Tại sao Poutine xâm chiếm Ukraine?

28
TT Zelensky bên chiến hào. Ảnh [Handout photo/EPA/EFE]

Từ hai mươi năm nay, Poutine ôm ấp giấc mộng làm một người « vĩ đại » . Giữa ý thức hệ và sự « cuồng vinh » (say mê điên cuồng danh vọng, quyền lực, kiêu ngạo thai quá, …). Mãi tới nay, người ta mới thấy rõ Poutine đang trên đà thực hiện giấc mộng của ông ta.

Chiếm được Crimée năm 2014, trước nhơn dân nga, Poutine rất được ngưỡng mộ là người hùng. Và từ đó, Poutine trở thành ngày càng độc đoán hơn.

Nhớ lại lúc mới lên nắm quyền lực năm 2001, trước Quốc Hội Đức, Poutine tuyên bố «Chiến tranh lạnh đã kết thúc. Nga là một nước bạn của Âu châu» liền được cả Quốc Hội hoan nghinh nhiệt tình. Ông lại phát biểu bằng tiến đức khá trôi chảy nhờ được học để làm tình báo tại thành phố Drede của Đông Đức.

Khi NY bị Oussama Ben Laden cho lịnh đánh sập hai tòa cao ốc Wold Trade Center, chính Poutine là người đầu tiên điện thoại chia sẻ đau buồn với George Bush. Người ta lúc bấy giờ nghĩ rằng giữa Nga và Huê kỳ có sự xích lại gần lịch sử. Nhưng thực tế khác đi. Chỉ ít lâu sau đó, Poutine được rỉ tai bằng những lời dối trá rằng quyền can thiệp chỉ là một khái niệm có thể thay đổi tùy hoàn cảnh. Chỉ có luật của kẻ mạnh mới có giá trị bền vững.

Năm sau, điều này được chứng minh khi Otan (NATO) kết nạp các nước thuộc Liên-xô cũ và cả những nước thuộc Đông Âu. Poutine liền cảm thấy mình bị bao vây và bị hăm dọa . Giấc mộng làm người vĩ đại khôi phục sự vĩ đại của nước Nga thời Nga Hoàng, từ Oural qua tới Odessa, sẽ không bao giờ thực hiện được chăng?

Poutine không muốn làm sống lại Liên-xô vì trong bài diễn văn đọc trước quốc dân Nga, trên TV, trước khi xua quân đánh chiếm Ukraine, ông đã phê phán Lê-nin và Xít-ta-lin đã lập đế chế Liên-xô mà đánh mất lảnh thổ của Nga Hoàng.

Cho tới trước khi Poutine tấn công Ukraine ngày 24/02/22, giới chức Tây phương vẫn chưa tin việc này có thể xảy ra. Tuy nhiên Poutine từ nhiều năm nay không hề ngừng suy nghĩ việc dùng sức mạnh quân sự khi cần. Chính ông Maurice Gourdault-Montagne, cựu Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Pháp, còn ngạc nhiên đã thốt lên khi Ukraine bị tấn công « Chúng ta không hiểu Poutine muốn gì và chúng ta đã bị bất ngờ về Nga » .

Sau ba tuần dồn hết nổ lực đánh mạnh, đánh nhanh để chiếm lấy Ukraine hoặc chia cắt Ukraine nhưng tới nay mục tiêu tối hậu đó ngày càng xa vời. Như vậy giai đoạn I của cuộc chiến kể như bị thất bại. Và cuộc chiến sẽ kéo dài. Liệu Poutine chịu nổi không khi phần lớn lính có khả năng chiến đấu bị tổn thất, cả phi cơ, xe tăng, đạn dược ? Poutine ra lịnh đôn quân và kêu gọi Bắc kinh viện trợ lương thực và võ khí!

Giấc mơ phục hồi nước Nga vĩ đại chắc còn xa thì làm người vĩ đại còn khá mơ hồ! 

Mà Poutine thât tình có khả năng làm người vĩ đại không?

Theo nhiều nhà tâm lý và phân tâm học thì Poutine là con người vô cùng bất thường, có tánh kiêu ngạo, điên cuồng quyền lực và danh vọng. Nhưng theo ông Wole Soyinka, nhà văn nigérien (xứ Nigérie), giải thưởng Nobel văn chương năm 1986, nhận xét về Poutine nhơn vụ xăm lăng Ukraine, thì Poutine là một người nhỏ bé xíu, rất giới hạn về hiểu biết . Nhỏ về tinh thần, một người nhỏ bé bịnh hoạn. Yêu ớt ngay từ lúc mới sanh » .

Ông nói rõ thêm. Vì nhỏ bé về mọi mặt nên Poutine phải vận vào người bộ y phục lớn hơn ông ta. Poutine đã phải tìm hằng chục cách khác nhau để cho vừa với bộ y phục. Cách mà Poutine chọn lại rất đơn giản, đó là bạo lực. Và sau cùng chắc chắn ông ta e khó tránh sẽ bị đưa ra Tòa án xét sử về tội ác chiến tranh .Ngày tàn của Poutìne sẽ do nhơn dân Nga quyết định. Ngày đó sẽ tới thôi . 

Kẻ thù thật sự của Poutine

Những biện pháp kinh tế tài cánh do Phương tây và Huê kỳ áp dụng đối với Poutine đã làm cho vật giá ở Nga gia tăng phi mã sẽ trở thành sức mạnh thúc đẩy nhơn dân Nga đứng lên chống đối Poutine. Giá thực phẩm ở Nga như bấp cải tăng lên 30%, khoai tây tăng 40%, dầu ăn tăng 70% trong lúc đồng roube lại mất giá mạnh (Theo tin AFP) .

Lịch sử pháp cho thấy từ thế kỷ XVIII hễ cứ lạm phát là làm bùng nổ cách mạng hay nhơn dân bạo loạn. Lạm phát luôn luôn là yếu tố đầu tiên làm cho dân chúng xuống đường. Nó có một sức mạnh phi thường biến sự thiếu thốn của cá nhơn trở thành nghèo đói của toàn dân và trở thành kẻ thù số một của những nhà độc tài.

Hồi cuối năm rồi, trong bài diễn văn thường lệ, Poutine tỏ ra hân hoan vì cho rằng mức lạm phát của Nga vẫn thấp hơn ở nhiều nước khác. Như vậy trong toan tính, ông thấy an lòng khi xua quân đánh  Ukraine vì Nga sẽ không bị lạm phát.

Nay vật giá ở Nga đã gia tăng mau và mạnh mà nạn khan hiếm thực phẩm và nhu yếu phẩm đang hăm dọa đời sống nhơn dân. Tình trạng này ảnh hưởng thẳng vào dân chúng, biến dân chúng thành sức mạnh chống  Poutine, chế độ có sụp đổ cũng từ đây. Nó hiệu quả cao hơn biện pháp phong tỏa tài sản của những nhà giàu và cả của  Poutine.

Thật vậy vì dân chúng hãy còn bị ám ảnh tình trạng xứ Nga hồi năm 1993, sau khi Liên-xô sụp đổ, vật giá đã tăng tới 1000% .

Khi đó thì mật vụ, công an, dư luận viên, tụi đầu gấu cực kỳ ác ôn,…đều không thể ngăn chặn sức lạm phát và sự tức giận của dân chúng do vật giá gây ra .

Đã biết sẽ có sự nguy hiểm cho chế độ khi xua quân đánh chiếm Ukraine mà tại sao Poutine vẫn tiến hành?

Chủ thuyết Âu-á * (Eurasisme)

Trước đà ảnh hưởng văn minh Tây phương và Huê kỳ, hơn bao giờ hết, Nga muốn mau mau cắt đứt liên hệ và mau mau trở về với cội nguồn của mình. Người đưa ra ý kiến  Nga cần phải cắt đứt vĩnh viễn với Tây phương là ông Alexandre Douguine, một triết gia người Nga, còn được gọi là nhà tiên tri. Từ ba thập niên qua, ông ảnh hưởng mạnh giới chức lãnh đạo ở Điện Cẩm-linh thân cận sát cánh với Poutine.

Lánh xa Tây phương và Huê kỳ vì ông chủ trương chống lại tư tưởng tự do, chống Tây phương, chống chủ trương hiện đại. Tư tuởng của Douguine phần lớn ảnh hưởng và là động cơ suy nghĩ của giới quân nhơn nga cấp chỉ huy, giới chánh trị và từ đó ảnh hưởng Poutine. 

Từ lâu nay, họ cho rằng phải chống Tây phương vì Tây phương chỉ là một thứ nghĩa địa chất độc, của tập quán suy đồi, tiêu biểu bỡi phong trào LGBTQ.  Tây phương ngày nay nơi thành công của Rothschild, Soros, Bill Gates và Zuckerberg không gì khác hơn là thứ hiện tượng ghê tởm nhứt lịch sử. Nên sau khi Liên-xô sụp đổ năm 1991, người Nga bèn đi tìm một động cơ suy nghĩ mới, lập nên một  ý hệ thay thế chủ nghĩa cộng sản vừa cáo chung . Dưới thời Boris Eltsine, một « ủy ban suy nghĩ » được thành lập để muu tìm một hệ tư tưởng mới nhưng rồi không đi tới đâu .

Khi cộng sản tự nó tiêu tan vì chính nó không có khả năng mở ra tương lại, chỉ quanh quẩn trong những hoạt động tuyên truyền nhồi sọ, khủng bố, cướp giựt tài sản cuả nhơn dân, cấu kết bè đảng tham nhũng của công, thì cậu thanh niên Alexandre Douguine không đón nhận «Lịch sử chấm dứt » (La fin de l’histoire) của  Francis Fukuyama để nhìn nhận thế giới thật sự hết cộng sản mà giờ đây chỉ có thế giới dân chủ tự do . Trái lại, ông đón nhận tư tưởng « Xung đột giữa các nền văn minh » (Le choc des civilisations) của Samuel Huntington.

Nhưng phải định nghĩa văn minh Nga là gì? Thế rồi, nhờ gãi tai, xoa trán,  Alexandre Douguine bỗng bắt được « thuyết âu-á » (L’eurasisme), một luồn tư tưởng không mấy ai quan tâm tới, lưu hành trong cộng đồng người Nga di dân hồi thập niên 1920 theo đó, Nga là một nước lớn rộng mênh mông, là một đế quốc vĩ đại, dân Nga không chấp nhận bị giới hạn trong biên cương lãnh thổ . 

Và người nga cũng chống lại người tây phương. Pierre le Grand bị lên án là tên phản quốc vì đã âu hóa nước Nga khi thành lập Pétersbourg . Trong suy nghĩ của những người theo tư tưởng âu-á (Eurasistes) thì họ phải là hậu duệ của Thành-cát Tư-hãn, những người xây dựng một Nhà nước trung tâm mạnh, tập trung quyền lực . Và theo những người này thì Trung cổ có nhiều quí tộc hơn thời Phục hưng. Trung cổ mới thật sự là thời đại vinh quang!

Trong những năm 90, Alexandre Douguine lập ra một trường phái địa-chánh (école géopolitique) và ông nổi tiếng với tác phẩm « Những nền tảng địa chánh » (Fondementaux géopolitiques, 1977) .

Ở Mạc-tư-khoa, Alexandre Douguine ảnh hưởng mạnh giới « những người mạnh », những người chỉ huy quân đội, tình báo, công an.

Năm 1999, khi Poutine lên cầm quyền, chủ thuyết Douguine rất được phổ biến rộng rãi. Tới năm 2014, sau khi Poutine chiếm Crimée, ông bị thất sủng vì đã không tiên liệu được sự chống đối quyết liệt của Ukraine. Tuy nhiên tư tưởng Douguine vẫn lan rộng tới Nam Mỹ và Pháp . Riêng ở Pháp, nhóm cực hữu, cả Eric Zemmour, ứng cử Tổng thống bị ảnh hưởng nặng tư tưởng Douguine. Zemmour tuyên bố về Ukraine « Nếu Ukraine không chống Nga tại sao muốn mình là một Quôc gia Độc lập » . 

Khi Poutine tiến đánh vào  Ukraine, thì Aleandre Douguine và  Poutine đều cho rằng dân nga là sắc dân vượt trội hơn dân Ukraine.

Nhưng Quốc Hội huê kỳ vừa biểu quyết nhìn nhận có tội ác chiến tranh ở Ukraine . Ông Tổng thống Biden lên tiếng tố cáo  Poutine vi phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Và Tòa án Hình sự Quốc tế cho mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Trước tình thế sa lầy hiện nay, với nhiều tổn thất ở  Ukraine, liệu Poutine sẽ nhượng bộ hay vì tánh tự kiêu ngông cuồng mà sấn tới, cả với bom nguyên tử?

Thế giới xưa nay đã nhiều lần thoát khỏi thảm họa nguyên tử chỉ trong đường tơ kẻ tóc . Và lần này cũng sẽ tai qua nạn khỏi nữa?

* Có dịp sẽ trở lại thuyết này .

 Nguyễn thị Cỏ May

28 BÌNH LUẬN

 1. Sau khi thấy Ngô Kỷ “ ôm chó “ trên bàn tiệc ở YouTube , xong rồi xem TV24 của Cộng sản chính hiệu thì thấy trong khi “ quảng cảo “ của nó chỉ vài giây trong khi của mình là 15 phút là một . Thứ hai nữa nó toàn refer từ tiếng Anh , mình thì “ xuống cấp “ trông thấy . Thành ra dù nghe chuyện võ khí toàn là “ e lờ gờ mờ “ rất lạ với ngôn ngữ VNCH , nhưng mà cũng hay hơn các ngài nhiều !

 2. Nhìn sâu vào trong mắt của tay kế vị Bin Laden vừa bị Mỹ nó giết thì người ta có thể thấy “ cái ác “ mà không thấy “ cái gian “ ! Nó “ ác một cách thành thực “ ! Tức là nó có thể giết cả ngàn người chỉ vì nó “ thành thực tin là “ như thế . Thường thường người ta hay nói là “ gian ác “ nên dễ lẩm là cái này bắt buộc đi chung với cái kia . Sự thực nó không “ bắt buộc “ như thế .

 3. Thực sự có thể tụi Nga nó nói thực mà không ai tin vì cái “ gốc cộng sản “ của nó . Chứ nhìn thấy cảnh ở Trung Đông , họ gắn súng đại liên trên xe pick-up truck Toyota, và nhìn thấy kho vũ khi khổng lồ của Nga trong cuộc chiến này , thì thấy nếu Nga mà thực sự có tinh thần phá hoại thế giới tự do thì nó đã chơi trò “ vừa bán vừa cho “ thì thế giới tự do cũng không yên với nó . Thành ra nó cũng có ít nhiều thiện chí mà phe tự do cứ “ bóp mồm , bóp miệng “ nó ; ngay cả trong thời đại Google , Internet , Facebook, YouTube ..

 4. Thủ tướng Anh Boris Johnson , gốc Do thái mà “ hách “ hơn cả tổng thống Pháp Macron , gốc Gauloise chính hiệu của Tây khi “ gác “ chân lên bàn để ngồi nói chuyện với tổng thống Pháp ! Rõ ràng trên TV .

 5. Cho nên “ thiên thời , địa lợi , nhân hoà “ nó lung tung như thế ! Nhưng chẳng may nó gặp “ Russian roulette “ + nổi tiếng vô địch thế giới về chơi cờ chess !

 6. Thủ tướng Đức , lông mày xếch lên , là gốc Do thái “ rõ nét “ , thủ tướng Anh Boris Johnson, cũng gốc Do thái , từ Nga với tóc vàng phơ phới, không phải óng ánh và tên Boris ; cho đến tổng thống Mỹ Biden cũng gốc Do thái nốt vì cái tên tận cùng bằng “ en “ ! Cũng như Heggen !

 7. Trần Tường “vén váy “ ngu quá “ :
  1. Bây giờ là thời đại internet , Facebook, YouTube…
  2. Đó là ở Âu Châu , da trắng .
  3. Zelenski là Do thái .
  4. Nga đã mở cửa buôn bán với thế giới bên ngoài .

  “ vén váy + hàm lông “ bao giờ cũng chậm tiến một cách “ lé mắt “ hơn người !

 8. Chiếm nước của người khác để làm thuộc địa ,cái phong
  trào đó đã đi vào dĩ vãng, không hợp thời trang ,quá “đát”,
  lâu lắm rồi . Bây giờ anh Putin và dân Nga còn cái mơ mộng
  trở về cái mốt của thời thượng ,chiếm được càng nhiều thuộc
  địa thì càng tốt . Hèn chi thiên hạ chúng nó … ngứa mắt .
  Chúng hè nhau tẩn cho,không chết cũng phù mỏ .

 9. Kể cũng lạ ,kéo rốc cả hàng trăm ngàn quân sang đánh Ukraine bằng
  chiến thuật tổng lực . Quân thì chết vài ngàn ,nhưng tướng thì khoảng
  chục mạng . Chẳng lẽ cái đạo quân khổng lồ kia ,cũng giống như cái
  “Quân đội dép râu nón cối anh hùng” của ta,có lực tướng tá hùng hậu
  nhất thế giới :có cả vài chục ngàn thằng tướng .

  Ấy thế mà tiếp liệu ,hậu cần chúng lo như con kẹt ,toàn là lũ tướng
  tham nhũng . Xe tăng thì đang chạy ,bỗng …hết xăng ,bộ đội thì thiếu
  lương thực,thiếu Vốt ka ,đạn dược để bắn thì …cái cụp cái xoè . Ấy
  thế mà pháo kích,bắn phá vào nhà dân ,thì lại có …độ chính xác cao .

  Đếch hiểu nổi .

  • @ Đếch hiểu nổi.
   Đếch hiểu là phải vì lũ chúng ta chỉ là bọn “ăn ốc nói mò”, gìa khú đế chả có một bản tin mật nào thật sự đáng tin cậy để tham khảo, ta chỉ được nghe các bản trên truyền thông một chiều mà bọn chính trị chính em muốn ta biết, còn sự thật như thế nào thì chúng ta “đếch biết”.
   Trong chiến tranh, hai bên đều nói láo, chẳng thằng nào nói thật, thắng ít nói nhiều, thua nhiều nói ít là lẽ thường tình của chúng.
   Tại sao Nga xâm lược Ucraine, nó có những lý do của nó trên ván cờ địa chính trị mà Mỹ, NATO, EU đều biết.
   Trong trường hợp Ucraine, Zelensky tin chắc “nếu Nga phát động chiến tranh, Mỹ, NATO, EU sẽ đứng đằng sau chống Nga 100% dù thế chiến thứ 3 có sảy ra”. Đây là cái sai chết người của anh chàng có bằng luật sư nhưng lại hành nghề diễn viên hài làm trò chọc cười thiên hạ trên sân khấu, nên không hiểu về cái đểu cáng, gian dối, lừa bịp của bọn chính trị gia lõi đời.
   Quốc gia nào nào cũng có trường đào tạo chính khách, và tướng lãnh. VN nhỏ bé mà thời VNCH cón có trường Quốc Gia Hành Chánh, trường sĩ quan Đà Lạt, Thủ Đức. Việt+ có trường Đảng ở các tỉnh, trường Nguyễn Ai Quốc, trường sĩ quan Sơn Tây… để đào tạo chính khách và tướng lĩnh. Từ anh chàng diễn viên hề nhảy một phát lên làm ton ton, cựu võ sĩ Vitali Klitschko từng vô địch thế giới nhảy lên làm Đô trưởng Kyiv… quý còm sĩ nghĩ thế nao chứ mỗ tôi thấy “có cái gì sái” khó tin họ có thể điều hành quốc gia một cách tốt được.
   Zelensky kêu gọi Mỹ và NATO quyết định vùng cấm bay, có nghĩa là thế chiến thứ 3 sẽ sảy ra. Thế chiến thứ 3 nổ ra, thế giới này chắc chắn trở về thời klỳ đồ đá mà cựu TT Lyndaon B. Johnson đã từng hù dọa Bắc Việt năm 1966. Bây giờ nhiều nước có bom A, bom H, ngay chú Ủn chỉ có vài quả bom A nhỏ như quả cam mà Mỹ cũng… phải dè chứng không dám bóp mũi nó, chỉ có thể bao vây kinh tế, cấm vận, cấm giời cấm đất mà thôi. Cấm nó 60 năm, nó vẫn sống dù nghèo, cuối cùng “đất không chịu giời, thì TT Trump chịu chú Ủn”. Ba lần TT Trump tay bắt mặt mừng ôm hôn chú Ủn.
   Vậy Đần, NATO và EU có vì Ucraine mà phá nát quốc gia Hoa Kỳ và EU không? Chắc chắn là không.
   Sự kiện tháng 4-1975 và 8-2021 là một bài học cho tất cả các chính khách trên thế giới muốn “dưới sự bảo trợ của Mỹ” phải liệu cái thần hồn, khi vui Mỹ vỗ tay vào, khi buồn nó bỏ cái rụp một phát là chầu Chúa liền.
   Từ xưa đến nay chính sách của chính phủ Hoa Kỳ chỉ vì quyên lợi Mỹ chứ không bao giờ vì quyền lợi của nước khác khác.
   Đôi lời bày tỏ thiển ý của mỗ tôi.

   • Một bên thì nói láo như cuội ,nói láo một cách
    trắng trợn,coi thường suy nghĩ của người đọc .
    Một bên cũng nói láo ,nhưng những kiểu nói láo
    kia cũng còn có thể dùng những phân tích kỹ
    lưỡng,lọc ra những điều có thể tin được .
    Nên tin ở bên nào ? Dĩ nhiên là bên ít láo phét
    hơn .

    Một tay hề chuyên nghiệp lên làm lãnh đạo ,
    nhưng lại thành công ở chỗ kêu gọi,huy động
    được thiên hạ ,không những dân tộc của chính
    mình mà còn cả thiên hạ ủng hộ hắn ta .
    Còn hơn là một tay đầu gấu KGB ở ngôi vị
    lãnh đạo ,đe dọa,láo phét đến tận răng ,cai
    trị kẻ khác bằng sức mạnh của nòng súng,
    của hoả tiễn và bom nguyên tử .

    Phương diện chính trị đó là một phương diện
    nghệ thuật . Không phải ai đi học trường lớp
    đào tạo về chính trị là có thể 100% trở thành
    nhà chính trị giỏi cả ,còn những ai không theo
    học một trường nào cả đều lãnh đạo bết bát
    như thằng điên . Họ có thể học hỏi ,có tinh thần
    cầu tiến là đủ .
    Putin cũng có tinh thần học hỏi ,nhưng học hỏi
    toàn những thứ bậy bạ ,cho nên mới xẩy ra cớ
    sự . Putin có thể thỏa mãn với ngôi vị hiện tại bây
    giờ và có thể ở trong tương lai mãi mãi ,nhưng
    dân toàn thể dân Nga phải trả giá ,một cái giá
    quá đắt cho cái mộng tưởng “Nước Nga rộng lớn,
    vĩ đại” hão huyền .

    Đã dẹp bỏ cộng sản ,trở về với đại gia đình Âu
    châu ,tại sao lại phải sợ tụi NATO chĩa đại bác
    vào nước mình . Hoá ra là chỉ là xảo trá ,muốn
    trở lại cái gốc gác cũ ,bắt tay với cộng sản Tàu,
    chĩa súng về phía Âu châu ,lo xây hàng rào thù
    hận hão huyền ,tự cô lập,tự biến mình làm kẻ
    thù của thiên hạ . Chúng nó hè nhau đập cho là
    phải lẽ rồi ,còn kêu ca cái chi nữa .

    Thế giới ngày nay,không thể tự cô lập một mình,
    mà sống nổi .Một ngày đẹp trời nào đó ,tụi nó sẽ
    hùa nhau đập cho trào máu họng . Chân lý này,
    chắc chắn là ông tổ cộng sản Mác Lê,chưa nghĩ ra .

 10. Phét chuyên đi đổ bô cho mấy con đĩ Ngã Năm chuồng chó, Phét ăn ắp tiền của đĩ, của bà chủ, người ta cho Phét cơ hội để hối cải, Phét hứa sẽ không phạm lỗi nhưng vì đói quá nên phải làm bậy, nay người ta đuổi Phét ra đường
  Phét biết đéo gì chỉ chuyên ăn cắp và láo khoét, chó nó đọc còm của Phét, Phét nói nhăng nói cuội
  Người ta đưa bát cơm và bát cứt cho Phét, Phét chọn bát cứt và ăn cứt ngay
  Phét theo CS vì nó cho Phét ăn cứt

 11. “Và người nga cũng chống lại người tây phương. Pierre le Grand bị lên án là tên phản quốc vì đã âu hóa nước Nga khi thành lập Pétersbourg . Trong suy nghĩ của những người theo tư tưởng âu-á (Eurasistes) thì họ phải là hậu duệ của Thành-cát Tư-hãn”.

  Cứ tưởng dân tộc Nga cũng ít ra có cái vốn văn hoá ,văn minh cùng gốc gác
  với văn minh Âu châu .Không ngờ sau bao nhiêu năm đắm mình trong cái tư
  tưởng cộng sản thổ tả kia ,ngỡ là trở về cái nôi văn minh Âu châu,lại vò đầu
  bức tóc tìm ra gốc gác cũ ,đó là “hậu duệ của Thành cát Tư Hãn” . Trích

  Di căn của cái tư tưởng cộng sản thổ tả kia thật là khủng khiếp . Một khi
  đã bước vào con đường cộng sản ,có thay đổi trở mình cỡ nào ,cũng trở
  về con đường cũ : mọi rợ và hiếu chiến ,dốt nát nhưng lúc nào cũng tỏ ra
  rất nguy hiểm, tự sướng với những thành quả ăn cướp của kẻ khác .

  Bây giờ ,do chúng trở mặt đánh nhau,mới biết cái nôi văn minh,kỹ thuật,
  văn hoá nghệ thuật của Liên xô cũ có gốc gác,bắt nguồn từ Ukraine ,chứ
  không phải ở Mạc Tư Khoa . Kỹ thuật phóng hỏa tiễn lên vũ trụ ,cũng từ
  Ukraine,mà Chệt nhà ta mua rẻ được ,để phóng phi thuyền lên sao hỏa .
  Chệt cũng mua được hàng không mẫu hạm của Ukraine ,để làm mẫu,chế
  hàng nhái … Nay Chệt chúa Tập Cận Bình ,bắt tay với Putin để hạ gục
  Ukraine . Thiên hạ cứ chửi Mỹ là điếm ,thật ra Chệt còn điếm …thúi hơn nhiều .

 12. He he he …

  Lại thêm một Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga là Andrei Palii đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine gần Mariupol, Ukraine, các quan chức Nga cho biết hôm Chủ nhật ngày 20/3/2022

  Mikhail Razvojayev, thống đốc Sevastopol, viết trên Telegram: (nguyên văn)

  Andrei Nikolayevich Palei đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giải phóng Mariupol khỏi tay phát xít Ukraine”.

  He he he …Chừng nào cả họ nhà Phét lên đường sang Nga làm “nghĩa vụ quốc tế” thì nhớ phải đốt trước vài triệu “tiền Âm Phủ” để nếu chẳng may mà có xuống…dưới ấy thì có tiền mà xài.

  Tội nghiệp Phét!

  • Sao rồi Ngụy Hui? Cảm on anh Phét mau . 13 thèng tuóng MẼO phoi xác tại VIET NAM bỏi bọn VIET CỘNG chúng anh trong chien tranh VN thì ai củng biét trừ ra đám NGUY COCK bao gồm Ngụy Hũi thì khong bao giò biét, hahahhahahaha.

   Anh đua ra đuòng link từ báo bu MẼO rồi đó . Anh Phet đố thèng NGUY COCK nào cải đi cho đuọc thì anh Phét phát kẹo cho ăn ,kkekekkeekkeke.

   Tuong Nga chét bao nhieu, quân chét bao nhieu thì anh Phét chỉ nghe mốm mép thôi, ai chet nhieu ai chet ít thì chua ai kiẻm chúng đuọc.

   Trong chien tranh thì thèng nào củng có khuynh huóng là “Phe ta chet ít , phe địch chét hết “. Anh phét khong la. gì đâu nghen.

   Có mốt điều là anh Phét tin rằng NATO và MẼO đang run khi mà PUTTIN tung ra hỏa tiẻn sieu thanh và sieu tốc đó nghen. Bu MẼO và NATO nhát cáy lắm , khong hien ngang như NGA đâu nghen. Anh Phét khoái NGA là thé đó.

  • Ý quên đưa link cho NGỤY Trong Đạt tham khảo , néu khong thì bảo anh Phét nói láo. Đây là link nè

   britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-French-colonial-rule

  • Ủa, NGỤY HỦI lúc này trốn hoi kỷ đó nghen. Đổi nick khác vì QUÊ ĐỘ hả Ngụy Hủi? Viet Nam quê dể khó huề à nghen.

   Anh Phét hỏng thèm chọc quê nừa đau Ngụy Hủi. Anh Phét tha cho đó nghen. Lần sao biét thì nói , khong biét thì anh Phét dạy cho nghen, đừng có là………tà lanh để rồi bị…………..hô’ hàng quê lắm đó nghen NGUY HỤI. kekkkekekkekkke

 13. Đang chờ Việt Nam quyết định gửi quân qua Nga làm nghĩa vụ quốc tế . Nếu như thường lệ, nouveau idiot savants như Đoàn Bảo Châu, Nguyễn Ngọc Chu, Lê Huyền Ái Mỹ … sẽ quay 180o qua ủng hộ quyết định này của Đảng chúng nó . Hy vọng báo đài tiếng Việt hải ngoại, trí thức quay chiều nào, họ quay chiều đó, cũng trở mặt luôn .

  Lợi cả đôi đường . Việt Nam nên gửi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -vs những quân đội non-nhân dân & non-Việt Nam khác- qua Nga . Đi quá giang máy bay quân sự Trung Quốc

 14. So sánh thiệt hại của Mỹ tại VN và Afghan với con số của Nga trong chiến tranh Ukraine để thấy sự khác biệt khủng khiếp.

  – .Mỹ tham chiến tại VN 20 năm – có 58.000 quân bị chết – không có một tướng nào bị giết.

  – Mới nhất là ở Afghanistan – cũng trong 20 năm – chỉ có 2.312 lính Mỹ tử trận, và cũng không có tướng nào bị hy…sanh.

  Vậy mà chỉ mới 25 ngày mang quân xâm lăng Ukraine, mà đã có năm (5) tướng Nga về với Lê, với Mác…đồng thời có tới hơn bảy ngàn (7.000) lình Nga bị …nướng theo số liệu của phía Ukraine thì có tới hơn 20.000

  Nếu có tới năm (5) tướng bị giết thì con số 20.000 quân Nga thành liệt sỹ là hợp lý.

  Mới 25 ngày mà Nga thiệt hại như thế thì…nếu trận chiến kéo dài thêm vài tuần nữa thì có lẽ Putin phải nhờ đến Việt cộng gởi chí nguyện quân sang Nga làm nghĩa vụ quốc tế để…chết thay cho quân Nga.

  Tội nghiệp Phét!

  • Ê Ngụy Hụi, biét thì nói khong biet thì đừng có phét ra nghe chưa. Không biét mà phét bừa thì thien hạ sẻ bảo NGUY HỤI là thèng NGỤY NGU TỰ THÚ đó nghen.

   Bao nhieu thèng tuóng MẼO chết tại VN mà không biet hay giả vờ không biét hả NGUY HỤI. Thôi thì để anh Phét giáo dục cho khôn ra mot tí nghen.

   Theo báo chi MẼO và Van Khố Quoc Gia(National Archives). Con số tuóng mà chết tại VIET NAM tỏng cộng là 13 thèng tuóng từ chuẩn tuóng trỏ lên nghe chưa.

   Anh phét đưa cho link để chúng minh là anh Phét luon luon nói có sách mách có chứng khong phét bừa như đám NGUY COCK mang tiéng ỏ MẼO lâu năm mà cực kỳ đần độn trong việc tìm kiém thong tin.

   Anh Phét vừa chứng minh vừa địch ra tiéng VIET cho đám NGUY COCK bao gồm NGỤY HŨI vì xem ra đám này rất bị hạn chế về khá năng tiéng ENGLISH, hahhaha.

   warontherocks.com/2014/08/general-and-flag-officers-killed-in-war/

   Vietnam War

   Brigadier General Alfred Judson Moody (U.S. Army)

   Assistant Division Commander, 1st Cavalry Division (Airmobile). March 19, 1967 died of a heart attack in Vietnam.

   Major General William Joseph Crumm (U.S. Air Force)

   Commanding General, 3rd Air Division, Strategic Air Command. Died on July 7, 1967 when two B52 aircraft collided in mid-air over the South China Sea during a combat mission. The aircraft were approximately 20 miles offshore at the point of Vinh Binh Province when the accident occurred.

   Major General Bruno Arthur Hochmuth (U.S. Marine Corps)

   Commanding General, 3rd Marine Division. Killed November 14, 1967 when the helicopter, in which he was riding, exploded in mid-air and crashed.

   chiến tranh Việt Nam

   Chuẩn tướng Alfred Judson Moody (Quân đội Hoa Kỳ)

   Phụ tá Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 1 Kỵ binh (Biệt động quân). Ngày 19 tháng 3 năm 1967 chết vì một cơn đau tim tại Việt Nam.

   Thiếu tướng William Joseph Crumm (Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

   Bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Không quân, Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược. Mất ngày 7/7/1967 khi hai máy bay B52 va chạm giữa không trung trên Biển Đông trong một nhiệm vụ chiến đấu. Máy bay đang ở ngoài khơi tỉnh Vĩnh Bình khoảng 20 dặm khi vụ tai nạn xảy ra.

   Thiếu tướng Bruno Arthur Hochmuth (Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ)

   Tư Lệnh Sư Đoàn 3 TQLC. Bị giết vào ngày 14 tháng 11 năm 1967 khi chiếc trực thăng mà ông đang lái, phát nổ giữa không trung và bị rơi.

   Brigadier General Edward Burke Burdett (U.S. Air Force)

   Commanding General, 388th Tactical Fighter Wing, Korat Royal Thai Air Base. MIA November 18, 1967 when shot down while flying a F-105D on a strike mission over Phuc Yen Airfield, North Vietnam. Later declared a prisoner of war, he died in captivity on November 18, 1967.

   Major General Robert Franklin Worley (U.S. Air Force)

   Vice Commander, Seventh Air Force, Pacific Air Forces. Killed July 23, 1968, when the RF-4C he was piloting was hit by ground fire and crashed approximately 65 miles northwest of Da Nang Air Base.

   Major General Keith Lincoln Ware (U.S. Army)

   Commanding General, 1st Infantry Division. Killed September 13, 1968 over Loc Ninh near the Cambodian border, when his helicopter was shot down by heavy anti-aircraft fire. Awarded Medal of Honor in 1944.

   Brigadier General Charles Jack Girard (U.S. Army)

   Commanding General, Capital Military Assistance Command, Saigon, Vietnam. Died January 17, 1970 of illness or disease.

   Brigadier General William Ross Bond (U.S. Army)

   Commanding General, 199th Light Infantry Brigade. Killed in Action April 1, 1970 by small arms fire along the southeastern edge of war zone D, about 70 miles northeast of Saigon.

   Brigadier General Carroll Edward Adams, Jr. (U.S. Army)

   Commander, 13th Engineer Bde. Killed on May 12, 1970 when his helicopter was shot down in the Central Highlands of Vietnam.

   Major General John Albert B. Dillard, Jr. (U.S. Army)

   Chief of Army Engineers in Vietnam. Killed May 12, 1970 when his helicopter was shot down in the Central Highlands of Vietnam.

   Major General George William Casey (U.S. Army)

   Commanding General, 1st Cavalry Division. Killed July 7, 1970 in a helicopter crash in South Vietnam when his UH-1H hit a mountain due to poor weather near Bao Luc.

   Rear Admiral Rembrandt C. Robinson (U.S. Navy)

   Commander, Cruiser Destroyer Flotilla 11 and Commander, Cruiser Destroyer Group Vietnam, Seventh Fleet (CTF 75). Killed May 8, 1972 in a helicopter crash in the Gulf of Tonkin during a late night landing approach to his flagship, the guided missile light cruiser USS Providence (CLG-6) immediately preceding the cruiser-destroyer attack on the Don Son Peninsula and Haiphong, North Vietnam.

   Brigadier General Richard J. Tallman (U.S. Army)

   Deputy Commanding General, 3rd Regional Assistance Cmd, MACV. Mortally Wounded on July 9, 1972 at An Loc when his helicopter was struck by enemy artillery fire.

   Chuẩn tướng Edward Burke Burdett (Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

   Chỉ huy trưởng, Phi đội tiêm kích chiến thuật số 388, Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan Korat. MIA ngày 18 tháng 11 năm 1967 khi bị bắn rơi một chiếc F-105D trong nhiệm vụ tấn công sân bay Phúc Yên, miền Bắc Việt Nam. Sau đó bị tuyên bố là tù nhân chiến tranh. Hắn ta chết trong tình trạng bị giam cầm vào ngày 18 tháng 11 năm 1967.

   Thiếu tướng Robert Franklin Worley (Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

   Phó Tư lệnh, Lực lượng Không quân thứ bảy, Lực lượng Phòng không Thái Bình Dương. Bị giết ngày 23 tháng 7 năm 1968, khi chiếc RF-4C mà ông đang lái bị trúng đạn từ mặt đất và rơi cách Căn cứ Không quân Đà Nẵng khoảng 65 dặm về phía tây bắc.

   Thiếu tướng Keith Lincoln Ware (Quân đội Hoa Kỳ)

   Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh. Bị giết ngày 13 tháng 9 năm 1968 tại Lộc Ninh gần biên giới Campuchia, khi chiếc trực thăng của ông bị hỏa lực phòng không hạng nặng của VIET CỘNG bắn rơi. Thèng tuóng này đả đuọc trao tặng Huân chương Danh dự sau thé chién II vào năm 1944.

   Chuẩn tướng Charles Jack Girard (Quân đội Hoa Kỳ)

   Tổng chỉ huy, Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Quân sự Thủ đô, Sài Gòn, Việt Nam. Mất ngày 17 tháng 1 năm 1970 vì ốm đau.

   Chuẩn tướng William Ross Bond (Quân đội Hoa Kỳ)

   Tư lệnh Lữ đoàn 199 Bộ binh hạng nhẹ. Bị giết trong Hành động ngày 1 tháng 4 năm 1970 bằng hỏa lực vũ khí nhỏ dọc theo rìa đông nam của chiến khu D, cách Sài Gòn khoảng 70 dặm về phía đông bắc.

   Chuẩn tướng Carroll Edward Adams, Jr. (Quân đội Hoa Kỳ)

   Chỉ huy, Kỹ sư thứ 13 Bde. Bị giết vào ngày 12 tháng 5 năm 1970 khi trực thăng của ông bị bắn rơi ở Tây Nguyên Việt Nam.

   Thiếu tướng John Albert B. Dillard, Jr. (Quân đội Hoa Kỳ)

   Trưởng Công binh Việt Nam. Bị giết ngày 12 tháng 5 năm 1970 khi trực thăng của ông bị bắn rơi ở Tây Nguyên Việt Nam.

   Thiếu tướng George William Casey (Quân đội Hoa Kỳ)

   Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Kỵ Binh. Bị giết ngày 7 tháng 7 năm 1970 trong một vụ rơi máy bay trực thăng ở miền Nam Việt Nam khi chiếc UH-1H của ông va phải núi do thời tiết xấu gần Bảo Lục.

   Chuẩn tuóng đô đốc Rembrandt C. Robinson (Hải quân Hoa Kỳ)

   Chỉ huy trưởng, Đội tàu khu trục tuần dương hạm đội 11 và Chỉ huy trưởng, Nhóm tàu ​​khu trục tuần dương Việt Nam, Hạm đội 7 (CTF 75). Bị giết ngày 8 tháng 5 năm 1972 trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở Vịnh Bắc Bộ khi hạ cánh vào đêm khuya tiếp cận với soái hạm của mình, tàu tuần dương hạng nhẹ tên lửa dẫn đường USS Providence (CLG-6) ngay trước cuộc tấn công tàu khu trục-tuần dương trên bán đảo Đồn Sơn và Hải Phòng , Bắc Việt Nam.

   Chuẩn tướng Richard J. Tallman (Quân đội Hoa Kỳ)

   Phó Tư lệnh, Cmd Hỗ trợ Vùng 3, MACV. Richard J. Tallman was a United States Army brigadier general who was killed by North Vietnamese artillery fire in 1972 during the Battle of An Lộc. He was the last U.S. Army general to die in the Vietnam War. He was on his third tour in South Vietnam.

  • Ê Ngụy hủi, nói NGA chét bao nhieu tuóng bao nhieu quân thì phải có dẩn chứng bằng các sources khác nhau chứ sao hỏng tháy chi hết rứa hả NGỤy HUI. Hay là phe ta thi luon luon giỏi mà phe địch thì chét gần hết, hahahhahaha.

   Hảy bắt chuóc anh Phét nói luon luon có sách MẼO và mách có chứng cứ của MẼO để cho đám NGUY COCK cứng họng choi á. Vì đám NGUY COCK TÀN DƯ hể nghe tói bu MẼO là chúng nó hét dam cải á. Đời KÝ SINH nó là thé đó , hahhahaha.

   Néu có đưa source thì nên đưa Reliable Source nghe chưa, đừng có quăng máy tơ báo lá cải của NGUY TÀN DU BOLSA Phọt hay là HOUSTON Phét nghe chưa , anh Phét hỏng count đâu á nghen.

   • Phét chuyên đi đổ bô cho mấy con đĩ Ngã Năm chuồng chó, Phét ăn ắp tiền của đĩ, của bà chủ, người ta cho Phét cơ hội để hối cải, Phét hứa sẽ không phạm lỗi nhưng vì đói quá nên phải làm bậy, nay người ta đuổi Phét ra đường
    Phét biết đéo gì chỉ chuyên ăn cắp và láo khoét, chó nó đọc còm của Phét, Phét nói nhăng nói cuội
    Người ta đưa bát cơm và bát cứt cho Phét, Phét chọn bát cứt và ăn cứt ngay
    Phét theo CS vì nó cho Phét ăn cứt

 15. Tại sao Putin xâm chiếm Ukrain ? Vì bản chất cộng sản của Putin tôn thờ Lenin , Stalin , mang căm hận khi Liên Bang Sô Viết tan rã . Đánh chiếm xâm lược Ukrain như một dã tâm phục hận dưới vỏ bọc chủ nghĩa dân tuý tiêu diệt Phát xít , chứ không dám xử dụng chính danh Thế giới đại đồng cộng sản .

  Bởi vậy Trung cộng và Cộng sản VN âm thầm ủng hộ cầu mong cho Putin chiến thắng . Sự chiến thắng của Putin độc tài khát máu , tội phạm chiến tranh sẽ mang lại niềm tin cho Trung cộng , Việt cộng cũng như những chế độ cộng sản còn sót lại trên thế giới và những chế độ độc tài khác , liên kết , hà hơi tiếp sức cho nhau , tuyên truyền xuyên tạc khối tự dân chủ , hầu mong tồn tại lâu dài .

  Biết rõ hành động phạm tội ác chiến tranh của Putin , tội khủng bố lừa bịp của Putin chẳng khác chi Lenin , Stalin , Mao , Hồ , Duẫn , Đồng , Chính , Giáp . Nhưng Trung Cộng và Việt Cộng phải bịt tai nhắm mắt , giả đò làm ngơ vì chính TC và VC cũng đang hành động độc tài mơ mộng chẳng khác chi tội ác của Putin đang làm .

  Tuy nhiên có chiếm được Ukrain bằng bạo tàn khát máu , bằng tuyên truyền chống Phát xít thì cái cái bản chất Cộng sản dã man của Putin cũng bị lộ nguyên hình bởi truyền thông Internet hiện đại . Điều này càng bất lợi làm suy yếu cho tuyên truyền chính sách XHCN của TC và VC mà thôi .

  Hay nói một cách khác hành động tội phạm chiến tranh của Putin dù được ngụy biện cách nào đi nữa cũng không thể thoát tội . Hậu quả của cuộc chiến tại Ukrain hôm nay ắt sẽ cảnh tỉnh được Thế giới trước những chế độ độc tài toàn trị như Putin , như XHCN cộng sản và làm tăng cao giá trị Tự do và Dân chủ .

 16. Nói tói bomb NUKE thì phải nói tói chien tranh VIET NAM. Thèng MẼO sau bao năm khong ăn nổi VIET CỘNG chúng anh thì vào năm 1972 , lảo NIXON đien cuồng đả nghỉ tói thả bomb nguyen tử để đưa Viet Nam trỏ lại thòi kỳ đồ đá đó nghen. Chăng may cho NIXON , THIEN BẤT DUNG GIAN, thằng cha NIXON sợ rằng NGA sẻ trả thù cho VIET NAM nên hắn rút lui ý kién đó.

  Hay đọc lại một đoạn trong Văn Khô’ Quoc Gia National Security Archive Electronic Briefing Book No. 195 thì sé rỏ.

  Đám NGUY COCK SAI GON , va nhất là tên đău sỏ NGUYEN VAN THẸO lúc này rất là hí hửng về quyet định này của lão NIXON.

  The nuclear option was still on President Nixon’s mind in 1972, when he agonized about how to respond to the North Vietnamese Easter Offensive. On April 25, while discussing “Linebacker,” the forthcoming U.S. aerial counterattack against the DRV, Nixon told Kissinger about his interest in using “a nuclear bomb” as an alternative to bombing North Vietnam’s dike system, which was also a step he strongly favored. A nuclear attack against another target, he assumed, would cause fewer civilian casualties yet make a powerful “psychological” impact on Hanoi and the Soviets. But Kissinger and other advisers and planners had reservations, and in the face of these misgivings, which he may have privately shared, Nixon backed off from the use of nuclear weapons and settled on “merely” the implied threat of their possible use. (Note 7)

  Thím NGUYEN THI CỎ MAY nên đọc tài liệu cho rỏ ràng truóc khi quăng lên mạng nghen. Kién thức của thím còn rời rạc và nghèo nàn củng như sự chính xác còn…..THÂP lắm nghen.

 17. Khà khà khà, thé là thèng NGA đả tung ra ten lửa sieu thanh va sieu tốc vào chien tranh , thèng MẼO và NATO đâu rồi sao hong thấy nhảy vào cúu UKCRAINA nhĩ? hay là rụt cổ lại rầu.

  Cái thứ dân chủ kiẻu MẼO nó chỉ khoái cho đàn em chét truóc mà thôi. Tên xung kích Zelensiky rồi củng sẻ có két cuộc như NGO ĐINH DIỆM, NGUYEN VAN THẸO của NGUY SAI GON và GHANNI của Afganishtan mà thôi. BU MẼO khong ngu chi mà mang lính vào chết cho UKCRAINA đâu nghen chưa. Bài học Viet NÂm năm xua vản còn y nguyen và BU MẼO khong muón lặp lại STUPID MISTAKES again.

  Ráng lên tên xung kích UKCRANA, bu MẼO lấy tiền rồi. Phen ni bu MẼO hốt bạc và thèng lính xung kich UKCRAINA đi đổ vỏ………………….ĐẠN, hahahhahhaha

 18. “lãnh đạo cộng sản đều tàn ác như nhau. Từ Lenin, Stalin, rồi Mao, Đặng, Tập, Hồ, Duẩn, Giáp…”

  Để went outta yo way để chứng minh mình hổng phải thân Cộng … but does it have to go this far?

  Có điều đúng là phải nhìn Putin như 1 người Cộng Sản . Toàn bộ cuộc chiến tranh này, người mà Putin học hổng phải là Hồ Ít Le, mà là Hồ Chí Minh . Str8 outta tư tưởng Hồ Chí Minh .

  “chê Lenin, chê Stalin, chể cả Mỹ và chê tất cả”

  Phan Văn Trường nên copyrite cái tư tưởng Phúc all y’all của mình .

 19. Nhiều người Phương Tây đặt câu hỏi liệu Putin có phải là người điên khi đe dọa cả thế giới với vũ khí nguyên tử. Nhìn vào lời nói thì thấy Putin không phải là người điên mặc dù hành động như người điên. Hỏi câu hỏi này là vì Phương Tây không bao giờ có lãnh đạo có lời nói và hành động như thế. Nhưng con người cộng sản trái ngược với con người của tự do. Tất cả người lãnh đạo cộng sản đều tàn ác như nhau. Từ Lenin, Stalin, rồi Mao, Đặng, Tập, Hồ, Duẩn, Giáp… Họ tàn ác giết dân không có lương tri và không bao giờ hối hận. Và Putin là một con người được đào tạo trong lò cộng sản, lại là một gián điệp của Nga nên máu lạnh càng lạnh và mức độ tàn ác còn hơn cả những lãnh tụ của ông ta.

  Sau hai tuần xâm lăng không chiếm được Ukraine thì Putin chịu đàm phán. Nhưng sau 4 cuộc đàm phán vẫn không có một hy vọng tiến bộ nào làm dấy lên nghi ngờ Nga đang câu giờ chờ tiếp viện, đặc biệt chờ tiếp viện từ nước Tàu để đánh tiếp chiếm Ukraine. Nhiều vũ khí tối tân như hỏa tiễn siêu thanh đã được Putin mang ra sử dụng. Đạn pháo đã đổi hướng bắn vào người dân. Chiến dịch quân sự trở thành chiến dịch tàn sát dân Ukraine từ nhà hàng, nhà thương, và các nơi dân trú ẩn. Đây là chiến dịch tội ác chiến tranh của Putin chống đất nước Ukraine và chống cả nhân loại. NATO và Mỹ phải viện trợ vũ khí tương xứng để Ukraine đối đầu bảo vệ đất nước. Việc này hoàn toàn là đúng và chính đáng. Không để lời Putin đe dọa dùng vũ khí nguyên tử quyết định cuộc chiến khi Phương Tây không có ý định sử dụng nguyên tử tương xứng.

  Putin, một con người lùn nhỏ bé tí xíu đúng cả về nghĩa bóng và nghĩa đen. Nhìn Putin họp với nội các, cố vấn và trướng lãnh, ông ngồi một mình một đầu và tất cả những người khác ngồi chung một đầu với cái bàn dài khoảng 20 mét thì hiểu Putin cách xa với người của mình ra sao. Putin chỉ muốn một mình một cõi ra lệnh thao túng tất cả. Ngay cả tổng thống Pháp và thủ tướng Đức cũng bị Putin đối xử như vậy. Putin đã thật sự sống xa cách thế giới thật để sống với mộng ảo nhưng muốn cả thế giới phải lắng nghe. Tham vọng, tự phụ, kiêu căng, tỏ uy quyền muốn cả tất cả phải lắng nghe nhưng chính Putin lại không muốn nghe lời khuyên bảo của bất cứ ai. Đây là con người độc tài và độc đoán, lùn về tính cách, về xã giao, và lùn về trí tuệ. Putin lùn và nhỏ bé tất cả mọi phương diện ngoại trừ sự độc đoán và tàn ác.

  Putin không điên nhưng tàn ác hơn so với tất cả lãnh đạo cộng sản đàn anh và thế giới. Dám lấy vũ khí nguyên tử đe dọa nhân loại để đạt mục đích cho tham vọng của mình mà không một lãnh đạo nào dám. Putin tự tin và tự phụ, muốn tự mình dám chơi để trở thành “vĩ đại” hơn các cách đạo khác của cộng sản và Phương Tây. Chẳng thế mà Putin chê Lenin, chê Stalin, chể cả Mỹ và chê tất cả.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên