Vỡ

2
Chừng 8-10 năm trước chỉ nhắc tới HS, TS là có thể bị tù

Nhờ giao tiếp với bạn đọc mà tôi vỡ ra nhiều điều.

Hóa ra các bạn trẻ 17-18 tuổi không biết rằng, chỉ cách đây vài năm, hô khẩu hiệu „Hoàng Sa, Trường Sa – Việt Nam“ là ăn đòn, mặc quần áo, đội mũ có dòng chữ HS-TS-VN là gặp rắc rối. Hồi 2011 có mấy người ban đêm đi kẻ chữ HS-TS-VN lên tường, sáng ra dân phòng phát hiện là mang vôi đến xóa ngay. Khái niệm „Bọn Hoàng Sa, Trường Sa“ từng được gán cho lũ chống phá, bọn xấu. Có những người đưa bằng chứng về việc đục bỏ chữ „Trung Quốc“ trên các bia nhắc nhở tội ác của quân đội Trung Quốc. Có những trang sách sử chỉ nói về giặc xâm lăng „phương bắc“ nào đó.

Khi tôi viết về Nelson Mandela để nhắc nhở người Việt hãy học cách người thắng cuộc và kẻ bại trận ở Nam Phi đối xử với nhau, tôi mới vỡ ra rằng, có người Việt vẫn coi việc đưa hàng trăm ngàn đồng bào mình đi „cải tạo“, bắt hàng triệu gia đình họ lên kinh tế mới sau 1975 là cần thiết để „trả nợ máu“. Bạn đọc này còn coi đó chính là thành tich của hòa giải dân tộc, vì không xử bắn ai. Một số bạn đọc khác tranh luận với anh này rất lâu và coi anh ta là Dư luận viên. Tôi nghĩ rằng anh thành tâm nói ra điều đó. Vì từ hàng chục năm qua, anh sống trong sự giáo dục: Mỹ-Ngụy gây ra chiến tranh và tội ác chỉ do phía đó gây ra.

Do vậy tôi chỉ trả lời anh: Nhận thức là một quá trình, cần thời gian.

Quả vậy, cách tuyên truyền lâu nay ở Việt Nam đã để lại nhiều di chứng. Truyền thông tự do như dòng nước nhỏ đang lách dần vào vào các khe đá khô cằn lâu nay. Tuy không thế tưới hết mọi vùng bị hạn,nhưng nó đã làm cho nhận thức xã hội thay đổi. Các khái niệm „Đa nguyên“, „Xã hội dân sự“, „Tam quyền phân lập“, „Tự do báo chí“ v.v. tuy chưa được báo chí nói đến một cách thường xuyên, nhưng không còn là từ cấm kị, là lý do để đi tù như xưa nữa. Nhận thức của bộ phận lớn người Việt đang cần thời gian để theo kịp thời đại. Không sao cả, người Nga, người Đông Đức cũng vậy, họ thay đổi nhận thức theo thể chế. Nhanh hay chậm tùy theo hiểu biết của từng người

Nhưng nhận thức về tổ quốc, về dân tộc thì không thể như vậy. Người Nga thời Sa Hoàng, thời Xô viết hay thời Putin lúc nào cũng coi sự toàn vẹn lãnh thổ là hàng đầu. Khi cả thế giới lên án Nga chiếm Crimea, cả nước Nga ôm nhau trong nước mắt. Khi đôi bóng đá Tây Đức giành giải vô địch thế giới 1954 và 1972, dân Đông Đức tự hào hô vang „Nước Đức vô địch“ (Deutschland Weltmeister!)

Do vậy, khi các bạn Đức hỏi tôi về những bức ảnh người biểu tình chống Trung Quốc chiếm biển đảo bị chính quyền đàn áp đánh đập, tôi rất xấu hổ. Bên cạnh câu hỏi: Giống người gì mà ác với nhau thế? Họ sẽ nghi ngờ mọi đòi hỏi về chủ quyền của Việt Nam.

Người Việt có thể bị bưng bít về các vấn đề nhân quyền, dân chủ, tự do ngôn luận, quyền sở hữu đất đai, v.v, vì có những người Việt khác không muốn thế.

Nhưng người Việt không thể bưng bít nhau hoặc bịt miệng nhau về những gì xảy ra ở Biển Đông hôm nay. Trung Quốc đã đưa 80 chiếc tàu các loại đến bãi Tư Chính và lớn tiếng lên án Việt Nam vi phạm vùng chủ quyền kinh tế của họ. Trong khi đó người Việt nào còn quan tâm chỉ biết đi mò tin của nước ngoài để xem Chính phủ phản ứng ra sao.

Khi con thuyền bị thủng trên biển lớn, giữa giông bão, thì việc bịt tin tức với ý đồ giữ vũng vai trò chèo lái của mình phỏng có ích gì nữa? Hay đợi thuyền đắm mới vỡ ra đươc?

Facebook Xuan Thọ

2 BÌNH LUẬN

 1. Cố nhiên ở đâu cung vậy.Nước mình là trên hết,Tổ tiên ta đã từng dặn dò con cháu là KHÔNG ĐẺ MẤT MỘT TẤC ĐẤT CHO NGOAI BANG ,vì đó là bất hiếu bất mục bất nhân bất nghỉa ,bất lý bất tình vói tổ quốc,voi tiền nhân ,những kẻ đổ xương máu đẻ có một VN hôm nay.
  Khi Nga chiếm đão Cremia của Ukraine thì đáng lẻ dân Ukraina khóc và đồng tình lên án Nga xâm lăng của nước ngoài (như LHQ)chó dân Nga KHÓC CÁI GI?Vì sung sướng chiếm của người hay vì thương xót cho dân UKraina?(chắc là KHÔNG rồi).Tác giả có thể nói Cremia nguyên là lảnh thổ
  Nga đi nữa,thì việc này cung vô lý vô pháp vô thiên của kẻ mạnh hiếp yếu của Putin của Nga vì Cremia nhập vào thanh một pần máu thịt của cremia từ lâu tồi (sau đó Nga thấy thế giới chỉ lên án bằng miệng ,chiếm thêm một nước nhhor khác trước đây cung thuộc cs Nga,sau này là 01 nước độc lập có chủ quyền.) Nó như thế là chấp nhận TC chiêm HS và TS vì TC cung cho đó là đão của Họ theo Hiêp ước thương thảo của Pháp với THQG.(VN các vua xưa đã đưa quân ra các đão đẻ giử đão,có nghỉa là VN đã có và đã chiếm đã giử gìn HTsa từ lâu (bài hát Trân thủ lưu đồn nói về người linh Việt Nam được phái ra giử đão,,,).Nó không thể so sánh vói bóng đá ,cung không là thế vân hội vói huy chương hay giải Nobel vv và vv vì đó chỉ là vinh quang một thời một lúc .Sư vinh quang và hảnh diện này cung có chừng mực ,KHÔNG ỒN ÀO QUÁ ĐÁNG như ở VNCS….
  Nói tóm lại chúng ta không hảnh diện hay vui mừng gì về sự cai trị hà khắc vô nhân tính ,đày xảo biện ,ngụy ngôn của CS…Và ngừoi dân vẫn coi CS là kẻ cướp bán,dângđất đai đất nước của VN cho Tập Cẫm Bình .Mất nước êm nhẹ của bọn Bắc Bộ Phủ chỉ có nói là GIỎI ,Giỏi ở đây là bọn nó làm ưng khuyễn ,thích làm nô lệ cho ngoại bang,làm táy sai cho giặc
  Đúng bây giờ TỔ QUỐCLÂM NGUY…
  # (tôi vẫn nhớ giọng nói đầy xúc động của cụ già Hương trên làn sống điện ƯSG môt thời nhiểu nhương do PG quậy phá ,Cụ Hương sau đó tuyen bố cung quốc dân Chinh phủ của cụ KHÔNG CHẤP NHẬN Một chính phủ trong một chính phủ (PG).Yêu cầu PG KHONG quậy phá đẻ chính phủ làm công việc CHỐNG CỘNG….
  3 (BA) NGAY SAUvới PG xuống đường phản đối phá phách liên miên buộc CỤ HƯƠNG TỪ CHỨC…)#

 2. Tiên sư bố của bọn chúng đã vừa bán, vừa biếu HS-TS cho tàu cộng rồi thì làm sao mà dám chống?! Ải Nam Quan, Bán Giốc thì bọn “con lãnh đạo, làm lãnh đạo” noi theo gương cha ông của chúng dâng luôn cho thiên triều cho đúng với câu “con giống cha thì nhà có phước!” Chỉ tội cho dân tộc mình thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên