Xu hướng nào sẽ thắng thế trong cuộc bầu cử Mỹ 2020?

6

Nhiều ý kiến cho rằng hiện đang có ba mô hình phát triển khác nhau trên thế giới: Dân chủ xã hội (Tây Âu nói chung), xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc, và dân chủ tư bản Hoa Kỳ.

Dân chủ xã hội

Sau Thế chiến 2, châu Âu với kinh nghiệm Đức quốc xã (độc tài cánh hữu) và họa cộng sản (độc tài cánh tả), họ cần một chính phủ mạnh để bảo đảm an ninh và phục hồi kinh tế sau chiến tranh. Nhu cầu đó cộng với việc thiết lập mạng lưới an sinh xã hội, giáo dục, y tế cho người dân để tránh tuyên truyền cộng sản nhằm làm suy yếu chính quyền, đã đưa nhiều nước Tây Âu theo chiều hướng dân chủ xã hội.

Xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc

Thế giới không khỏi ngạc nhiên khi thấy Tàu phát triển vượt bực trong hơn ba thập niên qua. Xã hội và đời sống của khoảng 700 triệu người Tàu (1978) được cải thiện đáng kể trong một thời gian ngắn. Điều này đem đến sự hấp dẫn của một chính quyền mạnh (đúng ra là đảng) với một ‘minh quân’ (Mao, Đặng, Tập?), sử dụng nhân tài (cán bộ) kết hợp với khu vực tư nhân (meritocracy) để cải thiện dân sinh. Thoạt nhìn có vẻ hiệu quả hơn chế độ dân chủ ‘hỗn loạn’. Nhìn kỹ thì mô hình hiện nay của Trung Cộng mang nhiều nét Khổng giáo: Vua chúa (đảng cộng sản) ở trên cao, giữa là giới sĩ phu và quan chức (mặt tầng) thi hành lệnh của vua, dưới cùng là dân đen (đáy tầng) chịu tất cả mọi thiệt thòi. Nhưng vì độc quyền nên dễ phát sinh tham nhũng, cho đến khi minh quân biến thành bạo chúa và đảng viên tha hoá tột độ thì đảng và nhà nước cũng dễ dàng sụp đổ như lịch sử Tàu từng chứng minh. Tập Cận Bình đàn áp các cuộc chống đối ôn hoà khốc liệt, xem mình là thiên tử muốn làm vua suốt đời, gây hấn với các quốc gia nhỏ yếu chung quanh, ông ta đang trở thành bạo chúa của Trung Cộng.

Dân chủ tư bản Hoa Kỳ

Tuy có sự cạnh tranh giữa hai quan điểm của Cộng Hoà và Dân chủ, khuynh hướng một nhà nước nhỏ, ưu đãi tự do kinh doanh, giảm thuế doanh nghiệp để có một khu vực tư nhân năng động hầu tạo công ăn việc làm, giúp chính phủ thu thuế có phương tiện chi tiêu và cân bằng ngân sách thường được chú ý hơn, đồng thời cả hai đảng đều muốn nền chính trị Hoa Kỳ phổ biến khắp thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương buôn bán.

Nếu bối cảnh thế giới vẫn như hiện nay, hai mô hình trên có lẽ không thay đổi bao nhiêu trong một vài thập niên trước mắt, nhưng mô hình tư bản Mỹ đang có những thay da đổi thịt và cạnh tranh quyết liệt giữa hai khuynh hướng bảo thủ và cấp tiến, không chỉ riêng về kinh tế mà còn ở các mặt xã hội khác, tuy không rõ rệt tả-hữu như tại châu Âu.

Ông Trump là một hiện tượng đặc biệt lồng trong bối cảnh tranh chấp này, có liên quan nhiều đến văn hoá Âu Mỹ nói chung.

Truyền thông báo chí thường sử dụng chữ “Trumpist” để nói đến hiện tượng mà nhiều người Việt gọi là “cuồng Trump”. Với người Việt và Mỹ gốc Việt thì đa phần chỉ là vì tâm lý chống Tàu mà nhiều người ủng hộ ông. Nhưng tại sao đông đảo giới thợ thuyền, công nhân bỏ phiếu cho Trump năm 2016 dù ông ta là tỷ phú, hay người ta cho ông là kẻ thô lỗ thiếu đạo đức, thiếu năng lực lãnh đạo, thậm chí có vấn đề về tâm lý lại được đông đảo giới tôn giáo và bảo thủ đứng đắn ủng hộ?

Tại sao có sự nghịch lý này?

Tìm hiểu những biến chuyển của xã hội Mỹ nói riêng và châu Âu nói chung sẽ giúp tìm ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Nếu theo dõi kỹ, người ta có thể thấy ông Trump thể hiện khá rõ hai điều:

 1. Chống chủ nghĩa tự do

Tuỳ ngữ cảnh và bối cảnh mà liberal hay liberalism có nhiều nghĩa khác nhau. Thập niên 1930, liberalism là công đoàn, là những người Mác xít cổ suý xã hội chủ nghĩa (socialism). Thập niên 1960 lại là nhân quyền (civil rights), quyền bỏ phiếu của phụ nữ (women suffrage), chống chiến tranh Việt Nam (anti war, peace and love). Cuối thế kỷ 20 có thêm LGBT (lesbian, gay, bisexual, transgender), hôn nhân đồng tính, phá thai, di dân, đa đạng, đa văn hoá. Mấy thập niên gần đây bao gồm luôn cả bảo vệ môi trường nữa.

Di dân (immigration), đa dạng (diversity) và đa văn hoá (multiculturalism) đều bị những người thuộc phe hữu xem là nguy cơ đe dọa nền tảng văn hoá nước Mỹ nên nhiều người không ngạc nhiên khi thấy ông Trump quyết phải xây tường biên giới. Một điều khác cũng cần quan tâm là đối với ông Trump cũng như đảng Cộng Hoà, một nhà nước lớn và bảo vệ môi trường bị xem là đe dọa tính cạnh tranh và ngăn cản tạo việc làm.

Với những nhóm tân bảo thủ (neo-conservatism) và tân tự do (neo-liberal), tự do mang ý nghĩa trật tự thế giới tự do (liberal world order) do Mỹ lãnh đạo kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai phái bảo thủ và cấp tiến đều cổ võ toàn cầu hoá vì cho rằng thế giới tự do và tự do mậu dịch là chung điểm của lịch sử như Frank Fukuyama nhận định trong cuốn The End of History.

Nói tóm lại, theo ghi nhận của Samuel Huntington trong The Clash of Civilizations, dân chủ [đảng tranh] phương Tây với triết Hy Lạp, luật La Mã, tiếng La Tinh và Cơ Đốc giáo cộng với lối sống hưởng thụ vật chất, tự do mậu dịch để tìm lợi nhuận tối đa đã trở thành nền tảng văn hoá Âu Mỹ – một “trật tự phương Tây” được phát triển ra toàn thế giới hơn ba trăm năm qua mà theo nhiều người, phải được những lãnh đạo như ông Trump bảo vệ.

 1. Chống sự bành trướng của bất cứ nước nào và Mỹ trên hết

Là một nhà kinh doanh, ông Trump có cái nhìn thực tiễn để có lợi cho mình. Mặc dù cổ võ mậu dịch tự do nhưng ông ta không muốn đóng vai trò can thiệp quốc tế (interventionalism), không muốn bị nước nào gác tay trên, cũng không muốn bị đồng minh ăn chặn (free riders). Cách chống Tàu hiệu quả hay không và cách nhìn về thế giới đúng hay sai, không là mục tiêu của bài viết mà thử tìm hiểu xem tại sao ông Trump lại có những quyết định được xem là ‘ngược đời’ với nhiều người như vậy?

Trump vừa mạt sát phe Dân Chủ, vừa chống Cộng Hoà cánh hữu như George W. Bush, John McCain vì cho rằng họ đã không đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết (America first) mà lo đi can thiệp, ảnh hưởng đến quốc tế tới nỗi bị WTO, NATO, NAFTA hay TPP ‘lường gạt’. Ông ta không thích bà Merkel (thủ tướng Đức), muốn giữ NATO mà ít chịu ‘chi tiền’ (free rider), lại còn mở cửa cho tị nạn Hồi giáo tràn vào, đe dọa văn minh Cơ Đốc giáo.

Trump chủ trương mậu dịch tự do có lợi cho Mỹ và chống dân chủ xã hội, theo cái nhìn của ông thì đó là cộng sản hay chủ nghĩa xã hội (socialism). Ông cũng chống di dân (immigration), đa dạng (diversity), đa văn hoá (muticulturalism), chính quyền lớn (big government), và bảo vệ môi trường (environmentalists). Khi phong trào Black Lives Matter nổi lên, đảng Dân Chủ kêu gọi bình đẳng màu da và phá bỏ di tích nô lệ thì Trump cổ võ trật tự xã hội (law and order) và vinh danh các nhà lập quốc.

Trump thích những người có cái nhìn giống mình: Putin (Nga), V. Orban (Hung) và Duterte (Phi) vì tuy họ độc tài nhưng đều chống LGBT và đa văn hoá, chưa kể đến việc Nga và một số quốc gia Đông Âu cũ tuyên truyền dân chúng chống lại cuộc xâm lăng của Hồi giáo tràn vào châu Âu khiến ông ta dễ thân thiện với họ. Cũng vì vậy người ta mới hiểu tại sao nhiều người Mỹ đứng đắn dù chê tư cách Trump, giới tôn giáo tuy không có thiện cảm nhưng vẫn ủng hộ, nhiều phần chỉ vì họ tin rằng Trump là cơ hội cuối cùng giữ vững văn hoá Âu Mỹ và đưa nước Mỹ vững mạnh trở lại (make America great again).

Phong trào bảo vệ những giá trị của cánh hữu không chỉ xảy ra ở Bắc Mỹ mà còn được những cá nhân hay những nơi tại châu Âu như Brexit (Anh), Marie Le Pen (Pháp), Viktor Orban (Hung), Law and Justice (Ba lan) và Nam Mỹ như André Obrador (Mễ Tây Cơ), Jair Bolsonaro (Ba Tây) khai thác.

Sau Chiến tranh Lạnh, toàn cầu hoá đã mang lại lợi nhuận kếch xù cho nhiều công ty và những chuyên gia có tay nghề cao, bỏ lại đa số chật vật kiếm ăn, nhưng qua đó, cả nhân loại đã có dịp gần cận nhau hơn khiến các nền văn minh khác biệt ma sát, cạnh tranh nhau, cần một phương thức giải quyết ổn thoả.

Mấy trăm năm qua, có thể xem là thời kỳ văn minh phương Tây “thắng” văn minh phương Đông, tràn ra toàn thế giới. Khoa học kỹ thuật phát triển, công nghiệp hóa và thành thị hóa giúp nhân loại đạt những bước tiến vượt bực về vật chất và tiện nghi đời sống, đồng thời cũng giúp loài người đến với nhau dù trải qua hai cuộc thế chiến và Chiến tranh Lạnh đầy đau thương nhưng cũng đem đến nhiều bài học.

Thời gian đang tới là thời kỳ toàn cầu, cả đông lẫn tây, phải cần đến một nền văn minh mới tổng hợp được cả đông-tây, kim-cổ cho toàn thể nhân loại. Đông còn gì cần giữ lại, Tây có gì phải thay đổi? Vị thế của dân tộc trong nhân loại sẽ còn hay mất? Thế giới đã và đang có khuynh hướng dân tộc cực đoan, cũng có khuynh hướng như Marx chủ trương không còn dân tộc, chỉ quốc tế vô sản. Cả hai khuynh hướng đều thất bại và bị đào thải.

Như vậy phải chăng cần chấp nhận những tiêu chuẩn văn minh chung, với cương thường, giá trị chung cho cả nhân loại nhưng vẫn duy trì tính đặc thù của mỗi dân tộc? Mỗi quốc gia hội nhập vào đời sống của thế giới nhưng không thể để bị hoà tan.

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị toàn cầu hoá, nhìn sâu xa mới thấy cuộc chiến văn hoá giữa bảo thủ và cấp tiến, giữa những giá trị truyền thống Âu Mỹ và một thế giới đa dạng, nhiều sắc dân với những nền văn hoá khác biệt chung đụng va chạm nhau – như Samuel Huntington đã viết trong The Clash of Civilizations – sẽ quyết định tương lai nước Mỹ.

Cuộc chiến nhiều mặt đó đang thay da đổi thịt Hoa Kỳ, sẽ quyết định cuộc bầu cử sắp tới chứ không hẳn chỉ là tư cách cá nhân hay cách hành xử của riêng ông Trump, dù đó là lý do chính đáng để nhiều người quyết định lá phiếu của mình.

Xa hơn cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, về lâu về dài, liệu trật tự da trắng với văn hoá hưởng thụ vật chất, kích thích dục vọng, tâm lý tiêu thụ nhằm tìm kiếm lợi nhuận lan rộng khắp nơi trong hơn ba trăm năm qua sẽ tiếp tục thống lĩnh thế giới, hay lãnh đạo ở cả hai phía bảo thủ và cấp tiến nước Mỹ sẽ phải chấp nhận một cuộc sống với những giá trị khác biệt cần được tôn trọng (đa nguyên tương đối) nhưng cùng một gốc loài người (nhất nguyên tuyệt đối)? Cuộc hội nhập toàn cầu phải tiến từ tiểu đại đồng (cơ năng giai tầng, bản vị quốc gia), đến trung đại đồng (cơ năng quốc gia, bản vị khu vực), rồi đại đại đồng (cơ năng khu vực, bản vị nhân loại) trong sự tôn trọng và giúp nhau vui sống chứ không phải cạnh tranh nhau quyết liệt giành phần thắng về mình, dù bằng vũ lực hay kinh tế.

Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ, Trump và Biden, đều chưa cho thấy tầm nhìn mang tính toàn cầu, toàn nhân loại trong thời đại mới như vậy.

Thế giới không thể tìm thấy một nền hoà bình lâu dài nếu bỏ dân tộc, không qua khu vực mà tiến thắng đến đại đồng quốc tế như cộng sản chủ trương, hoặc chỉ các nước phương Tây và một vài quốc gia khác là giàu có, bỏ lại sau lưng đa số nghèo khổ của các nền văn minh phi phương Tây bị văn minh phương Tây tràn vào tìm lợi nhuận kinh tế như Samuel Huntington đã viết trong The Clash of Civilizations and the Making of World Order.

Khi nhìn theo hướng tiến của nhân đạo – đường sống, đời sống người, đã là người thì phải sống như vậy – thay vì chạy theo cảm tính đám đông (cuồng này cuồng nọ) thì mới ‘giải mã’ được những gì xảy ra trên thế giới hoặc những nghịch lý đang diễn ra ngay tại nước Mỹ.

Tạ Dzu

(Một số ý kiến trong bài được thu thập từ hai ông Đoàn Hưng Quốc và Đoàn Viết Hoạt).

 

6 BÌNH LUẬN

 1. Hơn bốn năm trước khi vận động tranh cử năm 2016, ông Trump dùng thuật ngữ ẩn dụ Tát cạn cái đầm lầy (It is time to drain the swamp in D.C) và ông hứa sẽ làm. Và ông Trump làm thật sau khi ông nhậm chức, nên tôi đã nói trên diễn đàn này nước Mỹ sẽ thay da đỗi thịt và thay luôn Cả xương lẩn máu.
  Bởi khi xem lại các cuộc phỏng vấn ông Trump từ thập niên 80’s cho thấy rằng, ông Trump đã thấy trước được các phe phái chính trị gia Mỹ ở D.C vì lợi lộc riêng tư đã cấu kết với bọn tài phiệt bất lương và truyền thông thiên tả làm hại nền kinh tế và nền dân chủ tự do ngôn luận mà không quan tâm gì đến quyền lợi, nền chính trị dân chủ của nước Mỹ cả.

  Cho nên nếu t/g Tạ Dzu nhận định thế này là hoàn toàn sai:
  Trích:“Di dân (immigration), đa dạng (diversity) và đa văn hoá (multiculturalism) đều bị những người thuộc phe hữu xem là nguy cơ đe dọa nền tảng văn hoá nước Mỹ nên nhiều người không ngạc nhiên khi thấy ông Trump quyết phải xây tường biên giới. Một điều khác cũng cần quan tâm là đối với ông Trump cũng như đảng Cộng Hoà, một nhà nước lớn và bảo vệ môi trường bị xem là đe dọa tính cạnh tranh và ngăn cản tạo việc làm.“

  Nó sai ở chỗ, bởi ai cũng hiểu nước Mỹ từ ngày lập quốc là do di dân từ nhiều quốc gia và như vậy thì đã là đa văn hoá rồi, và nó ngày càng có thêm nhiều sắc thái đa dạng thêm thôi chứ làm gì là “nguy cơ đe doạ”?
  Cho nên phải nói rõ ra, Ba vấn đề chính bị Đe dọa mà để dân Mỹ ủng hộ chính sách của ông Trump xây tường, ngăn cản di dân lậu ồ ạt vào Mỹ là:
  1-kinh tế bị suy sụp vì dân Mỹ không có việc làm bởi hầu hết hãng xưởng đã chuyển sang Tàu. Còn môi trường cũng chỉ có một mình Mỹ gánh chịu nhiều nhất trong khi các nước khác mạnh ai nấy thải ra chất độc.

  2- bởi hàng chục triệu di dân lậu là một gánh nặng mà ngân sách Mỹ không còn kham nỗi, chưa nói là các băng đảng tội phạm trà trộn để đi vào Mỹ quậy phá.

  3-và bọn khủng bố 911 đánh sập World Trade Center là vụ điển hình, đặc biệt hơn nữa bọn cuồng tín nầy vào Mỹ bằng đường hợp pháp đàng hoàng, như du lịch hay du học, thì tại sao không kiểm soát, không hạn chế?

 2. Liên tiếp các nguồn tin báo về các phiếu bị thất lạc không rõ nguyên nhân khi gửi bằng đường bưu điện. Trong các tuần trước, việc 50,000 phiếu bầu ghi sai thông tin. Còn bây giờ tin mới nhất là hơn 21,000 phiếu bầu thất lạc “không rõ nguyên nhân” .
  Nguyên nhân theo sự thăm dò dư luận trên 20k người hỏi ý kiến đều cho là “có dính líu đến Đảng Dân chủ Mỹ” vì họ (dems) là bên đã quyết liệt đưa ra hình thức bỏ phiếu qua thư”.
  Anh Richard Brown cho biết ý kiến:
  “Tôi tin rằng Đảng Dân Chủ Hoa kỳ đang cố gắng tìm mọi cách để gian lận phiếu bầu.”
  Khi được hỏi về lý do tại sao anh có suy nghĩ đó, anh cho biết thêm
  “Tại vì khi các cuộc gian lận phiếu bầu diễn ra khắp nơi thì Đảng Dân chủ Hoa kỳ thay vì tăng cường các biện pháp an ninh cho cuộc bầu cử, họ lại đi lên án sự gian lận bầu cử là “thuyết âm mưu”.
  Anh cho biết thêm “có lẽ họ cũng chẳng biết “thuyết âm mưu” là gì? Và tại sao gọi 1 vấn đề là thuyết âm mưu. Họ chỉ chộp đại bất kể thứ gì đó để bào chữa. Hành động kỳ quặc và đáng ngờ này đã làm tôi thật sự tin là Đảng dân chủ Hoa kỳ đang có kế hoạch gian lận bầu cử.

  Theo ý kiến chung của các nhân viên bưu điện Mỹ :
  “Thật là nực cười khi cho bỏ phiếu qua thư mà không hề có biện pháp tăng cường an ninh cho ngành bưu điện. Đó là sự ngu ngốc. Không tin nổi là người thuộc cơ quan rất cao lại đề ra một phương án ngu xuẩn đến thế (such a stupid method)”
  Khi được hỏi tại sao, các nhân viên bưu điện cho biết:
  “An toàn thư tín trong ngành bưu điện chủ yếu dựa trên sự lương thiện và sự tự trọng của người dân. An ninh trong bưu điện không quá cao nếu như không muốn nói là chỉ đặt ra cho có. Người dân Mỹ không nhận thư hoặc bưu phẩm không phải của họ ngay cả khi giao nhầm.
  Nó (cách bưu điện vận hành) hoàn toàn không phù hợp khi vận chuyển các món hàng mang tính bí mật Quốc gia, hoặc những món hàng quyết định vận mệnh Quốc gia. Khi đó bưu điện sẽ phải đối mặt với những kẻ được huấn luyện đào tạo đặc biệt để thực hiện các kế hoạch tinh vi ăn cắp, đánh tráo bưu phẩm”

  “Bỏ phiếu bằng thư là kế hoạch ngu xuẩn nhất mà tôi từng được chứng kiến trong đời.” Các nhân viên kết luận.

  “Chỉ ngoại trừ một trường hợp là họ có tính toán điều gì khác”. Mọi người bồi thêm

 3. Nay TT Trump đi rally tại Pennsylvania, số` người tham gia đông nghẹt
  Ngày 3/11 này Trump sẽ đại thắng, lúc ấy bọn theo Bị đen sẽ đau khổ như thế nào?

  • Biden sẽ ko đau khổ vì hắn ta đang tổ chức gian lạn bầu cử. Hắn cố giữ hình thức bỏ phiếu qua thư để gian lận.

   Theo các chuyên gia phân tích nhận định: các phiếu bầu cho Đảng dân chủ (joe biden) sẽ rất cao bằng hình thức gửi thư, vì đây là hình thức dễ bị gian lận nhất.

   Chúng ta sẽ chẳng ngạc nhiên nếu có hai yếu tố này cộng lại:

   – Joe đắc cử
   – Phiếu bầu cho Joe sẽ chiếm từ 70% các phiếu bầu gửi qua thư.

   Lúc đó điều quan trọng duy nhất mà chúng ta cần làm là phải giữ Mr. Trump lại tòa Bạch ốc bằng mọi giá. Ông ta sẽ cần thời gian để điều tra gian lận bầu cử. Đảng Dân chủ Mỹ đã nghĩ tới điều này khi họ buộc ông Trump “phải chuyển giao quyền lực ngay lập tức khi thất cử”.

   Quả là một kế hoạch gian lận bầu cử tinh vi

 4. Hôm nay và ngày mai cả Trump lẫn Biden vẫn tiếp tục dồn nỗ lực để chiến thắng cho tổng số thành viên Quốc hội của Đảng mình là chính . Riêng Biden Harris đã đủ nhưng Trump lại tiếp tục lo hậu sự , chuẩn bị cho thuyết âm mưu tiếp tục tranh cử vào 2024 sau thất khi thất bại .

  Đối với CH hành động phản tinh thần dân chủ ước mong số lượng phiếu bầu càng ít càng tốt , phản khoa học với cung cách không tôn trọng giãn cách xã hội , chế nhạo mang khẩu trang để ngăn ngừa phòng chống đại dịch do chính Trump và gia đình chủ xướng , cho đại dịch covicd19 đã thuyên giảm về cực âm hoàn toàn được khống chế . Quan trọng hơn từng thuyết âm mưu “ BẦU CỬ GIAN LẬN “ kêu gọi cử tri ủng hộ trực tiếp bầu tại phòng phiếu vào ngày 3 tháng 11 sắp đến .

  Con số phiếu bầu hơn 91.600.000 được ghi nhận với trên 59.000.000 qua đường bưu điện cho thấy kế hoạch phản dân chủ đó Trump chủ xướng hoàn toàn thất bại .

  Tệ hại kế tiếp hành động chống lại các hướng dẫn khoa học y tế để lừa dối dân Mỹ cũng bị lột mặt khi số nhiễm covicd19 bùng phat tăng hơn 9 triệu , số người chết vượt ngưỡng 230.000 người !

  Trump chỉ còn hy vọng số cử tri ủng hộ Trump sẽ tích cực tham gia với số lượng lớn áp đảo vào 3/11 tại phòng phiếu . Nhưng điều này lại gặp trớ trêu GẬY ÔNG SẼ ĐẬP LƯNG ÔNG với lý do sau .

  Người ủng hộ Trump thích chứng tỏ bản sắc ANH HÙNG , không dễ dàng khuất phục trước trật tự phòng dịch . Phải chấp nhận giãn cách xã hội và mang khẩu trang khi bầu tại phòng phiếu là một công việc khó khăn , phải chiến thắng với cái “ tôi “ đã từng tham gia tụ họp ủng hộ Trump . Phải đợi chờ trong thời gian dài nhiều tiếng đồng hồ và có thể khi thùng phiếu đóng cửa theo đúng giờ quy định sẽ còn một số lượng người chưa được bầu . Điều này có thể tạo nên một hiện tượng tâm lý khiến cho đa số phiếu bầu ủng hộ Trump bỏ cuộc chơi .

  Trump đang thua và sẽ thất cử chính vì Trump tạo nên ! Quả đây là ý trời dành trước cho con người “ VÔ ĐẠO ĐỨC “ .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên