Tp. HCM cấm các trường mừng Giáng Sinh?

4
Ảnh: Viet Green Media

Một công văn của phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Nhà Bè được đưa lên mạng xã hội với nội dung cấm các trường mầm non, phổ thông cũng như các cơ sở bồi dưỡng giáo dục được trang trí, tổ chức ngày Giáng Sinh hay các phong tục liên quan tới ngày này.

Chỉ thị nhắm vào các trường ngoài công lập, như vậy có thể hiểu, đương nhiên các trường công lập đã có quy định từ trước, hoặc từ các năm trước là không được theo những phong tục của người công giáo.

Quy định viết có mấy nội dung sau:

– Không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, các hộp quà… trong các đơn vị trường học.

– Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình.

– Trường nào đã trang trí thì phải tháo dỡ.

Quy định ký ngày 05/12/2018 cũng nêu rõ, nếu phụ huynh học sinh có như cầu với việc tặng quà cho con thì nên thực hiện tại nhà.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế, nhiều phong tục của các nước Thiên Chúa Giáo đã du nhập vào Việt Nam, trong đó có việc trang trí cây thông, đèn nháy, tổ chức Noel rầm rộ và tặng quà cho các cháu nhỏ.

Nhiều thành phố lớn đã xuất hiện nhiều dịch vụ ông già Noel tới các gia đình, khu phố hay trường học để tặng quà cho các cháu nhỏ. Ông già Noel đi tặng quà đã trở thành một dịch vụ kinh doanh hút khách trong những năm gần đây ở nhiều thành phố lớn của Việt Nam.

Sự phát triển tự phát của những nét văn hóa mang mầu sắc Thiên Chúa Giáo này có thể đã khiến nhà nước Việt Nam phải ra chỉ thị cấm trong hệ thống giáo dục. Văn bản nêu rõ là theo chỉ đạo của cấp trên.

4 BÌNH LUẬN

 1. Văn thư của giáo dục cho các trường CẤM mừng lể giáng sinh (Noel/Christmas) là chuyện “ruồi bu” (may mà mấy tên điên trong giáo dục biết điều ỉnh táo thu lại “mênh lệnh ” quái gở này.
  Lể giáng sinh có lẻ trên khắp thế giới không có tường học nào làm lể giáng sinh vì lý do giản dị là học sinh các trường đều NGHỈ học hết. Ở Mỹ cũng vậy . Học sinh về gđ và mừng lể giáng sinh vói gđ…Ngoài ra ngày nay giáng sinh là ngày lể đước cả thế giới coi là ngày lể lớn ,lể quốc tế hóa không riêng cho người công giáo mà cho tất cả mọi người của cá các người, có hay không, tôn giáo khác.
  May mà mấy tên điên trong giáo dục biết điều.tỉnh táo thu lại “mênh lệnh ” quái gở này,nếu không vn ,không riêng giáo dục ,mà cả guồng máy ngụy quyền cs lại gây “shock” cho mọi người : “Một lũ Điên trong thành phố”

 2. SGGPO Thứ Năm, 6/12/2018

  Chiều 6-12, Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè cho biết, đơn vị đã thu hồi văn bản có quy định “cấm trường học tổ chức trang trí noel”.

  Ông Lê Thanh Hải, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè xác nhận, do có nhầm lẫn trong tiếp thu chỉ đạo từ các cấp trên nên Phòng GD-ĐT sẽ thu hồi lại văn bản, các trường học có thể tiếp tục kế hoạch tổ chức trang trí noel như bình thường.

  Trước đó, vào sáng cùng ngày, rất nhiều phụ huynh đã bức xúc, bày tỏ ý kiến phản đối khi được trường phổ biến văn bản chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè (ký ngày 5-12) với nội dung: “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, Phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già noel, hộp quà… trong trường. Nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ”.

  Ngoài ra, văn bản cũng nêu rõ các trường không được tổ chức hoạt động ông già noel đến trường tặng quà cho học sinh và chụp hình, nếu phụ huynh có đề nghị tổ chức ông già noel đến trường tặng quà cho học sinh thì trường đề nghị phụ huynh tổ chức tặng quà cho học sinh ở nhà.

  Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, ông Nguyễn Văn Trung, Phó chánh Văn phòng Sở cũng khẳng định, Sở không có bất kỳ chỉ đạo, văn bản hay chủ trương nào về việc không tổ chức hoạt động noel trong trường học.

 3. Bản thông báo của sở giáo dục Nhà Bè chứ không phải của Tp Hô cho minh.
  Hàng triều công nhán Việt Nam! Đã mất hàng ngàn tỷ đồng cho ngày lễ Quôc tế Giáng sinh, vì chế độ vô thần csvn lhoong công nhận, nhưng lại tiếp tay tiết kiệm cho bọn tư bản bỏ túi hàng ngàn tỷ đồng vào dịp lễ này.

 4. Cấm tổ chức giáng sinh , có lẽ đây là bước văn minh giật lùi của thành Hồ. kẻ nào ra cái quyết định quái gở này có lẽ thần kinh nó có vấn đề ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên