Toàn là láo cả

11

Không biết lịch sử ghi lại các triều đại phong kiến đúng sai như thế nào, cũng chẳng có cách nào để kiểm chứng. Thế nhưng, thời đại ta đang sống hoá ra toàn láo cả. Rồi lịch sử thời hiện đại sẽ viết sao đây?

Thằng doanh nhân bán đồ giả làm giàu, cứ tưởng nó giỏi, hoá ra chẳng phải thế. Nó chỉ là kẻ “Treo dê bán chó”, mua 30.000 bán 600.000 không giàu sao được, thế rồi lúc giàu lên, hàng ngày lên mạng truyền thông dạy đạo đức, dạy bí quyết, dạy cách cư xử.
Kẻ thì đem hoá chất trộn vào thức uống, khiến người ta nghiện chất độc, tạo thành thói quen nguy hiểm cho người dùng. Thế rồi khi có nhiều tiền, anh ta in sách dạy người ta tư duy, dạy cho tuổi trẻ cách sống. Nuôi đội ngũ nhà văn nhà báo tung hô mình như thánh sống, tuyên bố như đấng khải đạo.
Một ông chuyên làm thép, nghĩ toàn chuyện xây dựng những công trình có hại cho dân, nhưng lúc nào cũng mặc áo lam, đeo tràng hạt, nói toàn chuyện Phật pháp.
Một tập đoàn làm nước mắm giả, toàn hoá chất, bỏ biết bao tiền để quảng cáo lừa dân, bỏ tiền đầy túi.
Một tập đoàn khác mua hoá chất quá hạn để sản xuất nước uống, lừa những kẻ phát hiện sai sót của sản phẩm mình để đưa họ vào tù, lại chuyên nói lời có cánh….. Kẻ buôn gian bán lận lại dạy cho xã hội đạo đức làm người.
Thời đại đảo lộn tất! Hài thế, mà vẫn không thiếu kẻ tôn sùng, xem các ông ấy như tấm gương sáng để noi theo. Khi vỡ lở ra, chúng toàn là kẻ nói láo.. Tất cả đều chỉ tìm cách lừa đảo nhau.
Toàn xã hội rặt kẻ nói láo, ca sĩ nói láo theo kiểu ca sĩ, đạo diễn nói láo theo kiểu đạo diễn, diễn viên nói láo theo kiểu diễn viên. Ừ thì họ làm nghề diễn, chuyên diễn nên láo quen thành nếp, lúc nào cũng láo. Thế nhưng có những kẻ chẳng làm nghề diễn vẫn luôn mồm nói láo.
Thi gì cũng láo, từ chuyện thi hát đến thi hoa hậu, chỉ là một sắp đặt láo cả… Ngay chuyện từ thiện cũng rặt chi tiết láo để mua nước mắt mọi người. Cứ có chuyện là loanh quanh láo khoét. Kẻ buôn lớn láo, kẻ bán hàng rong ở bên đường cũng lừa đảo, láo liên tục. Mỗi ngày mở truyền hình toàn nghe nói láo từ tin tức cho đến quảng cáo, rặt láo. Nhưng cả nước đều hàng ngày nghe láo mà chẳng phản ứng gì lại cứ dán mắt mà xem.
Thằng đi buôn nói láo đã đành, vì họ lừa lọc để kiếm lời. Thế mà cô hiệu trưởng nhà trẻ, anh hiệu trưởng trường cấp ba, ông hiệu trưởng trường đại học cũng chuyên nói láo. Thực phẩm cho các cháu có giòi, cô hiệu trưởng chối quanh… Các cháu học sinh đánh nhau như du côn trong nhà trường, anh hiệu trưởng bảo là không phải, tảng bê tông rớt chết sinh viên, ông hiệu trưởng bảo là tự tử. Thế rồi tất cả đều chìm, đều im im ỉm. Người ta đồn tiền hàng đống đã lót tay bộ phận chức năng để rồi để lâu cứt trâu hoá bùn.
Mấy ngài lãnh đạo lại càng nói láo tợn. Chỉ kể vài chuyện gần đây thôi, chứ kể mấy sếp nhà ta phát biểu láo thì thành truyện dài nhiều tập. Từ chuyện quốc gia đại sự cho đến chuyện hưng vong của tổ quốc, toàn chuyện quan trọng đến vận mệnh quốc gia thế nhưng dân toàn nghe láo. Kẻ thù mang tham vọng, âm mưu để biến nước ta thành chư hầu, chuyện này rõ như ban ngày, ai cũng thấy, ai cũng hiểu, thế mà các quan toàn nói tào lao, láo lếu.
Đến chuyện Formosa, khi biển nhiễm độc, cá chết, các quan bày lắm trò láo để mị dân, lấp liếm tội ác của thủ phạm, tuyên bố, họp báo, trình diễn ăn hải sản, ở trần tắm biển…tất cả đều rặt láo.
Đến chuyện BOT với các trạm đặt không đúng chỗ cho đến mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất, các quan ở Bộ Giao thông lại được dịp nói láo, tuyên bố rùm beng để bênh vực những tập đoàn và cá nhân vi phạm.
Khi vụ thuốc giả của VN Pharma nổ ra, cả một hệ thống truyền thông của Bộ Y tế kể cả các quan chức cấp bộ đều tuyên bố láo, tìm mọi cách che dấu tội ác của những tên buôn thuốc giả.
Rừng Sơn Trà quý hiếm, các ông vì tư lợi cá nhân, ra lệnh xây cất, chấp nhận nhiều dự án khai thác, các nhà chuyên môn, nhân dân phản ứng dữ quá, các ông bắt đầu chiến dịch nói láo, chạy quanh tìm kế hoãn binh.
Đến chuyện cá nhân của các quan thì lại càng nói láo tợn… Ông bí thư xây biệt phủ như cung điện của vua chúa ở xứ nghèo phải sống nhờ trợ cấp của chính phủ cho đến ông giám đốc môi trường xây biệt phủ mênh mông ở xứ lắm rừng, rồi đến ông lãnh đạo ngành ngân hàng với những dãy nhà hoành tráng trên miếng đất hàng ngàn thước vuông. Tất cả đều cho rằng do sức lao động cật lực mà có. Kẻ thì do nuôi gà, trồng cây, anh thì bảo chạy xe ôm đến khốc cả người, người thì nhờ bán chổi, trồng rau, kẻ khác thì bảo nhờ tiền của con dù con chẳng làm gì ra tiền và có đứa thì mới mười chín tuổi.
Lương thì chẳng bao nhiêu mà quan nào cũng vi la trong và ngoài nước, nhà nghỉ trên núi, nhà mát dưới biển, lâu đài, nhà to ở nước ngoài. Con cái ăn chơi như các công tử, tiểu thư quý tộc. Các bà vợ thì như các mệnh phụ, chỉ xài đồ dùng ở nước ngoài, đi shopping các mall lớn ở nước ngoài như đi chợ… Thế nhưng các ngài luôn phát biểu yêu dân, thương nước, yêu tổ quốc, đồng bào, và luôn nhắc nhở đất nước còn nghèo phải học tập ông này, cụ nọ để có đạo đức sáng ngời.
Các lãnh đạo xem rừng như sân nhà mình, phá nát không còn gì.. Một cây có đường kính 1m phải mất trăm năm mới hình thành, lâm tặc chỉ cần 15 phút để đốn hạ. Hàng trăm chiếc xe chạy từ rừng chở hàng mét khối gỗ chỉ cần đóng cho kiểm lâm 400.000 đồng một chiếc là qua trạm. Rừng không nát mới lạ. Khi rừng không còn, lệnh đóng rừng ban ra, các lãnh đạo địa phương toàn báo cáo láo với chính phủ và có nơi tìm cách tiếp tục vét cú chót bằng cách làm trắng những cánh rừng còn lại..
Rừng bị tận diệt vì nạn phá rừng, rừng còn bị huỷ diệt bởi những dự án thuỷ điện. Tất cả đều có sự tiếp tay của các quan và ban ngành chức năng của địa phương. Rừng không còn, lũ về gây tang thương chết chóc, đê vỡ khiến nhà cửa tài sản trôi theo dòng nước, các quan cho là xả lũ đúng quy trình.
Bão chưa tới, lũ chưa về, các quan tỉnh đã ngồi với nhau viết báo cáo thiệt hại để xin trợ cấp. Một anh từng là tổng biên tập tờ báo lớn, sau khi thu vén được hàng triệu đô la bèn đưa hết vợ con qua Mỹ, sắm nhà to, xe đẹp còn anh thì qua lại hai nước, lâu lâu viết bài biểu diễn lòng yêu nước thương dân, trăn trở với tiền đồtổ quốc, khóc than cho dân nghèo, kinh tế chậm lớn, đảng lao đao…
Còn biết bao chuyện láo không kể xiết: Ngay cả thầy tu, các bậc tu hành cũng làm trò láo để quảng cáo chùa của mình, để thêm nhiều khách cúng bái, để thùng phước sương thêm đầy, để nhà thờ của mình thêm tín hữu. Chúa, Phật đành bỏ ngôi cao mà đi khi thấy những kẻ đại diện mình đến với mọi người bằng những điều xảo trá.
Chúng ta đang ở một thời đại láo toàn tập, láo từ trung ương đến địa phương, láo từ tập đoàn cho đến công ty, láo từ một tổ chức cho đến cá nhân. Láo mọi ngành nghề, láo toàn xã hội. Tất cả đều bị đồng tiền sai khiến, bị danh lợi bám quanh. Hơn nữa vì sự thật bi đát quá, đành láo để khoả lấp, hi vọng sẽ an dân. Nhưng thời đại bùng nổ thông tin, dân biết hết nên chuyện láo trở thành trơ trẽn.
Nghe láo quen, chúng ta lại tự láo với nhau và chuyện láo trở thành bình thường, láo để tồn tại, để phấn đấu, để thêm lợi thêm danh, và rồi láo đã trở thành một nếp sống.
Trẻ con học người lớn nói láo rồi tiếp tục những thế hệ nói láo. Ở nhà trường nghe cô thày nói láo, ra đời nghe thiên hạ nói láo, về nhà lại được nghe nói láo từ cha mẹ, mở máy nghe, nhìn cũng rặt điều láo.
Một nền văn hoá láo đã nảy sinh và phát triển.
Hỏi sao trẻ con không láo và tương lai lại tiếp tục láo. Nghĩ cũng buồn!
Đỗ Duy Ngọc (facebook)

 

 

11 BÌNH LUẬN

 1. thế giới đang có nhiều chuyện buồn nhưng ở VN thì lại có nhiều khỉ nên tôi rất
  cảm ơn Trời vì tôi đã được sinh ra ở VN vì VN hiện đang có rất nhiều hề chèo, hề xã hội từ bộ chính trị cho đến quan làng , quan xã …, suốt ngày đêm nói năng, làm trò hồ khỉ già khiến mọi người được cười để xả stress

 2. Bác Đỗ Duy Ngọc kể “một lô xích xông” những thằng nói láo, nói xạo nhưng có lẽ bác quên một vị “tổ sư nói láo” của thế kỷ 21 đó là Bố già Trump-cựu ton ton xứ Cờ Hoa. Có người đã tổng kết sơ sơ Bố già Trump nói láo gần 2 van lần trong 4 năm làm ton ton Hoa Kỳ quốc, ấy thế mà có tới 75 triệu người bỏ phiếu tín nhiệm Bố già trong kỳ bầu cử 11-2020.
  Như vậy nói láo chưa phải là xấu bởi vì Bố Già Trump mà xấu thì làm sao có tới 75 triệu người ủng hộ ông, trong đó có rất nhiều người Mỹ gốc Việt.
  Thời đại @ này “thật giả khôn lường”, ngay đương kim ton ton Biden cũng nói “một đằng làm một nẻo” về vấn đề người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.
  Theo truyền thuyết chú bé Pinocchio hễ nói dối thì mũi dài ra, vậy dân da trắng là dân nói xạo có từ thời ông bành tổ vì chủng tộc da trắng là mắt xanh mũi dài, dân da vàng mũi tẹt vì tổ tiên không biết nói dối chăng, còn bây giờ nói dối thành thần mà sao mũi vẫn tẹt. Bác nào có thể “giải được để mọi người nghe mà thích.”
  A-mô-di-đà mệt!

 3. “Người đẹp và lang băm”

  Giai nhân và bạo chúa
  Đó là chuyện ngày xưa
  Thời quân chủ phong kiến
  Người đẹp và quân vương!

  Ngày nay tại Bình Dương
  Khu Đại Nam văn hiến
  Người đẹp và lang băm
  Nguyễn Phương Hằng nổi tiếng!

  Chuyện trong tháng vừa qua
  Biệt danh Hằng Canada
  Thuộc vào hàng tỷ phú
  Dũng “lò vôi ” đại gia!

  Chỉ có ở nước ta!

  Thành

 4. Ai cung biết là muốn VN tự do dân chủ ,tôn trọng nhân quyền như hầu hết một số nước ở Đông Nam Á nhu Đài Loan ,Nam Hàn ,Nhật,Thai . thì XOA BỎ CHẾ ĐỘ THỐI NÁT HAI DÂN …và lập lại một nước VNCH như VNCH thời 75 trở về trước. Bỏ cờ đỏ kinh nguyệt .lá cờ pha Máu của bao công dân VN cộng hoặc khong cộng . gây thù hận chia rẻ vói nhau….đẻ dựng lại cờ vàng truỳền thống có từ 100 năm nay và luôn uôn la khắc tinh của bọn CSVN. Cờ vàng là cờ VN ,sẻ bay trên Hồ Gươm Hà Nội và sẻ căm trong miêt rừng Cà Mau (hãy nhìn về Liên sô ,Đức,và các nứớc cs khác ,sau khi bải bỏ đảng cs họ xác nhạn bằng cách treo cò nước đo trước khi bọn cs .ăn cướp và đô hộ đất nước..NÓ không như người VN ,những kẻ tranh đấu chóng TC ,chống tay sai hay làm từ thiện cho các đồng chí của mình mà bị bọn LÁO CỘNG bắt tù như trường hợp mới nhất là Nguyễn Thị Thúy Hạnh,dù chị ta là người được đào luyện trong ý thức hệ cs,vẫn ôm cờ mau tháng đi biểu tình…mà bị đan áp ,bắt bớ một cách rất …thổ phí (không gióng một QG dân tộc )
  Cho nên vế thứ 2 của câu hỏi trên là làm gì đẻ XOA BỎ….mới là điiểm chính .

 5. Néu mà nói láo thì NGỤY TAN DƯ là đám láo nhất thé giói. Năm 1975 sau khi bị VC bạt tai văng ra khỏi VN, Ngụy TÀn Du lại càng bốc phét ngất tròi.

  Láo number 1: Ngụy Tàn Dư rêu rao máy chục năm nay là VC bán nuoc Viet Nam cho TÀO và chính thức sáp nhập vào TÀO năM 2020. Bây giò năM 2021 Ngụy TÀn Dư ngẩn tò te và shut up mỏi khi bị ai đó hỏi về chuyen này.

  Láo number 2: Hoang SA do NGUY TAN DU hèn nhát và NGU XUẢN quá cho nên làm mất HOANG SA trong vòng 30 phút. Lảo Ngụy Tan Dư Hà van Ngạc đả thú nhận là phe ta bắn đạn 127mm vào phe mình. Cuoi cùng thì NGUY VAN THÀ bi chết. Thế mà NGUY TAN DƯ vẩn hang năm láo lếu tuỏng niệm ANH KHÙNG HOANG SA.

  Láo number 3: NGO ĐINH DIÊM im mỏ mot cách lạ lùng khi nhượng đảo BA BÌNH cho thèng TÀO DAI LOAN 1958

  Láo number 4: Ngụy Sai Gòn năM xua là nuoc nghẻo mạt rệp nhất trong vùng ĐONG NAM Á nghen chuua, GDP năm trong khoảng chỉ tù 54 USD- 180USD/Năm. thế mà Ngụy Tan Dư vẩn tiep tuc bốc phét là NGUY SAI GON giàu hơn SINGAPORE. Nguy to mồm tự suóng là giàu có nhát ĐNA’ nhung NGUYEN VAN THẸO phải sai tên NGUYEN TIEN HUNG chạy qua Mẽo vay chỉ 300 Triệu USD để thoi thóp thêm vài ngày cuói tháng 4 là sao hả hả. Còn tiếp……. láo nhiều lắm á nghen.

  • Phét ơi cháu đừng nghe lời bọn nó như thế
   bác đây là tổ sư dối láo ai cũng biết
   cháu cũng là chuyên gia cái nghề bẩn thỉu này
   cháu phải lấy hết gân lưởi ra để bảo vệ chúng ta
   cháu phải cố lên
   bác để cơm canh ở chổ củ

 6. Thỉnh thoảng người ta cũng nên láo cho vui trong chuyện phím, nói đùa, cho cuộc sống thêm màu sắc với điều kiện đừng gây hại cho ai, nhưng cộng sản láo để lừa đảo, tồn tại bằng mọi giá bất kể những điều chúng xạo láo gây tàn phá đất nước, con người như thế nào.Cho đến nay sau bao nhiêu bị buộc sống, làm việc , học tập theo cuộc đời toàn là xạo của Hồ Chí Minh , biết bao thế hệ đã bị băng hoại( hư đầu như chơi ma túy, bị tâm thần, ngơ ngác, điên điên khùng khùng, hung dữ, ác độc), đất nước tan tác, nhưng cộng sản vẫn điềm nhiên tiếp tục xạo về nhân thân, gốc gác,thành tích, năng lực ngoại ngữ , đạo đức của Hồ tuồng như không biết con người thật của Hồ đã bị lột trần truồng dưới ánh sáng của sự thật từ bấy lâu nay. Có thể nói cộng sản về mọi chuyện xạo lỳ lợm , xạo trơ trẻn, xạo điên khùng, xạo không có tính liêm sĩ biết xấu hổ của con người .

 7. Hai thằng

  Bắc kỳ có Trần Dân Tiên
  Nam kỳ có Võ Hoàng Yên – hai thằng
  Hai thằng lừa đảo nhập nhằng
  Cá mè một lứa cào bằng như nhau

  Hai thằng nói láo đỉnh cao
  Hai thằng lừa đảo xanh xao giống nòi
  Hai thằng là thứ bọ giòi
  Quái thai khôn vặt – là loài súc sinh

  Dân gian nguyền rủa rẻ khinh!

  Thành

 8. Bài viết rất Xác Đáng….ngày xưa nhà nước Vn còn ”Tự Sướng”…rằng Vn ra ngõ gặp anh hùng…..nhưng bây giờ có thể nói lại rằng ….Vn ra ngõ gặp bố láo…vì cả xã hội Lừa nhau mà sống, Cướp của nhau để tiêu sài…ai không tin cứ thử cầm điện thoại đi đường hớ hênh xem có bị cướp không ? cán bộ nhà nước thì Lừa dân để đạt được ý muốn của mình , đến khi sự việc Vỡ Nở….thì cháy nhà ra mặt chuột…cuối cùng bị dân chửi cho, nhưng người dân là bị thiệt .

 9. Chữ LÁO thường hay đi với chữ LỪA, gọi chung là LÁO LỪA. Một bọn truyền thông thiên tả chỉ giỏi nghề báo cáo đưa tin LÁO kết hợp với một đảng chính trị toàn là những tên LỪA chuyên nghiệp, sao mà chúng nó giống nhau quá xá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên