Bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay 2022

147

Từ 1910-2018

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ, Midterm election là cuộc Tổng bầu cử, General elections, bốn năm một lần nằm vào giữa nhiệm kỳ của Tổng Thống gồm bầu Quốc Hội, Thống Đốc Tiểu Bang, Quốc Hội Tiểu Bang, bầu cấp Tỉnh, Thị trưởng.

Trong đó bầu cử Quốc Hội là quan trọng nhất. Trong cuộc bầu cử này toàn bộ Hạ  Viện sẽ bầu lại 435 ghế và Thượng Viện sẽ bầu lại một phần ba (1/3) số ghế (khoảng 33, hay 34 ghế). Midterm được tổ chức vào thượng tuần tháng 11, vào ngày thứ ba

Ngoài ra cứ bốn năm lại có cuộc bầu cử Tổng Thống, trong đó Quốc Hội cũng được bầu lại, Hạ Viện bầu lại 435 ghế và Thượng Viện cũng bầu lại một phần ba (1/3) tức 33 ghế. Như thế cứ hai năm Quốc Hội Mỹ sẽ được bầu lại một lần theo số ghế như trên..

Trong phần nói về Bầu cử Giữa nhiệm kỳ (1) Người ta đưa ra một danh sách các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ từ 1910 cho tới năm 2018 và kết luận trong những cuộc bầu cử Midterm từ Thế Chiến Thứ Nhất đến nay, đảng của ông Tổng Thống mất trung bình 30 ghế Hạ Viện và Thượng Viện, chỉ có 5 trường hợp đảng của TT chiếm thêm ghế tại một viện và hai trường hợp chiếm cả hai viện.

Chúng ta nên nhớ, trong suốt cuộc chiến tranh VN, từ TT Kennedy 1960 tới TT Ford 1977, Dân Chủ luôn chiếm đa số Hạ Viện và Thượng Viện, nghĩa là họ giữ ưu thế tại Lưỡng Viện Quốc hội. Cho dù Dân Chủ giữ Hành Pháp, nghĩa là Tổng Thống Dân Chủ hay dù Cộng Hòa làm Tổng Thống họ vẫn nắm ưu thế tại Quốc Hội. Tính từ TT Eisenhower đến TT Bush cha (1953-1993) tổng cộng tám đời Tổng Thống, đảng Dân Chủ hầu như kiểm soát điện Capitole, họ nắm chặt Quốc Hội trong tay, dù bẩu giữa nhiệm kỳ thua, thắng.

Midterm năm nay

Hầu như tất cả các thăm dò đều nói năm nay đảng Dân Chủ rất khó giữ được ưu thế tại Quốc Hội, nghĩa là Cộng Hòa sẽ nắm ưu thế tại Lưỡng Viện như trước. Năm 2010, bầu Giữa kỳ (TT Obama), Cộng Hòa thắng tại Hạ Viện 63 ghế, con số thắng cao nhất từ xưa tới nay và 6 ghế Thượng Viện.

Năm 2018 bầu cử Giữa kỳ (TT Trump) khiến Dân Chủ thắng 41 ghế Hạ Viện, nay 2022 Hạ Viện Dân Chủ chỉ hơn Cộng Hòa 8 ghế, tại Thượng Viện Cộng Hòa 50 ghế, Dân Chủ 48 ghế cộng thêm 2 ghế các đảng khác là 50, cộng thêm một ghế Phó TT Harris, tóm lại tại Thượng Viện họ chỉ hơn Cộng Hòa một ghế. Họ quấy phá khiến người ta tưởng Dân Chủ nhiều ghế lắm.

Từ khi lên làm Tổng Tống, ông Biden làm ngược lại tất cả các chính sách của chính phủ cũ (TT Trump), cấm khai thác dầu đá phiến để giữ năng lượng sạch. Vì vậy săng lên giá rất nhanh kéo theo vật giá lên vùn vụt, tức là lạm phát. Chính phủ cựu TT Trump xây tường dọc theo biên giới để ngăn chận di dân lậu, TT Biden cho di dân lậu vào thả cửa, ý muốn cho người dân biết ta có chính sách riêng.

Những cái hay, tốt đẹp của chính phủ cũ để lại ông hủy bỏ hết, và thay vào đó những cái tồi tệ như lạm phát, tệ đoan xã hội. Những cái ông đã sửa đổi, đã làm ngược lại chính sách cũ chỉ đóng góp vào việc làm suy đồi nước Mỹ. Có nhiều người nói TT Biden đã phá hoại nước Mỹ.

Sở dĩ nói Dân Chủ khó giữ Hạ Viện và Thượng Viện vì lý do kinh tế: Nền Kinh tế Mỹ nay lâm vào tình trạng suy thoái (recession), tăng trưởng của GDP (2) Quí 1 là -1.6 (âm 1.6) nay Quí 2 là  -0.90 (âm 0.9), hay nói khác đi Tổng Sản Lượng, của cải vật chất làm ra tụt giảm. Lạm phát (inflation) tăng cao nay là 9.4, sở dĩ có lạm phát vì chính phủ tiêu tiền nhiều quá, một đồng cách đây một hai năm bây giờ chỉ bằng một phần hai đồng tiền ngày nay. Năm 1975 VNCH xin 722 triệu viện trợ khẩn cấp (chưa được một tỷ) để cứu nguy sự sụp đổ của miền Nam bị họ từ chối. Nay Chính phủ Biden giúp Ukraine một số tiền khổng lồ 40 tỷ (Bốn mươi tỷ) để lo chống quân Nga thì chúng ta thấy họ xài tiền như thế nào.

Khi lên nhậm chức đầu tháng 1/2021 (không có bàn giao) TT Biden không cho khai thác dầu thô, nhất là dầu đá phiến khiến giá săng tăng vọt lên hơn gấp hai.  Nay ông lại lấy dầu thô trong kho ra xài khiến giá dầu hạ xuống một đồng rưỡi. Người dân sợ quá vì không những ông lấy dầu thô trong kho ra bán tại Mỹ và còn bán cho Trung Cộng 5 triệu thùng, bán cho các nước NATO… thì không hiểu ông nghĩ gì.

Người ta cho rằng TT Biden nay không còn tự chủ được, ông làm theo ý của đảng Dân Chủ, người dân lại càng sợ không biết đất nước sẽ đi về đâu. Quốc Hội Dân Chủ nay đem cuộc biểu tình mồng 6 tháng 1 ra xét xử, theo lời cựu Phó TT Mike Pence nay vì không che dấu được thất bại của họ về kinh tế nên đành đề cập cuộc biểu tình xâm nhập Quốc Hội. Họ coi người dân như trẻ con, không biết gì nên bầy ra nhiều trò để đánh lạc hướng đồng bào, Quốc Hội Dân Chủ kết án cuộc tấn công điện Capitole là cần phải truy tố.

Người dân năm ngoái quá bất mãn vì cuộc bầu cử Tổng Thống 2020 không được tổ chức rõ ràng minh bạch, chưa có cuộc bầu cử nào tổ chức từ ngày thứ ba, đếm phiếu đến thứ năm, thứ sáu mới có kết quả. Càng đề cập tới, Dân Chủ càng bẽ mặt vì đối lập họ tổ chức được cuộc biểu tình nhiều trăm ngàn người tham dự, trong khi Dân Chủ không kêu gọi được ai ủng hộ mình.

Họ tham gia cuộc chiến Ukraine rất tích cực mà chính các nước NATO như Pháp, Đức không tha thiết mấy, những nước này có khuynh hướng muốn hòa giải với Nga. Họ muốn Ukraine phải nhượng một số đất đai đã bị Liên Xô chiếm nhưng Ukraine không muốn vậy.

Nay chỉ có Mỹ và Anh tích cực chống Nga, giúp vũ khí cho Ukraine, riêng phía Mỹ cũng chỉ để đánh lạc hướng người dân không có gì khác hơn, nhưng người dân Mỹ chỉ chú ý đến túi tiền của họ, vấn đề kinh tế là hàng đầu, họ không để ý đến cuộc chiến Ukraine xa xôi. Trong khi lạm phát gia tăng, Dân Chủ thất bại trong việc giải quyết chuyện kinh tế mặc dù đã trong uống ngoài thoa.

Sở dĩ TT Biden bị các lãnh đạo độc tài, CS như Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un kèn cựa vì họ nắm được cái tẩy: chưa có TT và Phó TT Mỹ nào có tỷ lệ thăm dò thấp kém như thế. Như chính phủ cũ của cựu TT Trump, không hề có tên lãnh tụ độc tài nào dám hé răng.

Kết Luận

Chuyện sì căng đan nhất bây giờ chính là chuyện bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ghé thăm Đài Loan. Trung Cộng cho là Mỹ thách thức họ vì chỉ có một nước Tầu … chẳng biết Trung Cộng và Mỹ thù hận nhau có thật hay không, vì trước đó người Mỹ o bế Trung Cộng, nhờ họ giúp đỡ bằng cách cùng cô lập Nga.

Trên Truyền hình, báo chí họ làm um lên y như bà Pelosi là vĩ nhân, là chính trị gia tầm cỡ… đối với người dân Mỹ, họ đã biết tỏng về bà già Pelosi, bà Chủ Tịch già lụ khụ này người dân họ biết rành quá rồi  rồi, chẳng cần nghe báo, đài, TV họ cũng biết hết. Bà già Pelosi cùng với ông Tổng Thống Biden là hai nhà lãnh đạo già nua  lẩm cẩm nhất của Dân Chủ, nhiều người mong cho họ sớm về vườn vì không còn đủ minh mẫn.

Chuyện Trung Cộng và bán đảo Đài Loan xưa như trái đất, nó kéo dài từ ngày Trung Cộng chiếm hết nước Tầu vào đầu thập 50 cho tới nay đã hơn 70 năm nhưng không chiếm được bán đảo này. Chuyện nước Nhật sẽ bị cuốn vào cuộc chiến cũng đã được bàn tới, người Nhật đã từng tuyên bố họ sẽ đánh tan hạm đội Nam Hải của Trung Cộng sau ba ngày giao chiến vì họ nói Hải quân Tầu lạc hậu từ 10 đến 20 năm so với Hải Quân Nhật …

Có lẽ đảng Dân Chủ nên lo vấn đề kinh tế, lạm phát hoặc đóng cửa biên giới còn hơn là bầy ra những trò như xử tội bọn phá hoại tại Quốc Hội, cuộc chiến Ukraine, đưa bà Pelosi đi thăm Đài Loan. Báo đài thổi phồng bà Chủ tịch nào là bà là nhân vật số ba của chính quyền, trong trường hợp TT và Phó TT chết thì bà được lên thay, nhưng ngày đó chẳng bao giờ sẩy ra.

Trên Yahoo, họ chửi bới cựu TT Trump bẩn thỉu hết ngày này sang ngày khác, chẳng thà để thì giờ lo chuyện kinh tế, lo lạm phát, recession còn hay hơn. Họ càng làm như vậy người dân càng thở dài thườn thượt trước tình hình thóc cao gạo kém. Chuyện đáng làm họ bỏ qua, đi lo những chuyện ma mãnh như đang không đòi bầu bằng thư vì trước sự đe dọa của đậu mùa khỉ, đúng là chuyện Con khỉ.

Nay FBI thiên tư thiên vị Hunter Biden, con thứ hai của TT Biden hiển nhiên và rõ ràng mà ai cũng thấy cả. Bây giờ thử hỏi uy tín của FBI còn được bao nhiêu? Mới đây FBI công khai đột nhập tư thất của cựu TT Trump tại Mar-a-Lago mà theo lời bà Chủ Tịch Hạ Viện là vì không ai đứng trên luật pháp được? Nước Mỹ bây giờ chỉ toàn là chuyện vô luật pháp, một cựu Tổng Thống đã về vườn chỉ còn là Phó thường dân mà chửi bới, phá phách. Nó càng lòi cái đuôi của Dân Chủ lo sợ ông ta trở lại chính trường, “sợ Trump” chứng tỏ Dân Chủ ngày càng yếu, sự thực họ đã hết thời, cho dù có gian lận ma mãnh cũng không thể cứu vãn nổi tình thế.

TT Biden tự ái quá, nếu bây giờ, hoặc từ năm ngoái ông đã làm theo như chính phủ cũ, của người ta đang ngon lành lại quấy phá cho hôi thối thì thật đáng tiếc. Nếu ông đã cho khai thác dầu thô, dầu đá phiến như cựu TT Trump, tiếp tục xây hàng rào tại biên giới thì mọi chuyện tốt đẹp cả, làm gì có lạm phát, trì trệ kinh tế như hiện nay

Có ý kiến bi quan cho rằng cho tới 10 năm nữa đảng Dân Chủ chưa thể lấy được lại uy tín cho chính mình.

Trọng Đạt

(1) United States midterm election – Wikipedia

(2) Xin coi US GDP growth rate

 

147 BÌNH LUẬN

 1. Tên cuồng Trump “ĐM cho tao chửi lũ TLĐL một tiếng ” trd chuyên liếm đít Voi hãy mở to mắt mà đọc bản tin về tội ác của tên Đại Bịp Donald Trump và bọn cuồng Trump khủng bố Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6/1/21 dưới đây nhá :

  12/7/22- New York Times- Theo tin tức từ cảnh sát bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội và cảnh sát thành phố:

  Hơn 150 cảnh sát Quốc Hội và thành phố bị thương trong ngày bạo loạn 6 tháng Giêng.

  Ngoài ra còn có:

  Cảnh sát viên (CSV) Kevin D. Greeson chết vì trụy tim hôm 6/1.
  CSV Brian Sicknick chết vì những thương tích hôm 6/1.
  CSV Howard Liebengood tự tử, ba ngày sau cuộc bạo loạn .
  CSV Jeffrey Smith, tự tử, sau khi bị những thương tích do cuộc bạo loạn 6/1.

 2. 2022- Luật mới vể sở hữu súng đạn ở Mỹ:

  Vượt qua bao khó khăn do sự chống đối và bất hợn tác của các nhà lập pháp Cộng hòa , cuối cùng, ngày 24/6/22, lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua , Quốc Hội đã thông qua được dự luật về vấn để sở hữu súng để chuyển cho TT Biden ký ban hành. Dự luật này được toàn thể Dân chủ chấp thuận. Chỉ có 15 thượng nghị sĩ Cộng hòa đồng thuận. Khi dự luật này ở Hạ Viện, chỉ có 14 dân biểu Cộng hòa đồng thuận.

  Tuy nhiên, dự luật này không có những điều khoản mà đảng Dân Chủ luôn theo đuổi như cấm buôn bán và sử dụng các loại súng tiểu liên, súng trường tấn công – điển hỉnh như súng AR-15 – và cấm các loại băng đạn có sức chứa lớn.

  Dự luật này tăng cường kiểm tra lý lịch những người muốn mua súng ở độ tuổi từ 18 đến 21, bao gồm cả hồ sơ sức khỏe tâm thần từ năm 16 tuổi , khuyến khích các tiểu bang thông qua luật “cờ đỏ” (red flag) cho phép tạm thời tịch thu súng của những người bị tòa án cho là nguy hiểm, có thể dùng súng để gây hại cho bản thân và người khác, cấm việc bán súng cho những người có tiền án bạo hành trong “các mối quan hệ thân mật”, bất kể là vợ chồng hay người yêu – dự luật cũ chỉ áp dụng với những người bị kết tội bạo hành có hôn thú hợp pháp , dành $15 tỷ đồng để tài trợ các chương trình sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh trong trường học.

 3. Ở Mỹ, khi có từ 4 nạn nhân trở lên ở tại một hay nhiều địa điểm gần nhau do súng đạn thì gọi là mass shooting.

  Trong năm 2021, đã xảy ra 693 vụ mass shooting. Trong năm 2020, 611 vụ.
  Tính đến ngày 28/5/22, đã có 213 vụ mass shooting.

  Highland Park, tiểu bang Illinois: Vào ngày lễ Độc Lập năm nay 4/7/22,tên da trắng Robert “Bobby” Crimo III, 21 tuổi, từ trên nóc nhà dùng súng AR-15 bắn vào những người dự xem cuộc diễn hành , khiến cho 7 người chết và hơn 30 người bị thương.

 4. Ngày 12/5/22- Ở Dallas ( Texas), một tên da đen xách súng vào một tiệm hớt tóc Đại Hàn bắn bị thương 3 người phụ nữ Đại Hàn. Thủ phạm đang bị truy tầm.

  Ngày 16/3/21, tên Mỹ trắng, 21 tuổi, xông vào ba tiệm tắm hơi ở Atlanta ( tiểu bang Georgia) bắn chết 8 người- trong đó có 6 phụ nữ người gốc Đại Hàn.

  Tên thủ phạm đã bị bắt.

 5. Tân Tây Lan : Hơn ba năm trước, một tay súng trong nhóm Da Trắng Thượng Đẳng đã xách khẩu súng AR-15, đến nhà thờ Christchurch, tàn sát 51 người và làm bị thương 40 người. Chưa đầy một tháng sau , nữ thủ tướng trẻ Jacinda Ardern đứng ra cải tổ toàn bộ Luật Về Quyền Mang Súng. Luật mới cấm hẳn việc thủ đắc, làm sở hữu chủ các loại súng kiểu như AR-15, và bà cũng đứng ra thực hiện chương trình mua lại súng.

  Nhà làm luật Tân Tây Lan đồng thanh bỏ phiếu chấp thuận luật mới, chỉ có một phiếu chống.

 6. 13/6/22- Theo cuộc điều tra của tạp chí Newsweek thì trong số 800 tên khủng bố lọt được vào bên trong Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6/1/21 thì có 85 tên mang theo cả súng ống.

  Hiện nay, nhân viên an ninh vẫn đang điều tra xem tên khủng bố nào đã gài cả bom vào ngày hôm đó.

 7. Nhiều năm nay, đảng Cộng Hòa luôn viện dẫn Tu Chính Án 2 để biện minh cho chủ trương người dân có tự do sở hữu súng đạn. Nhiều những cố gắng của đảng Dân chủ muốn kiểm soát việc sở hữu súng đạn đều bị thất bại.

  Năm nay, sau những vụ thảm sát điển hình như ở Uvalde( Texas)- 19 học sinh chết cùng với 2 nhà giáo, Buffalo( New York), ngày 29/7/22, Hạ Viện mới thông qua được dự luật cấm sở hữu súng liên thanh bán tự động AR-15. Chỉ có vỏn vẹn 2 dân biểu Cộng Hòa Brian Fitzpatrick và Chris Jacobs ủng hộ. Dự luật này coi bộ cũng sẽ chết khi lên đến Thượng Viện.

  Hiện tại có 29 tiểu bang cho phép mang súng ở nơi công cộng mà không cần có giấy phép.
  11 tiểu bang đòi hỏi phải có giấy phép.

 8. Theo cuộc thăm dò dư luận của đài truyền hình PBS ngày 9/6/22, ở tiểu bang Texas, 92 phần trăm những người có khuynh hướng Dân chủ tham dự và 54 phần trăm những người không đảng phái ủng hộ kiểm soát việc sở hữu súng đạn , nhưng có đến 70 phần trăm Cộng Hòa ủng hộ tự do sở hữu súng đạn.

  Theo cuộc thăm dò dư luận toàn quốc của NPR(National Public Radio)ngày 9/6/22, 92 phần trăm những người có khuynh hướng Dân chủ tham dự và 54 phần trăm những người không đảng phái cho rằng điều quan trọng là ngăn ngừa những vụ bạo động xảy ra vì súng đạn , tuy nhiên 70 phần trăm Cộng hòa thì lại cho rắng điều quan trọng là phải bảo vệ quyền sở hữu súng đạn.

 9. Nước Mỹ hiện giờ có 393.3 triệu khẩu súng nằm trong tay tư nhân, trung bình 120 khẩu súng nằm trong tay 100 ngườ.i .

  Theo nguồn tin của National Shooting Sports Foundation, kỹ nghệ súng đạn tạo ra 375000 việc làm, 21 tỷ đồng lương bổng.

  Kỹ nghệ súng đạn mạnh nhất là ở những tiểu bang Cộng Hòa.

 10. -Trump đòi công khai biên bản khám xét nhà .T.Á đồng ý nếu bội den các chổ nhạy cảm vì đang trong cuộc điều tra,không thẻ lộ chi tiết cuộc điêu tra ,phương phaáp điều tra và các nhân viên điều tra (vì nguy hiểm cho tinh mạng của họ vói không phải bọn lưu manh My mà còn bọn “kẻ thù” của Mý . Nhưng Trump không chịu , Cũng như Ông ta đòi bb xét nhà .Khi TA chưa gởi một bb cho Trump voi bôi đen các trổ cần phải giữ kin như tên các vị khám xét thì Trump dã gởi bản không bôi xoá cho Aqnon và tên thủ lãnh này công bố tên tuổi của các viên chức này ,và an ninh họ bị đe doạ .hai tên đột nhập FBI và, QH đều bị băn chét hay tự tử…M.Green đòi giải tán FBI và bỏ tù Mr Garland ,đã có đơn kiện lên TA…
  _Poutin tuyen bố là Nga đã nghiên cứu hồ sơ cả năm nay rồi !–Poutin sẻ gặp TCB dẻ phối hợp chống Mỹ vụ Ukraine -thất bại nặng nề-và Đài Loan.
  -Trump nay đang bị các cuột điều tra dân sư và hình sự ;vai trò trong vu bạo loạn 6/1 và ăn cắp các hồ sơ Mật và Tuyệt Mật của chính phủ .Trước đây khi FBI vào lấy 15 thung tài liêu (2/22) thì LS củaTrump tuyên bố là Trump không òng giữ gì nữa hét. Nay do mật báo .đòi thêm trong tháng 6/22,nhưng không trả lời nên mói có cuộc khám xét (8/22) như đã xảy ra,Đây là Mật ,không phổ biến rộng rãi ,chi tiét vì còn trong vòng điều tra .Cố nhiên Trump vói bản tính cao ngạo.phải làm lớn lên ,thông báo cả cho 2 tô chức ủng họ Trump gây bạo loạn ngày 6/1 ,cung như vói bọn cuồng Trump ,vói bọn phản bội cờ vàng tự do dân chủ của VN (như coi Trump Mỹ như là anh hùng NT Học VN ?).Bọn VC cũng đã dùng cờ chính nghỉa VNCH treo cơ QH trong ngày Bạo( Loạn. Sau đó một đai truyền hình tuyên truyền cho cs ,nay lại treo cò đỏ VC và có Mỹ công khai làm phông cho bản tin và bình luận của chúng …
  Sự hoạt động xoay sở và những tuyên bố của Trump bằng những đòi hỏi bất chấp an nguy của nhung viên chức AN Mỹ,của chính phủ My ,Hạ uy tín của Mỹ trước kẻ thù Nga Tàu.Công khai kêu gọi bạo động …Nước Mỷ qua những tuyên bố Trump ,qua nhũng lời ca ngơi có cánh đôi vói Nga Poutine….
  Một sô đảng viên CH ,dù thây rỏ sai trái của Trump vẫn binh vực như M. Green và các nghi sĩ CH .(có người phạm tội đang chờ ra toà)……

 11. Bọn cuồng Trump từng lên án, đả kích kịch liệt những cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter
  Thế nhưng “Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ “. Sau vụ khám xét tòa nhà Mar-a-Lago của tên Donald Trump, Cộng Hòa bây giờ cũng có một phong trào chẳng khác chi phong trào Black Lives Matter .

  Da vàng Việt nhiều phần chắc cũng vậy, cũng sẽ sửng cồ, nhảy chồm chồm , xuống đường đả kích cảnh sát – như Mỹ đen – nếu xảy ra những vụ cảnh sát hung hãn , xử dụng bạo lực quá trớn đồi với người Việt.

  Mấy ngày qua, tin tức hàng ngày loan tin rằng có rất nhiều những lời kêu gọi giết những nhân viên chính phủ- bao gồm cả FBI- tham dự vào vụ lục soát tòa nhà Mar-a-Lago trên các trang mạng. Táo tợn, chúng – trong số này có cả tên ứng cử viên Cộng Hòa cho chức vụ dân biểu ở New York tên là Carl Paladino- còn kêu gọi giết cả Tổng chưởng lý liên bang Merrick Garlandvà giết cả thẩm phán Bruce Reinhart- người ký lệnh khám xét tư dinh của Donald Trump.

  Hôm 1/8/22, một tên có vũ khí đã cố xông vào tòa nhà của FBI ở Cincinnati (Ohio ) nhưng sau đó bị bắn chết sau một cuộc truy đuổi và đấu súng căng thẳng.

  Mụ dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene, tên dân biểu Cộng Hòa Jeff Duncan , hai tên Cộng Hòa Don Bolduc và Bruce Fenton – tranh cử Thượng nghị sĩ ở New Hampshire- đòi khai trừ toàn thễ cơ quan FBI.

  Tên thượng nghị sĩ Cộng Hòa Rand Paul đòi loại bỏ Đạo luật Gián điệp The Espionage Act- Đạo luật này trừng phạt hành vi chiếm giữ, tiết lộ tin tức có liên quan đến quốc phòng mà có thể bị sử dụng để gây tổn hại cho nước Mỹ hoặc hỗ trợ kẻ thù của nước Mỹ. Người phạm tội có thể đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

  v…v…

  Úy trời !

  • Những người ủng hộ Trump và phản đối bọn Gestapo của đảng ÔN LỪA có xuống đường biểu tình, đốt phá, cướp bóc, đánh đập,….gì đâu…mà so sánh với Bọn Lưu Manh (BLM)? ĐM, thằng này Liếm Đít Lừa nhiều quá, nên đui mắt.

  • (Da vàng Việt nhiều phần chắc cũng vậy, cũng sẽ sửng cồ, nhảy chồm chồm , xuống đường đả kích cảnh sát – như Mỹ đen – nếu xảy ra những vụ cảnh sát hung hãn , xử dụng bạo lực quá trớn đồi với người Việt.)

   Làm gì có “Da vàng Việt” hay da vàng Lừa đảo dám chơi chuyện đó cưng…cún !
   Nội cái chuyện chém gió trên không gian ảo thôi mà mấy con donkey Vàng còn không dám còm thẳng mặt những còm chỉ trích mình nhưng chỉ chạy vòng vòng rồi kêu ẳng ẳng như chó sủa ma.
   “Thành tích” chôm chĩa, quậy phá, xài tiền giả của “Bọn Lưu Manh (BLM)?” thì có ai mà không biết, nhưng khi một vài cá nhân cảnh sát lỡ bạo lực quá tay thì đám Lừa Vẹt hùa theo nhao nhao tụi “thượng đẳng” kỳ thị chủng tộc. Trong khi người Việt làm ăn lương thiện bị bọn BLM đó ăn giựt ăn chạy, đánh đập, thậm chí bắn chết thì đám Lừa Vẹt này chui xuống gầm giường im re…Dò xét!
   Đúng là cái thứ Lừa…khôn nhà dại hàng xóm.

 12. Tên Donald Trump và vụ George Floyd :

  5/6/20- Đài truyền hình PBS thực hiện cuộc trưng cầu dư luận, và cho thấy toàn quốc , 62 phần trăm những người tham dự cho rằng những cuộc biểu tình vì cái chết của người Mỹ đen George Floyd là chính đáng- trong đó Dân chủ 87 phần trăm, Cộng Hòa 30 phần trăm, và không đảng phái 65 phần trăm.

  Ngày 29/5/20, tên Trump gọi những người biểu tình là những tên du côn. Và y cũng phát biểu rằng y sẽ dùng đến quân đội để đối phó.

  Theo cuộc thăm dò tìm hiểu dư luận, có đến 88 phần trăm người Mỹ đen cho rằng tên Trump đã đổ thêm dầu vào lửa, làm cho tình trạng tồi tệ thêm, 69 phần trăm người Mỹ gốc Latin và 63 phần trăm Mỹ trắng cũng cho rằng như vậy.

 13. George Floyd bị chết ngày 25/5/20. Video clip cho thấy Floyd bị cảnh sát viên da trắng Dereck Chauvin quỳ gối đè chẹn cổ trong hơn 9 phút.

  Ban đầu, ty cảnh sát địa phương ở Minneapolis loan báo trên các trang mạng xã hội rằng Floyd chết là vì y bị tổn hại tinh thần do bị cảnh sát bắt. Cảnh sát hoàn toàn dấu nhẹm vụ Floy bị đè nghẹt ở cổ bởi tên cảnh sát Chauvin, và cũng đấu nhẹm luôn vụ Floyd kêu lên thất thanh ” Tôi không thể thở được nữa ” . Thế nhưng trời bất dung gian, cô Mỹ đen Darnella Frazier , 17 tuổi, đã dùng cell phone quay được toàn bộ cảnh Chauvin đè cổ chẹn thở Floyd. Cô Frazier sau này được trao giải thưởng Benenson Courage award của tổ chức PEN America ( chủ trương tự do ngôn luận ở nước Mỹ và trên toàn thế giới )

  21/4/21- Trang mạng Ipsos poll thực hiện cuộc thăm dò dư luận cho tờ báo USAToday cho thấy có đến 71% những người tham dự đồng ý rằng tên cảnh sát Chauvin phạm tội và 62 phần trăm rằng họ sẽ chấp nhận bản án dành cho tên sát nhân này.

  Phía công tố viện đã mời 38 nhân chứng nhằm chứng minh tên cảnh sát Chauvin phạm tội sát nhân khi quỳ gối đè lên cổ và lưng Floyd đang bị còng tay nằm sấp trên đường trong 9 phút 29 giây vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. Phía biện hộ đã mời 7 nhân chứng.

  Bồi thẩm đoàn quận Hennippine, tiểu bang Minnesota, nghị án sau 3 tuần. Bồi thẩm đoàn ra phán quyết tên Derek Chauvin có tội cho cả 3 cáo buộc sát nhân và ngộ sát liên quan đến cái chết của George Floyd.

 14. Trước ngày 25/5/20 George Floyd bị chẹn cổ tắt thở thì đã có hai vụ xảy ra khiến gây tức giận trong khối người Mỹ da đen:

  Vào ngày 23/2/20, người da đen Ahmaud Arbery, 25 tuổi, đang chạy bộ cách nhà được khoảng hai dặm thì bị hai bố con Mỹ trằng Gregory và Travis McMichael dùng xe đuổi theo bắn chết, và một tên Mỹ trắng William Bryan thì quay phim. Thoạt đầu, mấy tên giữ nhiệm vụ điều tra ở địa phương định dìm đi, cho đến khi khúc phim qua của tên William Bryan bị lọt ra trước công luận, thì nội vụ bị đổ bể tùm lum .

  Rồi đến ngày 13/3/20 , cô Mỹ đen Breonna Taylor , 26 tuồi, đang nằm trên giường với bạn trai Mỹ đen , thì bị cảnh sát nhả đạn bắn chết.

  Hóa ra cảnh sát xông vào khám xét lộn nhà, và người bạn trai Mỹ đen- có giấy phép mang súng- do phản ứng tự nhiên, thấy một đám người ùa vào phòng thì rút súng ra bắn (chỉ ) một phát, nhưng cô Breonna Taylor thì bị vô số những viên đạn găm vào người, chết ngay tức khắc. .

 15. Quý bác ui, tui chẳng hề bầu cho Trump hay Biden mà ý tui cũng hơi bị khác các bác.

  Người Mỹ đã đúng từ khi TT Lincoln giải phóng nô lệ, đến Ms Luther King Jr lãnh đạo cuộc tranh đấu Dân quyền và thành công to lớn là có vị tổng thống da màu, TT Obama. Thế nhưng “tự dưng” mọi chuyện lại đang tụt dốc?

  Thử hỏi ông da đen Floyd có tiền sử phạm pháp và bị tên cảnh sát da trắng Chauvin dùng gối đè nghẹt cổ chết tại sao không nghĩ đó là sai phạm của cả hai cá nhân? “Ai đó” đã biến ông Floyd thành “toàn thể người da đen, BLM” và tên cảnh sát Chauvin thành “toàn thể người da trắng kỳ thị”? Trong lúc người da đen chỉ chiếm 13,4% dân số, còn người da trắng chiếm đến 64,3%!

  Các cuộc biểu tình của BLM, Antifa phía trước giương biểu ngữ đòi bình đẳng, ngay sau lưng là đốt phá cướp bóc. Không khác mấy hậu quả của vụ Rod King xảy ra ở Los Angles năm 1991! Nếu tự đặt cá nhân mình vào 64% người da trắng thì họ phải nghĩ rằng thiểu số BLM đang phá hoại xã hội. Bà dân biểu Cheney là đảng viên CH truyền thống, chống Trump đến cùng, lại bị địa phương ruồng bỏ, chọn người được Trump ủng hộ, theo tui, vì bà không chống BLM, Antifa, đặc biệt là nhóm tứ quái cực tả AOC như bà chống Trump, nên bị ghét vì “đồng lõa với phá hoại”!

  BLM “defund police” như xảy ra ở Oregon, rồi “tự quản” chỉ trong vòng 10 ngày đã có cướp bóc, đâm chém, giết người, thị xã hỗn loạn, lại phải gọi police! Một nhà báo VN tại địa phương đưa tin trung thực bị dọa giết phải bay qua Anh tị nạn.

  Vì thế ông Trump trở thành “đại diện” người da trắng để “bảo vệ” di sản nước Mỹ. Đen, Trắng thành cực tả, cực hữu!

  Câu hỏi là phương thức tranh đấu đòi quyền bình đẳng đã thành công và từng bước vẫn diễn ra tốt đẹp (có được vị tổng thống da đen đầu tiên) tại sao phải chuyển hướng thành bạo lực, phá hoại, đập bỏ những tượng đài lịch sử?

  Tui tin là kẻ thù của nước Mỹ đang âm thầm hỗ trợ họ phía sau lưng! Không thể thắng Mỹ thì xúi giục để xã hội Mỹ bạo loạn.

  Giờ thì lên án nhau kịch liệt, cả hai đảng CH và DC đều đánh mất bản chất nguyên thủy. Xét nhà Trump chỉ là một hiện tượng. Ngày mai sẽ có thêm hiện tượng khác a, b, c….

  Hiện tượng đẻ ra hiện tượng. Phân tích hiện tượng như chạy theo cái bóng chập chờn ở phía trước thui huhu. Chỉ khi nào đi vào bản chất mới giải quyết được nan đề. Với nền tảng dân chủ vững mạnh từ Hiến Pháp năm 1787 hy vọng từng bước người Mỹ sẽ tìm ra lối thoát. Có lối thoát nào vĩ đại hơn là sau cuộc nội chiến đẫm máu người bên phe bại trận vẫn được tôn trọng nhân phẩm và hoàn toàn tự do? Nhờ đó nước Mỹ được như hiện tại!

  Còn chuyện chúng tôi từng trải bị kỳ thị, một cổ hai tròng, thì như sau:

  Bị người da trắng kỳ thị chừng 20 – 25%. Bị người da đen kỳ thị chừng 75 – 80%! Mình là sếp “từ trên trời rơi xuống” nói tiếng Mỹ như Tàu Chợ Lớn nói tiếng Việt, thì bị kỳ thị là đương nhiên. Tự biết thân như vậy và từng phải chịu đựng VC từ sau 1975 dạy cho mình dễ thích nghi với cuộc sống. Tự tin vào kỷ năng, chuyên nghiệp về chuyên môn, từng bước một mọi việc khá êm đẹp. Gọi nhau bằng TÊN thay vì HỌ như lúc ban đầu. Tức là “phản ứng mềm kiểu Viện Khổng Tử” của TC đó haha. Còn sống thì theo cái tri túc của Nguyễn Công Trứ nữa họ hiểu mình nhiều hơn.

  Nhưng người da đen ít chịu suy nghĩ thì mình càng “mềm” họ nghĩ mình sợ! Tiềm ẩn nhiều đố kỵ, coi mình là loại “còn chưn ướt chưn ráo” chẳng biết tẹo gì huhu! Nhưng “mềm” không phải là hèn, nước vẫn chảy đá sẽ mòn, lại không xảy ra xung đột. Tự tin dậy đó heheh!

  Hứng chí nói tùm lum “ruột để ngoài da” rùi. Hihi xin chúc quý bác an vui cúi tùn và cố gắng giữ được tinh thần trao đổi như hơn 100 ý bên trên thì diễn đàn nầy đúng là nơi đáng dựa cột vểnh tai… như tui đây nè 🙂

  • Thưa bà,
   Sự tình dẫn tới những mâu thuẫn xã hội, thiên kiến, bất công đều từ trên đi xuống. Nhìn vào những chính trị gia thì đều thấy đại đa số đều mang tinh thần đảng phái giữ ghế cho mình nên 90% sẵn sàng hy sinh…lẽ phải. Liz Cheney là một trong endangered species trong cái thế giới mà người ta đang cực lực hô hào ” chính trị là phải thủ đoạn và dơ bẩn”. BLM đã là một kinh nghiệm cũng như vụ bao vây tòa nhà quốc hội. Bất cứ chính quyền nào mà nhẹ tay với tội ác ngay từ bây giờ đều không đáng cái lá phiếu của người dân. Hãy vất bỏ xu hướng đảng phái mà tập trung vào cái lẽ phải, hoặc ít nhất là cái…common sense. Và đừng quên việc cần bắt đâu thì đã bắt đầu…kiểm soát và hạn chế súng ổng.

   • (Sự tình dẫn tới những mâu thuẫn xã hội, thiên kiến, bất công đều từ trên đi xuống)

    Rất đồng ý về nhận xét trên, vì người xưa có câu “ thượng bất chính hạ tất loạn”.
    Cho nên gần đây ai cũng thấy từ Seattle qua Oregon xuống San Francisco sang New York trộm cướp như rươi!
    Và mới đây “phe ta” nhân danh xứ Cộng Hoà -xã hội chủ nghĩa- Hoa Kỳ- độc lập -tự do…vào hốt đủ thứ trong một cửa hàng 7-Eleven ở Los Angeles giữa thanh thiên bạch nhật, thấy mà mê…hồn luôn.
    Kể ra phe ta hành xử đúng luật đấy chứ, bởi hình như luật ở Trên của California có cho phép trộm cướp từ $900 trở xuống là No guilty mà, đúng không?

    • Tôi cũng có những điểm không đồng ý như anh. Tuy vậy, những nhà tù thì đã chật cứng và tòa án thì backlogged. Không đủ nhân sự để giải quyết tất cả mọi sự phạm tội. Thế nên bên tư pháp đã phải dùng đến hạ sách $900 để không overwhelmed. Canada thì tình trạng tội phạm gia tăng rất nhiều và đến mức kinh ngạc. Nếu anh sống bên đây thì anh sẽ càng tức tối hơn nữa với sự ” ưu đãi” dành cho tội phạm. Chính phủ có lý do của họ. Tôi tin rằng những gì đang xảy ra ra chỉ là hiện tượng trong giai đoạn này , do cuộc sống đang quá khó khăn và ảnh hưởng của tâm lý của 3 năm Covid. Cần phải có những ” tiền lệ” như vụ 7Eleven thì người ta mới có những giải pháp sau này. Tôi nhìn vào hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thì họ đích thực là Conservative và Progressive. Vấn đề của các anh là một bên quá bảo thủ và một bên quá cấp tiến trong hoàn cảnh đặc biệt của nước Mỹ.
     Tuy vậy, tôi sẽ phải nói rõ rằng anh hiện đang là conservative và con cháu của anh, những đứa trẻ được ăn học đến nơi đến chốn sẽ là progressive. Từ đó chúng ta sẽ tự nhìn thấy chỗ đứng của mình trong tương lai.

     • Cũng lại đồng ý với anh Mười về con Tập Cận..Dịch quá thâm, nó vật cả thế giới chứ không riêng Mỹ, Canada. Nhưng khi anh cho rằng vụ 7-Eleven là một “tiền lệ” thì có lẽ ai ở Mỹ nhiều năm cũng có cảm tưởng đây là sự biện minh hơi vụng về. Bởi những chuyện như vậy đã từng xảy ra nhiều rồi, nhất là chúng lợi dụng hay (bị xúi?) vụ Gorge Floyd chúng cướp bóc, đốt phá đỏ trời!

      Vâng tôi bảo thủ theo nghĩa (conservative) là bảo vệ giá trị gia đình, tôn ti trật tự xã hội, tôn trọng đạo đức tôn giáo, chứ không “cuồng Trump”. Và rất ngưỡng mộ cấp tiến theo nghĩa ( progressive) vì có như vậy để kềm chế sự cực đoan để xã hội ngày càng văn minh thăng tiến hơn.
      Hà hà, chổ đứng tương lai làm gì có, chỉ có nằm hay ngồi xe lăn ra lăn vô…nursing home là may mắn rồi, nhưng hiện giờ đang đứng trong nhà coi tụi nhỏ học được từ progressive nói gì. Chúng bảo phá thai hay không là thuộc về…feminism mà không ai có quyền cấm cản.
      OK, nữ quyền, đúng. Nhưng nè, nếu hồi đó mẹ tụi mày không muốn nuôi con rồi dùng nữ quyền đó để móc tụi bây ra quăng vào thùng rác thì bây giờ chúng mày ở đâu?
      Hãy tưởng tượng coi thân xác mình đang ở đâu đi con!

   • Hello bác 10 phân vẹn 10 chứ hổng phải họ đỗ à nghen, chọc bác cho vui đó hihi! Giờ bàn suông chuyện súng nè.

    Khẩu súng tự nó vô hại. Người đạo đức cầm nó là cứu tinh. Như xem phinh cao bồi gặp lúc gay cấn nhứt, mún đứng tim lun, vì kẻ cướp sắp hãm hại nạn nhân mà từ xa bổng xuất hiện bóng dáng người hùng một mình một ngựa pằng pằng thì y như là mún nhảy ra khỏi ghế vỗ tay phải không hihi? Nhưng người vô đạo cầm nó là đại họa. Như bọn khủng bố hay kẻ xả súng tại các trường học.

    Vì thế vấn đề là đạo đức của xã hội đang cao hay thấp, đang tốt hay xấu. “Hạn chế” súng chỉ là một cách nói với dụng ý tranh thủ hậu thuẫn chính trị nhiều hơn là thực tế. Vì “hạn chế” gì được trong khi số súng của các gia đình Mỹ đang nhiều hơn dân số?

    Dù xã hội Mỹ hiện đang bất ổn nhiều mặt, DC cực tả, CH cực hữu, nhưng họ chỉ mở volume to nhứt đấu khẩu thôi chứ đố mà dám nói dùng súng. Bạo loạn 6/1 cũng không có súng. Và chắc chắn một điều là dù chính quyền có muốn dùng súng làm “cách mạng” cũng đố dám, vì súng trong dân nhiều hơn! Ví dụ khác, nếu người Việt trong nước cũng tích trữ súng như người Mỹ, đố VC, đố công an dám áp bức!

    Và khẩu súng đã đi liền với lịch sử khai phá nước Mỹ rùi nên chuyện súng là “muôn đời” đó bác 10 ui hihi Đó cũng là lý do người đảng CH, bảo thủ, có nhiều súng và Hội súng NRA vưỡn rất, rất ư là mạnh huhu!

    Riêng tui thì hổng ưa súng tẹo nào! Vui nghen bác. 🙂

    • Chào bà,
     Thất xúc động khi được biết bà không phải là một trong những người mẹ ghiền súng.
     Lịch sử của Hoa Kỳ gắn liền với súng ống là điều không thể chối cãi. Tuy vậy cuộc sống và hoàn cảnh đã thay đổi sau này. Nước Mỹ đã không còn là mảnh đất hoang dã mà đã là những thành thị. Cư dân không phải là những người đi khai hoang ở vùng đất mới phải đối mặt với thú dữ và những mối nguy hiểm giữa những người không có luật lệ như trước mà là những công dân có quyền bầu cử, có tòa án của 3 cấp và nhân viên công lực ở khắp nơi. Cái nhu cầu sử dụng vũ khí đáng lý đã phải đi xuống theo thời gian của ánh sáng văn minh thì lại được các chính trị gia ” bảo tồn và khuyến khích” đòi này sang đời khác, biến nó thành văn hoá quốc gia. Với số lượng vũ khí tự do lan tràn như thế thì chắc chắn nó sẽ bị lạm dụng, chưa kể những tai nạn xảy ra ngoài ý muốn. Những người ủng hộ cho việc sử dụng súng đã dùng logic của con dao: nó là công cụ và cũng có thể là vũ khí giết người, dẫn đến kết luận là kết quả tuỳ thuộc vào người sở hữu nó. Tôi không đồng ý. Con dao là một công cụ household, nó tồn tại vì sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, sự sát thương của nó thì rất limited so với súng ống. Tôi cho rằng việc hạn chế và kiểm soát vũ khí là một điều đúng, trước mắt là phải đặt vấn đề ” nhu cầu” với những người muốn sử dụng nó để phân loại và từ đó hạn chế license. Kế tiếp là kiểm soát định kỳ về bản thân người sở hữu chủ, cũng như những nguyên tắc an toàn trong storage, transportation…
     Việc sở hữu súng để tự vệ là lý do không giúp giải quyết tình trạng cướp của giết người bằng súng ống chắc bà cũng đông ý. Chỉ khi chúng ta hạn chế và kiểm soát được nó thì đó mới là giải pháp tối ưu cho hoàn cảnh của nước Mỹ hiện tại đang phải đối phó với những thảm cảnh do sự lan tràn súng đạn mà ra.
     Cảm ơn bà.

     • Kính bác 10, chuyện súng đạn ở Mỹ cứ đến hẹn lại lên thôi. Đến mùa bầu cử thì nổ lớn. Mình là thiểu số của thiểu số chẳng có ảnh hưởng gì đến chính trường Mỹ mà không khéo lại gây chia rẽ trong lúc cần đoàn kết. May đâu một vài thế hệ nữa với tên Tina, Robert… thảo luận theo dòng chính thì mới có chút ảnh hưởng. Giờ mình chỉ ba chớp ba nháng vậy thôi bác ơi. Cảm ơn bác trao đổi. Kính chúc bác an vui.

 16. Có gì mà ghét thương ở đây giữa 2 dối thủ ,một Đông một Tây đang canh tranh nhau ,triệt hạ nhau đẻ thanh cường quốc ba chủ , sen đầm thế giới .Ông 45 có làm gì cũng là bổn phận của Ông ta. Vụ cảnh cáo VN hay Tàu hay một nước nào ,đó là thuộc BTMHK…Thời TT nào không có cảnh báo VN.Cảnh báo hay lưu ý rồi thôi .VN lúc nào cung la bài hải ,chối biến . Nhưng chỉ là áp lực Mỹ đẻ đưa VN về quỹ đạo của mình cung như bớt đi gian dối lấy hàng TC dán nhản vn xuất cảng …Tay Âu ,nhất là Anh Quốc cảnh báo thực phẩm của VN và Myx tháng nào cũng trả hàng VN . Cho nen Ông 45có cảnh cáo lueu ý VN về thuế má gian dôi thì cũng là lẽ thường . Nó không thể nói là tôi CÓ CÔNG đẻ làm nhẹ cái tôii nói láo ,bạo động ,đảo chánh ,ăn cắp hồ sơ Mật và Tuyệt Mật của nhà nước ,và cải chày cải cối (hay lấy thành tích ,công lao đẻ để nhẹ bớt tội như CSVN tôi ăn cáp 01 oổ bánh mì bị 7 năm ,ăn cáp công quỹ co công với cs thì 3 năm ,tội ấu dâm thì 5 năm ,kẻ có công vói CS thì 3 năm..(nhưng kẻ yêu nước tận tuỵ vó CSVN như ĐC.già ở Đông Tâm thì xẻ thịt phanh thây …)
  Hơn nữa ở đây nói về cựu TT 45 vói âm mưu đảo chánh 6/1,bao che bọn Aqnon Thương tôn da trăng và gọi bọn phản loạn ở QH 6/1 là kẻ yêu nước. Nay lại dây lên vụ ăn cắp tài liệu của chính phủ ,có cả những tài liệu Mật và Tối Mật, Tuyệt Mật có thế nguy hại cho an ninh My nếu đẻ kẻ thù biết được…Trump còn đương đầu vói điều tra trốn thuế .làm sổ sách giả…
  V/đ …đâu có lq đến việc luận tội cưu 45 hôm nay (ăn cắp hồ sơ quan trọng hay cố tình giữ hs quan trọng không rả sau hơn 01 năm mất chức TT Đòi không trả thì FBI phải hanh động là đương nhiên/la lối gì?)…Ông ta vẫn dơ nắm đấm ,vẫn tâng bóc kẻ thu ,vẫn hạ nhục nước My đó thôi!
  Hay Già Rồi ,Quậy cho trời long đất lở .biết đau chăng có kẻ vn da vàng mũi tẹt nào đó dựng đền thờ như thờ anh hùng Nguyên Thái Học (TN Phong).

  • -Năm 2016, Trump được lên làm tổng thống 45 vì nhờ tụi Nga đưa T-90 chở phiếu bầu lậu đưa vô cửa sau lúc nữa đêm. Thế là phải luận tội Trump.
   -Xúi dân biểu tình trước quốc hội để lật đổ chán quyền Mặt trận giải phóng miền…Đông, phải luận tội Trump.
   -Trump có tài sản 5 tỉ, làm tổng thống 4 năm đã trốn thuế mất tiêu hơn 2 tỉ, phải bị luận tội.
   Rốt cuộc thì sao, thì thành một con số KHÔNG bằng cái bánh xe…Lừa.

   Tức giận, đảng Lừa dân hô biến…FBI thành đặc công việt cộng bò vào đồn Mar-a-Lago hốt tài liệu “an ninh quốc gia và bom hạt nhân” để luận tội.
   Cứ luận lẹo đi rồi cuối cùng sẽ biết tay dân Mỹ.

 17. Ai ghét Trump nhất?

  Dân Mỹ có người thích người không thích Trump. Nhưng đó chỉ dừng lại trên bình diện tranh đua chính trị mùa bầu cử. Còn căm ghét Trump nhất phải kể là thầy trò TC Xi Má Má và cục lòng thòng VC Mẹ Nó Sợ Gì. Tại sao?

  Bởi vì ông Trump chủ trương chính sách Fair Trade – Thương Vụ Công Bằng trên toàn thế giới. Từ chủ trương này ông đặt lại cách đánh thuế lên hàng hóa Tàu Cộng.

  Riêng với cục lòng thòng VC Mẹ Nó Sợ Gì thì đã từng bị Sở Quan Thuế thời ông Trump lột mặt nạ, khi Việt Cộng dùng thủ đoạn “transshipment” vận chuyển lừa đảo và “trade cheat” thương vụ lường gạt để dán nhãn hàng hóa và thép tấm của China thành ra made in Vietnam nhằm ăn huê hồng của shifu TC.

  “Billions of dollars worth of China-made goods subject to tariffs by the Trump administration in its trade fight with Beijing are dodging the China levies by entering the U.S. via other countries in Asia, especially Vietnam, according to trade data and overseas officials.” (trích báo WSJ ngày 26/6/2019)

 18. Bọn cuồng Trump mang tin cũ mèm từ hồi tháng 7 bỏ lên mạng , chứng tỏ chúng không đọc những tin tức cập nhật hàng ngày, ấy vậy mà cứ bò lên trang mạng bàn chuyện chính trị !

  Trang mạng Business Insider ngày 21/7 loan tin bà Pelosi , trong cuộc họp báo, đã cải chính rằng tuyệt đối chồng bà không hề dùng tin tức mà bà biết để buôn bán chứng khoán.

  Được biết chồng bà là một nhà đầu tư chứng khoán tài năng, đã từng thu lợi được hàng chục triệu đồng trong năm 2021.

  Hiện giờ chưa có luật liên quan đến việc chồng hay vợ của một dân biểu hay thượng nghị sĩ buôn bán những loại chứng khoán nào đó.

  Còn luật dưới đây do tên tội phạm Donald Trump ký thì vẫn còn hiệu lực y nguyên :

  Vào ngày 19/1/2018, Trump ký luật ấn định rằng, ” Bất kỳ ai, là một viên chức, nhân viên, nhà thầu hoặc nhà tư vấn của Hoa Kỳ và, nhờ chức vụ, công việc, chức vụ hoặc hợp đồng, sở hữu các tài liệu hoặc tài liệu có chứa tin mật của Hoa Kỳ, cố ý loại đi các tài liệu đó mà không có thẩm quyền và với ý định lưu giữ những tài liệu đó ở một nơi trái phép sẽ bị phạt dưới danh nghĩa này hoặc bị phạt tù không quá 5 năm, hoặc cả hai “.

  • Do Xet nói chuyen nenn để ý lợi nói cho lich sư
   Giủa 2 dãng Dân Chũ va Công Hóa To deu không ưa
   !963 Đang dân chũ giet chêt TT Diêm
   1965 Dang dan chu Dua quân My vao Vn
   1973 Dang Công Hoa Tu Y ky HD HOA BINH Paris CAM DOAN se giup VN chông lai bonlj Giăc Cờ Đo Bác Ky
   1975 Bon Giăc Bác Ky tran vao VN . Đãng Dan chu không giu lơi hua Bo măc Vn cho bon Giặc Bác Ky
   1975 Tên JOE Biden chi măt Nguoi Viet noi Thang : TAO khong cho chung bây vao MY
   JOE BIDEN tên phan boi Ky thị chung toc

 19. 17/8/22- Theo cuộc thăm dò dư luận của FiveThirtyEight, tỷ lệ dân Mỹ hài lòng với Biden là 40.6 phần trăm. Cũng cùng vào thời điểm này trong nhiệm kỳ của Trump, Trump được 42 phần trăm dân chúng ủng hộ.

  17/8/22- Theo cuộc thăm dò dư luận của Politico-Morning Consult thì tỷ lệ ủng hộ Biden là 42 phần trăm.

 20. 17/7/22- Allen Weisselberg,75 tuổi, giám đốc tài chánh của tổ chức Trump Organization, hôm nay đành thú nhận tội rằng trong những năm qua y đã trốn thuế trên lợi tức hai triệu đồng.

  Vì chịu thú nhận tội lỗi, nên y sẽ chỉ bị ngồi tù 5 tháng và chịu 5 năm giám sát. Còn mà nếu cứ khăng khăng chối tội có thể sẽ bị mang án tù 15 năm.

 21. Thần linh cũng kinh kẻ ngộ .”Quân tử khốn cùng” vì không lưu manh .xảo tra lươn lẹo ,nói láo .nói phét .lừa lọc .kiêu ngạo hảnh tiên như bọn tiểu nhân “.Anh hung khí đoản”..Hồ chí Minh .một tên vô học ,lại co lúc làm nên nghiệp lớn.Cụ Ngô cả đời bon ba lo dân lo nước lại bị chết thảm bởt bọn lưu manh .Đảng phái chống cộng lại chống kẻ chông cộng .giét kẻ chống cộng ,Nay qua MỸ an toàn rồi lai chí choé….vỏ ngực ta đây!!!
  Ca ngoi tên TT Afguanistan trốn chạy trước khi Mỹ rút quân nhưng vẫn chưởi NVT mà lạ là họ đào ngủ chạy trước Ông Thiệu….Không thiếu gì kẻ lưu manh ,gian dối,mói láo ,nói bằng được lại thành công như Hitler ,Tào Tháo ,như Hô chí Minh như Putin ,như 45 ,như Kim Ủn ,như Tập va vay quanh nó là những kẻ xu ninh .Thời mạt pháp ma quỷ lên làm người .thắp đóm tìm người biếtt cũng khó . Hỏi già 90 già cũng rởm đời ,khoe khoang ,gọi là nổ hơn con nít….
  Bà Cheney đã cho biét là đã đến lúc bà hành động chống kẻ lẻo mép ,kẻ âm muu kẻ phá hoại ,hay kẻ gián điệp ,phản quốc ,KHÔNG CHO TƠI GẦN QH HAY TBO. Là người CH chân chính ,không thể biến thành kẻ CH đầy âm mưu xảo trá …Ba ta đã ủng hộ Trump khi tranh cử ,đã ung hộ Trump trong 4 năm làm TT ,nhưng bà ta không thẻ ủng hộ kẻ phản bội nước Mỹ ,mạt sat nước Mỹ ,bạn vói kẻ thù,xao trộn đất nước và âm mưu đảo chanh 6/1hay mạt sát Cơ quan Tư Pháp ,coi rẻ FBI ,CIA,cả quân đội là nhưng có quan ,những nhân sự phục vụ tổ quốc vói lòng trung thành được . Đó là hành vi táo tợn cua người tâng bóc kẻ thù hạ thấp giá trị QG của mình mà hơn 250 năm lập quốc có lẻ chưa có 01 AI LÀM
  Không thể không coi có gì vì như vậy sẻ đưa nước My đi xuống một cách thê tham .Nga dang nghien cứu nghiêm túc hồ sơ .Tạp CB dịu xuống sau vụ Đài Loan .Nước My CO CỤM ,Đơn độc thì ai lên ngôi bá chủ hoàn cầu ? Nga thì bị sa lầy ở Ukraine….

  Nếu luật pháp Hoa kỳ không làm gì được 45 vì những lổ hỏng của luật pháp ,vì môm loa mép giải . Một đứa phạm luật rống lên bào chữa cho mình ,vậy mà có nguwodi gân 100 tuổi vẫn bênh vực cho dược ,vẫn sung bái ,vẫn si cuồng …..vãn thích làm “hạ bộ ” cho Thủ lãnh của họ vẫn cố gắng đẻ làm ưng khuyển ,cho giown như ưng khuyển của Hitler . Nga đã tuyen bố nghiên cứu hồ sơ về Myx …Tập dã hung hăng ngoài mặt ,nhưng chắc cung đã “nghiên cứu hồ sơ …Thé gowsi bung lên kẻ phản quốc., hay coi như phản quốc. Ca ngợi Nga .coi như bồ tèo trong ky b/c 2016 và rõ nét khi Nga dasnh Ukraina và Myx can thiệp manh ,khe n Poutine bắng lới có cánh :khôn ngoan lanh lơi smart.! voi Tạp thì sao ? vãn duy tì đóng thuế ,vp và buôn bán vói 36 trademarks .
  Còn tạo tạ sụ kiên vói thuyét âm mưu đẻ xin tiền (TIỀN có ai chê ?.) Sau vụ xét của FBI là những tài liệu TỐI MẬT, có gây nguy hại cho QG là một màn xin tiền bằng thư bay như ong ,và thu về (mật ngọt) :2 triệu đô….

 22. Có một án mạng xẩy ra. Cảnh sát tóm cổ được người cho là thủ phạm. Bỏ tù, mang ra tòa xét xử. Tòa ở đây là ở các nước dân chủ chứ không kể “tòa án nhân dân” của
  VC. Bồi thẩm đoàn kết tội, bị cáo kêu oan, sau đó được xét xử lại tại tòa cấp cao hơn – cũng lại bị kết tội. Hết đường kiện cáo. Thế nhưng bị cáo vẫn một mực kêu oan.

  Vậy đó là chuyện gì? Nhóm 1: Đó là kẻ sát nhân máu lạnh, già mồm, đã giết người còn không biết hối lỗi. Nhóm 2: Người đó có thể bị kết án oan thật, cần phải làm cho rõ mọi chuyện, vì đã có nhiều trường hợp bị kết án oan thiệt, và chỉ tìm ra sự thật khi đã bị tù hằng bao nhiêu năm trời.

  Bạn thuộc nhóm 1 hay 2 ? Nhóm 1: Trump già mồm; Nhóm 2: Ông Trump bị oan.

   • Làm sao “xúi” nổi 74 triệu cử tri nhỉ?
    Ông thanhtra thử xúi vài chục tên bỏ phiếu cho mình xem, cho nó vui cuộc đời!

    • Cũng dễ thôi. “Xúi” các cử tri VOTE…by….MAIL và phục hồi “quyền công dân” cho một số các cử tri từ các…. GRAVEYARDS.
     Rồi xúi các xe chở Hàng biến thành xe chở Thư đưa phiếu bầu vô cửa sau lúc giữa đêm khi các Thanh Tra đang ngủ.

 23. Giả sử ông Trọng Đạt thắng tôi bàn cờ tướng, mà tôi không chịu thua, lại “già hàm” nói là ông chơi gian lận? Thử hỏi ông TĐ nghĩ sao?

  Cũng thế, cho tới ngày hôm nay (17 tháng tám 2022), bất cứ ai vẫn còn tiếp tục viết/nghĩ rằng cuộc bầu cử 2020-2024 là không minh bạch, là bọn Dân Chủ đánh tráo, ăn cắp phiếu của Trump đổi qua Biden, là bla bla bla .. v.v.. thì cho tôi hỏi ngược lại, quý vị có bao giờ nghĩ rằng:

  Khi nói/viết như thế, quý vị đã và vẫn tiếp tục miệt thị những người làm việc trong ủy ban kiểm phiếu đã không làm đúng chức năng của họ chăng ? Sỉ nhục họ làm sai, đếm sai ? hay nói cách khác, vu khống ngược lại cho họ là làm việc gian lận chắc ?

  45 cuộc bầu cử từ trước đến nay chắc chắn là có sai sót (rất nhỏ, đếm lại nếu cần), nhưng cũng chắc chắn muốn gian lận (nếu có) cũng rất khó vì quy luật nghiêm nhặt riêng biệt của từng county, của từng tiểu bang. Quý vị không tin thì tự chính quý vị tìm hiểu qua “google”, hoặc xin tham dự nơi county của quý vị. Hãy thử một lần đi cho biết, thay vì hùa nhau – theo nhau nói này nói kia, hoang tưởng tin theo Trump là người đã thua cuộc, nhưng không có thiện lương để nhận thua, mà vẫn cứ cho rằng cuộc bầu cử gian lận.

  Tôi ngộ ra (cho chính tôi): Chính Trump gian, lại nói ngược người khác gian.

  Tin ai tùy quý vị, tôi sẽ không tranh cãi. Trân trọng

  • (Tôi ngộ ra (cho chính tôi)

   Quá hay!
   Tôi còn nghe bọn cuồng phản động đồn đãi xì xèo để hạ uy tín quan chức nhà nước ta rằng, bà Pelosi lấy tin mật trong quốc hội của các ty rồi về báo cho chồng là Paul Pelosi để ông ta mua cổ phiếu trước khi sàng chứng khoán ở New York công bố. Và tụi nó cũng còn xì thêm tin con trai của Pelosi đã đầu tư 700 ngàn cổ phiếu trong một công ty của Tàu cộng ở tại Mỹ nữa.
   Tụi này thiệt là quá đáng, coi luật pháp nhà nước ta chả có kí lô nào hết muốn vô nhà ai lấy gì thì lấy.
   Vậy PhuXe3Gac phải nhanh chân lên xách xe 3 hay 4..5 gác đi tóm cổ tụi nó về cho tui chơi vài phát…Đồ Lông Đao Lừa cho chúng nó biết thế nào là câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

 24. BUỒN VÀO HỒN KHÔNG…PHÊ! THỨC GIẤC NỮA ĐÊM VÌ CHUYỆN CÁI…CÒNG…

  Tui đang…phê cần sa mà bọn họ cãi nhau rùm trời ở xóm dưới về chuyện “không còng tay hay phải còng tay lão Trùm 45?” làm tui…hết phê nên phải nhảy lên đây.
  Để coi, anh Ngứa mắt xúi giục người ta phải kéo đầu thằng Google xuống coi nó có cho còng hay không, rồi thì anh Thanh Tra nói khoan đã đừng có giỡn mặt mà còng bậy bạ khi anh chưa thanh tra kỉ hết mấy cái…tủ quần áo… Rồi thì rồi thì là…mấy thằng nhỏ kia chạy lăng tăng đi rọi đèn pin Dò xét dưới…gầm giường, thằng thì chạy lèo Tèo moi mấy cái…xịp trong thùng đồ dơ chờ giặt…

  Tại sao phải phí công chi vậy tụi bây?
  Bởi vì vậy chuyện lớn này phải áp dụng như trường hợp của tao ngay: như lúc đó tao đang phê ngất ngưởng và trong tủ tao chứa 1kg cần sa loại xịn 100% không pha chế, rồi không biết thằng hàng xóm nào nó báo cáo nên cảnh sát ập cửa vào và bảo tao đưa tay cho họ còng, tao nói khoan đã, họ nói không có khoan..hò gì cả đưa tay ra và họ cụp tay tao ngay rồi đưa về đồn cảnh sát lập biên bản. Nhưng sau đó tao chìa ra giấy của bác sĩ và toà ra lệnh cảnh sát phải đem xe hộ tống đưa tao về Tư dinh à la…Mobile home của tao ngay và nói sorry sorry lia lịa!
  Thế thì câu hỏi là, 1kg cần sa của tao có đáng cái con kẹt gì đâu so với hàng triệu tài liệu “bí mật an ninh quốc gia”, thế nhưng tại sao FBI không ập vào còng tay Trump ngay tức khắc đang lúc ở nhà mà phải đợi Trump đi đâu đó rồi mới vào lục soát?
  Điều này cho thấy FBI và chính quyền Biden vì…thiên vị hay vì sợ…Trump mà không dám còng tay ổng như tao thử coi?
  Cho dù Trump là cựu tổng thống nhưng bây giờ cũng là một công dân bình thường như tao, nhưng họ còng tay tao đau thấy mẹ, như vậy là bất công!
  Tức quá mà, sau cuộc bầu cử tháng 11 này xong, tao biểu tụi quốc hội phải làm cho ra lẽ ngô khoai. Nếu không, tao sẽ nộp đơn kiện lên tòa án nhân dân…Bắc Kinh cho tụi nó “trắng máu” hay tụi nó sẽ bị cháy túi như tỉ phú…Hoàng Kiều cho mà coi.
  Thôi chờ đó, bác phải đi phê thêm vài liều cho bớt tức!

  • Giời ạ . Anh không thể so sánh với ông thần nước mặn Trump
   được . Anh là tay phê cần sa ,còn Trump là tay phê …quyền lực.
   Anh là một phó thường dân ,Trump là một cựu tổng thống .
   Anh không có ai hết . Lão Trump có một đám gạc đờ co hợp
   pháp ,hợp hiến ,có lai sần to kíu .

   Giả sử lúc tụi FBI vào khám nhà ,có mặt lão Trump ở đó ,đòi
   còng tay lão Trump . Trump phản kháng,”không có còng tay
   con mẹ gì hết ,tụi bay đi chỗ khác chơi ,không có lục soát gì
   hết”. Thế là tụi FBI nhào vô ,đè lão xuống,đùng đầu gối chặn
   cổ cho hết thở . Tụi gạc đờ co ,vì nhiệm vụ bảo vệ lão Trump,
   nổ súng liền .

   He he … Không lẽ quân ta bắn quân mình à ? Còn cái đám cuồng
   nhiệt tụ tập ngoài cổng nữa ,tui nhìn hình ảnh,thấy nhiều đứa
   mang súng nữa (không biết là thật hay giả,nhưng thấy …y chang).

   Hỗn loạn xảy ra , tụi FBI làm sao kiểm soát và bảo vệ được mấy
   cái hồ sơ tối mật kia . Chúng nó đi vào ,lấy trộm bán cho Tàu hay
   Nga thì … chiến tranh thế giới nổ ra ngay .

   Tụi FBI ,chúng làm việc rất nghề nghiệp và tính toán kỹ càng .
   hổng chừng tụi gạc đờ co của ông Trump báo cho tụi FBI biết
   khi nào ổng không có ở nhà ,thì hãy vào mà lục soát .

   Vài dòng suy nghĩ của tui ,hổng biết đúng hay sai .
   Đừng hăng tiết vịt ,chửi rủa om sòm . Tui vô can ,thằng cha
   mang hồ sơ mật về nhà là cha nội kia ,hổng phải tui .

  • He he he…bác Phê…cần sa chơi một đòn tếu lâm móc họng kiểu này không những làm đám donkey tụi cháu trào máu họng mà Tàu phù cũng sưng vù con mắt, rồi Hoàng Kiều cũng rụng mẹ hết răng!
   Thiệt là…độc nặng..hại!
   Bái phục sư phụ tếu luôn.

 25. News Analysis

  The FBI’s raid last week on the home of former President Donald Trump in Mar-a-Lago, Florida, ostensibly for the purpose of retrieving documents containing classified information pertinent to national security, has undermined public trust in federal law enforcement and the Department of Justice (DOJ), experts say.

  While the affidavit that shows the DOJ’s justification in seeking the search warrant remains sealed and many details have yet to emerge, observers interpret the raid as a symptom of the growing politicization of the DOJ under President Joe Biden and its willingness to bend the law in pursuit of its objectives.

  The warrant, unsealed on Aug. 12, showed that Trump is being investigated for potential breaches of three U.S. laws relating to the handling of records, including defense information and records used in federal investigations.

  The timing of the raid—just days before a deposition during which the former president invoked his Fifth Amendment rights against self-incrimination, in the context of an inquiry into his family’s business dealings—is particularly concerning, observers say.

  No Rush to Judgment
  Opinion within the legal community is divided as to the legality of the raid; it’s important not to jump to conclusions as more details about the deliberations and the legal basis for it—if any—continue to emerge, legal experts caution.

  Mark Graber, a law professor at the University of Maryland, dismissed theories raised by Trump and allies suggesting that “the FBI is controlled by the radical left in the United States or that it is there to persecute the Republican Party.”

  Rather, he said, “there may be some reason to believe that the FBI is searching Donald Trump’s residence because they have significant evidence and believe that they will find something illegal.”

  Graber described the raid as an event that didn’t happen spontaneously or without any warning, but rather, as the culmination of a process in which the National Archives made requests to Trump for a return of documents taken from the White House at the time of his departure last year, and waited a long time before receiving only some of the requested items.

  “These requests had been going on for months. Should they have sent one more email, saying, ‘Please return the documents’? I can’t say, but it’s very clear, the government tried to play nice and got nowhere,” Graber told The Epoch Times.

  Trump and his lawyers, however, dispute the appropriateness of the FBI’s actions, saying they had been cooperating with investigators for months and they would have provided documents if asked by the feds. Trump also has argued that all the documents were “declassified.”

  Double Standards?
  Federal law enforcement may be vulnerable to charges of having double standards and having subjected Trump to treatment that others with political views more congenial to the current administration have avoided.

  Graber said it’s likely that Trump’s legal team will make the case that the DOJ applied standards to Trump from which other political figures have been exempt.

  “We should expect Trump’s lawyers are going to argue that Trump was singled out, they will argue that the FBI never raided Hillary Clinton’s home” during the scandal that arose over her alleged mishandling of classified information ahead of the 2016 presidential election, Graber said.

  While law enforcement agencies in theory have a responsibility to carry out their duties in a politically neutral manner, Graber said the unavoidable reality is that interpretations of the law will vary from one administration to another.

  “We can anticipate that, under a Democrat administration, the Department of Justice will adopt a broader interpretation of some laws and a narrower interpretation of other laws than under a Republican administration,” he said.

  ‘Sad Story’
  Graber said that the Biden administration isn’t investigating Republican political figures en masse, and if anything, some Democrats are disappointed with what they see as the relative paucity of enforcement actions.

  “We don’t see the Biden administration investigating Republican after Republican,” he said.

  But for other observers and commentators, the FBI has committed an invasion of privacy that cannot fail to erode public trust in the Bureau and recall abuses of power more typically associated with the authoritarian regimes and dictatorships that were common during the Cold War.

  Van B. Poole, a former member of Florida’s state Senate and former chair of the Florida Republican Party who works today as a political consultant, told The Epoch Times that many Floridians he has spoken to in recent days object vehemently to the raid and have given up affording the Bureau any credibility.

  “It’s a sad story, because people have always looked up to the FBI, and the leadership is really giving the Bureau a bad name, and the rank and file, men and women who work hard for the FBI, are getting the brunt of it, and people don’t trust them now at all,” Poole said.

  “Attorney General Merrick Garland is just a puppet doing what the administration wants, and this is terrible for the country,” he added.

  Poole said he couldn’t think of a time during his time in the Florida Senate, from 1979 to 1983, or his chairmanship of the state Republican Party, from 1989 to 1993, when such public friction existed between federal law enforcement and the rights and liberties of the people of the state.

  “If there was anything going on, if they were looking into something, we always cooperated with law enforcement,” Poole said.

  Not Reassured
  In public remarks delivered in Washington on Aug. 18, Garland defended the legality and appropriateness of the DOJ’s actions, adding that the decision to seek the search warrant was one that he personally approved.

  “Faithful adherence to the rule of law is the bedrock principle of the Justice Department and of our democracy. Upholding the rule of law means applying the law evenly, without fear or favor. Under my watch, that is precisely what the Justice Department is doing,” he said.

  Garland’s remarks didn’t reassure all observers about the operation’s legality or the politically neutral stance of the DOJ.

  “We don’t know what the nature of all these documents is. There’s an inventory list, which includes, for example, pictures of Trump with other foreign leaders, and a reminder to call someone. I can’t see how that’s an issue for national security,” said Richard Conley, a professor of political science at the University of Florida and the author of a number of books on U.S. politics.

  In Conley’s view, this matter may have arisen partly out of the chaos of the transition when Trump prepared to leave the White House and as the events of Jan. 6, 2021, unfolded.

  “My understanding is that the FBI found those documents, and instead of taking them, which they could have done at the time, they asked Trump and his associates to put additional locks on the door” when storing the boxes, Conley added, referring to comments made by Trump in the wake of the raid.

  Conley sees a double standard at work in the FBI’s treatment of Trump, as compared to federal law enforcement’s failure to probe the Bidens over the contents of the younger Biden’s laptop.

  “How do you go to China and come back with $85 million, yet nobody seems to be investigating this. Yet Trump is going to be charged under the Espionage Act. All this undermines the credibility of the FBI, and we’ve known for a long time, whether it’s the IRS or the FBI, that people in law enforcement are going after political enemies,” he said, referring to Hunter Biden’s business dealings with Chinese businessmen with connections to the Chinese Communist Party.

  A Foreign Perspective
  For some people in Romania today, the FBI’s raid on Mar-a-Lago is a chilling reminder of the kind of abuse of state authority and police power that they took pains to outlaw after the fall of dictator Nicolae Ceausescu in December 1989.

  “In Romania today, it is illegal to search someone’s home if the person is not there to witness the search. Any item seized when the homeowner is not present is not admissible in a court of law,” Alexandra Ares, a writer, playwright, and journalist based in Bucharest, told The Epoch Times.

  An operation such as the Mar-a-Lago raid wouldn’t happen in Romania, where authorities must follow a protocol designed to safeguard the rights of citizens, she said. Trump’s legal representatives were present during the raid, but they weren’t allowed near the areas where the FBI agents were searching, according to the former president.

  “Police can enter someone’s residence only in the presence of the homeowner or one of his legal representatives (maids and service staff don’t qualify), regardless of the emergency. Before they arrive, the agents must wait outside,” Ares said.

  Agents must then state their name to the homeowner or the latter’s legal representative, and every move they make within the property will be filmed.

  “No unidentified agents can just walk inside someone’s house unattended. These procedures were put in place after the fall of communism in 1989. Romanians are very surprised that U.S. law allowed for the Mar-a-Lago raid and consider this an egregious breach, something that would happen in Congo or Bangladesh or some other militarized, totalitarian regime,” Ares said.

  Michael Washburn
  The Epoch Times

  • Xin lỗi gửi lộn bản tiếng Anh
   Dưới đây là bản tiếng Việt

   Cuộc đột kích Mar-a-Lago đã làm hoen ố hình ảnh của DOJ

   Các chuyên gia cho biết, cuộc đột kích của Cục Điều tra Liên bang (FBI) hồi tuần trước (08-14/08) vào tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, Florida, bề ngoài với mục đích truy xuất các tài liệu có chứa thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia, đã làm suy yếu lòng tin của công chúng đối với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và Bộ Tư pháp (DOJ).

   Mặc dù bản tuyên thệ cho thấy sự biện minh của DOJ trong việc tìm kiếm lệnh khám xét vẫn được niêm phong và nhiều chi tiết vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các nhà quan sát giải thích cuộc đột kích là một triệu chứng cho thấy DOJ ngày càng chính trị hóa dưới thời Tổng thống Joe Biden và sự sẵn sàng bẻ cong luật pháp để theo đuổi mục tiêu của họ.

   Trát lệnh này được mở niêm phong hôm 12/08 cho thấy ông Trump đang bị điều tra về khả năng vi phạm ba điều luật của Hoa Kỳ liên quan đến việc giải quyết hồ sơ, bao gồm thông tin quốc phòng và hồ sơ được sử dụng trong các cuộc điều tra liên bang.

   Theo các nhà quan sát, thời điểm của cuộc đột kích — chỉ vài ngày trước một buổi làm chứng khi đó cựu tổng thống viện dẫn các quyền của Tu chính án thứ Năm chống lại việc tự buộc tội, trong bối cảnh diễn ra một cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của gia đình ông — là đặc biệt đáng lo ngại.

   Không vội vàng phán xét
   Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng quan điểm ​​trong cộng đồng pháp lý bị chia rẽ về tính hợp pháp của cuộc đột kích, và điều quan trọng là không đi đến các kết luận vì những chi tiết khác về các cuộc thảo luận và cơ sở pháp lý cho điều đó — nếu có — tiếp tục xuất hiện.

   Ông Mark Graber, một giáo sư luật thuộc Đại học Maryland, bác bỏ các giả thuyết được ông Trump và các đồng minh đưa ra, cho rằng “tại Hoa Kỳ, FBI bị phe cánh tả cấp tiến kiểm soát hoặc cho rằng chính FBI đã đàn áp Đảng Cộng Hòa.”

   Thay vào đó, ông nói, “Có thể có một số lý do để tin rằng FBI đang khám xét tư dinh của ông Donald Trump bởi vì họ có bằng chứng quan trọng và tin rằng họ sẽ tìm thấy thứ gì đó bất hợp pháp.”

   Ông Graber mô tả cuộc đột kích này là một sự kiện không xảy ra một cách tự phát hoặc không có bất kỳ cảnh báo nào, mà đúng hơn, đó là đỉnh điểm của một quá trình trong đó Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã yêu cầu ông Trump hoàn trả các tài liệu lấy từ Tòa Bạch Ốc vào thời điểm mãn nhiệm kỳ của ông hồi năm ngoái (2021), và đã đợi một thời gian dài trước khi cơ quan này chỉ nhận lại một số tài liệu được yêu cầu.

   “Những yêu cầu này đã diễn ra trong nhiều tháng. Họ có nên gửi thêm một thư điện tử với nội dung ‘Vui lòng hoàn trả tài liệu’ không? Tôi không thể nói, nhưng rất rõ ràng, chính phủ đã cố gắng hành xử đúng đắn và không có kết quả,” ông Graber nói với The Epoch Times.

   Tuy nhiên, ông Trump và các luật sư của ông ấy tranh cãi về sự thích đáng trong các hành động của FBI, nói rằng họ đã hợp tác với các nhà điều tra trong nhiều tháng và họ sẽ cung cấp tài liệu nếu được liên bang yêu cầu. Ông Trump cũng lập luận rằng tất cả các tài liệu đã được “giải mật.”

   Tiêu chuẩn kép?
   Cơ quan chấp pháp liên bang có thể dễ bị cáo buộc có tiêu chuẩn kép và né tránh đối xử với ông Trump như với những người khác vốn có các quan điểm chính trị tương đắc hơn với chính phủ đương nhiệm.

   Ông Graber cho biết có khả năng nhóm pháp lý của ông Trump sẽ đưa ra lý lẽ rằng DOJ đã áp dụng các tiêu chuẩn cho ông Trump vốn được miễn trừ đối với các nhân vật chính trị khác.

   “Chúng ta có thể dự đoán các luật sư của ông Trump sẽ tranh luận rằng ông Trump đã bị phân biệt đối xử, họ sẽ lập luận rằng FBI chưa bao giờ đột kích tư gia của bà Hillary Clinton” trong vụ bê bối phát sinh do thất bại trong việc giải quyết thông tin mật khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đến gần, ông Graber nói.

   Trong khi, về lý thuyết, các cơ quan chấp pháp có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ của họ một cách trung lập về mặt chính trị, thì ông Graber cho rằng thực tế không thể tránh khỏi là cách giải thích luật sẽ khác nhau giữa các nhiệm kỳ chính phủ.

   Ông nói: “Chúng ta có thể dự đoán rằng, dưới một chính phủ do Đảng Dân Chủ cầm quyền, thì Bộ Tư pháp sẽ áp dụng một cách giải thích rộng hơn đối với một số luật và một cách giải thích hẹp hơn đối với các luật khác so với dưới một chính phủ của Đảng Cộng Hòa.

   ‘Câu chuyện đáng buồn’
   Ông Graber nói rằng chính phủ của Tổng thống Biden không điều tra các nhân vật chính trị của Đảng Cộng Hòa, và nếu có bất cứ cuộc điều tra nào, thì một số thành viên Đảng Dân Chủ sẽ thất vọng với những gì được họ nhìn nhận là tương đối thiếu các biện pháp thực thi.

   Ông nói: “Chúng ta không thấy chính phủ ông Biden điều tra hết thành viên này đến thành viên khác của Đảng Cộng Hòa.”

   Nhưng đối với các nhà quan sát và nhà bình luận khác, FBI đã thực hiện một hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà không thể không làm xói mòn sự tín nhiệm của công chúng đối với Cục này và nhắc lại những hành vi lạm dụng quyền lực thường liên quan đến các chế độ toàn trị và các chế độ độc tài phổ biến trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

   Ông Van B. Poole, một cựu thành viên thượng viện tiểu bang Florida kiêm cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa Florida, hiện đang làm việc với tư cách là một nhà tư vấn chính trị, nói với The Epoch Times rằng nhiều người dân Florida mà ông đã trò chuyện trong những ngày gần đây đã mạnh mẽ phản đối cuộc đột kích và không còn dành cho FBI sự tín nhiệm nào nữa.

   “Đó là một câu chuyện đáng buồn, bởi vì mọi người đã từng luôn ngưỡng vọng FBI, và giới lãnh đạo đang thực sự hủy hoại thanh danh của Cục, và các nhân viên của Cục, những người cống hiến cho FBI, đang phải gánh chịu hậu quả từ đó, và giờ đây người dân không còn tín nhiệm họ nữa,” ông Poole nói.

   “Tổng chưởng lý Merrick Garland chỉ là một con rối thực hiện những gì mà chính phủ muốn, và điều này thật tồi tệ đối với đất nước,” ông nói thêm.

   Ông Poole nói rằng ông không khỏi nhớ lại thời điểm khi ông còn làm việc tại thượng viện tiểu bang Florida, từ năm 1979 đến năm 1983, hoặc khi ông giữ vai trò chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang này, từ năm 1989 đến năm 1993, khi những mâu thuẫn công khai như vậy tồn tại giữa cơ quan chấp pháp liên bang với các quyền và quyền tự do của người dân ở tiểu bang.

   Ông Poole nói: “Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, nếu họ đang xem xét điều gì đó, thì chúng tôi luôn hợp tác với cơ quan chấp pháp.”

   Bình luận của Tổng Chưởng lý Garland không được thỏa đáng
   Trong các bình luận trước công chúng tại Hoa Thịnh Đốn hôm 18/08, Tổng Chưởng lý Garland bảo vệ tính hợp pháp và sự thích đáng của các hành động của DOJ, đồng thời nói thêm rằng quyết định yêu cầu lệnh khám xét là quyết định do đích thân ông chấp thuận.

   “Trung thành tuân thủ pháp quyền là nguyên tắc căn bản của Bộ Tư pháp và nền dân chủ của chúng ta. Giữ vững pháp quyền có nghĩa là áp dụng luật pháp một cách công bình, không e sợ hay ưu ái. Theo quan sát của tôi, đó chính xác là những gì Bộ Tư pháp đang làm,” ông Garland nói.

   Bình luận của ông Garland đã không trấn an tất cả các nhà quan sát về tính hợp pháp của vụ đột kích hoặc lập trường trung lập về mặt chính trị của DOJ.

   “Chúng tôi không biết tính chất của tất cả những tài liệu này là gì. Có một danh sách kiểm kê, trong đó có các bức ảnh của ông Trump chụp với các nhà lãnh đạo ngoại quốc khác, và một lời nhắc gọi cho ai đó chẳng hạn. Tôi không thể hiểu sao đó lại là một vấn đề đối với an ninh quốc gia,” ông Richard Conley, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Florida và là tác giả của một số cuốn sách về chính trị Hoa Kỳ, cho biết.

   Theo quan điểm của ông Conley, vấn đề này chắc hẳn có thể nảy sinh một phần từ sự hỗn loạn của quá trình chuyển giao khi ông Trump chuẩn bị rời Tòa Bạch Ốc và khi các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021.

   “Theo hiểu biết của tôi, FBI đã tìm thấy những tài liệu đó và thay vì lấy chúng, vốn là việc mà lẽ ra họ đã làm ở thời điểm đó, thì họ lại yêu cầu ông Trump và các cộng sự của ông ấy trang bị thêm các ổ khóa trên cửa” khi cất giữ các hộp tài liệu,” ông Conley nói thêm khi đề cập đến bình luận của ông Trump sau cuộc đột kích.

   Ông Conley nhận thấy một tiêu chuẩn kép tại nơi làm việc trong cách đối xử của FBI đối với ông Trump, so với việc cơ quan chấp pháp liên bang không truy tố nhà ông Biden về các nội dung trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

   “Làm thế nào để quý vị đến Trung Quốc và trở về với 85 triệu USD, nhưng dường như không một ai đang điều tra vụ này. Tuy nhiên, ông Trump sắp sửa bị buộc tội theo Đạo luật Gián điệp. Tất cả những điều này làm suy giảm uy tín của FBI, và chúng tôi đã biết từ lâu, cho dù đó là IRS hay FBI, rằng những người thực thi pháp luật đang truy đuổi những kẻ thù chính trị,” ông nói, khi đề cập đến hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden với những doanh nhân Trung Quốc có liên đới với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

   Một góc nhìn của người ngoại quốc
   Đối với một số người ở Romania ngày nay, cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago là một lời nhắc nhở rùng rợn về kiểu lạm dụng quyền lực nhà nước và quyền lực của cảnh sát mà họ đã ra tay ngoài vòng pháp luật sau khi nhà độc tài Nicolae Ceaușescu sụp đổ vào tháng 12/1989.

   “Ở Romania ngày nay, việc khám xét nhà của ai đó là bất hợp pháp nếu người đó không có mặt ở đó để chứng kiến ​​việc khám xét. Bất kỳ vật dụng nào bị tịch thu khi người chủ nhà không có mặt đều không được chấp thuận trước tòa,” bà Alexandra Ares, một nhà văn, nhà viết kịch, và là một ký giả sống tại Bucharest nói với The Epoch Times.

   Bà nói một hoạt động giống như cuộc đột kích Mar-a-Lago sẽ không xảy ra ở Romania, nơi giới chức trách phải tuân theo một quy tắc nhằm mục đích bảo vệ quyền của công dân. Ông Trump cho biết các đại diện pháp lý của ông đã có mặt trong cuộc đột kích, nhưng họ không được phép đến gần các khu vực mà các đặc vụ FBI đang lục soát.

   “Cảnh sát chỉ có thể đi vào nơi ở của ai đó khi chủ nhà có mặt hoặc một trong những người đại diện hợp pháp của chủ nhà (người giúp việc và nhân viên dịch vụ không đủ tiêu chuẩn), bất kể đó là trường hợp khẩn cấp. Trước khi chủ nhà hoặc người đại diện hợp pháp đến, thì các đặc vụ phải đợi bên ngoài,” bà Ares giải thích.

   Sau đó, các đặc vụ phải nêu danh tính của họ cho chủ nhà hoặc đại diện hợp pháp của chủ nhà, và mọi hành động của họ trong khu nhà sẽ được quay phim.

   “Không có đặc vụ chưa được xác định nào có thể đi vào trong nhà của ai đó mà không có người giám sát. Những thủ tục này được đưa ra sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ năm 1989. Người Romania rất ngạc nhiên khi luật pháp Hoa Kỳ cho phép cuộc đột kích Mar-a-Lago và xem đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng đáng lẽ, mà chỉ có thể xảy ra ở Congo hoặc Bangladesh hoặc một số chế độ quân phiệt độc tài,” bà Ares nói tiếp.

   • Hưỡn đâu mà đọc báo của bọn cực hữu ! Bọn cuồng Trump lúng túng lôi cả báo cực hữu The Epoch Times ra để chống đỡ cho Trump. Mắc cười quá, hệt như bọn dư luận viên dùng các tài liệu của ban Tuyên Giáo.
    The Epoch Times là tờ báo liên hệ với nhóm Tàu Pháp Luân Công. Thời gian 6 tháng qua bỏ ra 1.5 triệu phóng ra 1500 quảng cáo cho Trump.

    • Vậy hỏi anh Dò Xét là dò xét cái gì? Hay anh chỉ tham khảo tin tức một chiều cái anh thích? Như vậy có khách quan, trung thực?

     • The Epoch Times là tờ báo có liên hệ với nhóm Pháp Luân Công, chuyên ủng hộ các chính trị gia cực hữu bên Âu châu và Donald Trump. Bọn Epoch Times nhúng tay vào âm mưu loan truyền các thuyết âm mưu chính trị bẩn thỉu, gây chia rẽ dân Mỹ như QAnon,các tin tức láo lường về gia lận trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2020, các tin tức sai lạc về thuốc chính ngừa COVID…

     • Everything has two sides, so does news, and especially political news to serve the newspaper or TV. To serve political purposes, news is often filtered. Sometimes they write correctly but sometimes they write wrong; or sometimes write the truth but omit not write all the news they don’t like. It is not enough for people who read newspapers or watch TV to just read or watch the news they like, but also need to read and watch the newspapers or TV they don’t like to evaluate and compare the sources. Only if you are crazy about a certain faction and only read news you like, you will be led by them.

    • (The Epoch Times là tờ báo liên hệ với nhóm Tàu Pháp Luân Công. Thời gian 6 tháng qua bỏ ra 1.5 triệu phóng ra 1500 quảng cáo cho Trump.)

     Wow! 1.5 triệu.
     Hey, còn đám Parenthoods đang tung $50.000.000 USD…ra cho từ CNN, CBS…nói chung là đám TTTT thì sao, sao không kể?

  • The Epoch Times là tờ báo có liên hệ với nhóm Pháp Luân Công, chuyên ủng hộ các chính trị gia cực hữu bên Âu châu và Donald Trump. Bọn Epoch Times nhúng tay vào âm mưu loan truyền các thuyết âm mưu chính trị bẩn thỉu, gây chia rẽ dân Mỹ như QAnon,các tin tức láo lường về gia lận trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2020, các tin tức sai lạc về thuốc chính ngừa COVID…

   • Nói như anh thì cái gì anh viết là tốt, đúng, còn những tờ báo người khác viết nhưng anh không thích là sai?

   • Tờ Epoch Times là của Tàu .Tờ báo tiếng Việt .do một người Việt (tàu) là tờ Đai kỷ Nguyên .Tờ Báo này là của tuyên truyền Pháp luân Công . Tin tức bị sao chép .lệch lạc và không thua ác trâng mạng youtube của vn và cs hải ngoại tung tin ngược lại …
    Bao nào cung có mặt trái mặt phải . Bao cs ,hay bọn tungtin thất thiệt thì anh tin mạc kệ anh ,còn có người không tin thì vẫn không tin . Cai gì mà thích vói không thích …Nó là chuyện sờ sờ trước mắt ,nó rỏ như ban ngày ….
    Nếu anh thích HCMinh thì chắc anh không thích những Đèn Cù Đêm Giữa Ban Ngày …Nếu ah cuồng Trump thì chắc anh khong thích những lý lẽ của người “chống” trunp ,mà thật ra đều là lấy tin từ chính thống …như vụ lục xét nhà của Trump và lấy số tài liệu Tối Mật Tuyệt Mật ,đai quan trọng có thẻ an nguy nước MỹLÀ CÓ THẬT…..
    KHÔNG NHÌN THẤY SAO ?

    • Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên) là của người Tàu nhưng Tàu ở Đài Loan chống Tàu cộng sản ở Bắc Kinh.
     Joe Biden là tổng thống Mỹ, con trai là Hunter Biden được Trung Cộng mua chuộc cả tỉ đô la rồi cộng tác làm ăn với nó, để nó có thể lũng đoạn kinh tế, chính trị nước Mỹ.
     Pelosi là chủ tịch hạ viện Mỹ, và con trai của Pelosi đầu tư 700 ngàn cổ phiếu vào một công ty của Trung Cộng ở ngay tại Mỹ.

     Vậy, ongvòvẽ khoái Tàu nào, thích Mỹ nào cứ tự nhiên, vì đó là chuyện thật …Giữa Ban Ngày, mà dân Mỹ đều biết. Khỏi cần chụp mũ…đèn cù hay đèn con…kẹt gì cả.
     Đó thấy chưa?

 26. Bà Cheney thua phiếu kẻ phò ác quỷ lên ngôi .giong điêu y chang :”tao phải thắng ,Thua là vì có GIAN LẬN”.Và bà ta đã thắng…(con GÀ của TrumpBà ta là người vì dân vi nước ,lịch sự chúc mừng kẻ thăng ,hánh xử của kẻ có học ,có lý trí ,lich sự như bà Clnton ,dù thua trước một đối thủ băm trợn ba hoa,một Xuân tóc đỏ ,vẫn chúc mừng kẻ thắng cuộc .
  Trump đòi công khai lệnh xét nhà và btp đôn ý ,cẩn thận xoá tên những FBI ky tên vào dó ,Nhưng Trump lại gởi bản không bị bôi den ten của FBI (vì giữ an ninh cho họ và gd) cho thủ lãnh AQnon và bọn này cồng bố tên tuổi của FBI. Trump còn đưa ra luận điêu ề 3 hộ chiếu ,trong đó 2 hộ chiếu đả hét hạn hộ chiếu cón hạn là hộ chiéu ngoại giao mà đsng lẽ phải trả lại TBO khi mất chức TT cung như KHÔNG ĐƯỢC LẤY ĐI tất cả giấy tờ sau khi rời TBO ,kê xả thu của Obama ,Kim Ủn hay putin ,Tập Cẩm bình ,dù đó la riêng tư ,dù đó là thư chúc mừng 4/7 nhu Trump ngọt ngào viết thư chúc mừng mgày Quốc Khánh cuả Tàu Cộng vơi lời lẽ dầy ca ngoij Tạp và đất nước Trung hoa.
  Trong số hồ sơ lây đi mới đây,d có người điêm chỉ chỉ chổ cất giấu ,và đã có văn thư đòi giao ộp toàn bộ ,nhung Trump phớt lờ dó đó mới có cuộc khám nhà tháng 8 lấy hồ sơ giấu đó :Hồ sơ đã có Mật và tối mật ,trong đó co hò sơ tuyệt mật về NT ,và danh .Trump nói giải mạt ,mà dù giải mật cũng không đựợc quyền đem vè nhà ,giữ làm của riêng .Phải truy tó Trump là kẻ phản quốc….khi ca ngơi Putin ,đóng thuế cho Tàu và nhaaj cảng hàng tàu ? Nghỉ sao về tăng thuế cho Tàu mà kinhté Tàu vẫn tăng va hàng nhập vào Hoa kỳ càng nhiều? Nghỉ sao vf 2 tyr đô la dầu tư vào một dự án của con rể ông Trump chưa hoàn thành?Nghỉ sao về 2 vọ chôn gcon gái cưng đã tìm cách giử mình ,tránh liên luỵ đẻ gặp rắc rối trong sự nghiệp khi dính líu về làm ắn,thông đồng vói cha vợ ?
  Năm nay Biden 79 tuổi ,còn Trump trẻ lăm chăng ?77 tuổi .Bọn chúng chê Trump già nhưng quên mất “Chua” của chúng cũng không trẻ. Cách nói “thuc khuya dậy sớm ,làm việc quên ăn (ăn Pizza và uống coca thôi),quên ngủ lo cho dân …GIÀU trong đó có chinh mình và gia đình là một tên ,có lẻ quen ca ngợi bác hồ bắc cụ mới nói lên được.Đanh thuế triệu phú 21%(garn 16%) trong 4 năm ,bọn tyr phú dầu hoả ,bọn tài phiệt tích luỹ dược bao nhiêu ? Cho nên dúng ngạc nhiên khi bọn này quyên hàng triệu đo ra cho Trump.
  Và cũng đưng ngạc nhiên khi Ngài quậy len mọt sự việc là Ngài hô hào quyên tiền .Nhà nhà đóng góp người người đóng góp khiên người dân Viet nhớ lại một thời hooff bắc cụ có người quyen hay tịch thu sung công tiền bạc quý kim (100 lạng vàng…) và cón bọn nghèo (một nắm gạo mỗi ngày nuôi quân) Ở Mỷ thì có giấy báo tới nhà…(Ai yêu bác Trump hơn mấy tên Việt CUỒNG chúng em!)

  • Cheney là người phụ nữ có tư cách lãnh đạo. Một người cộng hoà chân chính.

   • Cheney trong những lần b/c trước đã thắng 70% số phiêu vì uy tín của Cha bà,của cả chính Bà,Nay bà thua b/c bà ta vẫn lịch sự chúc mưng con gà của Tump “thua là vì gian lận ‘ ,đọc một bài p[hast biểu ngắn :”bây giờ mới chinh thức chiên đáu cho lẽ phải ,cho dân chủ co tiên bộ của một đảng CH chân chính .Bà ta vẫn là người của darng CH ,khuyên đảng CH nên vực lại uy tín đã mất do một số chay theo Trump ,bất chấp lẽ phải. Họ bán mình cho quỷ đẻ kiếm danh vọng tiền tài….và phò một ngùời giả danh là CH nhưng CH co cụm .CH của Trump , CH của bọn phản loạn âm mưu ,chia rẽ và độc tài vói AQnon và (?).
    Những người CH chân chính như Cheney .dù thua cuộc B/c nhưng không thua cuộc chiến!
    [(Dù ai nói ngã nói nghiêng / Ta đây vẫn vững như kiềng ba chân! (cd)]

   • Liz Cheney có tư cách lãnh đạo nên bây giờ mới lãnh một….búa như trời giáng.
    Tội nghiệp quá!!!

 27. Gần đây, bọn đảng ÔN LỪA “ỉa chảy té re” khiến cho những kẻ Thích Liếm Đít Lừa….. mỏi lưỡi vì phải Liếm Đít Lừa quá độ.
  CDC đã phải nới lỏng không còn áp đặt bắt buộc mọi người phải chích ngừa, đeo mặt nạ, cách ly (quarantine), giữ khoảng cách 6 feet, v.v. như trước nữa. Chắc là Khoa Học có đột biến hay sao mà trước làm một đàng, nay làm một nẻo. TCPV Mỹ (SCOTUS) đã ra phán quyết cho rằng CDC không có quyền áp đặt những luật lệ lên người dân Mỹ, nhân danh “vì sức khỏe cộng đồng”. Chỉ tội nghiệp cho nhiều người đã bị mất job oan uổng chỉ vì họ không chịu chích ngừa COVID. Bây giờ, thì ai đền cho họ đây? Chúng ta cứ chửi bọn CSVN ra chỉ thị sai lầm chết người, mà khi đổ bể thì không có tên nào chịu trách nhiệm cả. Bên Mỹ, thời loạn pháp này cũng vậy thôi.

  Việc FBI xông vào nhà ông Trump, lục soát, tịch thu những thùng tài liệu rồi tiện tay chơi luôn sổ thông hành của Trump, lại là một bằng chứng nữa cho thấy bọn Deep State (= đảng ÔN LỪA + FBI + DOJ + IRS + Wallstreet + TTTT) chúng đang lo sợ ông Trump quay lại WH và đồng thời khiến cho người dân Mỹ bớt quan tâm về lạm phát phi mã, kinh tế suy trầm, giá xăng dầu tăng vọt, nạn di dân lậu mang theo ma túy tội phạm tràn lan tha hồ đi lại trên toàn nước Mỹ, v.v.

  Trong lúc đó, thì thằng Bai ĐẦN ĐỘN…đi nghỉ hè cùng với GĐ. Nó tuy đã chích ngừa COVID nhiều mũi, nhưng vẫn dính con virus này và còn làm cho nhiều người khác bị lây. Truyền hình chiếu cho thấy nó ho, hắt hơi vào tay, sau đó, thò tay ra bắt tay nhiều người khác. Bọn chó đẻ TTTT Mỹ trước kia lên án ông Trump nặng nề, mạt sát Trump đã không biết lo cho sức khỏe của những người làm chung quanh, nhưng đối với thằng Bai ĐẦN ĐỘN thì bọn chúng câm mõm chó hết, vờ như không biết.

  Trump khi làm TT, làm việc 12 đến 14 giờ mỗi ngày, không lấy ngày nghỉ, không lãnh lương, tài sản cá nhân bị tiêu hao….Trong khi đó, nhìn xem thằng già chó đẻ Bai ĐẦN ĐỘN bệnh liên miên đi bộ mà cứ chực muốn té bổ nhào đàng trước. Nay nghỉ hè, mai nghỉ bệnh, làm việc thì kết quả chỉ là phá hoại nước Mỹ, gia đình cá nhân tham nhũng giàu lên… ĐM, viết kể chuyện chúng Nói Láo, chuyện chúng nó NGU, tuy mỏi tay mà không bao giờ hết….Mai mốt rảnh viết tiếp.

 28. Trump giữ đung lời hứa không lãnh lương ,nhưng vẫn nhận lương theo nguyên tắc Số tiền đó Ông đem cho, tặng .Nhưng 6 tháng cuối nhiem kỳ .Trump giữ lại ,không cho ai (cố nhiên lương của Ông Ông giữ ,người ta chỉ ngạc nhiên là ông không giữ đúng lời hứa thôi !)
  “Trump bóng quá rồi …”nhưng chỉ là là 01 kẻ có tiền nên muốn có danh vọng ,Có tiền có danh vọng mà vẫn chưa hài lòng ,mà còn muốn bảng vàng ba đá ,tên ghi vào lịch sử (như kiêu căng khoác lác chê 2 vị cựu TT có khắc tượng tren Rushmore ,tự cao là nêu họ còn sống ra ứng cung bị Trump đánh bại.Trump muốn có tượng chân dung thứ 6,đi vào thiên thu vạn đại Vụ đi chơi gái không trả tiền,vụ lừa đao sinh viên bị kiện, phải bồi thường vụ khai gian tài sản ,trốn thuế,vụ yếu kém về đối đầu vói con virut corona ,đanh bóng minh tự khoe trước ĐHD LHQ làm người ta phì cười , doạ rút quân Mỹ về nước (biến. ho thành linh đánh thuê ).Và mới đây ca ngơi kẻ thù Mỹ Poutin tới bến ,Giảm thuế cho các tỷ phú .Cắt Medical và phúc lơi (ý đinh) cho người nghèo .Mc Cain ,CH ,không bỏ phiếu YES làm ông ta đùng đùng nổi giận ,xúc phạm Mc Cain va xúc phạm luôn cả các quân nhan sòn sông đã chết ,vì thua trân thi anh hùng gì ? Trả thù nguoi đã chét một cách nhỏ nhen.Còn trong nứớc thì bắt bớ đuổi những người nhập cư BHP nhưng họ ở đây đã lâu và làm nhunng việc nặng nhọc dơ bẩn mà đôi khi ngơi Mỹ đen cun g không làm .Điều đó không sai nhưng cách làm qua đáng đên nổi con gái cưng cung thốt lên “quá đáng thật ” khi tờ bao chup hinh con bé khóc mếu máo xin Ông cs Mỷ cao to “chú ơi Mẹ con dâu rồ Chú làm ơn tìm dùm ,Con nhớ mẹ lắm !”Sau này Trump nghe con gai, thì 500 đứa trẻkhông còn cha mẹ ,bơ vơ sợ hãi , Có người đem vè nuôi ,có người nhạn cháu chắt họ hàng .Sau cung còn 100 đứa bé có cha mẹ bổng biên thành mồ vôi …Xây tường biên giới đẻ Mễ trả nhưng Mễ “đéo ” trã” Đanh thué lên hàng hoá của nó .nó trả đũa lại và chỉ có dân là chịu đựng . Và khủng hoảng biên giới cung do đó mà ra .Cố nhiên là khi Biden lên cho họ 01 h vọng và họ ùn tới đông hơn .Hiên trạng này cũng do Ngài mà ra…Ngài đàn áp thay vì có 01 chính sách giai quyét thoả dáng hơn ! Vụ 6/1 và diễn biến từ đó đến nay đã lộ rỏ cai “thị dục huyễn ngã” của Ngài rất lớn có người uống ,có nguoi chế ra bán và có người uống thuốc trị bênh cho ngựa ,vào bệnh viện B/s cho thuốc không uống ,,,và sau cung là CHẾT/ Ông Trump để giữ cái ghế cho minh nên bất chấp ai chét mặc ai ,vẫn không khẩu trang không cách ly và vẫn cho Tàu du lịch vào Mỹ nên Mỹ bị nhiễm nặng nhất
  Chưa có 01 TT My nào làm chao đảo, ,chia rr cùng cưc nước My như thời 45.

 29. Ý kiến người dân Mỹ về cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới :

  5/8/22- Theo cuộc thăm dò ý kiến công luận của đại học Monmouth, 50 phần trăm những người tham dự muốn bầu cho Dân chủ, 43 phần trăm cho Cộng Hòa.

  16/7/2022- Theo cuộc thăm dò của báo New York Times, muốn bầu cho Dân chủ 41 phần trăm, Cộng hòa 40 phần trăm, cho những người khác 19 phần trăm.

  29/7/2022- Theo cuộc thăm dò dư luận của FiveThirtyEight, 43 phần trăm muốn bầu cho Dân chủ, và 44 phần trăm cho Cộng hòa.

  31/7/22- Theo cuộc thăm dò dư luận của Rasmussen Reports thì 46 phần trăm muốn bầu cho Dân chủ, và 41 phần trăm cho Cộng hòa.

  25/7/2022- Theo cuộc thăm dò dư luận của USA Today/Suffolk University, 44 phần trăm muốn bầu cho Dân chủ, và 40 phần trăm cho Cộng hòa.

 30. 12/21/2021- Theo phân tích của tạp chí Newsweek, Biden chính thức tuyên thệ đảm nhận chức vụ tổng thống ngày 20/1/2021. Trong vòng 327 ngày tính từ ngày có người đầu tiên chết ở Mỹ vì COVID cho đến ngày Trump rời Tòa Bạch Ốc, có 424,000 người chết vì vi rút .
  Trong vòng 333 ngày kể từ khi Biden làm tổng thống cho đến 19/12/21, có 379,000 người chết vì vi rút.

 31. 30/9/2021- Báo Washington Post dùng dữ kiện từ CDC Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh kết luận rằng trong 10 tháng dưới thời Biden, số người chết vì dịch COVID là 353,000 người, so sánh với 425,000 người chết trong cùng một thời gian 10 tháng là 425,000 người.
  So sánh với số người chết khắp thế giới vì dịch COVID cùng khoảng thời gian đó, 425,000 người chết dưới thời Trump là 19.9 phần trăm tổng số người chết trên toàn thế giới vào lúc đó- theo thống kê của đại học Johns Hopkins.
  Còn 353,000 người chết dưới thời Biden là 12 phần trăm tổng số người chết trên toàn thế giới vào lúc đó- con số người chết trên toàn thế giới càng ngày càng cao trong năm 2021.

 32. 5/12/2021- Thống kê của CDC Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về tình hình bệnh dich trong 3000 quận hạt toàn quốc cho thấy số người chết vì vi rút ở các quận hạt Trump thắng cử cao gấp 2.7 lần hơn ở những quận hạt mà Biden thắng cử.
  Và những quận hạt mà Trump thắng cử cũng có tỷ số chích ngừa dịch rất thấp so sánh với những quận hạt mà Biden thắng cử.

 33. Tại sao, dù đã có thuốc chích ngừa dịch COVID, tuy nhiên vẫn còn có nhiều người chết vì vi rút?

  30/3/202- Cơ quan Nghiên Cứu PEW mở cuộc thăm dò dư luận và nhận thấy cho đến tháng Ba năm 2022, vẫn còn có đến 33 phần trăm những người tham dự có khuynh hướng Công hòa vẫn chưa chích ngừa COVID, so sánh với 10 phần trăm Dân chủ.

  Một cuộc thăm dò cũng của PEW trong cùng tháng cho thấy chỉ có 39 phần trăm Cộng Hòa đeo khẩu trang khi vào bên trong các tiệm, so sánh với 79 phần trăm Dân chủ.

 34. Số người theo khuynh hướng Dân chủ đeo khẩu trang rất cao so sánh với Cộng hòa:

  30/11/21- Viện Nghiên Cứu Và Cố Vấn Quốc Tế Ipsos thực hiện cuộc thăm dò ý kiến công luận trong khoảng thời gian 22/10/21- 20/11/21 nhận thấy 53 phần trăm những người tham dự có khuynh hướng Dân chủ luôn đeo khẩu trang, so sánh với 15 phần trăm Cộng hòa và 34 phần trăm không đảng phái.

  15/5/20- Thực hiện cuộc thăm dò dư luận công luận, cơ quan Lucid nhận thấy 73 phần trăm những người tham dự tự nhận là Dân chủ cho biết họ đeo khẩu trang, so sánh với 59 phần trăm Cộng hòa và 58 phần trăm không đảng phái.

 35. Chào anh Bee,
  2 trường hợp đưa ra đều không liên quan tới nhau, nếu anh có thời giờ suy nghĩ. Các anh lầm lẫn giữa “Search Warrant” và “subpoena”. Search Warrant là khám xét, thu thập chứng cứ. Subpoena là trát đòi người ra hầu tòa.

  • Chào anh Mười Một. Thưa anh tôi hiểu nhưng chỉ muốn đưa ra sự khác biệt của vấn đề, lúc nào thì người thi hành công vụ được quyền còng tay. Cám ơn anh đã hồi đáp.

 36. Luận điệu chính quyền Trump làm covid lan tràn!

  Làm sao lan tràn toàn … bộ nước Mỹ? Chỉ cần 1% gam chất xám thì thấy ra luận điệu XẠO KE.

  Thời gian đã chứng minh, Covid-19 là bệnh dịch mới nó hoàn toàn theo các quy luật của dịch bệnh mà thôi. Mà nhữn quy luật này đều biến hóa bất ngờ ngay những khoa học gia cũng không thể tiên liệu trước.

  Nov. 22, 2021 — The number of COVID-19 deaths recorded so far in 2021 has surpassed the total for 2020, according to the latest data from Johns Hopkins University.

  Overall, more than 771,000 COVID-19 deaths have been reported in the U.S. during the pandemic. About 385,000 were reported in 2020, according to CDC data, and more than 386,000 haNov. 22, 2021 — The number of COVID-19 deaths recorded so far in 2021 has surpassed the total for 2020, according to the latest data from Johns Hopkins University.

  Overall, more than 771,000 COVID-19 deaths have been reported in the U.S. during the pandemic. About 385,000 were reported in 2020, according to CDC data, and more than 386,000 have been reported this year.ve been reported this year.(Trích trang web y khoa WebMD.com)

  Chỉ trong năm 2021, con số chết của người Mỹ là 771,000 người so với 2020 là 385,000. Và cho đến nay. Hay nói rõ hơn, thời ông Biden làm TT chỉ mới 1 năm 9 tháng đã tăng vọt số người chết gấp 3 lần hơn thời ông Trump vào năm 2020, vì Covi-19 và các biến chủng Delta và Omicron!

  Covid-19
  2020=> dân Mỹ chết 385,000 người
  2021=> dân Mỹ chết 386,000 người
  Hiện nay tổng số người chết là 1,063,000.

  • Đấy đấy!
   Bây giờ tui thách bất cứ con…Lừa nào trưng ra bằng chứng “ XẠO KE.” để lật ngược lại số liệu thống kê của Johns Hopkins University thì tui hứa sẽ thưởng tặng cho $5000 USD.

   Thank you Thiến Heo.

 37. Donald Trump là kẻ ngờ nghệch, không có kinh nghiệm đối phó với Tàu cộng, tưởng tên Tập cận Bình là người thành thật, chẳng dè đâu tên Tập nó dấu nhẹm vụ vi rút đang hoành hoành ở Vụ Hán từ gần hồi cuối năm 2019, đến lúc dịch vi rút nổ bùng , tràn lan tùm lum tùm la như tsunami ở Mỹ thì lúc đó đã quá muộn, không có cách nào để mà ngăn chặn .
  Ngày 10/1/19,Trump chúc mừng Tập cận Bình và nhân dân Trung Hoa nhân dịp 70 nãm Ðảng Cộng sản Trung Hoa cầm quyền 70th anniversary. Ngày 13/7/17, trong cuộc họp báo với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Trump ca ngợi Tập cận Bình là một nhà lãnh đạo rất tài ba, là một người rất tốt, là một người ái quốc muốn làm những gì tốt cho Trung quốc.
  Ngày 24/1/20: Trump ca ngợi Tàu cộng đang tận lực chế ngự dịch coronavirus. Và rằng nước Mỹ rất tán thưởng những nỗ lực và sự minh bạch của Tàu cộng.
  Ngày 7/2/20: Trump khen Tập cận Bình là người mạnh mẽ, thông minh và nỗ lực tập trung vào việc lãnh đạo cuộc phản công chống coronavirus. Và trong cùng ngày này, Trump nói rằng Trump không quan tâm đến việc Tàu cộng đang dấu diếm sự lan rộng của bệnh dịch này.
  Ngày 26/2/20, Trump lại khen ngợi Tập cận Bình đang làm việc rất siêng năng đối phó với côronavirus.
  Ngày 4/3/20: Trump tiếp tục khen ngợi Tập cận Bình đang làm việc rất siêng năng. Và Trump nghĩ rằng Tập cận Bình đang chế ngự được cơn dịch.
  Trump đâu có ngờ mối nguy hiểm virus đang lẳng lặng tàn phá nước Mỹ .
  Thế rồi tính đến hôm 30/3/20, Mỹ đứng đầu thế giới với con số người bị nhiễm côronavius 159184.
  Đến ngày 30 tháng Tư, số người nhiễm coronavirus ở Mỹ lên đến 1,067,445- nhiều sấp sỉ bằng số lính Mỹ chết trong Cuộc Nội Chiến Nam- Bắc + Thế Chiến Thứ Nhất + Thế Chiến Thứ Hai + Chiến Tranh Triều Tiên + Chiến Tranh Việt Nam + Chiến Tranh Iraq + Chiến Tranh Afghanistan = 1,073,353 .

 38. Đến khi đai dịch COVID lan nhanh như nạn cháy rừng ở Cali thì Trump nhất định không chịu đeo khẩu trang để làm gương cho toàn quốc. Khi các thống đốc Dân chủ ra lệnh stay-at-home và lockdown thì bị Trump đả kích kịch liệt. Các thống đốc Cộng hòa cũng bình chân như vại , chẳng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, chặn đứng chi sất.
  Chung cuộc dưới thời Trump, dân Mỹ chết như rạ , nhiều nhất hoàn cầu , vì sự đần độn, ngu ngốc của Donald Trump :
  – Một trong những sử gia hàng đầu ở Mỹ Michael Beschloss tuyên bố rằng Trump phải chịu trách nhiệm phần lớn đối với những cái chết của hàng trăm ngàn người dân Mỹ mà lẽ ra không cần phải chết như vậy
  – Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney phát biểu rằng dân số nước Mỹ chỉ chiếm có 5 phần trăm dân số, thế nhưng chiếm tới 25 phần trăm số người chết trên thề giới vì COVID-19. Ông chỉ trích rằng lúc bệnh dịch khởi đầu, chính quyền Trump đã sai lầm không coi vi rút là một mối đe dọa và đã không có những hành động tức thời.
  “sự lãnh đạo của Trump trong đại dịch COVID-19 này là một bi kịch lớn của con người , không bàn cãi gì cả. Và sự kiện vô số người dân Mỹ đã bị tử vong thật là đau lòng “.
  -Dr. Anthony Fauci -Viện trưởng Viện Dị Ứng Và Truyền Nhiễm Toàn Quốc – tuyên bố Trump rất có thể đã làm nhiều người chết vì Trump loan truyền những tin tức sai lạc về COVID- 19.
  -Bill Gates- tỷ phú . Sáng lập Microsoft: “Chính sách đối phó với nạn dịch COVID-19 của Trump là hoàn toàn sai lầm về mọi điều.Thật là một sốc lớn . Thật là không thể tin được rằng chúng ta là trong số các nước bị thiệt hại tồi tệ nhất “.

 39. Trong hai tuần lễ đầu của tháng Giêng,2020, không một người nào từ Trung cộng đến Mỹ bị sàn lọc xem có nhiễm vi rút hay không. Biện pháp sàn lọc ( screening) chỉ bắt đầu vào giữa tháng Giêng, nhưng chỉ áp dụng cho những ai đến từ Vũ Hán mà thôi, và chỉ được thực hiện ở vài phi trường Los Angels, San Francisco, và New York. Cho đến khi đó thì đã có tới 4000 người đã lọt vào Mỹ từ Vũ Hán . Mãi đến hai tuần sau đó , biện pháp sàn lọc áp dụng cho tất cả những người đến từ toàn thể Trung cộng mới được ban hành.
  Nội trong tháng Giêng, trước khi có lệnh sàn lọc ( screening) áp dụng cho tất cả mọi người đến từ Trung cộng, thì đã có hơn 1300 chuyến bay trực tiếp bay từ Trung cộng vào Mỹ, theo hồ sơ của văn phòng VariFlight và hai văn phòng của Mỹ là MyRadar và FlightAware. Tổng cộng đã có đến 381000 người đã vào nước Mỹ trực tiếp từ Trung cộng trong tháng Giêng, trong số này có một phần tư là người Mỹ, theo dữ kiện của Bộ Thương Mại Mỹ.
  Trump mãi đến ngày 31 tháng Giêng- sau ngày Cơ Quan Y Tế Quốc Tế tuyên bố trường hợp y tế khẩn cấp khắp hoàn cầu- mới ban hành hạn chế du lịch liên quan đến dịch coronavirus.
  Các chuyên gia về y học phỏng đoán rằng virus này đã lây lan mà không bị phát hiện trong nhiều tuần lễ sau khi trường hợp đầu tiên ở Mỹ được xác nhận.

 40. TT Trump và vài điểm son người ta phải công nhận

  . Làm TT không cần lãnh lương. Mỗi quý Trump ký check $100,000 Tặng cho 1 đơn vị và tổ chức nào đang phục vụ cho công ích cộng đồng.
  . Bị QH phe DC cử ra một Công Tố Viên Độc Lập để điều tra về việc mà họ cho rằng có móc nối mờ ám với Nga trong bầu cử. Nhưng, sau 18 tháng điều tra, với lực lượng 20 điều tra viên gồm toàn những luật sư thượng thặng của Mỹ, phí tổn 25 triệu đô la. Kết quả con zê-rô tròn … zo! Đúng như lời ông Trump nhiều lần cảnh báo: cuộc điều tra săn bắt quỷ witch-hunt!

  Cũng có nhiều người nói, á, Trump không lãnh lương là để “đánh bóng” mình bla bla bla. Nhưng mà chỉ cần 1% gam chất xám quý vị sẽ thấy ra: TT Trump bóng quá rồi cần gì phải đánh cho mệt. Tiền có, vợ đẹp con ngoan, danh vọng đang có, quyền lực đang có. Tại sao không nghĩ khía cạnh “tích cực” hơn đó là lòng “nhân ái” của một con người ! Ha ha !

 41. COVID-19: Một trong những sử gia hàng đầu ở Mỹ Michael Beschloss tuyên bố rằng Trump phải chịu trách nhiệm phần lớn đối với những cái chết của hàng trăm ngàn người dân Mỹ mà lẽ ra không cần phải chết như vậy – Top presidential historian on Trump’s legacy: ‘He was largely responsible for the deaths of hundreds of thousands of Americans who did not need to die’

  Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney phát biểu rằng dân số nước Mỹ chỉ chiếm có 5 phần trăm dân số, thế nhưng chiếm tới 25 phần trăm số người chết trên thề giới vì COVID-19. Ông chỉ trích rằng lúc bệnh dịch khởi đầu, chính quyền Trump đã sai lầm không coi vi rút là một mối đe dọa và đã không có những hành động tức thời. …sự lãnh đạo của Trump trong đại dịch COVID-19 này là một bi kịch lớn của con người , không bàn cãi gì cả. Và sự kiện vô số người dân Mỹ đã bị tử vong thật là đau lòng “.

  Dr. Anthony Fauci -Viện trưởng Viện Dị Ứng Và Truyền Nhiễm Toàn Quốc – tuyên bố Trump rất có thể đã làm nhiều người chết vì Trump loan truyền những tin tức sai lạc về COVID- 19.

  Bill Gates- tỷ phú . Sáng lập Microsoft: “Chính sách đối phó với nạn dịch COVID-19 của Trump là hoàn toàn sai lầm về mọi điều.Thật là một sốc lớn . Thật là không thể tin được rằng chúng ta là trong số các nước bị thiệt hại tồi tệ nhất “.

  v…v…

 42. TT Biden, DC, muốn tái thắng cử?

  Rất đơn giản. Đảng DC chỉ cần cố gắng làm sao sắp tới cho thấy dấu hiệu lạc quan trong mấy chuyện nổi bật sau đây:

  . Lạm phát xuống. Hiện nay là 8.5%, con số cao nhất hơn 40 năm kể từ 1981
  . Giảm tệ nạn xả súng giết người nhất là trong trường học và nơi công cộng
  . Chiến tranh ở Nga được giải quyết theo chiều hướng mà Mỹ và NATO mong đợi nghĩa là đánh bại quân xâm lăng Nga. Vì Mỹ đã tham gia vào chiến tranh này gần như trực tiếp, người dân Mỹ đã phải chịu phí tổn cho cuộc chiến này.

  Người dân Mỹ họ cũng không mong gì hơn ngoài các chuyện thời sự đang diễn ra xấu như trên được giải quyết một cách êm đẹp hơn. Thế thôi.

  Gần đây chuyện bà Pelosi đến Đài Loan bất chấp lời đe nẹt của TC. Chuyện này cũng có thể coi như một dấu hiệu hay hay cho chính quyền Biden, Mỹ giữ đúng cam kết giúp đỡ Đài Loan tự vệ. Nhưng thật ra những gì xảy ra ở Đài Loan cũng chưa ảnh hưởng tới an ninh và kinh tế của người dân đi làm ở Mỹ thực sự như thế nào.

 43. Bầu cử Mỹ, cử tri, và sự kiện

  Nhiệm kỳ của TT Trump 4 năm nhưng thật ra chỉ có 3 năm êm đẹp. Từ năm 2020 là bắt đầu đại dịch covid ở Mỹ. Quý vị nên nhớ, thời TT Trump, các dấu hiệu kinh tế và an toàn xã hội đều rất lạc quan:

  .Chỉ số thất nghiệp jobless xuống thấp nhất còn 3.5% 2019. So với 8.5% lúc nhậm chức
  .Chỉ số Dow Jones vào cuối năm 2019 là 28,500. So với 18,500 lúc nhậm chức
  .Mỹ khá thành công ngoại giao giàn xếp ở Trung Đông và bán đảo Triều Tiên
  .Con số tội phạm và xì ke ma túy giảm đáng kể

  Nếu không có gì, thì có thể nói TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng. Vì dân Mỹ thật ra họ chỉ chú trọng vào kinh tế, việc làm và sức khỏe cũng như tình trạng hòa bình thế giới.

  Vậy, có thật sự có số cử tri Mỹ chỉ mù quáng trung thành với đảng phái? Câu trả lời là có. CH có mà DC cũng có số cử tri như vậy. Nhưng không phải là “toàn bộ” nước Mỹ. Còn có số cử tri khác đáng kể hơn. Họ không trung thành với đảng phái. Họ chỉ bỏ phiếu theo những gì họ nhận biết thực tế.

  Nhưng đùng một cái đại dịch covid bùng nổ trên đất Mỹ vào năm 2020. Quý vị nhớ lại sự gần như khủng hoảng toàn cầu lúc đó. Nước Mỹ mỗi ngày người chết vì dịch bệnh càng lên cao. Trong khi thuốc ngừa chưa có, mà đại dịch thì hoành hành.

  Chính hành pháp ông Trump ký sắc lệnh thành lập chiến dịch “Operation Warp Speed” vào giữa 5/2020 để đôn đốc và tạo điều kiện đồng thời chi ra gần 14 tỉ đô cho cho các hảng dược phẩm lớn của Mỹ bằng mọi giá sẽ sáng chế vaccines trước năm 2021. Trong thực tế thì đến 9/2020 đã có vaccines những mũi đầu tiên.

  On May 15, 2020, President Donald Trump officially announced the public-private partnership. The purpose of Operation Warp Speed was to coordinate Health and Human Services-wide efforts, including the NIH ACTIV partnership for vaccine and therapeutic development, the NIH RADx initiative for diagnostic development, and work by BARDA

  Tóm tắt, có thể nói đại dịch covid 2020 đã lật ngược mọi dự đoán trong bầu cử tháng 11/2020 của Mỹ. Trời đã cho đảng DC một dịp may trong cái rủi. Đảng DC lúc đó đã vận động và quy trách nhiệm cho hành pháp Trump gây nên khủng hoảng tràn lan dịch bệnh như là một sự bất tài v.v. Người dân, thành phần đa số trung lập, do tâm lý tự nhiên đang sợ hãi dịch bệnh, và ở nhà không đi làm nên chán nãn muốn thay đối cái gì đó mới hơn, hậu quá đưa đến việc DC thắng cử có thể nói là khá lớn cho cả hành pháp và lập pháp.

  Nhưng việc gì sẽ diễn ra sắp tới? Có khi nào lịch sử tái diễn, trong cái rủi lại có cái may? Việc bố ráp biệt thự Mar-a-Lago sẽ là một cú lật ngược ngoạn mục dành cho ông Trump?

  Quý vị thử nghĩ đi, nếu mà các “bí mật” an ninh quốc gia như vũ khí “hạt nhân” gì gì đó lại ở trong tư gia của ông Trump một cách bất hợp pháp thì liệu ông có còn được tự do sau ngày lục soát hay không? Đâu phải chuyện đùa. Ha ha ha!

  • Biden đã từng ra mặt cho biết ông ta sẽ tiếp tục ứng cử nếu Trump vẫn còn muốn xoá bài làm lại. Hình như Biden đang đánh phé với Trump. Cho tới bây giờ thì hầu như Biden vẫn lè phè “who cares?”, biết kiềm chế. Ăn thua chuyến tới không làm Biden phải gục mặt. Nhưng đối với Trump thì rất đổi quan trọng. Lỡ bị tên hết xí quách cho đi ăn chuối một lần nữa thì sẽ có tên trong…lịch sử ngay.
   Cầu mong Trump sẽ được toại nguyện.

  • Tôi đồng ý với nhiều điều anh Thiến Heo viết. Tuy nhiên ở phần chót, khi thấy ông Trump chưa bị FBI còng tay vô tù thì anh nên google search là ở Mỹ, khi nào một người vi phạm hình sự bị còng ngay lập tức, và khi nào không bị bắt, mà phải chờ có đại bồi thẩm đoàn truy tố, rồi mới có ngày ra tòa. Nếu anh biết sự khác biệt đơn giản đó thì đã không assume rằng ông Trump không bị còng cho nên đống hồ sơ đó không “mật”, và do đó, ông ta không có tội (như anh Viễn Xứ cũng tưởng như thế).

   • Vây anh Lại ngứa mắt giải thích thế nào khi Peter Navarro bị FBI bắt còng tay mà bồi thẩm đoàn chưa kết tội?

    • Anh ta bi bắt và qui tội coi thường trát đòi của quốc hội. Nó còn là sự chống đổi những người thi hành công vụ công khai khi những người mang trát tòa đến thông báo với anh ta. Bắt và còng tay anh ta là do cái “nature” có tính chất “combative” của tay này và để mang hắn ra “hầu tòa”.

     • Combative? Có nặng và đúng vậy không? Bị bắt còng tay dẫn đi trước khi bồi thẩm đoàn kết tội có trái ngược với góp ý của anh Lại ngứa mắt?

     • Anh có hiểu chữ “hầu tòa” không? Anh ta bị “cưỡng bức” phải hầu tòa vì sự chống đối trước đó. Biện pháp còng tay không phải là sự kết tội của tòa án.

     • Bị “cưỡng bức”? Như vậy có trái luật? ? Có phù hợp để gọi là “hầu tòa”?

     • Ai trái .luật? anh có óc không?

     • Tôi thấy anh Mười dùng từ “cưỡng bức” như không phù hợp khi thi hành nhiệm vụ. Vậy thôi, nhưng cũng cám ơn anh đã trả lời.

    • Anh Bee,
     Không phải chờ tới khi toàn kết tội mới bị còng đâu ạ.
     Khi bị bắt, tùy tội felony hay misdemeanor, tùy loại tội (violent hay non-violent), tùy nơi bắt, tùy phạm nhân (to con khỏe mạnh hay già cả yếu đuối), tùy hoàn cảnh, mà cảnh sát sẽ quyết định còng hay không còng.

     Anh không hiểu sự khác biệt giữa Đại bồi thẩm đoàn (grand injury) và bồi thẩm đoàn (jury) kết tội hay tha bổng..

     FBI có quyền bắt Navarro khi Quốc Hội tuyên bố là lão Navarro đã “coi thường quốc hội”. Đây chỉ là misdemeanor, không bắt buộc phải còng tay. Nhưng FBI có quyền quyết định rằng nên còng tay thằng cha này vì nó cãi hăng lắm, verbally attack tụi tôi là Nazi, nên còng cho nó biết mặt, tuy lão đã già, nhưng biết đâu hắn lên cơn cuồng đánh nhau với tụi tôi và sẽ bị tụi tôi cho ăn đòn no nê, nên còng cho … an toàn cho cả FBI lẫn hắn ta..

     Làm gì nhau? Cùng lắm là bị tòa “khiển trách”, như tòa đã khiển trách FBI là quá nặng tay (“unreasonably harsh”), nhưng FBI có quyền làm vậy. Và tòa có tỏ lòng thương hại lão Navarro thì cũng không có nghĩa là hắn ta được sạch tội.

     Tên cuồng sán kim biết gì mà nói leo

     • Tội đích thực của lão già nầy là đã viết Death by China, phải bị trừ khử như ISIS trừ khử tác giả The Satanic Verses!!!

     • Tên du côn wumao Lại ngứa mắt không đáng cho ta trả lời bằng tiếng Việt vì bẩn tiếng mẹ đẻ của ta!
      Mày viết cho ta bằng tiếng Mỹ, ta sẽ sửa hộ cho grammatical mistakes.
      Nhớ đừng copy from books and press then paste.

 44. Ai cũng biết Trump thua tức tối năm 2020 và thề quyết trở lại. Trump đang nổi lên do Biden quá tệ khi thời gian trôi dần tới 11/2022, rồi 2024 mấy chốc.
  Trở lại lần nầy Trump sẽ rất bận rộn, trong đó có việc tróc nả đám xh đen chính trị.
  Để làm điều đó, Trump phải ôm đi hàng đống bằng chứng chuẩn bị việc tố tụng, và nhất là để bằng chứng không bị thủ tiêu.
  Cái dở của Trump là tính quyết đoán cá nhân, không nghe thân tín, nên trữ hồ sơ thần chết ngay tại nhà, nơi đối phương sẽ động thủ nhân danh luật pháp bằng tay chân công cụ của chính nó.

  Cú ra tay ở Mar-a- Lago là đòn bậc thầy, không phải của Biden hoặc cố vấn người Mỹ, mà do sư phụ thâm hiểm không họ khổng thì cũng họ tào, họ chu mách nước.
  Lấy được tài liệu, phe Lừa sẽ thủ tiêu ngay những chứng cứ buộc tội mà Trump đã nắm được để đưa bộ sậu ra pháp luật khi quay trở lại quyền lực.
  Lấy được tài liệu nhạy cảm là đòn đánh gục tư cách tham chính của Trump, loại vĩnh viễn đối thủ chính trị ra khỏi con đường tranh cử, và quan trọng bậc nhất
  là LOẠI BỎ BẰNG ĐƯỢC KẺ TỬ THÙ CỦA TẬP SƯ PHỤ,
  vốn đang nơm nớp lo sợ Trump trở lại…khi từng tờ lịch đang rơi rụng và năm 2024 lù lù nhích dần!

  Biden, tuy vẫn ít nhiều còn giở chứng cà khịa khi bám theo vài tàn dư của chính sách 45, nhưng trong mắt Tập, vẫn là lá bài dễ đối phó hơn bội phần so với thằng Trump ba trợn ba búa ngang tàng rất nguy hiểm!
  Cho nên mùa bầu cử vừa ló dạng là Tàu bắt đầu tung chiêu vận động tuyển cử ở Mỹ, yễm trợ phe Dân Chủ.
  Dlv 50cent núp nick việt bổng từ bóng tối nhảy ra như cóc nhái gặp mưa, lố nhố ồm ộp ỏm tỏi trên mọi diễn đàn online, toàn những tên tuổi lạ hoắc lâu nay không thấy bổng nhất loạt xuất hiện, song kiếm hợp bích với vài thằng lâu nay vẫn nổi tiếng theo đuôi Lừa ai cũng biết…

  …sự thể nhí nhố chửi bới mấy bửa nay là do thế: Phe khựa đã xuất kích, chiến dịch vận động tranh thủ phiếu cử tri bắt đầu,
  Biden phải thắng,Tập muốn thế!

  Về phần lão Trump…
  …Ôm tài liệu an ninh công về tư dinh là đã sai, cho dù nó cần thiết tới đâu cho thực thi justice mai sau, khi tái cử theo như cử tri CH tin tưởng!
  Tuy nhiên, không có chuyện la fin justifie les moyens ở xã hội dân chủ pháp trị.

  Không nên ôm chất nổ vào trong nhà, và không được để bất cứ ai biết những thứ mà hiện giờ với công dân Trump, thủ đắc nó là bất hợp pháp.
  Tự mình Trump không đủ trí tuệ liệu lý những vấn đề an ninh tình báo; Trump cũng không có sư phụ, mà cũng không quen nghe lời sư phụ. Trump không có bạn tín cẩn.
  Trump như ông lão đang nghịch lựu đạn.
  Đó chính là tử huyệt của ông ta kể cả 2 năm nữa nếu có trở lại được WH.

  Trump không đủ năng lực để một mình ôm mớ tài liệu quốc cấm đó.

  Tàu đã thắng lớn vố nầy!!!
  Nước Mỹ đang huhuhu dài ngày sắp tới!

  • (Cú ra tay ở Mar-a- Lago là đòn bậc thầy, không phải của Biden hoặc cố vấn người Mỹ, mà do sư phụ thâm hiểm không họ khổng thì cũng họ tào, họ chu mách nước.
   Lấy được tài liệu, phe Lừa sẽ thủ tiêu ngay những chứng cứ buộc tội mà Trump đã nắm được để đưa bộ sậu ra pháp luật khi quay trở lại quyền lực.
   Lấy được tài liệu nhạy cảm là đòn đánh gục tư cách tham chính của Trump, loại vĩnh viễn đối thủ chính trị ra khỏi con đường tranh cử, và quan trọng bậc nhất
   là LOẠI BỎ BẰNG ĐƯỢC KẺ TỬ THÙ CỦA TẬP SƯ PHỤ,
   vốn đang nơm nớp lo sợ Trump trở lại…khi từng tờ lịch đang rơi rụng và năm 2024 lù lù nhích dần!)

   Không biết Trump có cho COPY những “tài liệu bí mật đó” rồi đem chôn một nơi bí mật, giống như các đồng chí Lừa của Tập nữa đêm đưa các phiếu bầu cử bằng tay vào cửa sau để tráo hàng hồi năm 2020.
   Nếu có, Trump sẽ trưng ra trong cuộc đấu tiếp.
   Nếu không, chắc chắn các đồng chí Lừa sẽ thủ tiêu hết các tài liệu đó.

   Trump có cái tật ồn ào nói thẳng chứ rất khó khăn lắm khi đụng tới bầy Lừa đầy mưu mô xảo quyệt, lại được giòng dõi Khổng Minh trợ giúp nữa mới thật khổ. Cứ nhớ vào vụ con Covid-19 được Tập tung ra hồi đầu năm 2020 mới thấy Tàu khựa nó thâm độc ghê gớm cỡ nào.
   Kỳ này nếu CH không lấy lại được quốc hội, rồi Trump tịt ngòi thì “đế quốc Mỹ” coi như xong!

   • Hình chụp, photocopy tài liệu có thể nguỵ tạo, sửa chữa, thêm bớt, photoshop…do đó không có giá trị pháp lý trước toà.

    Chính dân Mỹ sẽ quyết định số phận của đất nước và người dân của họ vào các thời điểm sắp tới và 2 năm nữa.
    Họ crazy thì đời họ tàn mạt, là định mệnh của Mỹ!
    Và của cả thế giới nhược tiểu!!!

    • Ờ, tôi quên và không biết chuyện “photoshop…do đó không có giá trị pháp lý trước toà.” Vì cứ thấy mấy vụ kiện thường thường về mướn nhà hay điện, nước..người ta thường đưa ra các copy để chứng minh trước toà.

     • Những tài liệu mật đó liên quan với nước Mỹ. Dùng nước Mỹ để làm con tin thì hết thuốc chữa. Anh đã nghĩ gì vậy?

 45. Ông Trọng Đạt (TĐ) viết y hệt một tên cuồng viết comment, bất kể đến sự thật.

  Chỉ xin đưa một câu trong vài trăm câu đầy điều sai trái trong bài viết của ông TĐ.

  TĐ viết: “Khi lên nhậm chức đầu tháng 1/2021 (không có bàn giao) TT Biden không cho khai thác dầu thô, nhất là dầu đá phiến khiến giá săng tăng vọt lên hơn gấp hai. Nay ông lại lấy dầu thô trong kho ra xài khiến giá dầu hạ xuống một đồng rưỡi.”

  Đọc xong rồi không biết phải nói từ đầu ở chỗ nào cho ông TĐ hiểu.

  Không tổng thống nào lại có quyền ra lệnh cho tư nhân không được “khai thác dầu thô.” Ông TĐ tìm được điều luật nào trưng ra thì tôi cám ơn lắm. (Xin phân biệt luật statutes, act, khác với executive order)

  Sự thật là một tổng thống Mỹ, bất cứ đảng nào, chỉ có quyền cấm các công ty không được khai thác dầu trên bất động sản cho chính phủ liên bang làm chủ, federal owned land, on shore hay off shore.

  (Thí dụ, ông TĐ có miếng đất lớn, dưới đất đầy dầu hỏa, ông muốn đào lên kiếm mấy thùng biếu bà … Mạc Việt Hồng, còn dư thì bán kiếm tiền, thằng tổng thống nào không cho ông đào lấy dầu, ông kiện nó vỡ mặt, và ông sẽ thắng)

  Đúng là khi vừa vào White House, lão Biden đã ra executive order để tạm hoãn cấp giấy phép không cho các công ty khai thác dầu trên bất động sản do chính quyền liên bang làm chủ, on shore and off shore. Nhưng chuyện này không bao giờ được thi hành. Nghĩa là executive order này chỉ để làm màu, để làm vui lòng thành phần muốn “bảo tồn thiên nhiên”. Chính quyền Biden thừa biết khi nào cần bơm dầu và khi nào cần bảo vệ thiên nhiên. Vì thế khi các công ty dầu, và the American Petroleum Institute, cũng như 11 nguyên đơn khác đã kiện US Dept of Interior tại tòa Liên Bang ở Western District of Louisiana tháng 6 năm 2021 (hơn nửa năm trước khi giá dầu tăng vọt) để có quyền khai thác dầu trên đất do chính quyền liên bang làm chủ, thì chính quyền Biden chịu thua, không tiếp tục vụ kiện, rồi vẫn tiếp tục cung cấp giấy phép khai thác dầu trên đất của liên bang. Tôi có thể giúp ông tìm hồ sơ online về vụ kiện này nếu ông muốn. Trong năm 2021 (trước khi giá dầu tăng vọt), theo NPR.org và audubon.org, Biden cấp giấy phép khai thác dầu còn nhiều hơn Trump.

  Nếu ông không biết lý do tại sao giá xăng “tăng vọt lên gấp hai” mà lại nghĩ giá xăng tăng vọt gấp hai bởi vì Biden “không cho khai thác dầu thô” thì ông TĐ có kiến thức bằng mấy thằng cuồng hay nói lảm nhảm trên diễn đàn này. Ông không biết có chiến tranh bên Ukraine?

  Và ông lại nghĩ rằng giá dầu hạ xuống “một đồng rưỡi” lại do ông Biden lấy dầu thô trong kho ra xài thì cũng vớ vẩn không kém.

  Và chắc chắn ông không biết tại sao dầu thô trong kho dự trữ lại có thể lọt qua các nước khác như Âu Châu hay Tàu, mà chỉ tuyên truyền ngốc nghếch như mấy thằng cuồng, là Biden phản quốc nên bán dầu thô cho Tàu.

  Chuyện dầu đá phiến lại càng dễ hiểu hơn. Nhưng thôi, nói với ông nhiều chuyện căn bản cũng hơi mệt.

  Các bài viết phân tích thời sự của ông thường chỉ ở mức xoàng xoàng, bởi vì ông không chịu phân tích vấn đề tới nơi tới chốn và chỉ tuyên truyền bênh vực đảng Cộng Hòa và đả kích đảng Dân Chủ. Đọc lại những bài cũ, ông thường tiên đoán sai 80% bởi vì đầu óc thiếu khách qua. Ông viết về những đề tài văn học thường rất hay.

  • Tôi thì đã lâu chẳng đọc các bài viết của gã Trọng Đạt. Thỉnh thoảng khi có thì giờ thì liếc qua xem thiên hạ góp ý ra sao, và viết xen vào vài còm.

   Đồng ý với còm của Lại Ngứa Mắt.

   Gã ứng cử viên Cộng Hòa Herschel Walker cho chức vụ thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Georgia cũng đổ tội cho Biden cấm đoán việc khoan dầu.

   Sự thật ra sao?: Ông Clark Williams-Derry- chuyên gia phân tích về năng lượng của Viện Phân Tích Năng Lượng Và Tài Chính- cho biết như sau:

   “Chính phủ Liên bang không có quyền hạn chế hoặc ngăn cấm việc tư nhân khoan dầu trên đất không thuộc chính quyền Liên bang. Quyết định khoan dầu hoàn toàn thuộc về các công ty dầu tư nhân, và trong khuôn khổ luật pháp của các tiểu bang.

   “Các công ty dầu tư nhân hiện đang có cả hơn 9,000 giấy phép cho phép khoan dầu trong tay mà họ cũng vẫn chưa dùng đến. Giá dầu thì thường xuyên hay lên, xuống nên khi nào họ chắc mẩm việc khoan dầu sẽ mang lại lợi tức thì họ mới ra tay. Các giấy phép này có thời hạn đến 10 năm- và lại có thể triển hạn thêm-, nên họ có thể thủng thỉnh quyết định.

   “Và ngay cả trên các khu đất thuộc chính phủ Liên bang, dưới thời Biden, số giấy phép chấp thuận cho khoan dầu gia tăng mạnh “- ông Mark Finley thuộc Trung tâm Nghiên Cứu Năng Lượng của đại học Rice cho biết.

  • Mùa hè năm nay, chính phủ Biden đã cho xuất ra 30 triệu thùng dầu từ Kho Dầu Dự Trữ Chiến Lược, tuy nhiên chỉ có hơn 5 triệu thùng được xuất cảng sang các nước ngoài mà thôi. 30 triệu thùng dầu này, theo luật Liên bang, sẽ được đem bán đấu giá trên thị trường. Và đã có 12 hãng dầu được trúng thầu. Và cũng chiếu theo luật Liên bang, những hãng dầu này có toàn quyền quyết định những nước nào được mua, và họ đã xuất cảng sang Trung cộng, Ấn Độ, Hòa Lan, và Ý. Chính phủ Liên bang không có quyền can thiệp vào các quyết định bán dầu của các công ty này.

   Muốn biết thêm chi tiết, có thể đọc bài tựa : Did Biden Sell Millions of Barrels of Oil to China? July 12, 2022

  • Nói với anh Ngứa mắt thì nói làm gì cho tốn nước bọt
   ̣ 80% dân chúng chửi Biden mà anh vẫn thờ Bẩy Đần

 46. Hồ sơ đó là sự thật ,có thật .Đã bạch hoá tất cả.
  Tại sao đến nay vãn còn hồ sơ của TBO ,sau khi đã giao nộp 15 thùng (bắt buộc vào thang 2/22) và Trump cung luật su của Ông ta đã nói là ĐÃ GIAO NỘP HÊT. Vậy 10 bộ Hồ sơ mới xét kẻ ca phá tủ sắt mới lấy được,có cả hồ sơ KÍN- MẬT – TỐI MẬT- TUYẾT MẬT vẫn còn năm trong dinh của Trump ? Và tại sao FBI biết mà xin lênh xét nhà ?Có phải có ngươi báo mật không? Và có phải vì an ninh QG mà phải hành động không ? BTP không muốn ồn ào ,âm thàm điều tra nếu có thì tốt ,không có thì thôi (mặc dù vẫn phạm tội đem hồ sơ của TBO về nhà riêng ,sau khi mất chức TT .Đó là quy đinh của luật pháp Hoa Kỳ Trump biet vì đã ký luật tăng hình phạt này từ 1 thành 5 năm .mục đích truy tố bỏ tù bà Clinton…Bây giờ ông ta pham phải ,nghiêm trọng hơn .Được biết nhũng hồ sơ này nếu bán cho kẻ thù Nga Tàu (hay bất cứ QG thù địch nào sẻ gây tác hại cho nước Mỹ như thế nào ?)
  Bộ Tu Pháp không muốn ầm ỷ vì đang điều tra ,nhưng chính Ông Trump la lên trước vè vụ xét nhà. Nay đã công bố tất cả giasy tờ hợp lệ vụ này .Trump đã DỊU giọng…(cũng như Eric ,con ,Trump ra Toà sử dụng “the Fith’ nghĩa là không trả lời 400 lân (Eric 500 lần) mà trước đây ông ta cho là HÈN ,có gì mà KHÔNG KHAI BÁO !
  Sự kiện đó cần gì phải liếc trá liếc phải ,Nhìn thẳng vào v/đ ,nhìn nhận vấn đề …Còn sau đó ra sao thì tuỳ luật pháp Hoa Kỳ ,tuỳ Ông Garland (chó đâu tuỳ mấy “cụ” VN?)
  Cứ làm như ta đây ,dạy cho cả Hoa kỳ .Không khác mấy tên VC rưng Trường sơn năm 75 ,dạycho MỸ MGUỴ một bài hoc nhớ đời mà nay thằng phét cứ như bò nhai đi nhai lại :Đánh cho Mỹcút Nguỵ Nhào . Và “CHAY SÚT QUẦN …

  • Trump tự cho mình cái quyền “declassify” mà không cần phải theo thủ tục phải đi qua National Archives. Ông ta nghĩ mình là ông trời con. Cái thói quen ngông cuồng.

   • Hôm nay, Tucker Carlson- người hướng dẫn chương trình Fox,và từ trước đến nay bênh Trump và đảng Cộng Hòa chằm chặp- dự đoán Trump sẽ bị truy tố về vụ Mar-A-Lago.

    Còn theo các chuyên gia pháp luật của trang mạng Insider, nếu bị kết tội, Trump có thể bị lãnh án 33 năm tù.

   • Theo những người hiểu biết thì hồ sơ được Declassify thì vẫn là MẬT ,văn khố giữ ,tham khảo phải xin phép ,và ngồi tại chổ để tham khảo (có người xin phép vào đọc đẻ viet sách ,nhưng lại copy nên đã bị bắt ,tù và tiền phạt tiền phạt ,vì đây là hồ sơ ,tài sản trong văn khố QG .Cho nên dù còn là TT tại chức cũng KHÔNG có quyền GIỮ LAM RIÊNG TƯ dus dã giải Mật theo như Trump nói nhưng không có chứng cớ nào cho giải mật cả . (15 thùng hồ sơ trước đây FBI lấy đi từ dinh Trump TBO đã đò nhưng Trump không trả ,Khi TA can thiệp ,FBI vào cuộc ,Trump mới giao ra…) Nay ,vì điều tra mật .nên Garland cho chuyễn 15 thùng tài liệu đó qua BTP và ký giấy phép xét nhà theo đúng thủ tục vì có báo cáo Mật là còn nhiều HS Mật cất dâu chỏ này (phòng ngủ) ,chổ kia (phòng làm việc) và cả trong két sắt,dươi hầm FBI đã y/c nộp (dù trước đay Trump (và Ls) tuyên bố là đã giao hét trong đợt đầu).Trump không ke.(6/22) và nay mới FBI hành động .,thu được 20 (hoạt 30 )thưng HS Hồ sơ có 11 bộ chia ra Kín .Mật .Tối Mật và Tuyệt Mậtnhư ai cũng biết .Mr Garland muốn âm thầm điều tra ,nhưng Trump lớn tiếng tố cao chính phủ Biden ,BTP và FBI (hai người chết vì 01đôtt thập FBI vói AR15, và 02 húc xe vào QH ,dung súng RẢ 15 băn lên trời .
    và cũng chết. Green kiên ,đòi giải tán FBI ,,,và Tư pháp và Mc Cathy hăm trả thù nếu CH thăng QH kỳ B/c này..Bọn DLV/LLBB và cuồng Trump quây qua đả kich Biden
    về xăng lên giá ,vè thiéu sửa cho trẻ em ,thiếu băng vệ sinh cho phụ nữ..
    Chúng nó đang mày tau chi tớ ,ĐM vang trời…

  • Nè Tèo , ngót 1,2 triệu thằng Ngụy Sái Gònchạy sút quần vào những ngày cuói của tháng 4 cả thé giói đều thấy chứ đâu phải một mình Viet Cộng chúng anh thấy đâu.

   Thằng bu MẼO cút khỏi Viet Nam trong hoảng loạn là chuyện có thực 1000/1000 nghen chưa. Không hoảng loạn , không vội vàng, không khiep đảm mà rút quân bằng trực thăng đáp và hạ trên NÓC TÒA ĐẠI SỨ là the nào. Bộ thằng bu MẼO lúc đó sợ…………MA cho nên phải hoảng hốt như rúa hả em TÈO . Cả thé giói đều thấy thằng bu MẼO chạy làng và thằng NGỤY chạy cởi truồng mà em. Không tin hả, cứ mổi độ tháng 4 là kênh truyền hình history của bu MẼO chiếu lại cảnh tuọng NGỤY đu càng máy bay và cởi truồng chạy long nhong giủa trưa ngày 30 tháng 4 giủa đuòng phó SAI GON nghe em TÈO. Nhục thì phải ráng mà chịu , đừng có mà làm họ ĐỔ tên THỪA nghe chưa.

 47. Fact check: Tóm hồ sơ mật tại Mar-a-lago, Trump hết chối. Sẽ vào tù đếm lịch!
  Check fact: Hồ sơ đó là mật? Mớ ngủ! Ông Trump vẫn nhởn nhơ đánh gôn.
  Fact? Which side of fact?
  Sự kiện, sự thật nào? Sự kiện đó nhìn từ bên trái hay từ bên phải?
  Thế cho nên, “Fact check” cần “Check fact” để rồi đi đến kết luận “đi hai hàng – đi chàng hảng”. Làm trai cứ nước hai mà nói. Hi hi!

 48. Thấy thiên hạ hăng máu quá . Chánh chị chánh em của nước Mỹ ,dạo
  gần đây sao bùng nổ quá xá . Tụi FBI khám điền thổ lão Trump ,tịch thu
  một đống “hồ sơ mật” . Thế là cãi nhau chí choé cả lên .

  Chả hiểu lão Trump khuân một đống hồ sơ mật về nhà làm cái chi cho
  lớn chuyện . Hổng lẽ lão ta tin tưởng rằng lão ta còn làm tonton ở cái
  xứ cờ hoa này . Dĩ nhiên khi lão ta khuân cái đống “hồ sơ ” thổ tả kia
  về nhà ,thì chắc cũng kín đáo chứ không ngu dại gì mà “giữa thanh thiên
  bạch nhật” ,ít người được biết ,chỉ có hàng thân tín lắm mới biết được .
  Ai đã “đâm sau lưng chiến sĩ ” ăn cơm tao,mà hại tui ?

  Bị một vố đau điếng như vậy ,mà lão còn hô hoán là tụi FBI ,ngoài
  chuyện khám nhà ,còn chôm chĩa một đống quần xịp của bà vợ .
  Lão này còn tếu được ,thật đáng hàng … sư phụ .

  Cái gì chứ quần xịp của em ấy ,nếu để dành ,sau này chắc bán được
  bộn bạc ,chớ chẳng chơi .

  • Có vợ đẹp thật là quá đã .
   Chả bù với tớ ,hôm nọ có đứa ăn trộm vào khoắng nhà .
   Tớ đã ghi vào tấm giấy rất rõ ràng ,treo ngay trước cửa :
   “Làm ơn khuân hết cái đống quần áo của mụ vợ ,toàn hàng
   hiệu ,có cái chưa xỏ tay ,chứa đầy ba ,bốn cái tủ . Làm ơn
   khuân hết dùm ,xin cảm ơn và đa tạ ”

   Thế mà chúng có chịu khuân cho cái nào ,rõ chán .
   Chỉ tổ cái phá hoại ,lục tung cả lên ,lấy toàn là những thứ
   vớ vẩn .

  • Người tố Trump với FBI phái là very and very reliable thì FBI mới dám đâm đơn xin trát tòa để khám xét. Tòa án cũng phải bi thuyết phục về mức độ tín nhiệm của nhắn chứng cáo giác thì mới cho phép hành động. Nhân chứng phải biết rõ những tài liệu mà Trump đang cất giữ là những gì, biết rành về luật, biết hạng mục của những tài liệu đó thì mới chắc chắn là FBI và tòa án sẽ phái ra tay.
   Nhân chứng cáo giác Trump là ai? Chúng ta chỉ có thể suy diễn mà thôi. Người đánh van bài này đã liều mạng bỏ qua khả năng Trump có thể trở lại cương vị tổng thống, hoặc đã đánh cược là Trump sẽ tiếp tục la làng bầu cử gian lận…lần thứ nhì. Gan cùng mình!

   • (Nhân chứng cáo giác Trump là ai?)

    Thiết nghĩ câu hỏi trên có lẽ hơi thừa. Bởi một sự việc nghiêm trọng như vậy không thể đơn phương một người mà phải được cả một nhóm- hay cả đảng, và nhiều thời gian với những bộ óc mưu mô ghê gớm mới dựng được kịch bản.
    Và đây là bản tin mới nhất cho thấy trận chiến sẽ quyết liệt hơn trong những ngày sắp tới:
    14 FBI Whistleblowers Have Come Forward: Rep. Jordan
    Fourteen FBI whistleblowers have come forward to provide information to Republican congressional investigations, Rep. Jim Jordan (R-Ohio) said on Aug. 14, about a week after the FBI raided former President Donald Trump’s Florida home.
    “Fourteen FBI agents have come to our office as whistleblowers, and they are good people,” Jordan told Fox News. “There are lots of good people in the FBI. It’s the top that is the problem.”
    “Some of these good agents are coming to us, telling us … what’s going on—the political nature now of the Justice Department … talking about the school board issue, about a whole host of issues,” he added.
    Two months ago, Jordan said that six FBI whistleblowers approached the committee. Two came forward in relation to a school board memo and four in connection to the Jan. 6 Capitol breach. In the Senate, meanwhile, Sen. Chuck Grassley (R-Iowa) said in July that whistleblowers had come to his office to provide information, including disclosures relating to investigations into Hunter Biden’s overseas business dealings.
    “It’s becoming a well-worn trail of agents who say this has got to stop, and thank goodness for them and that American people recognize it, and I believe they’re going to make a big change on Nov. 8,” Jordan said, referring to the midterm elections.
    In June, Jordan sent a letter to FBI Director Christopher Wray warning that several former FBI officials were coming forward, while alleging the agency is “purging” employees who have conservative views.
    “In one such example, the FBI targeted and suspended the security clearance of a retired war servicemember who had disclosed personal views that the FBI was not being entirely forthcoming about the events of January 6,” Jordan wrote in a press release. “The FBI questioned the whistleblower’s allegiance to the United States despite the fact that the whistleblower honorably served in the United States military for several years—including deployments in Kuwait and Iraq—valiantly earning multiple military commendation medals.”
    It comes as Republicans stepped up calls on Aug. 14 for the release of an FBI affidavit showing the justification for its seizure of documents at Trump’s Mar-a-Lago home.
    A search warrant released on Aug. 12 after the unprecedented raid on Aug. 8 showed that Trump allegedly had 11 sets of classified documents at his home. The Justice Department also claimed to have had probable cause to conduct the search based on possible Espionage Act and obstruction of justice violations.
    Republicans are calling for the disclosure of more detailed information that persuaded a federal judge to issue the search warrant, which may show sources of information and details about the nature of the documents and other classified information.
    Reuters contributed to this report.

    • Xem ra thì anh đã có câu trả lời cho chính mình.
     ” Chúng ta chỉ có thể suy diễn mà thôi”. Và anh là người thứ nhất đã cho biết ý kiến. Cảm ơn.

 49. Ông Trump muốn được ra tranh cử Tổng Thống vào năm 2024 . Ông lợi dụng những tài liệu mật ông đã lưu giữ và biết về nó như một điều kiện để hăm dọa Bộ tư Pháp Mỹ .

  Nếu kết tội ông về bất cứ một tội gì từ 6/1/ 2021 cho đến tội tàng trữ bất hợp pháp tài liệu mật , gián điệp thì nước Mỹ sẽ đối diện với một THẢM HOẠ !!!

  Đây là một hành động HĂM DOẠ mà người Mỹ có thể chấp nhận cho cựu TT Trump ?

  • Ông Trump lấy sự “vi phạm an ninh quốc gia” của mình (nếu có) ra hăm dọa bộ tư pháp để được tái ứng cử?
   Có ai đi lấy chuyện gian dối của mình như một điều kiện để ép buộc luật pháp phải thỏa mãn yêu cầu của anh ta, nếu không, anh ta sẽ công bố sự gian dối đó?
   Nếu lập luận như vậy thì là rằng rất là….phải gió!
   Tại sao không nghỉ rằng phe DC thông qua bộ tư pháp đang tìm cách moi móc những gì có thể coi như chứng cớ để bịt đường trở lại chính trường của Trump thì nghe nó hợp lý hơn?

 50. Có khi nào nói hay quá nhưng nhưng hổng thấy bóng đi bầu hong ta?

  Mỗi người chỉ có 1 phiếu thôi. Đi bầu đi ! Use your vote, ok! Ha ha!

 51. Dù nói gì thì nói, dù ba hoa gì thì cứ ba hoa
  Nhưng tháng 11 này cha con nhà thằng Dân Chửi bồng bế nhau ra khỏi điện Capitol để vào Chí Hòa ha ha

 52. Loaị bỏ Biden hay không là do đảng DC quyết định (vê mặt đảng ) như đảng cs vn cung khai trừ ,bỏ tù đảng viên của họ mà họ thấy có tôi.
  Về mặt cầm quyền thì tuỳ vào dân vói lá phiếu của họ. 2016 Biden 81 trieu phiêu +306 CT (51%)và Trump 74 triệu phiếu +232 CT Đ(47%). Thắng hua rõ rệt nhưng kẻ thua không nhạn mình thua kiên lên TA ,kiện lên TCPV nhưng bị bác vì không bằng chứng cụ thể Kêu goi kiểm phiêu lại (1 làn bằng máy ,2 lần bằng tay ,Két quả ở Georgia ,Biden thêm được mấy trăm phiếu .Chưa dừng ở đó ,âm mưu tố giác Tàu dồn phiêu cho Biden qua máy đếm phiêu DOMINION . Máy này đặt ở Đức ,TQLC Mỹ dỗ bộ vào Đức tich thu máy và bắt người ( trôn chyaj không kip,đưa về Myx xét xử. Bắt về lá phiêu cử tri của ua tàu làm bằng bột tre,khác vọi giấy của Mỹ .Thuê hảng khác đém phiếu lại (vẫn không két quả). Đòi người phụ trach phong phiếu tìm cho ra 11800 phiếu (hơn Biden 01 phiếu đẻ lật ngược B/c) và lập CT Đ giả (đang điêu tra). Chê trách PTT của mình HÈN (nhưng lạ là Ông này không phản ứng ).Vẫn như người cs “nói mãi có người tin” và đúng như vậy. Có nhiều thằng VN (CS hay QG) ngay cả Ngàii Đai TRÍ THỨC tác giả bài này cũng tin như tin ” LỜi CHUA CƯU THẾ phán. Vụ điêu tra mới đây ,ưng khuyển nhao nhao lên tiêng trong đo có vàng vẹn khoang đốm va vài con vật lạ (có từ thời tiền sử?) VN .Câu nói của Ngài 45 “LOCK HER UP ” và sau khi vào TBO sử đổi hình phát tăng gấp 5 lan (tù 5/1 năm) >Bây giờ thì “LOCK HIM UP”phải không ?
  Vây nay 45 phạm vào điều trên ,NẶNG HƠN vì có hồ sơ NT và danh sạ Tuyệt hay cực MAT của FBI dang phục vụ trên các nước Ca ngoi kẻ thù Putin Nga..trong cuộc Nga tấn công g Ukraine ,phá hủy và khủng bố ngươi dân y chang VC (vì cung một lò mà ra)….và nay đưa ra thuyết “FBI cài tài liệu đẻ triệt ông ta. Tiếc nuối là không có Thủ hạ nào trung thành một mục như thủ hạ của HITLER.
  Nhắc lai chuyên củ đé suy ra chuyện mới và đẻ cho mọi người thấy rõ mồn một một trọc phú tham quyền cố vị ,nó láo 3,000lần ,và sử dụng thành thạo câu nói của Goebel .BTTT dưới thời Hitler “một chuyên BỊA nói mãi rồi có người tin la đúng ” Bà mẹ Tàu dang dệt cửi ,có người báo “con bà GIET NGƯỜI” bà không tin >\Lần báo thứ 2 ,bà hoang mang ,1/2 tin 1/2 ngờ .Lần thu 3 bà quăng con thoi, hốt hoảng CHẠY TRỐN (CHTH). Ngaì còn vụ bạo loạn và sự dính sâu vào đó (vu 6/1 đan bj điêu ra ). Đã có 9 người chết .900 người bị bắt trong vụ đảo chánh hay âm mưu đảo chánh .Nhưng 45 không ke, Có tên xin Trump ân xa vì biết mình làm sai .Bill Barr sau cùng đã từ chức tránh bị duỗi như Muller dù đây là kẻ trung thành của BỐ GIÀ.
  Viétt lạ nhửng điều trên ,tuy củ ,tuy dài,ai cun g có thể biết, nhưng đẻ tự nhắc nhở mình cảnh giác ,đùng đẻ như CÁ vào LỜ rồi ,không có đường ra .Hay nói rỏ hơn ,nhũng trí thức theo HCM ,,,nhưng sau biết rỏ Bộ mạt gian dối lưu manh .biet mình bị lừa thì đời XONG ĐỜI.(cá căn câu biét đâu mà gở /chim vào lồng biết thủa nào ra? (cd).Bieếtt bao trí thức có bằng câp cao,ó tay nghề giỏi ở Pháp,nhung ngây thớ nen có kẻ cuối cùng trở Thành HOMELESS ,neêu không chết trong trai cải tạo (lock them up) hoặc chét ngay tức thì khi được uống chai nước ngọt….(chét ngọt)
  Với 45 cũng vậy .Có nên như vậy không ?

  • Với chế độ VC uống chai nước ngọt…CHẾT!
   Với chế độ Biden…người lớn thiếu xăng, trẻ con thiếu sữa, lạm phát vù vù thì cũng… sắp Chết!
   Có nên tiếp tục như vậy không nếu…muốn CHẾT?

 53. Một tên bị băn chết vì đột nhấp vp FBI Và một tông vao hàng rào QH, Ak bắn lên trời loan xạ ,sau đó tự tử .Đây là 2 “liệt sĩ” hy sinh đẻ tỏ lòng Cuồng Bác 45.Có thể so vớ “leeijt sĩ phan đình giot .la văn cầu ….Út Tich MT Green nọpp đơn kiên Garland đòi giải tán FBI ,luân tôi Garland đúng vói tinh thần la văn liếm (lộn ,la văn câu mói đún g)….
  Trong sô hò sơ lấy từ Dinh của 45 ,có hồ sơ KIN -MÂT- TỐI MẬT và TUYÊT MẬT .NYT có đưa tin là có hồ sơ nguyên tử và hồ sơ CIA đang ở các nước…Người ta nó vụ tiet lô trước đây 2 vọ chông người NGa làm việc cho CIA ,bị lô, CIA bí mật giúp họ qua MỸ Tên tiết lộ bị 30 năm tù .Mc Cathy cung đòi trả thù cho chủ .Họ không còn lý trí :CUỒNG LÃNH TỤ và CUỒNG ĐẢNG bất chấp an nguy của xã tắc.
  Nguy hiễm tới độ nào nếu các bộ hồ sơ này “trao cho ” Putin ,TCB hoặc kẻ thù của Mỹ Nỗi lo của dân Mỹ là có copycat chưa ,có đưa vào trữ ở computer chưa?…ANQG bị lâm nguy…và ngươi làm rung rinh nước Mỹ , đang ở ngoài vòng pháp luật và đang rộng miệng đưa ra thuyêt âm mưu và dựa vào bọn cuồng ,có trang bị AR15 và săn sàng làm liệt sỹ:đã có 2 anh hùng liét sỹ đã tiên phong hy sinh dẻ bảo vệ lãnh tụ “muôn năm trừng trị !”.
  Giác MƠ HITLER và nhũng bon ưng khuyển của Hắn !

  • Loll Nguyen là thằng liếm đít Lừa mù quáng, thằng này chỉ còn cách đổ cứt Lừa vào mồm nó
   Thỏa mãn nhá

 54. Giờ phút này mà vẫn có những thằng liếm đít Lừa Loll nguyễn, Dò xét
  Dò xét là cái gì, dò cái mả mẹ mày à?
  Cứt Lừa vẫn thơm lắm
  Hết nước nói

 55. Xin cảm ơn tg Trọng Trọng Đạt cùng bài viết của bầu cử Mỹ mà từ đông sang tây đều để tâm theo dõi.
  Theo tôi nhận định thì bạn ủng hộ đảng nề cũng được.

  Tuy nhiên đảng dân chủ (DC) cần loại Biden ra, chọn người khác tốt hơn. Khi tôi hỏi, có người chọn Bernie Sanders. Ai cũng ngán Biden. Visualpolitik EN có yt với tựa đề Why is Biden is the most unpopular president in history?

  Tuy nhiên theo tôi hiểu, Sanders sẽ không ra nếu mà Biden tranh cử.

 56. Gần 7 năm qua rồi mà Trump vẫn còn gian giảo dấu diếm hồ sơ thuế, trong khi các tổng thống khác thảy đầu công khai hồ sơ thuế. Trump hiện đang bị tòa án New York điều tra.

  Xuất xứ tiền của cựu TT Obama kiếm được là từ đâu đến ? : 8 năm làm tổng thống với lương 400000 một năm, lương làm thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois, khế ước với đại công ty NetFlix, viết sách ” A Promised Land” bán ra 3.3 triệu cuốn- 65 triệu, viết sách ” Dream From My Father”, đầu tư vào quỹ Vanguard Wellington Fund, v..v…
  Được giải thưởng Nobel về hòa bình Nobel Peace Prize 1.4 triệu đồng, Obama cúng hết cả cho các cơ quan từ thiện. ( Nguồn : Celebrity Net Worth )
  Đó là về phần Obama, chưa nói đến phu nhân.

  Bill Clinton: 8 năm làm tổng thống với lương 180000 đồng mỗi năm,chưa kể nhiểu năm làm thống đốc và bộ trưởng Tư pháp ở tiểu bang Arkansas, diễn thuyết các nơi kiếm được 106 triệu đồng trong 15 năm qua, làm cố vấn cho các công ty kiếm được 39 triệu đồng, viết sách My Life 38 triệu đồng , v..v…
  Sơ qua về phu nhân Hillary Clinton : Lương bổng từ các chức vụ tổng trưởng Ngoại Giao, thượng nghị sĩ New York, luật sư , diễn thuyết các nơi kiếm được 9 triệu đồng , viết sách Hard Choice 12 triệu, v…v…
  ( Nguồn : Tạp chí đầu tư Forbes )

 57. Tôi xoá phản hồi sau khi đọc lại bài viết này ,Nó gióng như bài viết của một tên cùồng Trump ở mục ý kiến ,không hơn không kém .Nó thiếu cập nhật thông tin Đưa cả việc Mỹ bỏ VNCH năm 75 :So sánh Mỹ viện trợ cho Ukraine 40 tỷ sao lại không cho VNCH 700 triệu (=1 tỷ 4 ” ss của T.Đ” bây giờ). Than vản quá khư như “con xin 1$ không cho sao nay cho nó tới 10$?” Hơn nữa đưa vào đây ý đồ gì ? Chỉ là một màn kích động như DLV/LLBB Phét thôi !).
  Thế mới rỏ ,những phản hồi ,dù cuồng 45 hay không vẫn không có 01 “chữ” nào cho bài viét của T .Đ.
  FINI LÔ DIA !

  • Bởi vậy mới gọi td là tên cuồng Trump. Nhiếu ý kiến các nơi trên trang mạng này bấy lâu nay đã vạch rõ ra rằng nếu Nixon không đồng ý cho hơn 300,000 quân BV ở lại trong Nam và buộc VNCH phải thả 25,000 tù binh BV – và thêm nữa là Quốc Hội cắt giảm quân viện- thì làm gì có chuyện miền Nam mất vào tay CSBV. Hơn nữa là nếu Nixon- làm tổng thống từ năm 1969- quả thực muốn giúp VNCH chống Cộng hữu hiệu thì tại sao y không viện trợ cho VNCH vũ khí tốt hơn của Trung- Xô cung cấp cho BV nhỉ?! Đa số vũ khí người lính VNCH xử dụng cho đến ngày mất nước toàn là loại sản xuất từ Đệ Nhị Thế Chiến !

   Và các bài viết của các tác giả khác trên các trang mạng khác đã làm sáng tỏ vấn đề rằng thượng nghị sĩ Biden đã không chống đối việc di tản người Việt.

   • Hay quá hê! Dò với Rình cái trang mạng thổ tả nào vậy, nhưng có dò xét cái trang này chưa:

    THE WASHINGTON TIMES
    ‘No obligation’: Joe Biden opposed helping South Vietnamese refugees reach U.S. in 1970s

    In an April 1975 meeting at the White House with Ford and several of his top foreign-policy officials including Henry Kissinger, Mr. Biden said he would not vote to fund evacuation of non-Americans.

    Ồ, còn cái trang khổng lồ này nữa, hãy dò kỹ đi trước khi lè lưỡi liếm đ…con Lừa già:

    Joe Biden-VN war
    Source US congress library :
    But Biden objected and called for a meeting between the president and the Senate Foreign Relations Committee to voice his objections to Ford’s funding request for these efforts. Secretary of State Henry Kissinger, who led the meeting, told the senators that “the total list of the people endangered in Vietnam is over a million” and that “the irreducible list is 174,000.”
    Biden said U.S. allies should not be rescued: “We should focus on getting them [the U.S. troops] out. Getting the Vietnamese out and military aid for the GVN [South Vietnam’s government] are totally different.”
    Kissinger said there were “Vietnamese to whom we have an obligation,” but Biden responded: “I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.”
    Ford was upset with Biden’s response, believing that failing to evacuate the South Vietnamese would be a betrayal of American values: “We opened our door to the Hungarians … Our tradition is to welcome the oppressed. I don’t think these people should be treated any differently from any other people — the Hungarians, Cubans, Jews from the Soviet Union.”
    The Senate Foreign Relations Committee recommended that the bill be passed by the full Senate by a vote of 14 to 3. Biden was one of just three senators on the committee who voted nay. The conference report also passed the Senate as a whole by a vote of 46-17, where Biden again voted against it.
    Saigon fell on April 30, 1975, and hundreds of thousands of South Vietnamese who did not manage to escape the country were eventually sent to reeducation camps, where they were often abused, tortured, or killed.

    • Bổn phận của người công dân Mỹ gốc Việt là phải góp phần vào việc bảo vệ Hiến Pháp và luật pháp Hoa kỳ.

     Các bài viết điển hình như dưới đây đã xác nhận TNS Biden không chống di tản người Việt. Chấm hết vấn đề này, không cần xem và bàn cãi thêm . Chẳng hưỡn.

     – Phản biện bài báo của TS Nguyễn tiến Hưng phủ nhận sự đóng góp của ông Joe Biden đối với người Việt tị nạn
     August 29, 2020

     -Tài liệu giải mật cho thấy TNS Biden không chống di tản người Việt năm 1975
     August 27, 2020

     -JOE BIDEN KHÔNG HỀ CHỐNG TỊ NẠN VIỆT NAM
     Ngày 17 tháng 6 năm 2020
     Thắng Đỗ, thành viên của PIVOT

     -Joe Biden và Đảng Dân chủ có chống đợt tỵ nạn của người Việt vào thập niên 80?
     October 13, 2020

     v…v…

     • Bọn cuồng Trump đừng quên tên trốn quân dịch Donald Trump đã từng láo lếu lộng ngôn những câu nói dưới đây :

      Năm 2016, Trump phê bình TNS John McCain- phi công bị bắn rơi và bị CSBV bắt cấm tù- rằng McCain chẳng phải là anh hùng chi ráo trọi vì McCain đã bị địch bắt cầm tù.

      ( Suy diễn: Đối với Trump, hơn một triệu người lính VNCH bị đi tù “cải tạo” sau 75, những người lính VNCH sa cơ lọt vào tay giặc Cộng trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 72, hoặc Hạ Lào 71, chẳng phải là anh hùng chi sất !)

      Năm 2019, trả lời cuộc phỏng vấn của ông Piers Morgan trên đài truyền hình ITV, Trump phát biểu rằng chẳng bao giờ y thích cuộc chiến tranh Việt nam. Y nghĩ đó là một cuộc chiến tồi tệ. Một đất nước xa lắc xa lơ. Chẳng ai nghe tới nó.

      ( Suy diễn: Nều là tổng thống năm 73, Trump cũng hành động như Nixon, nghĩa là bắt ép TT Thiệu ký kết Hiệp Định Ba Lê, cho dù hơn 300,000 quân CSBV với đầy đủ súng ống, đạn dược- cùng 25,000 tù binh được thả ra- vẫn còn đóng chốt ở Miền Nam )

     • Biden lúc đó là TNS trẻ nhất ,29 tuổi .Trong cuộc họp ,ông ta phát biểu là KHÔNG MUỐN dự luật ngân sách cho VN được ghép chung vói việc cuu người TNCS VN . Muốn tách ra làm 2.Và sau cung V/đ giải quyết. Biden dồng g ý giúp người TN VN Van bản này được coi là hồ sơ Mật và đựợc giãi Mật gần đây . Và như vậy là dân chúng có quyền coi. (người nào cung trích báo ,vậy báo nào là đúng ?)
      Ngoài ra chuyện đã qua 47 năm ,Biden là TNS là PTT và bây giờ là TT và nếu giả như Ông ta không muốn cuu trợ người TNVN thì người TNVN đã hình thành một C Đ TN qua thé hê 1 /2/3 ở Mỹ khoảng 01 triệu người ,và rất thành công .Hoà nhạp vào vói dân Mỹ và làm rạng danh con cháu người TNCSVN vói cờ vàng biểu tượng tựdo dân chủ nhân quyền. Trach móc ghét bỏ Biden sau 47 năm sống trên đạt nước Mỹ về v/đ này thì quá nhỏ nhen ,bần tiện vì dù là CH ,như Nixon cũng hành sử tệ hai hơn. Đó là quyền lợi nước Mỹ Khi rút quân khỏi Iraq,Afganistan hay GIÚP Ukraine chống Nga ,và nay bạch hoá ủng hộ Dai Loan ,chống TC thì cung là quốc sách của Mỹ.
      Uống Starbuck ăn hamburger và nói điều thù hận vói Biden ,đương kim TT Hoa kỳ ,co 80,triệu người ủng hộ thì thật là và chỉ là phá rối
      gây chia rẽ ,mâu thuẫn vói nhau mà thôi Trong một cuộc hop có ý kiến này khác chớ đâu phải ai cũng nhật trí như VC đâu? Ông Biden sau khi ký văn bản về cúu giúp ngời TN đã cùng UB xét duyệt vô tay coi như thành công .
      Người bỏ VNCH là TT CH .Gióng Trump ,Nixon cũng làm đủ cách đẻ ở thêm 01 nhiệm kỳ nữa ,nhưng biét saii thì từ chức chớ không quậy nát nước Mỹ như Ngai 45.Hay Nixon không có ưng khuyển vây quanh?

    • (Gióng Trump ,Nixon cũng làm đủ cách đẻ ở thêm 01 nhiệm kỳ nữa ,nhưng biét saii thì từ chức chớ không quậy nát nước Mỹ như Ngai 45.Hay Nixon không có ưng khuyển vây quanh?)

     Biden làm gì và tại sao để Putin đánh Ukraine, Kim Ủn bắn hỏa tiễn hăm doạ, Trung Cộng hùng hổ hơn với Đài Loan, lạm phát chưa từng có, xăng dầu thiếu đến độ Biden phải qua quỳ gối xin sỏ tụi Á Rập, đến sữa cho trẻ em cũng thiếu…, ngược lại so sánh từ năm 2016-2020 thì sao?
     Như vậy mà mầy dám le lưỡi ra nói “ngài 45 quậy nát nước Mỹ”?
     Mầy coi chừng cái lưỡi của mầy dính Covid hay Monkeypox rồi thụt luôn là gia đình mầy sẽ khổ nhé.
     Đúng là cái thứ giống Lừa đã ngu mà lại còn đần nữa.

 58. Có quốc tịch .là Công Dân. Mỹ mới được đi BẦU (câu 47-48-50 /100 câu thi Quốc Tich (mẫu mới).Mẫu củ là “vào công dân Mỹ đẻ làm gì? -Dẻ có quyền di bàu”Do đó người nhập cư phải có quốc tịch mới đựợc đi bầu .
  Vụ xét dinh thư của Đại Ca có lệnh TA và làm đúng thủ tục …đẻ lấy lại những gì mà Trump lấy của TBO hồ sơ KIN ,MẬt và TỐI MẬT mà kỳ khám xét trước tịch thu 15 thùng (1/21) vẫn chưa đủ .Có Mật Báo cho FBI hồ sơ quan trọng (11 tập tài liệu ).FBI đã tông báo y/c Trump Nộp .nhưng NGÀI phớt lờ. Garland trong vòng điều tra ,không muốn làm lớn chuyện ,nhưng chính 45 và bọn ưng g khuyển ồn ào .phụ hoạ vói chủ nhân la to hơn cả chủ nhân), Garland và FBI bị bọn cuồng ,da trăng thương tôn và nhóm ăn theo ,trong đó có VN cả CS cả QG….(nêu đọc nghe trên youtube/mạng xã hội ) sẻ thấy bọn cs đã loan tin “giật gân” vè Biden và Pelosi….PHAM TỘI LỚN ,ĐANG /SẮP/SẺ đền tôi .
  Cho nên vụ xét dinh thự đẻ tìm bằng chứng tội phạm ,có báo trước ,có theo thủ tục (trình trát toà cho luật sư BOBB (của Trump)và v tập trung họ trong phòng đẻ theo dõi cuộc lục xét).Sau đó có biên bản là FBI lấy đi cái gì .Chinh BOBB lên Đài Fox trả lời phỏng vấn đã xác nhân như trên ,Hình như có cả ERIC chưng kiến . Do đó Camera giám sat vẫn họạtcđộng (không như lời cáo gian của bọn cuồng .M.Green còn ồn ào nạp đơn đòi xử lội Garlan.McCathy DOẠ xũ Pelosi ,Biden và Garland cùng FBI….có người còn quá khích hơn ,đòi giải tán FBI,kêu gọi MỘI CHIẾN hay tách TB thành một Tân QG…)
  Trump dang bị điều tra cả về hình sự ,dân sự…về những việc làm của ông ta về cả mạt kinh doanh và mạt chinh trị .Ông ta lợi dụng điều số 5 hién pháp không trả lời (400 lần ) và con trai cũng vậy (500 lần )nhưng luật pháp Hoa Kỳ bó tay nếu có tội sao?

  • 25/7/22- Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện cuộc yêu cầu 141 học giả xếp hạng các tổng thống Hoa kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc thăm dò.

   Những học giả này đánh giá 45 tổng thống trên 20 tiêu chuẩn khác nhau bao gồm trong ba phần chính: (1) Đặc tính, (2) khả năng, và (3) thành quả.

   Lần thăm dò vào năm 2018, Trump đứng hạng 42. Bốn năm sau, 2022, Trump tụt thêm một bậc xuống hạng thứ 43.

   Tổng thống Biden ở thứ 19, được đánh giá cao về các phương diện khả năng thỏa hiệp, bổ nhiệm thẩm phán liên bang, bổ nhiệm thành phần nội các, và sự chính trực, nhưng ông yếu về mặt giao tiếp với Quốc Hội và khả năng nói và viết .

   Trump bị xếp hạng thấp nhất về lý lịch (gia đình, học vấn, kinh nghiệm ), sự chính trực, thông minh, bổ nhiệm thành phần nội các, thành tích ngoại giao. Trump cũng bị xếp hạng áp chót về khả năng thỏa hiệp, khả năng lãnh đạo chính quyền và quan điểm tổng quát.

   Barack Obama ở hạng thứ 11, Bill Clinton 14, và George W. Bush 35.

   • Có phải là tài liệu của bọn phản động không? Làm sao có chuyện Trump thuộc thành phần gia đình…cách mạng?

    • Ậy, cụ Mười là thanh tra theo chính sách kiểu VNCH nên…xưa rồi.
     Chứ các chuyên gia thanh tra…rình mò dò xét hiện nay rất rõ ràng, dứt khoát là bất cứ thằng nào thua thì từ quân tới dân, kể cả “thằng tổng thống” đều có tội phản động.
     Và đã là phản động nếu không bị tử hình, hay vô trại “cải tạo” múc mùa Lệ Thuỷ thì cũng phải bị lục soát nhà cửa để tìm cách truy tố, trù dập cho mầy chết mẹ luôn!
     Cho nên có ông nhà thơ “Điên” ở miền Nam ổng…điên hai câu thơ nghe mà rởn óc:
     Đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào
     Đánh cho chết mẹ đồng bào miền Nam

     Và hiện tại, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ…đang tiến mạnh, tiến vững chắc lên chính sách đó…

 59. Đừng nghe những gì cuồng Trump nói mà hãy nhìn kỹ những gì bạo chúa Trump làm!
  Gió đã đổi chiều – Cộng Hòa Trump sẽ thảm bại trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 này,
  Lý do:
  Mặc dù một số ứng viên CH nịnh hót được Trump ủng hộ đã thắng trong kỳ bâu cử sơ bô đảng, nhưng có nhiều nguy cơ sẽ thất cử trong cuộc bầu cử chính vào tháng 11, bởi vì đàng Cộng Hòa hiện đang phân hóa trầm trọng, nhiều cử trị Cộng Hòa (chính thống) sẽ không bỏ phiếu cho số ứng viên Cộng Hòa Trump! Họ thù ghét và khinh bỉ cái đám nịnh bợ này còn hơn là các ứng viên của đảng đối lập, vì vậy thà họ bỏ phiếu cho các ứng viên DC còn hơn là cho đám ứng viên CH Trump!
  Lời hăm dọa ngu ngốc của đám nịnh thần cở Kevin McKarthy, càng làm cho cử tri Dân Chủ và đăc biệt là cử tri độc lập sẽ nỗ lực đi bỏ phiếu để giữ Hạ và Thượng Viện cho Đảng Dân Chủ, vì ai cũng ghê tởm Cộng Hòa Trump!
  Mấy tháng trước ngày bầu cử, Đảng Dân Chủ đã tạo được nhiều thắng lợi vang dội trên nhiều mặt: Kinh tế, Chính trị, Quân sự, nên càng củng cố sự tín nhiệm của cử tri , trong lúc FBI lục soát và thu giữa nhiều tài liệu tối mất tại tư gia của Trump. Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành tội phạm. Uy tín của Cộng Hòa càng xuống dốc hơn nữa, đậc biệt trước các cử trị độc lập, thành phần quyêt định kết quả các cuộc bầu cử.
  Qua đó, nhiều người tin rằng, Dân Chủ sẽ giữ được cả Hạ và Thượng Viện sau kỳ bầu cử giữa kỳ vào tháng11 này!

  • Cách duy nhất để giải tỏa tình trạng cực khuynh giữa tả và hữu tại Hoa kỳ là sự cần thiết của một đảng mới thứ ba. Nó sẽ hoạt động như một pressure relief valve. Nó cho phép một sự lựa chọn trung hoà lúc cần thiết. Nước Mỹ là nước Mỹ. Nền chính trị của họ thật khó mà thay đổi về cấu trúc, khó như chuyện xoá bài làm lại.

   • Đã thành lập ĐẢNG FOWARD ở San Francisco do Yang (người Mỹ góc Tàu//UCV TT kỳ vuwa rồi) và cựu TĐ New Jersey : Whitman (Mỹ)…

    • Đảng FORWARD còn yếu lắm khó cạnh tranh.
     lollnguyễn hãy chọn US COMMUNIST PARTY mà đầu não đảng đang hoạt động ở Colorado, còn bộ chỉ huy hành động do Antifa điều khiển ở Oregon.
     Đảng này mà nắm quyền thì bảo đảm nước Mỹ sẽ…”êm đềm” như VN!
     Good luck!

  • Theo cuộc thăm dò dư luận của cơ quan Asian and Pacific Islander American Vote ngày 26/7/22, 44 phần trăm những người tham dự cuộc thăm dò này cho biết họ thuộc đảng Dân chủ, 35 phần trăm trung lập, chỉ có 19 phần trăm thuộc Cộng hòa.

   Nếu gộp luôn cả những người không thiên đảng nào thì có 56 phần trăm ngả về Dân chủ, 26 phần trăm ngả về Cộng hòa.

   70 phần trăm người Mỹ gốc Ấn và 65 phần trăm người Mỹ gốc Nhật trung thành với đảng Dân chủ.

   Khoảng 40 phần trăm người Mỹ gốc Việt nói họ sẽ bầu cho các ứng cử viên Cộng hòa vào Hạ Viện hoặc Thượng Viện, trong khi chì có 27 phần trăm của tất cả người Á châu muốn như vậy.

 60. Cuộc khám xét và tìm tai liệu đã khiên Trump lên tiếng vói tinh bịa đạt nói láo sẵn có ,đã nêu lên :”xâm nhập gia sư bất hợp pháp , không cho l/s coi nhà của ông trump biết và cắt Camera.Các cuống Truửp đã theo Trump ,đòi trả thù Biden mà ông ta không dính liu gì vào đâyvà 1 dân biểu Ch DOẠnếu kỳ bấu cử thắng 11 ,hạ vien về tay CH dẻ luận tội dân hủ ,Garlang và FBI Giàn l.s của Trump .Lin wood ,Powel ,Guiliani (+ 3 luật sư khác) cung Green…đều lên tiếng .Họ kêu gọi một cuộc nội chiến,hay tách TB thành 01 nước ,cố nhiên TD TB thanh TT.Một người 42 tuổi mang AR 15 vào cơ quan FBI,bị phát hiên ,bỏ chạy nhưng sau dó bị bắn chét.Mr Garland trog v/đ truy tâm hố sơ này đã phải họp báo Phiá b/c ,cuông Trump ,đều y/c cong khai tài liệu rng đó có 4set tai liệu “top xecret;4 set tài liệu secret và 3 set tài liệu confidential..(xem thêm Lê Bang.) Garland yeu cầu TA công khai trát khám nhà và biên bản xét nhà,L/s Booobb trả lời báo chí là thủ tục đây ddyur ,nghiêm túc ,không có tắt camrera hay duỗi luật su và Eric .Họ được ngồi một crổ.đã quan sát cuộc lục soát…Ngoài ra tái liêu MẤT KÍN mà đòi công bố có ĐIEN không ?
  Trump tuyen bố cac hồ sơ SECRET trên đã đượcc giải mật nhưng không có giấy tờ văn bản nào chứng minh cả,Ngoài ra còn có hồ sơ nguyên tử ,gián điệp mà cơ quan luat pháp Mỹ phải tìm cho ra đẻ bão về an ninh Mỹ…
  Ông Trump lại kêu gọi quyên tiền vì đây là dịp đẻ Ngài có thêm tiền …

  • -Tài sản Trump khoảng 5 tỉ, sau 4 năm làm tổng thống mất mẹ nó hơn 2 tỉ.
   -Bill Clinton tài sản khoảng 1 triệu, sau 8 năm làm tổng thống, bây giờ có cả trăm triệu.
   -Obama tài sản chưa tới triệu, sau 8 năm làm tổng thống, bây giờ có mấy căn biệt thự mỗi căn 15-17 triệu, còn quỹ đen quỹ đỏ gì đó nữa ai mà biết?
   -Joe Biden 40 ở quốc hội không biết có được mấy…đô, nhưng 8 làm phó gật, bây giờ cha con tổng thống gian đếm tiền muốn gãy tay.
   Hãy nhìn cho rõ đi rồi mới….lollo le lưỡi liếm Lừa.

   • Victor Davis Hanson có bài viết Aug 11, 2022 từ Toronto Sun:FBI, RIP. Hanson cho rằng FBI đang gây nguy hiểm cho dân chủ Mỹ và luật pháp. FBI không công tâm mà xét xử thiên vị các vụ của Clinton, Biden v.v.

    Ngắn gọn: FBI, RIP? Là tựa đề. Nên tìm đọc vài viết.

 61. Trích “Năm 1975 VNCH xin 722 triệu viện trợ khẩn cấp (chưa được một tỷ) để cứu nguy sự sụp đổ của miền Nam bị họ từ chối. Nay Chính phủ Biden giúp Ukraine một số tiền khổng lồ 40 tỷ (Bốn mươi tỷ) để lo chống quân Nga thì chúng ta thấy họ xài tiền như thế nào. ”

  Ê Ngụy Trọng Đạt, Ngụy xin Viên trợ rồi sau đó quăng chạy sạch thì xin viện trợ làm chó gì , ai cho nửa mà xin. Bu Mẽo càng cho thì Ngụy Sai Gòn càng quăng chạy càng nhiều cho nên bu MẼO said NO là phải rồi.

  Anh Phét không nói láo đâu nghen chưa. Mòi Ngụy Trong Đạt kiêm chứng bài báo duoi đây xem là Viet Cộng viet’hay là NewYork Times của bu MẼO viét .

  nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

  SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

  A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

  One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

  In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm.

  • Đó thằng Tàn Dư Ngụy Cock nào dám cải lại đuoc bài báo nêu trên thì anh Phét phát kẹo cho ăn.

   • Phét cũng đếch phải VC, mẹ nó làm đĩ trăm thằng đụ, nghìn thằng đụ, vừa đẻ ró ra, mẹ nó tống vào viện Mồ côi, nó không biết ai là bố, ai là mẹ
    Vì bọn VNCH thua chạy nên bọn Việt Cộng chết đói mới có cơ hội vào Saigon kiếm tí cơm thừa canh cặn chớ
    Bộ đội CS vào Saigon đói rạc như con chó đói, Phét theo đòn quân chết đói vào kiếm tí cơm nguội chớ

   • Đề nghị đồng chí học viên Phét xem lại tấm hình đầu bài được cho rằng đế quốc Nga dội bom tan nát chung cư dân chúng ở U Kờ Ri Na.
    Vì hình đó có thể bị tráo hàng do bọn phản động, bởi nó giống hình bọn đế quốc Mỹ dội bom Hà Nội năm xưa của thập niên 70s (ủa nhưng lúc đó Hà Nội đang ăn rau muống thế cơm thì lấy cái con…kẹt gì của béc Hù mà xây nhà cao tầng như thế?)
    Thôi dù sao đ/c Phét cũng nên làm bài tập (xét lại) rồi báo cáo lên trên để tìm cách chống đỡ bọn phản động. Nếu không, thì hóa ra đàn anh Nga-Tàu của chúng ta sẽ tiếp tục bị lật mặt còn…tàn bạo hơn cả đế Mỹ là….chết mẹ cả béc Trọng lú luôn!
    Sẽ có bài kế tiếp về loại siêu vũ khí…ve chai của đàn anh chúng ta nhé.
    Chào quyết thắng.

 62. “…một đồng cách đây một hai năm bây giờ chỉ bằng một phần hai đồng tiền ngày nay”

  Hình như tg viết lộn?
  Giá trị đồng tiền của bất cứ quốc gia nào đều tính trên sức mua ( mãi lực) của nó, theo đó đồng tiền xưa có sức mua lớn hơn đồng ngày nay – hiểu là đã bị lạm phát, mua kém đi…

  Cho nên phải chăng câu viết trên phải được viết lại…
  “…một đồng NGÀY NAY chỉ bằng một phần hai ĐỒNG TIỀN CÁCH ĐÂY MỘT HAI NĂM”

 63. Vụ “đột kích” vừa rồi quá lớn và quá lộ liễu khiến nhiểu người – kể cả những người Mỹ không đảng phái cảm thấy bất bình và …bất an cho an toàn của chính họ trước sự lộng hành của ….”bạo quyền …cộng sản …dân chủ”

  Nếu đảng dân Chủ không có “phương sách triệt để’ nào thì không chừng sẽ “thua to” trong đợt “bầu cử giữa kỳ’ này.

  Chính sách cho phép người nhập cư không có quốc tịch được đi bầu và – hợp thức hóa – số cử tri ‘tiềm năng’ là ‘hằng hằng lớp lớp’ người nhập cư đang từ biên giới phía nam ồ ạt đổ vào mỹ …có kịp để ‘cứu’ một bàn thua trông thấy hay không.?

 64. Khi đang nắm quyền trong tay, mà đảng ÔN LỪA vẫn phải liên tục sử dụng đòn bẩn để hãm hại ông Trump, điều đó cho thấy rõ bọn chúng đang sợ hãi ông Trump đến mức nào.
  Dùng FBI, DOJ chưa đủ, bọn chúng còn cho tăng thêm 87 ngàn nhân viên sở thuế để hăm dọa những người chống đối. Đảng Trà (Tea Party) đã từng bị chúng chơi thuế trong quá khứ rồi. Ý kiến cho rằng bọn đảng ÔN LỪA và bộ sậu của thằng Bai ĐẦN ĐỘN đang phá hủy nước Mỹ là chính xác, chớ không phải là câu hỏi nữa. Đảng ÔN LỪA bán nước và phản quốc này cần phải bị dẹp ra khỏi chính trường Mỹ và thay thế bằng một đảng chính trị mới.
  Bài viết này của tác giả TĐ sẽ khiến cho bọn CUỒNG LỪA và đám Thích Liếm Đít Lừa nổi điên lên cho mà xem.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên