh đấm đều phụ thuộc vào Mỹ . Let see NIXON noi’ gi khi thay’ NGUY cu’ bam’ MEO “We cannot let this child keeps sucking the tits when this child is four years old” Ý Nixon bảo rằng NGỤY là đám ky sinh sống bám, khong biét tự lực cánh sinh mà cú đòi bú………MẼO . Sinh ra nhờ tiền của Mẽo, và số phận của nó phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của Mẻo, không có cái gì để gọi là tự lực cánh sinh khi Mẽo cút.

  Ngụy là đội quân có tướng có tá nhưng tướng tá tài không có, đức cũng không, suốt ngày ăn chơi phè phởn, lạm dụng chức quyền, đè đầu cưỡi cổ nhân dân, sống thì như ông hoàng nhò ăn cắp đồ Mẽo, lãng mạn thì như Dirty Dancing, nhăng nhít vợ 1, vợ 2, vợ 3.

  Ngụy là đội quân được mô tả trang bị tận răng, nhìn vào thì oai phong lẫm liệt như thể đủ sức gánh vác trọng trách quốc gia, mới hết lòng bảo quốc an dân, nhưng khi đánh trực diện với quân giải phóng thì chạy như đàn vịt, chạy rẽ cả đất, chãy quăng súng liệng đạn, chạy cởi áo tuột quần, chạy bám đuôi đu càng, chạy quên cha bỏ mẹ, chạy bỏ ông trốn bà, chạy vô hồn kỳ trận.

  Ngụy Tàn Du chăc hẳn còn nhớ vào ngày 30/4/1975 hơn 1.2 triệu tàn quân đã phải ra trình diện quân giải phóng, tướng hùng, tá giỏi, lính tinh nhuệ ngày nào khi ra trình diện đều răm ra răm rắp không thấy 1 tên Ngụy nào kêu to lên như thời còn Mỹ.

  Túm lậi NGỤY đuoc sanh rặn ra từ ngoại bang và cuoi cùng phải chết vì ngoai bang.

  • Địt mẹ thằng Phét
   Chúng ông ăn ỉa ra rồi mới gói cứt gửi về cho chúng mày cúng ông bà nhà chúng mày, sống bằng tiền của chúng ông mà không biết nhục nhã, thằng Phét này kỳ quá, chửi nó như con chó mà nó vẫn cứ trơ mặt ra, thằng Phét là chó chứ không phải là người
   Lên diễn đàn nói có vẻ bảnh lắm
   Chúng mày một lũ chết đói chết khát, từ trong rừng ra thành phố, thằng nào thằng nấy mặt bủng da chì, cấp lớn nó ăn,mấy thằng lóc nhóc như thằng Phét chỉ có tí Cứt thôi
   Địt mẹ tụi Vẹm đói khát, chiếm được miền nam vơ vét, dân Saigon nó khinh như chó mà không biết nhục
   Bọn chúng ông không thèm về Saigon, chỉ sợ gặp thằng Phét nó đè ra nó bú cặc là bỏ mẹ
   Thằng Hồ xưa búc cặc Mao, nay thằng Phét bú cặc Tầu phù

  • Ngụy là đạo quân vẫn không thấy nhân dân có gì đáng sợ, khi lính ngụy đi đâu thì người dân đi theo đó, tránh xa lính trần ích tắc hồ chí minh tàn ác, phản quốc bán nước cho Tàu. Lính trần ích Tắc tay sai giặc tàu, đánh thuê cho giặc tàu, thì, được giặc Tàu nhồi sọ từ thời CCRD, từ thời việt gian nguyễn ái quốc 1946 lột xác thành trần ích Tắc 1950, coi nhân dân là thế lực thù địch đáng sợ, luôn luôn cảnh giác chong súng thực dân đỏ trong tay việt cộing hướng về phía nhân dân, sẵn sàng bắn bỏ hàng ngàn vạn nhân dân, chẳng hạn như 2 sư đoàn lính Trần Ích tắc hồ chí minh càn quét thảm sát 6000 người dân Quỳnh Lưu 1956, chôn sống hơn 6000 người dân Huế năm 1968, trung đoàn pháo binh bông lau lính trần ích tắc hồ chí minh nã đại bắc thực dân đỏ vào sau lưng đoàn người dân tỵ nạn cộng sản, giết hại hàng chục ngàn người không chịu ở lại với lính trần ích tắc hồ chí minh tàn ác, tay sai giặc tàu, phục vụ giặc tàucawsm cờ búa liềm lên HNVD, giữ vững cái cờ búa liềm tung bay trên cột cờ Hà nội đỏ, dưới đít cái cờ búa liềm logo nô lệ giặc tàu có cái cờ máu sao vàng ca răng tanh, aka “cờ tổ quốc” của việt cộng.

 42. Thật đáng thương cho mấy anh dư-luận-viên, chỉ vì bát cơm mà phải mang trên cổ cái sợi dây thòng-lọng của đãng.
  Mấy anh ‘dây cổ’ nói gì đây?

  • “Đừng đoc còm cùa NGUY VAN PHÉT”. Đoc là đột quỵ tui khong chịu trách nhiệm á. Tui vào đây chọt và ai có mụt nhọt thì rang’ chịu á nghen , hhehehehehe.

 43. Tòa Án dang thu thập đủ dử liệu về chứng có Trump phạm tôi đẻ đưa Trump ra Tòa xét xử .Luạt sư dang gom tài lệu về vụ liên hê với Nga trong 2016 và 2020. Năm 2016 Ông Muller đã liên hệ vói Tòa án vụ Trump và nay đã ra vào gặp gở luật sư vụ này mấy lần ,nhất là mới đây .2020 Putin tìm cách tung tin láo về Biden hợp vói bọn Mỹ cuồng Trump . Iran trái lại tìm cách ngược lại.nhưng chỉ tung tin về Trump theo thuyết âm mưu mà không nhắc tới Biden. Vụ 6/1 lờ khai của những kẻ cầm đầu bị bắt là trước đó ,có những người thuộc loại VIP trong chính phủ Trump tới gặp bọn này.Ivanka cũng có măt ,,,,Ngoài ra hồ sơ Thuế và việc câu kết TC làm ăn của gd cung có v/đ.
  Tòa an nêu có chứng cớ xác đáng đương nhiên là phải xử ,xử cả “con cặc” nó cũng xử.
  Cuông Trump chỉ biết chưởi ,…
  Và cung lấy làm lại ,cái dân tộc da vàng mủi tẹt lại đí ủng hộ một kẻ manh nha độc tài ,thiếu chính trị khi gây nên nhiều thảm cảnh khi lên VOI nay xuống chó rồi vẫn đẻ di chứng là xiển dương nạn Kỳ thi . Người việt cũng không tránh khỏi dù có ủng hộ Trump….Có người đề nghi là khắc lên trán bon cuồng con voi màu đỏ đẻ ra đường bọn kỳ thi da trắng nhìn thấy sẻ THA cho…
  Hay phần lớn bon trẻ Mỹ chỉ đánh và ăn hiếp người già.,mà cha mẹ ông bà bây chết hết rồi hay còn ở đưới sự che chở nang niu cưng chìều của thái thú tô định và đồng bon VNĐỎ , hay tụi bây không coi cha mẹ là cái gì ,như VC nói .chỉ là gióng đực gióng cái “LEO” nhau mà sinh ra bây? Tụi bây dẻ mặc cho cha mẹ bây bị dánh gảy mủi ,mù mắt vở xướng ót ,què chân tay tụi bây cung không KE?Thật là hét nước nói luôn kẻ được nền giáo dục đỏ VC sản sinh một lủ….gì nhỉ? Mad crazy hay stupid?

 44. Có mot lảo NGUY TAN DƯ 83 tuỏi bị bọn Mẽo trắng đấm cho bầm mặt tháy kinh quá. Ngụy Tàn Du đâu rồi khong vác cờ 3/ “vạn năng” ra giật sạp nuoc MẼO xuóng coi nào, hehehhheeh.

  Tin tù cộng đồng NGỤY đua ra đay nghen, hong phai VC viet đau nghen.

  Ông H.O. Việt Nam bị Mỹ trắng tấn công ở San Francisco

  heo hãng thông tấn AP, nghi can Steven Jenkins, 39 tuổi, tấn công một cụ ông trên đường số 7 ở khu trung tâm thành phố San Francisco. Sở Cảnh Sát San Francisco cho hay nghi can bị một bảo vệ đuổi theo và đấm một cụ bà khi đang bỏ chạy.

  Lảo Nguy Tàn Dư này tên Ngọc Phạm, 83 tuổi. Sau khi bị đánh, ông lảo Ngụy Tan Dư té xuống đất, bị chảy máu và bầm vài chỗ trên đầu. Ông còn bị nứt xương mũi và có thể bị chấn thương cổ.

  Vô báo Nguoi-viet mà đoc và xem lảo NGỤy TAN DƯ bị MẼO winh’ cho bầm tím thay ớn.

  Bọn NGUY TAN DU đâu rồi mau đòi nhân quyền cho NGUY TAN DU ngay tai MẼO truóc đi rồi sau đó hảy chỏm mỏm vê thuong vay khóc muón cho Kình khủng bố nghe chua.

  Nhan Quyền Dan Chũ, Cong Bằng, NGUY TAN DƯ mau đi đòi cho đồng đội NGỤY NGỌC PHAM mau lên.

  • Ông Kình ở nước búa liềm cộng sản việt nam bị 3000 lính búa liềm trần ích tắc hồ chí minh & công an búa liềm trần ích tắc hồ chí minh bắn giết, moi ruột. Ông cụ 83 tuổi ở Mỹ bị tên tội phạm hình sự đánh trọng thương. Qua phân tích trình bày đòi hỏi của trí thức cờ máu ca răng tanh thì những tội phạm hình sự và lính búa liềm trần ích tắc hồ chí minh & công an búa liềm trần ích tắc hồ chí minh là một giuộc với nhau, thì lính búa liềm trần ích tắc hồ chí minh tay sai giặc tàu & công an búa liềm trần ích tắc hồ chí inh tay sai giặc tàu là bọn tội phạm hình sự

 45. Biden với 80 triệu phiếu bầu?

  During the presidential campaign last year, President Donald Trump frequently accused Biden of being in mental decline and claimed Democrats would invoke the 25th Amendment to replace Biden with Harris.

  Biden luôn quên ông chính là tổng thống.

  Và lần nay thì Biden quên mình là tổng thống một cách chính thức không sao chối cãi.

  Biden said, “Now when President Harris and I took a virtual tour of a vaccination center in Arizona not long ago, one of the nurses on that, on that tour injecting people, giving vaccinations, said that each shot was like administering a dose of hope.”

  Hay là Biden chuẩn bị sẵn để mọi người không còn ngạc nhiên khi Biden gọi Harris là tổng thống vào Mar 18, 2021: mừng 100 triệu liều vaccine. Và cho biết những tiên đoán của Trump là sự thật???

  Video ông gọi President Harris được coi hơn 2 triệu rưỡi, bây giờ chắc đã hơn nhiều với rất nhiều nguồn tin đưa thêm.

  New York Post
  Biden calls Kamala ‘President Harris’ during speech
  By Steven Nelson March 18, 2021
  President Biden on Thursday called his vice president, Kamala Harris, “President Harris” while celebrating the US nearing administration of 100 million COVID-19 vaccine doses.

  Biden said, “Now when President Harris and I took a virtual tour of a vaccination center in Arizona not long ago, one of the nurses on that, on that tour injecting people, giving vaccinations, said that each shot was like administering a dose of hope.”

  Harris joined Biden for his remarks at the White House, but her reaction to the slip was not recorded in the official video feed.

  It’s not the first time Biden has given Harris an oral promotion.

  In December, Biden referred to Harris as the president-elect while discussing how they publicly received COVID-19 vaccine shots.

  “I took it to instill public confidence in the vaccine. President-elect Harris took hers today for the same reason,” Biden said at the time.

  During the presidential campaign last year, President Donald Trump frequently accused Biden of being in mental decline and claimed Democrats would invoke the 25th Amendment to replace Biden with Harris.

  At a White House event this month, Biden appeared to forget the name of Defense Secretary Lloyd Austin, referring to him as “the guy who runs that outfit over there.”

  • TABLOID:”Báo lá cải ,khổ nhỏ, thường hay bị chỉ trích vì tính chất ưa tạo nên chấn động, tin giật gân nhưng lại thiếu tính chất báo chí đúng nghĩa. Một số người chỉ trích còn đi quá xa khi đề nghị tước quyền công dân của những người đọc báo khổ nhỏ.”Wikipedia”

   • Báo nhỏ nghe và post trước, vì tin nóng v2 không cần chuẩn bị nhiều, gọi là nguyên liệu thô, không sửa chữa.

    Báo lớn nghe và post sau đó, ngày hôm nay, 9 hours ago, Fox News etc, btw Fox bình luận tương tự như tôi ghi rằng Biden đang tiên đoán về chức tt của ông?

    Chỉ là nhận xét và bình luận.

    For freedom of speech, thinking and expression.

    Thanks for reading báo nhỏ nhưng vẫn tự do độc lập bày tỏ những gì đến từ news.

    FYI: Muốn đọc thêm yt/báo nhỏ như Doug TenNaple hay Behize, you’re welcome to join in.

    How about ĐCV? Thanks for joining.

    Have a great day!

    FoxNews
    Joe Biden mistakenly refers to VP Kamala Harris as ‘president’
    75,805 views•Mar 20, 2021, 9 hours ago
    Shre?Save?

   • FYI: Đây là bài phát biểu giữa công chúng của Biden kỷ niệm 100 triệu liếu vaccine, Mar 18, 2021.

    Trừ khi bạn không theo dõi, tin này chính thức có thâu hình và thâu âm từ Biden government. Sorry, can’t swear (kg thể chủi thề! Xin lỗi nhé)

   • @ong: you could read Mr. Phét’s comment above or your choice of several others similar to Phét. Are they he the source of “tính chất báo chí đúng nghĩa”? Then be their friend. Very good group! Not sure why you’re joining ĐCV. Have a good long lasting friendship with Phét’s gang.

   • @ong
    Tôi nói cho bạn nghe, bấm vào các nguồn tôi đưa ra bạn sẽ tìm thấy bài diễn văn của Biden Mar18. Tôi không link vào vì ĐCV sẽ giam còm của tôi vài ba bữa, khi đó tôi không bày tỏ được điều tôi nói. Nhưng nếu bạn dù không thông minh sẽ tìm ra bài diễn văn. Hôm qua tối thấy Trithucvn có bài dịch. Tôi sẽ kiếm và post lên trên. Xin cùng học hỏi. Tôi không làm được gì, chỉ dùng tự do phát biểu, diễn đạt về các đề tài.

    Nếu bạn cho rằng tin không đúng, chính bạn là người cần đưa ra nguồn rằng tin này sai. Bình luận là tự do ngôn luận nhưng tin thì cần có nguồn.

 46. Làm gì có chủ nghĩa Trump ! Trump bán nước Mỹ cho Putin để mua chức Tổng Thống Mỹ . Trump làm suy kiệt nước Mỹ theo chỉ đạo của Putin . Cứ đợi xem , mọi tội lỗi của Trump sẽ từ từ được phơi bày trên báo chí .

  Nhắc Trump chỉ thêm mệt . Hay để Trump cho luật pháp & toà án xử tội là đủ rồi .

  • Tòa án xử cái con cặc nó, đúng là đại ngu, ngu hơn con chó
   Nói với những thằng ngu chẳng thà vạch cặc ra nói sướng hơn

 47. Mọi người Việt Nam đều nói theo lòng thương-ghét của mình, không tôn-trọng sự-thật, vì họ không có đủ kiến-thức để phân-biệt đúng-sai. Không phân-biệt được đúng-sai, thì làm sao biết được sự-thật để mà tôn-trọng.
  Như tôi cuồng Trump thì đưa ra thông-tin của cánh Hửu để biên-minh.
  Mấy anh cuồng Lừa thì đưa thông-tin của cánh Tả ra để biên-minh.
  Chẵng anh nào chịu anh nào, ai cũng tự cho mình là đúng.
  Đây là cuộc tranh-cải của những người điếc, không bao giờ có kết-quả đúng-sai, mà chỉ cải bướng cho vui thôi.
  Đúng là trò hề của trẻ-con, nhưng nếu không có nó thì chúng ta buồn lắm.
  Ở cái diễn-đàn này có những ai?
  Có mấy anh già vô-công rổi-nghề và mấy anh dư-luận-viên kiếm cơm sống qua ngày.
  Vậy chúng-ta mong-đợi gì ở cái diễn-đàn này?
  Chẵng có gì để mà mong-đợi, ngoài việc trình-bày ý-kiến của mình cho vui, còn như ý-kiến đó đúng-sai thế nào, có giá-trị gì không,có ai tin không, thì đó là câu hỏi mà không ai muốn trả lời.
  Vậy thì giải-pháp ở đâu, như thế nào?
  Chẵng có giải-pháp nào cả, vì chúng-ta không biết sự-thật của vấn-đề, không có lời giải-đáp cho vấn-đề, không có thực-lực để giải-quyết vấn-đề đó, thì làm gì có giải-pháp.
  Cách hay nhất là tham-gia vào một tổ-chức chánh-trị.
  Vì chỉ có tổ-chức chánh-trị đủ mạnh mới có khả-năng để giải-quyết những vấn-đề do xả-hội đặt ra.
  Còn như chúng ta nhút-nhát, không dám tham-gia vào tổ-chức chánh-trị nào đó, thì việc nêu ý-kiến của chúng-ta chỉ là việc mua vui trong năm-mười phút phù-du, cuối-cùng thì nơi đến của ý-kiến đó là thùng rác công-cộng.
  Chỉ có mấy anh dư-luận-viên là thủ-lợi, là vì họ có việc làm, có đồng-lương hàng-tháng để nuôi vợ-con, đây là nghề-nghiệp của họ, là cách mưu-sinh của họ.
  Chúng-ta chỉ khác mấy anh dư-luận-viên là ở chổ có lý-tưỡng chánh-trị, còn dư-luận-viên thì không. Lý-tưỡng của họ là nồi cơm của đãng đang cung-cấp cho họ. Con chó thì được chủ cho ăn, nên gặp chủ vẩy đuôi mừng, sủa những ai mà chủ nó ghét.
  Chúng-ta mưu-sinh chân-chính bằng sức-lực và tài-năng của chính mình, không bị bất-cứ ai buộc dây vào cổ.
  Chúng-ta tự-do, khi thấy nơi nào đó không đúng thì chúng-ta bỏ đi, tìm-kiếm nơi đàng-hoàng để nộp đơn tuyễn-dụng.
  Dư-luận-viên không như vậy, mà họ rất khác với chúng-ta ở chổ:
  Trên cổ họ bị đãng buộc dây, chính sợi dây đó nó phân-biệt là con người hay con chó.

  • Như vậy, vấn-đề chính của vấn-đề là:
   Chung-ta có đủ dũng-khí để tham-gia vào hành-động chánh-trị hay không?
   Chỉ có tổ-chức chánh-trị mới đủ quyền-lực để thay-đổi xả-hội.
   Hảy nhìn bọn Việt-gian Cộng-sãn, đó là bọn xấu, bọn du-thủ du-thực, là bọn côn-đồ vô-lương, nhưng nhờ có một băng-đãng chánh-trị được tổ-chức rất tốt, nên bọn nó nắm được quyền-lực tuyệt-đối tại Việt Nam hiện nay.
   Nếu muốn giải-thể xóa-sổ bọn nó thì cần phải có nhiều tổ-chức chánh-trị hợp-lực với nhau để tranh-thắng với bọn nó.
   Chính bọn nó nắm rỏ điều này, nên việc truy-sát các tổ-chức chánh-trị đối-lập là chiến-lược lớn nhất, được huy-động vật-lực của toàn đãng để tiêu-diệt đối-phương.
   Bọn chúng giết chết các tổ-chức chánh-trị mới được thành-lập, nhân-sự chỉ có năm-ba người cũng đủ làm cho bọn chúng ăn không ngon, ngủ không yên.
   Hiện nay, bọn Việt-gian Cộng-sãn đả diệt tận gốc các tổ-chức đối-lập ở trong nước, còn những tổ-chức ở nước ngoài, cánh tay nó không với tới được thì nó học theo thầy nó là Tàu Cộng, dùng thủ-đoạn mua-chuộc, đe-dọa, ly-gián…vv…làm cho tan-rả.
   Vậy,vấn-đề là gì?
   Là tổ-chức, tổ-chức…và chỉ có tổ-chức mà thôi.
   Sài Gòn Luận

  • Như vậy, vấn-đề chính của vấn-đề là:
   Chung-ta có đủ dũng-khí để tham-gia vào hành-động chánh-trị hay không?
   Chỉ có tổ-chức chánh-trị mới đủ quyền-lực để thay-đổi xả-hội.
   Hảy nhìn bọn Việt-gian Cộng-sãn, đó là bọn xấu, bọn du-thủ du-thực, là bọn côn-đồ vô-lương, nhưng nhờ có một băng-đãng chánh-trị được tổ-chức rất tốt, nên bọn nó nắm được quyền-lực tuyệt-đối tại Việt Nam hiện nay.
   Nếu muốn giải-thể xóa-sổ bọn nó thì cần phải có nhiều tổ-chức chánh-trị hợp-lực với nhau để tranh-thắng với bọn nó.
   Chính bọn nó nắm rỏ điều này, nên việc truy-sát các tổ-chức chánh-trị đối-lập là chiến-lược lớn nhất, được huy-động vật-lực của toàn đãng để tiêu-diệt đối-phương.
   Bọn chúng giết chết các tổ-chức chánh-trị mới được thành-lập, nhân-sự chỉ có năm-ba người cũng đủ làm cho bọn chúng ăn không ngon, ngủ không yên.
   Hiện nay, bọn Việt-gian Cộng-sãn đả diệt tận gốc các tổ-chức đối-lập ở trong nước, còn những tổ-chức ở nước ngoài, cánh tay nó không với tới được thì nó học theo thầy nó là Tàu Cộng, dùng thủ-đoạn mua-chuộc, đe-dọa, ly-gián…vv…làm cho tan-rả.
   Vậy,vấn-đề là gì?
   Là tổ-chức, tổ-chức…và chỉ có tổ-chức mà thôi.
   Sài Gòn Luận
   Nếu anh đứng cu-ky một mình, không gia-nhập đãng-phái nào, thì anh tha-hồ nói-phét, bọn Việt-gian Cộng-sãn không quan-tâm.
   Nhưng, nếu anh thuộc về tổ-chức đối-lập nào đó, thì dù anh im như thóc, không nói-năng gì cả, thì thằng Việt Cộng vẫn quất chết anh.
   Bọn nó ghét nhất và sợ nhất là: Có tổ-chức.

  • Tôi chia sẻ những suy nghĩ của bạn. Ta vào đây để nôn mửa, xả chất tào tháo đuổi ra, để khỏi trúng độc tâm thần. Thế thôi.
   Còn “đảng phái” là chuyện chó chết, toàn bọn lợi dụng lòng người để tranh quyền đoạt lợi. Khi nắm được quyền lực rồi, công thành trên xương máu triệu dân, chúng lại lộ bản mặt thật ra, dân biết thì đã muộn, chúng nắm tiền bạc vũ khí trong tay, sẵn sàng bắn dân!
   Chỉ một tờ báo online đã có quyền lực độc tài, ra ân ra oán, muốn chận đứa nào bình luận thì chận nếu nó không vừa ý. Nó bảo khai dân trí mà lại cho đăng những bài có nội dung phản dân hại nước. Mình bình luận tố cáo thì nó chận không cho đăng. Chỉ một tờ báo mạng đã thế, nói gì cả một đảng phái, nói gì khi chúng thành công, nắm quân đội công an trong tay!
   Vài đây để xả đồ dơ, cho sạch tâm hồn, tâm thần, thế thôi!

 48. !.400$ không phải là của Trump như NQ Duy nói.Trump không đồng ý vói món cứu trợ này và chỉ mổi người 600$ và chi phiếu phải đề tên Trump,dù là tiền chính phủ nhưng như Trump ,tỷ phú tặng ,một hính thức câu phiếu….Dùng dằng mải ch đến khi Hạ viện bàn bậ c,hội họp ,lấy yws kiến của BTBTC avaf Ngân khố ,số tiền giảm xuống nhưng còn cao hơn sô tiền Trump đòi hỏi . Và Trump không ký ,lại mè nheo tặng 2000$ cho mổi người ,TNS KĐSTV không đồng ý ,Trump cung bỏ mặc vì lúc này ông ta đang lo vụ b/c.(xem lại cac in ức củ) Dịp may là TCPV cần 01 người thay thế một người TCPV chết ,ông vội vàng đem người vào ,mặc dầu chỉ còn khoảng 01 tháng b/c .Hạ việ phả đối ,đợi sau b/c nhưng Trump nhất quyết làm . Với 197 quan tòa và TCPV đều là CH hay bổ nhiệm thân tín của Trump ,nên kỳ bầu cử .Trump chắc ăn , Và đó là ly do tai sao bố trí “người của “miềng “như vây’ mà vẫn thua nên mói có 4 chử “b/c gian lận” và bọn Cuồng ,bọn theo thuyết âm mư u,bọn proud boys (mà Trump lệnh mieng công khai khi ra tranh luạn vói Biden ) “hảy lui lại và đợi đấy” và nhóm 3 k dã rải truyền đơn kỳ thị(cảnh sat khong bắt được ,nhưng bắt cũng chỉ phạt tội XẢ RÁC) va họ đả tràn vào hạ viện đập phá ,đòi giết dân biểu này treo cổ DB khác vì lời nói coi như chỉ thị trước nhóm đó biểu tình ngày xác nhận Biden làm TTdo cựu PTT chủ tọa. Và qua cuộc điều tra FBI thì nhóm bạo loạn xác nhận trước đó có những người trong chính phủ (VIP)Trump tới gặp họ và chỉ thị …
  Bái viết của QDuy chỉ là mọt bài viết mang tín giả thiết ,với Chử “NẾU” và chưa hăn là đúng hoàn toàn vì có nhiều TT kinh tế xuống mà vẫn đắc cử Kỳ II. Con Virus không làm cho Trump bối rối khi tuyên bố là chỉ vài tháng là hết vì DC thổi phòng lên ,và dói trá nhiêu điều qua mặt cả b/s chuyên môn ,và cuối cung chính 2 vợ chồng bị bênh tì xốc nổi :con virus Wu Han ,china virus hay chơi chử Kung FLU…dẫn đến hậu quả kỳ thi lan rộng gây nguy hiểm cho người góc Á và càng ngày càng trầm trọng .Còn Không đeo khẩu trang mà TĐ CH ở Atlanta bãi bỏ đã cho thấy sự si cuông lảnh tụ Trump đên múc nào của viên TĐ đảng CH…Bài viết bản về kinh tế đẻ nói rằng Biden giờ đây làm như Trump làm …Vậy tai sao dân chúng Mỹ không bầu cho Trump? “gian lận bầu cử” “cướp hính quyền” ….và cứ thế các trí thức, nhất là bọn không là Hoa kỳ ở Hoa Kỳ,cứ cuống Trump ,cứ phán ,vân dụng cái học của mình ,cái hiểu biết thồng thái của mình mà phán … Và đó là những bài viết một thời cuồng Trump của những cây bút “thông thái như Trl,ntcm…và nguyễn quang duy.
  Nước Mỹ cứ 4 năm bầu TT một lần và ai đủ phiêu CTĐ là ngồi lên ghé TT.Và Biden đả ngồi lên ghế TT trên 50 ngày rồi ,đả làm bao nhiêu việc đẻ “AMERICA BACK” sau 4 năm hùng hổ và trệt hướng của TT tiền nhiệm . Vây còn gì đẻ NÓI ?
  Biể Đông lại dậy sóng ,Anh Pháp Đức đả hoan nghênh và hợp tác ,tuyên c bố đem chiến ham từ Đai Loan qua biễn Đông toái Ấn Độ Dương và ngược lại đẻ thẻ hiện tự do hàng hải và thành lại liên minh Ân Nhật hàn Mỹ đẻ chống TC…VNCS sẻ dứt khoát hoặc theo ĐM hoạc theo Tàu .Mỹ đã đánh tiếng (thời Ông TrumP và nay thời Biden) sẻ trừng phạt VN (về kinh tế nếu cú dan nhản vn hầng sản xuất từ TC. VN sẻ không thể đu dây được nưa.
  Còn vè inh teesvowis cac chủ thuyết thì KHÔNG LẺ NÀO Ông Duy THÔNG THÁI HƠN các kinh tế gia Mỹ hay thu hẹp lại,đội ngủ kinh tyế Tòa Bạch Óc?
  Hảy đẻ cho TT nước Mỹ giải quyết chuyên nước Mỹ …

 49. Thời Hán Sở Tranh Hùng, Trương Lương đã thổi sáo tại bờ sông Ô giang và tiếng sáo đã làm tiêu tan 8 ngàn đệ tử của Hạng Võ, ai nấy nghe tiếng sáo Trương lương đều tan nát cõi lòng quăng gươm giáo bỏ về nhà
  Bác Hồ thời kháng chiến chống Pháp và thời chống Mỹ đã thổi kèn Trompete đánh Tây, Mỹ bỏ chạy
  Vì sao? Bác đã thổi kèn Saxophone, kèn Trompete cho Bác Mao, Bác Mao đã quá, ngất ngây vì ngón nghề của Bác Hồ nên đã giúp Bác Hồ đánh thắng giặc Pháp, giặc Mỹ
  Bác có truyền nghề lại cho đàn em cháu, bởi thế nay Trọng Lú, Xuân Phúc, Kim Ngân đã thấm nhuần ngón nghề Bác dậy
  Nguy Van phét nói đúng, bọn Ngụy chạy té đái sang Mỹ không dám về thăm VN, thật vậy mấy thằng lính Ngụy về VN bây giờ sợ nhất là bị bọn VC nó đè ra nó bú cặc

 50. Chủ nghĩa Trump : “NƯỚC MỸ TRƯƠC HẾT” TỔNG-THỐNG, CHỦ-TỊCH của một nước. Không vì NƯỚC, vì DÂN của minh. Mà vì ĐẢNG PHÁI vả lợi-ích GIA-ĐÌNH, PHE NHÓM. Là tự diệt. (NGƯỜI KHÔNG VÌ MÌNH. TRỜI TRU ĐẤT DIỆT)

 51. Nguy van Phét nói đúng quá, Diệm, Minh, Thiệu.. làm sao sánh bằng Bác Hồ được
  Hồ chủ tịt có cái ngón nhà nghề tuyệt cú mèo: ấy là Hồ chủ tịt bú cặc Bác mao tuyệt cú mèo:
  Bác Hồ Bú Cặc Bác Mao
  Dưới Âm Phủ Diệm, Minh, Thiệu phải phục Bác Hồ về cái tài Bú Cặc, nhờ Bú Cặc mà Bác được Tầu phù giúp đỡ tận tình
  Tụi nhi đồng hát “ai yêu Bác Hồ chí Minh hơn chúng em nhi đồng”
  Nhưng ta phải thêm vào câu: Tại xứ VC ai Bú Cặc cho bằng Bác Hồ?
  Chẳng thế mà Bác Mao yêu quí Bác Hồ như con

  • Cái thằng này ngu nhất quả đất nên tự nhận mình là bong bóng đựng nước tiểu. Kéo zip quần khóa cái mõm của mi lại cho đỡ thối trên diễn đàn Đàn Chim Lạc.

  • Bàng-Quang mấy tuổi rồi. Cha Mẹ, Ông Bà của Bàng-Quang có biết Ông Hồ-chí-Minh là Ai không ? Thấy hình, nhìn ảnh và nghe đảng (vc) nói. Không được hỏi. Không được rờ vào, NGƯỜI MÙ làm sao biết cứng, mềm, tròn, méo….thế nào được.

 52. Ngụy Tàn Dư 3/// cuồng Diều Hâu nói chung và cuồng TRUMP nói riêng, Vi sao?.

  Huyền Thoại: Theo càm tính cuả NGUY TAN DƯ 3/// thì Diều Hâu (Đảng Cộng Hoà) sè giật sập Viet Cộng cho NGUỴ TÀN DƯ 3///.

  Sự Thực: Đảng CỘNG HOÀ làm cho NGỤY TAN DƯ điêu đứng bao phen. NIXON là mot ví dụ.

  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì quá mệt mỏi.

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối.

  5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.

  6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng, nhưng vẩn ngu muội tin răng CÔNG HOÀ chống cộng cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP

  7/ Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

  Diều Hâu hay Bồ CÂu đều ma mãnh như nhau. Đưá nào mà ăn hiếp đuơc thí Bố Câu hay Diêu Hâu cùng chẵng nương tay. Sỡ dĩ mà MỸ chẵng làm gi đuơc VIET CỘNG suốt máy chục năm nay từ ngaỳ NORMALIZATION 1995 đên bay giờ là vì CSVN quá khôn ngoan và kheó léo trong chính trị bang giao quốc tế cho nên MỸ không taì nào khuynh loát đuơc Viet Cộng giống như đả từng thao túng NGUY SAIGON, chứ không phãi MỸ tốt lành gi vơi’ Viet Cộng. Làm gí co’ chuyên “TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG”.

  Nói mot cách khác là DIÊU HAU hay BỐ CÂU cuả Mỹ sẻ không bỏ lở cơ hội khi một nước nào đó muôn’ “PHÓ CẢ LINH HỒN VÀ XÁC TRONG TAY MỸ”. Điều này không có bòng dáng của HA NỘI. HA NỘI khác NGỤY SAI GON ờ chổ đó.

 53. Tám người, trong đó có ít nhất sáu phụ nữ châu Á, thiệt mạng trong vụ xả súng tại ba tiệm massage khác nhau ở tiểu bang Georgia, Mẽo.

  Cú tình trạng the này thi sẻ có nhiều nhiêu Robert Aaron Long cho đám NGỤY TÀN DƯ chạy té dái them lần nửa cho biết thé nào là giá trị của độc lập tự chủ.

  ĐÁm Ngụy Tàn Dư này ngu kinh khũng à nghen. Đả là dân thiểu số(Minority) mà khong biet thân biet phận còn đi hùa ủng hộ đám TRUMP và WHITE SUPERMACY(da trằng thuọng đẩng). Mai này bọn Supermacy tìm tói đám NGỤY TAN DU thì lúc đó mói biet mùi thì e quá trể.

  • Nói tiếng Việt đi, chêm tiếng Anh trật lất làm gì cho thiên hạ cười. Supermacy là cái giẻ rách gì?

 54. Ngài Nguyễn Quang Duy lại ngồi đáy giếng Melbourne Úc Châu mà viết về nước Mỹ. Chủ nghĩa Trump là chủ nghĩa gì? muốn biết thì hãy lắng nghe cho kỹ những tin tức về nạn kỳ thị người gốc Á Châu ở Mỹ hiện nay. Cám ơn Nguyễn Quang Duy và bọn cổ võ cho kỳ thị chủng tộc, người Mỹ gốc Á chưa bao giờ cảm thấy bất an như hiện nay. Nguyễn Quang Duy, bầu cử ở Mỹ đã xong rồi, đã đến lúc nước Mỹ cần nổ lực hàn gắn vết thương quá khứ. Cái mũi của Pinocchio không phải lúc nào cũng để dài ra, cái mồm cũa con cóc cũng có lúc phải ngậm lại lúc thanh thiên bạch nhật và cũng vậy cái óc cũa Nguyễn Quang Duy cũng nên dùng cho những việc ích nước lợi nhà hơn là cứ đâm thọc, xoi mói, gây chia rẽ hoang mang trong cộng đồng người Việt. Người ta có thể làm rất nhiều việc có lợi ích vô hạng khi hiểu rằng cái hiểu biết cũa mình có giới hạn, Nguyễn Quang Duy, thử suy nghĩ xem, con cóc mà đòi làm “cậu ông trời”, suy nghĩ nông cạn lại đòi làm thầy thiên hạ sao phải?!!!

  • Dù sao ông Nguyễn quang Duy cũng là nhà biên khảo, nói theo tài liệu cũng còn hơn những anh chỉ nói theo thiên kiến
   Bây giờ bầu cử xong rồi, nhưng không phải là v/d kỳ thị Á châu vì Á châu chỉ là một nhóm nhỏ, vả lại kỳ thị cũng ít thôi, nhưng v/d nằm ở chỗ thằng Ăn Cắp lên làm Tông Tông chẳng biết đàng mò nào cả, người lái tầu mà không biết mình làm gì thì bà con chết chùm hết
   Đất nước giao vào tay một thằng Đần, u mê bệnh hoạn và giao vào tay một em nằm ngửa mới là v/d đáng bàn

   • Lấy cớ gì đẻ nói Biden là ăn cắp .Cai lối viêt tên người,một TT tai vị của một Đauờng quốc xách mé chứng tỏ vô giáo dục
    “Đất nước giao vào tay một thằng Đần, u mê bệnh hoạn và giao vào tay một em nằm ngửa mới là v/d đáng bàn” (trích)
    Ai nói vậy?
    NQDuy sẻ XẤU HỔ gấp 1,000,000 lần vì một thằng mất tư cách ,hổn láo ,vô giáo dục ,không có cha dạy,mẹ bảo …dù được NÓ tôn vinh là “nhà biên khảo” ….

    • Hôm nay trên Yahoo có đăng bản tin Biden leo cầu thang lên máy bay ngã ba lần. Đảng Dân Chữi muốn hạ bệ hạ bệ thằng này, lấy phiếu của người ta đưa nó lên nhưng nay nó bệ rạc quá đành phải tìm cách đưa nó xuống, người dân chửi quá nênđành phải tìm cách đưa nó xuống
     Một thằng mặt chai mày đá trơ trơ cái mặt đi ăn cắp phiếu của người khác thế mà cũng vua quan
     Lạ hơn nữa, lại còn có những thằng ủng hộ thằng này, chắc phải là chó mới ngu như vậy, người thì nhiều, mà chó thì ít, những thằng ngu như chó dù có nhồi nhét sự thật vào đầu nó cũng vô ích

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên