Cần phá 3 “kho tiền” khổng lồ để hỗ trợ người nghèo

4

Trong khi Chính phủ kêu gọi người dân ủng hộ tiền cho Quỹ vắc-xin, trong khi hàng ngàn doanh nghiệp lao đao, hàng triệu người lao động mất việc làm, người nghèo đói khổ, không có ăn thì lại đang tồn tại 3 quỹ tiền rất lớn, “3 kho tiền khủng” đang được gửi ngân hàng và mua cổ phiếu lấy lãi… Điều đáng nói là cả 3 quỹ tiền khủng này đều do người lao động, công nhân đóng góp bằng chính bàn tay lao động và khối óc của họ.

1- Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có kết dư liên tục tăng và hiện ở mức rất cao gần 90.000 tỉ đồng. BHTN được xem là phao cứu sinh giải quyết khó khăn cho người lao động. bù đắp thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, không có thu nhập, hỗ trợ người lao động học nghề, tìm kiếm việc làm.
Theo Luật Việc làm, mức đóng hàng tháng của người lao động là 1% và người sử dụng lao động là 1% quỹ lương của doanh nghiệp.

2- Qũy Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang kết dư số tiền lên đến hơn 855.000 tỷ, trong đó Quỹ ốm đau, thai sản 12.800 tỉ; Quỹ BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỉ đồng; Quỹ Hưu trí, tử tuất trên 789.100 tỉ đồng….
Quỹ BHXH cũng do người lao động và người sử dụng LĐ đóng 5% lương hàng tháng và quỹ này độc lập với ngân sách nhà nước.
Hàng năm số tiền tại 3 quỹ này tăng lên rất nhiều hay còn gọi là kết dư vì thu nhiều nhưng chi lại ít. Chính vì vậy mới xảy ra thất thoát, tiêu cực lớn ở Quỹ BHXH Việt Nam mấy năm trước, trong đó có 3 ông lãnh đạo vô lò…

3- Quỹ Tài chính công đoàn đang kết dư hơn 29.000 tỷ. Quỹ này chủ yếu thu từ việc đóng 2% quỹ tiền lương của DN và 1% tiền lương của đoàn viên công đoàn. Trừ một số tiền để lại các công đoàn cơ sở hoạt động, còn lại số tiền trên đang được Tổng Liên đoàn LĐ VN gửi tiết kiệm lấy lãi và mua cổ phiếu.

Như vậy là cả 3 quỹ này đều có kết dư liên tục tăng và không dùng hết. Tổng tiền của 3 quỹ này lên đến 975.000 tỷ. Điều đó cho thấy, nhiều chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ chưa đi vào cuộc sống và chưa phát huy vai trò chủ động linh hoạt và thực sự là giá đỡ cho người LĐ – những người đổ mồ hôi, công sức đóng góp cho quỹ.

Vì vậy, trong lúc cả nước, nhất là người lao động, công nhân đang điêu đứng, khốn khổ vì đại dịch, trong khi Chính phủ phải kêu gọi người dân đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau, trong khi Chính phủ phải chi rất nhiều tiền cho công an, quân đội và lực lượng tuyến đầu chống dịch, đề nghị Quốc hội cần xem xét khẩn cấp san sẻ bớt số tiền từ 3 quỹ trên hỗ trợ người lao động, công nhân nghèo, hỗ trợ ngành y tế trong việc chữa bệnh cho người nhiễm dịch, hỗ trợ thêm bữa ăn cho các y bác sĩ và cuối cùng là hỗ trợ Chính phủ mua vắc – xin chống dịch.

Nguyên tắc của 3 loại quỹ trên là ai đóng thì người đó hưởng, có đóng có hưởng. Tuy nhiên, trong đại dịch chưa có tiền lệ, chưa bao giờ đất nước ở vào tình thế khẩn cấp và đau thương như thế này, thì không chỉ 3 quỹ trên mà tất cả các quỹ khác có kết dư lớn đều có thể san sẻ, hỗ trợ nhau.

Tôi tin là người lao động đóng góp vào quỹ này cũng có tấm lòng thơm thảo và sẵn sàng chìa bàn tay ra cho đồng bào mình lúc nguy nan này. Tình giai cấp, nhân văn là đây, tổ ấm và mái nhà của người lao động là đây chứ đâu nữa …

Đề nghị các vị công đoàn, dân nguyện, Bộ Lao động là đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các cấp công đoàn cùng khẩn thiết lên tiếng vì người lao động của mình trong lúc khó khăn, hoạn nạn này.

Ai không tin mời đọc các đường link dưới đây:

Công đoàn dư 29.000 tỉ đồng chưa sử dụng hiệu quả
Quỹ bảo hiểm thất nghiệp dư 90.000 tỉ đồng

Đề xuất dùng tiền dư của quỹ bảo hiểm thất nghiệp để mua Vaccine

(Nhà báo Trần Thị Sánh- Facebook)

4 BÌNH LUẬN

  • Có cô
   Dạ em biết
   .em hỏi thú Trưởng @ anh 1 Đảng Trưởng
   Còn anh Chính.
   Chính anh trả lời dẫn đi.
   Chính anh là dân học hành.
   Chính anh là con chim quý.
   Chính anh là bộ Tộc Đảng quí?
   Hỏi anh có phải là Chính quí,?
   Chính anh là Công An Đảng quy?
   Chúng em là dân Việt đành!
   Anh Chính ơi luật sao thực hành,!
   Chính anh hỏi sao học hành.
   Luật sao phải song hành.
   Hành theo Luật? Cuộc sống An lành?

 1. 3 cái “quỷ” này không thể lấy được đẻ xử dụng “sai mụ tiêu .” Có thể chính ohu mượn một ít đẻ sử dụng cho dân trong cần thiết đại dịch nhu Ngài 45 lấy quỷ Q Đ đẻ xây “bức tường Biện Giới ” và sẻ trả lại QUỶ khi Mể TRẢ bắt buộc phải TRẢ tiền xây tường như Ngài 45 “nói cúng rắn như một cái lênh mà Mể phải chấp hành ”
  Còn một điều nữa là 3 cái quỷ này cung được trích ra dẻ MƯỢN xử dụng vói cung mục đích cứu giúp xà hội (có cung một mục đích là giúp thất nghiệp ,giúp y tế ốm đau thai sản ,tai nạn lao động).Quỷ công đoàn cung có hể mươn tạm qua cón dịch .
  Và ngoài ra QH nên chấp nhận môt ngan sách chi tiêu dặc bịẹt cho những NN đai dịch …
  Tuy nhiên tất cả đều phải kiểm tra thật chắc chăn đẻ tranh tinh trạng dân chư a được hưởng mà sô tiền chi ra đã biên mất …vô túi các tham quan (Mỹ cung bắt được bọn lừa đảo nhân covid19 ,
  và có cả người VN (lừa chính phủ đẻ lấy 26 triêu đô la..giúp NN.)
  Đừng nghe dân mỉa mai là nhận tiền cứu trợ trên TV mà hảy chúng minh THẬT bằng việc làm THẬT…

 2. Tư duy của bọn bần cố nông
  nhẩy một bước trở thành trọc
  phú .

  Thà để cho dân đói ,chết . Chứ
  không mở hầu bao .

  Để thiên hạ và bọn đế quốc
  chạnh lòng mà nhẩy vào viện
  trợ nhân đạo ,cứu giúp.

  Bọn ăn mày có truyền thống,
  Tư duy bủn xỉn cộng với đầu
  óc ác độc . Thà để dân chết đói
  để dễ bề xà xẻo lương tâm
  của nhân loại .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên