Xin nói thẳng mấy điều

23
Maria Trần Thị Hài lúc đấu tranh (2011)
Tôi thấy giữa Chính quyền với Dân, giữa Dân với nhau có những lầm lẫn nguy hiểm, nên xin nói rõ mấy điều.
1. VỀ CHÍNH QUYỀN
1.1. Chính quyền vẫn nói: Chưa bao giờ đất nước vững mạnh, có được vị thế như ngày nay. Nhưng cứ mở mồm ra là chống “thế lực thù địch”, nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch”, “phản động”, “chống phá”; “lực lượng 10 ngàn chiến sĩ 47 vừa hồng vừa chuyên tác nghiệp trên không gian mạng 24/24 đấu tranh với các thế lực thù địch”… Dư luận viên từ cấp huyện trở lên, “đông như quân Nguyên”. Chính những người này đem cái tư duy đấu tố từ hồi Cải cách ruộng đất vào xã hội văn minh ngày nay, phá hoại tinh thần khoan dung, hoà hợp dân tộc, phá hoại tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, gây nên không khí nghi kỵ, quy kết, chia rẽ, căng thẳng, hận thù trong xã hội ta.
Vợ chồng tôi đã nhiều lần nói rằng, chỉ có bọn xâm lược, đe dọa, lăm le xâm lược nước ta là thế lực thù địch. Còn tất cả người Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, có quan điểm khác nhau, dù là đối lập, ở các đảng phái, hội đoàn khác nhau, yêu quê hương đất nước, đều là ĐỒNG BÀO MÌNH, không phải thế lực thù địch. Chỉ ai có hành động bán nước, phá hoại đất nước, lúc đó pháp luật sẽ xử lý, lịch sử sẽ kết tội.
1.2. Chả có thế lực nào chống phá được Đảng, Nhà nước này khi có lực lượng Công an hùng hậu “Chỉ biết còn Đảng còn mình”, “Quân đội trung với Đảng” trước tiên, hơn 5 triệu đảng viên và toàn hệ thống chính trị – cánh tay nối dài của Đảng, lúc nào cũng sẵn sàng: Có lệnh là “đồng loạt ra quân”… Chỉ có mấy người khùng mới đi “chống phá”. Chỉ có quy luật khách quan của lịch sử mới thắng những gì trái quy luật mà thôi. Vì vậy, chính quyền nên điều chỉnh sao cho hợp quy luật, chứ đừng làm những chuyện vô lý nữa. Ví như:
– Tổ chức đám dư luận viện, chuyên chửi bới những người khác ý kiến với chính quyền, nó làm xấu mặt chế độ và gây ô nhiễm không khí văn hoá- đạo đức xã hội…
– Quy kết, bắt tù tội những người phản biện, đấu tranh ôn hoà, phi bạo lực, làm không khí xã hội sợ hãi, nặng nề. Nếu ai nói, viết cái gì sai thì theo Luật phạt hành chính, có người bị hại thì kiện ra Tòa xét xử đàng hoàng… Như vậy đảm bảo quyền tự do ngôn luận ghi trong Hiến pháp và tạo nên không khí lành mạnh của một xã hội văn minh.
– Cho an ninh gác cửa, ngăn cấm người dân ra ngoài, phá đám những buổi họp mặt cho là “nhạy cảm”, đàn áp giải tán nhóm người tụ tập ôn hoà nhưng chính quyền “không ưa”, trong khi hàng ngàn, vạn người tụ tập tại các chùa làm các trò mê tín dị đoan thì chính quyền làm lơ, cho công an bảo vệ …
1.3. Bớt ác với dân đi!
Chính quyền toàn trị, luật pháp trong tay, muốn làm gì chẳng được. Nhưng bớt ác với dân đi! Xem việc gì ác, làm khó, làm khổ đồng bào mình thì bớt dần đi!
– Thời đại Trí tuệ nhân tạo rồi, giảm biên chế tối đa, cải cách thể chế, bớt họp hành đi. Bộ máy tinh gọn, ít người nhưng có năng lực, hưởng lương cao, sẽ bớt “hành” dân.
– Cải cách chế độ NHÀ TÙ, nhất là với tù chính trị, bớt hành hạ tù nhân và bớt làm khổ gia đình họ. Bắt người tù nhốt thật xa gia đình họ, ngặt nghèo chế độ thăm nuôi… Tàn ác quá! Khốn nạn quá! Tất cả họ đều là ĐỒNG BÀO mình, sao nỡ ác với nhau đến thế! Xem chế độ nhà tù ở các nước văn minh ra sao để mà học hỏi, thay đổi. Đoạn tuyệt với chế độ nhà tù kiểu đế quốc và kiểu nhà tù cộng sản đi! (Nhà tù cho “các quan” thì không biết thế nào, dân đồn đại nhiều lắm).
1.4. Bớt “nổ” đi, bớt “diễn” đi, Trung ương “diễn” một thì cơ sở “diễn” mười, cái gì cũng “diễn” thành lố bịch, ấu trĩ, dối trá, đạo đức giả. Những cái đó ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức toàn xã hội.
Thế giới ngày nay chí có sống THẬT, chân thành, giản dị mới thu hút được nhân tâm. Giả dối thế nào cũng bị bóc trần.
2. VỀ NGƯỜI DÂN
2.1. Dân ta ở đâu, vợ chồng tôi cũng hòa đồng được và thấy rất dễ thương. Nhưng sống ở trong Nam được ba năm, tiếp xúc, trò chuyện với rất nhiều người, nhất là những người Bắc vào sống trong Nam 10-30 năm nay, tôi phải nói lên một sự thật xót xa: Trong Nam, nhiều người THIỆN LÀNH, ngoài Bắc nhiều người XẤU ÁC! Thiện – ác không phải là tính sẵn, phần nhiều do hoàn cảnh tạo nên. Dân miền Bắc hoàn cảnh tự nhiên khắc nghiệt hơn, sống dưới “chế độ cộng sản” lâu hơn, nhất là qua các cuộc CCRĐ, đấu tranh Nhân văn – Giai phẩm, cải tạo tư sản, hợp tác hoá, bao cấp… nhiều hơn trong Nam mấy chục năm. Dân Nam bây giờ cũng bị “Bắc hoá” nhiều rồi.
Vợ tôi bảo, phân biệt Bắc – Nam thành “nhạy cảm”, ở đâu cũng có người Tốt, người Xấu, bạn bè mình người Bắc đều tốt cả đó thôi. Người Nam cũng có nhược điểm là: Làm đến đâu ăn đến đó, ít biết lo xa; ít chịu phấn đấu học hành, đàn ông hay nhậu…
Nhưng ở đây tôi muốn nói theo xã hội học là số nhiều hơn và ít hơn, mà cũng chỉ nói ở khía cạnh: Thiện lành và Xấu ác; người Thiện lành có thể ít học, chất phác; kẻ Xấu ác có thể có 6 bằng Đại học và bằng Cao cấp chính trị như tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc công an Hải Phòng.
Và sau đây mới là điều đáng suy nghĩ hơn cho cả Bắc lẫn Nam. Mới hôm qua vợ chồng tôi cùng nghe câu chuyện: Một anh ở Thái Lan, về Sài Gòn, nói, sống bất hợp pháp ở Thái hơn 10 năm mà thấy tự do thoải mái, thân thiện, bình an quen rồi, về Việt Nam thấy sống gò bó, bất an, lại sang Thái sống thôi… Vậy đó.
Gần những người Thiện lành, tránh xa kẻ Xấu ác là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Nên Dân ta ai cũng cần tự tu tập để bớt Xấu ác đi, tăng Thiện lành lên thì mỗi cộng đồng mới yên bình, xã hội mới tốt đẹp được.
2.2. Nhiều người Dân, kể cả trí thức, giới “dân chủ”, “Việt kiều” đều nhiễm nặng cái “căn tính dân tộc” là: Ai khác mình, không vừa ý mình, nhất là đối lập với mình là phản ứng nặng lời, thậm chí coi nhau như thù địch.
Ví du:
– Người ủng hộ Trump với ủng hộ Biden chia rẽ sâu sắc như thù địch.
– Bắt người khác phải làm theo ý mình, không vừa ý là sinh chuyện. Chỉ nói trong giới “phản biện xã hội”: Gán cho người ta “danh hiệu” theo ý mình rồi bắt người ta làm theo ý mình. Chẳng hạn gọi người phản biện là nhà nọ, nhà kia rồi khi người ta viết khác ý mình lại chê người ấy bây giờ “thối chí”, “quay xe”. Tôi đã nhiều lần nói, tôi không phải “nhà dân chủ”, “nhà đấu tranh”, “nhà phản biện”, “nhà đối lập” … gì cả. Tôi chỉ là Nhà giáo, công dân yêu nước, có trách nhiệm xã hội. Thấy cái gì lợi cho Dân, cho Nước thì ủng hộ; cái gì hại cho Dân, cho Nước thì phê phán.
Có lần tôi đưa stt: Cùng với gia đình vợ chồng con gái trên du thuyền buổi tối trên sông Sài Gòn thật tuyệt vời, vậy là có anh từ bên Mỹ bình luận: Giới dân chủ trong nước bây giờ chỉ thích hưởng lạc, ăn chơi, quên hết dân nghèo khổ… Có lần tôi viết bài khen ngợi đội bóng đá Việt Nam, cũng có người vào bảo, bao nhiêu chuyện lớn không viết, đi viết cái vớ vẩn…
Bà Maria Trần Thị Hài từng đấu tranh vì mất đất, bị tù, ra Hà Nội thưa kiện, rồi thấy đông người đi biểu tình phản đối Trung quốc xâm lấn biển Đông, thì tham gia, để lại bức hình lịch sử. Nay già yếu thì nghỉ đấu tranh, sống vui vẻ với con cháu thôi, sao lại bắt bà ấy cứ phải “anh hùng” mãi?
Ông Thái Bá Tân gần đây bị dư luận mạng xã hội đồn loạn lên. Người bảo ông này “quay xe” không phản biện nữa; người bảo “tôi biết từ lâu, tay này đi hai hàng”; người khác bảo FB của ông Tân bị cướp, đăng bài giả mạo, chứ Thái Bá Tân không bao giờ viết như thế; rồi ông Tân bị bệnh hai năm nay không viết gì… (?).
Hôm qua, tôi gọi điện hỏi thăm, ông Tân bảo, tôi vẫn bình thường mà bác. Tôi vẫn lên FB mỗi ngày mà. Nhưng tôi nghĩ, mình phản biện hàng chục năm rồi, cái gì cần nói cũng nói hết rồi. Ai cũng vậy thôi, chuyện gì cứ nói đi nói lại mãi gây khó chịu, mất hay. Nên giờ tôi chỉ viết châm ngôn và văn nghệ giải trí cho cuộc sống vui tươi. Khi nào có chuyện lớn, ảnh hưởng xấu đến đất nước tôi lại lên tiếng…
Dân chủ, văn minh thì phải tôn trọng quyền tự do của mỗi người; có tranh luận, phê phán phải nói vào vấn đề, có lý lẽ, đừng quen thói “bỏ bóng đá người”, “suy bụng ta ra bụng người” rồi quy kết tuỳ tiện!
2.3. Nói thật, tôi sợ nhất những người “Cuồng cộng” và những người “Cuồng chống cộng”. Cả hai loại người này đều rất cực đoan và nguy hiểm như nhau. Cả hai loại người này đều chỉ gây chia rẽ, thù hận dân tộc và gieo rắc tâm địa xấu ác. Họ mà cai trị đất nước thì khốn nạn như nhau. Nhưng tôi chỉ né họ, chứ không coi họ là “thế lực thù địch”. Họ vẫn là đồng bào mình.
(Chính quyền hiện nay, danh nghĩa là “cộng sản”, nhưng tôi nghĩ, không “cuồng cộng”, cũng chẳng “cộng sản”, mà thích tư bản lắm…).
TÓM LẠI, nhiều người nghĩ như tôi, hơn tôi, nhưng họ “khôn” không nói ra, hoặc không thèm nói, nên vẫn vào “diện yêu Đảng, yêu chế độ”… Tính tôi thấy cái gì lướng vướng thì nói toẹt ra để giải tỏa cho nhẹ lòng, thảnh thơi và may ra có ai đó đồng cảm cũng vui.
Biết rằng chính quyền này chỉ thích khen thôi, có gần 800 tờ báo, chí, hàng 100 kênh truyền hình, phát thanh, khen inh tai, nhức mắt suốt ngày vẫn chưa thoả; ai phê phán là mang vạ vào thân, chính quyền thù dai, ghét lâu lắm … Biết thế, nhưng Trời sinh tính rồi, biết làm sao!
Chú thích: Hình 1. Maria Trần Thị Hài lúc đấu tranh (2011);
Hình 2. Nay vui sống tuổi già với gia đình, bạn bè.
25/3/2023

23 BÌNH LUẬN

 1. Khà khà khà, cứ vài hôm thì lại có một vụ xả súng tá lả vào truòng học tại MẼO. Hom qua tại tieu bang Tennesse lại có thêm 6 nạn nhân chét vì………PẰNG PẰNG bởi Văn Hóa Cowboy của bu MẼO , kakkakakaka.

  Lần này nạn nhân vu xa súng có 3 em bé mói chưa đầy 10 tuỏi. Chao ôi, mạng sống bên thiên đàng MẼO sap bấp bênh thé. Nguòi ta có thể chét bất cứ khi nào vì cái kiểu………TỰ RO mà đám Tàn Dư Cắn Cock Ngụy đang cổ vủ để VIET NAM đuọc tư do kiểu……….COWBOY TEXAS Mẽo, kakkakkakaaa.

  Trung bình cứ trên duói 45,000 nguòi chét mỏi năm tại MẼO vì lien hệ tói súng đạn. Anh Phét nói là có sách mách có chứng ngay , khong noi phét như Tàn Dư Ngụy Cắn Cock đâu à nghen , kakkakakakk.

  pewresearch.org/fact-tank/2022/02/03/what-the-data-says-about-gun-deaths-in-the-u-s/

  How has the number of U.S. gun deaths changed over time?
  The 45,222 total gun deaths in 2020 were by far the most on record, representing a 14% increase from the year before, a 25% increase from five years earlier and a 43% increase from a decade prior.

  Gun murders, in particular, have climbed sharply in recent years. The 19,384 gun murders that took place in 2020 were the most since at least 1968, exceeding the previous peak of 18,253 recorded by the CDC in 1993. The 2020 total represented a 34% increase from the year before, a 49% increase over five years and a 75% increase over 10 years.

  Có tên già Tàn Dư Ngụy Cock nào cải cho lại viện nghien cúu PEW xem nào., kakkakakkak.

  Đây là thứ……..TƯ DO DÂN CHỦ mà đám Tàn Dư Cắn Cock đang ngày đêm ráo riết hô hào để VIET NAM đi theo con đuòng này đây, kkakakkakaka. Cho em xin đi nghen.

  • Thằng việt cộng phét lác chỉ biết lấy tin viết lại mà không dùng cái đầu để nhận xét ngu chít mẹ. Vấn đề tệ nạn xã hội thì ở đâu và nước nào cũng có, mức độ và hình thức khác nhau nhung căn bản là người dân Mỹ họ có tự do và dân chủ mà xã hội việt cộng phét lác không bao giờ có, hiểu chưa óc heo.

  • Dmcs
   Dm mày dog phét
   Sao ngu thế con? Thế sao dog csvn vẫn cho con sang du học, mua nhà để tìm cách ở lại với bố USA? Không thấy tên nào đi qua redchina?
   Sắp tới yêu cầu lấy súng bắn dog csvn và con cái ở USA , dog phét dám Gặp Bố không?
   Dmcs
   Dm mày dog phét

 2. Cái đám việt cộng hà nội thà mất nước hơn mất đảng hèn chít mẹ mà thằng việt cộng phét lác cứ ca tụng.

 3. Khà khà khá, thèng bu MẼO lại dẩn nguyen môt phái đoàn tói Viet Nam để găp. Viet Cộng chúng anh để tinh chuyện buon bán nhieu hơn nừa.

  Anh Phét cứ tủm tỉm cuòi và nghỉ tói đám Ngụy Tàn Dư Cắn Cock ngày ngày gào rú, chủi rủa , khóc lóc năn nỉ ỉ ôi để MẼO cấm vận Viet Cộng chúng anh mà xem ra thật bại hoàn toàn , kakakakakk.

  Câu hỏi là vi răng ngày xưa NGUY SAI GÒN khóc lóc năn nỉ MẼO ở lại Viet Nam mà bu MẼO nhất định……….dưt’ áo ra đi.

  Trong khi lúc này thì bu MẼO cứ nườm nuọp sắp hàng tói bắt tay vói VC chúng anh . Vỉ răng rứa hả TÀn/dư Nguy Cock , kakkakakaka .

  Anh Phét trích nguyen bài từ bộ NGOAI GIAO của MẼO nhân chuyến đi tói VN của các thứ truonng? Nong Nghiêp và thứ truỏng Thuong mai.

  U.S. Department of Agriculture Under Secretary for Trade and Foreign Agricultural Affairs Alexis Taylor and Under Secretary for Marketing and Regulatory Programs Jenny Moffitt visited Vietnam, February 27-March 1, to celebrate the country opening its markets to U.S. grapefruit imports. This trade policy success underscores the strong and growing partnership between the two countries. Vietnam is now the ninth-largest market for U.S. agricultural products, while the United States is the largest market for Vietnamese agricultural products.

  While in Vietnam, Taylor and Moffit met with Vietnam Minister of Agriculture and Rural Development Le Minh Hoan to discuss further collaboration and exchange of technical information to demonstrate the benefits of agricultural biotechnologies and innovative technologies. As partners in international climate change coalitions, including Agriculture Innovation Mission for Climate (AIM for Climate) and the Sustainable Productivity Growth (SPG) Coalition, United States and Vietnam have a great opportunity to promote food systems that foster innovation to sustainably deliver more production on a smaller environmental footprint.

  The USDA delegation also met with Đỗ Thắng Hải, Vietnam Vice Minister of Industry and Trade (MOIT), to thank him for MOIT support for the most-favored-nation tariff reductions for key U.S. agricultural products. These lower tariffs benefit U.S. exporters, while also helping control costs for Vietnamese importers and consumers. USDA is also supportive of the Vietnam policy goal of 10-percent ethanol blends in gasoline. Vietnam’s gasoline usage is increasing and using ethanol blends will increase its energy security, by combining domestic production with reliable trade flows with the United States.

  During this trip, Under Secretary Taylor also had an opportunity to attend a reception hosted by the Alaska Seafood Marketing Institute as part of their trade mission to Vietnam. Vietnam’s expanding middle class, the availability of fine dining opportunities, and its five-star tourism industry make this a prime destination for Alaska seafood. Vietnam is also home to state-of-the-art processing facilities that can create new and innovative valued added seafood products, using Alaskan seafood.

  The USDA delegation visit underscored the importance of the U.S.-Vietnam agricultural relationship, including the two countries collaboration on climate smart agricultural practices and initiatives, and their work strengthening bilateral agricultural trade and promoting U.S. farm and food products to Vietnamese importers.

  • Có cả SPACE-X chào hàng vì muốn dân Việt Nam được xử dụng Star-link một cách thoải mái. Nhưng hình như “đảng ta chưa nhất trí” vì lo ngại.

   Cứ “Nói thẳng nói thật, mẹ nó..sợ gì” mà lo với ngại vậy Phét?

  • Cứ nói thẳng là việt cộng sau khi bị đàn anh Đặng dạy một bài học thì Hà nội sợ quá liền xin bang giao với Mỹ mà không còn đòi chuyện bồi thường chiến tranh. Đây là một nỗi nhục của việt cộng khi đòi đánh Mỹ tới người Việt cuối cùng để rồi lại phải mời Mỹ lập bang giao vào ở Hà Nội.

   Cái nhục tiếp theo là bán Hoàng Sa cho Tàu để đổi lấy viện trợ vũ khí đánh chiếm giết dân tộc VN; rồi nhượng luôn Gạc Ma cho Tàu bằng cách lệnh cho bộ đội làm bia cho giặc giết chiếm đảo. Từ đó nhượng luôn chủ quyền cho Tàu, để mặc cho dân Tàu vào VN sống như công dân hạng nhất, còn dân Việt thì hạng nô lệ.

   Bây giờ phải để Mỹ vào tuần tra ở Biển Đông để kìm chế Tàu, phải để cho Mỹ vào đầu tư buôn bán. Vì nếu không thì đảng cũng mất tên mà nước cũng mất tên. Hiểu chưa việt cọng phét lác?

  • hôm 20/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022, trong đó ghi nhận hàng loạt các vi phạm, từ việc cho rằng có ít nhất vụ 6 người tử vong trong khi bị giam giữ, nhưng nhà chức trách cho rằng những cái chết này là do “tự tử hoặc do các vấn đề sức khỏe”, đến việc “bắt bớ và giam giữ tùy tiện” những người thực thi các quyền được quốc tế công nhận, chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận, hội họp ôn hòa và lập hội.
   Dmcs
   Dm mày dog phét không thấy nhục hả con? Bố USA bố thí cho dog csvn ít tiền, cho phép mang hàng bán là dog csvn mừng hơn dog hồ chết, ca tụng bố USA lên may xanh.
   Mặt khác bố USA lại ra đều đặn báo cáo nhân quyền, tôn giáo chửi dog csvn, thế mà dog csvn không dám làm gì cả.
   Ngày xưa bố USA giết bao dogs csvn, thế mà dog csvn không dám trả thù.
   Nhục nhã quân đội Gạc ma
   Dmcs
   Dm mày dog phét

 4. (Chính quyền hiện nay, danh nghĩa là “cộng sản”, nhưng tôi nghĩ, không “cuồng cộng”, cũng chẳng “cộng sản”, mà thích tư bản lắm…).(MVT)

  Thích là sao? Thí dụ tôi dìa VN là do tôi thích ăn lẩu mắm thì nó không có liên quan gì đến VC. Cũng vậy, VC thích hàng Mỹ, đô na Mỹ thì là VC chẳng còn “cộng sản” ???

  Vậy tôi hỏi ông cái lá cờ búa liềm của VC gọi là cờ gì ??? Đảng lãnh đạo toàn bộ VN được ghi trong HP của VC rõ ràng thì ông gọi là đảng gì ? Là đảng sọ người ???

 5. Ong MVT không hiểu chữ CUỒNG,Chữ cuồng dùng ở đâu bài “cuồng cộng ” và “cuồng chống cộng”. là không chỉnh .Cuồng gì mà cuồng . CS và Tư Bản là 2 thực thể ,2 thực té,đối chọi nhau . Ngày nay sau 70 năm thí nghiệm ,bao xuơng máu nhân loại đổ ra ,CS vì tàn bạo ác độc .lưu manh ,đàn áp hơn cả thực dân đế quốc hơn cả phong kiến ngày xưa,cho nên cần đạp đổ nó và thực sự Nó đã sụp đổ ở cái nôi phát sinh ra nó …Bây giờ người CS lấy danh nghĩa CS đẻ dè đầu đè cổ dân và hăm doạ thế giới nêu được ,CS bây giờ là bọn ÍS Hồi Giáo khủng bó cũng nói chung ,trong một RỌ.Cho nên chữ CUỒNG cộng sản hay CUỒNG chống cộng là không đúng trong thời đại hiên nay.
  CS như vạy ,cả thế giới đều biểt đều lên án thì chẳng có chi là CUỒNG và người CHỐNG CÔNG ,tức chống áp bức ,chống đàn áp ,chống “chuyên chính vô sản ” vì thời đại này là dân chủ tự do là nhân quyền ….thì cũng chẳng có chi la CUÔNG (MAD,CRAZY).Ví dụ như người miền Nam tự do CHÔNG CÔNG vì HỌ sợ bị CS “đô hộ “nhu Dân miền Bắc bị đô hộ và sau 75,biết bao chứng cớ bao tội ác VC được phơi bày.Dân miền Nam cũng không muốn mình CHẾT như Mùa Hè Đỏ Lửa,Đại Lộ Kinh Hoàng hay đỉnh cao của tàn ác VC (CS)là Thảm sát Têt Mậu Thân 68…nên họ phải chiên đâu và bây giờ họ phải chống Cộng ,Đâu phải là CUỒNG mà đó là điều phải làm nên làm đẻ mong dấtt nước thoát Trung đẻ mong đất nước lớn manh như Đài Loan (49) Nam Hàn (53),ó tụ do dân chủ âm no hạnh phúc và KHÔNG CÓ AI chạy ra nước ngoài hay tìm mua hộ chiếu đẻ thành công dân nước ngoài…Đó là chưa nói đến người dân nghèo phải vào Trung cộng ,qua Đại hàn ,Đài loan,Thai đẻ làm thuê làm mướn đẻ lấy chồng trên danh nghĩa ,đẻ làm đĩ ,để lẩn lút trồng cỏ ở trời Tây . Đó là CSVN ,tội đồ của dan tộc (sang nay đọc tin là TC lý giaỉ lịch sử VN là người TQ…) và kẻ gây tội là HỒ CHÍ MINH …
  Kẻ góp ý Hiểu là MVT dùng chữ CUÔNG ở đây chỉ đẻ thanh minh cho mình (hay tư tưởng mình qua các bài viết ,thật ra vô thuởng vô phạt. Nó là chuyên bình thuờng ở “huyện” báo chí nhà nước đề cập đến (như các cây viet trên TD) ,là đã được công khai hoá, Nó chỉ là một phê phán nhẹ nhàng chừng mực và sau đó lại có bài viết khác”vô tư” khen…. Nó Không là gì so vói bài viet của những người TRẺ dang trong vòng lao lý như P ĐT vì dám tư Nyx về VN sống và tranh đấu ,dù chỉ bằng ngòi bút và nhiệt huyết của tuori trẻ, Đừng gán cho họ chữ Cuồng -chống cộng vì thực ra họ chống bất công áp bức của bọn quan lại CS ,dung chuyên chính vô sản đẻ cai trị dân bằng ‘vô luật pháp” hay “luật pháp là Tau” gióng như một đảng cướp(nếu không các Ông là CS trong chế đọ cs vào trong Nam ở làm gì .lại ở ngoại quốc ,thành công dân Ba Lan ,Tiệp Khắc My Đức Úc…như D T Huong vẫn “chói lọi ” Bác Hồ ??????)
  Ngoài ra anh hùng Núp ở Mỷ nay không ở Cao nguyên quê nhà mà sang Mỹ cũng như :thái tử đảng vẫn sống ở Mỹ Tổ quốc nào ?Không có , chỉ còn có cờ đỏ trong tim và một lòng CUÔNG tên phản quốc Hồ Hẹ (hay Hồ Nghệ)…đi về VN…,thậm chí có nhà ở VN,giữ sổ hưu sổ gạo ,sổ nhà…và nếu có biểu tình của đám trẻ thì ra ngồi quan vỉa hè uống cà phê ,chứng kiến,găng quá thì về nhà,tối nghe đài và vài bạn trẻ báo cáo ,viết bài…như THẬT
  Cứ sống như Ông hiện sống .Cứ Viết như Ông Hiện Viết.Nếu thích chữ CUỒNG thì chẳng ai gán cho Ông là CUỒNG CÔNG hay CUỒNG CHỐNG CỘNG… No Star Where !

 6. Tà có nghĩa là bất chính. Đúng hoàn toàn với nghĩa đen là chiếm hữu, cướp lấy, hay chiếm đoạt những thứ không thuộc của mình nên tự nó trở thành bất chính, không hợp pháp. Bất chính nhưng vẫn tự nhận và tự xưng là chính nghĩa. Tà quyền nên hiểu là một chính quyền không có chính nghĩa.

  Từ không có chính nghĩa, tức là không do dân bầu chọn mà tiếm quyền của dân. Họ chỉ là một tổ chức, một đảng, nhưng vì sự nắm quyền có tính cách bao trùm rộng lớn tầm quốc gia nên trá hình cũng lập nên một nhà nước, cũng ba ngành lập pháp tư pháp và hành pháp, cũng viết hiến pháp và đặt ra luật pháp tự nhận là nhà nước hay nhà cầm quyền. Nhưng dù gọi là gì thì cũng không có chính nghĩa. Cướp quyền của dân thì không phải và không bao giờ được gọi là một chính quyền.

 7. Nói thật, tôi sợ nhất những người “Cuồng cộng” và những người “Cuồng chống cộng”.(MVT)

  Ngay từ ngữ ông dùng đã không chỉnh rồi. Bỏ bớt chữ “cuồng” đi thì ông sẽ hết sợ. Tại sao?

  Bởi vì trong thực tế chỉ có VNCS cờ búa liềm. Cán bộ CS cai trị VN từ trên xuống dưới. Dân VN thì cũng chẳng có bao nhiêu gọi là chống cộng. Những người chống thì đều bị VC cho vào tù cả rồi còn đâu. Còn những người ở ngoài nưo8c’ nếu có chống cộng thì cũng trên mặt trận truyền thông thôi. Vậy tôi hỏi ông, ông sợ ai? Ha ha ha !

  • ”2.3. Nói thật, tôi sợ nhất những người “Cuồng cộng” và những người “Cuồng chống cộng”. Cả hai loại người này đều rất cực đoan và nguy hiểm như nhau. Cả hai loại người này đều chỉ gây chia rẽ, thù hận dân tộc và gieo rắc tâm địa xấu ác. Họ mà cai trị đất nước thì khốn nạn như nhau. Nhưng tôi chỉ né họ, chứ không coi họ là “thế lực thù địch”. Họ vẫn là đồng bào mình.
   (Chính quyền hiện nay, danh nghĩa là “cộng sản”, nhưng tôi nghĩ, không “cuồng cộng”, cũng chẳng “cộng sản”, mà thích tư bản lắm…).“ MVT

   Thưa bác Thiến Heo, nhân đây cháu nhờ bác chỉnh..thiến luôn giùm vụ này:
   Thường thì chúng ta dịch tiếng nước ngoài như tiếng Anh của danh từ Government là Chính phủ, Chính quyền hay nhà Cầm quyền. Và ông MVT thì lúc nào cũng dùng là “Chính quyền”.

   Nhưng theo tự điển Anh thì họ định nghĩa rõ thế này:
   “What is the difference between dictatorial and democratic government?
   Democracy is a system of government which is chosen by the entire population or other eligible members of the state through elected representatives. A dictatorship is a form of government where a single individual or group of people wield power without any limitations to constitutional authority.”

   Và theo định nghĩa trên, thì VN hiện tại chỉ là một nhóm người được đảng csVN dựng lên nắm quyền cai trị chứ không phải được người dân, do người dân VN bầu chọn, tức độc tài đảng trị chứ không có chính nghĩa theo hiến pháp.

   Thế thì theo bác, Chính phủ, Chính quyền, Cầm quyền từ nào là CHUẨN mà không cần Chỉnh?
   Xin cảm ơn

   • Trong khi chờ đợi Bác Thiến Heo trả lời, tôi xin nói ” hớt “.

    Với bọn bần cố nông, vô học, lưu manh csVN thoát thai từ sự CƯỚP Chính quyền ( 1945 ), thì Chính phủ, Chính quyền, Cầm quyền KHÔNG có từ nào là CHUẨN cả. CHUẨN không cần Chỉnh, phải gọi chúng là TÀ QUYỀN.

    Hơn 10 năm trước đây, khi viết cho DLB, cho tới tận bây giờ ( viết trên ĐCV ), tôi KHÔNG BAO GIỜ gọi chúng là Chính quyền…., mà chỉ gọi duy nhất và đúng nhất : TÀ QUYỀN.

    LCL.

   • goverment: chính phủ, chính quyền, nhà nước (tự điển HNĐ)
    ruler (the leader of a country): người thống trị, người chuyên quyền; vua, chúa (tự điển HNĐ)

    Ruler có thể dịch là: Người cầm quyền. Bọn VC là bọn cầm quyền, bọn nắm quyền; không phải là nhà nước hay chính quyền (goverment).

    Rulers force their will on the people. Leaders, on the other hand, earn their power by experience. (internet)

 8. Một người không gieo thù chuốc oán với ai, không nợ nần gì ai thì không bao giờ sợ ai rình rập tấn công , đi đâu cũng ung dung mà đi, sống ở đâu cũng ung dung mà sống.Nhân rộng ra đối với một chính quyền hay một chế độ chính trị cũng vậy. Tuy nhiên đảng cộng sản do bản chất của kẻ thất học ăn cướp lại có quyền lực trong tay nên không bao giờ biết nhận sai, nhận lỗi mà kể từ ngày lên đến giờ đã nhiều lần mắc phải.Trái lại đảng luôn dùng quyền lực để trấn áp những ai trái ý với mình , kể cả những người từng là đồng chí chí cốt và luôn miệng chửi những người như thế là ” phản động”như để nhắc nhở gốc gác của đảng vốn học từ Hồ là vô văn hóa .Tuy nhiên nếu hiểu chữ phản động còn có nghĩa thụt lùi, gây tụt hậu thì chính đảng cộng sản này mới đích thực là ” đại phản động” bởi trong biết bao chục năm do cách cai trị ngu xuẩn điên khùng đảng đã làm đất nước tụt hậu biết bao , đã làm đất nước của” Con Rồng Cháu Tiên ” thành đất nước của” con khùng cháu điên” !

 9. Tôi thích nói thẳng. Hay khen, Dở chê. Thành thật khen Anh MVT, vì Anh đang sống trong nước, địa chỉ rõ ràng, mà Anh viết đúng Sự Thật : TÙ CHÍNH TRỊ.

  Tà quyền, nhất là bọn Tuyên giáo thối mồm, đám văn nô, bồi bút ( kể cả Phóng viên Báo nước ngoài ) luôn ngoác to mồm : VN KHÔNG có Tù Chính Trị.

  Sống chung với bọn vô học, lưu manh bần cố nông, mà nói khác ý chúng, không cần phải ở tù, mà chỉ cần đối phó với các trò đê tiện : Cứt trộn với mắm tôm, nhớt, sơn… tạt vào nhà, đổ keo vào ổ khóa cửa… là đã thấy KHỐN NẠN.

  Sở dĩ, tôi ” Bốc Thơm ” Anh MVT vì tôi so sánh với Anh Tưởng Năng Tiến ( TNT ). Anh TNT đang sống tại Mỹ, sợ gì bọn VC, nhiều lần tôi góp ý với Anh về sự khác nhau giữa TNCT và TNLT, nhưng trong bài gần đây, viết về Thái Hạo, Anh TNT vẫn dùng Tù Nhân Lương Tâm, để chỉ những người đang ở tù, vì họ chống lại đường lối, chính sách của csVN.

  Trước đây, vài còm sĩ nghi ngờ về Lập trường, Quan điểm của Anh TNT và có vài người đứng ra bênh vực cho Anh. Qua chuyện, Anh TNT 1 mực gọi những người ở tù, vì chống tà quyền là TNLT, thì chúng ta ( những người Thực sự chống cọng ) phải xem lại Lập trường, Quan điểm của Anh, hoặc cái đầu của Anh TNT có… VẤN ĐỀ.

  LCL.

 10. Bài viết không có chủ đề nhưng tôi cũng muốn góp vài ý ngắn.

  Sống ở Mỹ, hay bất cứ quốc gia tự do và dân chủ người dân sống bằng niềm tin. Họ tin và được quyền đi bầu lựa chọn người làm tổng thống, lập chính phủ đại diện dân lãnh đạo đất nước.Đó mới được gọi là một CHÍNH quyền. Nhưng khi chính quyền không làm được những gì dân mong muốn hoặc đánh mất niềm tin của người dân thì lần bầu cử tới họ sẽ bầu một người khác hoặc đảng khác để thay thế lãnh đạo đất nước. Còn khi điều hành chính phủ mà phạm lỗi lầm lớn có tính cách an nguy quốc gia xã tắc, Quốc Hội có quyền đàn hặc và truất phế. Đây mới đích thị là một chính quyền, dù chưa hoàn hảo nhưng có tam quyền phân lập, một chính quyền vì dân do dân và bởi dân. Người dân hoàn toàn tin tưởng và đặt niềm tin vào chính phủ.

  Còn VN thì hoàn toàn trái ngược. Vài ví dụ như không có môt chính quyền mà chỉ có đảng cầm quyền do một bọn/nhóm vài tên chóp bu gọi là tứ trụ nắm giữ, không có tam quyền phân lập, chỉ một người duy nhất nắm quyền sinh sát trong tay nhưng không bị ràng buộc bởi hiến pháp và luật pháp. Không có bầu cử tự do lựa chọn mà chỉ có đảng chỉ định tiếm quyền dân. Cũng không có quyền được biểu tính để bày tỏ nguyện vọng mà phải im lặng và vâng lời, phản biện hoặc chống đối là bị bắt, bị đánh đập, bị trả thù và thậm chí bị giết. Hành xử luật pháp không công bằng, phân chia giai cấp, xử theo lý lịch. Chỉ vài điều trái ngược với các quốc gia tự do và dân chủ như vậy đã cho thấy đảng cộng sản đang cầm quyền cai trị đất nước tự nhận là chính quyền không phải là một chính quyền đúng cả nghĩa đen và nghĩa trắng như người dân mong đợi. Đảng cộng sản VN, họ tiếm quyền của dân, cai trị đất nước theo hướng cộng sản độc tài và hành xử với dân như kẻ thù, như nô lệ, luôn chống lại ý dân.

  Vậy Việt Nam có một nhà nước chính quyền hay chỉ là một nhà nước tà quyền do một đảng cộng sản duy nhất nắm quyền cai trị nhưng không do dân bầu chọn?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên