Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vị Tướng bất tử

59
Tướng Lê Minh Đảo

Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi.

Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.

 Vị tướng gần dân…

Gần 6 năm, Thiếu Tướng Lê Minh Đảo được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh Chương Thiện và sau đó là tỉnh Định Tường, ông nổi tiếng là người thương lính và gần dân.

Năm 1979, tôi sống trong vùng Đồng Tiến, An Giang, một hôm chủ nhà nhắc chuyện cũ, ông chỉ về chỗ tôi đang ngồi rồi nói:

“Hồi đó ông Tướng Đảo có ghé thăm nhà mình, ỗng mặc áo thung, quần đùi ngồi (nhậu) ở chỗ Bảy nó đang ngồi đó (tôi thứ bảy trong gia đình nên ông chủ nhà gọi tôi là Bảy), ỗng thương dân lắm, ỗng nói bà con kêu ỗng bằng anh Tư, giờ nghe nói ỗng bị tù ở tận miền Bắc, thương ỗng lắm, bà con mình thương ỗng lắm…”

 Vị Tướng và tôi…

Cuối năm 2004, Tướng Đảo cùng phái đoàn Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa sang thăm Úc, có ghé Canberra, vào Quốc Hội Úc vận động nhân quyền, sau đó có gặp bà con trong Cộng Đồng tại Canberra, ở một quán ăn, để chia sẻ tâm sự.

Tôi đến quán đúng lúc Tướng Đảo tới, tôi gặp ông ngay cửa quán ăn, ông đứng thẳng chào tôi theo Quân Cách rồi hỏi: “Chiến hữu thuộc đơn vị nào?”

Tôi hơi bỡ ngỡ trả lời ông “Thưa Thiếu Tướng thế hệ tiếp nối”, xong tôi đưa tay ra xin bắt tay ông và mời ông vào quán ăn.

Hôm đó, ông nhắc nhở mọi người đừng quên những tội ác cộng sản đã gây ra, đừng quên nhưng không thù, vì thù oán không giải quyết được vấn đề, đừng quên để nhớ trách nhiệm của tập thể chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa vẫn chưa hoàn tất đó là bảo vệ người dân khỏi ách cộng sản..

 Vị Tướng và 9 người con…

Tướng Đảo có chín người con, hai trai và bảy gái, khi cộng sản chiếm miền Nam tất cả đều ở lại Việt Nam, đều chịu chung số phận tù đày với đồng bào, cho đến năm 1979 mới vượt biên sang đến Mỹ.

Cô Lê Bích Phượng, con gái thứ sáu trong gia đình Tướng Đảo, hiện làm phóng viên cho đài SBTN, có phỏng vấn Tướng Đảo tại sao ngày 30/4/1975 có điều kiện cho gia đình di tản sang Mỹ nhưng ông không thực hiện.

Ông trả lời chiến hữu của ông cũng có con cái, họ đều phải ở lại Việt Nam, nếu ông cho các con di tản, giờ con cái chiến hữu của ông sẽ chỉ vào mặt các con ông mà nói: “Ba mày không chạy trốn, nhưng cho chúng mày chạy trốn.”, biết vậy, để giữ danh dự cho cả gia đình nên ông không cho các con di tản.

Tướng Đảo còn nói, mà cũng nhờ mấy năm sống với cộng sản các con mới hiểu, vì sao ba chiến đấu bảo vệ miền Nam, các con mới hiểu, mà thương cho đồng bào vẫn chưa thoát được ách cộng sản như các con.

 Vị Tướng thương dân…

Được BBC tiếng Việt phỏng vấn Tướng Đảo cho biết: “Vợ tôi có hỏi tôi tại sao anh thương dân miền Bắc hơn dân miền Nam. Tôi cho bà ấy biết, dân miền Bắc đáng thương lắm, họ đau khổ lắm, họ đau khổ hơn mình, họ đau khổ nhiều hơn mình, hơn 20 năm trong chế độ cộng sản.”

Tướng Đảo cho biết một người cộng sản đã nói với ông rằng: “Các anh có biết, tại sao các anh thua không? Không phải tại Mỹ bỏ đâu, là tại các anh không dám cầm súng các anh bắn vô dân. Còn tụi tôi có chuyện [cần] làm chúng tôi vẫn phải bắn…”

 Vị Tướng thương cả “địch quân”

Tướng Đảo cũng từng chia sẻ, bộ đội miền Bắc nhiều người còn rất trẻ chỉ 16 hay 17 tuổi, họ được mang thẳng từ miền Bắc vào, họ thiếu kinh nghiệm chiến trường, nên chết rất nhiều, tội nghiệp họ lắm, họ cũng là nạn nhân cộng sản.

Ông cho biết Đức, Đại Hàn, Tàu cũng chia thành 2 miền, nhưng chỉ có cộng sản miền Bắc là mang quân đánh miền Nam.

Miền Bắc hy sinh 2 hay 3 triệu những đứa con ưu tú của Việt Nam, miền Nam cũng hy sinh hằng triệu người, lỗi cũng tại những người cầm quyền miền Bắc quá tin vào chủ nghĩa cộng sản và quyết đánh chiếm miền Nam.

 Vị Tướng anh hùng…

Đầu tháng 4/1975, khi quân đội miền Bắc vượt vĩ tuyến 17 tràn xuống miền Nam, Tướng Đảo chỉ huy Sư Đoàn 18 Bộ Binh tại mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh.

Lực lượng Bắc Việt do Tướng Hoàng Cầm chỉ huy đông gấp 3 đến 5 lần hơn lực lượng của Tướng Đảo, có nơi hơn gấp 10 lần, nhưng đã bị chặn lại 12 ngày tổn thất nặng nề, cộng sản cho Tướng Trần Văn Trà lên thay và cho đổi hướng tiến quân.

Xuân Lộc không còn là địa thế chặn quân miền Bắc, Tướng Đảo được lệnh rút quân, vào tối ngày 20/4/1975 ông rút khỏi Xuân Lộc mang theo được mọi vũ khí, cả pháo, cả đến thương binh và tử sĩ.

Tướng Đảo đi bộ theo đoàn quân, ông đốc thúc binh sĩ hàng ngũ trật tự và nhanh chóng rút quân, đến sáng hôm sau phía cộng sản mới biết.

Trận Xuân Lộc và cuộc rút quân tạo cho Tướng Đảo biệt danh “người hùng Xuân Lộc”, một biệt danh ông không muốn nhận..

Ông cho biết trong suốt 25 năm, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa vừa phải chiến đấu để bảo vệ an ninh cho dân, vừa phải xây đường xá, xây cầu cống, xây trường học, xây nhà thương, xây nhà ở, xây làng xóm cho dân.

Không một Quân Đội nước nào mà các binh sĩ đã có những đóng góp tích cực như vậy, vì thế theo ông mỗi chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều là một anh hùng.

 Vị Tướng với thế hệ tiếp nối…

Trong lần hội luận do SBTN Úc châu tổ chức, được đồng hương hỏi ông nghĩ sao về một Chính Phủ ở hải ngoại, Tướng Đảo trả lời, sau biến cố 30/4/1975, Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa không còn tồn tại, nhưng tinh thần Việt Nam Cộng Hòa theo ông thì bất diệt.

Tinh thần Việt Nam Cộng Hòa không chỉ được lưu truyền ở hải ngoại cho các thế hệ thứ hai, thứ ba, mà còn được lưu truyền trong nước khi các thế hệ tiếp nối biết được quá trình giữ nước và dựng nước của ông cha. Bởi vậy chúng ta phải nói, nói cho con em chúng ta hiểu rõ.

 Những vị Tướng bất tử…

Ở tiểu học, tôi được dạy tấm gương của 2 vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu tuẩn tiết khi quân Pháp chiếm thành Hà Nội năm 1873.

Biến cố 30/4/1975 tôi biết thêm 5 vị Tướng tuẫn tiết là Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Chuẩn tướng Lê văn Hưng, Chuẩn tướng Trần Văn Hai, Thiếu tướng Phạm Văn Phú, và Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ.

Sau gần 45 năm, có thêm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, với 17 năm tù cộng sản, không ngừng hy sinh vận động cho một Việt Nam không cộng sản.

Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.

Melbourne, Úc Đại Lợi, 21/3/2020

Nguyễn Quang Duy

59 BÌNH LUẬN

 1. bất tử phải là : Tướng Hưng , Tướng Nam , Tướng Phú.. .. ( còn tướng đầu hàng làm tù binh phải xem lại)

  • Anh lấy quyền gì mà “xem lại”?
   Một là chạy trốn khi địch quân tới .\hai là mới sanh sau này ./Ba là con cháu mấy thằng “ăn cướp miền Nam”.
   Chết là bất tủ nhưng sống đẻ “trả thù rủa hận ” mới là ,cũng là “bất tử ” theo một cách nhìn nào đó.
   Còn người còn có cơ hội vùng lên chứ chết rồi là hết…
   (và đó là hội đoàn đoàn thể ,đảng phái …những hàng tướng /theo cách nói của VC/đã và đang “mài dao dưới nguyệt’ vùng lên “giải cứu quê hương dân tộc dưới áp bức của bọn vô thần bán nước HCM.”
   Hãy NOI GƯƠNG HỌ .Đừng khich bác họ .Họ chết cho quê hương hay họ sống vì quê hương ,họ đều là những anh hùng ….
   Hùng nên coi lạiTên mình mà cũng viết sai sao?

 2. Theo VOA- Cố Thiếu tướng Lê Minh Đảo được vinh danh tại Hạ viện Mỹ. link https://www.voatiengviet.com/a/co-thieu-tuong-viet-nam-cong-hoa-duoc-vinh-danh-tai-ha-vien-my/5363156.html

  Thật là vô cùng xúc động khi nghe đến tin này!

  Con cầu xin người Mẹ Việt Nam Cộng Hòa của con có linh thiêng thì làm cho các đảng viên cộng sản Việt Nam , làm cho dân ngu muội phục tùng cộng sản ở Việt Nam đều chết thảm vì đại dịch coronavirus, chết không được nhìn mặt, chết không thể chôn, chết la liệt, chết đầy đường xó chợ. Con cũng cầu xin người Mẹ Việt Nam Cộng Hòa của con có linh thiêng thì làm cho các xứ cộng sàn cũ, làm cho Trung cộng, làm cho bọn tư bản tài chánh Mỹ phản bội không những chết la liệt vì coronavirus mà còn mất của trắng tay.

  Người Mẹ Việt Nam Cộng Hòa của con, xin người quay trở lại. Nay con tuổi đã già, sắp mất, ráng sức tàn cầu nguyện lời nguyền rủa này đến thiên thu.

 3. @Dân chơi lăng cha Cả

  Trận Lão Sơn : Đế quốc Tàu giết hàng ngàn lính đánh thuê người Việt của Liên xô. Vô số lính đánh thuê người Việt bị bọn đế quốc Tàu thiêu sống . Lão Sơn mất vào tay bọn đế quốc Tàu :

  Tran Van 11/11/2017 at 6:36 am

  ***( Trích ) Trận Lão Sơn : Khởi đầu ngày 2 tháng năm 1984, và kết thúc ngày 14 tháng 7 năm 1984 . Tương quan lực lượng tham chiến : Phía Trung Quốc: Tướng chỉ huy: Dương Đắc Chí . Lực lượng tham chiến: Quân đoàn 14, Quân đoàn 11, Quân đoàn 1, Tập đoàn quân 67, Tập đoàn quân 27, Tập đoàn quân 13 . Phía Việt Nam: Tướng Chỉ huy: Tướng Văn Tiến Dũng . Lực lượng tham chiến: Sư đoàn 313, Sư đoàn 316, Sư đoàn 356 chính quy, địa phương quân và dân binh.

  Số binh sĩ thương vong: Không được biết (theo nguồn tin Trung Quốc thì có 3700 binh sĩ Việt Nam tử trận còn lại trên chiến trường) . Với số thương vong quá lớn, quân đội VN đã hoàn toàn bỏ cuộc. Lãnh thổ Việt Nam đã mất vùng Núi Đất (Lão Sơn) vào tay Trung Quốc từ đó. Sau hiệp định hoạch định biên giới Việt Trung thì vùng núi này chính thức trở thành lãnh thổ của Trung Quốc.

  Cả Tướng Văn Tiến Dũng và các cố vấn quân sự Liên Xô cũng không ngờ là họ đã bị bán đứng bởi một sĩ quan cao cấp phản bội.

  Cựu đại tá Bùi Tín kể lại trận chiến Việt – Trung đẫm máu hồi 1984 và xác nhận con số ‘hàng nghìn’ liệt sĩ Việt Nam hy sinh trong trận đánh . Khi đó làm việc tại báo Nhân Dân, ông Bùi Tín cho hay “Đánh rất lớn nhưng báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân không nói đến việc Trung Quốc mở ra trận chiến lớn ở Hà Tuyên, ở vùng Núi Đất”.

  Trước câu hỏi vì sao Trung Quốc lại mở đợt tấn công lớn như vậy, ông Bùi Tín, một nhà báo quân đội kỳ cựu giải thích:

  “Vì họ cho rằng đó là vùng cao điểm, có nhiều cao điểm, chiếm rồi sẽ khống chế được cả một vùng rất lớn. Ở Bộ Tổng Tham mưu của Việt Nam người ta cũng cho biết đó là vùng có nhiều tài nguyên, quặng mỏ quý, vì thế cả về mặt chiến lược quân sự, địa hình quân sự thì đây là vùng có lợi thế.”

  “Phía Trung Quốc nó có trận nã 3000 quả pháo nên bên này không chịu nổi vì thương vong rất lớn và phải rút. [Sau đó] bọn nó đẩy các cột mốc biên giới về phía ta.”

  ***Nhà thơ Trần Trung Đạo:” Bài viết ngắn dưới đây đăng trong trang Internet China Defence và cũng được in trong tác phẩm Dữ Kiện Bí Mật Của Chiến Tranh Trung-Việt (Secret Records of Sino-Vietnamese War) của ba tác giả Jin Hui, Zhang Hui Sheng and Zhang Wei Ming.

  “…6 trung đoàn quân Việt Nam. Hỏa lực pháo chúng tôi dựng lên một bức tường lửa chung quanh các đơn vị của chúng tôi. Chúng tôi giết rất nhiều quân Việt Nam và nhiều ống phóng tên lửa của chúng tôi nóng đỏ rực Trong vòng 15 phút chúng tôi chiếm lại được cao điểm 164. Quân Việt Nam từ chối rút lui. Làn sóng này sang làn sóng người khác tiếp tục tiến lên giành lại ngọn đồi. Khi cuộc chiến tàn, chúng tôi đếm được 3700 địch quân địch bỏ thây trên mặt trận. Không ai có thể chịu được mùi xác chết. Chúng tôi buộc phải gởi các đơn vị chống hóa chất đến để đốt tất cả xác chết bằng những ống phun lửa”.

  BBC- 18/7/15- Nhà văn Phạm Viết Đào- Là người đã thăm lại chiến trường cũ Vị Xuyên và chụp hình với người địa phương- :

  “Ông Vương Hoàn Hải, một sĩ quan Trung Quốc từng tham gia cuộc chiến đó, đã cho em biết đó là nơi chôn các binh sĩ Việt Nam bị chết trong trận đó.

  “Ông ta vô tình kể một chi tiết là sau khi chiếm được Núi Đất thì họ thu gom hài cốt binh sĩ cả hai bên, thi thể lính Trung Quốc thì họ đưa về phía sâu bên Trung Quốc cách đó 10km và làm nghĩa trang liệt sĩ , còn thi thể của các liệt sĩ Việt Nam (VN) cũng như các thương binh nặng nhẹ, các tù binh bị tập trung xử bắn hàng loạt tại chỗ không phân biệt đã chết hay còn sống, họ liệng xuống cái hố đó và nhờ lực lượng Hóa học đốt, sau đó thì cho xe ủi lấp.

  “Ông ta nói rằng không nhớ chính xác nhưng trong cái hố đó có khoảng 3.700 xác binh sĩ VN. Cho đến ngày hôm nay ông ta và các đồng đội vẫn còn ám ảnh tiếng kêu gào của các thương binh VN trong biển lửa khi hỏa thiêu họ “.

 4. Binh bại tướng tồi Quân Đội Nhân Dân Việt nam sang đánh nước nhỏ Cam bốt 6 triệu dân , rốt cuộc ôm đầu máu với tổn thất trên 100000 quân cút chạy về Việt nam ! Nhục nhã ê chề !:

  Tran Van 30/07/2019 at 12:41 pm

  Tháng Giêng năm 1979, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam tràn sang nước bé tí xíu Kampuchia. Cho dù trước đó, đã có đến hai triệu người Kampuchia – trong tổng số dân 8 triệu- bị chết vào tay Khmer Đỏ, thế nhưng tính đến ngày 13/11/1991, khi đại sứ Ngô Điền phải rời Phnom Penh, thì theo tướng Phạm văn Trà ” Con số bộ đội Việt Nam bị chết, bị tàn phế bởi mìn zip và mìn K58 trong mười năm ở đấy lên đến hàng trăm nghìn “. Còn theo tướng Lê Khả Phiêu – tư lệnh phó lực lượng Việt Nam ở Kampuchia – “ Chúng tôi đã mất 55000. Đó là con số bị chết. Chúng tôi có số bị thương cũng như vậy.”

 5. Nực cười châu chấu (Cam Bốt) đá xe ( Việt nam), tưởng rằng chấu ngã e dè xe nghiêng. Binh bại tướng tồi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam làm nhục quốc thể . Cán binh cộng sản Việt nam khóc rưng rức không nói nên lời !:

  Tran Van 02/01/2019 at 2:51 pm

  Bùi Tín -Đại tá. Phó tổng biên tâp báo Nhân Dân : 21 sư đoàn Khơme đỏ (nâng từ 16 sư năm1978), chúng càng đánh càng đông, mạnh, thiện chiến hơn, làm cho quân Việt nam sa lầy, hao quân (chết hơn 50 ngàn, bị thương hơn 20 vạn/ 10 năm), cuối cùng phải rút hết.

  14/9/2014- BBC – “Bất cứ ai trở về nguyên vẹn từ chiến trường Campuchia đều là may mắn,” ông Nguyễn Thành Nhân, 50 tuổi, một cựu chiến binh tham chiến ở Campuchia và là tác giả của một cuốn tự truyện viết về cuộc chiến ở Campuchia, nói.

  “Bản gốc của cuốn tự truyện này bị chính phủ Việt Nam cấm. Cuốn sách kể lại những gian khổ của người lính Việt Nam và tình đồng đội của họ trong lúc họ phải tìm cách để giữ mạng ở một nơi mà người dân cưu mang họ vào ban ngày và đối mặt với kẻ thù vào ban đêm.

  “Những năm tháng của ông Nhân ở Campuchia đã để lại những vết thương tâm lý không thể phai mờ. Đến bây giờ ông Nhân vẫn còn gặp ác mộng vào ban đêm và những ký ức vào ban ngày vẫn gợi lại cho ông nỗi kinh hoàng của cuộc chiến. “Vết thương trên cơ thể không nặng lắm nhưng nỗi đau của chúng tôi là đau trong lòng. Nhiều người lính khi họ quay lại chiến trường một hai năm sau họ đã hóa điên,” ông nói.

  “Không giống như những cuộc chiến chống Mỹ và chống Pháp, cuộc chiến của Việt Nam ở Campuchia không được nhắc nhiều với công chúng, vị giáo sư Úc Carlyle Thayer ở Học viện Quốc phòng Úc, nhận định cho biết thêm. Khi những người lính trở về từ chiến trường Campuchia một cách lặng lẽ không giống như những cuộc chiến trước đó. Họ có cảm giác họ ‘bị quên lãng’.

  “Tại một cuộc gặp ở một ngày Chủ nhật gần đây, họ bắt đầu với một bài diễn văn chào đón ngắn rồi sau đó họ cụng ly với rượu đế. Khi được hỏi về cuộc chiến thì họ đổi thái độ một cách thấy rõ. Những gì xảy ra ở Campuchia không phải là chuyện họ muốn nói đến “.

 6. Hú vía, năm 1979, cũng may mà Tàu cộng chỉ muốn đánh Việt nam trong một tháng và cũng không xử dụng đến cả không quân và hải quân, chứ không thì Việt nam đã bị biến mất trên bản đồ thế giới từ lâu rồi :

  Tran Van 23/04/2019 at 12:16 am

  Trong trận chiến Biên Giới năm 1979, cũng may là Tàu cộng đã không xử dụng không quân và hải quân và cũng chỉ muốn mở một cuộc chiến hạn chế ở biên giới trong vòng một tháng. Chớ nếu không, thì Việt nam đã rơi vào tay bọn chúng rồi ! Dẫu vậy , theo diễn văn ngày 16 tháng ba năm 1979 của lãnh đạo Tàu cộng Đặng Tiểu Bình thì đã giết được 37000 tên lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đánh bị thương 7000 tên và bắt được 5000 tù binh . Rồi đến năm 1984, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam lại bị quan thày Tàu cộng giết thêm 4000 tên lính và mất luôn vùng núi Lão Sơn.

  BBC: “ Ngày 16/2/1979, Trung ương Đảng Trung quốc hop. Hoa Quốc Phong tuyên bố lý do Bắc Kinh cần trừng phạt “Việt Nam kiêu ngạo”, làm “tiểu bá” theo chân Liên Xô ở Đông Nam Á. Sau đó, Đặng Tiểu Bình, người vừa được phong làm tư lệnh tối cao của chiến dịch, phát biểu nêu ra mục tiêu của cuộc chiến không phải là chiếm đất, tấn công thủ đô Hà Nội mà nhằm cho Việt Nam “một bài học”.

  ” Các binh chủng không quân và hải quân Trung Quốc sẽ không trực tiếp tham chiến mà chỉ hỗ trợ, để tránh một cuộc chiến lan rộng. Đây là lời hứa của Đặng với tổng thống Hoa kỳ Jimmy Carter, nhưng cũng là cách nhằm ‘nắn gân’ xem Liên Xô có tham chiến hay không.

  “Ngày 23/02, một tuần sau khi nhiều sư đoàn Trung Quốc tràn qua biên giới vào Việt Nam, và trước khi trận Lạng Sơn bắt đầu (ngày 27), Đặng công khai nói với châu Âu và Nhật Bản rằng Trung Quốc “sẽ rút quân trong khoảng 10 ngày, hoặc thêm đôi ba hôm nữa”.

  “Tuy báo Việt Nam gọi đây là chiến tranh xâm lược từ phía Trung Quốc, Bắc Kinh không hề có ý định chiếm đất.

  “Về chiến lược, Trung Quốc đã thách thức thành công liên minh Moscow – Hà Nội, và chứng minh cho mọi đồng minh của Liên Xô rằng Moscow sẽ không ứng cứu họ khi cần.Hoa Quốc Phong đã hỉ hả nói Bắc Kinh dám “vuốt râu gấu Nga” mà không sao.

  “Vì Moscow không đem quân giúp Hà Nội như đã hứa trong hiệp ước phòng thủ chung ký năm 1978, chữ tín của người Nga bị hạ bệ. Điều này đã có tác động mạnh đến cả các quốc gia cộng sản Đông Âu thời gian sau đó “.

  • 6 tỉnh nát bấy bởi vì chúng hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát của Trung cộng. Họ sử dụng thời gian này để san bằng tất cả những gì mà Trung quốc đã giúp cho Việt Nam. Trận Vị Xuyên Hà Giang kéo dài tới năm 1989 khi mà Trung cộng đã chiếm giữ rất nhiều cao điểm ngay trong lãnh thổ Việt Nam. Trận này không được phổ biến cho quần chúng trong năm, chỉ có dân bắc là biết chiến sự tàn khốc như thế nào. Trung quốc tự rút quân khỏi các cao điểm đã chiếm cứ, ngoại trừ một vài chỗ không trả lại Việt Nam vào năm 1989. Sau cuộc đụng độ đó thì Hà Nội đã ý thức được là họ chỉ có cái đầu gối, luôn nơm nớp lo sợ ” cà chớn nó đánh thấy mẹ”. Thiệt là chán mấy thằng bắc cộng, toàn là đưa đầu cho người ta đập. Mạng người chứ có phải giòi bọ đâu…trời!

 7. Binh bại tướng hèn Cộng sản Việt nam lần nào ra khơi cũng bị bọn đế quốc Tàu cộng đái lên đầu lên cổ. Ôi là nhục nhã ê chề với người dân trong nước và với Thế giới !:

  Tran Van 14/09/2019 at 1:32 am

  “…Tức thì xảy ra cuộc đối đầu giữa tàu hải cảnh hai nước. Hai tàu của Trung Cộng và bốn tàu của CSVN quần thảo nhau gần giàn khoan Hakuryu-5 “- Tác giả Trần Gia Phụng.

  Đối đầu? Vẫn là màn Tàu cộng đái lên đầu, lên mặt bọn Cộng sản Hà nội – hệt như trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 ở Hoàng Sa năm 2014 :

  4/8/19- https://trithucvn.net : Giáo sư chuyên phân tích tình hình biển Đông Carl Thayer thuộc trường đại học New South Wales (Úc) cho hay:

  “Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã là mục tiêu các vụ tấn công bằng vòi rồng áp lực cao, và bị những tàu hải cảnh Trung Quốc lao đến tông vào mũi tàu “nhằm cưỡng ép tàu Việt Nam”. Theo tài liệu của bộ Ngoại Giao Việt Nam, số lượng tàu Trung Quốc tham gia gây hấn vào lúc cao nhất lên đến 35 chiếc. Vào ngày 3/8, một nguồn tin riêng từ Việt Nam cho biết tổng số tàu Trung Quốc đủ loại đã vọt lên khoảng 80 chiếc”.

  http://bacaytruc.com/index.php/4948-tin-bi-n-dong-tau-h-i-c-nh-tq-x-t-voi-r-ng-du-i-tau-vi-t-nam-ngu-n-bao-ti-ng-dan

  Bài báo Thanh Niên sáng 13/9/2019, có đăng một bức ảnh do ngư dân cung cấp, ghi lại cảnh “tàu hải cảnh 46303 của Trung Quốc dùng vòi rồng đe doạ các tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận xua đuổi tàu Hải Dương Địa Chất 8”. Tàu hải cảnh 46303 được nguỵ danh với tên Zhongguohaijing trên bản đồ AIS vệ tinh đi theo hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 ngay từ những ngày đầu tiên .

  Phát biểu trong Bàn tròn Thứ Năm của BBC hôm 19/9, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao nói : “Họ dùng tàu thuyền, vòi rồng lớn, tàu có vũ trang, chèn ép, đâm vào các tàu của cảnh sát biển Việt Nam.”

 8. Thiên hạ đệ nhất hèn Cộng sản Việt nam xua dân nghèo cầm cờ Đỏ ra khơi đương đầu với Đế quốc Tàu, trong khi Quân Đội Nhân Dân Việt nam binh bại tướng hèn thảy đều bám bờ, còn đám chó dại công an thì bận đàn áp những người dân yêu nước:

  1.Tran Van 21/08/2019 at 2:37 pm

  Trang mạng BBC ngày 19/8/19 đăng tin “Ngày 16/8/19, khoảng hơn một ngàn tàu cá Trung Quốc từ khu vực miền nam nước này đã hướng tới khu vực Vịnh Bắc Bộ và các vùng biển có tranh chấp, ngay khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông vừa được Trung Quốc chấm dứt. Dự kiến khoảng 3000 tàu cá Trung Quốc sẽ ra khơi trong những ngày đầu tiên sau khi lệnh cấm đánh bắt cá được dỡ bỏ…. “.

  Nguyễn Bá Dương – đại tá,tiến sĩ, giáo sư ưu tú – nhận định rằng: “Đảng cứ để mất dần biển đảo vào tay Trung Quốc. Quân đội và lực lượng sảnh sát biển cũng bất lực để cho các tầu Trung Quốc ngụy trang hải giám, tự do tấn công, cướp tài sản của thuyền cá Việt Nam đánh bắt ở vùng Hoàng Sa, đôi khi cả ở Trường Sa, mà Đảng thì cứ cúi đầu vâng theo lời nguyền “vừa là đồng chí vừa là anh em”.

  ” Thủ tướng trao cờ Tổ quốc cho ngư dân – 30-07-2019 – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao tặng 10000 lá cờ Tổ quốc thuộc chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”.

 9. Cố vá cho xong mảnh cờ vàng.
  Mai trời lộng gió phất hiên ngang.
  Bao người ngả gục xương thành núi.
  Cho cả giang sơn nụ cười vang.
  (Tác giả: Nguyên Thạch)
  Cố vá cho xong mảnh cờ vàng.
  Trao người chiến sĩ phất hiên ngang.
  Bốn mươi năm lẻ, thù vong quốc.
  Cờ về Đất Mẹ, tiếng cười vang.

  • Vá cờ chi mà lâu rưá hè. 45 năm mà cứ vá cờ là răng. Càng vá cờ càng rách tưà lưa hột é là răng. Thua Viet Công xa chừng. Viet Công đâu có cÀn tơi’ 45 năm để vá cờ nào. Năm 1930 thành lập đảng toi’ 2-9-1945 là dỏng dạc đọc TUYEN NGON ĐOC LẠP ngay truơc ba quân thiên hạ rồi. Từ 1945 -1954 là tát tai thẳng mất dạy thực dân mắt xanh mủi lỏ PHÁP ngay vá tóm cổ hơn 12 ngàn thằng chấm dứt thói mất dạy ngót 100 năm. Từ 1954 -1975 quất giò lái thằng mắt xanh mủi lỏ thứ 2 đo la thằng MẼO và cú đầu thằng NGỤY TAI SAY cùng mot lúc. Từ 1979-1989 lại bạt tai thằng TÀU và POL POT chấm dút nạn diệt chủng.

   Thay’ chưă Viet Cọng đau có cần toi’ 45 năm đâu nào. Ngụy Tan Dư 3/// 45 năm qua cú may cờ, càng vá càng rách tã tơi hahahhahahahhahhaha.

   • Dỏng dạc “chôm” tuyên ngôn Độc Lập của nước Mẽo làm của mình mà ra dáng kinh thế. Một chuyện.
    Quất giò láy thằng thứ nhất, bốn triệu dân Bắc chết …. đói cho sự tự hào này của Đảng đỉ.
    Quất giò láy thằng thứ nhì bằng cách nhồi nặn nên cái gọi là “mặt trận giải phóng miền nam dân tộc” để lừa bịp thế giới và dân Mỹ là “dân miền Nam tự đứng lên chống chế độ”. Minh râu tới lúc chết còn nghiến răng trợn mắt đòi Mỹ phải “tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam”. Bỉ ổi đê tiện thua cả loài thú mà “tự hào” dữ thế không biết.

    Cú đầu bạt ai ai thì không biết. Còn chuyện trước mắt thì Đẻng quang vinh cú đầu CHỦ TỊCH NƯỚC (VẸM) TRẦN ĐẠI QUANG là chuyện có thật. Tôi kính nể Đẻng vô cùng vì chiến tích ăn thịt đồng loại này. Cùng với Trần Bắc Hà chết khi chưa hoàn tất tập thơ “ngục trung nhật ký phần 2” khi đi đoàn tụ Minh râu. Lê Hải An bị quẳng từ lầu 8 xuống: đó là những cái mà lá cờ máu của họ vẹm các anh rách te tua.

    Cờ máu họ vẹm rách đến nổi ngay cả tên Tưởng Thú cờ lờ mờ vờ không dám cầm. Hắn phải cầm vẫy cây cờ Mỹ trên cái đất nước cộng sản của hắn. Nhục ơi là nhục.
    Mr. Trump sang xứ cộng sản, việc ông ta có cầm cờ máu là theo đúng châm ngôn “đi với ma mặc áo giấy”. Tôi thách đố tất cả giống loài họ vẹm có thể làm Mr. Trump vẫy cây cờ máu trên đất Mỹ nhá.
    Thế mà có cần thách đố gì đâu. Thủ tướng họ vẹm đã tự tạo ra cây cờ Mỹ, vẫy cờ Mỹ ngay trên đất cộng sản. Nhờ đó mà chúng ta thấy được những cái bạt tai, cú đầu đều là hoang tưởng. Còn sự thật là bưng bô, nâng bi ông Trump lộ liễu. Hãy nhớ chuyện Tưởng thú nhà vẹm mon men sang bắt chuyện với Trump trong giờ giải lao. Ôi sao cú đầu bạt tai mà nhục chi rứa ?
    Trong suốt thời kỳ của 2 nền Cộng hòa, chưa có tướng lãnh nào của Việt Nam Cộng Hòa phải cho quà Tổng Thống Mỹ, còn cái đất nước cho cờ lòe mờ vờ ôm cây đèn sang cho ông Trump thì đó là đỉnh cao của cú đầu, bạt tai đây mà.

    Cờ vàng chúng tôi “càng ngày càng rách” như họ vẹm các anh hoang tưởng mà sao các vẹm cha vẹm con vẹm đực vẹm cái của các anh lại bỏ sang chúng tôi nhiều thế. Nó chỉ có thể là 2 trường hợp:
    Cái cờ máu của họ vẹm rách bươm nên lũ vẹm bỏ của chạy lấy người.
    Cho dù họ vẹm các anh tuồn sang nằm vùng, nó cũng chứng tỏ là cái chú phỉnh họ vẹm nói không ai nghe. Nên họ vẹm phải chun vào dựng lá cờ của chúng tôi mà các anh cho là càng vá càng rách, để nói thì mới có người nghe. Tỉnh lại đi, đừng tự lừa dối bản thân nữa.
    Những đứa như bùi tín, tạ phong tần, điếu cày, kể cả mã tiểu linh.
    … rồi thạch đạt lang, jack hồ, dương hoài linh… …. phải treo cờ chúng tôi thì nói mới có người nghe.
    Nếu họ vẹm tự hào là cờ máu các anh tốt thì cứ trưng cờ máu ra mà nói chuyện, đừng núp trong lá cờ vàng của chúng tôi, nhục lắm.

    Cả một đám bộ đội Minh râu được to son vẽ phấn cho lắm vào. Nhờ thực tế, mới thấy sự khiếp nhược của bộ đội Minh râu: khoanh tay để tàu bắn mà một ý thức phản kháng cũng không có. Lính bệnh vãi.

    Để giết một ông già què phải huy động BA NGÀN QUÂN cùng với đầy đủ trang bị. Đấy, cái anh hùng và dũng mãnh của bộ đội Minh râu đấy. Bộ đội Minh râu cú đầu bạt tai ông Kình ra trò đấy chứ chẳng chơi.
    Nhưng để đổi lại có 3 thằng tự té mà chết ! Hahaha.
    Mua tiêm kích su30 lên đời thì tự rơi chết luôn phi công. Ba ngàn tẻn bộ đội giết 1 ông già bị què thì tự chết 3 thằng.
    Hahahahahaha.
    Coi bộ cái anh hùng của bộ đội Minh râu chỉ do vẽ nên mà có.
    Hahahahaha

    • Không Anh Hùng mà khiến hơn 1 triệu tên Ngụy toang?
     Khong Anh Hùng mà khiến 2.5 triệu tên Mỹ toang?
     Không Anh Hùng mà khiến thằng mất dạy thực dân PHÁP tong vàđầu hàng tai. DBP?
     Không Anh Hùng mà khiến 600 ngàn tên TÀU phải cút về nước và bõ lại 37 ngàn xác taị Viet Nam?
     Không Anh Hùng mà dẹp tan bon POL POT diệt chủng?

     Rất ngăn gọn và rỏ ràng cùng chứng tich lich sữ.Ai làm đuơc như những Viet Cộng ? Ngụy Tàn Dư 3/// thấy khiếp chưa. Khiếp quá đi chứ thào nào 45 năm toàn ……………………NGẬM TĂM và CHONG CONG BĂNG MỒM. NHỤC!

     If i was you, I ‘ll kêep my mouth shut. Shame on you!

     • Ha..ha..ha! You did do very well in English grammar, Phét Lác.
      If I were you, I would shut up.
      So, “if you was you,” you could keep barking, nothing to shame. Because you have always been a good puppy!

  • -Tướng HÈN bai binh, tướng hèn phóc chạy mà tiễn biệt caí chi. Ai đòi bại tuớng mà đuoc phong anh hùng . hahhahahahha, chỉ có Ngụy Tàn Dư làm điều này thôi à nghen.

   -“Lũ cộng sản đày đọa dân VN sẽ có ngày đền tội” .Hù doạ hoài sao đám Ngụy Tàn Dư hèn nhát. WHEN? and WHAT? and HOW?

   Dân VN thương mến và biết ơn CSVN lắm. Ngụy Tàn Dư 3/// thù cộng sản nhưng sẻ không bao giớ đụng đuơc sợi lông của CSVN vì dân VIET NAM không cho phép NGụY TÀN DƯ làm điều đó. 45 năm trôi qua là mot minh chứng hùng hồn về sự BẤT LỰC, BẤT TRÍ và BAT LƯƠNG của đám Ngụy Tàn Dư 3/// hèn nhát và ngu xuãn.

   Laị thêm mot cái 30 tháng 4 nửa sắp tơi’, Ngụy Tàn Dư 3/// lại săp’ vác súng nhựa, mặc aó quần rằn ri SIDA, xỏ giày BƠOT mua từ FLEA MARKET đi nghênh ngang giửa đuớng phố BOLSA đễ nhắc nhỡ đám trẻ ngảy mà NGỤY SAI GON quăng súng liệng đạn, cởi aó tuột quần, bám đuôi đu càng chạy trốn Viet Cộng.

 10. Xin được tưởng nhớ đến ông, thiếu tướng Lê Minh Đảo. Tôi vẫn từng mơ ước sẽ được cầm súng chiến đấu bên ông để khôi phục lại giang sơn VNCH. Nhưng hôm nay, điều này đã trở nên ảo tưởng rồi.
  Người đi trước hãy yên nghỉ, nợ nước thù nhà hãy trao lại lớp kế thừa. Chúng ta, những người Hậu duệ VNCH xin nhận lấy trọng trách khôi phục đất nước VNCH.

  VÁ MẢNH GIANG SƠN

  Tim hồng vá lại mảnh Giang Sơn
  Trời Nam ải Bắc trổi giọng hờn.
  Hồn thiêng u uẩn vờn trong gió.
  Tổ Quốc đau thương trổi từng cơn
  Em ngồi vá lại mảnh cờ vàng.
  Tận tụy đường kim nét em đan.
  Em đan dòng lệ hồn Tổ Quốc.
  Dẫu biết đường kim dặm bước ngàn.
  Em ngồi vá lại mảnh đời đau.
  Mỗi mũi kim đan mỗi giọt trào.
  Đêm khuya hằng ước lành dấu vá.
  Cờ thương lưu mãi tận ngàn sau.
  Chí mong vá lại mảnh Giang sơn.
  Tủi nhục trong em vọng Quốc hờn.
  Hồn thiêng sông núi chiều u uẩn.
  Tổ Quốc thương đau ngập uất hờn.
  Em đi vá lại những mảnh đời.
  Đấu tranh tù tội lúc tàn hơi.
  Còn chút máu tươi em truyền máu.
  Dẫu biết thân gầy héo tã tơi.
  Còn lại gì đây vá đời em.
  Cả khối tâm tư trải màn đêm.
  Bóng ai thoáng ngỡ người dũng sĩ.
  Theo bước trống thiêng dội vang rền.
  Cố vá cho xong mảnh cờ vàng.
  Mai trời lộng gió phất hiên ngang.
  Bao người ngả gục xương thành núi.
  Cho cả giang sơn nụ cười vang.

  Nguyên Thạch
  Được bạn: vdn 1.10.08 đưa lên
  vào ngày: 10 tháng 11 năm 2011

  https://vnthuquan.net/(X(1)S(3lhq31ba2l0s0x55ksatc0vp))/Tho/tho.aspx?id=13353&thisi=Nguy%C3%AAn%20Th%E1%BA%A1ch
  Bài viết và sách tại vnthuquan.net, thuộc quyền sở hữu của người viết và của vnthuquan.net.

 11. Ngụy nói phét
  Hồi Mậu Thân Bộ đội VC tại Huế có nhiều người bị xích chân vào xe tăng hay súng phòng không,, trong trận 1972 cũng có nhưng ít hơn
  Khiếp đảm, con người CS còn tàn ác hơn súc vật, VC đối với VC còn như vậy thì thử hỏi chúng đối với nhân dân ra sao?

 12. Tran Van 07/04/2019 at 9:14 pm

  Quân Đội Nhân Dân Việt Nam bạc nhược nhờ đâu mà còn có tinh thần chiến đấu?

  Thuốc Hùng Tâm : Trong cuốn “Mặt Trái Của Chiến Tranh” do hội văn nghệ quân đội Nga xuất bản năm 1995 có viết rằng: “Các cuộc chiến đều đem lại đau thương và người ta thậm chí còn kích thích tinh thần người chiến sĩ bằng những liều thuốc. Người Đức dùng ma túy tổng hợp, người Trung Quốc dùng thuốc tự chế tên gọi “hùng tâm” mà sau này có dùng trong chiến tranh Việt Nam cho quân đội Miền Bắc…”.

  Hồi ký của những lính Mỹ từng tham chiến ở Việt nam thuật lại rằng bộ đội Cộng sản bị cấp chỉ huy xiềng vào các ổ súng, xe tăng.

  Trong cuốn Mùa Hè Đỏ Lửa, nhà báo quân đội Phan Nhật Nam viết: ”Họ đi từ Bắc vào, từ Thanh Hóa, Nghệ An xuống Đồng Hới, băng qua biên giới dọc theo Tchépone, Mường Nông xuôi dần xuống phía Nam, rẽ vào Kontum hay mặt trận B3 hoặc tiếp tục xuống vùng Lưỡi Câu, Mỏ Vẹt trước khi qua lại biên giới để vào Lộc Ninh, cách An Lộc 18 cây số – Hành lang di chuyển mở rộng không chướng ngại.Họ đến An Lộc từ đầu tháng Tư sau sáu tháng di chuyển và bắt đầu “được” xích vào cần chân ga thiết giáp, xích vào cây để bắn máy bay và xích vào cổ người bên cạnh để đi hết lời nguyền “Sinh Bắc Tử Nam.”

  v…v..

 13. Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là một binh đoàn bạc nhược ! Dựa trên bằng chứng nào để đưa ra nhận định như vậy?

  Từ sau Hiệp Định Ba Lê 1/27/73 cho đến cuối năm 1974- trước khi người lính Việt Nam Cộng Hòa bị cắt giảm trầm trọng về đạn dược và nhiên liệu , cho dù Hoa kỳ đã cắt đứt hoàn toàn sự can thiệp quân sự ở Việt Nam, tuy nhiên quân Cộng sản xâm lược đã không thể chiếm cứ được một tỉnh nào trong miền Nam .

  Cựu đại tá cộng sản Bùi Tín: Nhớ lại cả thời gian ấy, rồi trong cả 2 năm 1973 và 1974, chúng tôi vẫn cho rằng việc thống nhất đất nước sẽ còn gay go và lâu dài . Cho tận cuối năm 1974 khi trận Bình Long đang diễn ra không một ai nghĩ rằng chiến tranh sẽ ngả ngũ trong năm 1975, thậm chí trong năm 1976. Tôi nhớ cuối năm 1974 khi nhìn vào tấm bản đồ lớn trong Sở chỉ huy, chỉ mới có 3 quận được ‘’giải phóng’’ là Lộc Ninh, Đắc Tô và Cam Lộ, 3 điểm nhỏ xiú trên bản đồ mênh mông .

  Khi ra điều trần trước Quốc Hội , đại sứ Hoa kỳ ở Việt nam Graham Martin đã phát biểu rằng Việt Nam Cộng Hòa chỉ mất một tỉnh đầu tiên là Phước Long vào tháng 1, 1975 ” khi các ngài đã cắt hết viện trợ . Lúc ấy quân đội chỉ còn đủ đạn dược để chiến đấu 30-45 ngày “.

  TT Gerald Ford đã viết trong Hồi Ký của ông: “…chỉ tới đầu 1975, khi Quốc Hội Mỹ cắt hầu hết quân viện, Miền Nam mới mất một tỉnh đầu tiên trong suốt cuộc chiến, đó là Phước Long” .

  • Đâu có đánh đấm mẹ gi đâu mà bảo HẾT ĐẠN vơi’ CÒN ĐẠN. Lính tráng mẹ gì toán quăng súng bỏ chạy. Chạy từ Phuoc Long chạy vê Săi Gon. Chạy tử Ban Me thuot, PLeiku chạy về Nha Trang và TOANG vùng ÌI. Chạy tư Quãng tri vào HƯÉ’ , Chạy từ Huê vào Đà Nẳng và……………….TOANG cà Vùng I. Chạy từ NHa Trang vào Phan Rang và TOANG luon . Tên Trung tưóng NGUYEN VINH NGHI va tên CHUAN TƯONG PHAM NGOC SANG bị bắt khi đang trốn duoi ống cống phi truờng Thành Sơn. Chối làm sao đuơc voi lich sữ. Mời các bác NGỤY TAN DƯ láy hêt can đảm đoc bai báo của NEWYORK TIMES tưuong trinh từ VIET NAM ngày 28/3/1975 thì hết chối cải. Sơ so vủng ÌI không thoi là Nguy quăng bỏ cà hơn 1 BILLION DOLLARS tri giá vủ khi’, may’ bay , xe tanks , và trang thiet bi. quân sự còn y nguyên(Left intact)

   https://www.nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

   SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

   The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

   A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

   Another informed Western source said: “We’ve made no attempt to quantify the loss, but it’s staggering. The equipment has not been saved at all and we’re facing a devastating failure.”

   An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses—virtually all of it left over by the Americans — as a result of the Government’s abrupt decision to abandon two‐thirds of the nation and the hasty, panicky exodus of civilians and troops that followed.

   Mai mốt em se noi tiếp vế NGỤY chạy làng tai. VÙNG ÌÌÌ va Vùng IV.

   If i was you i would kêep my mouth shut. Shame on you guys.

 14. Năm 1972, cho dù không còn người lính bộ binh Hoa kỳ vai chung vai sát cánh chiến đấu bên cạnh, thế nhưng quân lực Việt Nam Cộng Hòa- chỉ với không yểm của không quân Hoa kỳ- đã dập tan nát cuộc Tổng Công Kích Mùa Hè 1972 ( Mùa Hè Đỏ Lửa) của Cộng Sản Bắc Việt.

  Theo hãng thông tấn UPI , Cộng sản bị thiệt hại 140000 tên” South Vietnamese troops suffered by their own official count more than 25,000 deaths. Communists killed total 140,000. Civilian dead is, of course, unknown “..

  Theo trang mạng History, Cộng sản huy động 14 sư đoàn chính quy, 26 trung đoàn độc lập và 1200 xe tăng và thiết giáp .

  Theo tác giả Walter J. Boyne – Cựu đại tá. Cựu giám đốc Viện Bảo Tàng Không quân và Không Gian – trên trang mạng Airforce, trong trận Tổng Công Kích 1972, Cộng sản có 14 sư đoàn chính quy, 26 trung đoàn đôc lập, hơn 600 xe tăng T-54 và T-55, ngoài ra lại c̣òn có loại xe có thể lội nước bọc thép PT-76. Họ có các loại vũ khí tối tân như các cao xạ 23, 37, 57, 85, và 100 ly , các loại hoả tiễn chống phi cơ SA-2 và SA-7, và các đại bác 130 ly và 152 ly, cùng mọt chê 160 mm ly “.

 15. Cộng sản Bắc Việt đê hèn giở trò đánh lén dịp Mậu Thân năm 1968, thế nhưng chúng bị chuốc lấy thảm bại thê thảm , hơn 100000 tên chết phơi rốn , các tướng tá thì khóc rưng rức ! :

  :Lịch sử Ðảng Cộng sản Việt Nam”, nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Hà Nội ghi : “111306 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và chính trị ở miền Nam đã hy sinh và bị thương, hàng vạn quần chúng cách mạng đã ngã xuống”.

  Đạo diễn Lê Phong Lan ở Việt nam làm cuốn phim Tết Mậu Thân 1968 nói:” Trong 10 năm ròng, tôi đã đi, đã tìm kiếm, đã gặp gỡ, phỏng vấn, để xây dựng nên 12 tập phim tài liệu về chiến dịch Mậu Thân năm 1968. ….“…Vì sao mọi người phía ta tránh nhắc đến Mậu Thân, đó là vì sự tổn thất của Quân đội nhân dân Việt Nam ở sự kiện này quá nhiều. Tâm sự với tôi khi trả lời phỏng vấn, nhiều chỉ huy các sư đoàn dạn dày chiến trận còn khóc nức lên vì thương lính. Đó là lý do duy nhất”.

  Tác giả Huy Đức của cuốn Bên Thắng Cuộc thuật lại rằng Võ văn Kiệt nói rằng những người trực tiếp ở chiến trường như ông phải chứng kiến sự hy sinh quá lớn ” lúc đó tôi đau đến mức nhiều lần bật khóc. Hơn 11 vạn quân (110,000) giải phóng đã hy sinh trên toàn chiến trường, còn thương vong của dân chúng thì không thể nào tính được”.

  Bên Thắng Cuộc- Tác giả Huy Đức viết : Đại Tướng Phạm Văn Trà nói : “Tiểu đoàn chúng tôi ngày xuất quân với 7 đại đội đủ quân, xấp xỉ một ngàn tay súng, sau khi kết thúc đợt 1, chỉ còn trên một trăm cán bộ, chiến sĩ. Có tiểu đoàn khi đánh vào Cần Thơ bộ đội ngồi chật cả trăm xuồng, khi ra chỉ còn vài chục chiếc, mỗi chiếc chở vài anh em” (Bên Thắng Cuộc, Huy Đức).

  V…v…

 16. ”I WILL CUT HIS HEAD OFF IF NECESSARILY” Tao sẻ cắt cổ hắn ta nếu thay’ cần thiết’. Và như thê’ Thiêu hãi quá phãi ky’ răm răp’ vào HIEP ĐINH PARIS năm 1973”

  (trí thức xã hội chủ nghĩa Phét Lác tuyên ngôn độc lập 2-9 bìm bịp, 24/03/2020 at 07:50)
  https://www.danchimviet.info/thieu-tuong-le-minh-dao-vi-tuong-bat-tu/03/2020/18548/

  ”I WILL CUT HIS HEAD OFF IF NECESSARILY” là điều mà người ta đã chỉ được biết đến qua một cuốn sách của Kisinger mà mãi rất lâu sau 1975 mới được Kissinger viết & phổ biến , là điều mà Nixon nói với Kissinger khi chỉ có 2 người với nhau,

  Nixon đã nói như trên với Kissinger để bày tỏ nỗi tức giận vì Nixon & Kissinger đã không thể thuyết phục được TT Thiệu,

  Nhắc lại là NIxon đã chỉ nói như trên trong chỗ riêng tư, không phải như bác Trần Dân Tiên dựng cả một cái khán đài nơi công cộng để chơi bài 3 lá, hét vào mi cơ rô, xập xí xập ngầu nhận vơ “có công giành độc nập”,

  cũng không phải như Mao Trạch Đông đã công khai tuyên bố cho cả thế giới cùng nghe, ra lệnh cho bác hồ chí minh/lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/việt gian nguyễn ái quốc 1946, bác trưởng tóan lính đánh thuê Lê Duẩn, bác chuyên gia ký văn tự bán nước Văn Đồng, các bác trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ bắc kỳ, bọn cộng sản mao-ít “lao động” (con đẻ của Mao, đội tiên phong của giặc Tàu nhà Mao & thực dân đỏ & đế quốc đỏ trên đường thay chân giặc Tàu nhà Thanh tiến vào VN mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới – sinh ra từ sau chuyến đi của Trần Ích tắc 1950 vác cờ đỏ sang Tàu lau ống nhổ cho Mao, chào mùng thắng lợi 1-10-1949 của Mao, cầu xin mao chống lưng đỡ đầu đánh phá nền Độc Lập & THống Nhất của VN/Quốc Gia Việt Nam, tác thành chức An nam quốc vương đỏ cho Tắc Minh), phải đánh mỹ đến người Việt Nam cuối cùng của cái tổ quốc xã hội chủ nghĩa việt cộng tội ác & dân chủ cộng hòa bìm bịp, aka “VNDCCH”, con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục

  và NIxon đã chỉ nói như trên với Kisinger, không phải là nói với TT THiệu, và lời nói ấy riêng tư ấy đã chỉ được tiết lộ qua một thứ hồi ký mà mãi rất lâu sau 1975 mới được Kissinger viết ra, xuất bản, phổ biến

  Nói tóm lại, tuyên ngôn độc lập 2-9 của Phét Lác, chuyên gia làm chứng gian, aka “trí thức xã hội chủ nghĩa”, rằng thì là mà “vì bị Nixon đe dọa cắt cổ mà phải ký”, chỉ thuần là những bịp bợm tầm phào y như bài diễn văn nhậm chức của bác Trần Dân Tiên đọc trong ngày 2-9 nhận vơ có công giành độc nập ấy!

 17. Nguyễn quang Duy một nhân vật qua hay nên Tướng Nguỵ Lê minh Đảo chào và Thủ tướng Việt cộng Võ văn Kiệt muốn gặp để bàn luận tình hình cộng đồng đúng là phét lác toàn tập

 18. Tran Van 02/12/2019 16:40:10
  Khách

  Cộng sản Hà nội tự thú nhận là ” mèo mù vớ được cá rán” may mắn mà thôn tính được miền Nam vì người lính Việt Nam Cộng Hòa bị cắt giảm đạn dược và nhiên liệu trầm trọng:

  Trong tập hồi ký Mùa Xuân Đại Thắng, đại tướng Văn Tiến Dũng đã viết rằng động cơ thúc đẩy mở cuộc Tổng tấn công ở miền Nam là do Mỹ đã giảm viện trợ làm cho kế hoạch tác chiến và xây dựng lực lượng của quân đội Việt Nam Cộng Hòa không thể thực hiện theo như ý muốn. Đó là vì “hỏa lực đã sút giảm gần 60% vì thiếu bom, đạn; khả năng di động cũng giảm đi 50% vì thiếu máy bay, xe cộ, và nhiên liệu.”…” “…Nhận thấy tình hình Mỹ không còn muốn chi viện cho địch, bộ chính trị và bộ tổng tham mưu họp khẩn trương thống nhất để tổng tấn công trên khắp miền Nam…”.

  ***Trong Báo Cáo Tổng Kết của quân đội Liên Xô năm 1977 có đoạn viết rằng: “Sau khi chúng ta có đầy đủ báo cáo về sự thiếu hụt lực lượng, khí tài của quân đội Việt Nam Cộng Hòa do người Mỹ không muốn lún sâu vào chiến tranh Việt Nam thì thông tin đã kịp thời đến với phía Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Chúng ta cũng có quyết sách đúng đắn khi gửi tới Hà Nội phái đoàn quân sự cao cấp để giúp chính phủ VNDCCH thêm sức mạnh quân sự kết thúc cuộc chiến Việt Nam…” .

  ***Trong cuốn sách Years of Renewal, Henry Kissinger viết rằng : Tháng 1-1975 , báo Học tập của Cộng sản Bắc Việt viết về tình trạng khó khăn của Việt Nam Cộng Hoa : “Hỏa lực và sự di động của quân Ngụy giảm mạnh trong quí ba 1974, hỏa lực pháo binh hàng tháng của quân Ngụy giảm ba phần tư (3/4) so với 1973. Số phi vụ chiến thuật hàng ngày của quân Ngụy giảm chỉ còn một phần năm (1/5) so với năm 1972. Số máy bay Ngụy so với thời kỳ chiến tranh trước đây giảm 70%, trực thăng giảm 80%…Kho bom đạn Ngụy giảm mạnh và gặp nhiều khó khăn về tiếp liệu, bảo trì, sửa chữa các loại máy bay, xe tăng, tầu thuyền, vũ khí nặng…”.

 19. Ông Đảo đứng lên chào ông Nguyễn Quang Duy theo lể nghi Quân cách? Mẹ nổ vừa thôi .Ông Đảo không biết ông là ai nên mới hỏi chiến hữu ở đơn vị nào ? Ông nói thế hệ tiếp nối ? Theo hệ thống quân giai ông Đảo chỉ chào cấp trên của mình hay là Huynh trưởng mà thôi không chào người chưa có một ngày Lính

  • Năm 2004. Một nhóm CCBVNCN qua Úc mở họp ở nhà hàng .Tướng Đão cầm đầu . Khi TQDuy ,có lẻ NQD tơi dự họp vói đồng hương . Lúc đó trong nhũng người tiếp đón khach ở cửa nhà hàng thì có Ông Đão .Thấy NQDuy tới ,Ông đưa tay lên chào (theo thói quen nhà binh),va hỏi …..Nên nhớ là cuộc họp mang danh CCB nhưng hầu như toàn quân nhân dều mặc thường phục và vài người mặc quân phục (không đeo cấp bậc) .Tất cả là cựu tù binh vc ,cựu Qlvnch….và cố nhiên có người quen (phục vụ cùng đơn vị khi xưa) có người không quen (chỉ biết họ là linh là dân VNCH)
   .Cho nên ở chổ chào hỏi này có lẻ TQDuy viết lộn ,chào kiểu nhà binh chó không phải chào theo “nghi lể quân cách” vì tương phải lớn tuổi thấy người trẻ tuổi sao lại chào kinh theo nghi lể quân cách ?
   Kết luận :có lẻ tg dùng “câu” không chính xác thôi .

   • Ông viết tắt sao lộn xộn quá ? CCBVNCN là gì ? Ai là TQDuy ? Đương nhiên một người không phải là Lính thì viết không đúng .Nhưng ông Duy nầy viết rất nổ nào là lúc võ văn kiệt qua Úc muốn gặp ông ta v..v.. bây giờ thì Tướng Đảo chào ông ta theo lể nghi Quân cách nên tôi thấy chướng tai .Ông ta lúc nào cũng đeo cái cà vạt cờ VNCH to tổ chảng mỗi khi hiện diện. Tôi thấy không cần thiết Lá cờ VNCH nên dùng đúng nơi đúng chỗ ./

 20. 02/03/2020 03:39:22
  Tran Van
  Khách

  Các nhân vật cao cấp Hoa Kỷ dân sự và quân sự nghĩ gì về người lính Việt Nam Cộng Hòa ? :

  Trong cuốn No More Viet Nam, cựu tổng thống Nixon đã viết : “Hoa Kỳ đã phản bội Đồng Minh và đã thất bại trong việc thực thi những điều cam kết bảo vệ Độc Lập và Tự Do của Việt Nam Cộng Hòa. Đây là sự phản bội và thất bại không tiền khoáng hậu trong lịch sử Hoa Kỳ…. Tất cả các vị tướng lãnh chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hoa Thịnh Đốn đều xác nhận việc quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã chứng tỏ rằng, nếu được trang bị đầy đủ, họ có thể đẩy lui những sư đoàn thiện chiến nhất từ Bắc Việt xâm nhập vào Miền Nam…” .

  Nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại New Orleans, Louisiana vào năm 1987, Đại Tướng Westmoreland đã tuyên bố, “Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.”

  Đại tướng Louis C. Wagner Jr.: “Tôi hãnh diện về thời gian mà tôi đã trải qua, phục vụ sát cánh với các chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa “.

  Ðại Tướng Barry McCaffrey – từng làm cố vấn Sư Ðoàn Nhảy Dù VNCH – “ Tất cả những gì chúng tôi nhớ và biết, là sự can đảm và sự quyết tâm của các người lính Nhảy Dù Việt Nam xông pha ra trận. Họ không có tượng đài ngoại trừ trong những ký ức của chúng ta “.

  v…v…

 21. 06/05/2019 17:39:10
  Van Tran
  Khách

  Chuẩn tướng Lê Minh Đảo: Người hùng của mặt trận Xuân Lộc

  Tư lệnh- thượng tướng Bắc Việt Trần văn Trà – và Phó tư lệnh – thiếu tướng Bắc Việt Hoàng Cầm- của Quân Giải Phóng Miền Nam không áp đảo nỗi chuẩn tướng thâm niên hai năm rưỡi Lê Minh Đảo- tư lệnh sư đoàn 18 Bộ Binh Việt Nam Cộng Hòa, tại tuyến thép Xuân Lộc tháng Tư năm 75.

  Tại mặt trận Xuân Lộc , dù biết được rằng sẽ phải đương đầu với quân số đông đảo gấp bội của đối phương ,tuy nhiên, chuẩn tướng Lê Minh Đảo vẫn đanh thép tuyên bố :“Tôi không cần biết phía bên kia sẽ đưa bao nhiêu sư đoàn để đánh chúng tôi, rồi chúng tôi sẽ tiêu diệt họ”.

  Văn Tiến Dũng- Tư lệnh tiền phương Quân Đội Nhân Dân Việt Nam , trong cuốn Đại Thắng Mùa Xuân 75 đã viết “Mặt trận Xuân Lộc ác liệt và đẫm máu từ những ngày đầu tiên. Các Sư Đoàn 6, 7, 341 của ta phải tiến công trong thành phố nhiều lần nhưng gặp phải sức kháng cự mãnh liệt của Trung đoàn 43 địch quân. Các đơn vị pháo của ta đã sử dụng nhiều hơn cơ số đạn dự trù. Số lớn tăng và xe bọc thép của ta bị hạ…”

  Nhân ngày 30/4/10, Nguyễn văn Thái- trung tướng, nguyên phó chính ủy sư đoàn, về trận Xuân Lộc ,trong cuộc phỏng vấn của BBC, đưa ra con số lính Bắc Việt tử thương là 4000 người.

  Nhưng theo cựu thiếu tướng Lê Minh Đảo, Cộng quân thiệt hại khoảng 10000 người.

  Lực lượng bên ta gồm sư đoàn 18BB, địa phương quân và nghĩa quân tỉnh Long Khánh, tiểu đoàn 82/Biệt Động Quân, Lữ đoàn 1 Nhảy Dù, và được không yểm bởi sư đoàn 3 Không quân. Tư lệnh Mặt trận là chuẩn tướng Lê Minh Đảo- mãi đến sau trận Xuân Lộc , ngày 25/4/75, ông mới được vinh thăng lên thiếu tướng. Trong quá khứ, ông từng làm tỉnh trưởng Chương Thiện và Định Tường. Làm tư Lệnh sư đoàn 18 Bộ Binh từ tháng 4/72. Được vinh thăng chuẩn tướng tháng 11/72 .

  Phía Cộng sản Bắc Việt, Quân đoàn 4 do thiếu tướng Hoàng Cầm chỉ huy, gồm có các sư đoàn 6, 7,và 341, về sau được tăng cường thêm trung đoàn 95B, Sư đoàn 325. Hoàng Cầm từng tham dự trận chiến Điện Biên Phủ với cấp bậc tiểu đoàn trưởng. Rồi làm tư lệnh sư đoàn nổi tiếng 312. Rồi tư lệnh sư đoàn 9. Năm 73, được phong làm Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân Giải Phóng Miền Nam.

  Cộng sản khởi cuộc tấn công vào ngày 9/4/75. Sau năm ngày bị tổn thất nặng,Hoàng Cầm bị thay thế bởi thượng tướng Trần văn Trà- Tư lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam. Năm 1955- 62, Trần văn Trà từng là phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam .

  Nhưng rồi chính Trần văn Trà cũng không thanh toán được Xuân Lộc nên qua ngày 20/4, đành ngậm ngùi bỏ Xuân Lộc đi vòng xuống Biên Hòa để đánh vào Sài gòn.

 22. Nguyen Sang 17/02/2020 at 17:32

  “Nguyễn Văn Mười Một- Thanh Tra chính phủ 06/12/2019 at 8:27 pm

  “Hóa ra nhân dân ta đều muốn…chạy tuột quần cơ à? Thế có cảnh nón…cối lăn lóc không?” – Trích .

  07/05/201917:00:05
  Tran Van
  Khách

  Trong cuốn Bên Thắng Cuộc, tác giả Huy Đức thuật lại : “Trước năm 1975, nhiều cán bộ miền Nam ra thăm miền Bắc đã hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy cảnh nghèo nàn của “hậu phương lớn.”….. Anh Ba (Lê Duẩn ) cho mời họ tới, đoàn gồm hai phụ nữ và ba nam. Anh Ba hỏi: ‘Các đồng chí ra thăm miền Bắc thấy gì?’ Họ thật lòng nói, đi thăm chợ Đồng Xuân mà không thấy hàng hóa gì cả, miền Bắc nghèo quá. Anh Ba nói: ‘Các đồng chí không hiểu. Cái giàu có, cái vĩ đại của Miền Bắc là ở chỗ gia đình nào cũng có bàn thờ, con họ vào Nam là đi vào chỗ chết…”.

  Theo tài liệu đúc kết từ Đại Hội 4 của CSVN năm 1976, ít nhất là 4000000 thanh niên miền Bắc đã chết trên chiến trường, gồm cả số người chết trên đường xâm nhập từ Bắc vào Nam .

  Trong bài “Ngày oan trái”, tác giả Trần Hồng Tâm: Người chịu thất bại đau đớn nhất trong cuộc chiến này, suy cho cùng, là nhân dân miền Bắc. Thử làm một phép tính: Dân số miền Bắc trước 1975 khoảng 30 triệu (làm tròn số, thực tế thì thấp hơn). Có 3 triệu thanh niên ở độ tuổi 18 đến 30 đã chết ở chiến trường miền Nam. Như vậy cứ 10 người dân, thì có một người chết trận.

  Nhà văn cs Dương thu Hương: Lúc tôi tình nguyện vào Nam, số học sinh của cả bốn lớp 10 của trường chúng tôi vào chiến trường khoảng 120 người, vậy mà chỉ 2 người may mắn sống sót, là tôi và một người nữa. Tôi thì bị bom làm điếc tai bên phải; người còn lại là cậu Lương thì bị cụt một tay và trở nên ngớ ngẩn. Tất cả những bạn khác của tôi không ai sống sót.

  Tác giả miền Bắc Bảo Ninh của cuốn Nỗi Buồn Chiến tranh thuật lại rằng tiểu đoàn 27 của ông cho đến 1975 chỉ còn sống sót 10 người trong số 500 người lúc đầu .

  Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Bạn bè một thời bây giờ chỉ còn tôi và một người nữa sống sót qua chiến tranh. Nhiều người đã nằm lại trên chiến trường và không tìm được hài cốt”.

  Trong phim tài liêu The Vietnam War trên đài truyền hình năm ngoái chiếu cảnh một nữ du kích cộng sản kể rằng mẹ bà sinh 9 người con, 8 anh trai và bà là gái, thì 4 anh trai tử trận khi chống Mỹ Còn chính bà thì có 2 con trai đã tử trận vào tháng 2/1975 .

  Nhà văn CS Dương Thu Hương : “Xác lính chết ngập suối, nước không chảy được, chim cắt chim kền kền ăn thịt no đến mức không bay lên nổi ” . “ Tới tận năm nay, gần sáu mươi tuổi tôi mới thấm thía sự khác biệt giữa kiếp người. Nhờ đọc báo phương Tây, tôi mới biết là người Mỹ và người Iraq chết như người, chết theo kiểu người. Chúng tôi, những người Việt Nam, chúng tôi chết như kiến, chúng tôi chết như ruồi, chúng tôi chết như lá khô rụng, cái chết của chúng tôi hoà lẫn bùn đen, và tan trong câm lặng”.

  Nhà văn CS Xuân Vũ : Lính chết như gà toi trên Trường Sơn . Mạng Người Như Lá Rụng .

  Nhạc sĩ CS Tô Hải: Tôi đã thấy…Cả một xã không còn bóng đàn ông, trắng xóa khăn tang của các chị, các mẹ…

  Nhà thơ Nguyễn Duy: “Nạng gỗ khua rổ mặt đường làng”.

  v…v…

 23. Anh hùng là gì nhĩ? Anh hùng là mot con nguơi mà làm những viêc phi thường, can đảm hơn người cho dù bất kỳ hoàn cảnh, môi truờng nào, nguoi anh hùng đều thể hiên đuơc lòng dủng cảm, lòng bất khuất, tính cuơng trực của mình. Anh hùng khác kẻ tiêủ nhân ở điễm đó.

  Hôm nay các bác Ngụy Tàn Dư và con cháu đang bù lu bù loa, khóc khen ông LE MINH ĐÃO còn tăng cho ong ta là ANH HÙNG. Theo em thì ong LE MINH ĐẢo có anh Hùng hay là anh KHÙNG thì moỉ các bạn nảo đũ can đãm nghe lai. cuoc phõng vấn cũa đài truyền hình MỸ vào link duoi’ đay:

  http://openvault.wgbh.org/catalog/V_F269009BEC5341B49A8B8F50CA3F8F81

  Vietnam: A Television History; America’s Mandarin (1954 – 1963); Interview with Le Minh Dao, 1981
  A Television History là mot kênh truyên hình cua MỶ sưu tập và lưu trư tất cà cac cuoc phong vân của các nhan vật cũa Viet Nam bao gôm nam và bắc. Mơi các bac NGuy Tàn Dư 3/// và con chau vào đuơng chuyên duoi đay nghe tron. cuoc phong van cũa đái A TELEVISION HISTORY voi’ tuớng LE MINH ĐẢO vào năm 1981.

  Le Minh Đảo nâng bi CSVN cực kỳ gioỉ trong cuoc phong vấn này.

  • Ngụy phét lác trong hồi ký cuộc hành trình 10 ngàn ngày Hoàng cầm thú nhận như sau .Sau 3 ngày chiến đấu sư 341 thương vong 1200 trăm tên sư 7 300 chiến sỹ chầu Hồ chí Minh và ngày 30 tháng 4 năm 2010 Hoàng văn Thái trả lời BBC dưa ra con số chính xác nhất sau 35 năm là cộng sản Bắc việt tử thương 4.000 ngàn tên .Lê minh Đảo tuyên bố .Đánh một trận cho Thế giới biết tiếng ! Đây chỉ riêng trận Xuân Lộc sau 12 ngày đêm cộng sản không phá nổi Tuyến thép nầy nên bỏ cuộc ,Nếu VNCH đừng rối loạn vì di tản lui binh theo kế hoạch chú Sam và mấy ông Tướng Tư lệnh Quân đoàn chịu đánh ,thì tụi Bắc Việt có nước ôm đầu máu chạy như năm 1972 ./

   • @Phét Lác: xin cảm ơn đã cho biết cuộc phỏng vấn tướng Đảo này. Tôi có xem qua xin gởi phântích.

    Phỏng vấn được thực hiện vào năm 1981 khi tướng Đảo đang ở tù vào năm 1981, khi được phỏng vấn. Theo video thì thấy đúng là ông có tự do, có ai hiểu là ông đang bị giam cầm ở nhà tù cộng sản khi nghe ông trả lời có vẻ rất được tự do như thế. Sự thật là ông đã bất hợp tác và bị giam tới 17 năm, 1992 mới được trả tự do.

    Như vậy tướng Đảo có được tự do ngôn luận hay chỉ được trả lời theo huấn lệnh và đe dọa của nhà cầm quyền độc tài toàn trị khi đó giam cầm ông

    Trong trường hợp nguy hiểm tới tính mạng và phải nhẫn nhục chờ đợi tự do, có những điều con người làm vì lương tri của chính họ mà chúng ta khó có thể lên án được.

    Có lên án là phải lên án đảng cộng sản VN đã giam cầm rất nhiều người như tướng Dảo.

    Cuộc phỏng vấn này nếu đúng y như tướng Đảo được tự do phát biểu thì ông đã là người trong mặt trận giải phóng miền nam. Rồi ngay cả Mặt trận giải phóng miền nam cũng lập ra để lừa đảo tự do dân chủ nhân quyền của miền nam và toàn nước VN từ đảng cộng sản VN. Càng suy nghĩ càng cho thấy đảng cộng sản VN là chuyên viên dối trá cho quyền lợi tham vọng của họ.

    • Tai sao lại trach kẻ thù? Thắng làm vua thua làm giặc đo là quy luật chiến tranh. Trên bình diện thù bạn, không ai trach kẻ thù của mình bao giờ vỉ chính mỉnh củng đả từng muốn giết nguoi ta cơ mà. Ra trận mạc là châp nhạn trò chơi thằng thua, chet chóc.

     Vân đê ở đay là Ngụy Tàn Dư 3/// đang tung hô mot tướng đuoc cho là Anh Húng. Chao ôi! tưóng tá chi mà không có cái bất khuất, không có cái dzũng, không có cái cương trực khi nằm trong tay kè thù thi sao đuơc goi lá Anh HùNG BẤT TỬ đuợc.

     Giả đình rằng vì đang trong trại tù của VIET CONG đi chăng nửa thì cái “dzũng” của một vị tướng phai có chớ. Tai sao sợ quá phaỉ nâng bi kẻ thù mot cách trơ trễn như rưá thì Tướng cái chó gì.

     Le minh Đảo đả thế rồi, đám NGỤY TAN DƯ 3/// củng tung hứng mot cách hợm hĩnh chẵng ra đâu vao đâu, thấy lam sao ……………ấy.

     Một vài con én không thể làm nên muà xuân, nhưng mot vải con sâu có thể làm hỏng nôi canh. Sáu vi tướng tuẩn tiết cứ tạm goi là Anh Hùng của NGUY SAI GON không thể làm nên mot quân đội Hùng Mạnh đuơc, nhưng 160 baị tuớng kia đủ để cho các thế hệ mai sau đánh giá họ lá mot đội quân sơm’ đanh’ tối đầu.

     • Biết vậy thì tại sao còn đòi nợ máu với bọn ngụy?. Ngu thì bị giết, quy luật chiến tranh mà. Đi tìm xác của bọn ngu bị giết khắp Trường Sơn làm gì? Tại sao không học hỏi tụi khôn bên Mỹ?

 24. Xin cảm ơn t/g Nguyễn Quang Duy đã báo tin cùng ĐCV.
  Xin Thành Kính Phân Ưu.

  Ngày tôi sang Canada, luôn mang theo trái tim của VNCH. Khi nhớ về VN, luôn nhớ đến ngày trước 75, còn áo trắng của trường đại học. Nhạc Lê Uyên Phương (LUP), với tính văn chương và nhân bản thịnh hành thời ấy. Tôi hay nghe lại hồi đó. Con cái dù không nghe nhạc VN, nhưng nếu nghe LUP cũng biết biết chút ít về nhạc VN.

  Hôm nay tìm lại vài bản nhạc có note để gõ, vẫn luôn nhớ người VN và thời VNCH.

  Cho nên, xin phép được “Ngồi Lại Trên Đồi” để khóc vị tướng Lê Minh Đảo bất tử, như cánh chim trời bay ra hải ngoại, đã qua đời bằng lời nhạc này.

  Như chim trời tìm đất mới, tan bao nhiêu nên thơ của thời Việt Nam Cộng Hòa, theo sông xanh, như chim bay, như mây trôi, đã xa rồi. Bao nhiêu cơn mê đớn đau xô về. Đã xa rồi. Tay buông xuôi theo kiếp chim trời bay. Lòng xót xa, tình vẫn thiết tha.

  Mong rằng những thế hệ về sau sẽ tìm lại được tương lai tốt đẹp cho một Việt Nam tự do độc lập và nhân quyền từ bắc tới nam.

  Ta đâu ngờ tình xưa (Với Việt Nam Cộng Hòa) vẫn còn như ngày ấy. Khi xa người (Việt Nam) sao đành quên Như chim trời tìm đất mới Tan bao nhiêu nên thơ cũng trong tay cầm Theo sông xanh trôi đi không tiếc thương gì nhau Như chim bay anh ơi cuối chân trời ấy Theo mây trôi mây trôi đã xa rồi đã xa rồi Ngồi với lòng xót xa Tình vẫn còn thiết tha

  Một chiều Xuân đê mê gối chăn còn ấm da nồng Tình dài đâu anh ơi đứt dây hững hờ Một lần vui cho nhau sầu muôn kiếp Gối đầu trên bờ vực sâu đớn đau.

  Ta đâu ngờ tình xưa vẫn còn như ngày ấy Khi xa người sao đành quên Cho tim này sầu tê tái
  Cho bao nhiêu cơn mê đớn đau xô về Cho hai tay buông xuôi theo kiếp chim trời bay Cho tim yêu lung lay trước bao tầm với

  Anh anh ơi anh ơi đã xa rồi đã xa rồi
  Ngồi với lòng xót xa tình vẫn còn thiết tha

  Ngồi Lại Trên Đồi – Lê Uyên Phương

 25. Quân đội của nước nào đã từng chạy cong đít, tụt cả quần tháo chạy sang Cam Bốt, cút về Bắc Việt Nam thế nhỉ?

  Trả lời : Quân Đội Nhân Dân Việt Nam lính đánh thuê của bọn đế quốc Trung- Xô :

  06/05/2019 17:39:10
  Tran Van
  Khách

  Cộng sản Hà nội thú nhận đã từng chạy tụt quần sang Kampuchea, cút chạy về Bắc :

  ***”Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” – PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà – Viện Lịch sử Đảng : Điều đáng tiếc là sau thắng lợi của đợt I, các lực lượng vũ trang giải phóng ở miền Nam lại liên tiếp cố mở đợt tiến công thứ hai (5/1968) và thứ ba (tháng 8/1968), khi tính bí mật bất ngờ không còn và lực lượng đã bị tổn thất nặng nề. Ta đã phạm sai lầm lớn về chỉ đạo chiến lược là tiếp theo đó đã không kịp thời chuyển hướng tiến công, vẫn tiếp tục đẩy cuộc chiến tranh cách mạng vào thành thị, chủ quan trong việc đánh giá tình hình nên đã đề ra yêu cầu chưa thật sát với tình hình thực tế lúc đó, không đánh giá hết âm mưu địch trong kế hoạch bình định nông thôn.

  ” Chính do sai lầm đó mà chỗ đứng chân của bộ đội chủ lực trên nhiều vùng rộng lớn ở miền Nam bị thu hẹp, nhiều đơn vị sau khi rút ra khỏi các thành thị, đã không còn chỗ đứng chân ở nông thôn đồng bằng, phải rút lên vùng rừng núi, rút sang bên kia biên giới Việt Nam-Campuchia, rút ra miền Bắc. Có thể nói, tình hình khó khăn về thế và lực của cách mạng, đặc biệt là về quân sự, kéo dài sang cả năm 1969, đầu năm 1970.

  ***“40 năm Ngày Giải phóng miền nam”:…Lợi dụng sự chậm chuyển hướng tiến công của ta sau Xuân Mậu Thân, Mỹ – ngụy tiến hành liên tiếp các kế hoạch “bình định” quyết liệt trong suốt hai năm “từ giữa năm 1968 đến đầu năm 1970) như “bình định cấp tốc”, “bình định đặc biệt”, “bình định bổ sung”… kết hợp với hàng vạn cuộc hành quân càn quét, đóng hàng nghìn đồn bốt, chiếm lại hầu hết vùng nông thôn ta đã mở ra trong Tết Mậu Thân, kìm kẹp thêm nhiều dân, kiểm soát thêm nhiều vùng, gây cho ta những khó khăn, tổn thất nặng nề. Hầu hết các đơn vị chủ lực của ta hoặc phải kéo ra miền Bắc củng cố, hoặc chuyển sang bên kia biên giới, một vài đơn vị giải thể. Cách mạng và chiến tranh cách mạng miền Nam từ giữa năm 1968 đến đầu năm 1970 lâm vào khó khăn, phức tạp mới, thế và lực tiến công suy giảm “.

  • Rồi cuoi cùng thì Ngụy Sai Gòn mô rồi? Vúng I, Vung ÌI, Vùng ÌÌI, Vùng IV mô rồi?
   Tư tên tướng ho lao Pham Van PHú cho tơi’ tên tưóng mặt luởi cày NGO QUANG TRUỠNG khôngcò tên nào dám wính voi’ Viet Cộng một trận nào nên thân mà toan co giò CHẠY LÀNG là răng? Tuớng Hèn chứ tưng Hùng bao giò? Tuớng Hèn quá cho nên Lnh nhát lá qua’ dúng .

   Tướng Ngụy Sai Gon có mot điểm chung đó là bốc phét. Mốm tên tướng nào củng to mồm TỬ THỦ, TỬ THỦ nhưng sau vài hôm thì thót chạy trôn’ chui tron nhuỉ như chuột cống. Tên tướng PHAM NGOC SANG và NGUYEN VINH NGHI thì bi. tóm cổ trong khi chui duoi’ ống cồng của phi truờng Thành Sơn – Phan Rang. Nguyen Van Thiệu thì hôm 21 tháng 4 năm 1975 cùng to mồm TỬ THỦ voi’ anh em chiến sỉ sau khi từ chức , nhung hom sau thì lạy lục thằng Graham Martn và Frank Snêpp đê chuồn đi trốn. Lào LE MINH ĐẢO củng thế, ngày 18 thang 4 năm 1975 huyen hoang voi’ báo chí là sè TỮ THỦ, TỬ THỦ nhưng sang ngày 20 thì chuồn qua ngả Binh Giả-Bà Ria trốn’, hahhahahhăhahahaha.

   Cuối cùng rồi thi Quan Lực Viet Nam Cộng Hoà trở thánh Quan Nhục Viet Nam Cộng Hoà.

 26. Việt Nam Cộng Hòa mà vẫn còn hiện hữu thì làm gì có hai chữ ” Tàu lạ, tàu lạ” như hiện tại , thời Cộng sản Hà nội oshin của Đại Hán Tập cận Bình nhỉ ?! Thì làm gì có thứ quân đội chỉ biết bám bờ chốn chui chốn nhủi trong khi ngư dân thì bị bắt, giết hàng ngàn bởi đế quốc Tàu cộng nhỉ ?!

  Than ôi , Việt Nam ngày nay đã mất vào tay đế quốc Tàu cộng !:

  Tran Van 15/09/2019 at 1:43 am

  Thiếu tướng cộng sản Nguyễn Trọng Vĩnh: ” Các nhà lănh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”.

  Cựu đại tá cộng sản Bùi Tín : Hà nội đã bất lực để cho đế quốc Tàu cộng tung hoành biển Đông, chiếm đảo, chiếm biển của Việt nam, bắt bớ, tàn sát ngư dân Việt .

  Nhà văn Dương Thu Hương: Không ai có thể chối cãi được là Đảng và Nhà nước đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều đình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả những người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác.

  Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi : Về quan hệ quốc tế thì Việt nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại, cả kinh tế lẫn chính trị: Biển ðảo, ðất ðai biên giới của Việt nam bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo Việt nam cam tâm im lặng”.

  Giáo sư Mạc Văn Trang: Làm sao lảng tránh được thực tế phũ phàng là Trung cộng coi khinh Việt Nam, hạ nhục Việt Nam trước thế giới, nó muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói; lãnh đạo xin gặp năm lần bảy lượt nó không thèm gặp, gọi “dây nóng” nó không thèm nghe, phản đối này nọ nó bất chấp …Nhục thế mà lúc nào cũng “Tự hào Việt Nam”, “Vinh quang Việt Nam”!?

  v.v…

 27. “Những người lính già không bao giờ chết-Họ chỉ mờ nhạt dần…”(Danh tướng Mac Arthur).Bọn Duẩn,Chinh,Đồng,Thọ,v.v…đã chứng tỏ rằng họ là một lũ bần tiện,hèn nhát khi giam giữ ông suốt 17 năm,chúng không có tư cách của những kẻ thắng trận…
  My beloved General LÊ MINH ĐẢO,R.I.P.

 28. Thiếu tướng Lê Minh Đảo cũng là bào Huynh của cố trung tá Lê Hằng Minh của tiểu đoàn 2 Trâu Điên, Thủy Quân Lục Chiến.
  Xin cúi đầu tưởng niệm 2 vị anh hùng đã vì quân dân Việt Nam Cộng Hòa cho tới giờ phút cuối cùng.

 29. Lại một tuớng của Nguy Sai Gòn 3/// đi đoàn tụ rồi. Thôi thi thôi cụ ĐẢO đi gặp cụ Diêm, cụ Thiệu thì củng lẻ thường hằng cuả cõi ta bà thế tục này. Rest in peace nghen cụ.

  Bay giờ tơi’ lượt ngưòi sống noi chuyên lich sữ nhân những ngày của tháng 3 và tháng 4 của 45 năm truớc. Như ai củng biết, sau khi Phườc Long thất thủ trong tháng Giêng năm 1975, Ngụy Sai Gòn co cụm rút về SAi Gon vơi’ vẻ hoang mang. Phiá quân giaỉ phóng miền nam đả thay’ đuơc rằng sự mục ruỗng của quan đội SAI GON đả thay rõ khi mà Mỹ không ngo’ ngàng gi tơi’.

  Hơn 2 tháng sau thì chiên dich TAY NGUYEN đuơc triễn khai bởi quân Giai Phóng Miên Nam do tường HOANG MINH THẢO chỉ huy. Quan đội trưc tiep tham chiến của Quăn Giai Phong bao gồm:

  Trực tiếp chiến đấu
  Bộ binh: Các sư đoàn 2 Quảng-Đà, 10 Đắktô, 316 Bông Lau, 320A Đồng Bằng, 968 Trường Sơn.
  Các trung đoàn độc lập: 25, 271, 95A, 95B.

  Đặc công: Trung đoàn 198 và 2 tiểu đoàn độc lập 14, 27.Xe tăng-thiết giáp: Trung đoàn 273.Pháo binh: Các trung đoàn 40 và 675.Phòng không: Các trung đoàn 232, 234, 593.

  Trưc tiep chiến đấu
  Công binh: Các trung đoàn 7 và 575.Thông tin: Trung đoàn 29.Vận tải: một trung đoàn ô tô.

  Tổng quân số các đơn vị Quân Giải phóng thuộc Bộ Tư lệnh chiến dịch Tây Nguyên là 65.141 người, trong đó có 44.900 người trực tiếp tham gia chiến đấu (có khoảng hơn 1000 bộ đội địa phương, du kích và TNXP tham chiến). Khối chủ lực có quân số 43.020 người; các đơn vị này được trang bị 57 xe tăng, 88 khẩu pháo lớn từ 105 mm đến 130 mm hàng trăm khẩu pháo 85 mm và cối 120, 160 mm, 6 bộ khí tài tên lửa chống tăng B-72, 1.561 súng chống tăng B-40, B-41, hàng vạn súng bộ binh RPD, RPK, AK-47, K-63 và CKC, 343 súng phòng không các cỡ, 679 ô tô các loại. Các kho dự trữ hậu cần của mặt trận Tây Nguyên bảo đảm cung cấp cho các đơn vị từ 2 đến 3 tháng trong điều kiện chiến đấu liên tục.

  Phía Ngụy SAI GON tại Vủng ÌI chiến thuật do tướng PHAM VAN PHÚ làm quan đoán truởng, quan đội bao gồm:
  Vùng Duyên Hải TRung Nam Trung Bộ:
  Bộ binh: Sư đoàn 22 (4 trung đoàn: 41, 42, 43, 52) và 45 tiểu đoàn bảo an.
  Pháo binh: 5 tiểu đoàn với 146 khẩu các cỡ từ 105 đến 155 mm.
  Xe tăng-Thiết giáp: 1 thiết đoàn và 8 chi đội tổng cộng 117 xe
  Không quân: Sư Đoàn Khng Quan ơ Nha Trang bao gồm 12 phi đoàn gồm 102 máy bay chiến đấu phản lực và cánh quạt, 164 trực thăng, 69 máy bay vận tải, trinh sát và huấn luyện.
  Hải quân: 2 hải đoàn tuần duyên, 2 giang đội trên sông

  Chỉ huy cụm quân tại duyên hải miền Trung thuộc địa bàn Quân đoàn II –
  Quân khu II là Chuẩn tướng Lê Văn Thân, phó tư lệnh phụ trách về lãnh thổ.
  Lực lượng hải quân do Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh tư lệnh vùng 2 hải quân chỉ huy.
  Các sĩ quan chỉ huy cấp dưới và các lực lượng có Chuẩn tướng Phan Đình Niệm, tư lệnh sư đoàn 22; các tiểu khu quân sự cấp tỉnh do các đại tá tỉnh trưởng phụ trách gồm: đại tá Lý Bá Phẩm, tỉnh trưởng Khánh Hòa, đại tá Trần Đình Vi, tỉnh trưởng Bình Định, đại tá Vũ Quốc gia, tỉnh trưởng Phú Yên, đại tá Nguyễn Văn Tư, tỉnh trưởng Ninh Thuận, đại tá Ngô Tấn Nghĩa, tỉnh trưởng Bình Thuận.

  Vùng Cao nguyên
  Bộ binh: Sư đoàn 23 (3 trung đoàn: 44, 45, 53), 7 liên đoàn biệt động quân (4, 6, 21, 22, 23, 24, 25; các đơn vị này có quân số tương đương 10 trung đoàn), 36 tiểu đoàn bảo an.

  Pháo binh: 8 tiểu đoàn với 230 khẩu các cỡ từ 105 đến 175 mm.Xe tăng-thiết giáp: 4 thiết đoàn với 371 xe

  Không quân: Sư đoàn 6 không quân bao gồm 1 phi đoàn chiến đấu (32 chiếc), 2 phi đoàn trực thăng (86 chiếc), 1 phi đoàn vận tải, trinh sát và huấn luyện (32 chiếc).

  Bộ tư lệnh tiếp vận Quân khu II – Quân đoàn II QLVNCH có các kho dự trữ đủ khả năng cung cấp cho Quân đoàn chiến đấu ác liệt trong hai tháng.

  Thiếu tướng Phạm Văn Phú chỉ huy các lực lượng của Quân đoàn II-QLVNCH. Các chỉ huy cấp tại cụm quân Cao nguyên có Chuẩn tướng Trần Văn Cẩm phó tư lệnh phụ trách hành quân; chuẩn tướng Phạm Ngọc Sang, tư lệnh sư đoàn 6 không quân, chuẩn tướng Lê Trung Tường, tư lệnh sư đoàn 23; Đại tá Lê Khắc Lý, tham mưu trưởng quân đoàn; Đại tá Phạm Duy Tất, chỉ huy biệt động quân, đại tá Vũ Thế Quang, Phó tư lệnh sư đoàn 23. Các tiểu khu quân sự tỉnh do các đại tá tỉnh trưởng nắm giữ gồm: đại tá Phạm Văn Nghìn, tỉnh trưởng Quảng Đức, đại tá Nguyễn Trọng Luật, Tỉnh trưởng Đắc Lắc và tỉnh trưởng các tỉnh trưởng Kon Tum, Pleiku, Phú Bổn, Tuyên Đức.

  Tương quan lưc lượng giửa 2 phiá xem ra Ngụy Sai Gon có phần nhĩnh hơn về hoã lục bao gồm máy bay yễm trợ củng nhu đại pháo, tuy nhiên chỉ sau vài ngày tấn công thì Ban Me Thuột của phiá NGỤY SAI GON đả TOANG và quan giai phóng hoàn toàn làm chũ tình hình tai BAN ME THUOT.

  SAu khi thất thù Ban Me Thuột, tướng ho lao PHAM VAN PHÚ moi’ thấy mình bi. mắc mưu bơi kế nghi binh tài tình của quan giai pho’ng. Ngày 14 tháng 3, Nguyễn van Thiêu ra lệnh cho tưóng ho lao PHAM VAN PHU rut quân khỏi Pleiku và như thé là tâm’ thảm kich ĐƯƠNG SỐ 7 đả làm tan rả quân đoàn ÌI Ngụy và kêt quả là hàng trăm ngàn lính Ngụy và bộ may chiên tranh vùng ÌI Ngụy kể như TOANG.

  Song song voi’ sự TOANG của vùng ÌI, vùng I do tướng mặt lưởi cày NGO QUANG TRƯỠNG củng đang nguy kich vì quân giai phóng đả đánh tan phòng tuyến Quãng Tri vảo thượng tuần tháng 3 năm 1975. Phiá Ngụy Sai Gòn tại vùng I chiên thuất bao gôm:

  Chỉ huy chiến trường
  Các Tư lệnh:
  1.Quân đoàn I & Quân khu 1: Trung tướng Ngô Quang Trưởng
  2.Sư đoàn 1 Không quân: Chuẩn tướng Nguyễn Đức Khánh
  3.Sư đoàn Nhảy dù: Chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng.
  4.Sư đoàn Thủy quân Lục chiến: Thiếu tướng Bùi Thế Lân.
  5.Hải quân Vùng 1 Duyên hải: Phó Đề đốc Chuẩn tướng Hồ Văn Kỳ Thoại

  Binh lực

  Đầu năm 1975, Quân khu I – Quân đoàn I Quân lực Việt Nam Cộng hòa là đơn vị có biên chế mạnh nhất trong các quân khu, biệt khu. Do nằm ở địa bàn đối diện với miền Bắc.

  Quân đoàn này có 3 sư đoàn bộ binh 1, 2 và 3; sư đoàn dù và sư đoàn thuỷ quân lục chiến thuộc lực lượng tổng trù bị với biên chế mỗi sư đoàn có 4 lữ đoàn;

  bốn liên đoàn biệt động quân 11, 12, 14, 15;

  5 thiết đoàn xe tăng, xe bọc thép 4, 7, 11, 17, 20; 13 chi đội xe bọc thép tăng phái cho các sư đoàn bộ binh; 21 tiểu đoàn pháo binh;

  sư đoàn không quân số 1;
  2 tiểu đoàn cao xạ tự hành;
  2 hải đoàn tuần duyên và 2 giang đoàn;
  50 tiểu đoàn và 5 đại đội bảo an; 6 đại đội cảnh sát dã chiến.

  Quân đoàn này cũng nắm trong tay và sở hữu một khối lượng binh lực, vũ khí, phương tiện chiến tranh và dự trữ hậu cần rất lớn gồm 134.000 sĩ quan và binh sĩ, trong đó có 84.000 quân chủ lực và 50.000 quân địa phương; 449 xe tăng, xe bọc thép; 418 khẩu pháo lớn có cỡ nòng từ 105mm đến 175mm; 27 xe bọc thép M-42 gắn cao xạ 40 mm 2 nòng; 37 xe cùng loại gắn súng máy 6 nòng loại Vulcan; 373 máy bay, trong đó có 96 máy bay chiến đấu; 165 tàu, xuồng các loại.

  Phiá quan giai phong’ bao gồm:

  Chỉ huy
  Tư lệnh chiến dịch: Trung tướng Lê Trọng Tấn – Phó Tổng tham mưu trưởng

  Chính ủy chiến dịch: Thiếu tướng Chu Huy Mân – Tư lệnh Quân khu 5

  Quân đoàn 2
  Tư lệnh quân đoàn 2 (từ tháng 2 năm 1975): Thiếu tướng Nguyễn Hữu An.Chính ủy quân đoàn: Thiếu tướng Lê Linh.Phó tư lệnh
  Đại tá Hoàng Đan.Phó chính uỷ:
  Đại tá Nguyễn Công Trang.

  Sở chỉ huy Quân đoàn đóng tại Động Truồi (Tây Nam tỉnh Thừa Thiên Huế).

  Quân khu Trị-Thiên
  Tư lệnh kiêm chính uỷ: Thiếu tướng Lê Tự Đồng.
  Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng: Đại tá Dương Bá Nuôi
  Phó tư lệnh: Nguyễn Chi
  Phó chính uỷ: Nguyễn Văn Thanh
  Tham mưu phó: Nguyễn Mạnh Thoa.

  Binh lực:

  Tại Trị Thiên Huế và Đà Nẵng: Tháng 3 năm 1975, lực lượng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trên địa bàn Trị Thiên Huế có Quân đoàn 2 – Binh đoàn Hương Giang gồm các sư đoàn bộ binh 304, 324, 325;
  Sư đoàn phòng không 673;
  Lữ đoàn pháo binh 164;
  Lữ đoàn xe tăng 203;
  Lữ đoàn công binh 219; trung đoàn thông tin 463. Lực lượng quân khu Trị Thiên Huế (B5 cũ) có mặt trên địa bàn gồm các trung đoàn bộ binh 4, 46, 271, tiểu đoàn bộ binh độc lập số 21

  So sánh tưong quan lực lượng mồi bên taị quan khu tri thiên thì Ngụy SAI GON có lưc lưong hùng hậu hơn phía quan giai phong Miên Nam. Tuy nhiên trớ treu thay là măc dù có quan số hủng hậu và phuơng tiên chien tranh tân kỳ nhất trong 4 quan khu của SAI GON , NGO QUANG TRƯỎNG , vi. tÜớng’ 4 sao này chẵng có đánh đuơc một trận đánh để đời nào trong suốt chiên dich mà chỉ toàn rút chạy. Thiêt là hổ thẹn cho một tướng đả từng đuơc Ngụy SAI GON đánh giá rất cao.

  Như thế chi trong tháng 3, Ngụy SAI GON đã bị TOANG hết 2 quân khu I và ÌI và quân giai phóng tiep tục tiên’ về phía NAM để bắt đâu chiên dich XUAN LỘC mà bắt đâu chiên dich là quan giai phóng đánh tan măt trận PHAN RANG. Quan giai phòng đả bắt sống 2 tên tướng NGUYEN VINH NGHI và PHẠM NGOC SANG tai phi truờng Thành Sơn. Sau đó Quan Giai Phong tiep tuc tiên về phiá nam để phá vở XUAN LỌC, nơi mà LÊ MINH ĐẢO đả từng huyen hoang voi’ báo chí quộc tê’ là sẻ TỬTHŨ, T THŨ và TỬ THỦ. Lần tơi’ chúng ta hày xem LE MINH ĐẢO có Tử Thủ như lảo ta huyen hoang hay không.

  • Lác ơi, mặt trận giải phóng miền nam nào vậy? Răng đen mã tấu không hè! Ngụy nó chạy sút quần để lại gần 2 triệu cái xác…mà mình đòi nợ máu gần nửa thế kỷ. Đánh đấm cái gì mà cứ đưa đầu cho người ta giết. Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh không phải là nghệ thuật quân sự. Thôi, cứ lo đám giỗ kị cho bố và các chú bác đầy đủ là bọn ngụy happy rồi. 300000 đồng chí chưa xác định được ” hộ khẩu ” dọc từ vĩ tuyến 17 vào đàng trong cũng do bọn 3 quê xỏ lá làm cho thất lạc. Anh Mừ mọc sẽ làm việc sau với chúng.
   Chào quyết thắng.
   PS. Sắp tới có chuyến đông lạnh dành cho đặc công “mạng” từ Việt Nam vào Anh để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công vào Buckingham Palace. Em có sẵn sàng chưa?

   • Caí ngu xuẩn của NGỤY SAI GÒN là noi’ nguoi ta noi’ lào mà không trưng ra đuoc bất kỳ điều chi để chứng minh và để thuyet phục thế gioi’. MAT TRAN GIAI PHONG MIÊN NAM và VIET NAM DAN CHU CONG HOA cùng là mot phe voi nhau nhưng ra giủa quoc tế thì 2 thực thể chính trị riêng biệt. Ngụy Sai Gòn biêt vay. nhưng vỉ quá NGU cho nên không làm chi đuơc trên bàn cờ chính trị. Thằng Mẽo thì củng phải ngậm bồ hòn mà chịu luon.
    Tai sao voi’ nhau thì NGỤY SAI GON giết nhau như nghoé , tranh ăn voi nhau từng chức danh, ngay cà bắn nhau để giánh giựt quyên lực, nhưng khi ra đối đầu đấu trí voi’ CSVN giửa bàn hội nghị thì CỰC NGU. Caí này là nguoi ta bảo là KHÔN NHÀ NGU CHỢ. hehehhehehehe.

    Còn noi’ toi’ chuyên chết chóc trong chiên tranh. CSVN chết nhiêu trong chiên tranh là chuyện dể hiễu. Bom dạn của thằng mất dạy MY nó thả xuống Viet NAM gấp 3 lần tộng số bomb đạn thê gioi’ đổ vào thê’ chiên’ thư ÌI. CSVN chêt vi bom đạn thằng MỸ chứ NGUY SAI GON 3/// thì làm cho’ gì có khả năng đê giet Viet Cọng. Không nghe thằng đaị tuớng 4 SAO WESTMORELAND , ngưoi đua ra chién dich SEARCH and DESTROY noi’ về lính NGỤY SAI GON 3/// sao. “AMERICAN SOLDIERS SEARCH AND DESTROY and NGỤY SAI GON SEARCH and AVOID. hahahahhahaha. Đo’ là mot trong những ly’ do khiến thằng mất dạy MỸ no’ đi đêm voi’ thằng TÀU để thăt cỗ NGUY SAI GON 3/// bằng VIETNAMIZATION POLICY. Haỷ nghe thằng cha ton ton MỸ NIXON noi’ về lính NGỤY SAI GON ” we cannot kêêp this child suckinig at the tit when this child is four years old” hiểu tiềng Anh không để anh dich ra cho nè: “Chúng ta không thể để cho thằng bé 4 tuôi này bú mẹ hoài như thế đuơc.” Y’ no’noi’ rằng NGỤY SAI GON hèn nhát khong chịu tự lập mà cứ tuỳ thuọc vào lính MỸ hoài như the’ đuoc.

    Nhuc chưa, chưa hêt, lão NIXON đòi cắt cộ THIỆU luôn vì ăn tiền Mỹ mà khong chịu vâng lời Mỹ.”I WILL CUT HIS HEAD OFF IF NECESSARILY” Tao sẻ cắt cổ hắn ta nếu thay’ cần thiết’. Và như thê’ Thiêu hãi quá phãi ky’ răm răp’ vào HIEP ĐINH PARIS năm 1973 và kêt quả là CHAY LÀNG , ahhahahahahhahaha.

    Mổi lần nhìn lai lich sữ của NGỤY thì nguoi ta lai. nho’ toi’ cau noi’ của LYNDON B JOHNSON pho’ ton ton Mỹ noi’ rằng:”WE HIRED A BUNCH OF THUG to kill DIÊM.” “Chúng ta đả thuê mot đám du côn để giet’ DIỆM. Đam’ du côn đo’ là ai? lá THIỆU, KHIEM, MINH, ĐÔN ĐINH’, KIM và đám tay chân như LE MINH ĐẢO, NGUYEN VAN NHUNG để làm đao phũ giêt’ tay chân trung thành của DIÊM như Le Quang Tung, Le Quang Triêu. v.v.v..v

    Đo’, lich sử của Ngụy SAi Gon là lich sủ của nhửng chuoi? ngày thanh toan’, đảo chánh, giet nhau lien tục

    Trên thê gioi này chưa có đám tuớng nào giống đám tướng NGỤY SAI GON 3/// cả. Chỉ có tướng Ngụy Sai Gòn mời đuợc thăng cấp bậc sau khi giết chủ của mình mà thôi. Đố bác Ngụy Tàn Dư nào tìm cho ra bất kỳ thề chế nào trên thê gioi’ mà theo lệnh quan thày giết chủ của mình rồi tự mua LON gằn lên ve áo của mình giống đám tướng NGỤY SAI GON 3/// năm xưa hay không.

    trên the gioi’ độc nhất vô nhị chì có đám tướng NGỤY SAI GON 3/// năm xưa moi’ hành động y như đám thảo khấu cuơp cạn mà thôi. Mồm thì hô hào dân chũ, nhân quyền, tự do, hiến pháp ấy thế mà chình’ TON TON của mình thì không đuợc một phien toà xét xử sau khi bị băt mà bị đem bắn lén giống như bắn kẻ cưop’ thì thôi làm sao NGỤY TÀN DƯ 3/// hom nay đủ tư cách noi chuyên nhân quyền tự do dân chủ

    Vơi’ lịch sữ ô nhục như thế thì làm sao mà đọi lật đổ CSVN để cai trị 100 triêu dân Viet Nam. Thảo nảo 45 năm qua gào thết, khóc lóc, chữi rũa, miêt thị. vu caó láo bịp và mồm loa mép dzãi voi’ bu MỸ bu Pháp và bu quốc tế nhưng vẩn không có tác động đuọc gì. CSVN vẩn ngày càng vững mạnh và có uy tín và anh hưỡng trên trường quóc tê’.

    • ”I WILL CUT HIS HEAD OFF IF NECESSARILY” Tao sẻ cắt cổ hắn ta nếu thay’ cần thiết’. Và như thê’ Thiêu hãi quá phãi ky’ răm răp’ vào HIEP ĐINH PARIS năm 1973”
     (trí thức xã hội chủ nghĩa Phét Lác tuyên ngôn độc lập 2-9 bìm bịp – 24/03/2020 at 07:50)
     https://www.danchimviet.info/thieu-tuong-le-minh-dao-vi-tuong-bat-tu/03/2020/18548/

     ”I WILL CUT HIS HEAD OFF IF NECESSARILY” là điều mà người ta đã chỉ được biết đến qua một cuốn sách của Kisinger mà mãi rất lâu sau 1975 mới được Kissinger viết ra, in ấn, phổ biến , là điều mà Nixon nói với Kissinger khi chỉ có 2 người với nhau,

     Nixon đã nói như trên với Kissinger để bày tỏ nỗi tức giận vì Nixon & Kissinger đã không thể “thuyết phục” được TT Thiệu,

     Nhắc lại là NIxon đã chỉ nói như trên trong chỗ riêng tư, không phải như bác Trần Dân Tiên dựng cả một cái khán đài nơi công cộng để hét vào mi cơ rô xập xí xập ngầu nhận vơ “có công giành độc nập”.

     và NIxon đã chỉ nói như trên với Kisinger, không phải là nói với TT THiệu, và lời nói ấy riêng tư ấy đã chỉ được tiết lộ qua một thứ hồi ký mà mãi rất lâu sau 1975 mới được viết ra, xuất bản, phổ biến

     Nói tóm lại, tuyên ngôn độc lập 2-9 của chuyên gia làm chứng gian Phét Lác, aka “trí thức xã hội chủ nghĩa”, rằng thì là mà “vì bị Nixon đe dọa cắt cổ mà phải ký”, chỉ thuần là những bịp bợm tầm phào y như bài diễn văn nhậm chức của bác Trần Dân Tiên đọc trong ngày 2-9 nhận vơ có công giành độc nập ấy mà!

     • Nói leo lý luận chi lạ rứa. NGO ĐINH DÌÊM hay Nguyen Van Thiệu dù có tay sai, bợ đít ngoai bang, hơac là những tên laí buôn chiến tranh thì củng là chũng loại người. NGO ĐINH DIÊM và Nguyên Van Thiệu đâu phải là những con thú đâu mà NIXON và KISSINGER phải chửi ngay mặt là ‘TAO GIET MÀY”.
      Cái NGU SI của NGO ĐINH DIÊM và NGUYEN VAN THIỆU đò là cứ tin là MỸ “KHÔNG GIÊT NGƯỜI”. Riêng NGUYEN VAN THIỆU còn vẩn nghỉ là MỸ sè tiép tục chống cộng cho mình dù sau gần 10 năm thát bại, tốn kém gấn 148 tĩ dollars thời đó (tuong đuong 900 tĩ bay giờ). THIỆU làm đầy tớ cho Mẽo nhưng không biết MEÕ đang đâm mình mot NHÁT GIAO CHÍ MẠNG bằng cách đi đêm voi’ VIET CỘNG LE ĐUC THỌ từ năm 1968.

      The Paris Peace Accords, (Vietnamese: Hiệp định Paris về Việt Nam) officially titled the Agreement on Ending the War and Restoring Peace in Viet Nam (Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam), was a peace treaty signed on January 27, 1973, to establish peace in Vietnam and end the Vietnam War. The treaty included the governments of the Democratic Republic of Vietnam (North Vietnam), the Republic of Vietnam (South Vietnam), and the United .

      Ngụy Sai Gòn làm gì mà đuơc Mẽo cho tham dự đàm phán tại HIEP ĐINH PARIS. Nixon chỉ bát NGUYEN VAN THIÊU kỳ vào mà thôi. hahhahhaha. Đó là NHÁT DAO CHÍ MẠNG mà NIXON củng như KISSINGER tặng cho THIỆU.

      Anh hỏi NOILEO thế này nha. Thê’ thi khi HO CHI MINH đọc tuyen ngôn độc lập giửa ba quân thiên hạ thì cái goị. là PHE CUỐc GIA trốn chui trốn nhủi ở mô mà để cho HO CHI MINH làm mưa làm gió để rồi bay giò KAY KÚ căm hận NGÀN ĐỜI vậy Hhahahhahahahah.

      Phải noi rằng cái gọi là “NGƯOI CUỐC DZA’ rất là dốt nát và thiễn cận . NGUOI CUỐC DZA chỉ gioỉ là cuí đẩu vâng lọi NGOAI BANG mà thôi. Thằng mất dạy PHAP vao chiêm nươc Viet Nam từ năm 1857 mà mải cho tơi’ 1954 moi bắt đầu chịu đầu hàng sau khi bị HO CHI MINH vả cho gảy răng mơi’ chịu cút khỏi VIET NAM. Thê’ mà cái gọi là NGUOI CUỐC DZĂ cú van nài xin xỏ ĐỘC LẬP từ thằng THƯC DÂN. Ngót gần 100 năm từ 1857 – 1954 nêù no’ thương dân VN thì nó đả trả lại truơc đó chứ, nhưng không và khong bao giờ THƯC DÂN có ỳ định rút khoi? VIET NAM trừ khi chúng bi. TÁT TAI. Và ngươi mà TAT’ vào mặt THUC DAN PHAP khong ai khác đo’ là HOCHI MINH. LICH SỮ ĐẢ MINH CHỨNG. NO DOUBT ABOUT IT, okay. hăhhahhahhăha.

    • Anh Vẹm nói “nói mà không chưng ra được bằng chứng” nghe thấy tỡm quá.
     Dòng họ nhà vẹm tuyên bố “Hồ chí minh là Nguyễn Tất Thành” vó đưa ra được cái bằng chứng nào đâu ? Giờ bày đặt đòi bằng chứng!
     Ị ra xong ăn vào là độc quyền văn hóa của loài vẹm only

    • Cái lịch sử ô nhục là “chúng ta đánh Mỹ là cho Liên xô, Trung quốc”. Sự ô nhục không hề nhẹ của một tên trùm xứ vẹm công khai về cái mục đích đem bộ đội đi thí để phục vụ lợi ích ngoại bang.
     Rõ cái mặt quân đánh thuê. Còn la bài hải ở Quốc tế :”miền Bắc không đưa quân vào miền Nam, chỉ có người miền Nam tự đứng lên chống chính quyền”. Láo toét đến chết Minh râu còn viết thư yêu cầu Mỹ “tôn trọng quyền tự quyết của dân miền Nam”.
     Ố là la con ma có cánh.
     Miền Bắc không có gửi bộ đội vào Nam mà giờ lấy đâu ra bộ đội mà kể ghê thế ?
     Nói láo à ? Nếu không nói láo ở đây thì thằng “không gửi quân vào Nam” nói láo.
     Thằng nhỏ không nói láo thì thằng lớn nói láo. Hoặc cả hai thằng đều nói láo.
     Thắng nhờ nói láo, nhờ đê tiện mà khoác lát dữ.

     • Tôi phản đối đối tượng Người Dân Việt đưa ra bằng chứng cháu Lác đang dm “bác” và các “chú” qua việc chứng minh mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam và răng đen mã tấu là một. Tại sao Người Dân Việt không chịu “nằm coi” phim thằng cháu dm ” cụ Hồ ” mà lên tiếng chi chớ?

    • Thằng chó ngụy Sài Gòn: khứa Thiệuu hạ lịnh tướng Trưởng & tướng Phú rút nhá thằng chó Cộng. Ở vùng 1, ông Thiệu còn ra những lệnh lạc bất nhất trước cả ngày ông ra lịnh rút cao nguyên vùng 2: RÚT, GIỮ HUẾ, RÚT, …

  • ”Tại Trị Thiên Huế và Đà Nẵng: Tháng 3 năm 1975, lực lượng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trên địa bàn Trị Thiên Huế có Quân đoàn 2 – Binh đoàn Hương Giang gồm các sư đoàn bộ binh 304, 324, 325;”

   Phét à, mấy cái sư 304,324,325 là của tụi răng đen mã tấu từ Bắc xâm nhập vào chứ không phải cái sư…036 kiểu Phỏng Dái miền Nam của mấy má mì Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định.
   Cháu cứ lộn xương chó, xương heo với xương…liệt sĩ kiểu nầy hoài coi chừng mấy má vả rụng răng.

   • Hhehhêheheh, nè Ngụy Tudo.com ơi. Vì răng mà máy má Nguyen Thi Bình, Nguyen Thi Định, Nguyen Hưu Thọ. v..v.v..v.v nhiều lắm nửa không đi theo DIÊM, THIÊU mà đi theo Viet Cộng làm ……………..PHỎNG DÁI hơn triẹu tên NGỤY là răng rưá tudo.com, hehehehhehehêh.

    May’ cai sư đoàn 304, 324, 325 v..v.v.v.v của tuị răng đên mả tấu ngu si dốt nát qua’ đên nồi làm cho hơn 1 triệu tên NGỤY cởi áo tuột quần, quăng súng liệng đạn, thưa sống thìeu’ chết vậy là răng tưdo.com hhhehehehehehêh. Hay là tại vì”TUI. TAU HẾT ĐẠN” như đám NGỤY HỦI TÀN DƯ 3/// tại Bolsa Cali Phọt cư’ ẳng như thê’ để bót nhục bởi thoí HÈN NHÁT của mình.

    Nếu biết tiếng Mỹ tiếng Anh thì mời tudo.com đoc lại bài báo cách đây 45 năm noì về LÌNH NGỤY SAI GÒN 3/// quăng súng liệng đạn , cởi áo tuot quần tại vùng ÌI chiến thuật , vùng cai quản của tên tướng ho lao PHAM PHAM PHÚ nghen.:

    ARMS LEFT BY U.S

    By Bernard Weinraub Special to The New York Times
    March 29, 1975

    SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

    The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

    A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss

    Biêt đoc tiếng Anh không tudo.com. Thoi đề NGỤY TÀN DƯ này dich mot đõan cho đoc nghen. Toi nghiệp, Ngụy Tàn Dư 3/// bên hải ngoại hiếm lảo biết tiêng Anh. Qua Mỹ máy muoi năm to”àn là YES SIR, YES SIR di làm culi bấm thẻ cho nên tiếng Anh rất là hạn chế.

    https://www.nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

    “SAIGON, miền Nam Việt Nam, ngày 28 tháng 3, 1975
    Ngụy Sai Gòn (NAM Việt Nam) đã mất hơn 1 tỷ đô la vũ khí quân sự Mỹ và các thiết bị khác trong hai tuần qua, theo các nguồn tin Việt Nam đả kiểm chứng.

    Việc từ bỏ hàng trăm khẩu pháo, xe tải, máy bay, súng cối, xe tăng, tàu bay , xe bọc thép, súng trường và đạn dược kết hợp với sự phóc chạy nhanh chóng của các đơn vị quân đội Ngụy. Các nguôn tin thông thạo phuơng tây củng như Viet Nam coi như mot đòn đánh tuyệt chiêu gâ sửng sốt mà quân đội NGỤY (south VN) không thể lật ngược đuơc thế cờ vẻ quân đội củng như sụp đồ về tâm lý

    Một quan chức cao cấp của phương Tây, người đã dành hơn một thập kỷ ở miền Nam Việt Nam, cho biết hôm nay: Những sự mất mát này là rất, rất, rất đáng kể. Đó là một mất mát thảm khốc.

    Một nguồn thông tin khác của phương Tây cho biết: Chúng tôi đã không thê nào lượng định hết muc độ tổn thất, nhưng điều đó thật đáng kinh ngạc. Thiết bị quan sự vẫn chưa được giử gìn và chúng tôi đang đối mặt với một thất bại thảm khốc.

    Một nguồn tin Việt Nam thông báo nói rằng bộ chỉ huy hậu cần của lực lượng vũ trang, kiểm soát hàng tồn kho của tất cả các thiết bị quân sự, toàn bộ số vủ khí còn lại của người Mỹ đã ước tính ít nhất 1 tỷ đô la gần như bi. quăng sạch – do hậu quả của Chính phủ đột ngột quyết định từ bỏ hai phần ba đất đai và cuộc di tản của lính NGỤY và dân thường trong vội vã, hoảng loạn.

    Thoi nghen, bay nhiêu đó để cho tudo.com là NGỤY SAI GON quăng súng liêng đạn, cơì aó tuôt quần, đu càng bám víu chạy làng chứ chẵng đánh đấm con mẹ gí cả mà bảo là “TUỊ TAU HÊT ĐẠN”. Thằng Mỷ cho súng thì quăng súng, thằng Mỹ cho đạn thì liệng đạn. Thằng Mỹ cho áo quần thì cời phăng chạy cho nhẹ đề thoát chết.

    Ngày nay 45 năm trôi qua, tại BOLSA CALI PHỌT, đám NGỤY chạy làng ngày xưa trở thành đám NGỤY TÀN DƯ 3/// ngày ngày vất vuỡng trên phố Bolsa Chông cộng bằmg mồm. Vào các dip 30 tháng 4 hàng năm, súng thiết thì đả quăng, bay giờ thì đi mua súng nhựa Toy Guns và áo quần rằn ri trong các chọ Army Salvation hoăc Flêa Market diện vào ngông nghênh đi giửa phố Bolsa làm tró cười cho bọn Mỹ.

    Chao ôi, QUAN NHỤC ZIẸT NAM CỘNG WÒE là thế đây.

 30. Trích, “nhớ trách nhiệm của tập thể chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa vẫn chưa hoàn tất đó là bảo vệ người dân khỏi ách cộng sản”

  Xin cảm ơn t/g Nguyễn Quang Duy ở Úc đã kể chuyện về tướng Đảo, đọc rất cảm động. Tôi sống trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa, cũng chưa bao giờ cầm trên tay khẩu súng. Thời VNCH, người di cư từ bắc vào nam khi đất nước chia đôi, cũng như người miền nam, luôn thương yêu lo lắng cho người miền bắc, cầu xin cho họ được thoát ách cộng sản. Chế độ cộng sán Bắc Việt khi đó cũng như chế độ cs VN hiện nay, chỉ phục vụ quyền lực, lợi ích của đảng cộng sản, trước kia phục vụ đảng cs Liên Sô, bây giờ thần phục đảng cs TQ. Cs VN chưa bao giờ thuộc về dân. Chỉ có chế độ miền nam VNCH lả lo phục vụ cho quốc gia lãnh thổ tự do nhân quyền cho toàn dân VN.

  Xin tưởng niệm và chia buồn cùng gia đình, bạn bè thân quen của tướng Đảo, cùng người dân Việt Nam trong nước và trên toàn thế giới. Xin nguyện cầu cho Việt Nam sớm đến ngày không còn cộng sản.

  • Bậy nào Bison, Ngụy SAI GON 3/// làm gí có TO CUỐC , DANH DƯ , TRACH NHIỆM, khong co’, tuyêt đoi’ khong co’. Neứ có thì lám chi có ngày 30 thang 4 năm 1975.

   Ngụy làm chi biết Tô Quốc’. Ngụy Sai Gon chì co TỔ CUÔC’ mà thôi. Tổ Cuốc = Rước Ngoai Bang vào dày mã tổ. DIỆM, THIỆU là điễn hình cụ thê nhất. PHÁP cai trị. thì Diêm, Thiều quỷ mọp xuống phục vụ MẨU QUỐC PHÁP. Sau khi PHÁP bi. HO CHI MINH bat tai xenh’ vếnh thỉ DIÊM, THIÊU quay sang bợ đít MẽO chơ tơí ngày mot đưá thì bi. chủ giết , đuá khác như THIỆU thì van vái ten trùm CIA Frank Snepp đễ đuoc chuồn đi trong nửa đêm . TÔ QUOC’ nào? TỔ CUỐC mà thôi.

   Ngụy Sai Gòn làm chi có DANH DỰ . Ngụy Sai Gon chì co ‘ DINH THỰ nhiều thì đúng hơn. Dinh Thự nhiều là do ăn căp’ đổ Mỹ tiền Mỹ cho nên tướng NGỤY có rat nhiêu dinh thự. Nêu’ Ngụy Sai GON mà có DANH DỰ thì lam sao có ngày 30 thang 4 năm 1975.

   Ngụy SAI GON củng làm gi có Trách Nhiệm mà huyên hoang. Ngụy SAi GÓn quăng chạy để lại mot đất nước sặc muì thuốc súng và mot đất nước toàn GIÁY LÍNH, KẼm GAI và CÔNG SỰ. 45 năm troi qua CSVN ra sức xay dụng thì NGỤY TÀN DƯ 3/// Bolsa tìm cách phá bỉnh, trach nhiêm chi trơi ơi là trời.

   Thôi nghen, đừng bịp nửa Bison, thơi đại này ai tin. hehehhehehe

   • Không ai có thể bịp ai theo thời gian nhiều việc được giải bầy, trừ những quốc gia cai trị bởi đảng cộng sản như cs tàu & VN. Theo thời gian những việc sai lầm của Hoa Kỳ cũng được đưa ra để Hoa Kỳ cũng thế giới tự do học hỏi để có một cách tổ chức hành động bảo vệ tự do nhân quyền của con người trân khắp thế giới gồm cả China & Việt Nam.

    Chúc an lành và sức khỏe đến từng người.

    Sự thật
    của Chiến tranh
    Việt Nam,
    Bruce Herschensohn

    Bruce Herschensohn Discusses the Vietnam War

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên