Tại sao Sài Gòn?

29
Sài Gòn ngày giãn cách xã hội. Ảnh hcmcpv.org.vn

Mấy bạn tôi ở Hà Nội gọi điện thăm hỏi và cứ lo lắng cho Sài Gòn. Rồi lại bảo tôi giải đáp cho những thắc mắc băn khoăn. Đại thể có mấy vấn đề.

1.Dân Sài Gòn có vẻ kém kỷ luật, tập trung đông, làm bùng phát mạnh covid -19?

2. Sao tỉ lệ tử vong vì covid -19 ở Sài Gòn cao vậy?

3. Phong trào làm từ thiện ở Sài Gòn rầm rộ quá, nhưng có thực chất không?

4. Bây giờ chống covid ở Sài Gòn liệu có hy vọng cải thiện gì chưa?
======

Tôi không có đủ dữ kiện để trả lời một cách khoa học, đầy đủ những câu hỏi trên. Chỉ xin viết vắn tắt, mong được các bạn chỉ dẫn, bổ sung thêm.

1. Nói rằng người dân Sài Gòn thiếu kỷ luật làm bùng phát dịch là không đúng.
Sài Gòn là đầu mối giao lưu lớn nhất cả nước, người tứ xứ qua lại tiếp xúc trong một thành phố hơn 10 triệu dân với mật độ dân cư dày đặc, khi đã có F0 trong cộng đồng thì khó kiểm soát lắm.

Sài Gòn có hàng triệu người dân lao động kiếm sống bằng thu nhập hàng ngày và hàng triệu người dân ngoại tỉnh ở Sài Gòn đang mất việc, không có thu nhập trong mấy tháng. Như vậy cuộc sống căng lắm.

Nên khi chính quyền tuyên bố thực hiện giãn cách nghiêm theo CT16 từ ngày 1/8 đến 15/8 thì dân ngoại tỉnh hoảng loạn chạy thục mạng về quê; Rồi chính quyền lại tuyên bố sẽ giãn cách triệt để từ 15/8…Thế là lại bùng phát đợt di tản thứ hai, nhưng lần này dân bị bắt quay trở lại hết; Rồi có lệnh từ 23/8 ai ở đâu ở yên đó, có lực lượng bộ đội đi chợ giùm, cung cấp nhu yếu phẩm đến 100% hộ gia đình…Dân không tin, ùa ra các siêu thị chen nhau vét hàng…

Hiện tượng hàng triệu người dân ngoại tỉnh vào Sài Gòn kiếm sống, rồi khi dịch bùng phát thì hoảng hốt ù té chạy lũ lượt về quê, có lẽ hiếm thấy trong chống dịch covid-19 diễn ra trên thế giới.

Rồi những chỗ tập trung đông người để xét nghiệm, để tiêm chủng, để khai báo giấy tờ…
Tất cả những hiện tượng đó đều góp phần gây nên bùng phát F0…

Sài Gòn có nhiều xóm “ổ chuột”, những con hẻm, những khu nhà trọ rất đông đúc, đó là môi trường dễ lây truyền virus…

Tất cả những hiện tượng nói trên đều tác động mạnh đến tâm lý xã hội và ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông, chứ không nên quy về ý thức kỷ luật của người dân.

2. Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu Phó giám đốc sở y tế tpHCM cho biết: “Nếu tính trên tổng số ca điều trị tại bệnh viện là 158.262 thì tỷ lệ tử vong là 5,8%. Nhưng nếu cộng thêm hơn 59.000 F0 đang điều trị tại nhà thì tỉ lệ này trong khoảng 4,2%. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tùy giai đoạn, có nơi tỉ lệ tử vong dao động trong khoảng 2,1- 4,4%. Vì vậy, tỉ lệ tử vong của TP HCM đang ở mức cao”

Bác sĩ Phúc Minh cho rằng bệnh nhân F0 từ nhà có dấu hiệu nặng mới chuyển đến “tầng” 1, rồi từ đó thấy nặng lại chuyển qua “tầng” 2, 3. Quá trình chuyển chậm khiến nhiều F0 chết…

Còn bác sĩ Quan Thế Dân cho biết cụ thể: …BN F0 lúc mới chuyển đến chỉ thở oxy gọng kính 5 lít/phút, rồi sau mau chóng chuyển sang thở mặt nạ oxy 15 lít/ph, vẫn không đỡ, SpO2 thấp dưới 90, phải chuyển sang thở oxy dòng cao 60 lít/phút, oxy phun phè phè, vẫn không đỡ. Đành chuyển sang vũ khí cuối cùng đặt ống nội khí quản và thở máy…

Có lẽ thời gian đầu thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ, thiếu máy thở, thiếu oxy, quy trình lộn xộn nên tỉ lệ tử vong vì covid-19 ở Sài Gòn cao?

3. Như ở câu 1 đã nói, Sài Gòn có hàng triệu người quen “làm dừa đủ xài”, tay nghỉ làm là “hàm nghỉ nhai”! Vậy mà nghỉ làm mấy tháng liền. Trong chiến tranh qcũng chưa bao giờ phải mất thu nhập mấy tháng như thế! UBND thành phố báo cáo có hơn 4 triệu người cần cứu trợ.

Trước tình trạng như vậy mà cứu trợ của nhà nước thì chậm chạp, nhất là qua khai báo từ Tổ dân phố lên Phường, Quận… Rồi xét phân loại các “đối tượng”, đâu có đều khắp và kịp thời đến mọi người nghèo. Mà cứu trợ 1-2 đợt đâu có đủ sống cho cả gia đình trong mấy tháng?

Do vậy nếu không có dân cứu giúp nhau thì không hiểu sẽ ra sao. Một giáo sư nghiên cứu về văn hóa, nói Sài Gòn có hơn 60% doanh nhân làm từ thiện. Những bữa ăn không đồng, những túi hàng không đồng, những món tiền góp trực tiếp vào những địa chỉ từ thiện hay đưa ngay và luôn đến tay người khốn khó nhiều lắm, không ai biết hết được. Đặc biệt những tình nguyện viên là những Phật tử, những tu sĩ, những nam nữ thanh niên “không có của xin góp công”, họ xin được Giấy đem đồ cứu trợ đến các ngõ ngách, vào tận chỗ bệnh nhân nặng… Đó là chưa kể những nhóm thiện nguyện “Mai táng không đồng”, “ATM OXY”, số Phone gọi cấp cứu, gọi bác sĩ miễn phí… (4).

Trong đợt cứu trợ này tôi chưa thấy ai bị dư luận phê phán lợi dụng cứu trợ…

4. Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 31/8, Thành phố có hơn 59.000 ca F0 được cách ly tại nhà, là những người không có bệnh nền và không thuộc nhóm nguy cơ. Tỷ lệ chuyển tuyến của các F0 cách ly tại nhà từ 0,4 đến 0,5%.

Hiện Thành phố đang có 312 Trạm y tế phường, xã và 414 Trạm y tế lưu động để theo dõi, điều trị F0 cách ly tại nhà. Ngành y tế cũng đã cấp 64.000 túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà.
Để kéo giảm số ca tử vong, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang nâng cao năng lực điều trị cho “tầng” 2 và 3, đồng thời vẫn đang mở thêm các trung tâm hồi sức tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện Bộ, ngành. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, có thể trong tuần tới, số ca tử vong mới có hy vọng cải thiện và giảm…

Thưa các bạn, mất mát của Sài Gòn là nỗi đau chung của đất nước, của mỗi người Việt Nam. Bây giờ chưa phải lúc truy xét xem lỗi từ đâu, tại ai…

Cấp thiết lúc này là giảm tử vong tới mức cao nhất và cứu đói – mà cứu đói nhanh, tốt nhất là phát tiền cho người nghèo. Rồi từng bước khôi phục lại cuộc sống bình thường. Những việc đó phải là nhà nước, chính quyền mới giải quyết được một cách căn bản.

3/9/2021

29 BÌNH LUẬN

 1. Dân Việt nam cứ tiếp tục ngu đần như đàn cừu ngoan ngoãn để Tàu cộng xỏ mũi dắt dây ( thông qua chính quyền tay sai VC ) làm những chuyện khùng điên như ăn mừng 30/4, đi bão bóng đá, xôn xao chân dài lộ hàng vvv…..thì sắp tới đây sẽ còn gặp nhiều quả báo rùng rợn nữa. Đừng vội ném đá chửi rủa mà hãy bình tâm suy nghĩ vì đây chính là vận mạng của quí vị. Mục tiêu tối hậu của Tàu cộng là muốn biến mảnh đất này thành trống không để đàn châu chấu phương Bắc tràn xuống. Lúc đó quí vị có dám ném đá đàn châu chấu này không?

 2. Giờ điểm đây rồi hởi tuổi xanh .
  Nghe chăng gió thét dây kinh thành .
  Nghe chăng màu mực pha trang giấy .
  Dịp bốn ngàn năm sử đâu tranh …(VHC).
  Mỹ dã tạo cơ hội đẻ các bạn trẻ Viet Nam trong cả nước,nối gót cha ông làm nên lich sử …Hãy vùng lên …
  “Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Ðảng” (NCT)
  NGAY HÔM NAY đã điểm…
  Trong một cứ sở Hôi giáo khắt khe ,khủng bố áp bức .bóc lôt cung không thua đảng của hồ bắc cụ , phụ nữ Taliban đả vung lên Cuộc biểu tình bị đàn áp dã man ,nhưng người phụ nũ tây học ,tư tưởng tự do dân chủ ,binh đẳng đã bất chấp bọn man rợ khủng bố HG cực đoan không khác gì cs vn ,mà có lẻ còn HƠN , vần không sợ cường quyền ,không sợ hy sinh tính mạng ,đã đứng lên….
  VN vói 4000 ngàn năm chông ngoai xâm ,gương nêu sử sách …ngày nay ,sao không thấy hùng khi của Ba Trưng bà Triệu Quang Trung Lê Lọi,Nguyễn thái Học ,cô Giang cô Bắc,Pham hồng Thai Nguyễn trung Trực vv và vv
  Thời đại @ ….đâu hết rồi ?

 3. Pà mịa đám NGUY COCK ngu thiệt hay hèn thiệt à nghen. Nhân dịp COVID19 ni , Viet Cộng chúng anh đang bận bịu tói tấp lo cuu dân, lo giup’dân và lo chống dịch, NGUY COCK nên tranh thủ về VIET NAM giật sập CS xuông’. Cơ hội 1000 năm một thuở . NOW OR NEVER, COME ON NGUY COCK. Hèn thì củng hèn vừa thôi, nhát thì củng không nên nhát quá. Chẳng nhẻ cái bạt tai ngày 30 thang 4 năm 1975 còn……………..STILL PAIN.

  VC bay giò yéu lắm rồi, yéu hơn NGUY SAI GON năm xua luon đó. Bay giò NGUY COCK nên gom chút tàn lực xô VC một cái là………….. sụp ngay. NGU chi mà khong làm, DO IT. Anh Phét cho tiền mua vé máy bay néu máy lão NGUY khong có tiền.

  Chẵng nhẻ cứ ngày ngày láy bàn phím làm súng, internet làm đại bác, láy giứong làm chien hào rồi VC chúng anh sợ quá , ngả lăn ra chết hay sao hả hả NGUY COCK?

 4. “Tôi mới sống ở Sài Gòn hơn một năm, chưa hiểu gì nhiều lắm” ( Mạc Van Trang (facebook)Tuesday Aug 17, 2021 at 19:20 NGƯỜI SÀI GÒN LÀM THIỆN NGUYỆN)

  Kính bác Mạc Văn Trang,

  Bác nói rằng bác chưa hiểu được Sài Gòn nhiều lắm.

  Xin bác hãy tìm hiểu Sài Gòn trước 1975 dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, mà sau khi cộng sản bắc Việt chiếm miền nam, chiếm đoạt tất cả tài sản trường học bệnh viện trường học v.v và biến cả Việt Nam bây giờ thành trại súc vật như hiện nay.

  “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, cụ Nguyễn Du bảo như vậy

  Tìm hiểu về Việt Nam Cộng Hòa theo lịch sử Việt Nam tính chủ quyền pháp lý nhân quyền công bằng cho người dân Việt Nam khắp cả nước Bắc Trung Nam, không phải theo tính cách trục lợi đảng phái v.v., theo tôi, bác sẽ đồng ý với t/g Nguyễn Trọng Dân rằng:

  ““Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, cụ Nguyễn Du bảo như vậy, chỉ có chết, và đói xảy ra do ăn mừng 30 tháng Tư thì con người mới nhận ra sự vô tri vô nhân khi cười vui trên nổi đau của đồng Việt Nam Cộng Hòa máu mủ suốt bao nhiêu năm qua vào ngày này.

  “Con, Nguyễn. Trọng Dân cuối xin quỳ lạy hồn nước Việt Nam Cộng Hòa của con có linh thiêng, xin giúp toàn dân giác ngộ, quyết đứng dưới ngọn cờ Vàng mà đấu tranh tiêu diệt chế độ cộng sản, cho con cháu sau này thoát khỏi oan nghiệt tăm tối như đã thấy xảy ra hôm nay hay 45 năm về trước.

  “Đã là người Việt Nam thì dứt khoát không làm cộng sản, mà là người cộng sản thì không phải là người Việt Nam.

  “Under the Yellow flag, we believe!

  “Kính”

 5. Thưa,

  Từ ngày 27 tháng Tư trở đi, không cứ gì ở Sài gòn mà khắp nơi nhộn nhịp ăn mừng chiến tháng 30 tháng Tư.

  Ngày này là ngày mà cả triệu dân nhà tan cửa nát, người chết ở ven đường, ở quốc lộ, mở ra thời kỳ cho cả dân tộc trở thành nô lệ của nghèo đói và nhọc nhằn, mãi đến 45 năm sau, dân Việt vẫn còn phải chết trong thùng xe khi cố đào thoát Việt Nam sang Anh để tìm kế sinh nhai.

  Cả dân tộc sót xa khốn khổ hận buồn cũng vì có ngày 30/4 này!

  Ấy vậy mà cứ mỗi năm, cả triệu người vô tri vô nhân cứ vui mừng nhảy múa theo cộng sản, bất chấp nổi đau tan thương mất mát của đồng bào ruột thịt; đó là chưa kể năm 2020, dịch bệnh lây lan toàn cầu, ai cũng biết.

  Sống vô tri đã quen, sống vô nhân đã quen, chỉ biết lý luận miệng lưỡi bon chen, cả triệu người tràn ra đường, ăn mừng chiến thắng trên máu mủ của đồng bào Việt Nam ruột thịt. như bao nhiêu năm trước…

  Nhưng bây giờ thì khác, trời cao có mắt, con covid lây lan khắp chốn….

  Chỉ qua đến tuần lễ đầu tháng 5, cả năm trước dịch không lây lan nay bổng nhiên lây lan kinh khiếp sau khi ăn mừng chiến thắng 30/4…

  Người chết sắp lớp, nhà nhà đói do thiếu ăn cũng sắp lớp, hàng vạn người bỏ Sài Gòn vì túng thiếu hết tiền, khôn khổ lê la về quê nhà…

  Phải chăng nổi đau mất mát hôm nay cũng chính là nổi đau của đồng bào Việt Nam Cộng Hòa 45 năm về trước…

  “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, cụ Nguyễn Du bảo như vậy, chỉ có chết, và đói xảy ra do ăn mừng 30 tháng Tư thì con người mới nhận ra sự vô tri vô nhân khi cười vui trên nổi đau của đồng Việt Nam Cộng Hòa máu mủ suốt bao nhiêu năm qua vào ngày này.

  Con, Nguyễn. Trọng Dân cuối xin quỳ lạy hồn nước Việt Nam Cộng Hòa của con có linh thiêng, xin giúp toàn dân giác ngộ, quyết đứng dưới ngọn cờ Vàng mà đấu tranh tiêu diệt chế độ cộng sản, cho con cháu sau này thoát khỏi oan nghiệt tăm tối như đã thấy xảy ra hôm nay hay 45 năm về trước.

  Đã là người Việt Nam thì dứt khoát không làm cộng sản, mà là người cộng sản thì không phải là người Việt Nam.

  Under the Yellow flag, we believe!

  Kính

  • Bác này nói đúng . Dịch covicd lần này như một lời nhắc nhở để mọi người VN cần cảnh giác và phải tẩy chay không tham gia những lễ hội CSVN tổ chức .

   Không chống ra mặt được thì cũng cần có thái độ bất hợp tác để CSVN không có dịp tuyên truyền láo khoét .

   Nói chung chính tuổi trẻ VN hôm nay đã tự buộc dây trói mình , góp sức để csvn có cơ hội tuyên truyền dẫn đến bị khống chế đàn áp .

   Những ngày csvn vui nên hiểu sâu sắc đó chính là ngày buồn của cả một dân tộc . Mình vui theo cọng sản vô tình mình lấy dây tự trói mình . Người già hiểu sự tàn độc của csvn phải cứng rắn nhắc nhở cháu con về việc này .

   Ngày csvn vui chính là ngày buồn cho tương lai của dân tộc Việt . Không nhận thức được điều này thì còn lâu mới có tự do dân chủ . Cũng đừng vì ham tiếng Mạnh thường Quân mà đưa vai gánh lấy trách nhiệm cho cọng sản sản .

   Tại sao không gởi tiền trực tiếp giúp đỡ cho người thân mình biết rõ nghèo khổ mà lại đi làm chuyện từ thiện bá vơ để bọn cọng sản khỏe re còn cười mình dại !

   Với đại dịch tang thương lần này cũng chính là ý trời nhắc nhở cho người trong nước lẫn Hải ngoại thêm sáng mắt sáng lòng về sự khủng bố độc tài của bè lũ CSVN .

  • 30/4 chỉ là cơ hội để kẻ thù ra tay. Ai là kẻ thù?
   Phải nhìn rõ mặt kẻ thù. Ác khách từ phương xa đến tấn công trái tim của cả nước, dạ dày của cả nước.
   30/4 và tổng tuyển cử là 2 dịp ngu xuẩn giúp kẻ thù rải wuhan nCoV đánh gục Saigon.
   Hảy nhìn rõ mặt kẻ thù!

  • (Cả dân tộc sót xa khốn khổ hận buồn cũng vì có ngày 30/4 này!

   Ấy vậy mà cứ mỗi năm, cả triệu người vô tri vô nhân cứ vui mừng nhảy múa theo cộng sản, bất chấp nổi đau tan thương mất mát của đồng bào ruột thịt; đó là chưa kể năm 2020, dịch bệnh lây lan toàn cầu, ai cũng biết.) Nguyễn Trọng Dân

   Nghe ông Nguyễn Trọng Dân nói mà thật não lòng!
   Rồi nhìn về các nước đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Romania…cũng một thời chìm đắm trong tang thương dưới ác thống trị của CS, vậy mà dân họ đứng dậy làm cuộc cách mạng xây dựng lại đất nước họ tự do dân chủ hiện nay không thua ai cả. Riêng dân VN lúc nào cũng tự hào mình là dân tộc khôn ngoan, anh hùng chống ngoại xâm, nhưng bị nội xâm thì đành cúi đầu hưởng thụ như hiện nay.
   Cho nên có người đặt ra câu hỏi tại sao dân VN vẫn ngoan ngoãn cúi đầu chấp nhận cuộc sống nữa người nữa vật trong khi đất nước bị cạn kiệt mọi thứ bởi một bầy quan tham ô.
   1/vì chính sách tẩy não của csVN quá độc?
   2/hay bị nhiễm nặng con Covid-An Phận nên chỉ biết lẫn quẫn với những miếng ăn, cái mặc, vui cười trên bàn nhậu và cổ võ cho những trận đá banh trên sân cỏ?

 6. This is an opportunity window for Vietnamese all together stands up and overthrows the communist government at once!

  Complaining, crying , begging won t help !

  • “Ai tráng sĩ đã bao năm mài gươm dưới nguyệt
   Cỏn tưởng nghe hồn thép múa sông sâu.”
   ( Bài ca sông Dịch= Vũ Hoàng Chương)

   Thưa cám ơn lời hay ý đẹp.

   • Tráng sĩ đả tuột quần, bám đuôi, đu càng và nay đả trở thành những KÝ SINH TRÙNG của thế giói ngày ngày đang len lén online để chỉ dám LẬT CỘNG BẰNG MỒM.

 7. “Cấp thiết lúc này là giảm tử vong tới mức cao nhất và cứu đói – mà cứu đói nhanh, tốt nhất là phát tiền cho người nghèo” -trích

  Từ ngày thành lập cái Đảng thổ tả kia ,cái mà chúng nó thành thạo và chuyên
  nghiệp ,đó là ăn cướp và giết người .
  Bây giở bảo chúng đổ tiền ,đổ của ra để cứu người khác,cứu đói ,cứu dân nghèo,
  làm sao chúng làm được .

  Ông MVT cũng biết lời kêu gọi của mình sẽ như đàn gảy tai trâu mà thôi .

  • Em bé nhièu tuỏi TT nên đi méc vói bu MẼO JOE Biden đi em. JOE BIDEN bây giò sẻ……….KHÔNG CHOI KHĂM Ngụy Cock như NIXON đả cho NGỤy VAN THẸO leo cây 46 năm truóc đâu em. Méc đi em, khóc đi em , đó là tất cả những gì đám Ngụy Cock các em có thể làm.

 8. “Bắc Kỳ lý luận” biết tay ông!

  “Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào
  Đánh cho chết mẹ đồng bào miền Nam”

  Tưởng là lời ví von cường điệu
  Trà dư tửu hậu trong dân gian
  Ai ngờ đâu huyền bí kỳ diệu
  Chuyện có thật ngay tại miền Nam!

  Gần bốn mươi bảy năm liệt kháng
  Tánh du côn Nam Bộ không còn
  Chúng ru ngủ sáng say chiều xỉn
  Đã trở thành một bầy cừu non!

  Hòn Ngọc Viễn Đông còn gì không?
  Còn hai tay và cái đít không!
  Người miền Nam bây giờ tỉnh mộng?
  “Bắc Kỳ lý luận” biết tay ông!

  Nông Dân Nam Bộ

 9. “Thưa các bạn, mất mát của Sài Gòn là nỗi đau chung của đất nước, của mỗi người Việt Nam. Bây giờ chưa phải lúc truy xét xem lỗi từ đâu, tại ai…” trích .

  Câu kết của tác giả MVT , “nỗi đau chung, của mỗi người VN” , người Hanoi ,nếu cũng
  là người VN ,sao lại đặt những câu hỏi như một người ngoại quốc thế nhỉ ?

  Xem ra Hà Nội quá xa cách ,về địa lý đã đành . Lòng người còn lại xa thăm thẳm hơn
  thế nữa .

 10. (Trần Nghĩa 04/09/2021 at 17:20
  Dân Mỹ đen từ nô lệ được giải phóng thành tự do nên họ có quyền đòi hỏi sự bình đẳng.
  Nhưng dân Sàigòn nói riêng và dân miền Nam nói chung là từ tự do bị giải phóng thành nô lệ thì đòi hỏi bình đẳng cái gì chứ?
  Cách mạng không…cắt mạng là may mắn rồi.)

 11. tôi đã nhìn thấy tấm hình thằng bộ ffooij miền Bắc mở khá cửa nhốt dân(gọi là cách ly) khi mà bộ đội miền Bắc vào “đanh” covid .cách ly dân và có cả nhiệm ụ lấy tiền đẻ mua thực phẩm cho dân . Không khác một người tù bị nhốt ở khám Chí Hòa. Cứ hỏi những người bị nhốt vì “đau tranh” và dược hộ chiếu qua Mỹ sẻ rỏ . Tù có tiên nhờ mua thức an và tự nấu nướng (đơn giản)có khác gì mổi GD nộp 30,000 ký quỷ đẻ bộ đội miền Bắc mua và phát thực phẩm ?30,000 co nhà có ,có nhà không và những con hẻm xa trong các khu Bên Tắm Ngựa ,Nguyễn Thông sẻ làm thế nào ?
  Nhà cao cử rông ,tiefn bạc dư giả ,chính phủ cung khoe kinh tế lên cao …Vậy mà có ai bỏ tiền ra cứu trợ quy mô? Và chính phủ còn ra lênh dân quyên góp đẻ mua vaccine…Có nhà từ thiện hay bán cóm cũng bị câm ,Mở của ,chỉ hé ra là bọn chúng PHẠT .KHÓC rồi CƯỜI bơi cảnh bi hài cu a dàn diể n viên thương thặng : nhưng con bò trương sơn hợp múa hợp ca thi dua vói co vid 19 !Còn những tiên chính phủ trợ cấp nhe nói “cho thì nhiều nhưng NHÂN chẳng bao nhiêu ” và có ngừời v…v…nên không có nên có thành ngữ mới “cưu trợ tren TV,lên đó mà NHẬN”.
  Ở ĐN cung thê thảm , Có người nói là gđ họ tự cách ly trong nhà ,đeo khẩu trang …vì họ sợ bệnh ,sợ bênh viện sợ cách ly “tự tìm chô năm ở dưới đất .Không nước .Rác và câu tiêu …lạnh/nón và muổi/thiếu ăn (không có gì ăn ăn mì gói và đôi khi ăn sống. vì không có nước / thê thảm là người ở nhà bị chét vì covid ,,,chỉ còn biết KHÓC….)
  Còn thuốc ngừa ? Kỳ nay Hoa kỳ tế nhị chia cho SG và Hà Nội (riêng ra)…nhưng không đủ vào đâu . Trong lúc đó thuốc của tàu thì dân SG chê. Đó là tâm lý …Lại nữa nghe nói có thuốc nhưng lại chích chậm ,chích có số thứ tự ….và chích thuốc Mỹ cho minh và gd ,cho quan chức lớn trước.
  Cho nên “VÙNG LÊN hởi những NÔ LỆ ở thế gian “.Có phải vậy mà bọn Bắc K ộng đưa bộ đôi trang bị tân răng vào SG?Có người nói nhân bà Harris qua vn sợ SG kết hợp bị đối xử bất công dân Nam đồng loạt đứng lên ,sẻ có Biêu tình lớn ?

 12. Câu hỏi của người Hà Nội khá khách quan. Nhờ khách quan nên tự nó cho biết là người Hà Nội đã được thuần hóa quan niệm “mọi việc đã có đảng lo”. Vì mọi việc đảng lo nên đảng biểu sao làm vậy. Đảng vẫn giữ nguyên não trạng chiến tranh đối với dân. Lệnh – Phải thi hành – Phạt. Vì quen nếp sống thụ động như vậy nên không thể hiểu được Sài Gòn.

  Ở SG lãnh đạo không tin dân (toàn phản động không hà hihi) Dân cũng không tin lãnh đạo (toàn xạo ke hehe). Sự mâu thuẫn có ngay từ những ngày đầu sau 30/4 thì mọi người đã biết. Khổ cái là xạo toàn thứ dữ, ở tầm vóc chiến lược và xạo dài dài. “Chiến lược đánh lừa” huhu nên người SG phải ở thế phòng thủ.

  Do đó khi dịch xảy ra lãnh đạo SG ưu tiên lo về an ninh chính trị của chế độ chớ đâu phải cho dân nên tỉ lệ chết cao là đương nhiên. Dân thừa biết nên xúm nhau làm từ thiện và cũng là bản tính người SG chứ ở đó mà đợi ông nhà nước có mà hic híc! Lo có ăn cầm hơi đủ xỉu rùi, sức đâu còn mà đối phó chính tri huhu!

  Cứ thử đặt mình vào người đang bị nhốt trong vòng kẽm gai mà nghe toàn là hiệu lệnh chiến tranh “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người một chiến sĩ”, “mỗi nhà, mỗi xóm một pháo đài”… có khiếp hông? Trong lúc đó thì F0, F1, F2, cách li, xe hú còi, người chết, nhà thiêu không kịp… tùm lum nữa chẳng lẽ nằm chờ chết? Do đó số người ùn ùn chạy thoát khỏi thành phố bằng mọi cách là “vượt biên” đó? Chỉ khác là vượt biên thì được làm Việt kiều hehe.

  Người Hà Lội hưởng thành quả chiến thắng thì nàm thao hiểu được phải huumm?

 13. Author
  Mạc Van Trang
  Arts Chien Nhốt dân vào “Trại tập trung” trong hoảng loạn thì chết cả loạt.
  · Reply · 7 h
  Còm Arts Chien đã giới thiệu video on:Bệnh viện dã chiến Tân Uyên tan hoang và tôi đã tra ra yt từ VIETLIFE
  270,773 views Sep 3, 2021

  quoc tam
  22 hours ago
  Nơi đây như 1 trại gia súc chứ không phải khu cách ly trị bệnh..Những người dân này chỉ chờ ngày lãnh án tử mang tên covid…chính quyền CS đã bất lực với tình hình dịch bệnh…Lòi ra bộ mặt dối trá của đám CS.

  • Rất buồn cho SG, cho Bình Dương, cho bệnh viện dã chiến Tân Uyên và VN.

   Tôi có người thân ở Bình Dương đã vào bệnh viện (bv) 3-4 ngày, cả 2 vợ chồng đều chết. Tôi đang khóc cho người thân, mùa dịch, cho VN và toàn thế giới. Bắt đầu ừ tháng chín, mua bán ở đây bây giờ lại cần mang mặt nạ. Nhà thờ mới mở cửa lại ở đây, không giới hạn, không mặt nạ, bây giờ tôi lại lại phải coi xem chủ nhật này thay đổi thế nào. Vẫn còn khóc cho người thân nên tôi chưa coi luật lệ thay đổi mới.

   Khi nghe người nhà Bình Dương bảo vào bv tôi có ý kiến riêng rằng, ở nhà cách ly, đừng đi đâu, vào bv sẽ chết vì đoán theo lối bv VN thôi, nó dơ bẩn có lẽ như thời sau 1975, chứ không biết chi tiết. Sau 1975, con gái nhỏ vài tháng vào bv, bác sĩ miền nam cho toa, thật lòng bảo cho cháu về, mua thuốc ngoài, bv đây không có thuốc, ở lại chỉ nguy hiểm.

   Ngay cả tại Canada, tôi cũng cho rằng cách ly trị liệu là tốt nhất. Nhưng trở bệnh nặng qús, thì tùy cá nhân và gia đình tự quyết định thôi,

   Bệnh viện dã chiến tân uyên bình dương tan hoang (xem thêm từ fb đính kèm của còm Arts Chien từ fb của bác Trang. Xin cảm ơn Bác.

   Huy Nguyen
   Cách ly tập trung như nhốt người trong trại tập trung vậy! Nếu ai nghĩ người dân khg ý thức xin mời vào đây ở để hiểu nỗi khổ sở của những người dân đen. Lúc bình thường họ là những cỗ máy đẻ ra tiền cho bọn nhà giàu, lúc hoạn nạn họ bị đối xử khg khác một con vật…
   · Reply · 12 h

   Xin Chúa Thương Xót Chúng Sinh.

 14. Là tin từ VN.SG: Người SG và fb bác Trang tiếp tục:
  Theo tôi nhận định những còm tham gia vào fb bác Trabg đều mang rất nhiều thiện chí. Xin cảm ơn các còm sĩ của trang fb Mạc Van Trang.

  Có một còm cho rằng covid tấn công SG là cố ý do sự tranh chấp giữa Mỷ & Trung Quốc với liên hệ với VN. Có tài liệu kèm theo baodautu .com mà tao xem hình ở fb nhưng không kiếm ra từ web

  Hallo Covid Wyen
  Mạc Van Trang Lý do Sài Gòn dịch bệnh là do Trung Quốc biết Mỹ sẽ chọn Sài Gòn là trung tâm tài chính thay thế Hồng Kông mà ban đầu là Đài Loan. Vì thế Sài Gòn bị Trung Quốc thả virus quậy phá để trung tâm tài chính phải chuyển ra Hà Nội nhưng Hà Nội sẽ bị thả virus luôn. Và vn thua trận bóng với Ả rạp là do các tài phiệt có cổ đông muốn lập trung tâm tài chính Sài Gòn đứng sau

  · Reply · 1 h

 15. Saì Gòn:
  Xin phép trích từ fb của bác Trang:
  Hung Viet
  Hỏi như người lạc từ hành tinh khác đến, hoặc tư duy theo lối sống mà họ đã và đang sống. Có một câu hỏi cho thấy chắc hẳn ở vùng người hỏi không có sự từ thiện, phần đông mọi người chỉ biết đến bản thân. Sao lại nghi ngờ dân SG làm từ thiện có thực chất không??? Dân SG làm từ thiện còn nhiều hơn rất nhiều những trường hợp đã nêu ra đó, đó mới chỉ là những gương điển hình, còn nhiều gương nữa mà không được phản ánh, rất nhiều người âm thầm làm từ thiện, thậm chí còn giấu tên! Đó là lối sống của người Sài Gòn và Nam Bộ từ xưa rồi!
  · Reply · 11 h
  Văn Cư Trương
  Hung Viet chính xác là vậy đó anh
  · Reply · 1 h
  Runner Nguyen
  Với một cộng đồng khi hoảng loạn thì đừng nói ý thức kém hay ý thức tốt. Cái sai lớn nhất là chính sách chống dịch cực đoan, có khuynh hướng khủng bố tâm lý khiến người dân sợ hãi.
  Quan lại dốt nên ko có kiến thức về tâm lý học đám đông. Họ làm việc luộm thuộm, thiếu hoạch định, đụng đâu làm đó cho nên mới xảy ra hỗn loạn, bất cập làm dân mất lòng tin.
  Hà Nội là phố làng nên tầm của quan lại cũng chỉ ở mức đó. Dốt mà kiêu nên họ ko có thói quen nghe lời nói phải. Dốt mà gian nên gặp chuyện lại đổ hô cho ý thức người dân.
  Bộ máy tuyên truyền dối láo khiến cho dân HN vô tình thành cái loa khuếch đại. Nếu hiểu biết họ sẽ ko hỏi bác Trang những câu như thế!
  · Reply · 12 h
  Đỗ Du
  Cái sài gòn có ko một tp nào ở việt nam có đc. Tôi đã sống ở hà nội 7 năm và sài gòn 15 năm. Người ở đâu cũng là dân việt nam. Nhưng người sống ở sài gòn rất hào phóng giúp đỡ hỗ trợ mọi lúc mọi nơi. Còn tp hà nội có chính phủ ở bên dễ hơn nhưng cứ kéo dài vài tháng còn thê thảm gấp 3 lần sài gòn. Bây cứ thấy số tiền phạt ra ngoài báo nhà nc thống kê thì hà nội ý thức kém hơn.
  · Reply · 7 h

 16. Nói là” dân-saigon”là nói để mà nói. Chứ thưc chất nhà cao -cửa rông là toàn là Dân CS ngoài Bắc vào chiếm đoạt cả! Còn lại Dân saigon là dân lao động -chị làm thuê,dân lục tỉnh kiếm ăn.Có một số nghèo khó ở vùng
  ngoài củng vào sai gon kiếm ăn. Bọn ngồi trên ăn trước-tác oai tác quái..đả tạo ra một Sai gon khốn khổ hôm nay.!! Thử hỏi ,có quan chức CS nào không có nhà Sai gòn ??

 17. Sài Gòn trở nên tồi tệ trong việc “chống dịch” và tử vong cao…..

  Ngoài các lý do do trên, còn một lý do TO ĐÙNG khác mà tác giả không đưa ra – có lẽ vì lý do….”tế nhị”?

  – Dân Sài Gòn chỉ được “phân phối” hàng thứ phẩm – từ chăm sóc y tế (thuốc men, vác xin…) đến tiền hổ trợ…v,v, ; Còn những hàng thượng phẩm (đặc biệt là Vac xin) thì phải dành cho những Người Bắc Có Lý Luận ở Ha Nội, bởi vì Hà Nội là “khối óc, là tinh hoa, là ..biểu tượng” XHCN ưu việt”, không những chỉ của VN mà còn của toàn thế giới nữa….

  * Trong khi đại đa số người lao động nghèo khổ ở Sài Gòn không hề nhận được tiền hổ trợ thì những người giàu có, có biệt thự, xe hơi ở Hà Nội lại nhận được gấp rưỡi so với số tiền mà nhà nước “hứa” cho người nghèo ở Sài Gòn; Cụ thể như các trường hợp mà báo đăng về món tiền trợ cấp cho các nghệ sĩ ở Hà Nội.

  • Dân Mỹ đen từ nô lệ được giải phóng thành tự do nên họ có quyền đòi hỏi sự bình đẳng.
   Nhưng dân Sàigòn nói riêng và dân miền Nam nói chung là từ tự do bị giải phóng thành nô lệ thì đòi hỏi bình đẳng cái gì chứ?
   Cách mạng không…cắt mạng là may mắn rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên