Ba Lan: Kiều bào biểu tình trước nhà đại biểu QH Việt Nam

2

Nghe như có gì nhầm lẫn trong tiêu đề, nhưng đây là cuộc biểu tình của chừng 60 bà con Việt Nam tại Vac-sa-va (Ba Lan) trước nhà của đại biểu quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân.

Từ ‘soái’ tới chính khách

Vi nhng ngưi Vit sinh sng ti Ba Lan trong thp niên 1990s, ông Nguyễn Văn Thân được gọi vắn tắt là ‘soái Thân’. Soái Thân có tiếng trong giới làm ăn không chỉ ở Ba Lan mà cả Đông Âu thời đó.

Ging như hu hết các nghiên cu sinh trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế, tranh tối tranh sáng; các ‘soái’ thưng buôn bán qun bò, máy tính sang thị trường Nga hay thuc Tây về Việt Nam, rồi đánh hàng hóa t Vit Nam qua. Soái Thân cũng đưc biết đến như mt trong nhng đu mi tiêu th hàng hóa dt may ca công ty Tăng Minh Phng.

So với nhiều soái ở bên này, thì ông Thân đầu tư về Việt Nam khá sớm, ngay từ giữa thập niên 1990s.

Nhưng với thế hệ sau này, ông Thân được biết đến như một chính khách, một doanh nhân thành đạt tại Việt Nam.

Những thông tin về chính khách Nguyn Văn Thân trên trang Wikipedia khá ngn gn. Ông sinh năm 1955, tiến sĩ khoa hc, là đi biu quc hi khóa 2016-2021, đi din cho huyn Đông Hưng, Thái Bình – quê ông. Ông cũng là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Hai cuc biu tình trưc nhà riêng

Đã có mt t quan trng bị bỏ qua trong phần giới thiệu kể trên, đó là ‘Ba Lan’. Ba Lan gn vi mt giai đon dài trong cuc đi chính khách Nguyn Văn Thân. Ông tng là thc tp sinh, nghiên cu sinh và như ngưi ta thưng nói ‘kiếm mt triu đu tiên’ mnh đt này.

Những người biểu tình tập trung trước nhà ông Thân

Ba Lan vn tiếp tc gn bó vi ông và gia đình cho ti nay, qua nhng tài sn, công ty mà ông Nguyn Văn Thân đng tên hoc có c phn. 

Đi biu quc hi Thân đưc cộng đồng nhc đến liên tc trong nhng ngày qua, khi ông đưa ra nhng phát biu khiến nhiu ngưi cm thy bc xúc.

Luật đặc khu được ‘kê’ dưới đít

Trên t Tui Tr, hôm 03/06/2018 ông Thân đã công khai ng h lut đc khu. Ông cho rng, “không ng h lut đc khu là mt sai lm” và cn phi làm đc khu, “càng sm càng tt”.

Những ngưi Vit ti Ba Lan đã ngay lp tc phn ng li phát ngôn này và ‘đào xi’ nhng điu liên quan ti ông. Mt nhóm bn tr đã t chc 2 cuc biu tình trưc nhà riêng ca ông Thân ti qun Ochota trong vòng mt tun qua.

Nếu cuc biu tình din ra ch nht tun trưc mang tính t phát vi hơn chc ngưi tham gia, thì cuc biu tình ngày hôm qua 16/06/2018 có s chun b và đưc s đng ý ca chính quyn thành ph Vác-sa-va.

Đoàn biểu tình cũng yêu cầu Việt Tân…. trả tiền

Hà Vân Anh – mt bn tr thuc thế h sang Ba Lan khi còn nh – đã đng tên thông báo vi chính quyn thành ph v thi gian biu tình. đây xin lưu ý, mi cuc biu tình Ba Lan ch phi thông báo, ch không cn xin phép. Thành ph hay đa phương liên quan trong vòng 3 ngày làm vic phi tr li công dân, đng thi chun b nhng điu kin cn thiết để cuc biu tình din ra suôn s. 

Khong 60 ngưi trong 2 tiếng bui chiu thứ Bẩy, ngày 16/06/2018 đã vây ngôi nhà riêng ca ông Thân, hô vang các khu hiu đòi quyn t do, quyn con ngưi, phn đi lut Đc khu và lut An ninh mng.

Mt tp cnh sát có mt túc trc t đu đến cui đ gi trt t và bo v đoàn biu tình cũng như gia tư ca ông Thân.

Đây là ngôi nhà do ông Thân cùng v đng tên mua t năm 2008-2009. Khu vc này rt đông ngưi Vit Nam sinh sng. Ngay đi din nhà ông là tòa nhà ca tùy viên quân s Vit Nam ti Ba Lan.

Song song vi vic biu tình trưc nhà đi biu quc hi, trong chc ngày qua, các bn tr cũng xin đưc trên 1200 ch ký phn đi 2 đo lut này. Các ch ký đưc xin trong các khu trung tâm thương mi ca ngưi Vit và các khu ch có đông ngưi Vit Nam buôn bán. Đây là sng ch ký xin đưc nhiu nht qua các hot đng cng đng t trưc ti nay.

Đại biểu quốc hội song tch?

Có mt thông đip đáng chú ý đưc đưa ra trong cuc biu tình ôn hòa k trên là: “Đ ngh điu tra làm rõ vic đi biu quc hi Nguyn Văn Thân có 2 quc tch Vit Nam và Ba Lan”.

Những người biểu tình đã giương cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu đòi làm rõ việc song tịch của ông Thân.

Một ngun tin nói, ông Thân đã đưc cp quc tch Ba Lan vào cuối năm 2014, tc mt năm rưi trưc khi ông chính thc tr thành đi biu quc hi Vit Nam. Nguồn tin này cũng đưa ra số công dân (Pesel), số chứng minh thư (dowód) của ông Thân và ngày cấp.

Ngoài ra, vi quy đnh công khai các tài sn và hot đng doanh nghip ti Ba Lan; bt k ai, nếu có chút hiu biết, đu có th d dàng tìm thy, ông Nguyn Văn Thân có c phn trong 2 công ty ti Ba Lan. Thông tin từ KRS (đăng ký tại tòa án quốc gia) cho thấy, các công ty này cho ti nay vn hot đng bình thưng. Đó là công ty trách nhim hu hn “T&V POLAND” và công ty trách nhim hu hn “DIA DANG”. C 2 công ty đu có tr s ti Vác-sa-va và c phn ca đi biu quc hi Nguyn Văn Thân là 50% và 45% trong mi công ty.

Ông Thân có song tịch không, hay mt đi biu quc hi có quyn hot đng doanh nghip c ngoài hay không là những điu cn làm rõ.

Hai năm trước đây, bà đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Nguyt Hưng mang song tch Vit Nam và Malta, ‘quên’ không khai báo khi làm hng c và đã b mt tư cách đi biu quc hi.

Và rất có thể, quốc hội Việt Nam còn có những đại biểu khác, kiểu ‘chân trong chân ngoài’ như vậy.

Bài viết này xin dng li vi mt du hi đ dành quyn trả lời cho đương s và cho cơ quan có thm quyn Vit Nam.

Mạc Việt Hồng

2 BÌNH LUẬN

  1. Những con người như ông Thân ở việt nam nhiều lắm….Nếu có ban điều tra độc lập thì biết đâu cả tổng bí thư chủ tịch nguyễn phú trọng …cũng có hai quốc tịch…!!! Và còn nữa nếu bây giờ mà thống kê ra …Quốc gia nào có ..LƯỢNG ..công dân…mang Quốc Tịch nước ngoài nhiều nhất… …thế giới…..câu trả lời có lẽ là việt nam……thường thì làm gì người ta hay có…”truyền thống”…mà việt nam mình từ ngày xưa lịch sử đã có…. 1000 năm bắc thuộc và 100 năm……tây thuộc…. Chả nhẽ trong từng ấy năm….mà không có người làm…….”Song Tịch”…thì bây giờ đã không phải…lận đận như thế này…..

  2. Tầu nào cũng là Tầu vậy mà sau 99 năm Trung Cộng lấy lại Hông Công và
    Macau còn gặp rất nhiều trở ngại,nếu cho Tầu Công thuê 99 năm liêu có đuổi được chúng về Tầu?
    Kính

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên