Tiếng nổ ở Ukraine, tiếng vang ở Đài Loan

13
TT Đài Loan. Ảnh Reuters

Hôm thứ Năm, vào lúc Nga tấn công Ukraine, các máy bay của Trung Quốc lại mở một đợt xâm phạm vùng Nhận dạng phòng không của Đài Loan. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, nhóm máy bay Trung Quốc gồm 8 máy bay tiêm kích J-16 và 1 máy bay tuần tra hàng hải Y-8; tất cả đã quay đầu sau khi các máy bay của Đài Loan lên nghênh cản và cảnh báo. Bộ này cũng cho biết hệ thống phòng không của Đài Loan hầu như đã quen thuộc với việc “giám sát hoạt động” của máy bay Trung Quốc, một chuyện hầu như đã trở thành thông lệ.

Trước đó, vào thứ Ba, Bộ chỉ huy Quân khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng họ mới tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ tại một địa điểm không được tiết lộ ở Biển Hoa Đông.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn “lên án việc Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine” và ra lệnh cho quân đội tăng cường cảnh giác. 

Các quan chức Trung Quốc cũng tìm cách tuyên bố trung lập đối với Ukraine bằng cách kêu gọi một giải pháp hòa bình, đồng thời tránh mọi chỉ trích đối với Putin, tránh dùng từ “xâm lăng”; tuy nhiên, Bắc Kinh rơi vào thế lúng túng khi Nga công nhận hai vùng miền Đông của Ukraine là hai cộng hòa độc lập. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oanh chỉ nói tình hình Ukraine khác với Đài Loan vì Đài Loan là lãnh thổ không thể tách trời của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc tỏ ý sẽ tiếp tục hỗ trợ Nga bằng cách công bố một hợp đồng mua lúa mì của Nga, một nỗ lực rõ ràng nhằm giảm bớt đòn kinh tế do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Câu hỏi quan trọng đối với Đài Loan là liệu Hoa Kỳ có can thiệp nếu Trung Quốc xâm lược hay không. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có quan hệ lịch sử và bán cho Đài Loan hàng tỷ đô la vũ khí. Hoa Kỳ  cũng bị ràng buộc bởi luật riêng phải giúp Đài Loan có thể tự vệ.

Đài Loan cũng là nước hàng đầu sản xuất chất bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô. “Nền kinh tế và công nghệ của Đài Loan quan trọng đối với Mỹ, và có lẽ Mỹ sẽ coi trọng Đài Loan hơn, nhưng chúng ta phải xem xung đột diễn ra như thế nào mới biết chắc được”, Kao-Cheng Wang, giáo sư tại Viện nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Đại học Tamkang ở Đài Loan cho biết.

Hôm thứ Sáu, Đài Loan tuyên bố sẽ tham gia các biện pháp trừng phạt toàn cầu chống lại Nga, mặc dù họ không nói chi tiết những biện pháp đó sẽ là gì. “Chúng ta không thể ngồi nhìn khi một nước lớn bắt nạt một người hàng xóm nhỏ”, Wang Ting-yu, một nhà lập pháp của Đảng Dân Tiến cầm quyền của bà Thái, viết trên Twitter.

Li Minjiang, một chuyên gia về quan hệ quốc tế về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho biết Trung Quốc không loại trừ vũ lực nếu cần để đạt thống nhất, nhưng hiện tại, hành động quân sự vẫn chưa xảy ra và các sự kiện bên ngoài tương đối ít ảnh hưởng đến tính toán của Bắc Kinh. Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các chiến dịch thông tin tuyên truyền và các biện pháp lôi kéo ôn hòa để tác động đến dư luận về vấn đề Đài Loan.”

Ông Wang, giáo sư Đại học Tamkang, cho biết Tổng thống Nga Putin khác với ông Tập, trước đây Putin đã từng sử dụng vũ lực chống lại các nước khác, chẳng hạn như nước láng giềng Gruzia. Trong khi đó, “Tập Cận Bình khá mạnh mẽ, nhưng ông ấy tăng cường hoạt động quân sự, thay vì mở một cuộc chiến tranh.”

Đối với nhiều người Đài Loan, cuộc chiến ở Ukraine và chiến tranh nói chung, rất khó xảy ra với Đài Loan. Ethan Lin, 40 tuổi, làm việc trong ngành dịch vụ cho biết: “Tôi nghĩ rằng hoàn cảnh của chúng tôi không giống với Ukraine, cho dù đó là chính trị hay về mối quan hệ. Trung Quốc có nhiều trao đổi thương mại với Đài Loan trong nhiều lĩnh vực, vì vậy tôi không nghĩ tình hình nguy hiểm đến như vậy”.

Tại thủ đô Đài Bắc sầm uất, Peter Chiang, một người bán hàng không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tấn công. “Tôi nghĩ ngay cả trong nội bộ, hiện tại họ cũng không ổn định,” anh nói.

(Theo APReuters)

13 BÌNH LUẬN

 1. Breaking News:
  Trung-Đông đoàn kết theo lệnh Biden.
  Mỹ thuyết phục Isarael, Saudi, Iran, và nhiều nước khác theo đạo Jew và Islam, CẤM VẬN Nga bằng cách ngưng mua thịt HEO và rượu Volka của Ngạ. Theo các báo Mỹ (thân Việt Cộng, do bọn you know who at NY and LA controlled) thì điều này sẽ làm Nga đau đớn và Putin đang giẩy chết !
  Tuy nhiên các báo Trung Cộng thì hồ hởi vì thịt heo bán không được thành thịt thối, Nga sẽ tặng không cho China và China sẽ bán lại cho VN.

 2. Đưa hai bát, một bát cơm và một bát cứt cho tụi cán bộ CSVN , hỏi chúng nó bát nào ngon chúng nó chọn bát cứt vì chúng tuyên thệ làm nô lệ cho Tầu phù, tuyên thệ giao nước cho Tầu
  Đưa hai bát một bát cơm và một bát cứt ra cho thằng Phét hỏi nó bát nào ngon, nó nói bát cứt ngon rồi nó xực bát cứt hết trơn vì nó chịu làm nô lệ cho CS Vẹm

 3. Ton Ton UCrAINE kêu van “Bố Mẽo ơi, mang lính Mẽo tới cứu dất nuóc em vói” nhưng tiêng kêu thảm thiet vẩn rơi vào thinh không . Ton Ton Joe Biden chỉ ủng hộ………………………….BẰNG MỒM , thậm chí còn tuyen bố rằng “Nuóc MẼO không tham dự vào cuộc chiến NGA – UCKRAINE.

  Đài Loan thì sao hả hả. Nếu hôm nay TÀO+ xuất quân chinh phục ĐAI LOAN thì anh Phét tin rằng thèng MẼO củng chỉ giuong mắt ÊCH’ ra dòm mà thôi.

  CẤM VẬN, CẤM VẬN, CẦM VẬN đó là phản ứng của những tên HÈN NHÁT như MẼO, PÁP , ANH, ĐÚC’. Cấm vận chẳng chết thèng NGA nào mà chỉ phô ra bọ mặt HÈN của phương TÂY mà thôi.

  TRUNG QUOC mau mau xuat quan sáp nhập ĐAI LOAN mau đi. Đây là cơ hội ngàn năm mot thuở. Thèng MẼO đang thoái trào . Trung Quoc hảy nắm láy cơ hội.

  Chúc Trung Quoc và NGa thành công.

  • Ù mẹ lũ Việt cộng ngu xuẩn…

   Nếu một ngày nào đó, thằng Tàu nó mượn tay thằng Hun Sen và với lý do giúp đỡ người bạn Hun đít – à quên – Hun Sen lấy lại các vùng đất vốn thuộc về…Miên là Chiêm Thành và Chân Lạp ….thì chúng mày cũng há mõm chúc Trung Quốc và Miên thành công à?

   Chúng mày quên trận chiến do thằng Tàu “dạy cho lũ con hoang một bài học” khiến cho bọn Việt cộng hết còn dám “ẳng”, hết còn dám gọi Tàu là “bành chướng, là xâm lược” blah…blah …blah ….rồi à?

   Đồ con vật!

   À quên – xin lỗi những “con vật” vì đã cho thằng Phét ngang hàng với “con vật”.

   • Ê Nguy Hụi , chúng mày kêu Bô’ MẼO oi, winh’ Viet Cộng cho chúng con mà thèng MẼO cứ ôm Viet Cộng chúng anh hun chùn chụt , mày có thấy nhục nhả không đám Tàn bin liệt tuóng ?
    .
    Chúng mày có ngon thì về winh’ chít mịa Viet Công xem sao, hà cớ chi mà cứ keu bô’ MẼO là the nào. Thèng MẼO là thèng bất trung, bất tín và bất nhân. Anh Phét mày khoái thèng MẼO choi trò……………….SANCTIONS thé này để tỏ cho thé giói biét là thèng MẼO là thèng HÈN

   • Liệu hồn đấy các con Việt cộng ạ…

    Sở dĩ thằng Tàu chưa tẩn thêm cho thằng VC một trận nên thân, là vì nó còn nể thằng Nga -“đánh chó nể mặt chủ”…Nay thằng Nga đang nằm gọn trong tay Tàu, thì “triển vọng” VC bị Tàu vả rụng răng là rất….”hiện thực” đấy, các con ạ.

    Thằng Tàu nó đã thành lập căn cứ quân sự ở Miên rồi, và nó chỉ chờ thời cơ là sẽ bắt chước thằng Poo mà “tiến hành….quân sự đặc biết” để đưa quân tiến vào cái gọi là thành phố Hồ Chó Má – à quên – là thành phố Hồ Chí Minh….thì bỏ mẹ cả lũ bọn VC ngu xuẩn đấy.

    Thằng Tàu chưa chắc đã tiến hành xâm lăng Đài Loan, vì Đài – dù sao cũng có những cam kết từ Mỹ, và dù sao thì ngành công nghiệp “bán dẫn” của Đài Loan cũng khiến thế giới phải lao vào bảo vệ….chứ khi thằng Tàu từ đất Miên mà “tiến hành quân sự đặc biệt” vào VN thì có ai thèm ra tay giúp đỡ, và VC có cái đờ…éo gì khiến thế giới phải bận tâm….ngoài Ô sin và “gái đẹp” (như thằng chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết…quảng cáo), trong khi đó, bố Nga của VC hiện đang trở thành “đệ ruột” của thằng Tàu?

    Phét chờ tới lúc đó ra đường vẫy cờ Tàu để rước đoàn “quân đọi giái phóng nhân dân…tàu” và hô khẩu hiệu chúc Trung Quốc thành công!, đồng thời đưa đám đàn bà con gái nhà Phét ra mà “tiếp…khách”..quý nha đồ con lợn!

    À quên, lại phải xin lỗi con lợn, vì Phét ngu hơn con lợn!

    Tội nghiệp Pét!

 4. Nga bây giờ dân số chỉ còn 145 triệu, Tầu dân số 1 tỷ tư, gấp 10 Nga, GDP Tầu nay đứng thứ nhì trên thế giới sau Mỹ (Mỹ 22 ngàn tỷ), Tầu 16 ngàn tỷ , Nga chỉ có 1 tỷ 700 triệu, GDP Tầu gấp 10 GDP Nga, Ngan Sách Quốc Phòng Nga chỉ có 42 tỷ, NSQP Tầu nay là 178 tỷ…
  Nga được cái có vũ khí từ thời chiến tranh lạnh để lại, ngoài ra rỗng tuếch

  • trich’ tu Tuan Le ”
   “Nga chỉ có 1 tỷ 700 triệu”

   Lai sai bét nừa rầu , GDP của NGA chỉ có 1 triệu 700 ngàn USD tho6i, thua đám NGUY COCK TÀN DƯ BOLSA luôn. kakakakkakakaka.

   • He he he …

    Người tinh tế đọc là biết đó chỉ à lỗi đánh máy thôi, làm gì mà mừng như cha chết sống lại vậy hả Phét?

    Tội nghiệp Pét

    • Phét ngu như chó, có nước nào trên thế giới có GDP chỉ là là một triệu?
     Nga chỉ có 1,700 triệu, nghĩa là một tỷ bẩy bằng một phần 13 của GDP Mỹ (22 ngàn tỷ)

 5. Hiện nay, không một quốc gia nào trên thế giới dám đụng trận TRỰC TIẾP với Nga, kể cả Mỹ, Tàu, trừ phi bắt buộc phải bảo vệ lãnh thổ. Nhưng Tàu thì là chuyện khác, vì Tàu yếu hơn Nga.
  Nếu Tàu đánh ĐL, Nhật sẽ nhảy vô để bảo vệ…..chính mình. Lúc đó Mỹ cũng sẽ đụng với Tàu, vì…..Tàu yếu hơn. Khi nhảy vô cuộc chiến, thì phải chọn thằng đánh thằng yếu hơn mình, để nắm chắc phần thắng….
  Kết luận, Tàu vẫn không thể tiến chiếm ĐL.

 6. Tổng thống Zelensky từ chối đàm phán với Putin trong lúc này là hành động đúng và rất chính xác . Putin chẳng khác chi Cộng sản vừa đánh vừa đàm .

  Putin đã thất bại ngay khi ra lệnh tấn công Ukrain . Trung Quoc cũng tương tự nếu trực tiếp dùng vũ lực quân đội xâm chiếm Đài Loan .

  Có thiệt hại chút đình nhưng Mỹ vẫn khỏe re , rung đùi , hưởng lợi .

  • Putin là một thằng lưu manh với bản chất cộng sản, nói láo như cơm bửa. Không một người sáng suốt nào mà lại tin vào nó. Đối với chúng nó thì chỉ có mốt câu: Tao sống thì mày phải chết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên