Ukraine: ai thắng ai?

37
Ảnh minh họa. Nguồn PAP

Hai tay độc tài Xi và Poutin chắc năm 2022 đã cho phép họ nắm lấy vai trò lãnh đạo thế giới thay Huê kỳ và Âu châu . Nhưng sự thật đã không xảy ra như họ mơ ước.

Xi và Poutin đã âm muu nhau thiết lập một trật tự thế giới mới theo chủ thuyết độc tài của họ. Tháng 2 năm rồi, Pou được Xi tiếp đón niềm nở ở Bắc kinh và hai người đã long trọng xác nhận «tình bạn với nhau không giói hạn». Ba tuần sau, Pou xua quân xâm chiếm Ukraine . Xi không giấu được nổi vui mừng của mình là Tây phương sẽ tan rã vì Otan vốn là cái «xác chết lâm sàng» từ lâu. Con đường chiếm lấy Đài loan dễ như ăn bánh bao đang mở rộng thêng thang trước mắt Xi. Như Pou đã chiếm Crimée năm 2014 và 4 thành phố phía Đông của Ukraine.

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Ukraine chống trả kiêu hùng. Otan siết chặt hàng ngũ. Trên chiến trường quân đội nga bị đánh tơi bời. Quyền lực của Pou chao đảo. Đồng thời, tại xứ Tàu, dân tàu đứng lên biểu tình khăp nơi đòi Tự do và Dân chủ. Điều chưa từng thấy, cả từ thời Mao. Ngoại trừ cuộc biểu tình mùa Xuân 89 ở Thiên An môn của sinh viên đòi dân chủ và bị Đặng Tiểu bình cho xe tăng cán chết cả mươi ngàn người.

Dân Tàu biểu tình, hô lớn khẫu hiệu «Đả đảo Xi, Đả đảo đảng cộng sản». Hệ thống kiểm soát dân chúng của nhà cầm quyền tàu là tinh vi và khắp nơi nên đã thâu hình cuộc biểu tình với những khẩu hiệu, những lời bất mản của dân chúng để báo cáo. Và Xi đã biết hết . Sau đó, Xi phải tháo gở biện pháp «0 covid». Nhưng Xi đã làm bánh bao hết bao nhiêu dân tàu chống đối, thì chưa biết. Một cái tát tai Xi khá đau đúng vào lúc Xi nắm giữ Chủ tịch đảng thêm năm năm nữa. Và nắm chặc quyền lực tuyệt đối, Xi thực hiện giấc mộng Hoàng đế Tàu suốt đời . Nhung lịch sử cho thấy chế độ đôc tài nào xưa nay vẫn có tuổi thọ của nó.

Xi làm người hòa giải nhưng bao lâu?

Xi muốn ủng hộ Pou tích cực để chiến thắng Ukraine nhưng không dám công khai. Từ một năm nay, Xi lợi dụng tình hình chiến tranh của Nga với Ukraine mà gia tăng trao đổi thương mãi với Nga. Pou vừa thông báo như một tin mừng quan trọng Xi sẽ tới Moscou gặp Pou nhưng không nói rõ chi tiết.

Xi sẽ ủng hộ cụ thể để Pou thắng Ukraine hay chỉ muốn nhắc lại hai nước lâm chiến nên đối thoại tìm một giải pháp hòa bình? Cho tới nay, Xi vẫn chưa bao giờ lên án Pou xâm chiếm Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế. Trái lại, còn công kích Âu châu phong tỏa Nga về kinh tế: «Một số nước muốn liên kết quân sự để tìm một sự an toàn tuyệt đối, khiêu khích các khối xung đột nhau để các nước phải chọn phe phái và để tiếp tục thống trị đơn phương, bất chấp luật pháp và quyền lợi của kẻ khác». Nên Xi thường kêu gọi Âu châu hảy tôn trọng chủ quyền các nước liên hệ trong cuộc chiến, cả Ukraine.

Từ đầu cuộc chiến Ukraine, Xi vẫn giữ 2 cách ứng xử: đoàn kết chặc chẽ với Nga chống Tây phương, nhưng giữ thận trọng với vấn đề viện trợ vũ khí cho Nga. Xi và Pou có chung một chủ trương chống Tây phương vì Tây phương là tiêu biểu cho Dân chủ Tự do mà điều này lại không phù hợp với cái trật tự mà họ muốn áp đặt lên thế giới khi họ thay thế được Tây phương. Hôm trước ngày kỷ niệm một năm tiến đánh Ukraine, Pou còn nhấn mạnh «Giới ưu tú Tây phương không cần che giấu mục tiêu của chúng là phải làm cho Nga thất bại, nghĩa là phải thanh toán chúng ta một lần cho xong». Pou cũng xác nhận chính Tây phương phải lảnh trách nhiệm leo thang trong cuộc chiến ở Ukraine vì theo lập luận của Pou, Tây phương tích cực yểm trợ lực lượng tân phát-xít ở Ukraine để chúng củng cố một quốc gia chống lại Nga.

Quan hệ giữa Tàu và Huê kỳ ngày càng căng thẳng nghiêm trọng, thường xuyên với nhiều khủng hoảng tưởng chừng đã dẩn tới xung đột nóng. Như vụ bà Chủ tịch Hạ viện Huê kỳ thăm viếng chánh thức Đài loan. Vụ khinh khí cầu của Tàu bay thám thính trên lảnh thổ Huê kỳ trong nhiều ngày và bị bắn hạ.

Xi vẫn nhiều lần kêu gọi, từ nhiều tháng nay, là nên cùng tìm một giải pháp cho cuộc chiến Ukraine mà lại không lên án Pou xăm lăng và vi phạm tội ác chiến tranh. Khi nới chuyện với TT. Biden, như lúc gặp nhau ở Nam-dương năm rồi, Xi tỏ ra mình luôn luôn chủ trương hòa bình, mong muốn có đối thoại để sớm chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Xi còn muốn Huê kỳ, Otan và Âu châu hảy cùng nhau nói chuyện với Nga.

Huê kỳ vẫn nghi ngờ Xi có thể đã viện trợ võ khí cho Pou. Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Bắc kinh quả quyết không có và cũng không nghĩ sẽ làm việc này.

Thử nghĩ vai trò hòa giải của Xi sẽ kéo dài được bao lâu khi thấy tình hình cuộc chiến Ukraine xấu đi, bất lợi về phía Pou, liệu Xi có ra tay cứu bồ hay không? Pou thua, Liên bang Nga tan rã, Xi sẽ cô đơn. Bao nhiêu quyền lợi ở Nga chưa kịp khai thác, mất hết. Về địa chánh, các nước trong Liên- bang Nga sẽ trở thành quốc gia độc lập. Âu châu và nền Dân chủ Tự do sẽ mở rộng thêm. Giấc mơ bá chủ thiên hạ của Xi sẽ là giấc mơ giữa ban ngày.

Xi viện trợ võ khí cho Nga?

Hiện tại Xi bảo không hề có viện trợ quân sự cho Nga. Nhưng cho tới bao lâu nữa?
Chiến tranh Ukraine kéo dài làm cho Tàu lúng túng. Viển ảnh thế giới ngày mai này sẽ như thế nào là điều Xi không mong muốn nhìn thấy trong khi nước Tàu đang khó khăn đứng dậy sau hậu quả cực kỳ thảm hại của biện pháp «0 Covid». Nếu nay mất Nga, một cường quốc bạn cần có, thì Xi sẽ vô cùng cô đơn ở Á châu. Không phải chỉ vì bị Huê kỳ cấm vận về công nghệ cao mà bị Huê kỳ cô lập hoàn toàn ở Thái Bình dương. Huê kỳ tái lập căn cứ quân sự ở Phi-luật-tân, trở lại Đài loan, ủng hộ Nhựt phát triển lực lượng quân sự. Giữa 2 cường quốc đã không có đối thoại mà còn thường xuyên căn thẳng. Dư luận chống Tàu hiện nay chiếm đại đa số dân chúng huê kỳ. Trong bối cảnh như vậy, Bắc kinh phải nhìn nhận mình đang bị cô lập . Hơn lúc nào hết, Xi thấy cần có Pou bạn đồng minh môi hở răng lạnh và Pou phải là một đồng minh mạnh mới có giá trị.

Nhưng Xi vẫn chưa dám gởi võ khí cho Pou vì sợ bị Huê kỳ và Âu châu cấm vận kinh tế lúc này. Vả lại Xi thường huênh hoang tự cho mình người yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế . Dĩ nhiên, Xi muốn kết thúc sớm cuộc chiến Ukraine nhưng phải có lợi cho bạn nhưng vẫn không dám xác nhận vì mối quan hệ về quyền lợi với nhau. Nên Xi cố đóng vai trò hòa giải.

Sau cùng, ai cũng thấy Xi tới nay đã thật sự học được bài học chiến tranh ở Ukraine. Sự chiến đấu kiên cường của dân và quân Ukraine vì lòng yêu nước đã làm cho bộ tham mưu Bắc kinh phải liệu hồn mà thống nhứt Đài-loan bằng võ lực năm 2027.

Người ta nói chiến tranh Ukraine là cuộc chiến một mất một còn giữa Thiện và Ác, giữa Dân chủ và độc tài. Nếu Pou thắng thì hóa ra cái Ác là chơn lý và độc tài trở thành giá trị qui chiếu của chánh trị!

Nguyễn thị Cỏ May

37 BÌNH LUẬN

 1. Tam Quốc Chí của Tàu, cũng như tam quốc Mỹ – Tàu – Nga thời nay, được Mao áp dụng triệt để ở thế kỷ trước bắt tay với Mỹ để diệt Liên Xô, và Tập áp dụng thế kỷ này, bắt tay với Nga, để đánh bại diệt nước Mỹ, để cuối cùng còn lại chỉ nước Tàu làm siêu cường bá chủ thế giới. Mỹ đã bắt tay với Mao, đánh bại Liên Xô, đưa nước Tàu đi lên, và nay Tập bắt tay Nga, người Mỹ có bao giờ nghĩ tới chiến cuộc này chưa? Những ngày tới, như Tập nói với Putin, là sẽ có thay đổi mới từ 100 năm nay. Thay đổi đã xảy ra thời mao và đang tiếp tục xảy ra thời Tập.

  Chiến tranh vẫn đang tiếp diễn với Nga và Ukraine mà Mỹ, đồng minh và NATO đang lao vào, chỉ có Tàu là đứng ngoài hưởng lợi. Cú thăm Nga của Tập làm cho Putin vững tinh thần để tiếp tục đánh Ukraine, hậu phương đã có Tàu đằng sau. Kết quả là Mỹ sẽ kiệt quệ, EU sẽ kiệt quệ, kinh tế thế giới sẽ kiệt quệ nhưng Tàu thì vẫn hưởng lợi về giá năng lượng dầu khí rẻ và trở đầu, quay qua buôn bán với nước Nga cùng phát triển. Phe của họ đang chuẩn bị xài tiền Mao thay tiền Mỹ. Tập chưa cần và cũng không dại gì đánh Đài Loan để sụp đổ. Cứ xúi Putin đánh Ukraine để ngồi ngoài thúc đẩy và buôn bán mà hưởng lợi. Một số nước bỏ phiếu trắng trong cuộc chiến ở Liên Hiệp Quốc cũng đang ngồi chờ Tàu và Nga.

  Sức mạnh tràn đầy trong khi thế giới đang suy kiệt, Tập chỉ cần phô trương sức mạnh ở Đông Á cho các nước nhỏ sợ mà thần phục (Việt Cộng, Miên và Lào coi như đã xong rồi). Còn nhiều nữa và sẽ tới Đài Loan. Tập chẳng cần đánh vì biết không đủ sức thắng Mỹ. Nhưng nếu Tập nóng lòng, dại mà tấn công Đài Loan, muốn thắng quân Tàu, Mỹ và đồng minh không cần đánh trả với quân xâm lăng mà cứ tấn công đánh thẳng vào đất Tàu thì Tập sẽ phải thua và đầu hàng. Chiến tranh, Ukraine, ai sẽ thắng ai?
  nv

  • Làm gì mà đánh giá dog red china cao thế? Ngày xưa ai nghĩ phe XHCN tan vỡ, thế mà thành sự thật

   • Phe XHCH sụp đúng là nó đã thành sự thật khi cộng sản Liên Xô chết nhưng cộng sản Tàu vẫn còn. Nay mọi chuyện lại tiếp diễn theo bài bản ý Tàu. Từ một nước yếu nhất trong 3 nước, nhờ Mỹ và nhờ Nga giúp mà nước Tàu đang đi lên. Và sẽ còn lên nữa nếu không bị chiến tranh diệt. Dân số của Tàu chỉ cần còn số lẻ cũng gần tương đương với dân số Mỹ và Nga. Chưa bàn tới Ấn Độ dân số trên cả tỷ tương đương với nước Tàu vẫn ngồi bên ngoài hưởng lợi.

    Đừng để mất trâu rồi mới rào chuồng. Nếu hòa bình, không có chiến tranh, thì có nước nào kìm hãm được nước Tàu? Với một dân số áp đảo quá chênh lệch mà “sống chung” với nhau thì thế giới sẽ “bị đồng hóa”. Tin tức của Mỹ hàng hàng đều nói tới Tàu, tới Tập và nói tới Tàu đang tấn công vào nội địa nước Mỹ bằng đủ mọi hình thức nhưng không co1 súng đạn. Không đề cao Tập vì Tập không có tài và nước Tàu cũng không có giỏi (nếu giỏi thì Tập và các lãnh đạo thời trước đã không nghẹn vì vấn đề Đài Loan) nhưng họ biệt luồn cúi để ngoi lên.
    nv

  • Nếu Nhật, Đại Hàn, Taiwan và Phi Luật Tân đều đồng ý ký một hiệp định phòng thủ tương trợ thì giấc mơ “Giang Sơn Về một Cõi” của China-Mainland kể như chấm dứt. Bây giờ là bàn chuyện đụng độ có thể khi mà Mỹ đang vận dụng quyền lưu thông hàng hải dựa vào luật quốc tế mà Trung cộng luôn phản đối. Cái mà Mỹ cần làm là đập nát toàn bộ các đảo nhân tạo của Trung cộng một khi chiến sự vừa xảy ra như là một hành động kiên quyết. Nếu Tập leo thang chiến tranh thì Mỹ sẽ phản kích lại bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ của Tàu đã được xử dụng để tấn công chiến hạm hay máy bay của Mỹ. Tôi bảo đảm hai điều: Tảu không bao giờ dám xử dụng vũ khí hạt nhân và bất cứ cuộc đụng đô nào với Mỹ cũng không kéo dài hơn 30 ngày.

   • Tàu Cộng không dám sử dụng vũ khí nguyên tử nhưng không thể khẳng định là họ sẽ không sử dụng khi đất nước lâm nguy bị tấn công bởi nguyên tử hoặc tới sự sống còn. Các đảo nhân tạo chỉ là có để tuyên bố chủ quyền và để tiếp vận khi chưa chiến tranh chứ không có ý nghĩa gì khi xảy ra chiến tranh với Mỹ. Nó chỉ là những căn cứ cố định và là mục tiêu chết. Chỉ có chiến tranh mới diệt được Tàu Cộng. Nhưng không có Mỹ thì không có bất cứ một nước nào hay một liên kết nào dám chống Tàu.

    Đồng minh của Mỹ sẽ theo Mỹ vì không có lựa chọn nào tốt hơn nếu không muốn mất nước. Chỉ riêng anh Hà Nội thì cứ lo kiếm tiền Mỹ và hà hiếp dân mình, còn chuyện đất nước thì đã có Tàu lo.
    nv

    • Tôi chỉ thây có khả năng “đụng độ”, chiến tranh thật sự giữa Mỹ và Trung công để có thắng thua thì không xảy ra. Mỹ sẽ không xử dụng vũ khí hạt nhân với Tàu cộng trước và cũng không có mục đích cùng resources để đưa Tàu cộng vào chỗ diệt vong. Như tôi đã nói, việc san bằng các đảo nhân tạo là biểu hiện sự cứng rắn, kiên quyết của Mỹ trước sự tuyên bố chủ quyền của Trung cộng, nó không phải là một phần của sự giải quyết chiến sự mang tính chiến lược mà nó phải là sự khẳng định của Mỹ ở mọi thời điểm khi mà nước Mỹ còn tồn tại. Trong một cuộc đụng độ ngắn hạn trước khi thế giới lên tiếng can thiệp thì những gì cần nên làm phải được tận dụng, thi hành ngay. Tôi không thấy khả năng Tàu sẽ xử dụng vũ khí hạt nhân khi mà những điều kiện mà anh đưa ra không xảy ra, như tôi đã giải thích ở trên. Sự trao đổi giữa anh và tôi mang tính cá nhân, thể hiện quan điểm của mỗi người. Ít nhất chúng ta đã có cơ hội để trình bày nó với sự suy nghĩ chín chắn và tôn trọng người đối diện. Cảm ơn anh.

     • Đúng vậy. Chỉ là quan điểm của cá nhân và bàn khi rảnh rang chứ không phải là đúng sai. Chúc vui.
      nv

 2. a)Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức thượng đỉnh với Trung Á, ”sân sau” của Nga
  Posted on 22/03/2023 by Doi Thoai
  Tập : Nga lụn bại ,TQ tiến lên , thống trị Trung Á, Trung Á trở thành ”sân sau” của TQ !
  Tập : Mới đây 20/3/2023 , ở Moscou tao có xin Pou cho TQ quản lý Trung Á , đổi lấy sự ủng hộ Pou ở Ukraine của TQ , Pou đã đồng ý.
  Chuyện này tương tự như hồi 1950 , Xịt đồng ý cho Mao quản lý Đông Pháp Việt-Miên–Lào !
  Trung Á là đất tổ, nguồn cội của dân tộc TQ , dù cổ sử chỉ ghi Thiểm Tây , Tứ Xuyên .
  Xưa sao nay vậy !

  RFI
  Đăng ngày: 21/03/2023 – 13:26
  Thùy Dương
  b) Nga cáo buộc Ukraine tấn công căn cứ của Hạm đội Biển Đen bằng xuồng cảm tử
  Pou : Xuồng không người lái cảm tử Ukraine có vũ khí làm từ uranium nghèo ? Lõi của đạn bốc hơi khi va chạm, biến thành một kiểu bình xịt và làm ô nhiễm môi trường bằng uranium ?
  Thứ tư, 22/03/2023 – 19:04
  (Dân trí) – Giới chức tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea cáo buộc quân đội Ukraine đã sử dụng các xuồng cảm tử để tấn công căn cứ của Hạm đội Biển Đen.
  c) Giao tranh ở Bakhmut vẫn quyết liệt, song có vẻ Nga đang mất dần động lực
  Pou : VN đang chống tao !
  twitterzalomailprinter
  22/03/2023 | 16:17
  (PLO)- Ukraine nói Nga đã phải hứng chịu những tổn thất đáng kể về nhân lực lẫn khí tài nên dù hiện có tấn công liên tục nhưng đang dần mất đi khả năng tiếp tục nỗ lực này.
  d) Căn cứ hải quân Nga ở bán đảo Crimea bị tấn công
  22-03-2023 – 20:48|Quốc tế
  Pou : Máy bay không người lái (uav) có vũ khí làm từ uranium nghèo ? Lõi của đạn bốc hơi khi va chạm, biến thành một kiểu bình xịt và làm ô nhiễm môi trường bằng uranium ?

  (NLĐO) –
  • e) Vex, Thứ ba, 21/3/2023, 12:34 (GMT+7)
  Kỳ vọng của Nga – Trung từ cuộc gặp thượng đỉnh
  9 : Trái núi đẻ ra 1 con chuột !
  Theo báo Le Monde (Paris , 22/3/2023) :
  Tập mong muốn Pou tiếp tục nắm quyền sau 2024 !
  Tập viếng thăm Pou như một hoàng đế viếng một chư hầu tổn thất [ Xi Jinping rend enfin visite à Vladimir Poutine , comme un empereur qui daigne visiter un vassal affaibli. ] .
  Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Putin được kỳ vọng củng cố vị thế quốc tế cho Trung Quốc, đồng thời giúp Nga thoát hình ảnh bị cô lập.
  f) Ông chủ Wagner gửi thư cho Bộ trưởng Shoigu kèm đề xuất nóng ở Bakhmut
  soha, Hải Yến | 21/03/2023 20:04
  Prigozhin : Tao sẽ vét hết các tù hình sự Nga ! Rồi tao kiếm thêm tù hình sự Belarus , Thổ Nhị Kỳ , Syria , Iran !
  Các lực lượng Nga được cho là kiểm soát khoảng 70% Bakhmut (Artyomovsk), nhưng các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn.
  g) Ông Tập: Trung Quốc sẽ cùng Nga bảo vệ trật tự quốc tế
  • Trần Hoàng

  • Zing, Thứ ba, 21/3/2023 06:37 (GMT+7)
  • 9 : Coi như Pou tiêu !
  • Bi : Ukraine sẽ thắng trước 11/2024 !
  • Ukraine : Để đánh thắng Pou trong năm 2023, Ukraine cần 3000 xe tăng Leopard 2 , 3000 xe tăng Panther , 3000 xe tăng M1 Abrams , 3000 HIMARS , và 3000 máy bay chiến đấu F-16 !

  Bi : Phương Tây sẽ trừng phạt Nga về hạt nhân, kim cương , vàng, nhôm, titane !
  Tập : Bớ Pou ! Nếu mày bán rẽ nhiên liệu hạt nhân, kim cương , vàng, nhôm, titane bằng 10% giá thị trường , thì tao mua hết , trả bằng NDT !
  • Pou : Tao giữ vững đến tháng 11/2024 , là tao thắng lợi rồi ! Sau 11/2024 , Tập sẽ chống lưng tao !
  • Pou : Bớ Tập ! Trong 1 bài thơ, Mao đã giao cho Nga thống trị Âu Châu ! Mày thực hiện quyết định của Mao ra sao ?
  • Tập : Bớ Pou ! Tao là tân cộng sản ,tân độc tài , Mao mới , không phải Mao !

  Tập : Bớ Pou ! Muốn thắng Ukraine , mày phải có 30 triệu lính ở Ukraine , trường kỳ 30 năm và 30.000 tỷ USD !
  • Tao có bị vạ lây vì Tòa Hình sự quốc tế (ICC) có lệnh bắt Pou ?
  Medvedev : Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) muốn phá thối dự án hòa bình Ukraine của Tập và Pou !

  Tại cuộc gặp không chính thức ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước đối với trật tự quốc tế.
  h) Người biểu tình kêu gọi Pháp rút khỏi NATO, ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine ngay lập tức
  Danviet, Phương Đăng (theo Pravda) Thứ hai, ngày 20/03/2023 16:54 PM (GMT+7)
  9 : Pou cũng có nhân viên, tay sai ở Paris !
  Hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Paris đã kêu gọi Pháp rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và ngừng ngay lập tức việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

  i) ) vnn, 20/03/2023 07:50 (GMT+07:00)
  Nga hoan nghênh vai trò của Trung Quốc, tố Mỹ phản đối ngừng bắn ở Ukraine
  Hỏi : Pou , Tập , Trọng khác nhau ra sao ?
  Đáp : Pou là nhà độc tài mafia !
  Tập là nhà độc tài tân cộng sản Mao mới !
  Trọng là nhà độc tài cộng sản nhược tiểu , mạt rệp !
  j) Nga nêu thêm điều kiện mới để giải quyết vấn đề Ukraine
  9 : Lệnh bắt Pou của Tòa hình sự quốc tế là vô nghĩa , thì Pou đòi bãi bỏ lệnh bắt làm gì ?
  VN nên bỏ phiếu trắng về Lệnh bắt Pou của Tòa hình sự quốc tế ?
  tintuc, Chủ Nhật, 19/03/2023 21:52 |
  Nga cho biết việc bãi bỏ lệnh trừng phạt, khởi kiện ra tòa án quốc tế là điều kiện để giải quyết vấn đề Ukraine.

  • Bọn độc tài cho phép biểu tình đi, dám không? Thì sẽ thấy nhiều cuộc biểu tình nổ ra chống bọn độc tài
   Dmcs

 3. FED có vấn đề nan giải, tăng hoặc không tăng thêm lãi suất nên stock market hôm nay không lên nhưng cũng không xuống mà trông đợi quyết định của ông Powell.

  Tiếp tục thẳng tiến tăng lãi suất để giảm lạm phát thì sợ ngân hàng sẽ phải đối đầu với khó khăn sụp đổ như SVB. Không tăng lãi suất cũng không được vì khó khăn kinh tế vẫn tồn tại và tê liệt nền kinh tế. Không tăng lãi suất thì lạm phát sẽ lại tăng; còn tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát thì lại sợ có nguy cơ các nhà băng sụp đổ làm sụp đổ cả nền kinh tế Mỹ.

  FED có sự đánh giá và lựa chọn cho bên nào là quan trọng hơn. Lạm phát tăng nhưng sẽ suy giảm. Cứ giữ vậy và cần thời gian điều chỉnh, hay ngân hàng sẽ sụp đổ làm sụp đổ cả nền kinh tế. Đã thấy SVB rồi.
  nv

  • Kết quả: FED tăng lãi suất thêm .25% làm giờ đóng cửa sàn chứng khoán đỏ rực một màu. Lạm phát thì cũng đã lạm phát cả năm nay rồi. Tăng thêm 1/4 point cũng không làm lạm phát giảm được ngay nhưng tâm lý do lo sợ tiền lời tăng sẽ ảnh hưởng xấu làm các nhà đầu tư chứng khoán ào ạt bán ra. Kết quả DOW -531 điểm; NAS -190; và S&P -66; riêng chỉ có giá dầu thô là màu xanh. Một ngày cả nước Mỹ và thế giới mong chờ là tiền lời vẫn tăng và chứng khoán giảm. Mong một ngày mới hy vọng sẽ là xanh.
   nv

 4. Hơn một năm kể từ ngày
  Putin phát động cuộc
  chiến, cho thấy sức mạnh
  của Đại Nga cũng chỉ là
  cái bánh vẽ . Một mình
  Âu châu NATO có thể giải
  quyết được Putin một
  cách chóng vánh và gọn
  gàng không cần có sự
  nhúng tay của Tập cận
  Bình .

  Có thêm thằng Tập xía
  vô nữa, tình hình càng
  thêm rối rắm như nồi
  canh hẹ .

  Trump chê khối cộng
  đồng Âu châu, nghĩ
  lại cũng có phần nào
  hữu lý .

  Xìu xìu ểnh ểnh như
  mấy anh già cỗi Âu châu,
  còn thua anh Ba Lan,
  nghèo và yếu hơn so
  với tụi Tây Âu,nhưng
  chịu chơi tụi Nga sát
  ván .

 5. Chiến tranh Nga/Ukraine vẫn chưa biết chừng nào sẽ chấm dứt và chấm dứt như thế nào. Tập đã tới Nga, sẽ gặp Putin hôm nay, bàn về tình bạn hai nước “hợp tác không giới hạn” trong chiến tranh. Sẽ có hòa bình hay chiến tranh sẽ lan rộng trở thành chiến tranh thế giới khi không bên nào muốn chịu thua? Trong khi kinh tế cả thế giới đang chao đảo vì Covid-19 và chiến tranh Nga/Ukraine, thì mới đây, thêm tin buồn, ngân hàng SVB của Mỹ sụp đổ làm người dân càng lo sợ cho tài sản của mình.

  Ngân hàng, nơi người dân gửi tiền và nơi…in tiền. Tiền gừi vào MỘT họ in ra MƯỜI rồi đầu tư những nơi khác như cho vay lại với lãi suất cao hơn hoặc mua trái phiếu. Nhưng năm vừa qua vì lạm phát mà FED tăng cao tiền lời và tăng quá nhanh làm giá trị đồng tiền xuống cùng với gía cổ phiếu cũng xuống theo. Khi người dân ồ ạt rút tiền, để trả cho dân, ngân hàng phải bán trái phiếu đang xuống giá nên lỗ nặng, dẫn đến sụp đổ. Bảo hiểm cho mỗi một account là $250K, tăng từ $100K sau khủng hoảng kinh tế năm 2008. Nếu quý vị có trên 250k ký thác vào ngân hàng mà nó phá sản sụp đổ thì sẽ được bảo hiểm FDIC bồi thường tối đa là 250k mà thôi.

  Một nghiên cứu mới đây vừa được công bố có gần 200 ngân hàng khác có thể gặp rủi ro tương tự như SVB (Silicon Valley Bank) sụp đổ hồi tháng này, dẫn đến có nguy cơ nền kinh tế nước Mỹ sẽ sụp đổ nếu FED và chính phủ Mỹ không can thiệp. Vấn đề là vì lạm phát và tiền lời tăng cao và quá nhanh trong khi chính phủ nợ chồng chất cao hơn bao giờ trong lịch sử mà cứ in tiền ra xài chứ không có khả năng trả. Vậy ai sẽ thắng ai? Bên nào sẽ thắng? Mỹ, NATO và đồng minh hay phe ác Nga, Tàu, và cộng sản, độc tài?

  Nhân tiện, mời quý vị đọc lại bài viết của bác sĩ Nguyễn Lưu Viên để hiểu thêm về ngân hàng và tiền tệ lưu hàng của nước Mỹ.
  nv

  —–

  Lần theo mê-lộ có đường hầm của Hệ Thống Tiền Tệ Hoa Kỳ
  B.S. Nguyễn Lưu Viên

  Lời nói đầu: Cả năm qua báo chí Mỹ thường hay nói tới việc mất giá của đồng dollar, tới việc mắc nợ của chánh phủ Mỹ, rồi hay nhắc tới Federal Reserve, và tới tên của Ông Greenspan. Tôi không có học ÉcoPo của Pháp, không có học MBA của Mỹ nên mù tịt. Nhưng vì tò mò muốn hiểu biết, nên tôi đã cố gắng tìm tòi, học hỏi đó đây. Thì mới thấy rằng vấn đề tiền tệ của Mỹ là cả một mê-lộ có đường hầm, (un vrai labyrinthe avec des souterrains) một con đường màng nhện chằng chịt mà nếu đi không có bản chỉ dẫn thì sẽ dễ bị lạc.

  Rồi tôi nghĩ rằng trong số độc giả của Y Tế Nguyệt San chắc cũng có một ít bạn đọc mù tịt như tôi, nhưng không có thì giờ để nghiên cứu đó đây như tôi, nên tôi viết bài này tóm lược và giản-dị -hóa tối đa một vấn đề vô cùng phức tạp đã kéo dài theo lịch sử của Hoa Kỳ, để giúp phần nào các bạn ấy hiểu sơ sơ vấn đề về đồng dollar là một thực thể mà mình phải đốí phó hằng ngày. Tôi sẽ dùng phương pháp hỏi và đáp (H & Đ) để dẫn đường quý bạn đi trên mê lộ và trong đường hầm ấy.

  Tôi xin lưu ý quý bạn: Vì trong bài có vài ba cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên tôi sẽ viết tắt các cụm từ ấy như sau: FED là Federal Reserve, CPLB là Chánh Phủ Liên Bang, HCQHK là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ USA và T.T. là Tổng Thống.

  I- Tạo ra tiền (create money).

  H-: Dollar là tiền chính thức của HCQHK. Vậy ở bên Mỹ cơ quan nào có quyền phát hành dollar?
  Đ-: Câu trả lời tự nhiên và thông thường mà cũng hợp lý là Bộ Tài Chánh của CPLB. Nhưng trên thực tế thì không hẳn như vậy. Bộ Tài Chánh của CPLB chỉ có quyền phát hành “coins” nghĩa là đúc (mint) các đồng tiền One Cent, Five Cents, One Dime, One Quarter, và một số đồng tiền One Dollar.
  H-: Vậy thì cơ quan nào có quyền phát hành giấy xanh dollar?
  Đ-: Chỉ có Federal Reserve (FED) mới có quyền phát hành giấy xanh dollar.
  H-: Tôi thấy trên giấy xanh dollar nào cũng có hình của một ông Tổng Thống Mỹ, cũng có chữ ký tên của “Treasurer of the United States”, và của “Secretary of the Treasury” mà không phải do Department of Treasury của CPLB phát hành là gì ?
  Đ-: Vâng, coi vậy mà không phải vậy. Trên giấy xanh dollar nào cũng có in hàng chữ “Federal Reserve Note” mà chữ note ở đây có nghĩa là “ a paper acknowledging a debt and promising payment; promissory note”. Tức là tờ giấy xanh dollar nào cũng là một tờ giấy nợ.
  H-: Ai nợ ai?
  Đ-: Chánh Phủ Liên Bang nợ FED.
  H-: Sao lại có chuyện đó?
  Đ-: Số tiên CPLB cần luôn luôn nhiều hơn số tiền thuế của dân đóng góp, nên CPLB phải mượn. Mượn ai? Mượn FED là cơ quan duy nhứt có quyền phát hành tiền dollar. Mượn bằng cách nào? Bằng cách cho phép Bộ Tài Chánh (The Treasury Department) in giấy nợ dưới hình thức “Federal Bonds” (là giấy IOU I Owe You) trong đó chánh phủ cam kết sẽ trả lại với tiền lời) (mà bách-phân lời % interest) là do FED. chủ nợ, quyết định). FED chấp nhận và in (thí dụ như một tỷ dollars $1 billion) đưa cho chánh phủ. Thế là chánh phủ (tức là quốc gia, là dân Mỹ) nợ FED một tỷ dollars với tiền lời. Rồi mỗi năm tiền nợ đó chồng chất lên nên đến năm 1995 số tiền nợ là $5 trillion (1 trillion là 1 ngàn tỷ) và đến ngày 16-3-2006 là hơn $8,21 trillion.
  H-: FED là một cơ quan của Liên Bang, vậy CPLB mà nợ FED thì có khác gì là “Tôi nợ Tôi”.
  Đ-: Khác, vì FED là một cơ quan mang tên là “Liên Bang” (Federal) nhưng không phải của Liên Bang. FED là một công-ty độc lập của tư-nhân (a corporation independent privately owned).
  H-: Privately owned thì ai own nó?
  Đ-: Federal Reserve (FED) gồm có 12 cái Fed bank địa phương (twelve regional federal reserve banks) mỗi cái là sở-hữu của những nhà bank buôn bán tư thành viên của cái Fed địa phương đó Các Fed địa phương có trụ sở ở: 1- Boston, 2-New York, 3-Philadelphia, 4-Cleveland, 5-St Louis, 6-San Francisco, 7-Richmond, 8-Atlanta, 9-Chicago, 10- Minneapolis, 11- Kansas City và 12-Dallas.

  Fed Bank của New York có đa số cổ phần (53% of shares). Mà trong Fed bank của New York, Citibank và J.P.Morgan Chase Co nắm đa số cổ phần. Citibank là của gia-đình Rockefeller và J.P. Morgan Chase Co là của gia-đình Morgan. Hai gia đình này và gia đình Carnegie với gia đình Rothschild là thành phấn quan trọng nhứt của một nhóm người mà học giả Mỹ gọi là “the Robber Barons” (những Nam-tước Trộm Cắp).

  H-: Nhưng trong Ban Quản Trị (Board) của FED ở Washington có Ông Tổng Trưởng Tài Chánh (the Treasury Secretary) và Ông Giám Sát Ngân Khố (the Comptroller of Treasury) là nhân viên chánh phủ.

  Đ-: Vâng, vì vậy mà trên các giấy xanh dollar có chữ ký tên của hai ông này. Và T.T. Mỹ cũng bổ nhiệm (với sự chấp thuận của Senate) ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị (Chairman of The Governing Board) của FED, cho nên FED được coi như là một cơ-quan “gần như chính thức” ( quasi-governmental). Hội Đồng này gồm có 7 người, với nhiệm kỳ là 14 năm, mà Tổng Thống chỉ có quyền thay thế một người mỗi hai năm.

  Như vậy, thí dụ như có một ông T.T. muốn sửa đổi FED theo ý của ông, thì trong nhiệm kỳ 4 năm của T. T, ông chỉ thay thế được có 2 người (vì ông chỉ có quyền thay thế một người mỗi 2 năm.) Thôi thì cho rằng ông ấy là một ông T. T. tài ba lỗi lạc, vượt qua được những khó khăn và những chống đối mà ông đã gây ra (vì quan niệm muốn sửa đổi FED), trong hàng ngũ dân-biểu và nghị sĩ của cả hai đảng, trong chính trường và trong media, để ông được đắc cử một nhiệm kỳ thứ hai, thì ông sẽ bổ nhiệm được 2 người nữa trong Governing Board (nếu được the Senate chấp thuận) thì cho đến gần cuối nhiệm kỳ 2, ông mới đưa ra được một dự luật sửa đổi, mà chưa chắc dự luật ấy sẽ có được số phiếu cần thiết ở hai viện để trở thành một đạo luật trước khi ông phải rời khỏi Nhà Trắng.

  Mặt khác ban Quản Trị (Board) không kiểm soát được cả 12 Fed bank địa phương và các Fed bank địa phương phải theo chánh sách của Fed Bank New York nắm đa số cổ phần. Vả lại FED kể từ khi thành lập cho tới nay, chưa bao giờ bị chánh phủ “audit”( soát xét ) vì năm 1975 dự luật (bill) H.R.4316 cho phép chánh phủ “audit” FED, được đưa ra Congress, nhưng dự luật không qua được vì không đủ phiếu.

  Hãy xem như ông Alan Greenspan đang làm giám đốc công ty (corporate director) cho J.P. Morgan, thì được T.T. Reagan bổ nhiệm năm 1987 làm Chủ Tịch của FED, giữ chức đó gần 19 năm, đến năm 2006 dưới thời T.T.George W. Bush mới về hưu. Nghĩa là đã làm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị FED với bốn T.T. mà trong lúc tại chức ông không bao giờ có họp báo, không bao giờ cho phỏng vấn, tức là không có việc hỏi han chất vấn lôi thôi.

  H-: Trở lại đồng dollar. Bây giờ tôi mới biết rằng CPLB chỉ có quyền đúc coins, còn quyền phát hành giấy xanh là của FED, mà FED thì bị các nhà bank tư nắm. Vậy trong tổng số tiền của Mỹ, tỷ-lệ của mỗi thứ tiền là bao nhiêu?

  Đ-: Tiền coin của CPLB đúc chỉ là lối một phần ngàn tổng số tiền của Mỹ, cộng với tổng số tiền giấy xanh của FED phát hành, thành ra cái được gọi là “tiền sờ thấy được” (tangible currency) chỉ có lối 10% tổng số tiền được cung cấp (American Money Supply)

  H-: Sao kỳ vậy? Còn 90% kia là tiền gì ở đâu ra?
  Đ-: Phần 90% còn lại là tiền ma (phantom money).
  H-: Tiền ma là tiền gì?
  Đ-: Là tiền không có thật, là tiền được tạo ra từ chỗ không có gì hết (money created from nothing), do cái trò ảo-thuật cho vay (gọi là “loan”) tạo ra.
  H-: Thật sự tôi không hiểu được.
  Đ-: Thực ra thì cũng không có gì khó hiểu cho lắm. Trò ảo thuật tạo ra tiền từ con số không (create money out of nothing) dựa trên cái gọi là “fractional reserve banking” do đạo-luật tạo ra FED (Federal Reserve Act) cho phép. Theo đó thì khi mà nhà bank có trong kho của nó một số tiền X là tiền thật (hồi xưa là vàng, bây giờ là giấy xanh) được coi như là để dự-trữ (reserve), thì nó có quyền phát ra 10 X (tức là có 9 X tiền ma, không có bảo đảm reserve).

  Thí dụ như tôi gởi vào nhà bank trong checking account của tôi $ 10,000 thì nhà bank để số tiền đó trong kho của nó như reserve, và nó có quyền phát ra $100,000 (tức là trong đó có $ 90,000 là tiền ma, vì không có reserve bảo đảm) Cũng như thế, Anh B để vào bank trong saving account $ 20,000, thì nhà bank có quyền phát ra $200,000 (tức có $180,000 là tiền ma). Tổng cộng nhà bank có quyền phát ra $300,000 mà trong đó có $270.000 là tiền ma. Rồi khi Anh C đến mượn nhà bank $300,000 (để mua nhà, sửa nhà hay làm gì khác) thì nhà bank cho ảnh mượn (dưới hình thức loan) $300,000 đó. Anh C sẽ trả cho nhà bank số tiền đó cộng với lời (x %) dưới hình thức mortgage hằng tháng, trong 15 hoặc 30 năm chẳng hạn, bằng tiền dollar thật, mà Anh C có được nhờ lương của Anh C, hoặc nhờ việc làm (như phòng mạch) của Anh. Tức là nhà bank, nhờ cái ảo-thuật của “loan” đã “create money out of nothing”.

  Thí dụ trên là lấy cá nhân A, B, C làm mẫu, nên chỉ nói tới tiền với con số ngàn, nếu là nhà buôn, là nhà hàng, là hãng, là cơ sở sản xuất, thì tiền phải là tới số triệu. Mà cả HCQHK có hằng bao nhiêu triệu cá nhân, nhà buôn, hãng, xưởng v.v. cân tiền và phải vay tiền của nhà bank dưới hình thức “loan” thì không có gì lạ khi thấy rằng trong tổng số tiền cung cấp cho nền kinh tế Mỹ (american money supply) năm 2005 là $9.7 trillion trong đó tiền thật (tangible currency) chỉ có $ 1.4 trillion, còn $8.3 trillion là tiền ma. Và sau này nguyên tắc đó cũng được áp dụng cho việc dùng credit card (Visa, Master Card, American Express v.v.) với một lãi xụất (% interest) còn cao hơn gấp bội.

  • II- Một chút lịch sử.

   H-: Từ đâu, tại sao, và từ hồi nào mới có cái quái thai đó?
   Đ-: Anh nói là “quái thai” thì cũng đúng, nhưng học giả Mỹ thường ví FED như một con “Hydra”. Theo từ-điển Hydra là một con rắn có chín đầu (trong thần thoại) hể chặt đầu này thì nó mọc đầu khác, và nó có nhiều cái vòi (tentacles) rất dài để bắt mồi từ xa. FED (con hydra dưới hình thức hiện tại) sanh ra nhờ cái Federal Reserve Act năm 1913 do Tổng Thống Woodrow Wilson ký (về sau ông hối tiếc). Còn từ đâu và tại sao có nó, thì phải xem lại hết cái lịch sử của HCQHK vì trong dĩ vãng nó cũng đã bị chặt đầu nhiều lần, mỗi lần lại sống lại với một tên khác.
   H-: Anh có thể tóm tắt cho chúng tôi biết một chút không?
   Đ-: Tôi sẽ cố gắng tóm lược tối đa một câu chuyện dài mấy thế kỷ và chiếm vài trăm trang trong mỗi sách nói đến chuyện ấy mà tôi có dịp đọc.

   Ở Trung học chúng ta học trong sách rằng HCQHK hồi xưa là 13 thuộc địa của Anh-quốc. Đến năm 1774, để phản đối việc mẫu-quốc Anh đánh thuế vào trà (tea tax) một buổi tiệc trà được tổ chức ở Boston (Boston Tea Party). Trong dịp đó một số người Mỹ giả làm người Da-đỏ nhảy lên tàu chở trà và vất các thùng trà xuống biển. Bị chánh quyền cai trị đàn áp, những đoàn dân quân được thành lập để chống trả lại, và Ông Benjamin Franklin triệu tập một Hội Nghị gọi là Congress ở Philadelphia để đưa ra “Bản Tuyên Ngôn Quyền Của Người Mỹ Có Đóng Thuế” (Déclaration des Droits du Contribuable Americain) năm 1774. Sau đó, với sự chiến thắng của đoàn dân quân của Massachusetts, Congress cho ra Bản Tuyên Ngôn Độc Lâp (Déclaration d’Indépendance ngày 4-7-1776.) Rồi dưới sự chỉ huy của Tướng George Washington, quân Mỹ đánh thắng quân Anh dưới quyền Tướng Cornwallis ở Georgetown năm 1781, và theo Hòa Ước Versailles năm 1785 Anh-Quốc công nhận cho HCQHK độc lập.

   Nhưng sau này một số học giả, sau khi đọc kỹ lại những tác phẩm của chính ông Benjamin Franklin viết hồi thời ấy, mới thấy là sự thật phức tạp hơn nhiều.

   1-Vì không có tiền vàng hay bạc, nên kể từ năm 1691, các thuộc địa của Anh trên đất Mỹ phát hành tiền giấy gọi là “Colonial Scrip” để trả lương cho công chức và để cho dân xài trong việc mua bán trao đổi hàng hóa trả tiền công v.v. Mà người chủ nhà in lại chính là Ông Benjamin Franklin, người làm việc cho dân, vì dân, không tìm cái lời cái lợi trong việc in giấy bạc nên chỉ phát hành đúng theo nhu cầu, cần bao nhiêu thì phát hành bấy nhiêu, nên không cần lấy thuế của dân để chánh phủ có tiền, mà không tạo ra sự lạm phát (inflation) hay sự kém phát (deflation) nên giá vật và giá công (product and service) vẫn được đều hòa và thăng bằng, nhờ vậy mà các thuộc địa trở nên rất phồn thịnh, không có thất nghiệp, không có ăn mày, trong lúc mà ở London của mẫu-quốc ngoài đường có đầy ăn mày và người đi lang thang lêu lổng (The streets are covered with beggars and tramps). Thì các chủ nhà bank Anh (the British bankers) lobby triều đình, nên năm 1751, vua George II ra lệnh cấm các thuộc địa phát hành tiền giấy, mà phải dùng tiền “coins” của mẫu-quốc (do các nhà bank Anh đã hợp thành một thể dưới tên là Bank of England phát hành). Vua George III kế vị vua cha từ năm 1752 giữ nguyên lệnh ấy. Thì các thuộc địa bị ảnh hưởng tai hại. Vì thiếu tiền coins (do mẩu quốc xiết để tạo sự kém phát deflation), người làm ruộng hay trồng tỉa không có đủ tiền mướn người làm nên lúa không ai gặt, trái không ai hái. Người có hãng xưởng không đủ tiền mướn thợ, hàng hóa không được sản xuất. Cả dân trong một vùng đất rộng lớn của 13 thuộc địa bị nghèo đói không gia đình nào không bị ảnh hưởng, nên họ đứng lên chống đối chánh quyền và đó là nguyên do sâu xa của cuộc Cách Mạng Mỹ năm 1774. Cái “Boston Tea Party” chỉ là giọt nước làm tràn cái bình.

   2- Việc đầu tiên Congress làm là phát hành tiền giấy được gọi là “the Continental” dưới hình thức IOU (I owe you.) nghĩa là giấy nợ mà Chánh Phủ Cách Mạng cam kết sẽ trả lại bằng tiền coins (vàng hay bạc) sau này. Lối chừng 200 triệu dollars dưới hình thức “continental scrip” được phát hành để chi phí cho cuộc chiến giành độc lập. Thì mẫu quốc phản ứng bằng cách in tiền giả để đổ ào ạt vào thị trường các thuộc địa, gây ra một cuộc đại-lạm-phát, làm cho đến ngày độc lập tiền “the Continental” hầu như không còn giá trị gì hết. Thế là mẫu-quốc thua trên chiến trường, nhưng thắng trên mặt trận kinh tế (dính liền với tài chánh).

   3- Vì thấy tiền Continental gần như không còn giá trị, nên các nhà “Quốc Phụ Lập Quốc (the Founding Fathers), không còn tin tưởng nơi giấy bạc, nên trong Hiến Pháp được viết ra, các ngài không nói tới tiền giấy mà ghi rằng Congress có quyền “coin money” (thay vì “create money”) và có quyền vay tiền dựa trên uy tín của chánh phủ (“and to borrow money on the credit of the United States). Thì các nhà bank của mẫu-quốc Anh cũ, là các ngân hàng Anh quốc tư nhân; xâm nhập vào HCQHK tạo dựng US Bank theo mẫu của England Bank. Mà England Bank từ thời thành lập cho đến ngày hôm nay là do các nhóm tài phiệt tư nhân gốc gác Hòa-Lan (Amsterdam) nắm và chính các nhóm này xâm nhập vào hệ thống US Bank, khai thác lỗ hở to tát đó (the enormous loophole) mà nói rằng chiếu theo Hiến Pháp chánh phủ chỉ có quyền phát hành coins, và nhà bank có quyền phát hành tiền giấy. Vì tiền coins thì cồng kềnh và quá nặng khi cần tới nhiều, nên nhà bank in giấy cam kết sẽ trả lại đúng số coins (bằng vàng hay bạc) ghi trên giấy, thì dân chấp nhận coi những giấy ấy như là tiền.

   4- Rồi với thời gian qua, các nhà bank để ý rằng rất ít người trở lại nhà bank để đòi lấy lại đồng tiền coins. Trung bình hằng năm chỉ có độ 10% người làm việc đó, còn 90% người còn lại thì không bao giờ thấy đến đòi lấy lại tiền coins. Thì nhà bank nghĩ rằng mình có thể phát hành thêm 90% nữa mà không sao. Đó là nguồn gốc của cái gọi là “fractional reserve” dẫn tới việc phát hành tiền ma.

   5- Tổng Thống Thomas Jefferson (1801-1809) vị T.T. thứ ba của Mỹ thấy cái nguy hại cho đất nước và gọi liên đoàn các nhà bank (the banking cartel) là ”một con quái vật ăn thịt người có cái đầu của con hydra” và Ông nói rằng “Nếu dân Mỹ để cho nhà bank kiểm soát việc phát hành tiền tệ của mình, thì trước hết bằng sự lạm phát (inflation) rồi bằng sự kém phát (deflation) các nhà bank và các công ty (corporations) sẽ phát triển và tước đoạt hết tài sản của dân, thì con cháu chúng ta sẽ thức dậy vô gia-cư, trên cái lục địa mà cha mẹ của chúng đã chiếm được.” Nên năm 1811 Congress không chấp nhận tái bản cho đặc quyền (renew the charter) cho First U.S.Bank. Thì chiến tranh với Anh quốc (the War of 1812) bùng nổ. Chiến tranh đưa quốc gia đến sự lạm phát (inflation) và nợ nần (debt). Vì những lý do đó, Tổng Thống James Madison (1809-1817) vị T.T. thứ tư của Mỹ, phải ký một đặc quyền 20 năm (a twenty year charter) cho Second Bank of The United States vào năm 1816.

   6- Tổng Thống Andrew Jackson (1829-1837) vị T.T. thứ 7 của Mỹ veto dự luật của Congress cho phép tiếp tục ban đặc quyền cho Second Bank of the United States. Trong bản veto Ông viết:” Không có cái gì nguy hại cho sự tự do và độc lập của chúng ta hơn là khi mà hệ thống nhà bank nằm trong tay của người ngoại quốc. Kiểm soát tiền tệ của chúng ta, lấy tiền của dân ta, và bắt giữ cả ngàn công dân của chúng ta phải lệ thuộc, thì còn đáng sợ hơn và nguy hiểm hơn là một thủy binh hay một quân đội của địch”.

   Nhưng Ông cũng biết cái veto chỉ là bước đầu của cuộc chiến với nhà bank nên Ông nói: “Con hydra của sự đồi bại mới bị chận lại chớ chưa chết”. Ông ra lệnh cho Ông Tổng Trưởng Tài Chánh (Treasury Secretary) mới của Ông, chuyển hết tiền deposits của chánh phủ từ Second US Bank qua các nhà bank của Tiểu Bang (state banks) thì ông này từ chối không làm. Ông T.T. cách chức ông ấy, và bổ nhiệm một người khác Ông này cũng từ chối không làm thì T.T. Jackson bổ nhiệm người thứ ba, Ông này thi hành lệnh nên T.T. Jackson vui mừng mà nói: “ Tôi đã trói được con quái vật rồi” Nhưng ông chủ nhà Bank, lobby được Senate không chấp thuận người được Tổng Thống bổ nhiệm và gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế với việc xiết chặt sự cung cấp tiền, để tạo ra một sự kém phát (deflation) bằng cách hồi (call in) các “loan” cũ, không cho thêm “loan” mới, nên một sự hoảng hốt tài chánh (a financial panic) xảy ra trong dân chúng, thì báo chí lại đổ tội vào đầu Tổng Thống Jackson. Nhưng may thay Ông Governor của Pennsylvania (là nơi có trụ sở của nhà bank) xuất hiện để ủng hộ T. T. Jackson và phê bình nhà bank rất gắt gao và kế hoạch làm lũng đoạn kinh tế của nhà bank bị phơi bày trước công chúng.

   Cho nên đến tháng 4- 1834 Hạ Viện (House of Representatives) với 134 phiếu thuận và 82 phiếu chống, đã hủy bỏ việc tái bản đặc quyền (rechartering) cho Second U.S.Bank. Đến tháng 1- 1835 thì T.T. Jackson trả được hết các nợ của chánh phủ. Rồi ngày 30-1- 1835, khi T.T. Jackson đến Capitol để dự tang lễ của Dân-biểu Warren R. Davis của South Carolina thì ông bị mưu sát bởi một tên thợ sơn “điên”(?) núp trong rotunda cách Ông có sáu feet bắn hai phát đều trật. Nhưng sau khi T.T. Jackson đóng cửa nhà bank trung ương (Central Bank) thì tiền giấy được dùng là những banknotes của của các nhà banks tư của các Tiểu Bang, hứa sẽ trả lại bằng vàng hay bạc chớ không phải là tiền của quốc gia (national currency).

   7- Sau T.T. Jackson, ông tổng thống dám đánh con hydra tiền tệ là T.T. Abraham Lincoln (1861-1865), vị T.T. thứ 16 của Mỹ. Liền sau khi Ông đắc cử và trước khi Ông nhậm chức thì Nội Chiến Nam-Bắc (The Civil War) bùng nổ (1860) vì vấn đề “Nô-lệ” (Slavery). Các nhà bank của vùng Đông (tức là thuộc về Union) đề nghị cho chánh phủ vay $150 triệu với bách phân lời quá nặng từ 24 tới 26%. T. T. Lincoln từ chối và quyết định chánh phủ sẽ in tiền lấy. Tiền in ra có tên chính thức là “United Note’ nhưng dân chúng quen gọi là “Greenback” vì phía sau in bằng mực màu xanh lá cây. Tiền được quan niệm không phải là một giấy nợ (IOU) với cam kết trả lại bằng vàng hay bạc, mà là một tờ giấy chứng nhận công lao cho xã hội. Công lao sản xuất (product) từ lúa gạo, trái cây cho tới vải sồ và vật dụng, công lao dịch vụ (service) từ thợ, cai, đến giám đốc, công lao bảo vệ an ninh trật tự, và gìn giữ đất nước, từ lính cảnh sát đến lính và quan trong quân đội, công lao điều khiển bộ máy cai trị, từ thư ký đến giám đốc đến nguyên thủ quốc gia. Lãnh lương là lãnh giấy chứng nhận công lao, để mua thức ăn đồ dùng là trao giấy chứng nhận công lao của mình để nhận lấy món hàng được sản xuất với công lao tương đương của người bán.

   Vì tiền được in ra vừa đúng nhu cầu của dân, cho dân, và vì dân, chớ không phải cho hay vì tư lợi nào hết, cũng như hồi thời Ông Benjamin Franklin lúc Hoa kỳ còn là 13 thuộc địa phồn thịnh, nên trong có bốn năm tại chức mà ngoài việc chiến thắng loạn Miền Nam được Anh giúp tiền, và việc giải phóng bốn triệu người nô lệ, T.T. Lincoln đã thực hiện cho nước Mỹ những công tác vĩ đại như: xây dựng và võ trang một quân đội lớn nhất thế giới lúc bấy giờ, biến Hoa-kỳ thành một nước kỹ-nghệ khổng lồ (industrial giant), kỹ nghệ thép (steel industry) được thành lập, một hệ thống hỏa-xa xuyên lục-địa được xây dựng, Bộ Canh Nông được thành lập để thúc đẩy việc chế tạo máy và dụng cụ làm ruộng rẻ tiền, một hệ thống đại học miễn phí được thành lập nhờ Land Grant College System, lập lên những bộ máy hành chánh cho các vùng Miền Tây, tăng mức sản xuất lao động (labor productivity) lên từ 50 đến 75%. Tất cả những việc ấy thực hiện được là nhờ có một việc rất giản dị là chính chánh phủ phát hành tiền. Tức là cái đầu của con hydra tiền tệ đã bị T.T.Lincoln chặt.

   Nhưng đến ngày 14-4-1865, thì một kịch-sĩ tên là John Wilkes Booth ám sát T.T. Lincoln trong lúc Ông đang xem tuồng hát Our American Cousin trong rạp hát Ford’s Theatre ở Washington. Thế là con hydra lại có cơ mọc đầu lại. Và đầu nó mọc lại thật, vì dân vẫn thích có tiền vàng nên tiền greenback mất giá dần dần đối với đồng tiền dollar vàng. Thì các nhà bank phát hành banknotes bảo đảm trả lại bằng vàng. Dân chúng tin nên dùng những banknotes đó như tiền thật, cho tới năm 1913 thì một con hydra mới xuất hiện nhờ luật Federal Reserve Act 1913.

   III- Tân hydra chào đời.

   H- : Tai sao có Luật đó?
   Đ-: Vì năm 1907 xảy ra một cuộc “Kinh Khủng Tài Chánh” (a Financial Panic) nên năm 1908 T.T.Theodore Roosevelt (1901-1909), vị T.T. thứ 26 của Mỹ, cho thành lập cái National Monetary Commission để chỉnh đốn vấn đề tài chánh. Chủ tịch của Commission đó là Ông Nghị Sĩ Nelson Aldrich (bên ngoại của David Rockefeller Sr.). Ông Aldrich dẫn cả commission đi tour sang Âu-châu để nghiên cứu trong vòng hai năm. Rồi khi trở về, Ông lập lên, một cách hoàn toàn bí mật, một nhóm bị gọi là “The First Name Club” vì cấm triệt để không được nhắc tới Last Name để cho đầy tớ và người làm, dù có nghe trộm được cũng không biết là ai, để nói lại cho người ngoài và báo chí biết là có những ai. Nhóm đó gồm có một số người được chọn lọc rất cẩn thận trong giới tài chánh và ngân hàng. Trong số đó người sẽ đóng vai quan trọng nhất là Ông Paul Warburg (1868-1932) người gốc Đức di cư sang Mỹ năm 1904, được quốc tịch Mỹ năm 1911, và là thành viên của ngân hàng Kuhn, Loeb and Company Bankers ở New york (thuộc vào tài sản của Rothschild).

   “First Name Club” được triệu tập đến một hòn đảo nhỏ bé, riêng biệt và vắng vẻ có tên là đảo Jekyll Island, ở Georgia, họp trong chín ngày liên tiếp, để viết một dự luật cải tổ hệ thống nhà bank và luật pháp tiền tệ (the banking and currency legislation) sẽ trình cho Congress.

   H-: Trong dự luật có cái gì là đặc biệt?
   Đ-: Có rất nhiều cái đặc biệt. Trước hết là cái tên: vì dân đã quá ghét. nên phải tránh cho kỳ được cụm-từ “Central Bank “ rồi phải làm sao cho dân tưởng rằng cơ quan này là của chánh phủ, do nhân viên chánh phủ điều khiển vì vậy mà có danh từ “Federal” và “Reserve“ (chớ không phải là Central Bank) và có Governing Board mà ông chủ tịch là do T.T. bổ nhiệm, và trong đó có hai nhân viên chánh phủ, mà trong thực tế thì Governing Board không có điều khiển được chánh sách của cơ quan. Rồi phải dùng những danh từ mờ ám khó hiểu để che giấu thực ý: như trong Lời Mở Đầu (Preamble) của dự luật nói: Mục đích của luật là để cho FED có thể “cung cấp một thứ tiền co dãn” (to furnish an elastic currency) nghĩa là gì?

   Trong thực tế nghĩa là tiền mà nhà bank đã có thì nhà bank có thể, tùy nghi, thổi phồng lên. Rồi như danh từ “tái chiết khấu “(rediscounting) nghĩa là gì? Trong thực tế nghĩa là: một kỹ thuật cho phép nhà bank dùng để tăng gia tiền hiện có trong quỹ của nó, bằng cách cho vay thêm mà không cần chờ cho tới khi các loan trước hết hạn. Kết quả là Luật cho phép một nhà bank trung ương tư (a private central bank) tạo ra tiền từ chỗ không có gì hết (create money out of nothing) rồi cho chánh phủ vay số tiền đó để lấy lời và kiểm soát sự cung cấp tiền cho quốc gia bằng cách bơm phòng nó lên hay hút bớt nó xuống tùy theo ý muốn (control the national money supply, expanding or contracting it at will.)
   H-: Thế mà không có Ông Nghị sĩ hay Dân biểu nào thấy sao?
   Đ-: Có chớ. một số thấy và la làng lên. Như ở Hạ Viện Dân Biểu Charles Lindbergh Sr. (bố của phi công trứ danh Lindbergh) nói:” Luật tạo ra FED là một cái tội pháp luật tệ hại nhất của mọi thời đại Hệ thống tài chánh đã bị lật lại cho một nhóm người chỉ có biết lợi dụng Hệ thống là của tư-nhân, được hướng dẫn về mục tiêu duy nhất là lấy cho được những cái lợi tối đa từ việc sử dụng tiền của người khác “.

   Và cũng còn một số dân biểu và nghị sĩ khác nữa la làng lên nhưng họ không đủ để đánh bại số dân biểu và nghị sĩ đã bị mua chuộc, đúng như lời của một người trong nhóm Rothschild ở London nói với một hội-viên của nhà bank ở New York ngày 25-6-1863 rằng: “Số nhỏ người hiểu cái hệ thống là gì, thì, hoặc là vì thấy có lợi cho mình, hoặc là vì đã tùy thuộc vào những ân huệ đang được hưởng, nên sẽ không có sự chống đối từ những hạng người đó. Còn nhóm đa số người không có đủ trí khôn để hiểu, thì sẽ chịu cái gánh nặng mà không than phiền”

   Bởi vậy cho nên ngày 18-9-1913, dự luật được Hạ Viện chấp thuận với 287 phiếu thuận và 85 phiếu chống, rồi lên Thượng Viện thì ngày 19-12-1913, dự luật được chấp thuận với nhiều sửa đổi bằng 54 phiếu thuận và 34 phiếu chống. Đến đây lại có một việc lạ nhất chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử của HCQHK, là trong cái bản văn của dự luật ở Hạ Viện có cho tới 40 điểm mà Thượng Viên không đồng ý nên đã sửa lại. Thì sau khi Thượng Viên biểu quyết, hai Viện phải ngồi chung lại để sửa lại sao cho cả hai bên đều đồng ý. Thế mà việc đó được thực hiện chỉ có trong một weekend. Cho nên ngày Thứ Hai 22-12-1913 dự luật được biểu quyết ở Hạ Viện với 282 phiếu thuận và 60 phiếu chống rồi cùng ngày, sang Thượng Viện được chấp thuận luôn với 43 phiếu thuận và 23 phiếu chống. Và T.T. Woodrow Wilson (1913-1921), vị T.T.thứ 28 của Mỹ ký thành Luật ngày hôm sau Thứ Ba 23-12-1913.

   Tất cả những việc ấy xảy ra một cách hết sức mau lẹ và trái ngược với tục lệ và truyền thống của Quốc Hội và của Chánh Phủ Mỹ là không bao giờ Lập Pháp Congress (Thượng và Hạ Viện) thảo luận và biểu quyết một Dự Luật vào lúc gần Noel, để cho Congress “recess” (thường thường là kể từ 15, 17 Dec.) và các Nghị Sĩ và Dân Biểu về quê của mình ăn mừng Christmas và New Year, và không bao giờ Hành Pháp (Chánh Phủ) ký một Đạo Luật vào Noel để cho T.T. về nhà riêng hay “ranch” của mình ăn mừng Christmas và New Year. Thế mà kỳ này Thượng Viên hợp lại, thảo luận, và biểu quyết ngày Thứ Sáu 19 Dec. Rồi cả hai viện làm việc với nhau weekend 20-21 Dec, để ngày Thứ Hai 22-Dec cả hai viện, hợp lại, thảo luận và biểu quyết dự luật, và ngày Thứ Ba 23 Dec. T.T. ký thành Luật.

   Dân Biểu Lindbergh nói ở Hạ Viện: “Dự luật này thành lập cái “trust” khổng lồ nhất trên thế giới. Khi mà T.T. ký cái dự luật này (thành Luật), thì cái chánh phủ vô hình của Mãnh Lực Tiền Tệ sẽ được hợp-pháp-hóa. Dân chúng có thể không biết chuyện đó ngay, nhưng mà rồi sự biết được chuyện chỉ được dời lại vài năm sau mà thôi”. Trong lúc đó thì báo chí (đã ở trong tay của “Mãnh Lực Tiền Tệ”) thì ca tụng hết lời. Báo New York Times viết bằng chữ lớn ở trang đầu: “Tổng Thống Wilson ký Dự Luật Tiền Tệ Sự phồn thịnh được tự do và sẽ giúp mọi giai cấp.
   H-: Thế là con hydra được khai sanh là đứa con hợp pháp của HCQHK để lớn lên với đất nước?
   Đ-: Hay đúng hơn thì phải nói “để lớn lên với đứa em song thai”.
   H-: Nói gì lạ vậy, đứa em song-thai nào?
   Đ-: Khi nhóm của Nghị Sĩ Nelson Aldrich có Ông Paul Warburg chuẩn bị viết dự luật FED để trình cho Congress, họ đã tiên đoán rằng với sự áp dụng luật này thì CPLB sẽ mắc nợ FED càng ngày càng nhiều nên phải tìm cách làm sao cho phép chánh phủ đánh thuế vào dân để có tiền trả nợ cho FED. thì họ kèm theo dự luật FED một Tu-Chỉnh Hiến Pháp (là the Sixteenth Amendment) cho phép CPLB đánh thuế income tax vào dân. Lúc ấy bản văn của Tu-Chỉnh chỉ có một trang giấy và nguyên Bộ Luật về thuế má chỉ có 14 trang mà bây giờ thì nó dày đến 17,000 trang, cũng như nợ của chánh phủ do FED gây ra lớn lên từ số không cho tới bây giờ là $8.5 trillion.
   H-: Bộ trước đó dân không phải đóng income tax cho CPLB sao?
   Đ-: Không, trước 1913, dân chỉ đóng thuế income cho Tiểu Bang của mình mà thôi.
   H-: Đã được hợp-pháp-hóa rồi, con hydra còn phá phách gì nữa không?
   Đ-: Nói là phá phách thì không hẳn là phá phách, nhưng khi được hợp-pháp-hóa rồi thì FED hoạt động tích cực hơn, nên gây tai nạn cho dân.
   H-: Tai nạn gì?
   Đ-: Cuộc Đại Khủng Hoảng (The Great Depression) năm 1930.
   H-: Bằng cách nào?
   Đ-: Bằng cách tạo ra tiền “out of nothing” qua trò ảo-thuật “loan”. Để khuyến khích dân vay tiền, nên FED hạ thấp bách phân lời (% interest) thì dân ùn ùn vay loan và loan để có tiền tiêu xài thả ga. Thì nhà bank thảy vào nền kinh tế quốc gia một số tiền khổng lồ, tạo ra một cuộc lạm phát (inflation). Rồi nói là để kìm hãm sự lạm phát, thì lại xiết chặt việc cung cấp tiền, thu hồi các loan đã phát ra, không cho vay loan mới, thì dân thiếu nợ phải vội vàng bán nhà cửa ruộng đất để trả nợ, nên những người có liên hệ với “Mãnh Lực Tiền Tệ (Monetary Power) có tiền mua những bất động sản ấy với giá rẻ mạt. Còn con cháu những người thiếu nợ thì trở nên vô gia cư vô nghề nghiệp đi lang thang thất thểu ngoài đường như hồi Mỹ còn là 13 thuộc địa dưới thời các vua George II và vua George III, trước ngày Cách Mạng Mỹ (American Revolution) năm 1774. Nhưng nhờ chánh sách “New Deal” của T.T.Franklin D.Roosevelt (1933-1945) vị T.T. thứ 32 của Mỹ, và việc lập lên cái FDIC (Federal Deposit Insurance Corporation) mà tình thế trở lại yên ổn. Giáo sư Milton Friedman, Nobel Prize về kinh tế, viết: “Nhứt định là FED đã gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng vì thu rút lại một phần ba (1/3) số tiền đang lưu hành từ năm 1929 tới năm 1930”.

   Còn Ông Louis T. McFadden Chủ tịch The House Banking and Currency Committee, thì nói: “Cuộc khủng hoảng không phải là bất ngờ ngẫu nhiên mà là một việc được trù liệu rất cẩn thận … Những chủ nhà bank quốc tế tìm cách đem đến đây sự thất vọng để rồi họ có thể trở thành những kẻ ra lệnh cho tất cả chúng ta”
   H-: Thế rồi kể từ đó không có Ông T.T. nào dám đụng tới FED nữa?
   Đ-: Có chớ, T.T. John F. Kennedy, (1961-1963) vị T.T. thứ 35 của Mỹ. Ngày 4-6-1963 T.T. Kennedy ký một Hành Pháp Lệnh (an Executive Order số 11110) cho phép CPLB phát hành tiền mà không phải qua FED bằng cách cho phép Bộ Tài Chành The Treasury phát hành những giấy chứng nhận bạc đối với mọi thoi bạc, bạc, hay là mọi dollar dựa trên bản vị bạc của Bộ (the power to issue silver certificates against any silver bullion, silver or standard silver dollars in the Treasury) Nghĩa là một khi Bộ Tài Chánh có trong kho một ounce bạc nào, thì Bộ có quyền phát hành ra một giấy bạc để lưu hành trong nền kinh tế. Như vậy T.T.Kennedy đã tung ra $4.3 tỷ dollars cho lưu hành. Thì FED bank của New York sẽ phá sản, vì dân chúng biết rằng các giấy chứng nhận bạc (silver certificates) của Chánh Phủ được bạc yểm trợ (backed by silver) chớ giấy bạc của FED (Federal Reserve Notes) không có cái gì yểm trợ hết. Lệnh số 11110 nói trên còn giúp chánh phủ trả hết nợ của mình mà không phải qua FED để trả tiền lời, do FED tạo ra tiền out of nothing. Tức là trên thực tế Lệnh số 11110 cho CPLB quyền tạo ra tiền của mình có bạc yểm trợ, đúng theo Điều I, Phần 8 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.
   Năm tháng sau, ngày 22-11-1963, T.T.Kennedy bị tên Lee Harvey Oswald ám sát và tên này hai ngày sau bị Jack Ruby (Rubenstein) giết chết trong Dallas Police Station.
   H-: Như thế thì phải chăng là một nhóm tài phiệt cai trị xứ này vì người ta hay nói: “Ai nắm được tiền là nắm được quyền” phải không?
   Đ-: Tôi không dám trả lời là phải hay là không (yes or no) vì tôi không đọc được sách nào nói rõ là đã có một tòa án nào kết án một người nào trong giới Mãnh Lực Tiền Tệ (the Monetary Power) hay một vị nào trong nhóm những Nam Tước Trộm Cắp (the Robber Barons) về tội dùng tiền của mình mua được quyền thế. Cho nên tôi xin để cho quý bạn đọc mỗi người kết luận theo ý kiến của mình.

   Tôi chỉ xin phép nhắc lại lời nói của Ông Nathan Rothschild hồi năm 1838: “Để cho tôi phát hành và kiểm soát tiền của một quốc gia, thì tôi cóc cần biết ai viết luật pháp”, và tôi cũng xin phép nhắc lại số phận của những vị Tổng Thống đã có gan dám chặt đầu con hydra tiền tệ: T.T.Andrew Jackson bị mưu sát, T.T.Abraham Lincoln và T.T.John F.Kennedy bị ám sát.

 6. Cuộc chiến này Nga không thể thắng . Mục đích của Nga là bành trướng lãnh thổ theo cách tằm ăn dâu . Với Ukr chính nghĩa bảo vệ đất nước không cần bàn cãi , không cần tuyên truyền .

  Cho dù Putin nói với dân Nga rằng đây là cuộc chiến ngăn chận sự bành trướng của Nato . Điều này khó kích động được tinh thần chiến đấu cho binh sĩ Nga mạnh hơn tinh thần bảo vệ tổ quốc của binh sĩ Ukr . Bằng chứng hàng nghìn thanh niên trí thức Nga đã tìm cách rời Nga để khỏi tham chiến . Ngược lại hàng nghìn thanh niên Ukr ở ngoại quốc lại tìm cách quay về nước để tham gia quân đội chống Nga .

  Một khía cạnh chính trị khác cần đặt ra : Tại sao Putin không xử dụng lực lượng chính quy hùng mạnh của Nga , trái lại phải xử dụng đội quân đánh thuê thiện chiến ngay từ lúc động binh ? Tại sao phải dụng từ hành quân đặc biệt ?

  Chắc chắn không phải Putin sợ đối đầu với Nato . Chứng tỏ nội bộ chính quyền Nga lục đục bất đồng về cuộc chiến do Putin khởi xướng .

  Giờ đây Putin sa lầy , Nga tiêu hao nhân tài vật lực trước một Ukr tan nát khi cuộc chiến còn kéo dài . Vậy nếu hỏi ai thắng ai khi Ukr cho dù chỉ được viện trợ nhỏ giọt , Putin xem như đã nhận lấy hoàn toàn thất bại trong suy nghĩ viễn vông Ukr phải đầu hàng sau vài tuần lễ .

  Con bài tẩy của cuộc chiến đã lật , Putin càng tố càng thua cháy túi . Đây không phải là cuộc chiến giữa Nga và Ukr , chính xác đây chính là cuộc chiến của một Putin và bè lũ độc tài điên loạn với Ukr và Nato .

  Nếu có thua chỉ có Putin thua . Vậy liệu Putin có thể xử dụng được vú khí nguyên tử vào cuôvcj chiến này ? Chắc chắn Bộ quốc phong Nga và Tham mưu trưởng liên quân Nga và chính quyền Nga không bao giờ cho Putin quyền hạng này .

  Chỉ cần Quân đội Ukr còn tuyên bố tiếp tục chiến đấu giành lại những phần lãnh thổ đã mất , thì Putin xem như cháy túi giũa một Ukr tan nát và diêu tàn .

  Sau lưng độc tài Putin còn có Quốc hội Nga , sau lưng Tập còn có Trung ương Đảng CSTQ cũng giống như sau lưng cựu TT Trump còn có QH Mỹ . Khi còn làm Tổng Thống cho dù Trump muốn hảo hảo với Putin , hảo hảo với Tập cũng đành phải bó tay trong lúc Cọng Hoà nắm cả hai viện QH Mỹ .

  Cuối cùng những nhà lãnh.đạo độc tài của thế kỷ 21 suy kém quyền năng độc tài hơn của thế kỷ 20 và chắc chắn thua xa độc tài thời vua chúa. Nên chúng ta hãy an tâm trước những bất đồng cạnh tranh của Thế giới và chiến tranh nguyên tử chỉ là lời nói dối của những tên độc tài lãnh đạo thích hù dọa cho bớt ẩn ức .

 7. Ngay lúc này (ít nhất trong năm 2023) Tàu không dám viện trợ quân sự cho Nga. Nếu Nga thắng ngoài chiến trường, nghĩa là chiếm thêm nhiều vùng đất nữa, hay đánh tan các cuộc tiến quân của Ukraine và tiếp tục giữ những vùng Nga đã chiếm được, Tàu không cần viện trợ Nga.

  Nếu Nga thua, Tàu lại càng không dám viện trợ võ khí vì sợ chết chùm. Hai bên đánh dằng dai như hiện tại thì Tàu hưởng lợi lớn. Như năm 2022, Tàu xuất cảng qua Nga $190 tỷ, tăng 30% so với 2021. Hoặc dùng chuyện viện trợ cho Nga để mặc cả với Mỹ về Đài Loan. Và Tàu chờ thời cơ, khi có biến động cỡ lớn ở Mỹ hay NATO mới dám quyết định viện trợ võ khí cho Nga. Lúc này Tàu vừa hưởng lợi vừa chơi trò nhân nghĩa là hô hào hòa đàm.

  Muốn có thế mạnh ở bàn hội nghị, thì phải thắng vài trận ra hồn ngoài chiến trường. Vậy ai thắng ai (ngoài chiến trường) năm 2023?

  Trận Bakhmut cho thấy sức mạnh đi xuống của Nga, vốn là siêu cường quân sự thứ hai trên thế giới mà đánh thành phố Bakhmut nhỏ, cỡ 100,000 dân, Nga nướng biết bao nhiêu quân, mà đến hôm nay vẫn chưa chiếm hết thành phố được. Cho dù có chiếm được thì cũng chẳng vẻ vang gì.

  Người phân tích chiến sự mà tớ khoái nhất là Aquil Rustamzade, cựu đại tá không quân của Azerbaijan. (Nước này có 10 triệu người, trước đây bị nằm trong Liên Bang Xô Viết)

  Tớ nói mò theo lão Agil Rustamzade. Rustamzade cho rằng ngay lúc này (đầu tháng 3, 2023) hai nước không có khả năng tấn công nhau, vì vùng miền đông Ukraine còn lầy lội vì tuyết đang tan. Nhưng ngày 31 tháng 3, là thời điểm thời tiết bắt đầu thuận lợi để đánh nhau, Nga cũng không có sức để tổ chức một cuộc tấn công.

  Nga tuyên bố sẽ tung 100,000 quân mới tinh vào chiến trận, Chỉ nói phét. Pháo và hỏa tiễn tầm xa gần hết rồi, truck chở lính bị đốt quá nửa. Tăng chỉ còn sản xuất 20 cái một tháng trong khi bị nướng 150 cái mỗi tháng, lấy gì mà tấn công?

  Trước đây sức mạnh chính của lục quân Nga là pháo binh, nhưng lúc này pháo Nga chỉ ngang ngửa, không còn áp đảo Ukraine bằng pháo được nữa. (tớ nhớ lại hồi tháng 3, 2022 khi Nga mới tràn qua Ukraine, lão Rustamzade cũng đã phán, Zelinsky xin Mỹ xe tăng làm quái gì, Ukraine cần đại pháo ngay. Rustamzade nói đúng đó).

  Bây giờ, theo Rustamzade, Ukraine có khả năng tấn công nhiều hơn Nga. Ukraine có thể tụ lính tráng chừng 2 lữ đoàn với đầy đủ võ khí để thắng bất cứ trận chiến thuật nào. Nhưng Ukraine cần cỡ 7 tới 10 lữ đoàn, và các kho võ khí lớn để xài tối đa trong 2 tháng, thì mới tiến quân chiếm lại các vùng đất đã mất. Ngay lúc này (đầu tháng 3, 2023) Ukraine chưa có. Zelinsky qua Mỹ qua Anh xin võ khí với mục đích đó.

  Ukraine vẫn còn tổ chức quân đội theo kiểu cũ học từ Liên Xô, là tổ chức từng lữ đoàn độc lập do 1 đại tá chỉ huy, dưới sự điều khiển của từng “region”, quân khu. Mỗi lữ đoàn của Ukraine có 4,000 quân.

  Lão Richard Hooker viết rằng Ukraine muốn thắng phải bắt buộc cải tổ lại tổ chức ngành lục quân, không chơi trò lữ đoàn độc lập do “region” chỉ huy nữa, mà phải tổ chức theo kiểu Mỹ, nhiều lữ đoàn thành một sư đoàn, do tướng 2 sao chỉ huy, và nhiều sư đoàn thành quân đoàn do tướng 3 sao chỉ huy, mới phối hợp hành quân và chỉ huy hiệu nghiệm được. Mới liếc qua bài viết, tớ nghĩ lão Hooker nói như trạng. Nhưng đọc kỹ thì lão nói ngon lành thiệt, vì lão là trạng thiệt khì khì khì Lão có tiến sĩ từ U of Virginia sau khi tốt nghiệp West Point, từng là Khoa Trưởng của NATO Defense College và cố vấn cho 3 đời tổng thống Mỹ,

  Chẳng hiểu các tướng Ukraine đã qua Mỹ qua Anh qua Đức học cách tổ chức điều hành và chỉ huy sư đoàn và quân đoàn chưa.

  • Tôi tính là nếu Nga không chiếm được Ukraine thì nó sẽ tố phé với Mỹ. Hôm nay đã cho thấy nó đã dọn đường rồi đó bằng cách cho chiếc máy bay do tham của Mỹ phải rớt. Ukraine phải nhanh chóng giành lại đất và điều này lại phụ thuộc vào Mỹ và NATO. Tôi cho răng việc Ukraine có thể điều động thêm khoảng 500,000 quân là chuyện khả dĩ khi cần thiết. VC có 1 triệu quân vào thời điểm 1976 với dân số sắp xỉ 50 triệu. Ukraine cũng tương đương như vậy. Họ cần vũ khí và tiếp liệu đầy đủ là làm nên chuyện. Giữ Bakmut là điều khôn ngoan, chứ không dại dột. Nếu họ bỏ thì nhue khí sẽ mất và mở đường cho những cuộc tấn công của Nga sau này. Họ chỉ cần tiêu diệt đám lính đánh thuê thì những trận sau sẽ có đà tiến chiếm mà ít đổ máu. Chỉ cần đầy đủ đồ chơi là thằng trong lúc này. Phải tháng gấp, chiếm gấp trước một cuộc hưu chiến vào thời điểm bắt buộc mà không do họ chọn. Tôi hy vọng nước Mỹ sẽ không bị lung lạc bởi những đòn tổ phé của thằng Nga. Vẫn mong A 10 tham chiến trong thời gian sắp tới.
   Chào anh.

   • Té ra quan thanh tra vẫn chưa xin quan tư lệnh Không Quân Mỹ Frank Kendall được chiếc A10 nào để đem cho Ukraine? Tớ đang tính tới xin lão Commandant of the Marine Corps David Berger đem 450 xe tăng M1A của TQLC cho Ukraine nhưng trễ rồi Hi hihi.

    Chuyện xe tăng thừa của TQLC Mỹ như vầy

    Lão tư lệnh TQLC là David Berger là tay ghê gớm, Nhận chức Commandant từ tháng 7, 2019, lão chủ trương phải tổ chức lại TQLC phù hợp với thời đại mới và chính sách mới của bộ quốc phòng Mỹ. Lão quyết định TQLC không cần những thứ lỗi thời là đại bác và xe tăng nữa. Khi chiến trường cần tăng, sẽ gọi Army đem tăng tới. TQLC cần hiện đại hóa đồ chơi, cần những thứ cao cấp hơn, như hỏa tiễn tầm xa và drones. Và thay F-18 bằng F35 Còn việc mới của TQLC là “defending ships at sea, island-hopping and battling for contested coastlines, in preparation for potential conflict with near-peer adversaries such as China.”

    Nói là làm. Thật ra lão đã suy nghĩ tính toán kỹ lưỡng qua nhiều phát biểu, nhiều bài viết trong chục năm rồi, rồi khi cờ tới tay, lão phất ngay. Được Trump bổ nhiệm làm tư lệnh TQLC tháng 7 năm 2019, bây giờ lại được sự tận tình hỗ trợ của Biden và Joint Chiefs of Staff Milley, bộ trưởng quốc phòng Austin, Lão Berger giải tán sư đoàn 2 thiết giáp của Marines, rồi đem hết 450 xe tăng của TQLC cho Army. Army dĩ nhiên khoái quá. TQLC không còn chiếc tăng nào.

    Các cựu tướng TQLC như cựu bộ trưởng Mattis hay chánh văn phòng tổng thống Trump là John Kelly đều phản đối dữ dội, Mịa, TQLC mà thiếu tank thì đánh đấm gì, mày là đàn em mà không biết lắng nghe lời khuyên của tụi tao à? (Berger thua Kelley, Mattis hơn chục tuổi)

    Lão Berger năm nay 64 tuổi trả lời, “Dạ em nghe chứ. Nghe rất kỹ rồi em có quyết định khác với lời dạy bảo của các niên trưởng.” khì khì khì. Tớ mong lão Berger sẽ thay thế Milley làm Chairman of Joint Chiefs of Staff

    Thử tìm hiểu đồ chơi mới Berger mới mua, thì thấy toàn những thứ lạ lẫm với mình. Thí dụ như các dàn bắn kiểu mới, ROGUE-FIRES, NMESIS, and the Long-Range Fires Launcher. Berger mua thêm hỏa tiễn Tomahawk cruise missile mà Navy vẫn xài, bây giờ cải tiến theo đòi hỏi của TQLC, có tên mới The Maritime Tomahawk Strike Missile.

    Chưa biết võ khí mới của TQLC hiệu nghiệm cỡ nào, chắc phải chờ 4, 5 năm nữa, khi vớt được mấy thằng lính China còn sống sót trên biển sau khi bị ăn hỏa tiễn của Marines, hỏi chúng các hỏa tiễn nào lợi hại như thế nào, lúc đó mới biết rõ.

 8. Khi Tưởng Giới Thạch còn nắm chính quyền nước Tàu trước năm 1949, nước Tàu ngày đó do Tưởng lãnh đạo bao gồm cả Đài Loan. Nhưng kể từ ngày họ Tưởng thua cộng sản Mao bỏ chạy rút về Đài Loan thì Đài Loan vẫn được coi là phần đất quốc gia tự do dưới quyền lãnh đạo của họ Tưởng cho tới khi Mỹ thay đổi, công nhận cộng sản Mao thay thế Tưởng cai trị lục địa nước Tàu nhưng Đài Loan vẫn là một hòn đảo tự trị có chính quyền do dân bầu và lãnh đạo ngày nay là bà Thái Anh Văn. Đài Loan vẫn có quân đội và một nền kinh tế với lãnh thổ riêng. Đời sống người dân cao hơn và văn minh hơn gấp nhiều lần so với dân Tàu Cộng. Nếu Tập nói Đài Loan là một phần của Tàu thì phải nói cho đúng là nước Tàu cộng sản ngày nay trước kia thuộc về Đài Loan tự do và dân chủ, nhưng, cũng như cộng sản Hồ cướp chính quyền Trần Trọng Kim của VN, cộng sản Mao cướp chính quyền Tàu đuổi Tưởng chạy ra Đài Loan.

  Tuần này, Tập sẽ đi Nga và bà Thái Anh Văn cũng sẽ qua Mỹ. Chuyện gì sẽ xảy ra sau những chuyến đi này nhưng trước tiên vẫn sẽ là màn khẩu chiến. Nếu Tàu-Nga-Mỹ là những quốc gia và Tập cùng Putin đang liên kết chống Mỹ thì tại sao Mỹ không thay đổi lại coi Đài Loan như là một quốc gia và bà Thái Anh Văn quá cảnh ghé Mỹ thăm sau thời điểm Tập qua Nga? Tập dùng Nga để đối đầu với Mỹ thì Mỹ cũng dùng Đài Loan để đối lại. Cái giá Tập qua Nga, mà nếu Tập cung cấp vũ khí cho Putin thì cũng sẽ tương tự Mỹ sẽ làm như vậy cho Đài Loan. Hãy coi Đài Loan như là một quốc gia, độc lập và tự trị, vì thực tế Đài Loan vẫn độc lập, tự trị, và tự do dân chủ hơn nửa thế kỷ nay.
  nv

 9. Ai sẽ thắng ai trong cuộc chiến Nga đánh chiếm Ukraine không phải là chiến thắng hay thua cho hai nước này mà còn là thắng hay thua cho cả thế giới khi Mỹ và NATO đứng chung một phe chống lại Nga – Trung – Bắc Hàn và Iran. Tuy đồng minh hai bên chưa trực tiếp gửi quân tham chiến nhưng với sự ủng hộ và trợ giúp vũ khí, có thể coi đây là dấu hiệu của chiến tranh thế giới. Cuộc chiến này tác động mạnh đến sự thay đổi của thế giới cả về quân sự, kinh tế, và địa chính trị. Các nước hai bên đều tăng ngân sách quốc phòng, cho thấy hòa bình thế giới bị đe dọa, và chiến tranh sẽ lan ra thêm nhiều khu vực địa chính khác trên thế giới mà Đài Loan sẽ là nơi Mỹ và đồng minh tranh với Tàu Cộng. Và với dân số áp đảo 4 lần dân số Mỹ; 3 lần Mỹ và đồng minh cộng lại, Tàu Cộng sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí nguyên tử tiêu diệt tất cả nếu đủ sức mạnh.

  Kể từ làm bạn và bang giao làm ăn với nước Mỹ, Tàu Cộng chưa bao giờ mong muốn hòa bình mà luôn mang tư tưởng chiếm tất cả. Mỹ phải sẵn sàng cho cuộc chiến sắp tới với này.
  nv

  • Tôi đồng ý với bạn .
   Cuộc chiến ở Ukraine,
   sẽ thay đổi bộ mặt
   thế giới về cả ba mặt :
   Kinh tế,chính trị và cả
   quân sự . Tác động mạnh
   nhất là lĩnh vực kinh tế.
   Nếu Tàu trực tiếp nhảy
   vào cuộc chiến để giúp
   đỡ cho Nga về kinh tế
   lẫn vũ khí ,thì bộ mặt
   thế giới sẽ thay đổi một
   cách rõ rệt,chứ không
   “úp úp mở mở” như hiện
   nay ,xài võ mồm là chính.

   Chiến tranh ở mặt trận
   sẽ được quyết định bởi
   điều kiện kinh tế ở hậu
   phương.

 10. a)”Vũ khí bí mật” của Nga giữa nguy cơ bị cắt đứt xương sống kinh tế: Bất ngờ với đặc điểm rất giống phương Tây
  soha, Duy Anh | 12/03/2023 11:22
  9 : “Vũ khí bí mật” của Pou giữa nguy cơ bị cắt đứt xương sống kinh tế là Tập , chớ không phải Pavel Sorokin !
  Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đang “cắt đứt xương sống” của nền kinh tế Nga, nước này đang rất cần phát triển các thị trường mới cho các công ty dầu khí.
  Cựu nhân viên ngân hàng Morgan Stanley – Pavel Sorokin, 37 tuổi – hiện là Thứ trưởng Năng lượng Nga và đang là nhân tố được đánh giá có khả năng bảo vệ lợi ích của Moscow trong hoàn cảnh hiện tại.

  b) ChatGPT sắp có bản cập nhật làm đảo lộn thế giới công nghệ
  Pou : Tao có thể dùng ChatGPT đảo lộn thế giới không ?
  • Zing, Chủ nhật, 12/3/2023 15:44 (GMT+7)
  Phiên bản tiếp theo của ChatGPT có khả năng tạo video, hình ảnh, âm nhạc dựa vào một số từ khóa gợi ý, hứa hẹn gây ra cơn sốt mới trên thị trường công nghệ toàn cầu.
  Báo Anh ngưỡng mộ nghệ thuật ‘thao túng tâm lý’ của Tổng thống Nga Putin
  Pou : Tao cao siêu quá hả ?
  3/3/2023:ANTD.VN – Tổng thống Nga Putin theo nhận xét có khả năng “thao túng tâm lý” của người đối diện một cách khó tin.
  TheoBritish Express

  c) Lo ngại rủi ro Nga ‘vũ khí hóa’ hàng hóa kim loại

  Bi : Phương Tây sẽ trừng phạt Nga về nhiên liệu hạt nhân, kim cương , vàng, nhôm, titane , palladium !
  Tập : Bớ Pou ! Nếu mày bán rẽ nhiên liệu hạt nhân, kim cương , vàng, nhôm, titane , palladium bằng 10% giá thị trường , thì tao mua hết , trả bằng NDT !
  Chủ Nhật, 12/03/2023
  (KTSG Online) – Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Citigroup cảnh báo khách hàng về rủi ro tăng giá của các kim loại quan trọng như nhôm, palladium và nhiên liệu hạt nhân nếu Nga hạn chế xuất khẩu những mặt hàng này.
  d) vnn, 11/03/2023 09:14 (GMT+07:00)
  Hungary nói phương Tây sắp gửi quân đến Ukraine, EU-Mỹ tiếp tục hỗ trợ Kiev
  Bi : Tao sẽ trục xuất Viktor Orban khỏi NATO vì bất tuân quân lệnh và phản bội !
  Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, các đồng minh phương Tây của Kiev sắp gửi quân tới Ukraine.
  Thủ tướng Hungary gây sốc khi đề xuất lập ‘NATO châu Âu’ và loại bỏ Mỹ
  Bi : Tao sẽ trục xuất Viktor Orban khỏi NATO vì bất tuân quân lệnh và phản bội !
  5/3/2023: ANTD.VN – Trước nguy cơ bị loại khỏi NATO và EU vì có quan điểm thân Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây đã trình bày một đề xuất gây sốc.
  TheoDie Weltwoche

  e) Hàng nghìn doanh nghiệp địa ốc rút lui, giá đất giảm cả tỷ đồng/nền
  9: Phồn vinh giả tạo bất động sản sụp đổ hả ? Vì Pou quỷ điên ?
  12/03/2023 | 09:44
  TPO – Mỗi ngày khoảng 30 doanh nghiệp địa ốc rút lui khỏi thị trường; Sức mua xuống thấp nhất, giá đất giảm tới 1 tỷ đồng/nền; Tranh chấp chung cư ‘nóng’ trở lại, người dân căng băng rôn đòi quyền lợi; Loạt công trình như biệt phủ ‘mọc’ không phép trên đất Cảng Hà Nội;… là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
  Sức mua xuống thấp nhất, giá đất giảm tới 1 tỷ đồng/nền
  f) Hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang chờ chảy vào Việt Nam
  9 : Chưa tới 100 nghìn tỷ USD hả ? Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đều ngu ?
  NGUYỄN NGỌC
  Bizlive,17:00 11/03/2023
  g) Cộng sản và doanh nhân Mỹ gốc Việt, chẳng lẽ giờ này mới biết?
  9 : Sống chung không cưới hỏi (union libre) giữa Chống cộng , thân cộng , đa nguyên độc đảng , tân độc tài , tân cộng sản , Cộng sản ?
  Posted on 10/03/2023 by Doi Thoai
  Tiengdan
  Yên Khê
  10-3-2023
  Chống cộng triệt để và ăn tiệc Việt … Cộng
  h) Tiết lộ về chương trình thao túng não bộ của CIA
  Pou : Một đề tài nghiên cứu quan trọng , Nga sẽ tìm cách mô phỏng !
  CAND,Thứ Bảy, 11/03/2023, 21:35
  Tình báo trung ương Mỹ (CIA) bắt đầu tiến hành một dự án được xếp vào hàng tối mật với tên gọi MK-Ultra nhằm phát triển những phương pháp có thể sử dụng trong các cuộc thẩm vấn để buộc người bị bắt phải khai ra những bí mật. Dự án được điều hành bởi nhà hóa học Sidney Gottlieb. Từ đó đến năm 1973, khi MK-Ultra bị buộc phải chấm dứt, đã có 7.000 cựu quân nhân Mỹ tham gia dự án cùng gần 3.000 tù nhân…
  i) Ông Trump tuyên bố thà để TT Putin sáp nhập một phần Ukraine để chấm dứt chiến tranh
  Pou : Bớ Trăm điên ! Tao muốn sáp nhập toàn bộ Ukraine ! Mày ngu !
  danviet : Phương Đăng (theo Telegraph) Thứ sáu, ngày 10/03/2023 17:03 PM (GMT+7)
  Ông Donald Trump “chọn” đối thủ hàng đầu
  05-03-2023 – 17:41|Quốc tế
  Pou :Trăm điên không ngóc đầu lên được thì tao thua ở Ukraine !
  (NLĐO) – Trận quyết đấu giữa ông Donald Trump với “người trong nhà” Ron DeSantis cho vị trí ứng viên đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ vào năm 2024 đã leo lên nấc thang mới.
  tt, 05/03/2023 11:34 GMT+7
  Ông Trump ‘sẽ tranh cử tổng thống dù có bị điều tra hình sự’
  Pou :Trăm điên vẫn tranh cử tổng thống dù bị tù hình sự ?
  Ngày 4-3, cựu tổng thống Donald Trump xuất hiện ở Hội nghị hành động chính trị bảo thủ thường niên của Đảng Cộng hòa Mỹ, được chào đón nhiệt liệt và có bài phát biểu hơn 100 phút.

  j) tuoitre, 10/03/2023 15:20 GMT+7
  Chuyên gia Mỹ nói Nga sở hữu tên lửa có thể thay đổi cục diện xung đột Ukraine
  Pou : Bớ dân Crimea ! Ai theo Ukraine thì di tản ngay về phía Kiev, ai theo tao thì di tản ngay về phía Nga ! Có thể Crimea bị tao san bằng
  thành bình địa bằng tên lửa Kinzhal có đầu đạn hạt nhân !
  Ukraine : Để đánh thắng Pou trong năm 2023, Ukraine cần 3000 xe tăng Leopard 2 , 3000 xe tăng Panther , 3000 xe tăng M1 Abrams , 3000 HIMARS , 3000 tên lửa phòng không Patriot ,và 3000 máy bay chiến đấu F-16 !
  • 9 : Coi như Pou tiêu !
  • Bi : Ukraine sẽ thắng trước tháng 11/2024 !

  Nga đã thực hiện các cuộc tấn công vào Ukraine bằng tên lửa có công nghệ tiên tiến vào đầu tuần này, bao gồm tên lửa không đối đất Kinzhal có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
  k) Liên Hiệp Châu Âu sẽ cấp 1 tỉ euro trang bị đạn dược cho Ukraina
  EU : Nếu 1 tỉ euro khô ng đủ , thì sẽ có 10 tỉ euro !
  Posted on 09/03/2023 by Doi Thoai
  RFI
  Đăng ngày: 09/03/2023 – 11:14
  Tại Stockholm, Thụy Điển, bộ trưởng Quốc Phòng các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu hôm 08/03/2023 đã nhất trí đẩy nhanh việc giao vũ khí, đạn dược cho Ukraina, nhất là các loại đạn pháo mà Kiev đang cần gấp.
  Theo Reuters, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell dự kiến Bruxelles sẽ chi 1 tỉ euro để trợ giúp và thúc đẩy các nước trong khối giao thêm cho Kiev đạn pháo mà các nước có sẵn trong kho. Liên Âu cũng dự kiến sẽ chi thêm 1 tỉ euro để các nước mua chung đạn dược viện trợ cho Ukraina.

  l) Thẳng tay trừng phạt nhiều lĩnh vực, châu Âu vẫn e dè với năng lượng hạt nhân Nga
  19:29 | 10/03/2023
  Theo dõi TGVN trên
  Baoquocte.vn. Châu Âu đã hành động với tốc độ đáng kinh ngạc để từ bỏ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga sau chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhưng phá vỡ sự phụ thuộc lâu dài vào ngành công nghiệp hạt nhân rộng lớn của Nga là một việc phức tạp hơn nhiều.

  m) vnn, 10/03/2023 16:14 (GMT+07:00)
  Nhóm Wagner ‘tạm dừng chiến thuật’ ở Bakhmut, Nga định tăng hệ thống trinh sát ở Ukraine
  Prigozhin : Phải chờ tao vào các nhà tù hình sự Nga tuyển quân thêm !
  Công ty quân sự Wagner nói tiền tuyến của Nga ở Bakhmut có nguy cơ lung lay
  Pou : Tao sẽ san bằng Bakhmut thành bình địa ! Ăn không được thì tao đạp đổ !
  06/03/2023 | 19:08
  TPO – Người đứng đầu công ty quân sự Wagner cảnh báo tiền tuyến của quân đội Nga xung quanh thành phố Bakhmut (Ukraine) có thể bị lung lay, trừ khi lực lượng của ông nhận được thêm đạn dược như lời hứa của Mátxcơva hồi tháng 2. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự căng thẳng đang gia tăng giữa lãnh đạo công ty Wagner và Điện Kremlin.

  n) Báo Trung Quốc cảnh báo việc Ấn Độ mua balo phản lực trang bị cho lính biên phòng
  Thu Thủy
  Ukraine : Ukraine cần 30000 balo phản lực jetpack !
  Thứ năm, ngày 09/03/2023 – 18:28Lưu tin

  VietTimes – Gần đây, báo chí Ấn Độ đưa tin, lực lượng biên phòng Ấn Độ đã bắt đầu thử nghiệm một loại trang bị mới dùng cho tác chiến ở biên giới, đó là balo phản lực (jetpack)
  o) Vào cuối tháng 3/2023, các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7 dự kiến sẽ nhóm họp để điều chỉnh lại mức giá trần đối với mặt hàng dầu thô xuất khẩu của Nga.
  Nga gặp rắc rối nghiêm trọng khi giá trần dầu mỏ bị hạ xuống mức 50 USD?
  Pou : Tao có thể chịu đựng 6 tháng nếu giá trần của G7 là 10 USD/thùng !
  Sao mà G7 tàn ác , bất nhân !
  9/3/2023 : ANTD.VN – Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng, nếu giá trần dầu mỏ tiếp tục bị hạ thấp sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với Nga.
  TheoReporter

  p) Thụy Sĩ xét xử vụ rửa tiền ‘nghi liên quan ông Putin’
  Pou : Bớ Thụy Sĩ ! Tao toàn làm chuyện động trời động đất , mà mày coi tao như 1 đứa du côn , ăn cắp vặt ! Mày ngu !
  Posted on 09/03/2023 by Doi Thoai
  BBC
  8 tháng 3 2023, 20:43 +07

  q)Trung Quốc chuyển tài chính, công nghệ dưới sự quản lý trực tiếp của Đảng
  Trọng : Tư tưởng “Đảng quản lý trực tiếp kinh tế ,tài chính , chứng khoán , công nghệ “ của Tập rất tuyệt vời , tao phải thực thi ngay !
  Tập xứng đáng là sư phụ tao !
  Nam Trung 20:46 09/03/2023
  Kinhtedothi – Trong tuần này, cơ quan lập pháp của Trung Quốc sẽ thông qua một cuộc đại tu hành chính với mục đích giúp đất nước kiên cường hơn trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

  • Tôi rất tôn trọng quyền Tự Do của người khác. Nhưng đây là chuyện ” Bất khả kháng “, tôi đành lên tiếng.

   Một người có đầu óc bình thường, khi viết bình luận, muốn nói lên Lập Trường, Quan Điểm của mình. You viết ” tràng giang, đại hải “, chuyện nọ xọ chuyện kia, đọc phát… CHÁN.

   Trước khi post, you nên đọc lại, coi có được hay không ? để khỏi làm phiền Bạn Đọc. ” Thuốc đắng dã tật. Sự thật mất lòng “. Mong you thông cảm, để lần sau viết khá hơn. LCL

 11. Trích : ” Người ta nói chiến tranh Ukraine là cuộc chiến một mất một còn giữa Thiện và Ác, giữa Dân chủ và độc tài ” .

  Để diễn giải điều này, trong 1 chuyến công du tại Mỹ, Anh Hùng Zelensky, trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ, đã DŨNG CẢM, HÙNG HỒN tuyên bố :

  Quân Đội và Nhân Dân Ucr hiện nay, Anh Dũng chống quân xâm lược Nga, không phải chỉ riêng cho Ucr, mà BẢO VỆ Hòa Bình, toàn vẹn Lãnh thổ của tất cả các nước trên Thế Giới. Cho nên NATO, EU viện trợ tiền, vũ khí… cho chúng tôi, các Bạn đừng nghĩ rằng, đó là TỪ THIỆN hoặc BỐ THÍ, mà thực sự là NGHĨA VỤ” .

  Không ai có thể phủ nhận viện trợ của NATO và EU cho Ucr ( gần 100 tỷ USD ), nhưng kéo dài, cầm chùng, nhỏ giọt. Giống như chữa 1 đám cháy lớn, thay vì tập trung CÙNG 1 LÚC, hằng trăm xe cứu hỏa và những phương tiện khác để chữa cháy, thì đám cháy sẽ được dập tắt ngay. Đàng này, chỉ cho 1 hoặc 2 chiếc xe cứu hỏa đến, thay phiên nhau phun nước, cho nên, đến nay, đám cháy vẫn còn âm ỉ và không loại trừ khả năng căn nhà bị thiêu rụi ( mặc dầu số lượng nước đã dùng để chữa cháy, gấp TRĂM lần lượng nước, nếu tập trung toàn bộ để chữa ngay từ đầu ).

  Một vài còm sĩ CA TỤNG Biden, Macron, Scholz… là Khôn Ngoan, vì viện trợ cầm chừng, nhỏ giọt… để tránh chiến tranh nguyên tử với Nga . Đây là suy nghĩ của những người ” Tham sanh, Úy tử “, không biết câu : CHẾT VINH HƠN SỐNG NHỤC.

  Thực ra, Putin biết rõ, đám GÀ MÁI này là GAN SỨA, nên ra sức hù dọa, chứ chỉ cần việc CẤM VẬN, nếu muốn chơi bom nguyên tử, thì Putin sẽ CHƠI NGAY.

  Để chứng minh cho sự viện trợ cầm chừng, nhỏ giọt, ngày hôm qua ( 12/3/23 ), Ngoại Trưởng Ucr, Kuleba nói :

  Tại chiến trường khốc liệt nhất ( Bachmut ), Quân đội Ucr bị thiếu đạn, nhất là đạn pháo ” .

  Điều đáng nói, là hiện nay, chưa thấy xe tăng hiện đại Abrams của Mỹ và Leopard 2 của Đức xuất hiện trên chiến trường Ucr. Sholz hứa ( lại HỨA ) đến cuối tháng 3/23 sẽ gởi 14 xe tăng Leopard 2 cho Ucr. Chiến trường kéo dài cả ngàn cây số, mà chỉ gởi 14 chiếc, đúng là MUỐI BỎ BIỂN.

  Cách đây khoảng 10 ngày, 1 còm sĩ viết đại ý : ” Những lời tuyên bố của Biden, Macron, Scholz… là Chiến Tranh CHÍNH TRỊ, để tránh chiến tranh Nguyên tử. Chúng ta phải hiểu ngược lại, mới đúng ý các VỊ này ” .

  Theo ” Cao Kiến ” này, thì khi Biden, Macron, Sholz…. khuyên TT Zelensky nên RỜI Kiev, thì chúng ta phải hiểu ngược lại : Đám CHỦ BẠI này thực sự muốn TT Zelensky TRỤ lại Kiev.

  Nếu đám Chủ Bại này, tình cờ đọc được ” Cao Kiến ” trên, họ không ngờ, mình ” Oai hùng, Dũng cảm ” đến thế ( Điều mà chính họ chưa bao giờ dám nghĩ tới ).

  LCL.

  • Từ một việc này anh lại suy diễn áp đặt vào việc khác chứng tỏ anh chẳng hiểu gì cả. Chính trị mỗi lúc, mỗi hoàn cảnh, mỗi sự việc, mỗi nơi (địa chính trị) và mỗi ngày, tùy theo tình hình thời cuộc và cường độ của cuộc chiến mà họ phải thay đổi để tránh chiến tranh thế giới và làm sao đạt được lợi ích cao nhất cho đất nước họ. Anh LCL này có ác cảm với lãnh đạo EU nên có cái nhìn thiếu khách quan, nặng thành kiến, mà không hiểu họ còn vì quyền lợi của đất nước họ. Nếu anh là lãnh đạo anh cũng phải vì lợi ích quốc gia mình trước.

   • Kinh nghiệm trước đây, khi viết cho DLB, tôi ngại nhất là trả lời cho những nick mới toanh ( tức là không phải những nick đã từng công kích tôi, hoặc chính họ, nhưng ngại lấy nick cũ ).

    Với DANH DỰ của 1 Cựu Lính Trận QLVNCH, tôi luôn đấu tranh cho LẼ PHẢI, chứ tôi không có ác cảm với bất cứ Lãnh đạo nào của NATO hoặc EU ( Bằng chứng, là tôi không viết 1 chữ nào về Trump, Biden trong cuộc bầu cử TT Mỹ vừa qua ).

    Thử hỏi, nếu Putin chiếm Ucr dễ dàng, thì Đức, Pháp, thậm chí cả Mỹ có còn ” Quyền lợi đất nước của họ ” hay không ? để mà ” Bảo vệ ” ! ?.

    Bạn vui lòng cho tôi biết : Từ việc này ( việc gì ? ) lại dẫn giãi, áp đặt đến việc khác ( cũng là việc gì ? ). Hai việc này có liên quan hay không liên quan với nhau ?. LCL.

    • Tội lạ ở diễn đàn này nhưng không lạ với anh ở DLB. Anh đừng đem cái quá khứ chuyên bới móc nói xấu sau lưng người khác bên DLB tiếp tục qua bên này. Bị phụ nữ chỉnh lưng, anh đòi đánh họ bằng đòn gánh. Phụ nữ tẩy chay anh và chủ báo cấm còm của anh nhưng anh viết ở đâu cũng vẫn tật cũ. Anh lại còn đem “danh dự” một người lính trận QLVNCH ra thề độc. (Anh viết: Thử hỏi, nếu Putin chiếm Ucr dễ dàng, thì Đức, Pháp, thậm chí cả Mỹ có còn ” Quyền lợi đất nước của họ ” hay không ? để mà ” Bảo vệ ” ! ?.) Chuyện không xảy ra thì làm sao anh biết lãnh đạo các nước họ sẽ phản ứng thế nào? Đây có phải là viết áp đặt khi cái giả thuyết “thử hỏi” và “nếu” của anh chưa từng xảy ra? Các nước vẫn giúp Ukraina nhưng chính trị luôn thay đổi theo lợi ích, từng ngày và từng sự việc cụ thể. Việc một số lãnh đạo họ tuyên bố điều gì đó không có nghĩa phải hiểu ngược lại như anh nói mà phải hiểu tại sao.

     • Dm dân làm báo, nó là CS
      Nó cũng khỏng cho tao Comment.
      Bây giờ thì nó chết, không có ai đọc
      Còn mày là ai? Chửi CSVN 1 câu tao nghe

     • Tưởng you là ai xa lạ, té ra you nằm trong đám ” Rúc váy Cô Hải Ý ” trên DLB. Đám Rúc váy này, còn NGU hơn bọn Bò Đỏ . Vì trên DLB, không có nick nào là Political cả, nên tôi không nhận ra.

      Chửi you NGU, không có gì OAN cho you cả, vì you gợi lại chuyện đánh Cô HY bằng đòn gánh. Tôi đã viết rất rõ :

      – Đây là câu viết của Cố Nhà văn Trào Phúng Dê Húc Càn ( tức Thiếu Úy KQ Dương Hùng Cường ) trên Báo Con Ong. Sau năm 1975, Anh DHC đã chết trong tù, vì sự tra tấn dã man của tên VC nằm vùng Huỳnh bá Thành ( tức Họa sĩ ỚT ).

      Từ câu : ” Không nên đánh đàn bà, dù bằng đóa hoa hồng “, Anh DHC sửa lại :

      Không nên đánh đàn bà bằng đóa hoa hồng, mà đánh bằng đòn gánh ” .

      Còn chuyện you kết tội tôi là đưa chuyện CHƯA xảy ra để áp đặt . Tôi xin ” Ôn Cố, Tri Tân ” :

      – Năm 1971, tại Trường Xây Dựng Nông Thôn Vũng Tàu, TT NV Thiệu phát biểu :

      MN còn trong tay Người Quốc Gia, thì còn TẤT CẢ. Nếu mất vào tay CS, thì MẤT tất cả ” .

      Lúc đó MN vẫn còn vững mạnh, thì you có dám kết tội TT Thiệu đưa chuyện CHƯA xảy ra, để ÁP ĐẶT ?.

      Để bổ túc chuyện CHƯA xảy ra, tôi xin đưa thêm 1 bằng chứng Lịch Sử :

      – Ngày 27/2/1962, sau khi 2 Phi Công Phạm Phú Quốc và Nguyễn văn Cử oanh kích DĐL, BS Trần Kim Tuyến ( Giám Đốc Tình Báo ) vào gặp Cố Vấn NĐ Nhu. Ông Tuyến đang thao thao :

      ” Kế hoạch của PP Quốc là như vầy, như vầy…. “. Ông NĐ Nhu đưa tay chận ngay :

      Với Anh, tôi muốn biết những chuyện gì CHƯA XẢY RA , chứ không phải những chuyện gì ĐÃ XẢY RA ” .

      Vì đây là còm cuối cùng của tôi viết cho you, nên hơi dài, mong you và Bạn Đọc thông cảm. Với đám RÚC VÁY, tôi không muốn dây vào, tốn thời gian VÔ ÍCH.

      LCL.

     • @ LCL
      Tôi không quen biết ai bên DLB nhưng có theo dõi và biết bất cứ ai viết khác quan điểm thì anh chụp từ “rúc váy” phụ nữ cho họ, thật là thô bỉ. Tôi khuyên anh nên viết đứng dắn và có một chút lòng tự trọng nếu còn tự nhận là một người lính khi trao đổi trên diễn đàn.

      Ví dụ của anh chứng tỏ anh chẳng hiểu một tí tẹo gì về chính trị. Anh lấy chuyện chiến tranh Vn ra so sánh với chiến tranh Ukraina mà không hiểu rằng là bối cảnh khác nhau, địa chính trị cũng khác và đối thủ cũng khác. Kiến thức chính trị của anh nông cạn nhưng sỉ vả người khác thì giỏi.

     • Mày là thằng cacx nào? Tao thấy mày chỉ gâu gâu , mày hãy đưa ra bằng chứng, lý do cụ thể, nói chung chung thì dogs cũng gâu gâu được.
      Dmcs

 12. Khà khà khà, đám Tàn Dư Cắn Cock lúc nào củng ngu si chủ quan tin rằng PUTTIN sẻ đầu hàng truóc thèng bu MẼO và 40 nuoc Châu Âu mà quên rằng thèng bu MẼO là thèng chet’ nhát.

  Cứ theo cục diện chien tranh hiên nay thì hong sớm thì muộn bu MẼO sẻ ra lệnh cho thèng LEZENSKY ton ton của dân UCRAINE phải trực tiép thuong luọng vói NGA để chấm dứt chien tranh. Theo bu MẼO thì chién tranh voi NGA như thế đả đủ và bu MẼO và 40 nuóc CHÂU ÂU không muốn có một cuọc chiến NGUYEN TỬ giửa NGA và các nuoc CHAU AU và bao gồm cả bu MẼO.

  Nếu Lezensky còn hăng tiét vịt thì chính bu MẼO hoạc 40 nuóc CHAU AU sẻ trực tiép noi chuyên voi’PUTTIN và Viện Trợ Vủ khí sẻ bị CUT. Lezensky sẻ bị thay thế bỏi mot tên khác miển là nghe theo lòi Mẽo.

  Trò đời nó là như thé chỉ có những tên NGU SI mói nghỉ rằng bu MẼO và 40 nuoc Chau Âu sẻ tieu diệt PUTTIN.

  Tàn Dư Cắn COCK 3/// không hiểu rằng kẻ thù của bu MẼO bay giò KHÔNG PHẢI là Puttin mà là TẠP XI PING của China. Ví thé Joe Biden chẳng ngu gì mà để mot cuộc chiến NUKE BOMB xảy ra do PUTTIN khỏi động khi bị dồn vào chần từong.

  • Này chó
   Gâu gâu gì vậy?
   Mai ký niệm gì biết không? Nói trúng thì Bố thường cho con
   Kaka Kaka
   Dmcs
   Dm dog phét

 13. Việt Nam nguyện sống chết với Putin,chỉ cần một mình Ngài Phét là đủ để cho thế giới hoảng hồn.Hồ chí Minh xưng “bác” với cả nước,Phét xưng Anh với cả nước,một tên xưng bác,một tên xưng anh đủ làm phân hóa đất nước.

 14. Chuyến gặp lần đầu tại đất Tàu, Putin và Tập cam kết “liên kết không giới hạn”, và Putin trở về đánh Ukraine. Tưởng sẽ thắng và chiếm Ukraine chỉ trong vài ngày nhưng tới nay đã hơn một năm vẫn chưa chiếm được vì Mỹ và NATO vào cuộc. Kết quả Putin đang sa lầy và kiệt quệ.

  Biết không thắng được, họ lại hẹn gặp lần hai. Lần này Tập sẽ qua Nga gặp để giải cứu Putin. Sự thất bại của Putin, cho thấy, Tập không còn hy vọng trông mong sự “liên kết'” trợ giúp ở Putin nếu Tập đánh Đài Loan. Thất bại của Putin cũng chính là thất bại của Tập. Và nếu Putin sụp đổ thì Tập cũng sẽ chẳng những không dám đánh Đài Loan mà có nguy cơ cũng sẽ sụp đổ theo. Chỉ vài cuộc biểu tình toàn quốc chống cô lập Covid của dân Tàu mà Tập đã sợ phải nới bỏ. Nếu không chiếm được Đài Loan thì nhiệm kỳ thứ ba của Tập khó mà kéo dài mà không bị phe khác trong nước áp lực phải ngã ngựa.

  Liêu Tập có tồn tại tiếp tục cầm quyền nếu Putin thua và sụp đổ? Đây chính là lý do Tập phải qua Nga gặp Putin để cứu bồ. Nhưng viện trợ vũ khí cho Putin là con dao hai đầu. Nó chưa chắc giúp Putin cầm cự được lâu dài mà sẽ di hại cho chính Tập và nước Tàu nếu bị Mỹ và Tây Phương trừng phạt. Và đây chính là lý do tại sao Tập đưa ra 12 điểm hòa bình để cứu Putin, hy vọng Putin không sụp đổ.

  Tập phải cứu Putin, nhưng không phải viện trợ vũ khí để Putin kéo dài chiến tranh mà là kêu gọi hòa bình để cứu Putin và chính Tập. Putin không sụp đổ thì Tập còn hy vọng dùng Nga, liên kết với Bắc Hàn và Iran, trở thành một trục để đối kháng với Mỹ và Phương Tây.
  nv

 15. OTAN/NATO chết lâm sàng, Trump bực mình hù bỏ để NATO biết sợ, thế nhưng NATO vẫn làm mình làm mẩy “em chả, em chả”. Ai ngờ nhờ Putin tưởng bở lao mình vào chơi Ukraine làm NATO giựt mình, bỗng thức tỉnh. Dân Nga không ngu. Putin còn đến bao giờ? Putin – Putain de merde, Holy shit, Điếm thúi, Đồ chết tiệt!

  “cái bánh bao nhân người” Xi tưởng dễ nuốt, cũng tính đấy. Thèm nhỏ dãi. Đã bao nhiêu người Tàu chết vì “O Covid”, Cúm Vũ Hán. Che dấu tội ác. Mộng chiếm Đài Loan ngày càng xa.

  Đánh Đài Loan? Đài Loan sẽ bị thiệt hại và chết chóc; nhưng Thượng Hải, đập Tam Hiệp sẽ bị tan hoang như Đài Loan hoặc hơn thế không chừng. Đài Loan không như Ukraine vì ĐL có hỏa tiễn tầm xa, tự phát triển, không bị kẹt như Ukraine. Mịa mày đập ông, ông sẽ chơi lại. Bể thì cho bể hết. Coi ai lì đòn.

  Tầu+ giờ toàn gặp gió ngược: Tây Phương không còn ngây thơ nữa, rút ra và chuyển sản xuất qua các nước khác có lợi hơn, dân số Tàu bắt đầu giảm, chu kỳ phát triển tới thời kỳ đi xuống, Ấn Độ bây giờ là nước có dân số lớn nhất thế giới và ngày càng lớn lên về kinh tế. Thời gian Tàu+ phát triển mạnh về kinh tế đã qua.

  Hoàng đế muôn năm, Xi còn đến bao giờ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên