“Việt minh nó ác lắm”

7
Kỹ sư Trần Bang bị đánh đập trong 1 lần tham gia biểu tình

LTS: Ngày 12/5, kỹ sư Trần Văn Bang (tên thường gọi là Trần Bang) bị kết án 8 năm tù giam về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại điều 117 bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Trần Bang 62 tuổi, quê quán Hải Dương là một nhà hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam, ông Bang từng nhiều lần bị khủng bố, đánh chảy máu, bị đe dọa trước khi bị bắt giam cách đây 1 năm.

————————————-

Hôm qua vợ chồng tôi gặp cô Biết, em gái Trần Bang, hỏi thăm tình hình . Cô cho biết, sau hôm ra tòa, gia đình vẫn chưa được thăm gặp Trần Bang, không biết sức khỏe anh thế nào; luật sư có gặp anh để xem kháng án ra sao…

– Bà thế nào, nhìn thấy con trai bị còng tay, bị xét xử, rồi bị kết án 8 năm tù, bà có bị sốc không? Nay sức khoẻ bà thế nào? – Tôi hỏi.

Cô Biết bảo, họ nói xử công khai, nhưng người nhà cũng không ai được vào. Phải đấu tranh mãi, rằng bà mẹ 92 tuổi, phải được vào để thấy con trai, có thể đây là lần cuối bà được nhìn mặt con… Hai đứa em xốc nách bà ào vào thế là em vào được. Bà bình tĩnh lắm, không bị sốc mà còn thấy có vẻ an tâm…

– Bà bản lĩnh quá nhỉ. Hẳn Bà biết ý nghĩa, giá trị việc làm vì nước vì dân của Trần Bang nên bằng lòng về con trai?

– Không phải thế đâu ạ. Bà bảo từ hôm anh Bang bị bắt Bà lo buồn lắm, bà không nói ra thôi, chỉ biết cầu Trời, khấn Phật. Nay thấy anh còn sống, Bà mừng lắm. Bà bảo, tao cứ nghĩ thằng Bang không còn sống đâu, mà có sống cũng thành tật; nay nhìn thấy nó vẫn còn sống, còn nguyên vẹn đi đứng ngay ngắn, tao mừng lắm. Bà chả để ý bản án nặng nhẹ ra sao, bị tù mấy năm, chỉ thấy con còn sống là yên tâm.

Rồi Bà kể, cái giống Việt Minh nó ác lắm, vào tay nó không chết thì cũng tàn tật. Ngày hội tề ấy, có ông Lý cựu, mù hai mắt, tai điếc, ông nói to lắm, ông hỏi tối qua Việt Minh về họp bàn cái gì?… Thế thôi mà họ về giết ông ấy. Họ giết để được thành tích, báo cáo lên trên là đã diệt được một tên việt gian, phản động…

Rồi cải cách ruộng đất, nó bắt mấy người giàu có trong làng đem giam cầm, đấu tố… Người bị bắn chết, người còn sống, thì thân tàn ma dại… Nay thằng Bang bị bọn nó bắt, giam cầm hơn một năm mà còn sống nguyên lành. Coi như trước khi chết, mẹ được thấy nó lần cuối là mừng rồi!

Chúng tôi ngồi lặng đi để cố thấu hiểu nỗi lòng người Mẹ đã chứng kiến biết bao khổ đau, oan trái ở đời; thì ra bà không còn quan tâm đến việc đúng – sai, phải – trái, nhân quyền – công lý trong chế độ này, chỉ biết bị “Việt minh” bắt mà còn sống lành lặn là mừng rồi!
Ôi câu chuyện của bà mẹ Trần Bang cho tôi hiểu sâu sắc thêm một điều: Bà cụ cũng như đa số dân ta, đã trải qua cuộc đời đầy cay đắng, bất công, phi lý, đói khổ, chứng kiến bao nhiêu chuyện tàn ác, chỉ biết rằng, mình được sống, được làm ăn, yên ổn, có bị bắt, bị tù mà còn sống, không tàn tật là mừng rồi. Họ có suy nghĩ cặn vặn gì đâu đến chuyện nhà cầm quyền làm đúng hay sai, luật pháp thế nào, nói gì đến Tự do, Dân chủ, Nhân quyền!
Mà bà Mẹ Trần Bang đâu phải người ngu muội, u mê. Cách đây hai năm, bọn tôi đến thăm Bà, bà kể chuyện “ngày xưa” vanh vách; bà thuộc hết cả Truyện Kiều, nhớ hàng trăm câu ca dao, tục ngữ… Trí nhớ của Bà thật tuyệt vời.

Nhưng chế độ “Việt minh” tài tình, là đã làm cho những người dân thông minh như Bà cũng hoàn toàn “liệt kháng”, chấp nhận mọi hành xử của nhà cầm quyền, miễn sao mình còn sống, còn lành lặn là mừng rồi!

Mẹ kỹ sư Trần Bang

26/5/2023

M.V.T

7 BÌNH LUẬN

 1. Và thưa ông, tôi chắc chắn rằng những người yêu nước sáng suốt hẳn phải hiểu một điều rằng chúng ta chẳng những không thể ca ngơi bọn lãnh đạo đã đào tạo ra bọn ác thú này mà còn phải tố cáo tội ác tày trời của chúng đổi với dân tộc Việt Nam. Đảng cộng sản VN là ổ của bọn cướp ngay từ trong trứng nước và HCM là tên đầu đảng. Ngay cả khi thất thế thì hắn vẫn trung thành với lý tưởng và hành động của bọn cướp này. Hắn đã làm những gì thì chúng ta đều biết, cái nền độc lập mà hắn tô vẽ thực chất như thế nào. Dân tộc VN vẫn là nô lệ của bọn ăn cướp nói tiếng Việt mà bọn này còn dã man, bất nhân, tàn độc hơn thực dân Pháp cả ngàn lần. Chúng không phải là đồng bào của chúng ta mà là kẻ thu không đội trời chung, cần phải bị tiêu diệt bằng mọi giá. Cảm ơn bà cụ đã nói hết sự thật về bọn cộng sản.

 2. Dân trỉ thâp thì dễ bị lừa. Bởi thể Cụ Phan đả nỏi :” Dân trỉ-Dân khỉ-Dân sinh”. Không cỏ nhân thưc thì không biêt đâu là đủng sai.Còn tuổi vi thành niền ,mà đả đi-nẻm lưu -đan -giểt -ngưởi,thì đâu phải đi làm CM,đây là hành vi bị xủi dục. Chưa cỏ Dân trỉ mà lẳm nhà-Cach-mang, như thể thì CM toàn là đồ dổm,toàn bị xủi dục làm điều Ảc.Vỏ thi Sảu là cụ thể. Không cỏ Dân khỉ ,mà cử cao -nhà rông…thì toàn là của cải bẩt chỉnh.Cử nhìn xả hôi VN hôm nay thì biểt. VN bây giờ Dân trỉ không cỏ-Dân khỉ bổc hơi.Dân sinh tạm bợ -chụp dưt./

 3. Ai thật sự là loài cuồng điên?

  Vẹm và ta cùng giống Rồng Tiên
  Tại sao dân ta khổ triền miên?
  Ta cùng nhau tìm ra nguyên lý
  Vẹm làm cha sao gọi cuồng điên?

  Các bạn còn nhớ Trần Dân Tiên
  Cha già dân tộc thằng sang độc?
  Tổ tiên nó Các Mác Lê nin
  Cùng một bầy toàn đồ vô học!

  Ai thật sự là loài cuồng điên?

  Nông Dân Nam Bộ

 4. Không ác thì không thể vào đảng Việt Minh …Việt cộng!!!

  Muốn vào đảng Việt cộng thì phải có (ít nhất) ba “tố chất”….bẩm sinh:

  – Hung ác.

  – Gian tham.

  – Đố kỵ.

 5. “Việt minh nó ác lắm”

  Sanh ra là người khổ triền miên
  Nhưng là cộng phỉ sướng như tiên
  Vi la biệt phủ chúng làm chủ
  Chúng có tất cả quyền và tiền!

  Nhưng là người dân mới lãnh đủ
  Điển hình dân tộc giống Rồng Tiên
  Có cùng màu da cùng máu mủ
  Ta khổ chỉ vì một lũ điên!

  Nông Dân Nam Bộ

 6. Mà là đồ súc sinh!

  Với những gì tôi thấy
  Từ cái đêm hôm ấy
  Đêm “đồng khởi” Bến Tre
  Tôi biết rõ từ đấy!

  Và kể từ ngày đó
  Tôi nhìn đám Pấc Pó
  Dù chúng có hình người
  Tôi thấy chúng đàn chó!

  Không một lần tôi nhìn
  Không một lần tôi tin
  Chúng còn là người Việt
  Mà là đồ súc sinh!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên