Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức: Có gì đâu mà ồn ào!

8
Tướng James Mattis và tổng thống Donald Trump

Tin gây “chấn động” mấy ngày nay là việc Bộ trưởng quốc phòng James Mattis biên thơ từ chức, với những lời lẽ công khai thể hiện sự bất đồng về chiến lược quân sự và ngoại giao của Tổng thống Trump. Quyết định này được đưa ra ở thời điểm rất nhạy cảm, khi ông Trump vừa tuyên bố sẽ rút quân Mỹ khỏi Syria và giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan. Với nhiều người, việc General Mattis từ chức là một sự kiện gây sốc, nhưng nếu theo dõi diễn biến chánh trường Mỹ sát sao thì cũng không có gì bất ngờ, vì đây là điều mà nhiều bình luận gia chánh trị đã dự báo từ vài tháng trước.

James Mattis là một vị tướng 4 sao về hưu và là người đầu tiên được ông Trump chọn vào dàn nội các của mình ngay sau khi đắc cử Tổng thống. Có thể thấy đó là một sự tin tưởng và tôn trọng rất lớn của ông Trump dành cho General Mattis. Mattis cũng là một trong những quan chức hiếm hoi giành được sự trọng vọng và ủng hộ của cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa, vì những kinh nghiệm chiến trường dày dặn, thành tích chiến đấu lẫy lừng và một kho tàng kiến thức quân sự uyên thâm, một học giả chiến tranh và chiến lược gia tầm cỡ, sở hữu thư viện cá nhân với hơn 7.000 cuốn sách. Mattis được biết tới với biệt danh “Chó điên” (Mad Dog), cách gọi thể hiện sự nể trọng của giới quân nhân dưới quyền ông, nhờ tinh thần lăn xả và phong cách ăn nói bạt mạng đậm chất thủy quân lục chiến của mình. “Hãy lịch sự, chuyên nghiệp nhưng có một kế hoạch giết tất cả những người bạn gặp” là một trong những câu nói nổi tiếng của Mattis. Ông còn được gọi là “tu sĩ chiến binh” vì trọn đời độc thân để cống hiến cho binh nghiệp.

Tài năng cùng kinh nghiệm của Mattis là không thể phủ nhận. Thành tựu của ông trong 2 năm vừa qua là rất đáng khích lệ, khi đã khôi phục tiềm lực và sức mạnh của quân đội Mỹ, tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS chỉ trong 1 năm. Nhưng ông có nhiều bất đồng trong chiến lược quân sự và ngoại giao với Tổng thống Trump, mà trong nhiều trường hợp, trực giác của Mattis không thực sự nhạy bén và ông cũng không hoàn toàn quyết đoán. Chẳng hạn như ông phản đối việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, Thỏa thuận hạt nhân Iran, việc chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem, cũng như việc đánh thuế nhôm thép lên đồng minh, đỉnh điểm là bất đồng về quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Như thường lệ, cách mà truyền thông dòng chính đưa tin về sự việc Mattis từ chức dễ làm người ta liên tưởng Tòa Bạch Ốc đang bất ổn và Trump đang mất kiểm soát dàn nội các của mình. Nhưng thực ra, sự chỉ trích kịch liệt và phấn khích quá đà của truyền thông không phải là điều gì đó mới mẻ, vì nó đã và đang như vậy bất cứ khi nào Trump bổ nhiệm hay thay đổi nhân sự trong nội các của mình. Như khi cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson được chọn, truyền thông chỉ trích không tiếc lời. Đến khi Tillerson bị sa thải, truyền thông phấn khích không nguôi.

Nếu để ý, ta sẽ thấy dàn nội các của Trump toàn là dân CEO, doanh nhân hay những nhân vật cộm cán hư Wilbur Ross, Steve Mnuchin, Andy Puzder, Mike Pompeo, Nikki Haley, John Bolton, James Mattis… tức là những người có kinh nghiệm lãnh đạo và từng đứng trên muôn người. Khi những cá tánh mạnh mẽ này tập hợp về dưới trướng một cá tánh mạnh mẽ khác [là Trump] thì việc có những bất đồng, tranh cãi là không tránh khỏi, chưa kể việc thích ứng để nghe chỉ đạo là hơi khó. Nên nhiều khi Trump quay mặt đi là họ chửi thầm trong bụng, hoặc lỡ miệng chửi Trump “ngu dốt” công khai như Tillerson hồi cách đây một năm. Với background như vậy nên những người này chủ yếu đi làm để trải nghiệm thử thách mới, phụng sự quốc gia hoặc tạo danh tiếng cho con đường chánh trị sau này, chứ không vì lý do tài chánh, nên họ cũng không quá bận tâm khi nghỉ việc. Nó khác với dàn nội các dưới thời Obama, những người coi công việc và chức vụ như nghề nghiệp, không thể nói bỏ là bỏ ngang được.

Trở lại với trường hợp Mattis. Dấu ấn của ông trong 2 năm qua là khá nổi bật, nhưng Tổng thống Trump cần nhiều hơn thế. Ít ra, ông cần những con người đồng lòng và ủng hộ ông trong chiến lược quốc gia đường dài đã được vạch ra trong 6 năm sắp tới. Trump không độc đoán, mà là quyết đoán – một cá tánh tối quan trọng và cần thiết đối với một nhà lãnh đạo – ông luôn nhất quán và theo đuổi tới cùng đường hướng đã chọn, và không dễ gì xoay chuyển.

Chúng ta tôn trọng quyết định của tướng Mattis, tin tưởng đường lối của ông Trump và nên nhớ, ở một nền chánh trị như Mỹ, việc từ chức hay bổ nhiệm một nhân viên nội các là hết sức bình thường, và không khó để tìm một hiền tài thay thế những người như Mattis.

8 BÌNH LUẬN

 1. Baì viết này bênh vực Donald Chump một cách mù quáng . Hãy nhìn lại những gì Chump làm trong 2 năm cầm quyền thì rỏ . Hàng loạt các nhân vật cộm cán trong ban vận động tranh cử cũng như luật sư riêng bị truy tố . Ngay cả người được để bạt làm cố vấn an ninh quốc gia , tướng Flynn cũng bị truy tố . Tướng Mattis là bộ trưởng quốc phòng có uy tín được cả 2 đảng Dân chủ và Cộng Hoà kính trọng củng phải từ chứ vì không thể hoà đồng với cách thức lãnh đạo kiểu chủ một doanh nghiệp như Chump. Cụ thể Chump tuyên bố rút khỏi Syria mà không hề tham vấn bộ trưởng quốc phòng hay cố vấn an ninh quốc gia . Thế nên mối quan hệ giữa Chump và Putin bị cả 2 đảng cộng hoà và dân chủ đặt câu hỏi . Và còn rất nhiều vấn đ̀ê trong cách lãnh đạo của Chump .
  Còn lý do gì tại sao nhiều người Việt ủng hô Chump một cách mù quáng có thể chia ra làm 2 thanh̀ phần chính yếu :

  Thành phần thứ 1 : Ủng ḥộ Chump để hy vọng chump gây chiến với trung cộng bằng quân sự , ngoại giao .. ngỏ hầu làm suy sụp trung cộng và mang lại dân chủ cho Việt Nam hay ít ra làm cho trung cộng e dè không dám đụng tới Việt Nam .

  Thanh̀ phần thứ 2 : Cứ anh nào cộng hoà thì anh đó chống c̣ông nên phải ủng hộ băng̀ mọi giá bất chấp bài học lic̣h s̉ư diển ra ngay tại Việt Nam .

  Người Việt Nam cho dù sinh sống ở các nước có nền dân chủ cao và ổn định nhưng một số người vẩn còn suy nghỉ kiểu nhược tiểu .

 2. Donald Trump là cứu-tinh của nước Mỷ.
  Trump dùng “Vô chiêu thắng hữu chiêu”.
  Chiến-thuật của Trump rất đơn-giản:
  “Đi với Phật, mặc áo cà-sa.
  Đi với Ma, mặc áo giấy.”
  Những kẻ mà Trump gặp mặt đễ làm việc, toàn là ma-quỷ với âm-binh.
  Như vậy, làm sao Trump dám mặc áo cà-sa.

 3. Đúng. Quá khứ ông ta là một con buôn. Một con buôn rất thành công mà có lẽ ai đi buôn cũng mong ước. Nhưng khi vào chính trường ông ta lại là một người khác. Rất khác với những lối mòn đã gặm nhấm đất nước này. Những ai chỉ nhìn người làm việc dân việc nước theo cách cũ, chưa nói đã biết sự việc sẽ diễn ra như thế nào. Hãy bình tâm suy nghĩ và chờ đợi, cho ông ta một cơ hội để phục vụ. Hãy nhìn kết quả những bước đường vừa qua một cách khách quan, có so sánh đối chiếu và mở tầm mắt rộng hơn để thấy hướng đi của tương lai. Người lính trận chưa bước ra khỏi đồn mà địch đã biết tỏng đường đi nước bước thì chỉ có chết là chắc.

 4. …..Nếu quả thật ông Mattis có những quan điểm như trong bài viết tác giả trình bày…..Thì tui nghỉ ông Mattis nên từ chức là vừa vì đây là quan điểm thời ông Obama tức là thời nước Mỹ dùng củ cà-rốt….._____Giờ là thời ông Trump dùng cây gậy vậy là ông Mattis không hợp….!!!_____Còn nói về việc ông Trump rút quân khỏi Syria khi mà chỉ vài ngày sau nước Pháp bị tụi hồi giáo IS khủng bố theo tui nên trách tổng thống Pháp Macron thì đúng hơn,vì ông Macron đã nói một câu vô duyên là Châu âu cần quân đội riêng để chống Mỹ Nga và tàu-cộng…!!!!! Macron không cần Mỹ nữa thì Mỹ rút vậy Macron gánh vát nổi không mà dám nói dóc,tui xin nhắc lại là quan điểm Macron khác quan điểm dân Pháp vì ở Pháp đàn biểu tình áo vàng mà có đến 73% dân Pháp ủng hộ….______Còn nói về chống tàu-cộng thì ông Trump và nước Mỹ đang chống trái lại Macron của Pháp thì đang vuốt đuôi tàu-cộng y như đâm sau lưng nước Mỹ….!!!!!!! Tui nghỉ ông Trump đang làm đúng chứ không phải làm lung tung như nhiều người nghỉ,…..Tui xin nhắc lại là quan điểm Macron tổng thống pháp khác suy nghỉ dân Pháp, vì áo vàng bên Pháp đang kêu gọi Macron từ chức…..và hơn 70% dân Pháo ủng hộ,….Tại sao Macron vuốt đuôi theo tàu-cộng trong khi tàu-cộng chơi với Iran trục ma quỷ ma ông cựu tổng thống Mỹ Bush từng lên án trục ma quỷ ví dụ vụ Hauwei….tàu-cộng buôn bán linh kiện điện tử mà Mỹ cấm……thay vì ủng hộ Mỹ,Macron lại ủng hộ tàu-cộng quá khó hiểu…..Đến giờ này tui vẩn ủng hộ ông Trump vì ông vẩn đang đúng……nay kính.

 5. Trump làm chánh trị kiểu con buôn ,cái gì cũng có thể mà cả,thương
  lượng được . Thường thường nói thách quá cao, để mà cả tới đúng giá
  thuận mua ,vừa bán .Căn bịnh nghề nghiệp ,khó bỏ . Luôn luôn tạo
  ra những xì căng đan để thiên hạ đề cập tới thương hiệu của mình.

  Chửi truyền thông báo chí, nhưng nếu truyền thông báo chí không
  đề cập tới mình, thì ăn không ngon,ngủ không khoẻ . Ánh sáng sân
  khấu lúc nào cũng phải rọi vào mình . Làm việc với tay này cũng giống
  như làm việc với Từ Hy thái hậu ,rất khó . Mattis từ chức trụ được mấy
  năm ,cũng coi như là kiên nhẫn lắm để phục vụ cho nước Mỹ .

 6. Lãnh đạo chính trị khác với lãnh đạo kinh doanh. Tác giả bài viết đánh đồng 2 khái niệm này, Trump chỉ là con buôn gian manh, quỷ quyệt, chuyên quyền, độc đoán, không hiểu biết gì về chính trị nên chỉ trong vòng chưa tới 2 năm, 52 người trong nội các đã ra đi kể cả những người có uy tín, đạo đức nhất như James Mattis. Trump chỉ muốn điều hành đất nước như điều hành một xí nghiệp gia đình. Nước Mỹ không bị cô lập, khinh ghét dưới thời Trump mới là lạ

 7. Bài viết rất hay và chí lý, thật ra thì ông Trump đã từng bị chế nhạo, khinh thường từ lúc mới ra tranh cử cơ, rồi từ chế nhạo, khinh thường đó đã biến thành uất hận cho nên bất cứ cái gì ông làm đều bị người ta lên án, không cần biết đúng hay là sai! nhưng họ quên rằng ông Trump được dân bầu, và dường như chưa có ông t/t của Mỹ nào trong quá khứ đã thực hiện được nhiều điều đã hứa với cử tri chỉ trong vòng 2 năm đầu của nhiệm kỳ t/t.
  Việc làm tăng, kinh tế lên, thất nghiệp thấp. đó là những điều quá tốt mà người ta mong đợi và đón nhận.
  Đối ngoại thì ông cũng bị nhiều nước lên án, chỉ trích, tuy nhiên ông đi đến đâu cũng đều được trải thảm đỏ chào đón, chưa đến độ được trải thảm…xi măng để đón một người đứng đầu của 1 cường quốc!
  Những người trong nội các của ông Trump đúng là những người có địa vị lớn, là CEO của những công ty lớn của Mỹ, thế thì nếu như những người dưới quyền của họ không làm theo ý của họ thì họ sẽ làm gì? Người Mỹ có câu là :”my way or highway!!”
  Nếu ông làm đúng thì sẽ được dân bầu thêm 1 nhiệm kỳ nửa, còn ngược lại thì dân sẽ dọn đường “cao tốc” cho ông ta đi!
  “Có gì đâu mà ồn ào!” Tôi rất thích câu này.

 8. Ông Mattis hiểu rõ sức mạnh của vây cánh, ông Trump thì tự chặt tứ chi của mình. Mattis nhắm vào Trung quốc là chính. Trump thì bắn loạn xạ. Trump bây giờ có thay đổi thái độ thì người ta cũng không màng, bởi vì Trump is erratic, and unpredictable.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên