Ba Lan: Người Việt giở thói côn đồ với phó TBT nhật báo Wyborcza

8
Ông Piotr Stasiński, phó TBT báo Wyborcza

Câu chuyện xảy ra vào đêm giao thừa, giữa những người hàng xóm với nhau tại Lesznowola, nơi có tập trung khá đông người Việt buôn bán và sinh sống. Gia đình Việt Nam mới xây nhà và chuyển tới khu vực này sống chừng 2 tháng.

Vào thời khắc giao thừa, khoảng 0h30 phút ngày 1/1/2020, gia đình Việt Nam và những người khách đốt pháo, tàn tro bay sang hàng xóm đối diện. Người hàng xóm sợ rằng có thể xảy ra hỏa hoạn, nên đã sang gõ cửa, nhắc nhở gia đình Việt Nam.

Theo tường thuật sau đó, gia đình Việt Nam đã dùng lời lẽ thô thiển như “cút đi”, “nhà tao, tao làm gì thì làm” và khi người hàng xóm rời đi, vài người Việt Nam đã chạy theo, hành hung khiến ông hàng xóm máu me be bét, gẫy mẻ vài cái răng.

Hàng xóm hóa ra là nhà báo gạo cội, phó tổng biên tập nhật báo lớn nhất Ba Lan, Gazeta Wyborcza, Piotr Stasiński.

Ông Piotr Stasiński sau đó được đưa vào bệnh viện, làm các giám định về sức khỏe, thương tật. Ông đã tường thuật như sau:

“Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Czerniakowski ở Warsaw tại, vào ngày 1 tháng 1, tôi được chẩn đoán bị trật khớp đa xương với sự dịch chuyển, xương xoang bị gãy và một chiếc răng bị gãy (một). Tôi đã được giới thiệu cho tư vấn của bác sĩ phẫu thuật tối đa. Ngày hôm sau, ngày 2 tháng 1, tôi đã trải qua buổi tư vấn này tại Phòng khám Phẫu thuật của bệnh viện tại ul. Lindley ở Warsaw. Chụp cắt lớp lại cho thấy nhiều vết thương hơn, đặc biệt là gãy xương quỹ đạo và xoang.Tôi cũng có một cuộc khám nghiệm pháp y được thực hiện bởi một bác sĩ pháp y. Ngay sau đó tôi phải trải qua tái định vị mũi và các xét nghiệm khác, đặc biệt là để xác định xem có bất kỳ tổn thương mắt nào không.” – Bản dịch của Hoang Dong Quang.

Luật sư của Piotr Stasiński cũng đã vào cuộc để bảo vệ thân chủ. Cảnh sát cũng đã tới lấy lời khai của gia đình Việt Nam và tìm kiếm những người khách của gia đình này.

Ông Piotr Stasiński cũng đã có đơn thư gửi tới cộng đồng Việt Nam đề nghị giúp đỡ để truy tìm thủ phạm.

Ngay sau khi vụ việc được báo chí đề cập, cộng đồng Việt Nam đã bày tỏ sự phẫn nộ. Nhiều người  bình luận gay gắt lên án hành vi thô bạo của các đồng hương.

Hội Người Việt Nam ở đây khẳng định: “HDNVNtBL cũng như cả cộng đồng VN đều lên án tất cả các hành động bất hợp pháp, phũ phàng và gây tổn thương. Tuy nhiên, giải quyết việc này là nhiệm vụ của cảnh sát và các cơ quan nhà nước tại Ba Lan và chúng tôi hy vọng là vụ này sẽ được xử lý rõ ràng. Đương nhiên, tất cả các hành động đánh người và bạo lực đối với bất cứ ai, đều được chúng tôi lên án.”

Đây là sự việc khá hy hữu với cộng đồng người Việt, một cộng đồng được cho là “ngoan”, “hiền”.

Đàn Chim Việt tổng hợp

8 BÌNH LUẬN

 1. Một ” NẾP SỐNG VĂN HÓA XHCN “…không thể chấp nhận…..thiết nghĩ bài viết này nên gửi đến một vài nơi như đài VOA YOUTUBE…..:người việt phố BOLSA ….và các trang báo mạng của người việt tại ba lan..Cộng hòa séc…Đức thời báo,de…..để lên án….nhằm mục đích tiêu trừ…những hành động tương tự….mong cộng đồng người việt ở Balan gây áp lực với gia đình người gây ra hậu quả với người bị hại…đền bù thiệt hại cho người ta
  Nhân đây tôi chỉ xin đơn cử một ví dụ ở thành phố tôi đang ở để mọi người thấy được SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI DÂN BẢN XỨ về người vn mình như thế nào !!!!! Một khu nhà có 4tầng -có 12,gia đình ở trong đó trước đây 20năm trở lại đây tôi chưa thấy có bao giờ nhà để bỏ trống đến một phòng…thế mà khi bắt đầu có một gia đình người vn đến ở một”Hộ” trong khu nhà đó…và khoảng 2 tháng sau bắt đầu có một gia đình nhà tây bỏ đi
  Chỗ khác….và các tháng tiếp theo từ một…đến 2 rồi 3…4 gia đình và cuối cùng độ hơn 1 năm sau thì vn chiếm lĩnh ” thị trường “…..

 2. Tôi nói đây không phải là nhắm mắt mà bênh vực cho đồng bào ta mà thật sự họ đang còn chịu nhiều áp bức và bốc lột bởi bọn ngoại bang Ba lan cuồng tín. Cộng đồng của ta luôn nhẫn nhịn, kín tiếng làm ăn nổi tiếng toàn cầu. Thế nhưng bọn sen đầm và đám quần chúng sở tại thiếu ý thức thì lại cứ rình mò, phá hoại công cuộc xây dựng gia đình xã hội chủ nghĩa của ta ở xứ người. Các đồng chí thuộc chi bộ Vodka cần thiết phải rút tỉa kinh nghiệm, dứt khoát phải “giải quyết ” triệt để cả gia đình của tên nhà báo phản động ấy để chúng không còn khả năng đánh phá bà con ta trong dịp tết nguyên đán sắp tới. Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua.

  • Anh Mười Một có…mở mắt ra bênh cũng hổng sao!

   Đồng…bèo mình đốt pháo nếu lở cháy nhà thì có bảo hiểm nó thường.
   Hồi xưa dân mình bị…giựt mìn xe đò, bị chọi lựu đạn vô rạp hát máu thịt lênh láng còn chưa có ai dám nói gì.
   Bây giờ đốt pháo có chút xíu mà la om sòm!

   • Đàn anh Tudo nói đâu là trúng đó.
    “…Hội Người Việt Nam ở đây khẳng định: HDNVNtBL cũng như cả cộng đồng VN đều lên án tất cả các hành động bất hợp pháp, phũ phàng và gây tổn thương…..”   
    Xin Hội này ngó về VietNam một chút. Xưa thì gài mìn, đắp mô, quăng lựu đạn, nay thì máu chảy người chết, lớp chết trong đồn Tolam, lớp chết trong thùng xe, toàn là dân đen đấy nhá. Mới nhất là Đồng Tâm, tin VOA sáng này ( thứ sáu 10 tháng 1 )  : Tolam đã giao xác cụ Kình cho gia đình lo hậu sự.
    Tất cả những vụ việc này không biết có thuộc về : các hành động bất hợp pháp, phũ phàng và gây tổn thương, hay không mà Hội ta im re vậy ha.

  • Xuân tới hơn hẳn cái Xuân này, hãy đợi đấy ,đất nước Ba Lan chúng tao có công đoàn đoàn kết tốt hơn Lien hiệp công đoàn của chúng mày,và đây là đất của cha ông chúng tao chu không phải của mo to cha của chúng bây để lại.nho cho kĩ càng nhé,không phải mo to cha chúng bây để lại dau nhé.

 3. Chắc chắn là bọn “con cháu boác Hù” rồi. Bọn này đi đến đâu, người VN ở đó cũng bị mang nhục lây.

 4. Tôi đã sống với bọn du thủ du thực xã hội chủ nghĩa này 3 năm tại các trại cấm Hồng Kong và 6 tháng tại trại tị nạn Bataan Philippines nên tôi biết rõ tâm tư và thái độ của bọn thú vật này rồi. Tôi đã viêt 6 bài về tình trạng đầu gấu của bọn xã hội chủ nghĩa đăng tại dàn chim việt này cách nay 10 năm. Tóm lại,hiện tại tôi có thể sống với khu xóm dân gấu Mễ Tây Cơ nhưng sẽ không bao giờ người đàng hoàng có thể sống trong cùng 1 khu xóm với bọn đầu gấu xã hội chủ nghĩa này. Bọn chúng không phải là người! Tôi tiên đoán cái xóm đầu gấu này dần dần sẽ vắng bóng những người thuộc nhóm khác và bọn đầu gấu xả hội chủ nghĩa này sẽ làm chủ khu vực và sẽ tràn ngập tôi phạm cũng giống như tình hình cộng đồng Việt hiện nay tại Anh quốc vậy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên