Ba Lan: Bộ Tài Chính VN làm việc với KAS; Sau tiệm làm đầu là chỗ đánh bạc; Bắt tuốt những kẻ dọa dẫm

1
Đại diện bộ Tài Chính VN làm việc với KAS. Ảnh mf.gov.pl

1- Sau tiệm làm tóc tại Lesznowola là một casino bất hợp pháp:

Ngày 22/01/2019, cảnh sát đột kích vào một tiệm làm tóc đã tìm thấy các máy đánh bạc, cần sa, các loại ma túy khác, nhiều loại giấy tờ cả Ba Lan lẫn Việt Nam.

Các cảnh sát Piaseczno không tới tiệm tóc để kiểm tra chất lượng dịch vụ mà vì nghi ngờ rằng phía sau đó có hoạt động phi pháp. Tiệm tóc có một lối đi nhỏ, được ngụy trang thông với phần sau nó- một căn phòng đánh bạc. Cơ quan điều tra cho rằng, đó mới là hoạt động kinh doanh chính, tiệm tóc chỉ là cơ sở ngụy trang.

Thanh niên VN 28 tuổi bị bắt. Ảnh Polsat

Hai người đàn ông Việt Nam (28 và 55 tuổi) đã bị bắt tại chỗ. Các cảnh sát cũng tìm thấy nhiều giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, bằng lái xe, giấy phép cư trú của các công dân Việt Nam khác (không thuộc về 2 đương sự kể trên).

Các máy đánh bạc đã bị niêm phong để phục vụ cho hoạt động điều tra.

Người VN 55 tuổi bị bắt hôm 22/1. Ảnh Policja.pl

2- Bộ Tài chính Việt Nam thảo luận với KAS

Một đoàn cán bộ cao cấp của bộ Tài chính Việt Nam đã thăm Ba Lan và làm việc với KAS (Cục Thuế Quốc gia Ba Lan). Tham dự cuộc gặp gỡ về phía Ba lan có các ông Marian Banaś và Paweł Cybulski, giám đốc và phó giám đốc KAS.

Hai bên trao đổi với nhau về khả năng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh cả 2 nước đều là những nền kinh tế phát triển nhanh.

Đoàn đại biểu Việt Nam do phó Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hữu Quang cùng thứ trưởng bộ Tài Chính, Trần Xuân Hà dẫn đầu.

Phía chủ nhà đã giới thiệu với các vị khách các chương trình cải cách thuế đã và đang diễn ra ở Ba Lan trong mấy năm qua, chính sách quản lý các doanh nghiệp, kiểm soát các giao dịch điện tử. KAS cũng giúp các vị khách làm quen với cách quản lý thuế qua tập tin điện tử thống nhất JPK, STIR.

Hai bên cũng thống nhất sẽ hợp tác trong lĩnh vực trao đổi thông tin liên quan tới chuyên môn giữa 2 bộ.

KAS trong đôi năm lại đây được trao những quyền lực lớn chưa từng có tại Ba Lan trong việc kiểm soát nền kinh tế qua thuế má. Cơ quan này cũng liên tục có mặt tại các trung tâm buôn bán nơi tập trung các công ty nước ngoài, trong đó có người Việt.

3- Bắt hàng loạt những kẻ dọa dẫm

Hơn 20 người đã bị bắt trên toàn lãnh thổ Ba Lan và con số này vẫn đang tăng lên. Lý do liên quan tới những lời dọa dẫm mang tính thù hận chính trị. Chiến dịch bắt giữ xảy ra sau cái chết đau thương của thị trưởng thành phố Gdansk, ông Paweł Adamowicz.

Những lời dọa dẫm qua điện thoại, tin nhắn hay trên mạng xã hội trước kia thường được bỏ qua, hoặc chưa được lưu ý đúng mực; nhưng sau cái chết của thị trưởng Gdansk và dưới áp lực xã hội, các cơ quan công quyền đã sờ gáy và bắt giữ hàng loạt để điều tra.

Cảnh sát cũng kêu gọi các trang mạng xã hội, các cổng thông tin điện tử phát hiện và chuyển tới cơ quan có thẩm quyền danh tính đối tượng lăng mạ, đe dọa người khác.

Mới đây Ola Nguyễn, cô gái gốc Việt thắng cử MasterChef, đã gặp phải sự kỳ thị chủng tộc trên mạng xã hội vì xuất thân của mình. Tổ chức Theo dõi các hành vi phân biệt chủng tộc đã báo cáo tới cơ quan điều tra về chuyện kỳ thị này.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. “Những con người mới XHCN” đi đến đâu cũng bôi tro trét trấu vào mặt đất nước Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên