Cái giá cho sự không im lặng ở nước Nga hiện nay

2
Vladimir Kara-Murza. Ảnh Getty images

CHÍNH KHÁCH NGA VLADIMIR KARA-MURZA (SINH NĂM 1981) BỊ BẮT TỪ THÁNG 4 NĂM 2022. CÁCH ĐÂY 2 NGÀY, NGÀY 10/4/2023, TẠI PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG, CÔNG TỐ VIÊN ĐÃ ĐỀ NGHỊ XỬ PHẠT ÔNG 25 NĂM TÙ VỚI NHIỀU TỘI DANH, TỪ “TUNG TIN GIẢ” VỀ QUÂN ĐỘI NGA ĐẾN PHẢN QUỐC. XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA ÔNG TẠI PHIÊN TOÀ NÀY

“Thưa các ngài thẩm phán! Tôi tin chắc rằng sau hai thập kỷ trên chính trường Nga; sau tất cả những gì tôi đã thấy và trải nghiệm, không còn gì có thể làm tôi ngạc nhiên nữa. Hóa ra, tôi đã nhầm. Dù sao tôi vẫn ngạc nhiên vì xét về mức độ khép kín và phân biệt đối xử của bên bào chữa, phiên tòa xét xử tôi năm 2023 đã bỏ lại phía sau các “tòa án” xét xử những người bất đồng chính kiến ở Liên Xô trong những năm 1960 và 70. Chưa nói về thời hạn giam giữ và từ vựng về “kẻ thù”: đây thậm chí không phải là những năm 1970, mà là những năm 1930. Là một nhà sử học, với tôi đây là một dịp để suy ngẫm.

Trong phần lấy lời khai của bị cáo, chủ tọa phiên tòa nhắc tôi rằng một trong những tình tiết giảm nhẹ là “ăn năn hối cải về hành vi phạm tội”. Mặc dù xung quanh tôi bây giờ rất khan hiếm niềm vui, tôi cũng không thể nhịn được cười. Ăn năn về những việc đã làm phải là những tên tội phạm. Còn tôi ngồi tù vì quan điểm chính trị. Vì đã lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh ở Ukraine. Vì nhiều năm đấu tranh chống lại chế độ độc tài Putin. Vì ủng hộ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế theo  luật Magnitsky chống lại những kẻ vi phạm nhân quyền. Tôi không những không ăn năn về bất cứ điều gì mà còn tự hào. Tôi tự hào rằng Boris Nemtsov đã đưa tôi vào con đường chính trị. Và tôi hy vọng anh ấy không xấu hổ về tôi.

Tôi đồng ý với mỗi lời tôi đã nói và cả những lời tôi tự buộc tội trong bản án này. Mà tôi buộc tội mình chỉ một điều: trong nhiều năm hoạt động chính trị, tôi đã không đủ sức thuyết phục đồng bào tôi và các chính trị gia các nước dân chủ về mối nguy hiểm mà chế độ Kremlin hiện nay gây ra cho nước Nga và thế giới. Hôm nay, ai cũng nhận ra điều đó, nhưng với một cái giá khủng khiếp – cái giá của chiến tranh.

Trong lời cuối cùng, người ta thường xin được tha bổng. Đối với một người không phạm tội, bản án hợp pháp duy nhất sẽ là sự tha bổng. Nhưng tôi không yêu cầu tòa án này bất cứ điều gì. Tôi biết rõ bản án của mình. Tôi biết nó cách đây một năm, khi nhìn thấy trong gương chiếu hậu những kẻ mặc đồng phục đen và đội mũ đen chạy theo xe của tôi. Cái giá cho sự không im lặng ở Nga hiện nay là thế đấy.

Nhưng tôi cũng biết rằng sẽ đến một ngày, bóng tối bao trùm đất nước chúng ta sẽ tiêu tan. Khi đen được gọi là đen, trắng được gọi là trắng; khi người ta sẽ chính thức thừa nhận rằng hai nhân hai vẫn là bốn; khi chiến tranh sẽ được gọi là chiến tranh, còn kẻ tiếm đoạt là kẻ tiếm đoạt; và khi những kẻ gây ra chiến tranh, chứ không phải những người tìm cách ngăn chặn nó, bị coi là tội phạm. Ngày đó nhất định sẽ đến như mùa xuân đến để thay thế ngay cả mùa đông giá lạnh nhất. Lúc bấy giờ, xã hội chúng ta sẽ mở to mắt và kinh hoàng trước những tội ác khủng khiếp mà người ta đã gây ra nhân danh nó. Từ nhận thức này, từ sự thấu hiểu này, sẽ bắt đầu con đường lâu dài, đầy khó khăn, nhưng rất quan trọng đối với tất cả chúng ta, con đường phục hồi nước Nga và đưa nó trở lại với các nước văn minh.

Ngay cả hôm nay, ngay cả trong bóng tối vây quanh chúng ta, ngay cả khi ngồi trong chiếc lồng sắt này, tôi vẫn yêu đất nước mình và tin tưởng vào nhân dân Nga. Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể vượt qua con đường này.

Kara-Murza V.V.

Ngày 10 tháng 4 năm 2023”

(Nguồn: https://meduza.global.ssl.fastly.net/…/takaya-seychas-v…)

Trần Hậu dịch

2 BÌNH LUẬN

  1. …..Càng ngưởng mộ những người Nga can đảm chống putin chúng ta càng phỉ ngổ vô mặt tụi nhà nước ngầm tây phương tụi tài phiệt tây phương vừa lưu manh vừa gian ác, y như đám diều hâu ăn xác chết, kiếm lợi từ những quốc gia độc tài, như Nga…tàu cộng, Việt cộng thu lợi cả ngàn tỉ đô la…..nhưng luôn miệng nói chuyện đạo đức giả. Thật vậy, sau chuyến thăm tàu cộng vừa rồi, tổng thống Pháp đã bị ông Trump chửi tui xin trích nguyên văn…..” lécher le cul..” tức là tổng thống Pháp emmanuel macron liếm lổ đít tập cận bình và tàu cộng. Quý vị thử nghỉ đương kiêm tổng thống Pháp mà bị ông Trump chửi đi liếm đít tập cận bình và tàu cộng có nhục không??.;;;;_______trên đường trở về ghé đại học Hòa lan tổng thống Pháp nói chuyện bị sinh viên Hòa lan chủi là đồ bạo lực và đạo đức giả. Thế giới đều biết…..!!!!!!!_______ Quý vị đã thấy rỏ, tui đã từng chửi có nhiều người nghỉ tui ngông cuồng….giờ thiên hạ chủi vậy là tui đã đúng. Tụi nhà nước ngầm tây phương chuyên đi liếm đít (ông Trump nói) những quốc gia độc tài để kiếm ăn, và khi nói chuyện rát đạo đức giả( đại học Hòa lan nói)………tui chỉ xin nhắc lại và nhân mạnh để người Việt quốc gia tha hương nhìn rỏ, để dùng lá phiếu của mình cho đúng……..Nhất là N10 tv của Trương quốc Huy, hay kênh thời sự biển đông của Trần quốc Việt…..lên án công sản độc tài là đúng, chửi Việt cộng là đúng, tuy nhiên tụi độc tài lớn mạnh là do chính tụi nhà nước ngầm tây phương cấu kết trong bóng tối. Tui nhấn mạnh ông Trump chửi tổng thống Pháp đi liếm đít bắc kinh……..và là tụi đạo đức giả. Ai đã chửi dân Pháp biểu tình là loạn, dân Pháp là bất trị luôn biểu tình, giờ sáng mắt câm…..họng lại chưa????……____tui nhà nước ngầm cai trị dân Pháp y như là hiếp dâm đè xuống ép buộc (tivi Pháp nói)…….và đặt biệt đi liếm đít tàu cộng và đạo đức giả thì dân Pháp không biểu tình mới là lạ……..Người Việt hải ngoại hải sáng suốt. Hoan hô Ông Trump với câu nói tổng thống Pháp liếm đít tàu cộng, tui xin nói thêm…..liếm đít cả puitn có đều putin đế cho liếm……….sự thật, nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên