Tổng Giám đốc Y tế Thế giới là ai?

7
Tổng giám đốc WHO và Tập Cận Bình

Sau khi tổng thống Donald Trump hăm doạ sẽ cắt bỏ phần đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thé giới (OMS/WHO) vì cách tổ chức này giải quyết đại dịch Vũ Hán không minh bạch và có ẩn ý, đã gây ra thảm hại khủng  khiếp cho cả thế giới như hiện nay, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), liền phản ứng mạnh bằng cách khuyến cáo lãnh đạo các quốc gia là “đừng chính trị hoá đại dịch Covid-19 nếu không muốn có nhiều túi đựng xác chết hơn nữa “.

Trước ông Trump, TNS Martha Mc Sally (Cộng Hòa ở Arizona), đã kêu gọi ông Tổng Giám đốc  OMS hãy từ chức, bà cáo buộc ông đã giúp đảng cộng sản Trung Quốc giấu đi số trường hợp nhiễm bịnh thật sự Covid-19. Giới chức y tế Trung Quốc thú nhận là họ, trước đó, đã không tính những bịnh nhơn không có triệu chứng. Trái lại  những tài liệu nội bộ mà báo Epoch Times có được và nêu lên là đảng cộng sản trung quốc đã che giấu với thế giới số tử vong và số người bị nhiễm.

Ông Tedros chẳng những không làm đúng nhiệm vụ của Tổng Giám đốc OMS là ít nhứt thông tin đúng sự thật về sự tác hại của dịch corona, lại còn nhiều lần ca ngợi “đảng cộng sản trung quốc đáng được chúng ta mang ơn và kính trọng vì đã khắc phục được dịch bịnh một cách tài tình! Họ chỉ cho áp dụng cách ly trước 6 ngày, điều này, thật sự chúng ta cũng không thể làm gì hơn. Trong thời gian ngắn kỷ lục, họ đã nhận diện được mầm bịnh và lập tức thông báo” .

Nhiều tổ chức và nhiều người đã thấy cách làm việc của ông Tedros có gì mờ ám, không thể chấp nhận được, nên đã kêu gọi ký thỉnh nguyện thư yêu cầu LHQ can thiệp và ông Tedros phải từ nhiệm. Tới nay đã có hơn 754 000 chữ ký.

Nhưng ông Tedros Adhanom Ghegreyesus, Tổng  Giám đốc OMS, là ai mà tận tình bênh vực đảng cộng  sản trung quốc như vậy?

Tổng Giám đốc OMS là con chốt của Tập?

Virus Corona chánh thức xuất hiện tại Vũ hán ngày 8 tháng 12 năm 2019 nhưng thật ra nó đã xuất hiện ngày 7 tháng 11, tức trước đó một tháng. Ông Tedros luôn luôn muốn trấn an mọi người, để làm hài lòng Bắc kinh, ông tuyên bố “ở bên ngoài Trung quốc, trong 15 quốc gia, chỉ có 68 trường hợp nhiễm dịch, bằng 1% tổng số, và không có người chết” . Nhưng trước đó năm ngày, đã có 3 trường hợp bịnh ở Pháp được báo cáo .

Ông François Godement, Cố ván về Á châu của Viện  Montaigne ở Paris, nhận xét “ Ông Tổng Giám đốc WHO tỏ ra luôn luôn phò trợ Bắc kinh trong dịch Vũ hán. Trái hẳn với nhiều nước hội viên khác, chưa bao giờ thấy ông có lời phê bình Bắc kinh . Mà cũng chẳng thấy ông đặt vấn đề về những con số nhiểm bịnh và tử vong do Bắc kinh đưa ra . Cũng như có nhiều tuyên bố rõ ràng là rất khó chấp nhận được”.

Cho tới ngày 14 tháng 1/ 2020, ông Tedros vẫn nói lấy đươc theo đảng cộng sản Trung Quốc là không có bằng chứng dịch coronavirus lây nhiễm từ người qua người mặc dầu lúc đó dịch bịnh đã tràn lan khá rộng rồi. Phải chờ tới 11 táng 3, ông mới chịu tuyên bố dịch Vũ hán là đại dịch toàn cầu. Trước đó, khi dịch bắt đầu lan rộng,nhiều nước đóng cửa biên giới, WHO lên tiếng không chấp nhận đóng cửa biên giới . Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng cửa biên giới với những người từ Trung quốc tới, Tập Cận-bình phản đối

Một nhà ngoại giáo tây phương nói rõ là “Trung quốc muốn ông Tedros không đưa ra lời tuyên bố nào đi ngược lại với quyền lợi của họ . Trong lúc đó nhiều nhơn viên chuyên môn của OMS đã từng báo động tình trạng thực tế hoàn toàn khác hẳn” .

Ông François Godement phàn nàn cũng vì những tuyên bố sai lệch của OMS mà nhiều nước dựa theo đó, như Pháp hay Anh, .. đã ban hành trễ những biện pháp đề phòng, gây tai hại vô cùng nặng nề cho họ.

Nhưng thật sự dịch coronavirus làm bao nhiêu người chết và bao nhiêu người bị nhiễm bịnh ở Trung quốc ? Có đúng như ông Tedros tuyên bố “có 3400 người chết và 82 000 người bị nhiểm bịnh hay không ?” .

Ai cũng biết thông tin của Trung quốc hoàn toàn bị đảng công sản phong tỏa để ngăn chận những điều không có lợi cho đảng, mặc dầu điều đó có làm hại dân chúng đi nữa, nên về con số tử vong và lây nhiểm, người ta chỉ được biết theo thông báo chánh thức mà thôi .

Thật tội nghiệp cho ông Tổng Giám đốc OMS cả tin nên ông đã lập lại đúng theo con số của dảng cộng sản đưa ra . Và thế giới cũng tin nên báo chí  cũng lập lại không khác hơn . Thế là đảng cộng sản trung quốc đã thành công áp đặt chế độ nói dối cấp Nhà nước của họ lên toàn thế giới !

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc OMS/ WHO, là ai ?

Thấy Tổng Giám đốc OMS luôn luôn ủng hộ và không hết lời ca ngợi Trung quốc trong lúc rõ ràng là du khách tới Trung quốc về hoặc người từ Trung quốc tới đã mang theo mầm bịnh và lây lan ra khắp thế giới, TNS Martha Mc Sally đã phải nói ra “Không bao giờ tôi tin người cộng sản”. Bà nói rõ thêm “Tổ chức Y tế Thế giới hảy ngưng bao che những lời nói dối . Tôi nghĩ ông Tedros nên rút lui khỏi OMS là phải . Chúng ta phải có biện pháp giải quyết vấn đề này . Thật đúng là người không biết trách nhiệm . Không thể chấp nhận được điều họ làm ở đây trong lúc chúng ta có bao nhiêu người chết trên khắp thế giới” .

Đồng thời, TNS Rick Scott, Cộng hòa Florida, yêu cầu Quốc hội điều tra để coi OMS có thật sự giúp đảng cộng sản Trung Quốc che giấu tầm tác hại nghiêm trọng của dịch Vũ hán hay không ?

Trong một thông cáo, TNS Rick Scott đặt thẳng vấn đề “Huê kỳ đóng góp cho quỉ của OMS là 14, 67% . Vậy, hơn ai hết, Huê kỳ phải liên đới chịu trách nhiêm về sự nói dối của đảng cộng sản trung quốc nhằm che dấu đại dịch.

“Chúng ta biết rằng Trung quốc cộng sản nói dối về con số người chết và nhiểm bịnh, nói dối điều mà họ đã biết, và từ lúc nào họ đã biết . Vậy mà ông Tedros đã không mở cuộc điều tra nghiêm túc . Việc ông Tedros không hành động đúng nhiệm vụ của mình đã gây ra cái chết cho biết bao nhiêu người” .

Tổng thống Mỹ và Thượng Nghị sĩ Cộng hòa đều lên án OMS đã coi nhẹ tầm quan trọng của dịch bịnh, tự biến mình đồng lõa với đảng cộng sản Trung Quốc trong kế hoạch che giấu dịch Coroanvirus, lại còn chỉ trích Mỹ đóng cửa biên giới. Người ta ngạc nhiên vì nhận thấy ông Tedros luôn luôn lập lại không sai luận điệu của đảng cộng sản Trung Quốc.

Khi hiểu rõ chánh sách đối ngoại của Tàu ngày nay, người ta sẽ thấy, ngoài lám áp lực lên OMS qua ông Tedros, Tàu còn đầu tư mạnh vào LHQ và sử dụng rất được việc các nước Phi châu cho quyền lợi của Tàu .

Thật vậy, từ năm 2010, ảnh hưởng đối ngoại của Trung quốc chỉ có lớn mạnh ra . Nhơn lúc kinh tế phát triển, Trung quốc tìm cách chiếm vị trí trên chánh trường quốc tế và cho người của đảng cộng sản chiếm giử vai trò quan trọng trong các tổ chức của LHQ . Như ở OMS đã cày được ông Tedros . Lợi dụng cơ hội Huê kỳ rút ra khỏi LHQ, Trung quốc âm thầm từ Hội đồng An ninh đưa người của mình vào các cơ quan nắm lấy chức vụ chiến lược . Như Tổ chức Lương Nông (FAO), Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO), Liên kết Viễn thông Quốc tế (UIT),  Tổ chức LHQ về Phát triển kỹ nghệ, Interpol, … Họ còn tham gia vào đội mủ xanh làm nhiệm vụ duy trì hòa bình ở Soudan trong lúc đó họ xâm lăng lảnh thổ và lảnh hải của các nước láng giềng, diệt chủng dân Tây tạng, Hồi giáo Tân cương, cả người Tàu theo Pháp luân công, đàn áp tôn giáo ở Trung quốc,…

Theo một nhà ngoại giao Pháp (Le Figaro, 9/4/2020), Trung quốc đang nỗ lực nắm lây LHQ . Họ đã bắt tay chặt chẽ với một khối phi châu để sẵn sàng biểu quyết những đề nghị do họ đưa ra ở LHQ . Họ vận dụng những tổ chức của LHQ để mở rộng ảnh hưởng, áp đặt một “trật tự-hậu tây phương” . Hiện nay, đảng cộng sản trung quốc đang tìm cách đưa vào LHQ ngôn ngữ thuần trung quốc không có những từ ngữ “Nhơn quyền, Tự do, Dân chủ” vì theo họ, đó là những giá trị riêng của Tây phương đã đem tới áp đặt cho họ .

Khối phi châu bị Trung quốc ảnh hưởng nay cùng với Trung quốc bắt tay nhau làm thành một “Liên minh chống nhơn quyền và chống Tây phương “ ( Le Figaro, nt).trong đó, riêng Éthiopie giữ một quan hệ đặc biệc hơn hết mà Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc OMS, là người tận tình phục vụ cho đảng cộng sản Trung Quốc . Ông được đắc cử vào OMS nhờ hậu thuẫn mạnh của Trung quóc, điều đó ai cũng biết . Nhưng Trung quốc chọn ông để làm con tồt còn do một yếu tố quan trọng hơn : Tedros Adhanom Ghebreyesus nguyên là đảng viên cấp lãnh đạo của đảng cộng sản cách mạng Éthiopie, tức thứ cộng sản cực kỳ ác ôn do ảnh hưởng Mao .

Vì vậy Tedros mới chống Huê kỳ, nhứt là chống Trump . Tổ chức Y tế thế giới từng bước bám sát những lời tuyên bố của Tập Cận-bình, lập lại nguyên văn như con két . Đó là lý do tại sao OMS không hành sử đúng vai trò của mình, mà lại tận tụy làm những điều Bắc kinh muốn . Đó cũng là lý do OMS từ chối cho Đài loan giử vai trò Quan sát tại OMS . Cả khi Đài loan muốn tham gia Ban nghiên cúu về Coronavirus .

Tedros Adhanom Ghebreyesus đúng là cộng sản

Cũng nói về Tổng Giám đốc OMS nhưng rỏ hơn, trong bài viết “The Crimes of Tedros Adhanom”, viết trong thời gian ông ở Éthiopie, ông John Martin cho biết ông Tedros Adhanom là cựu thành viên của Mặt Trân Nhơn dân Giải phóng Tigray (TPLF) . Đó là đảng cộng sản cách mạng Éthiopie tàn bạo bị chánh phủ Mỹ xếp vào loại tổ chức khủng bố trong những năm 90 . Tedros Adhanom là nhơn vật hàng thứ ba của Ủy Ban Thường vụ Bộ Chánh trị Mặt trận .

Bộ Y tế dưới thời Tedros Adhanom làm Bộ trưởng luôn luôn phân biệc đối xử theo quan điểm chánh trị và chủ trương vi phạm nhơn quyền theo quan điểm ta/địch . Tedros Adhanom được đắc cử Tổng Giám đốc OMS nhờ Tàu ủng hộ vì ông có thành tích giữ kín dịch bịnh ở xứ Éthiopie có nguồn gốc từ Ai cặp . Các Tổ chức quốc tế ở Éthiopie bị áp lực cũng không nhìn nhận đó là Choléra và đồng thời công bố số người bị nhiểm và số tử vong cũng dưới sự thật .

Năm 2012, khi làm Bộ trưởng Ngoại giao , Tedros Adhanom ra lệnh đàn áp và trục xuất qua Yémen tất cả những người ly khai và nhà báo ngoại quốc đang ở Éthiopie .

Ông  John Martin viết tiếp «Vì vậy Tedros Aghanom tìm mọi cơ hội để đề cao Trung quốc, cả về mặt nhơn quyền . Ở Éthiopie, cũng có những trung tâm truyền thông (cơ quan tuyên truyền của đảng cs), áp dụng thẻ “Tín dụng xã hội” (Crédit social) để kiểm soát dân chúng, nghĩa là xứ Éthiopie không khác gì một phó bản của Trung quốc nhưng thô sơ hơn . Ngoài ra nó cũng được cai trị bởi một đảng duy nhứ, với chủ trương rỏ ràng là “quyền lợi trên các giá trị nhơn quyền” .

Mọi người sẽ không ngạc nhiên khi hiểu tại sao OMS chỉ phóng đại những thông tin về dịch Vũ hán của đảng cộng sản Trung Quốc đưa ra và cũng nhiều lần OMS ngăn cản các nước đóng cửa biên giới, nhứt là chỉ trích mạnh Mỹ đóng cửa biên giới đối với Trung quốc . Để coronavirus kịp phát tán mạnh?

Ông John Martin kết thúc bài báo của ông «Trong một thế giới pháp trị, Tedros Adhanom Ghebreyesus chắc chắn sẽ không còn ở đó làm Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, mà phải bị truy tố ra trước Tòa án quốc tế, cùng với phe cánh của ông, về tội ác chống nhơn loại ” (John Martin, Jade, Aude Digital).

Thảm họa nhơn loại do dịch bịnh này rồi cũng sẽ qua! Ai cũng nói thế giới ngày mai này sẽ không còn như trước đây, trước khi xảy ra dịch Coronavirus . Thế giới sẽ đổi mới tốt đẹp hơn, an toàn hơn . Hay thế giới lại cũng vì tiền bạc trên hết sẽ khép mình theo cái trật tự của Tàu “Tư bản toàn trị ”, một mô hình hiện nay có nhiều nước đang mơ ước?

Riêng đảng cộng sản hà nội, khỏi nói, vẫn cương quyết chạy theo Tàu chết bỏ!

Nguyễn thị Cỏ May

 

7 BÌNH LUẬN

 1. Trung Quốc đã thành công biến Tổ chức Khmer Đỏ của ”Pol Pot”thành chế độ giệt chủng, làm chết 3 triệu người Khmer, trong đó có người Việt, từ 1975 đến 1979.

  Giờ đây, Trung cộng đang biến Tổ chức Y tế Thế giới thành một tổ chức tội phạm chống nhân loại, giống như Khmer Đỏ.

  Chúng nó phải đối mặt với Công Lý

 2. Khổ lắm! Từ thời cuối thế kỷ 20 cho đến nay thì người ta có khuynh hướng tạo điều kiện cho các quốc gia chậm tiến có tiếng nói trên mọi diễn đàn quốc tế. Để tạo thêm màu sắc rực rỡ thì họ, các nước tiên tiến, cũng để cho các quốc gia tụt hậu giữ mấy cái ghế chủ tọa ở những bộ phận hữu danh vô thực. Phương tây không có thói quen dùng tiền để khuynh đảo những tổ chức này nhưng đám cộng sản thì khác. Ví quyền lợi về kinh tế và chính trị thì họ sẳn sang dùng tiền, mỹ nhân kế, hoặc tạo dựng hoàn cảnh như phim để lủng đoạn những tổ chức này. Ở cái thế kỷ 21 này mà một quốc gia vẫn còn nghèo và lạc hậu thì lỗi đó là của dân tộc họ chứ đừng đổ thừa cho ai hết. Tham nhũng là chắc chắn rồi, kế tiếp là cứng đầu và ngu dốt mà 1 trong 2 là hệ lụy tất nhiên của nhau. Cứ mỗi khi tôi nhìn thấy mấy anh em thuôc thế giới thứ ba cầm đầu mấy tổ chức của thế giới thì gai óc nổi cùng mình. Đi về đâu hỡi em khi lòng không chút nắng?

 3. Thế giới nên làm bất cứ điều gì có thể làm được để trừng trị ông “trùm WHO” và tàu cộng, cho tàu cộng bỏ thói gian tà.

 4. Nhìn bức hình ông tổng giám đốc y tế thế giới Tedros bước tới bắt tay Tập Cận Bình, một đứng thẳng trong tư thế đợi chờ và một hai đầu gối gập xuống trông như muốn quỳ thật là tương phản giống như chủ với tớ.

  Ông Tedros chỉ loan báo tin tức dịch với thế giới những chuyện ĐÃ xảy ra khi không còn có thể che giấu được nữa, và những sự kiện ông tuyên bố, thay vì đúng đắn và chính xác để cảnh báo với thế giới, thì ông tuyên bố hoàn toàn ngược lại với mục đích để dịch tiếp tục lan rộng ra toàn cầu. Hậu quả trở thành đại dịch. Và tới nay số lây nhiễm lên con số hơn 2.2 triệu và tử vong đã lên hơn 151 ngàn người. ĐÂY LÀ MỘT TỘI ÁC TOA RẬP GIẾT NGƯỜI CHỐNG NHÂN LOẠI!

  Chưa hết. Khi tổng thống Trump tuyên bố cắt tiền tài trợ cho WHO thì ông Tedros tuyên bố “đừng chính trị hoá đại dịch nếu không muốn có nhiều túi đựng xác chết hơn nữa”. Câu tuyên bố xác nhận ông không làm đúng trách nhiệm của một tổng giám đốc y tế thế giới. Nhìn lại tuần tự những gì đã xảy ra theo thời gian thì thấy ông Tedros tuyên bố và hành động hoàn toàn gây nguy hại cho thế giới.

  Cũng có tin trước khi Tập tuyên bố cô lập hoàn toàn tỉnh Hồ Bắc thì đã có khoảng 5 triệu dân Tàu bỏ chạy khỏi Wuhan. Họ bỏ chạy đi đâu? Nếu vẫn ở trong nước thì tại sao các thành phố khác của Tàu không thấy báo cáo bị lây nhiễm mà khắp thế giới sau đó bắt đầu có báo cáo lây nhiễm và tử vong? Mỹ nói có khoảng nửa triệu dân Tàu bay vào Mỹ trước khi tổng thống Trump kịp đóng cửa không cho vào. Các nước Âu Châu như Pháp, Anh,… cũng có hàng trăm ngàn, và riêng Ý có cả triệu. Năm triệu người dân Wuhan đã bỏ chạy ra thế giới mà Tedros vẫn chưa tuyên bố là đại dịch mà còn chống các nước vội đóng cửa biên giới.

  Tính tới nay, ngày 17/4/2020, con số 5 triệu dân Tàu bỏ Wuhan chạy ra nước ngoài làm lây nhiễm thêm hơn 2.2 triệu người và tử vong hơn 151 ngàn trên toàn cầu. Riêng nước Mỹ nặng nhất với hơn 684 ngàn ca lây nhiễm và tử vong hơn 34 ngàn người. Cả thế giới ngỡ ngàng. Mỗi nước tự có hành động riêng cho nước mình. Họ cho dân cách ly ở nhà và đóng cửa biên giới để ngăn chặn Wuhan Virus lây lan mà không còn trông chờ vào WHO. Và cũng may, nhờ có hành động như vậy mà con số tử vong không tăng cao như Tập và Tedros mong đợi.

  Ai sẽ chịu trách nhiệm trong trận đại dịch Wuhan Virus này?

  Trước nhất là con virus xuất phát từ Wuhan thuộc China. Made in China thì China phải chịu trách nhiệm nhưng ông Tedros, tổng giám đốc của WHO, là người toa rập và bao che cho tội ác là chịu thứ hai, và tổ chức WHO dưới quyền Tedros là sau cùng.

  Phải có thay đổi hoặc thế giới hãy lập ra một cơ quan khác thay thế WHO. Phải bắt ông Tedros ra tòa án quốc tế xử tội toa rập và bao che chống nhân loại, và bắt nước Tàu phải đền bù tất cả mọi thiệt hại do con Wuhan Virus gây ra.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên