Trung Quốc dọn dẹp sự cố Hác Hải Đông

4
Tỷ phú Quách Văn Quý. Ảnh Internet

Trong vòng 48 tiếng, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã nhanh chóng ra tay dọn dẹp vụ siêu sao bóng đá Hác Hải Đông đưa tuyên ngôn đòi dẹp bỏ đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, 4 tháng 6, nhân kỷ niệm 31 năm xảy ra vụ đàn áp Thiên An Môn, còn gọi là sự kiện Lục Tứ, từ chỗ ở của mình tại một nơi nào đó trên đất Tây Ban Nha, Hác Hải Đông đã chọn đúng 7 giờ sáng tại Bắc Kinh để đọc tuyên ngôn 18 điểm và trả lời phỏng vấn cả tiếng đồng hồ trên YouTube, mặc dù mạng này không được phát tại Trung Quốc.

Ông Hác cho biết ông đã hợp tác với tỷ phú Quách Văn Quý để thành lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc mới” và cho rằng ĐCSTQ cần được “biến khỏi thế gian”.

Hác Hải Đông tuyên bố: “Xóa sổ ĐCSTQ là cần thiết để chính nghĩa trường tồn. ĐCSTQ là tổ chức khủng bố được Cộng sản Quốc tế tài trợ nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Trung Quốc lúc bấy giờ. Sự thống trị độc tài của nó ở Trung Quốc đã thai nghén cho một loạt các tội ác chống lại loài người: Phớt lờ nhân quyền, hủy hoại nhân tính, chà đạp dân chủ, vi phạm pháp luật, hủy bỏ hiệp ước, tắm máu Hồng Kông, giết hại người dân Tây Tạng, xuất khẩu tham nhũng và mang lại nguy hại cho toàn cầu”.

Trong clip đưa lên YouTube, có bà vợ Diệp Chiêu Dĩnh từng đoạt giải vô địch cầu lông thế giới ngồi bên cạnh, siêu sao nay đã về hưu phê phán nặng nề các chính sách sai lầm của Trung Quốc, từ Hong Kong, Tây Tạng cho tới Covid-19.

Hác Hải Đông trở thành siêu sao bóng đá Trung Quốc trong thập niên 1990 và những năm đầu thập niên 2000. Tại thời điểm này, ông vẫn là vua phá lưới của Trung Quốc, tay nghề và số lượng fan của ông cao hơn nhiều so với Công Phượng, Quang Hải hoặc Duy Mạnh của Việt Nam.

Tỷ phú Quách Văn Quý, đang sống lưu vong ở Mỹ, là một trong những người mà nhà cầm quyền Trung Quốc muốn bắt nhất về tội lừa đảo, tống tiền và hối lộ.

Trước khi bỏ trốn khỏi Trung Quốc, họ Quách từng hợp tác chặt chẽ với giới tình báo Trung Quốc, nhưng qua đến năm 2017, ông nhận mình là nhà hoạt động chống chính phủ , dọa sẽ xóa sổ đảng Cộng sản bằng cách khui ra những thâm cung bí sử của đảng này. Mặc dù các thông tin ông đưa ra đã được bàn tán suốt năm 2017, nhưng có nhiều tin sau đó được kiểm chứng là mơ hồ hoặc sai lệch.

Họ Quách đã thuê Stephen K. Bannon, một người chống Bắc Kinh và là cựu cố vấn về chiến lược của Tổng thống Trump, để quảng cáo hình ảnh của mình tại Mỹ.

Tuyên ngôn của Hác gây sốc cho nhiều người bên trong lẫn bên ngoài Trung Quốc; vì từ trước tới giờ, sao bóng đá chỉ biết trước tiên là cám ơn bác và đảng, kế tiếp là tiền, chân dài và đi bão.

Chưa đến nửa ngày sau khi có tuyên ngôn, trong lúc nhiều người đang xôn xao, trang mạng Titan chuyên về thể thao của Trung Quốc đã ra thông cáo nói rằng “Hác Hải Đông đã có những  lời lẽ lật đổ chính quyền, xâm hại chủ quyền quốc gia, sử dụng đại dịch corona để phỉ báng chính phủ Trung Quốc và tung tin thất thiệt về Hong Kong… Chúng tôi cực lực lên án hành vi này.”

Chẳng mấy chốc, thông cáo này đã bị sửa cái tên Hác Hải Đông thành vỏn vẹn chữ “H” bằng ký tự Latinh.

Chưa xong, vài tiếng sau, toàn bộ thông cáo đã biến mất khỏi trang mạng của Titan, sau khi nhà nước có quyết định tháo bỏ tất cả những gì có dính dáng đến vụ này trên không gian mạng bên trong Trung Quốc, coi như chuyện này chưa hề xảy ra, giống như vụ Thiên An Môn.

Tài khoản của Hác trên Mạng Xã hội Weibo có 8 triệu người theo dõi cũng biến mất. Tài khoản của con trai và bà vợ ông cũng mất luôn.

Hupu, một nơi các fan thể thao hay tụ tập trên mạng, cũng cảnh báo người sử dụng rằng chớ nên thảo luận các “phát biểu độc hại” của Hác. Chẳng mấy chốc, lời cảnh báo  này cũng biến nốt.

Theo thống kê của freeweibo.­com, trang mạng chuyên theo dõi lưu thông trên Internet; trong vòng 24 giờ có tuyên ngôn, số người tìm từ khóa  về Hác trên Weibo đã bị loại bỏ nhiều nhất, nhiều hơn từ khóa “6-4” về Thiên An Môn. Tên của siêu sao bóng đá đã trở thành một từ nhạy cảm.

Hôm thứ Sáu, lần đầu tiên nhà nước đề cập vụ này. Phát ngôn viên Cảnh Sáng của Bộ Ngoại giao gọi tuyên ngôn của Hác là một trò hề, không đáng để đưa ra lời bàn.

Có tin nói rằng nhiều tờ báo đã nhận được lệnh không được nhắc đến vụ này.

Theo Washington Post

 

4 BÌNH LUẬN

 1. Một bài bình luận rất là mơ hồ,nếu Trump thất bại trong cuộc chiến thương mại với Trung Cộng ? Bạn phải chỉ ra ₫iễm nào? Bạn nên ₫ọc lại tin thế giới ,nền kinh tế Trung Cộng hiện nay ra sao ? SẮP CHẾT .

 2. Một thủ thuật chính trị ủng hộ Trump trong đợt bầu cử Tổng thống sắp đến nhằm kiếm phiếu của thành phần Châu Á chống Cộng .

  TT Trump gặp phải nhiều thất bại trong nhiệm kỳ đầu khi thực hiện chiến lược chống Trung cộng . Chỉ còn 5 tháng phù Vân để lấy uy tín trong tư thế mỏi mệt và buông lỏng không tin vào các cộng sự cố vấn . Tự tin vào mình như một thiên tài đàm phán nên phạm phải những lỗi lầm chính trị một cách đáng tiếc khi tuyên bố có thể chiến thắng một cách dễ dàng đối với chiến tranh Mậu dịch với Trung cộng , dịch Vũ Hán , biểu tình kỳ thị .

  Ba cuộc chiến trên như một bằng chứng cho thấy khả năng lãnh đạo của TT Trump không được như Đảng CH Mỹ mong đợi . Nhiều nhà lãnh đạo Đảng CH tỏ ra mất tin tưởng TT Trump giống như 4 năm về trước .

  Đây cho thấy dấu hiệu nguy hiểm khi cả Tập lẫn Trump ở thế cùng bị triệt buộc như nhau , làm cách nào để cả hai cùng tạo được uy tín quả là không dễ .

  Một màn đối đầu như thời Vịnh Con Heo giữa Mỹ và Cuba lử thập niên sáu mươi của thế kỷ trước có thể tái diễn , chiến tranh và hoà bình trong danh dự……. !?!?!!!!?

  Nếu quả thật sẽ xảy ra . Thì chúng ta phải thừa nhận thuyết âm mưu với một thế lực ngầm đã điều khiển Thế Giới này bởi những tập đoàn tài phiệt ẩn danh .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên