Tuần lễ thế giới lên cơn sốt

3
Máy bay hành khách bị Iran bắn nhầm

Chỉ trong vòng 10 ngày năm cũ vừa đi năm mới chợt đến, thế giới chứng kiến những sự kiện nóng bỏng liên tiếp xảy ra. Nóng theo nghĩa đen là Úc, theo nghĩa bóng là Iran và Việt Nam.

Sám hối: Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô xin lỗi vì đã nêu gương xấu. Lời xin lỗi được đưa ra sau khi Ngài phất vào tay một phụ nữ, có vẻ châu Á, trong đám đông người hành hương đến Vatican để có dịp nhìn tận mắt Giáo chủ đạo Công giáo. Bà này được Đức Giáo Hoàng bắt tay nhưng không hiểu sao, có thể quá xúc động, bà ta không chịu buông ra. Trong khi xin lỗi, Ngài nói “Nhiều khi ngay cả tôi cũng mất kiên nhẫn.” Có vẻ không giống như hình ảnh được đưa ra trong phim Hai Vị Giáo Hoàng đã được đề cử giải Golden Globes, bực thang để ẵm Oscar.

Cung vàng điện ngọc: Hoàng tử Anh Harry và bà vợ diễn viên Mỹ Meghan đã gây cú sốc cho Hoàng gia Anh khi chính thức tuyên bố sẽ “thối lui” những trách nhiệm Hoàng gia. Hai người cho biết sẽ đi đi về về giữa Vương quốc Anh và bắc Mỹ, có thể là Hoa Kỳ vì là quê hương của Meghan, có thể là Canada vì nước này vẫn còn dây dưa với Anh. Có ai biết lý do bên trong cú gây choáng này? Hoàng tử Harry nghĩ rằng mình có ở lại thì cũng chẳng đến phiên mình nối ngôi chính thức, đã vậy còn phải gặp cảnh mọi người có vẻ kỳ thị bà vợ gốc da đen của mình? Còn công nương Meghan thì chán làm dâu cho một nữ hoàng nổi tiếng là khó tánh? Bên Anh cũng có chuyện mẹ chồng nàng dâu? Người Anh vừa có Brexit, vừa có Megxit.

Địa ngục ở Úc: Hơn 100 đám cháy rừng rải rác từ cuối năm ngoái kéo đến bây giờ đang biến nước Úc giống như một địa ngục. Hơn 11 triệu hecta rừng và gần 3.000 căn nhà đã biến thành than, ít nhất 27 người chết, 10 ngàn người di tản, và người ta đang ước tính xem có nửa tỉ hay một tỉ động vật chết, trong đó có một số loại đã hoặc sẽ tuyệt chủng, nhiều di sản văn hóa thế giới cũng biến mất. Vẫn còn sớm để có số thiệt hại chính xác.

Bà Thái lại đắc cử: Sau khi bị rơi vào thế lúng túng vì phong trào biểu tình ở Hong Kong, Tập Cận Bình lại mất mặt thêm một cú nữa tại xứ Đài. Bất chấp những trò ma giáo chìm nổi của Bắc Kinh,Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử với tỷ lệ 58%, dù không bằng các xứ XHCN lúc nào cũng 99%. Đa số 23 triệu dân đảo quốc đều ghét mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Trong khi vận động tranh cử, bà Thái chỉ cần nói đơn giản: nếu tồng pào muốn Đài Loan trở thành Hong Kong, xin pầu cho đối thủ của ngộ.

Indonesia chơi ngon: Indonesia đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng tác chiến sau khi các tàu đánh cá của Trung Quốc, có tàu vũ trang hộ tống, định tiến vào vùng đặc quyền kinh tế EEZ của mình. Hải quân đặt trong tình trạng báo động, còn Không quân điều 4 chiếc F-16 đến khu vực. Tổng thống Joko Widodo đến thăm hòn đảo có tranh chấp với Trung Quốc thay vì ngồi phòng lạnh phát cho mỗi tàu đánh cá một lá cờ cờ để xác định chủ quyền lãnh thổ.

Và dĩ nhiên câu chuyện nóng nhất của thế giới là chuyện Mỹ dùng công nghệ cao giết chết tướng Suleimani của Iran, một tướng khác chết hụt. Tưởng là đại chiến thứ 3 sắp xảy ra nhưng phản ứng của Iran rất yếu dù tuyên bố rất hung hăng, và Nga Tàu cũng không thấy bênh giáo chủ.

Vụ này cũng không nóng bằng vụ lực lượng phòng không Iran trong quy trình trả đũa Mỹ đã bắn hạ một máy bay chở khách của Ucraina, diệt gọn 176 người trên đó.

Có lẽ Iran phải sang Việt Nam học tập các bộ đội phòng không của ta, đã từng bắn hạ hàng ngàn pháo đài bay B-52, dù Không quân Mỹ không có loại máy bay này với con số đó.

Lúc đầu Iran còn chối nhưng ở thời đại Internet này khó lắm. Trước những bằng chứng do Canada và Ucraina đưa ra, Iran đành thành thật khai báo.

Một chuyện bất ngờ là người dân Iran, trước đây vẫn được cho là đã bị Giáo chủ tối cao Khamenei thuần hóa, đã xuống đường biểu tình tại thủ đô và nhiều thành phố. Người biểu tình đã hô to các khẩu hiệu đả đảo Khamenei, hoặc “Khamenei là kẻ giết người” khiến cảnh sát chống bạo loạn phải xịt hơi cay giải tán.

Biết đâu nay mai, người dân Việt Nam trước đây vẫn được cho là đã cam chịu chấp nhận đảng ta đè đầu cưỡi cổ sẽ kìn kìn đổ ra đường, đông gấp vạn lần đi bão, để hô khẩu hiệu đả đảo cộng sản, hoặc “Nguyễn Phú Trọng là kẻ giết người”.

Đứng về phía đảng ta thì chiến thắng Đồng Tâm là một Đại Thắng Mùa Xuân của triều đại Vua Trọng. Hàng ngàn binh lính của vua đã san bằng căn nhà gia đình cụ Kình, diệt gọn ba đời nhà cụ, vì cụ dám cả gan nuôi cả đống con nghiện, biến chúng thành lực lượng vũ trang chống lại nhà nước. Không chừng cụ còn nhận tiền của Việt Tân.

Không đứng về phía đảng ta thì “bão nổi lên rồi” trên các mạng xã hội, bão to đến độ hai đồng chí Lâm và Hùng đòi đóng cửa Phây. Tàn ác, dã man, vô nhân đạo, thú đội lốt người… vào lúc chỉ còn hai tuần nữa là mọi người ăn Tết.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Tại sao nhưng lúc Tàu hạ đặt giàn khoan, đưa tàu bè quấy phá nước ta, nhà vua trốn đâu mất, thế mà ngay sau chiến thắng Đồng Tâm, nhà vua lập tức ký quyết định truy tặng huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đó, chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa?

Cụ Lê Đình Kình hy sinh khi giữ đất

Khi bị bắt, cụ Kình còn cầm lựu đạn trong tay, đàng nào cũng chết, tại sao cụ không cho quả lựu đạn đoàn một phát cho mấy đứa bắt cụ chết luôn cho khỏe?

Nếu vụ đánh úp Đồng Tâm có chính nghĩa, tại sao đảng ta cùng lúc thả chị Nga để chị đi Mỹ, réo tên anh Hải ở Hà Nội và lăm le réo tên anh Hải ở thành Hồ?

Và còn nhiều câu hỏi khác rất khó trả lời.

Giờ này ai mà biến trận bão trên mạng thành trận bão ngoài đời thí chắc chắn người đó, nhóm đó, tổ chức đó sẽ đi vào lịch sử bằng cánh cửa lớn. Nhưng hãy cẩn thận vì giữa tháng 12, không phải ngẫu nhiên mà thành phố HCM đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. 

Tổng hợp của ĐCV

3 BÌNH LUẬN

  1. Bác lại viết điêu chê xấu chúng cháu, chúng cháu ngày trước một đánh mười tại biên giới với Trung Quốc năm 1979 đấy bác ạ. Đánh rát lắm, Trung Quốc thế mà lui đấy. Đảng là quân cướp của, giết dân đã rõ ràng từ thời còn chống Pháp. Cụ Kinh bị đảng giết là việc thường, chẳng có gì mà phải lón việc cả!

    Chỉ có bọn Ngụy cờ vàng là không giết dân cướp đất thôi bác ạ. Nhớ nghe lời cháu nhé… Việt Nam Cộng Hòa là con đường tất yếu để dân tộc ta có đa nguyên và phát triển đấy. Còn chối bỏ cờ vàng là còn bị đảng cộng sản bắn giết cướp bóc đấy bác !

  2. Cụ cầm lựu đạn nhưng lựu đạn sét Nên không cùng chết với tụi cảnh sát cơ động .tụi hèn với giặc ác với Dân ,gặp Trung Quốc thì cúi đầu ,gặp dân thì vênh mặt thời của đám đỉnh cao trí tuệ loài người chỉ ăn hiếp Dân thì giỏi ./

    • Bác lại viết điêu chê xấu chúng cháu, chúng cháu ngày trước một đánh mười tại biên giới với Trung Quốc năm 1979 đấy bác ạ. Đánh rát lắm, Trung Quốc thế mà lui đấy. Đảng là quân cướp của, giết dân đã rõ ràng từ thời còn chống Pháp. Cụ Kinh bị đảng giết là việc thường, chẳng có gì mà phải lón việc cả!

      Chỉ có bọn Ngụy cờ vàng là không giết dân cướp đất thôi bác ạ. Nhớ nghe lời cháu nhé… Việt Nam Cộng Hòa là con đường tất yếu để dân tộc ta có đa nguyên và phát triển đấy. Còn chối bỏ cờ vàng là còn bị đảng cộng sản bắn giết cướp bóc đấy bác !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên