Tàu có đánh Úc?

11
Victor Gao

Victor Gao là ai?

Cái tên Victor Gao không xa lạ cho giới truyền thông quốc tế. Với cái tên cha sinh mẹ đẻ là Cao Chí Khải (高志), ông có bằng Tiến sĩ Luật của Yale, đã từng làm phiên dịch viên cho Đặng Tiểu Bình trong nhiều năm và hiện giờ là phó giám đốc của “Centre for China and Globalisation”, một loại “think tank” tại Bắc Kinh.

Nói một cách nôm na, nếu Hồ Tích Tiên – tổng biên tập Hoàn Cầu Thời báo mới “nghỉ hưu” một cách bình thường hay không bình thường vẫn chưa rõ – là cái loa trung cấp của Đảng CSTQ trước dư luận quốc tế; thì Victor Gao là cái loa cao cấp, có đầy đủ học hàm học vị loại xịn, bằng thật chứ không phải mua.

Đảng CSTQ có những vai như vậy để đứng ra nói thay cho những ủy viên Bộ Chính Trị không tiện nói những vấn đề nhạy cảm mà vị trí chính thức của họ không cho phép.

Thông điệp mà Trung Quốc muốn gửi cho Úc ngày càng lộ rõ hơn. Trung Quốc không muốn các quốc gia khác, nhất là Úc, tham gia và can thiệp vào công việc của mình.

Hiện nay, Bắc Kinh đang cố hết sức để trừng phạt Úc về mặt kinh tế, và trong vài ngày gần đây, Tập Cận Bình cũng đã đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Nói nôm na là nếu Úc không ngừng chọc phá con gấu trúc, đất nước của những con chuột túi sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Cảnh báo này không phải chuyện giỡn chơi vì ông Tập đang nắm lực lượng quân sự lớn nhất thế giới và theo như Victor Gao, cái giá phải trả cho cuộc xung đột với Trung Quốc có thể là Tận Thế.

Vào tháng 9 năm nay, Gao gọi hiệp ước AUKUS mà Úc đã ký với Anh và Mỹ là “một vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, và nói rằng “Khi trang bị tàu ngầm hạt nhân, bản thân Australia sẽ là mục tiêu cho các cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra trong tương lai”. Ông còn gọi lãnh đạo Úc hiện nay là “không có não”, nặng hơn người Việt chê nhau “não ngắn”. Gao cũng cảnh báo rằng việc Úc mua các tàu ngầm hạt nhân sẽ dẫn đến việc nước này “trở thành mục tiêu của vũ khí hạt nhân”, khi có chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

Vào tháng 11 năm nay, Gao nhắc lại lời cảnh báo của mình với Australia trong cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình 60 Minutes Australia  do Tom Steinfert làm MC. Gao nói: “Cá nhân tôi cho rằng thực chất hiệp ước AUKUS giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân sẽ có một hậu quả lớn đối với Úc, đó là Úc sẽ không còn được hưởng lợi ích và đặc quyền rất hiếm có là trong tương lai không bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.”

Khi bị MC Steinfert thách thức rằng tàu ngầm Úc chạy bằng năng lượng hạt nhân chứ không phải tàu ngầm vũ trang hạt nhân, thế thì “tại sao Úc lại trở thành mục tiêu của vũ khí hạt nhân?”

Bác bỏ sự phân biệt của MC, Gao nhấn mạnh: “Hãy nghe tôi nói đây: các ống phóng phi đạn trong tàu ngầm có thể mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn đầu đạn thông thường. Trong lúc nóng bỏng của một trận đánh nhỏ hoặc một cuộc chiến tranh lớn, ông có nghĩ rằng Úc sẽ cho phép người ta đến kiểm tra xem loại đầu đạn nào đã được lắp vào cái ống to đùng đó không? Tôi có thể cá với ông rằng, giữa lúc dầu sôi lửa bỏng, không ai chịu ngừng tay cả – và cách giải quyết an toàn là xem Úc như một quốc gia có vũ khí hạt nhân.”

Jim Molen là ai?

Nghị sĩ Jim Molen của tiểu bang New South Wales, đã từng phục vụ trong quân đội Úc trong 40 năm, giải ngũ với cấp bậc thiếu tướng. 

Ông không nghi ngờ tham vọng bá chủ thế giới của Trung Quốc và trong bối cảnh đó Úc đứng ở vị trí rất dễ bị tổn thương bởi vì “chúng ta tin tưởng một cách ngây thơ rằng sức mạnh của quân sự của Mỹ là vô tận nhưng thực tế thì không phải như vậy.”

Ông cho rằng phải mất từ 10 đến 20 năm Úc mới xây dựng được một lực lượng quân sự tương đối coi được, kể cả tàu ngầm hạt nhân, nhưng với sức mạnh hiện nay, Trung Quốc có thể mở một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào, mà ông dự báo trong vòng từ giờ đến 10 năm. Dĩ nhiên là khi Úc xây dựng xong quân đội thì chẳng hiểu Trung Quốc đã tiến đến đâu.

Sẵn dịp người MC Tom Steinfert của chương trình 60 Minutes Australia hỏi Trung Quốc sẽ giải quyết Đài Loan như thế nào, Nghị sĩ Jim Molen dự báo có 3 kịch bản.

Thứ nhất, ông gọi là kịch bản tiệm tiến, trong đó Trung Quốc sẽ phong tỏa đường không và đường biển của Đài Loan, chẳng cho một tàu hoặc máy bay nào ra vào hòn đảo này, chẳng sớm thì muộn, Đài Loan sẽ “phá sản”.

Kịch bản thứ hai là tấn công bất ngờ theo kiểu Trân Châu Cảng Tân vào tất cả căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật, Hàn và Guam; cầm chân quân đội Mỹ ở những nơi này, buộc Mỹ phải bó tay với Đài Loan.

Kịch bản thứ ba là thực hiện cả hai kịch bản trên cùng một lúc.

 

11 BÌNH LUẬN

 1. Tàu có đánh Úc? Câu hỏi có vẻ là một dlv của Tàu ,01 cơ quan của Tàu mới thành lập năm nay .Tàu chỉ bắt chước Việt cộng ,hoặc mớm cho VC làm trước đẻ rút kinh nghiệm . Như vụ đổi mói ,cai đuôi tư bản nhưng cái thân vẫn là cs “chuyên chính vô sản . Ngoài ra Tạp cũng thấy cái anh 45 Mỹ nói láo đến thế mà có vẻ quy tụ được dân Mỹ và dân annamit (chống cộng độc tài nhưng theo 45 )khiên ông tình báo Mỹ ,trong chiến tranh VN ,mới đây trong cuộc phỏng vấn ,đã tỏ ra ngạc nhiên vô cùng. VNCH?TNCS cuồng đọc tài đến thé ?
  Trở lại TQ có đánh Úc Châu không ? Câu hỏi xem ra chỉ đẻ hù dọa . Thế giới tuyên bố bảo vệ Đai loan lại bỏ Úc Châu . Không phải thành lập nhóm AUKUS .liên danh Anh Mỹ Úc chỉ vì Ông Biden chơi xấu thằng Pháp lấy hợp đồng kinh tế thôi sao ? Biden đã gặp TT Pháp xin lởi và nói rỏ chiến lược .Pháp nguôi giận và Mỹ giúp một hợp đồng khác nhiều tiền hơn.
  \Ngoài ra các nhà phân tích thấy rằng Anh Mỹ Úc hợp tác tàu chạy năng lượng nguyên tử trong lúc này là đúng .Hơn nữa Mỹ sẽ giao nhanh hơn Pháp cho hợp vói tình hình hiện nay.
  Và đó là lý dó tại sao TCB giận giữ và cho DLV Tàu dọa nạt thế giới qua hăm dọa dùng nguyên tử đanh Úc .Úc không có nguyên tử nhưng Mỹ có ,Anh có …AI SỢ AI . Cho nên TCB chỉ nói thôi vì không phiêu lưu một mình (dù có liên minh với Putin) cung không dám đánh Úc hay đánh Đài Loan (chỉ có thống nhất Đài Loan bằng hòa bình .nghĩa là b/c TT Đai ,nếu bà TAV thất cử vào tay QDĐ Đài Loan (như Ông 45 nếu thắng TT ở Mỹ ) thì cuộc diện quả thật thê thảm (Mỹ không can thiệp nếu họ hòa hợp ,không chiến tranh).Chiến tranh thế giới thứ III khởi sự ( có người tiên đoán sẻ vào năm 2027.)
  Thế giới Xanh đỏ đã dàn trận…
  Riêng VN nếu không đổi mới chính tri .cứ giử mãi Mác Lê tì chỉ có mất nước về tay bọn tàu phù.Dân sẻ học tiếng tàu đẻ nô lệ cho Tàu .Còn bọn Nó thì làm việc cho Tàu (Thai thú) hoặc ôm tiền chạy ra ngoại quốc sinh sống .Lúc này con chau TNCS ,dân Nam VN lại làm việc cho chúng …

 2. Mấy anh cộng sản nhà ta,từ
  cộng sản lớn tới cộng sản bé .

  Cùng có chung một thuỷ tổ:
  “Thánh phét”. Chưa đủ sức
  vươn ra biển lớn ,đã buông
  lời hăm dọa đứa bên kia đại
  dương,cách nhau một châu
  lục . Chưa băng qua được con
  kênh nhỏ Đài Loan,đã vội vàng
  đòi vượt qua sông lớn để đánh
  Úc .

  Đứng bên này bờ đại dương,
  phun nước bọt phèo phèo ,
  ích gì ? Để khoe cơ bắp cho
  đám đàn em Việt công,Miên
  cộng,Hàn cộng …chúng nó
  sợ chăng ? Khoe cả vũ khí
  nguyên tử nữa chứ . Mẹ kiếp,
  cái thứ đó để hù thiên hạ, chả
  đứa nào dám xài . Nó mà nổ
  thì đứa chết ,đua bắn cũng …
  ngáp ngáp .

 3. Tàu+ đánh Úc cách nào?

  – Nếu bằng lính thời phải đi ngang qua các nước khác, ai sẽ cho Tàu+ đi khơi khơi ngang qua? Nếu thế phải đánh các nước đó trước?

  – Nếu bắn hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử vào Úc thì chắc gì bắn đã tới, mà bắn có tới thì chắc gì đã nổ, còn nếu có nổ thì lính Mỹ đóng ở Úc sẽ bị dính. Nếu lính Mỹ bị dính thì Mỹ sẽ đầu hàng hay bắn nguyên tử vào Tàu?

  Tàu+ dọa trẻ con, ai thèm để ý!

 4. “… cái giá phải trả cho cuộc xung đột với Trung Quốc có thể là Tận Thế.”

  Kissinger đâu rồi đã mở mắt ra chưa?

  Tập dùng Victor Gao để khẩu chiến. Nói tóm gọn là SỢ nên dùng lời đe dọa. Cho công bằng. Hỏi tại sao Tập đe dọa Úc được mà sợ Úc răn đe lại? Chẳng phải chỉ Úc mà nếu Nhật, Nam Hàn, hoặc bất cứ nước nào trong vùng mà có vũ khí hạt nhân thì cũng sẽ bị Tàu đe dọa như vậy ngoại trừ đàn em của Tàu là Bắc Hàn. Vậy có công bằng không? Nước Tàu có bao giờ tự hỏi tại sao Úc phải mua tàu ngầm hạt nhân? Và tương lai sẽ là Nhật? Tàu có quyền bảo vệ nước Tàu thì các nước khác cũng có quyền bảo vệ nước họ như vậy. Và chỉ có vậy thì mới có hòa bình trong khu vực. Còn đe dọa chỉ là vô nghĩa khi vì sự sống còn. Và chính những đe dọa của Tập – từ hành động và lời nói – đã làm Úc phải hành động đáp trả. Còn không muốn các nước khác có vũ khí chống lại mình thì mình cũng đừng làm ra để chống lại họ, hoặc hãy ký thỏa ước giới hạn, hoặc hủy bỏ để sống hòa bình. Khi nước Tàu còn nghèo đói có nước nào trong vùng đe dọa nước Tàu đâu mà ngày nay Tàu ỷ lớn và có chút tiền thì đe dọa cả thế giới? Tàu muốn chiếm cả thế giới nhưng lại không cho thế giới tự vệ. Có buồn cười không?

  Cho tới thời điểm hiện nay, đã bao nhiêu năm đe dọa xâm chiếm Đài Loan nhưng vẫn chỉ là đe dọa. Chưa làm gì được Đài Loan thì làm sao dám mơ tới đánh Úc?

  Kịch bản 1 “tiệm tiến” thì rõ ràng trong nhiếu năm qua bằng ngoại giao, chính trị, áp lực, đe dọa… nhưng đã thất bại.

  Kịch bản 2 tấn công tất cả các căn cứ quân sự của Úc và Mỹ, dù bất ngờ hay lộ liễu cũng sẽ là tự sát.

  Victor Gao, hay Tàu, hay Tập có biết và có tự hỏi thế giới sẽ phản ứng ra sao và hậu quả sẽ là gì không? Bài học nước Nhật bị “ăn” bom nguyên tử vẫn còn đó. Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo nói “tấn công Đài Loan bằng quân sự là tự sát.” Còn vũ khí nguyên tử? Tại sao Tập lại sở nguyên tử vì chỉ có vũ khí nguyên tử mới đủ sức răn đe đưa nước Tàu của Tập vào khuôn khổ sống chung hòa bình. Có lẽ Gao và Tập biết nên mới đáp trả là “Tận Thế” để dọa cả thế giới. Kissinger đã nghe và thấy nước Tàu vĩ đại và hung hăng của Kiss chưa?
  nv

 5. Anh Tàu nhà ta cũng vui ,chuyên môn đóng vai một anh
  hề gian ác trên chính trường quốc tế và khu vực .

  Đổ tiền đổ của ra để tân trang ,phát triển bộ máy chiến tranh
  của mình . Lén lút ăn cắp kỹ thuật để chế tạo những vũ khí
  tân tiến để hăm doạ ,đàn áp những nước xung quanh . Tăng
  cường leo thang vũ khí . Khi người khác lo sợ , bỏ tiền ra để phát
  triển ,củng cố quân sự để hòng tự vệ ,thì chõ mõm vào ngăn
  cản ,hăm dọa những câu ngớ ngẩn ,chửi rủa ,đánh võ mồm .

  Hăm dọa,đánh võ mồm có thể làm cho tụi Úc ,chúng sẽ teo háng
  mà không thèm đóng tàu ngầm nguyên tử hay không ? Dĩ nhiên
  là không rồi ,còn làm cho tụi Úc cảm thấy mất an toàn hơn mà
  tăng tốc để kiện toàn những vũ khí tối tân hơn ,để phòng bị .

  Đúng là một anh hề ,gian và ngu ngốc . Căn bệnh tự cao ,tự đại,
  tự sướng của mấy anh cộng sản, anh có thể dùng miệng mà hăm
  dọa ,chửi bới dân của chính anh và mấy thằng đàn em sùng bái
  anh . Chớ còn đối với thiên hạ,xài võ mồm thì chỉ làm cho chúng
  kinh và tởm . Anh không có cây gậy chắc ,và cũng chẳng có củ
  cà rốt nào ngon hơn củ cà rốt mà thiên hạ đang có . Nhất thời
  cà khịa ,gây một số khó khăn nhỏ cho nước Úc ,về lâu về dài thì
  chẳng thấm thía gì .

  Trước kia chưa có làm ăn buôn bán cho nhau , nông sản của
  Úc chắc phải đổ xuống sông ,xuống biển hết ,vì không bán được
  cho Trung cộng chắc ?

 6. Một bài viết chủ quan, phiến diện, tào lao. Hiệp ước AUKUS không những đụng chạm đến Trung+ mà còn “đạp đổ nồi cơm” của chính phủ và nhân dân Pháp. Pháp bất bình, căng thẳng với Mỹ và Anh về hiệp ước bất bình đẳng này.
  Từ xưa đến nay, cả thế giới đều biết Úc là tay sai của Mỹ, hễ Mỹ xúi làm gì là chính phủ Úc nhắm mắt làm theo. Lính Úc, phi công Úc chết thảm ở Việt Nam vì làm tay sai cho Mỹ trong cuộc chiến.
  Thành ngữ “Ma cũ bắt nạt ma mới”, bất cứ nước nào mới trỗi dậy đều bị Mỹ tìm cách ngăn cản, chống phá bằng mọi thủ đoạn kể cả đê hèn bẩn thỉu nhất. Mỹ sợ nước khác thay Mỹ làm Đại ca thế giới, nhưng thế kỷ 21 này khi Trump lên làm tổng thống, y đã thay đổi quan điểm, nước Mỹ trên hết, không muốn bỏ tiền, bỏ xương máu để bảo vệ Nhật, Hàn… Trump yêu cầu các nước đó phải đóng góp tiền bạc, lính Mỹ chỉ là lính đánh thuê chứ không còn là tên Sen Đầm quốc tế nữa.
  Trung+ không dại gì và không bao giờ tham vọng làm đại ca. Làm đại ca phải bao thầu, phải nuôi , phải bảo vệ đàn em… đây là vấn đề rất phức tạp cả về chính trị, ngoại giao, quân sự và kinh tế… đâu có thể nói khơi khơi được.
  Mục đích của Mỹ là “giương đông khiích tây” đề bán vũ khí, chia rẽ nội bộ Trung+ và theo kế “bọ ngựa bắt ve, chim sẻ đứng chờ” , “đục nướv thả câu” mà Binh pháp Tôn tử đã dạy. Mỹ muốn phá việc thống nhất Đài Loan và Anh muốn phá Hong Kong của Trung+. Muốn là một chuyện, làm được hay không là một chuyện. Anh phá người ta chả lẽ người ta “ngồi yên khoanh tay chịu chết”?
  Cuối thế kỷ 20 và 2 thập niên của thế kỷ 21, Mỹ đánh đâu thua đấy, tháng 4-1975 và tháng 8-2021 là vết nhơ không bao giờ rửa sạch trong lịch sử xâm lược của đế quốc Mỹ. Hai cuộc tháo chạy của Mỹ để “đồng minh” chêt không kịp ngáp là bài học để đời cho những kẻ làm tay sai cho Mỹ. Một ngày nào đó Mỹ phát động chiến tranh với bất cứ quốc gia nào, những tên bán nước cầu vinh muốn làm tay sai cho Mỹ trong chính quyền bù nhìn do Mỹ dựng lên chắc chúng cũng phải cân nhắc thật kỹ trước khi bán linh hồn cho quỷ dữ.
  Chiến tranh xâm lược bao giờ cũng thất bại trước cuộc chiến tranh vệ quốc. Talaban là một ví dụ điển hình của thế kỷ 21 này.
  Chưa có thời kỳ nào mà nước Mỹ bị chia rẽ, mất đoàn kết như ngày nay về chính trị và tôn giáo. Kẻ ủng hộ Biden và kẻ ủng hộ Trump đã xé nát xã hội dân sự Mỹ đến như vậy, kể cả người Việt định cư ở tại Hoa Kỳ cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng này.
  100 năm trước nước Trung Hoa bị Anh, Pháp, Mỹ, Nhật xâu xé, ngươi dân Trung Quốc không quên được mối nhục mất nước ấy. Họ sẽ bảo vệ tổ quốc họ đến giọt máu cuối cùng, quyết không chịu mất nước và làm nô lệ lần nữa.
  Trung Quốc không giờ gây chiến trước, nhưng nếu Úc phát động chiến tranh thì chắc sự thất bại thuộc về Úc chứ không phải Trung+ cũng như Mỹ phát động chiến tranh thì thất bại sẽ là Hoa Kỳ.
  Phản biện đôi lời cho bài viết tào lao, vô bổ.

  • Ai mất công đọc cái còm ngu xuẩn của anh?
   Bảo đàm đây là một thằng mất dậy nhất
   Tụi Việt Cộng ngu không thể tả được, thằng Tầu nó nện cho một trận mà vẫn ca ngợi đàn anh Trung Quốc, bây giờ nó khinh như con chó mà vẫn trung thành với nó
   Chế độ CS bị nhân dân thế giới khinh như chó ghẻ mà vẫn có thằng khen ngợi như thằng Tào lao này chẳng hạn
   Chế độ CS nay chỉ còn 4 nước, một chế độ đói khát như cái tã, thằng CS nào cũng chỉ là thằng chết đói, Tầu phù phải chơi với Mỹ kiếm tí cơm thừa canh cặn

  • He he he …Nếu xãy ra chiến tranh thì “bạn bè sống chết có nhau” thực sự của Tàu….lao là ai??

   Thằng Tàu…lao chắc chắn sẽ bị vỡ tung từng mảnh như trái mít chín bị …rụng.

   Khi thấy tham vọng bành trướng, bá quyền, lấy thịt đè người, bắt nạt các nước yếu kém trong vùng Đông Á – Thái Bình Dương của Tàu cộng càng ngày càng…ngứa mắt – Mỹ đã rút khõi Afghanistan và bỏ mặc Trung Đông cho đám “Hồi giáo cực đoan” cắn nhau…Mỹ quay sang Châu Á để dồn nỗ lực thành lập Liên Minh chống Tàu…lao.

   He he he …hiện nay, xung quanh nước Tàu….lao đều đã bị bao vây bởi các đồng minh của Mỹ,

   Thằng Tàu…lao hung hăng nhưng không hề có “đồng minh quân sự” đúng nghĩa, vì

   – thằng Nga thì tuy “anh em ngoài mặt mà trổ cờ ..ặc sau lưng” – cuộc chiến biên giới 1960 vẫn còn trong tâm thức của Putin và dân Nga.

   – thằng Việt cộng thì “bố bảo” cũng không dám “anh dũng hy sinh” để chống mỹ cứu nước….Tàu như ngày xưa nữa. (ngày xưa dám “hy sinh” vì không có gì để mất, khác với ngày nay đã có “cơm no, áo ấm” rồi, ngu sao mà hy sinh?)

   – thằng Bác Hàn thì chỉ “hổ báo” để vòi ăn chứ thực lực chỉ có nước …miếng, lại luôn luôn bị Mỹ và Nam Hàn kèm chặt ở vĩ tuyến 38

   – Còn lại hai thằng cắc ké là Lèo và Campuchia thì “ốc không mang nổi mình ốc” thì làm gì dám “mang cọc cho voi?!

   Nếu thằng Đông á bệnh phu Tàu …Lao không chịu được sự khiêu khích của Mỹ mà ngu ngốc, ảo tưởng với sức mạnh quân sự “ăn cắp” của mình thì….”lịch sử sẽ lập lại”, và nước Tàu …lao sẽ vỡ tung từng mảng trong thê thảm, bạo lực chứ không “tan vỡ trong hòa bình” như Liên bang xô viết năm 1991

   Cái đám “ngũ tinh” Hán – Mãn – Mông – Hồi – Tạng rồi sẽ mỗi nơi một mảnh….

   “Đông Á bệnh phu” thì mãi mãi vẫn là “Đông Á Bệnh Phu”!!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên