Tại sao Cách mạng chính trị ở Việt Nam chưa xẩy ra

59

Trường hợp Hồ Chí Minh

Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại. Câu hỏi mà nhiểu người đã nêu lên là, tại sao HCM chọn chủ nghĩa Cộng sản? Câu trả lời ngắn gọn có thể tóm tắt như vầy:  Vì ông đã mất hết kiên nhẫn với Sử tính nước nhà.

Đó là điều mà chủ nghĩa Cộng sản, qua học thuyết Marx-Lenin, đã đi vào ý thức của HCM một cách thích hợp, đúng với bản sắc ý chí đại thể mà HCM đang nung nấu.  Có phải Marx đã từng viết rằng cách mạng vô sản là con đường duy nhất để “rút ngắn cơn chuyển bụng của lịch sử” đó chăng.

Ta nên biết rằng, HCM từ gốc gác là một nhà Nho cổ truyền, như bao nhiêu trí thức ở miền Trung thời ấy. Từ một văn hóa chính trị và xã hội – khi quan hệ đến ý chí cá thể – mà trong đó, mệnh lệnh cao cả nhất cho kẻ sĩ Nho học là hãy kiên nhẫn.  Chữ Nhẫn trở thành chân lý và luân thường cho cái ta Việt Nam thời đó.  Nó là một nội dung đạo lý nhân danh trí tuệ siêu việt để cho cá nhân khi nhìn vào thế cuộc trần gian không phải bị khổ đau và nôn nóng vì cái Thời nó chưa đến. HCM muốn phủ định chân lý của chữ Nhẫn – và ông đã gặp được Marx trong một hệ ý thức phủ định giá trị chữ Nhẫn toàn triệt.

Ta hãy nhìn lại lịch sử Việt để thấy rằng tốc độ di chuyển của các triều đại đi theo quá trình địa chất – geographic time – vốn rất chậm.  Đã cần đến 10 thế kỷ, tới khi Ngô Quyền thành hình quốc gia Đại Cồ Việt năm 935, thì nước Việt mới hoàn tất tiến trình khai sinh. Theo đó là nhà Lý kéo dài đến 216 năm, Trần 171 năm, Lê 110 năm, và Nguyễn gần 150 năm. Duy chỉ nội chiến giữa Mạc và Trịnh, Trịnh Nguyễn cũng đã kéo dài gần thế kỷ. Không ai nhìn vào một lịch sử với tốc độ của con rùa như thế mà không mất kiên nhẫn cả.

Bây giờ nhìn lại triều đại HCM, sau khi thống nhất đất nước từ 1975, Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ mới cầm quyền chưa tới 50 năm. Dư lực của tinh thần độc lập quốc gia và niềm hãnh diện chiến thắng của chế độ nầy vẫn còn tương đối khá mạnh. Đó là chưa nói đến truyền thống kỷ luật và nghệ thuật tổ chức, nề nếp phong hóa thẩm quyền đẳng cấp của Đảng. Hơn nữa, sau khi đi theo con đường Đổi mới và cải cách kinh tế, chế độ HCM đã thành công lớn trong việc hội nhập vào kinh tế thế giới, mở cánh cửa cơ hội vật chất, nâng cao đời sống cho đại đa số nhân dân. Quá trình thành đạt kinh tế và phát triền nầy đã tạo nên một nền  tảng biện minh chính trị mới, khá vững chắc cho sự tồn tại của chế độ.

Rất có thể rằng chế độ HCM sẽ còn tồn tại cho đến hết thế kỷ 21 nầy. Tại sao?

Tấc đất máu xương đến tấc đất tấc vàng

Năm 1965, Chế Lan Viên, trong bài thơ “Tổ quốc chưa bao giờ đẹp thế” viết, “Cha ông xưa từng đấm nát tay trước cửa cuộc đời. Cửa vẫn đóng và Đời im ỉm khóa. Những pho tượng chùa Tây phương không biết cách trả lời. Cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ.” Đọc Chế Lan Viên – nhà thơ biểu trưng của chế độ HCM – như thế để thấy cái hồn của thời đại nằm trong con người Việt Nam ở tiền bán thế kỷ Hai mươi là như thế nào. Hình ảnh đói nghèo trong rơm rạ với nỗi nhục mất nước dưới ách Thực dân Pháp đã đưa con người Việt Nam thưở ấy trở thành những thang thuốc nổ chỉ chờ ngòi lửa châm vào.

HCM và các đồng chí của ông đã nhìn thấy tình trạng hết thời của khung thức chính trị quốc gia cũ. Ở giai thời đó, “the ancien régime” của nhà Nguyễn đã mất hết giá trị biện minh cho quốc gia và dân tộc. Việt Nam đã đi vào một khủng hoảng lịch sử lớn lao.  HCM bước vào khoảng trống lịch sử đó, nắm lấy cơ hội, châm lửa vào lò thuốc súng cách mạng đang chờ. Phần còn lại là lịch sử Việt Nam cận đại.

Ngày hôm nay, nếu có một khủng hoảng nào có thể xẩy ra thì nó sẽ là một sự biến động mang bản chất kinh tế – hơn là chính trị. Cả nước đang đổ xô đi làm giàu – và buôn đất. Ngày xưa, trong cuộc chiến Bắc-Nam vừa qua, cả hai bên đều đem xương máu để đổi lấy từng tấc đất. Nay cũng chừng tấc đất đó, hậu duệ của các chiến sĩ từng hy sinh đó, nay họ đang đổi tấc đất ra tấc vàng.

Từ Bảo lộc đến Lao Bảo, từ Điện Biên đến Mũi Né, cơn sốt bất động sản đang làm cho cả một thế hệ đem hoàn toàn năng lực hiện hữu vào cuộc chơi đổi chác đất ruộng. Những nông dân vùng sâu, mới hôm qua là áo vải sờn vai, tay làm, hàm nhai, nay nhờ bán đất mà trở thành tỷ phú, tậu xe hơi, xây nhà lầu, đi du lịch nước ngoài, gởi con du học. Cách mạng ư? Không.  Chế độ HCM đã cho họ một câu trả lời mà các “pho tượng chùa Tây phương” vốn từng thất bại.

Trí thức thành thị bất mãn

Cách mạng chỉ có thể xẩy ra khi phần đông dân chúng bị chế độ đẩy vào đường cùng. Nhân dân tham gia vào cuộc nổi loạn khi họ không còn gì để mất. Nay phần đông dân chúng có nhiều cái để mất – dù so với các quốc gia tiên tiến thì những gì họ có thật là khiêm tốn.

Hãy nhìn vào lịch sử. Riêng dưới triều Nguyễn, từ 1820 đến 1860, theo sử gia Lê Thành Khôi, thì đã hơn một triệu người chết vì dịch bệnh. Riêng thời Minh Mạng, đã có hơn 400 vụ nổi dậy bởi hầu hết các thành phần xã hội, từ nông dân đến thương gia, cùng với nạn quan quân tham quyền, thối nát tận cùng. Một giai thời đầy khủng hoảng như thế mà không có một cuộc cách mạng nào thành công – cho đến khi HCM xuất hiện gần 100 năm sau.

Trở về hiện tại. Hình như đa số nhân dân Việt Nam đang hài lòng với đời sống đang có – ít nhất là trên bình diện kinh tế, vật chất, so với các thập niên trước.  Ai cũng thở ra hú hồn vì thấy đời sống đã dễ thở hơn nhiều. Những bức xúc, bất mãn hầu hết đều ở giới trí thức, thành thị và có nguồn gốc từ tư tưởng chính trị trừu tượng – hơn là sự phẩn chí trong tuyệt vọng bởi hoàn cảnh sống cá nhân.

Ngay chính hầu hết những nhà bất đồng chính kiến, những người hoạt động dân chủ, nhân quyền trong nước đều có đời sống kinh tế cá nhân tương đối ổn định.  Hãy nhìn vào giới trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí ở các đô thị. Họ là nơi tập trung của bất mãn chính trị nhiều nhất. Nhưng họ vẫn thưởng thức lối sống ăn nhậu, du lịch giao lưu gần như liên tục. Trong các bàn tiệc, và nay là các diễn đàn mạng xã hội, họ thể hiện chính kiến bất mãn như là một bài ca giải tỏa bức xúc – hơn là một thể dạng lập ngôn thôi thúc hành động, dấn thân. Tức là – theo Chế Lan Viên – đối với họ thì cửa sống nay đã mở và “đời không còn im ỉm khóa.”

Hải ngoại im lắng

Ở các thập niên 1980 – 2000, ở các cộng đồng người Việt hải ngoại đã rộ lên các phong trào cách mạng, kháng chiến chống chế độ Cộng sản Việt Nam. Nhưng nay thì ngọn lửa đấu tranh chống Cộng đã gần như tắt hẳn. Giới chức còn lại của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) nay hầu hết đã ở tuổi xế chiều và dần đi vào quên lãng. Nhưng trên hết, khuyết điểm của các phong trào chống cộng hải ngoại nằm ở nơi bản sắc thuần phủ định. Họ thiếu đoàn kết – và ngay cả trên bình diện lòng người, họ cũng không có được một bản hùng ca cho thời đại mới; mà trái lại, họ chỉ lập lại những khuôn thức, ngôn ngữ đã cũ mòn từ miền Nam trước 1975.

Nay thì thế hệ mới người Việt hải ngoại phần lớn không màng đến chuyện Việt Nam. Doanh gia nước ngoài bắt đầu về nước, tham gia cơ hội kinh tế của một quốc gia đang phát triển. Thế hệ già muốn về quê hương cũ để nghỉ hưu. Niềm căm hận nay không còn như xưa khi mà vết thương còn đang rỉ máu. Cái gì của miền Nam trước 1975 đang trở thành những khối hoài niệm và huyền thoại – hơn là một biểu trưng cho lý tưởng quốc gia. Cái hay của chế độ HCM là không những họ đã chiến thắng  quân sự năm 1975 một cách ngoạn mục – mà gần đây còn chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại.  VNCH lần nữa đã đầu hàng vô điều kiện.

Đối lập trung thành và Làn sóng đáy cho Cách mạng Việt Nam

Sau vụ án xử “Nhóm nghiên cứu Chấn” của Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung… năm 2010, cho đến nay, ở Việt Nam chưa thấy xuất hiện hay nhen nhúm một tổ chức chính trị cách mạng nào mang tính tổ chức. Phần lớn những vụ bắt bớ, xử án là đối với những cá nhân bất mãn với chế độ bằng những hoạt động đơn lẻ, thiếu hệ thống, không tổ chức, không có cương lĩnh hay tuyên ngôn chính trị cách mạng rõ rệt. Phần lớn các tù nhân chính trị và lương tâm chỉ là những tảng băng nhỏ – nhưng tầng tảng băng ngầm hình như không có.

Nói theo ngôn ngữ của Lý Đông A thì “làn Sóng đáy” của một cuộc cách mạng mới cho Việt Nam hoàn toàn chưa được kết tụ.  Các giới bất mãn chính trị vẫn là những hình thái “đối lập trung thành” với chế độ – và hầu hết bao gồm các nhân vật uy tín từ trong thể chế đó . Họ chỉ muốn cải cách, điều chỉnh, sửa sai khung thức chế độ và đường lối vận hành quốc gia, chứ không mang tham vọng cách mạng toàn diện.

Tức là giới đối lập trung thành chưa kiến lập một khung thức chính trị mới – a new political paradigm – nhằm thay thế hệ thức cũ của thể chế hiện nay. Phần lớn, giới nầy vẫn còn mang món nợ nơi chế độ – vì từ đó mà họ xuất thân và được thành danh. Một số lớn vẫn tồn tại chính trị, không bị bắt giam, truy tố là vì họ vẫn là những đứa con trung thành – nhưng bất mãn – của chế độ. Giới chính trị bất mãn nầy đóng vai như một tấm gương soi cho thể chế chính trị hiện tại, một phần nguồn mạch lương tâm cho nhân dân. Họ chỉ muốn hoàn chỉnh hóa, hoàn tất hóa để đưa cuộc cách mạng Cộng sản đến một kết luận tốt đẹp cho tiền đồ quốc gia.  Họ là cái đuôi yếu ớt cho cuộc cách mạng cũ – mà nay đang trở thành một “ancien régime” khác, như triều đại nhà Nguyễn mà HCM đã từng phủ định.

Văn hóa như là định mệnh lịch sử mới

Cho một cuộc cách mạng xẩy ra, mỗi thời quán lịch sử phải xuất hiện những con người như Washington, như Lenin, như HCM. Họ là những thiên tài chính trị, là hiện thân của tinh thần thời đại. Họ là những thần lửa Prometheus trong huyền thoại Hy lạp, dám lấy lửa Trời về đốt cháy thế gian và thắp sáng dân quần.

Từ góc độ huyền thoại đó, một lãnh tụ cách mạng mới phải là một nhân vật văn hóa lớn. Vì nấc thang văn hóa là hiện thân của trình độ tiến hóa cho mỗi quốc gia. Và văn hóa là định mệnh tàn nhẫn cho lịch sử chính trị.

HCM – dù tốt đẹp hay tai họa – là biểu trưng của tầng mức văn hóa Việt cho thế kỷ 20. Ông là hiện thân của cái tốt nhất và xấu nhất của một dũng sĩ cách mạng mang tâm chất nhà Nho. Dù ông đã từng chê Truyện Kiều, phủ nhận giáo điều Nho giáo, khai mở văn hóa cách mạng triệt để cho dân Việt; tuy nhiên, ông vẫn  là một nhà Nho cổ điển, mang nặng tinh thần phong kiến cổ đại – dù đã được rửa tội bằng ý chí và ngôn ngữ cách mạng mới lạ. Thực ra, ông là một tông đồ khai lập một tôn giáo mới cho Việt Nam. Vì thế nên HCM vẫn còn nằm trên thánh giá cho sử lý Việt. HCM chưa thể bước xuống mặt đất từ định mệnh đó cho đến khi con người và văn hóa Việt Nam đã chuyển hóa.

Cách mạng ư! Trước hết, ta phải tự hỏi: Con người Việt Nam đã được chuyển hóa chưa? Sẽ có một cuộc cách mạng toàn diện hay không – nhằm thay thế “the ancien régime” hiện nay cho Việt Nam – hoàn toàn tùy thuộc vào câu trả lời cho vấn nạn nầy.

Vài ẩn số chính trị – kinh tế 

Nhưng tại sao, chế độ HCM dù biết rất chắc chắn về sự trường tồn của Đảng Ta, tại sao họ vẫn rất bất an trước những tin tức, thí dụ, về những phong trào dân chủ ở Myanmar, Hongkong, Bellarus? Phải chăng, tầng lãnh đạo không tự tin vào sức mạnh thuần cưỡng chế, một chiều – cùng lúc với sự trưởng thành nhanh chóng về ý thức chính trị của nhân dân. Rất có thể đồng hồ tiến hóa của nhân loại – và con người Việt Nam – đang chạy nhanh hơn thời gian cũ – như tốc độ của khoa học công nghệ toàn cầu hiện nay.

Trong lý thuyết chính trị học, để dự báo tương lai, các học giả thường đưa vào biến số ẩn X, tức là yếu tố không biết tới, không lường được, bất ngờ, chưa bao giờ xuất hiện. Ta phải hỏi: Biến số ẩn X của chính trị Việt Nam là gì?

 Thưa, đó là biến số kinh tế – một tập đoàn âm binh mà phù thủy Đảng Ta đang kiến lập và bồi đắp. Hãy nhìn rõ. Trong vòng một thập kỷ tới, ẩn số kinh tế từ nền tư bản thân hữu nầy sẽ là một khối quyền lực chi phối luôn quyền năng của vị phù thủy Đảng Ta. Và khi đó, tất cả mọi quy luật chính trị xưa nay sẽ thay đổi, từ tốc độ đến bản chất.

 Vì vậy, Đảng Ta hãy đừng lo lắng các thế lực thù địch ngoại thân để mà tiếp tục bắt bớ những cá nhân bất mãn lẻ loi; trái lại Đảng hãy biết sợ chính mình và kẻ thân cận mình.  Chỉ kẻ gần ta nhất sẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất.  Đó cũng là một quy luật chính trị tàn nhẫn từ lịch sử thế giới.

Hãy đọc tiếp hai câu thơ của Chế Lan Viên: “An Dương Vương hãy đứng dậy cùng ta xây sắt thép. Loa thành này có đẹp mắt người không?”  Có lẽ thơ họ Chế nay đang thành lời tiên tri cho vận nước. Nhưng thi sĩ họ Chế quên rằng, đứa con gái yêu quý của nhà vua họ Vương, công chúa Mỵ Châu, nàng đã vì tình yêu cho khách lạ, mà vô tình phản vua cha, đem đến sự sụp đổ của cả triều đại và cái chết cho cả hai. Vâng, loa thành nầy hôm nay đang trở nên hoành tráng và đẹp mắt.

 Nhưng còn tương lai? Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ.

 Nguyễn Hữu Liêm

59 BÌNH LUẬN

 1. “…Tại lễ khai mạc Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 ở Bắc Kinh, trong diễn văn dài 3 giờ 23 phút để tuyên bố về một “kỷ nguyên mới” trong nền chính trị Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng VIỆC XÂY ĐẢO NHÂN TẠO Ở TRƯỜNG SA LÀ MỘT TRONG NHỮNG THÀNH QUẢ CHÍNH mà Tập đạt được trong suốt 5 năm cầm quyền của ông ta.”
  Và trong Toàn văn Thông cáo chung giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc ngày 14/1/2017có đoạn viết:
  “Phía Việt Nam NHIỆT LIỆT CHÚC MỪNG THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP của Hội nghị Trung ương 6 khóa 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc; đánh giá cao những tiến triển to lớn mà Trung Quốc đạt được trong các lĩnh vực từ sau Đại hội 18 đến nay…”
  Phét ơi là Phét, mi coi cái lũ phái đoàn VN trên, chúng ăn cứt hay ăn gì mà ngu thế hở Phét ?
  Phét ơi ? Mi trốn đâu mất mẹ nó rồi ?

 2. Cách mạng chỉ xảy ra khi một thực trạng xã hội chưa hoàn hảo kéo dài quá lâu, tiêu cực, gây trì trệ bức xúc hoặc đau khổ, phản đối…đến độ tức nước vỡ bờ,
  chín muồi thì xảy ra cách mạng để đánh đổ cái lạc hậu, xây dựng cái tốt hơn, hợp lý hơn.

  Tiến trình cái mới thay thế cái củ được gọi là cách mạng.

  * Triều đại các vua Louis Pháp đã bị thay thế bằng cách mạng dân chủ 1789 với biến cố phá ngục Bastille, chém đầu vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette, chấm dứt triều đại quân chủ chuyên chế.
  * Cách mạng kỹ nghệ hay cách mạng công nghiệp gồm nhiều giai đoạn chuyển biến hướng đến tiến bộ cao hơn của nền văn minh nhân loại, gồm:
  Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, đầu thế kỷ 18 cuối tk 19, tăng cường nền sản xuất; thay đổi các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và kỹ thuật; từ nước Anh lan tỏa ra toàn thế giới; máy móc quy mô lớn thay thế cho lao động chân tay; tiêu biểu là phát minh động cơ hơi nước, xe lửa dùng than đá và kỹ nghệ dệt may.
  CMCN lần thứ hai khoảng thập kỷ 1860, phát triển điện tín, điện thoại, đường sắt và việc áp dụng dây chuyền sản xuất hàng loạt.
  CMCN lần thứ ba, khoảng 1960, với tiến bộ về điện tử, máy tính và kỹ thuật số, internet…
  CMCN lần thứ tư vào đầu tk 21 với những công nghệ mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet, công nghệ nano…

  CM vô sản hay CM xhcn đưa nhân loại tới đau khổ triền miên từ Âu đến Á, lai lai ở Mỹ La tin…KHÔNG THỂ GỌI LÀ CÁCH MẠNG!
  Đây chỉ là đánh tráo khái niệm, mạo nhận.
  Chúng ta đừng mắc mưu bọn Việt gian ăn tiền Tàu gây những tranh cãi vô ích về các nguỵ danh chúng phịa ra trong những status đánh mướn cho ngoại bang là kẻ thù dân tộc.
  Chúng liên tiếp đăng những bài gây chửi bới nhau ỏm tỏi trên mạng, mục đích để người Việt mãi lo xung đột chính kiến, lo hơn thua nhau, không quan tâm tình hình kinh tế chính trị xã hội của đất nước đang khủng hoảng; để người Việt thù ghét nhau, không đoàn kết được với nhau cùng chung một chính kiến, tạo lực lượng để đe doạ sự cai trị của chúng;
  Vụ nầy cùng bản chất với những vụ ỏm tỏi trên showbiz giữa một bà đại gia với các “nghệ sĩ” sân khấu;
  và mấy năm trước, vụ án ồn ào kéo dài giữa hoa hậu PNga với đại gia Toàn Mỹ, vv…

  Cả xã hội cắm đầu vào màn hình theo dõi các vụ này, hết còn biết trời trăng thời sự đất nước… Biển Đông, 3 Đình, căn cứ quân sự TQ ở Campuchia… và những vụ âm thầm lây nhiễm nCoV từ những người LẠ !
  Những nhận định của bạn ký tên nv là khá xác đáng.

  • Xin bổ sung câu bị thiếu:
   Tiến trình cái mới thay thế cái củ ở qui mô to lớn long trời lở đất có ảnh hưởng sâu xa cho thế hệ sau được gọi là cách mạng.

 3. To Trúc Bạch
  Vô sản lưu manh tức proletaire en haillons (theo Lenine tuyển tập) là kẻ thù số một của Chuyên chính vô sản vì bọn này dễ bị mua chuộc
  Sau ngày 30/4/75 , VC gom hết bọn đầu đường xó chợ, bọn tù hình sự, trộm cắp.. đưa lên Bùi Gia Mập cho cải tạo mút mùa, thiếu thuốc men, thiếu thăm nuôi tù hình sự ở đây chết như rạ …. đó chính là mục địch của chúng tiêu diệt tận gốc rễ bọn Vô sản lưu manh

  • Trích: “VC gom hết bọn đầu đường xó chợ, bọn tù hình sự, trộm cắp.. đưa lên Bùi Gia Mập cho cải tạo mút mùa, thiếu thuốc men, thiếu thăm nuôi tù hình sự ở đây chết như rạ …. đó chính là mục địch của chúng tiêu diệt tận gốc rễ bọn Vô sản lưu manh”

   Đó là sau khi “cách mạng đã thành công”; Việc CS lợi dụng bọn vô sản ngu dốt nhưng lưu manh để “cướp” chính quyền rồi sau đó thì “mần thịt” là chuyện ai cũng biết lý do là bởi vì bọn này trở nên quá hợm hình, kiêu căng (kiêu binh), muốn tranh công với đảng, nên đảng phải giết trước khi quá muộn. Ở Nga, ở Tàu và ở VN cũng vậy. (Bọn MTGPMN may mắn là chỉ bị giải tán chứ không bị thanh trừng)

   Lê nin dùng bọn vô sản – đa phần là công nhân và nông dân thất học để “làm cách mạng; Khi “CM thành công” thì Lê nin đã thanh trừng những tên tương đối có đầu óc, có thể đe dọa đến tính “chuyên chính” của đảng, nên đã thanh lọc chúng bằng tên gọi là bọn vô sản lưu manh để phân biệt với cái tên gọi mỹ miều “Vô sản chuyên chính” (và để có chính nghĩa) , bọn này cũng là nhưng tên côn đồ, lưu manh, thất học nhưng trung thành và ngoan ngoãn thi hành mọi chỉ thị của đảng bất chấp thủ đoạn. (dĩ nhiên trong số vô sản này có những tên không phải côn đồ lưu manh, nhưng ngu ngốc, nhẹ dạ, bị nhồi sọ….)

   Đỗ Mười, Lê Đức Anh ,v.v….là những tấm gương cho nhưng thằng lưu manh, thích khủng bố (như Dương Đức Thịnh – du sinh bên Úc, thằng này có chút ít học vấn nhưng tình thần khủng bố thì rất cao và nó là “tương lai” của đảng)

   Dĩ nhiên cũng có những thành phần có học đã đi theo đảng, nhưng đại đa số thực sự được gọi là Trí Thức Tử Tế thì đã tỉnh ngộ, nhiều người trong số này vì lòng yêu nước và lương tâm của người trí thức đã bỏ đảng – thậm chí còn quay lại chống đảng hoặc nhẹ thi phê phán đảng

   Chỉ có những tên cũng mang danh trí thức, ban đầu thì vị ngây thơ, nhẹ dạ và hám danh (trí thức thiên tả ….thời thượng) đã trót theo đảng hay chỉ là cổ vũ, tán tụng đảng ….nhưng nay, dù thấy đảng và bác là một thùng phân, nhưng vì thiếu lương thiện và vì sĩ diện, không dám nhận mình sai (như Long và Liêm) thì vẫn lấp liếm bênh đảng và bác, vẫn biện minh cho đảng và bác để chứng tỏ mình là người (vẫn) đúng và (vẫn) “trước sau như một”.

   Đám trí thức thiên tả ở miền Nam thì hầu hết đã “sáng mắt, sáng lòng” , im hơi lặng tiếng, “im ỉm như chó ăn vụng bột” (đặc biệt là bọn còn kẹt lại ở trong nước sau 1975) …Riêng vài “thằng” may mắn sống ở nước ngoài, không bị “ăn quả lừa” của CS, chưa bị ăn bo bo hay “sắn độn cơm” (sắn nhiều hơn cơm) ngày nào, chưa bị chảy nước rãi ròng ròng khi nhìn thấy miếng thịt như những con chó đói này nào… như Nong và Niêm thì vẫn ngoác môm để giữ thể diện vì không lẽ lại bảo “tôi sai rồi!” hay “tôi ngu quá!” ư.

   Vài hàng tranh nuận cùng anh.

   Bảo chọng!

 4. “Ta nên biết rằng, HCM từ gốc gác là một nhà Nho cổ truyền, như bao nhiêu trí thức ở miền Trung thời ấy. Từ một văn hóa chính trị và xã hội – khi quan hệ đến ý chí cá thể – mà trong đó, mệnh lệnh cao cả nhất cho kẻ sĩ Nho học là hãy kiên nhẫn. Chữ Nhẫn trở thành chân lý và luân thường cho cái ta Việt Nam thời đó. Nó là một nội dung đạo lý nhân danh trí tuệ siêu việt để cho cá nhân khi nhìn vào thế cuộc trần gian không phải bị khổ đau và nôn nóng vì cái Thời nó chưa đến. HCM muốn phủ định chân lý của chữ Nhẫn – và ông đã gặp được Marx trong một hệ ý thức phủ định giá trị chữ Nhẫn toàn triệt.”- trích.

  Úi trời mẹ ơi ! Toàn là những lời có cánh .
  Đánh bóng Hồ Chí Minh bằng lời lẽ của một triết gia có khác .
  Đem cả triết lý của nhà Phật với mục đích để đánh bóng thần
  tượng Hồ chí Minh thật là quá … bóng .

  Ông không thấy cái kệch cỡm khi đem thuyết của nhà Phật
  để mà kết hợp với cái thuyết “năm cha ,ba mẹ” của Marx
  không nhỉ ?

  Thật là bái phục triết gia Nguyễn Hữu Liêm.
  Cứ xài mẹ nó ngôn ngữ bình thường đi cho thiên hạ
  dễ hiểu ,xài toàn là những từ ngữ “bí hiểm” thế mà làm gì ?
  Chứng tỏ cho thiên hạ biết đẳng cấp của ta hơn bọn dư lợn viên
  nhiều hả ?

  Cứ nói là Hồ chí Minh thích đường lối sắt máu của Mác,đấu
  tranh hận thù giai cấp .Hơn là cái thuyết từ bi ,độ lượng,chờ
  đợi cho kẻ thù giác ngộ,bỏ đao thành Phật của cửa thiền .
  Có phải dễ hiểu hơn không .

 5. Cánh Mạng Tốt khác với Cách Mạng Xấu.

  “Cách Mạng” thực chất phải hiểu là cướp, là lật đổ, là làm thay đổi, nhưng hiểu cho tích cực là làm thay đổi cho tốt hơn. Nhưng dù tốt ra sao thì cách mạng vẫn đồng nghĩa với cướp và lật đổ. Bởi vậy nên không có bất cứ hiến pháp một quốc gia nào cho phép công dân quyền làm cách mạng. Gọi “Cách Mạng” chỉ là để nghe cho đẹp và để tránh gọi chữ “cướp” hoặc “lật đổ” nghe hung bạo và dữ tợn.

  Tác giả viết “Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại.” thì chả khác gì chửi Hồ là tên cướp sừng sỏ đầu đàn. Nếu cách mạng để thay đổi một chế độ và làm cho tốt hơn thì không bị lên án mà ngược lại lại được ca tụng và tôn vinh nhưng cách mạng của Hồ Chí Minh ngoài mục đích lật đổ một chế độ để lên cai trị mà còn tước mất hoàn toàn quyền tự do của người dân. Đây là cách mạng xấu, khác hẳn với các cuộc cách mạng khác như của cụ Phan hay của Nguyễn Thái Học là những cuộc cách mạng cứu nước, tốt, đáng ca tụng và vinh danh.
  nv

  • Một cuộc cách mạng nếu mang lại những giá trị tốt đẹp mà người dân có thể cảm nhận được trong cuộc sống so với trước đó thì nó là một cuộc cách mạng đáng để bàn luận và nhắc nhở. Một bọn thô phỉ nội địa thất học
   đi ăn cướp và tàn hại ngay chính dân tộc mình bằng những thủ đoạn, luật lệ của rừng rú thua cả cái chế độ mà chúng lật đổ thì nó chỉ là sự tranh giành quyền lực kiểu lưu manh. Hãy chỉ ra những giá trị thiết thực mà HCM đã mang lại cho dân tộc VN ngoại trừ việc thay đổi sự cầm quyền giữa bọn ăn cướp nói tiếng Pháp và đám lưu manh vô liêm sỉ nói tiếng Việt. Khốn nạn thay! Đám sau còn tàn tệ hơn đám trước ở mọi mặt.

   • @Dân chơi lăng cha Cả
    Bạn có hiểu lầm chăng? Có ai nói Hồ tốt ngoài những người cộng sản theo Hồ, hoặc chế độ cộng sản là tốt cho dân tộc VN ngoài những kẻ đi theo vì lợi ích cá nhân?
    Cộng sản đời nào cũng gây tội ác với dân tộc. Hồ Chí minh và Nguyễn Phú Trọng bây giờ trước và sau đều ác như nhau.
    nv

    • Chào anh. Có lẽ cái câu hỏi của tôi dành cho tác giả đã gây hiểu lầm là tôi đặt ra cho anh. Mong anh hiểu là tôi không có ý đó. Đúng là bất cứ một cuộc cách mạng nào cũng phải mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cái cũ. Bởi vì nếu không có những điều đó thì chúng chỉ là Revolt, uprising hay rebellion, là sự tranh giành quyền lực giữa các nhóm. Những giá trị đó phải hiện hữu và xác nhận bằng những thay đổi trong cuộc sống chứ không là cái bánh vẽ về mặt “tinh thần”. Cảm ơn anh.

     • Cám ơn bạn @Dân chơi lăng cha Cả có những trao đổi tích cực.
      Chúc bạn cuối tuần vui vẻ.
      nv

  • Không có Cách Mạng xấu. Cách mạng là phải tốt hơn.
   Luôn là như thế!

   Không thể gọi là cách mạng những vụ cướp chính quyền, đảo chánh, chỉnh lý quân sự…dù bọn cầm quyền có áp đặt loại học thuyết nào mà gây đau khổ bất công và ràn hại đất nước, dân tộc.

   Bọn tướng lĩnh bên Thailand, bên Myanmar vừa rồi,
   và hồi thập niên 1970 tại Campuchia, Khmer Đỏ cướp chính quyền từ tay Lon Nol Sỉik Matak của Cộng hoà Khmer để thiết lập chế độ Campuchia Dân chủ khát máu, diệt chủng, giết dân…
   sao có thể được gọi là cách mạng?
   Đấy chỉ là đánh tráo khái niệm, mạo nhận.

   • – ràn hại sửa lại tàn hại
    – Sỉik Matak, lỗi typo, sửa lại Sirik Matak
    Xin lỗi, mắt tôi bị tật song thị, nhìn chữ nầy gõ nhầm chữ khác.

   • “Không có Cách Mạng xấu. Cách mạng là phải tốt hơn.
    Luôn là như thế!”

    Đúng là như vậy!
    Cám ơn bạn HuePhan. Gọi “xấu” là vì nhất thời không tìm ra chữ nào để đối ngược với “tốt”, để vạch ra hành động của những kẻ nổi dậy cướp chính quyền nhưng đánh tráo mạo nhận là cách mạng để lừa dân.

    Ý nghĩa của hai chữ cách mạng luôn phải là tốt hơn cái cũ và phải là như vậy; như các cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật ở thế kỷ 20 vừa qua đã làm thay đổi tốt cả thế giới. Nhưng riêng về cách mạng chính trị, không riêng gì Thailand, Myanmar, Campuchia, Lao mà VN cũng vậy, hầu như các cuộc xáo trộn chính trị hoặc nổi dậy cướp chính quyền đều mạo nhận là cách mạng. Họ dùng hai chữ cách mạng để lừa dân và lừa cả thế giới.
    nv

  • Xin thêm vào ý của anh.
   Các nước dân chủ tiên tiến bản chất chính là những quốc gia cách mạng. Mô hình dân chủ cho phép “lật đổ hay thay đổi một chính phủ bằng lá phiếu”. Lá phiếu chính là vũ khí của người dân trong tiến trình cách mạng. Bạo loạn để lật đổ một chính quyền dân chủ thì mới là sai và bị cấm.

 6. Cứ cho HCM là một nhà Nho yêu nước đi ,câu hỏi mà triết gia
  đặt ra là tại sao HCMinh lại chọn con đường cộng sản ?

  Tác giả giải thích bằng lý do mang đậm nét “triết lý” là Hồ
  Chí Minh “đã mất hết kiên nhẫn với Sử tính nước nhà “. Mất
  hết kiên nhẫn với “sử tính” nước nhà trong giai đoạn ấy ,không
  phải chỉ có mỗi một mình Hồ chí Minh ,còn có nhiều nhà hoạt
  động cách mạng khác: Phan châu Trinh,Phan bội Châu ,Phan
  văn Trường … và các tổ chức hoạt động trong nước .
  Hồ chí minh gia nhập và hoạt động cho đảng cộng sản năm
  1919,cụ Phan châu Trinh có khuyến cáo vấn đề này .

  Cụ Phan châu Trinh đi theo con đường bất bạo động ,sau này
  sử sách gọi là “cải lương”, cải cách . Cụ Phan Bội Châu đi theo
  con đường bạo động ,dựa vào Nhật,học hỏi Nhật . Phong trào
  Đông du ,Duy Tân hội thất bại vào khoảng năm 1909.

  Dựa vào tư bản để hoạt động cách mạng không có kết quả
  khả quan ,nên Hồ chí Minh dựa vào khối cộng sản vậy thôi
  Chứ chả có “mất hết kiên nhẫn với sử tính nước nhà ” gì
  ráo trọi . Hồ chí Minh làm một cuộc phiêu lưu chính trị dựa
  vào cộng sản ,nếu đảng cộng sản Trung Hoa không thắng thế
  ở Hoa Lục,thì Hồ chí Minh cũng không đủ vũ khí viện trợ để
  thắng thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ . Chó ngáp phải ruồi.

  Đem cái triết lý “sử tính” để biện luận cho cái lý do Hồ chí
  Minh đi theo con đường cộng sản ,là một lý luận trật bản lề.

  Có thể nói Hồ chí Minh là tay đầu nậu chính trị ,buôn cái thuyết
  vô lý ,vô bổ “chủ nghĩa Mác-Lê nin” ở mãi tận đẩu đâu ,đem về
  tân trang thành chủ nghĩa yêu nước ,đả phá giai cấp bóc lột,
  thực dân . Bán lại cho tầng lớp sĩ phu, tinh hoa của Việt Nam
  thời ấy ,để chiếm ngôi lãnh đạo . Chứ chẳng có cách mạng ,giải
  phóng ,yêu nước thương nòi gì ráo .

  • Có một lý giải cho việc HCM bị cuốn vào đường lối chính trị sắt máu của CM Trungquoc qua vụ CCRĐ, việc đày ải trí thức trong vụ Xét lại chống đảng và vụ Nhân văn – Giai phẩm…
   Còn chién tranh giải phóng là khi HCM đã bị tiếm quyền, trở thành thái thượng hoàng, không quyết định được gì ngoài ký cót và đọc hiệu lệnh.

   HCM lưu lạc tại Paris, chịu ảnh hưởng của Luận cương Lenin về luận điểm Cách mạng vô sản hổ trợ phong trào giải phóng dân tộc, nên ông ta hy vọng con đường cứu nước có thể qua cửa Moscou.
   Khi đến Moscou với hy vọng cầu cứu Lenin, ông tổ cộng sản LX cũng vừa mới qua đời!
   HCM chỉ gặp được trùm độc tài Stalin. Họ Xít không ưa Hồ, vì cho rằng tay này chỉ chăm chăm giải phóng dân tộc mình mà không trung thành với lý tưởng giải phóng giai cấp vô sản toàn thế giới, cách mạng xhcn triệt để.
   Stalin đang bận cạnh tranh địa vị lãnh đạo LX với Trótky sau quốc tang, không muốn vướng bận tâm sự nhờ vả của nhân vật nhỏ bé từ Đông Nam Á xa xôi nầy, liền giao HCM về cho Mao trạch đông quản lý.

   Kể từ đó, số phận VN đã rơi vào địa ngục đỏ Trung cộng; chính trị non nớt của VN phải theo chỉ thị của quan thầy TC. Dần dà học trò lớn lên không thua thầy mấy, là cái nợ tổ tông.
   Tai hoạ kể trên do đó mà ra.
   Và HCM đã vác thánh giá đỏ của số phận bị đào mồ là thế.
   Những kẻ nào hiểu thế, sẽ ngần ngại khi nghe HCM bị chửi nát mấy đời.
   Trên fb cũng đã có thông tin nầy vài năm trước.

   • Hoạt động của những nhà cách mạng thời bấy giờ có nhiều xu hướng :
    Dựa vào ành hưởng của Nhật,Tàu như các cụ Phan Bội Châu ,Cường Để
    Lương văn Can …Hay chỉ dựa vào chính dân tộc mình như Phan chu
    Trinh,Nguyễn an Ninh … Không có ai chọn con đường theo cộng sản,nhận
    tiền lương của cộng sản và hoạt động như một cán bộ ,phục vụ cho quyền
    lợi cộng sản quốc tế như Hồ Chí Minh .

    Như vậy khó có thể kết luận là Hồ Chí Minh,chỉ vì mỗi quyền lợi của
    đất nước ,mà tham gia vào đảng cộng sản quốc tế .

    Cứ cho là vì không còn con đường nào để lựa chọn ,các con đường
    của Phan Bội Châu,Phan chu Trinh …đều thất bại ,do đó chỉ còn có
    mỗi con đường là đi theo cộng sản mới đánh đuổi được thực dân Pháp.
    Hy sinh bản thân,luồn cúi làm một cán bộ rẻ tiền ,lợi dụng
    được sự giúp đỡ của cộng sản quốc tế để giành độc lập cho xứ sở .
    Sau đó qua Moscow để thụ huấn làm một cán bộ thực thụ ,Hồ chí Minh
    không biết được đường lối “Giải phóng thuộc địa” chỉ mang tính chất
    giai đoạn hay sao ? Sau khi giải phóng được dân tộc khỏi ách thuộc địa
    sẽ phải sát nhập vào biên giới cộng sản quốc tế ,để tiến lên “đại đồng”
    hay sao ? Độc lập,tự chủ cho đất nước để cho chó xơi à ? Lệ thuộc thực
    dân Pháp chuyển qua lệ thuộc mẫu quốc Nga sô,cũng thế mà thôi .

    Bảo rằng Hồ chí Minh chỉ chăm chăm vào giải phóng đân tộc mình,mà
    không trung thành với giai cấp vô sản quốc tế (mẫu quốc) ,cũng là chuyện
    không đúng sự thật . Bằng chứng là sau khi đã được lên ngôi lãnh tụ ở
    miền Bắc,hy sinh một nửa miền Nam cho thực đân ,muối mặt ký vào
    hiệp định chia đôi đất nước ,Hồ Chí Minh một lòng một dạ làm thân
    chư hầu cho Trung cộng ,bất kể tang thương ,chiến tranh và đói nghèo
    cho dân chúng .

 7. Câu hỏi mà nhiểu người đã nêu lên là, tại sao HCM chọn chủ nghĩa Cộng sản? Câu trả lời ngắn gọn có thể tóm tắt như vầy: Vì ông đã mất hết kiên nhẫn với Sử tính nước nhà.

  Bài viết lòng vòng nhưng ngắn gọn là như vầy. Cho đúng thì câu trả lời là vì ở chủ nghĩa cộng sản thì người dân sẽ không có tự do, đảng cộng sản sẽ được cai trị mãi mãi. Nó hợp như ý Hồ. Còn ở chế độ phong kiến và tự do dân chủ không để người cộng sản cai trị như vậy. Và chỉ ở các chế độ người dân có tự do thì người cộng sản mới có đất hoạt động và mới có cách mạng. Cách mạng là làm thay đổi cho tốt hơn nhưng chỉ ở các chế độ phong kiến, độc tài, hoặc tự do dân chủ, nhưng với chế độ cộng sản thì cách mạng là làm cho người dân không còn được tự do. Đặc biệt là về chính trị. Chính vì chế độ cộng sản không có tự do nên không có cách mạng.

  Hãy so sánh cái khác nhau căn bản của các chế độ. Chế độ phong kiến thì cha truyền con nối; vua đứng trên pháp luật, tuy nhiên, người dân vẫn có tự do ngôn luận và hội họp và chính vì có tự do nên mới có cách mạng và khởi nghĩa. Còn chế độ cộng sản thì đảng truyền đảng nối, đảng cũng đứng trên luật pháp, nhưng người dân lại không có bất cứ tự do cá nhân nào và chính điều này mà không có cách mạng và khởi nghĩa.

  Còn hỏi tại sao cộng sản tồn tại là vì họ cai trị trên nòng súng và hiến pháp họ đặt ra là để bảo vệ chế độ chứ không phải bảo vệ đất nước và cũng không phải để bảo vệ dân. Khi người cộng sản hô hào bảo vệ đất nước và bảo vệ dân thì phải hiểu là bảo vệ chế độ vì chế độ không thể tồn tại nếu không có dân. Khi kinh tế cộng sản kiểu tập trung không được tự do phát triển thì người cộng sản phải thay đổi để tồn tại. Tóm lại là nếu có thay đổi thì chỉ là thay đổi để chế độ tồn tại chứ không phải thay đổi để văn minh hay tự do và dân chủ.

  Rất có thể rằng chế độ HCM sẽ còn tồn tại cho đến hết thế kỷ 21 nầy. Tại sao?

  Chẳng phải chỉ cho đến hết thế kỷ 21 mà sẽ tồn tại mãi mãi như chế độ phong kiến tồn tại hàng ngàn năm. Chỉ khi nào chính người cộng sản tự phá hủy và muốn thay đổi và điều này xảy ra cho Liên Xô, hoặc một thế lực mạnh hơn bên ngoài đánh thắng cộng sản để thay đổi chế độ. Do vậy mới hiểu tại sao người dân sống dưới chế độ cộng sản luôn mong đợi một thế lực tự do và dân chủ bên ngoài, như Mỹ chẳng hạn, giải phóng họ hoặc chính người cộng sản tự hủy diệt vì nội bộ. Còn nói cách mạng với khởi nghĩa mà không có lực bên ngoài hỗ trợ thì sẽ không đủ sức chống và cộng sản không để mà diệt từ trong trứng nước.

  Chế độ phong kiến và tự do của VNCH cho cơ hội để Hồ Chí minh và người cộng sản làm cách mạng, và khởi nghĩa được là vì họ dụ được dân theo họ và được thế lực cộng sản bên ngoài hỗ trợ nên thành công; ngược lại chế độ cộng sản không có tự do nên không có cách mạng chính trị.

  Không có tự do thì không có quyền gì ngoài quyền được…nô lệ.
  nv

  • Đối với người cộng sản thì không một chế độ nào, một chính quyền nào là chính danh và phù hợp ngoại trừ chính quyền cộng sản. Do đó họ luôn đấu tranh bằng bạo lực cho đến khi họ nắm quyền. Sự mâu thuẫn của cộng sản là hô hào cách mạng nhưng lại triệt để chống lại nó một khi họ là chủ nhân của một quốc gia. Trên phương diện ngữ nghĩa thì revolution chỉ đơn thuần là sự thay đổi thành công một chính quyền bằng bạo lực như trong bối cảnh này. Do đó nó đồng nghĩa với Revolt, Uprising hoặc rebellion. Tuy nhiên nếu hiểu theo nghĩa mang tính tích cực như đa số người Việt Nam hiểu thì không thể gọi việc cướp chính quyền của những người cộng sản VN là một cuộc cách mạng bởi vì nó không có một giá trị tiến bộ nào ngoài sự thay đổi giữa bọn ăn cướp nước ngoài và đảng lưu manh thảo khấu nội địa. Và HCM, kẻ cầm đầu đám lâu la phải gọi đúng là tướng cướp, hoặc là chỉ huy phiến quân thay cho mỹ từ “nhà cách mạng”. Không biết tác giả nghĩ sao?

   • @Dân chơi lăng cha Cả

    Nói cướp thì cuộc cách mạng nào cũng là cướp chính quyền cho tới khi có một chính quyền mới. Nhưng với chế độ phong kiến và cộng sản thì cách mạng không chỉ cướp chính quyền mà còn cướp tất cả , cả của cải và phụ nữ.
    nv

 8. HCM đã từng xác nhận rằng ông ta không có tư tưởng gì cả. Nói một cách công bằng thì ông ta đã hành động theo sách vở của chủ nghĩa được xào nấu bởi cả hai anh cả là Nga Sô và Trung Quốc. Gán cho ông ta cái mác “nhà cách mạng” là sự ca tụng vô lý và lộ liễu. Một người không hiểu biết căn kẻ về cái chủ nghĩa mà mình theo đuổi, không có ý thức về hệ lụy từ những hành động mang tính ” bạo lực giai cấp” thì chỉ đáng được gọi là tay sai. Việc thay đổi một chính quyền bị thực dân chi phối sang một thời đại mà những thằng ăn cướp thất học rặc máu Việt Nam cầm đầu chỉ huy một dân tộc có nên gọi là một cuộc cách mạng hay không?
  Hãy bắt đầu với cái concept của nó trước khi lập luận để đưa ra nhận định chính xác.

 9. Trích bài chủ:“Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại.”Ngưng trích.

  Câu hỏi đặt ra với T/g NHL, Suốt chiều dài lịch sử VN, có thời nào:
  – Dân Việt bị thảm sát, cướp bóc và đói nghèo như thời kỳ HCM và cộng đảng Bắc Việt?
  – Sau chiến tranh, dân Việt Miền Nam bị trả thù và cướp trắng như thời Hồ và cộng đảng Bắc Việt?
  – Sau chiến tranh, dân Việt phải bỏ nước ra đi bằng mọi giá và mọi cách như thời HCM và cộng đảng Bắc Việt?
  – Viên chức cộng sản từ lớn xuống nhỏ đã tự do ăn cướp, ăn cắp và tự sướng làm giàu như thời HCM và cộng đảng Bắc Việt?

  Sau vài điếm ngắn gọn trên NHL có can đảm viết vài loạt bài kể tội ác của Hồ và đồng đảng như T/g trẻ Đặng Chí Hùng đã viết?

  Muốn VN có cách mạng xóa cộng thì những người như NHL hãy can đảm viết thật, viết thẳng, bạch văn, kêu gọi dân Bắc, là con cưng của Hồ và cộng đảng, đứng lên đốt hình Hồ phát động cuộc cách mạng: Vứt Hồ và Lật cộng.

  Nếu Bắc Việt cộng vẫn tham lam và ác độc thì hãy kệ mẹ nó! Hãy để cho Tàu lấn chiếm, từng bước xóa sổ VN, lúc đó dân Bắc cộng mới tỉnh cơn mê đứng dậy.

 10. Tội nghiệp em Phét
  Ngày nào cũng phùng má trợn mép chửi Ngụy Tàn Dư cho cố để hy vọng đảng cho vào hầu hạ.
  Em Phét nghĩ ra đủ trò đủ kiểu để chửi Ngụy Tàn Dư, một lũ ăn hại… em Phét phải công nhận cố đấm ăn xôi hết cỡ, độc giả người ta bất bình, họ đổ cứt vào mặt mà Phét vẫn trơ ra
  Mặc dù chửi Ngụy không công để hy vọng có ngày vào đảng nhưng họ đâu có cho nhập bọn, Phét người không ra người, chó không ra chó, ăn nói theo kiểu bọn đầu đường xó chợ, ai người ta chịu nhận vào đảng VC
  Người ta đâu có chịu nhận một thằng cặn bã xã hội, đầu trộm đuôi cướp
  Nghĩ thật tội nghiệp em Phét, đôi khi vỗ ngực anh đây là Vẹm để hù bà con nhưng bà con không những không sợ, còn hắt cứt vào mặt Phét

  • Trích:
   “Mặc dù chửi Ngụy không công để hy vọng có ngày vào đảng nhưng họ đâu có cho nhập bọn, Phét người không ra người, chó không ra chó, ăn nói theo kiểu bọn đầu đường xó chợ, ai người ta chịu nhận vào đảng VC
   Người ta đâu có chịu nhận một thằng cặn bã xã hội, đầu trộm đuôi cướp”

   Tôi không đồng ý với nhận xét này của anh Hoạn! Anh Hoạn đã quá đề cao đảng CS rồi!

   Chính thành phần đầu trộm đuôi cướp, đầu đường xó chợ, lưu manh đĩ điếm….mới là đối tượng (lý tưởng) của các đảng CS; Vì bọn này sẵn sàng hãm hại ngay chính gia đình, thân nhân, ông bà cha mẹ, bạn bè anh em để “phục vụ cách mạng”; Đám này, CS gọi là thành phần cốt cán.

   Cuộc các mạng tháng 10 Nga – Lenin – đã tận dụng bọn “Vô Sản Lưu Manh” (cách gọi của Lenin) để tiến hành các cuộc bạo động, cướp phá lật đổ Phong Kiến Nga.

   Trong Cách Mạng Văn Hóa, Cách Mạng Thổ Địa ở bên Tàu và VN, Mao và Hồ cũng dùng bọn thất học – chủ yếu từ thành phần Vô Sản – để củng cố quyền lực cho bản thần và đảng CS.

   Muốn vào đảng và muốn tiến thân trong đảng CS thì nếu không có học thì phải thật tàn độc (giết, giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ…!), mà nếu (lỡ) có học thì phải thật Lưu Manh và nhất là phải thật giảo hoạt (mồm mép) như những “nhà trí thức” Nong và Niêm ở đây….(có câu Lưu Manh mang danh trí thức là vậy)

   Thành phần “cốt cán” mà bọn CSVN hay dùng – Đó là bọn vô sản thất học nhưng vô cùng tàn ác, vì bọn này “chả còn gì để mất”, chúng sẽ sống chết “chiến đấu” mong “Kach Mệnh” thành công để “giải phóng dân tộc”, có thế chúng mới “Đổi Đời” được như ngày nay….(hy sinh đời bố, củng cố đời con – Vui Vẻ Vào Vơ Vét Về..)

   Chúng thay đổi, đảo ngược gai cấp từ giai cấp “chủ vs thợ” sang giai cấp “Cán bộ vs Nhân Dân”

   Bọn lưu manh thất học mong vào đảng để lên giai cáp ….lãnh đạo.

   • Nói thêm:

    Trong cuộc “Giải phòng Miền Nam” CS đã dùng thành phần thất học và đặc biệt là phải thật tàn độc để tiến hành các cuộc khủng bố đẫm mau nhắm vào nhân dan Miền Nam, từ đó đã khiến người miền Nam quá sợ hãi mà phải buông súng đầu hàng.

    • To Trúc Bạch
     Vô sản lưu manh tức proletaire en haillons (theo Lenine tuyển tập) là kẻ thù số một của Chuyên chính vô sản vì bọn này dễ bị mua chuộc
     Sau ngày 30/4/75 , VC gom hết bọn đầu đường xó chợ, bọn tù hình sự, trộm cắp.. đưa lên Bùi Gia Mập cho cải tạo mút mùa, thiếu thuốc men, thiếu thăm nuôi tù hình sự ở đây chết như rạ …. đó chính là mục địch của chúng tiêu diệt tận gốc rễ bọn Vô sản lưu manh

 11. Lần này thì “đế quốc Mỹ” lại phải đem vác xin đến khắp các nước nghèo hoặc yếu để “chống dịch như chống giặc”….với phương châm “(b)Nước Mỹ ngăn ngừa dịch bệnh từ ….xa(/b)”

  Cùng như thời trước 75, Mỹ đã đem quân tới giúp VNCH ngăn chặn làn sóng “Dịch Đỏ” – do CS Nga Tàu phát động – với phương châm “(b)Tiền đồn chống CS của Mỹ ở vĩ tuyến 17(/b)”;

  Chỉ tiếc rằng việc chống CS trước 75 đã thất bại, hy vọng chính sách chống dịch Cúm Tàu lần này của Mỹ sẽ thành công vì CS tàn độc hơn COVID rất rất nhiều.

  Con số người chết do CS giết hại lên đến hơn một trăm triệu (100.000.000) người, còn do con cúm Tàu thì chỉ mới có hơn ba triệu bẩy trăm ngàn (3.780.000) người mà thôi.(tính tới thời điểm này)

  • Ghi chú thêm:

   Cũng có người nói rằng chính sách chống CS của Mỹ đã thành công lớn vì chỉ “hy sinh một VNCH mà chiếm lại được cả Đông Âu, đồng thời làm tan rã cả tên “đế quốc đỏ sừng xỏ nhất là Liên Xô….vĩ đại”

   Không biết các anh Nong và Niêm cùng đám Phét lâu la có hiểu điều này không?

  • Xin lỗi:

   Câu phương châm đúng là “Tiền đồng chống CS của Thế Giới Tự Do là ở vĩ tuyến 17″ (xin đính chính lại).

 12. Một bài viết thật là … vớ vẩn .
  Đặt cau hỏi “tại sao Cách mạng chính trị ở VN chưa xảy ra ”
  kết luận của bài viết ” Nhưng còn chuyện tương lai ? Chúng ta
  hãy kiên nhẫn … chờ ” .

  Những lý luận triết lý ở “khúc giữa” phần lớn là ca tụng HCM,
  và cái đảng thổ tả ,triều đại HCM là chính .Nhận định tương lai,
  có hay không thể có một thứ gì để đổi mới tận gốc rễ của cái
  xã hội VN hiện nay ,đứng trên phương diện hiện thực hay lý
  thuyết ,lý luận,”triết học”,triết lý . Đều đi vào con đường lãng
  nhách,hời hợt ,và chủ kiến .

  Về hiện thực, đại địch Covid lan tràn ,ảnh hưởng tất cả các
  nước trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại trừ . Số liệu
  cho thấy lượng ma tuý tiêu thụ ở Việt Nam tăng gấp 6 lần,
  lượng bia rượu tiêu thụ ở VN tăng khủng khiếp ,mặc dù có
  lệnh cấm tụ họp ăn nhậu ,giãn cách xã hội . Truyền thông
  xã hội ,quan tâm bùng nổ với những chuyện nhảm nhí ,vô bổ
  với những vấn đề của giới xướng ca, danh hề … nhảm .

  Cuộc sống của tầng lớp nghèo khổ, tầng lớp công nhân bị bóc
  lột nhiều tầng ,chủ nhân ông ngoại quốc cấu kết với những
  quan chức cộng sản ,đi vào bế tắc ,đau khổ hơn .

  “Làn sóng đáy” đã đủ chưa ? Những thành phần trẻ khoẻ,có
  nhận thức vốn dĩ là trung tâm có thể sử dụng làn sóng đáy
  đó đã thức tỉnh hay vẫn còn ngủ quên trong bia rượu và ma
  tuý ? Nguyễn hữu Liêm không đề cập gì đến cả .

  Về phương diện lý luận,”triết lý” :
  Cái gọi là triết học,triết lý “sử tính” của ông Liêm rất phù
  hợp với lịch sử của cộng sản nhồi nhét vào đầu óc của học
  sinh,giới trẻ của Việt Nam hiện nay. Ca tụng HCM ,và thần thánh
  hoá chiến thắng 1975 là một cuộc chiến yêu nước .

  Triết lý “sử tính” của ông Liêm đã đồng hoá lịch sử nước nhà
  với lịch sử Đảng,hay theo quan điểm của Đảng cũng thế mà thôi .
  Để giải thích thành công của ngày 30/4/75 ,ông Liêm đã trí trá
  coi lịch sử nước Việt giống như một người ,một thân thể mới
  ra đời “thời quán” thế kỷ thứ 10,triều đại Ngô Quyền . Lớn lên
  ở các triều đại Lỳ ,Trần ,Lê ,…Nguyễn … Vươn lên ở lứa tuổi dậy
  thì mười sáu với chiến thắng thực dân Điện Biên Phủ . Và trưởng
  thành ,sung mãn ở chiến thắng 1975 ,thống nhất đất nước .

  Cái triết lý vớ vẩn này , thưa ông Liêm ,tôi đếch ngửi được .

  Lịch sử của Đảng ,nhồi nhét vào đầu óc của giới trẻ ,giới tinh hoa,
  mầm lớn của VN hiện nay là cái lịch sử ru ngủ với kẻ thù ,tự sướng
  hão với quá khứ ,vô định mù quáng ở tương lai . Ông đã góp công
  để ca tụng cái hão huyền đó .

  Ngày xưa thực dân Pháp ,để bảo vệ quyền lợi, dùng chính sách
  ngu dân ,không cho dạy sử địa VN ở học đường . Nay cộng sản
  cũng vậy ,cho đậy sử địa ,nhưng những thứ sử địa có định hướng
  nhằm để giết chết ý chí quật cường ,vươn lên của dân tộc .Tự sướng
  và tự thỏa mãn với những cái hão huyền ,bẻ gãy hoàn toàn sức
  đề kháng của dân tộc với những cái bất công ,cái xấu .

  Ông Liêm đã góp phần cho những cái xấu xa ,bỉ ổi đó .
  Dẹp mẹ cái triết lý vớ vẩn đó đi ,cho thiên hạ nhờ .

 13. “Chế độ Hồ Chí Minh” thật tuyệt vời!

  Đảng nhắn tin “xin tiền” (ủng hộ) mua Vác Xin từ nhân dân.

  Đây là hình thức “xin đểu” hay có thể nói là “Tống tiền kiểu….mới”, vì khi nhận được tin nhắn từ nhà nước thì “bố thằng dân” nào dám từ chối? – có mà ăn gan hùm !.

  Ai (vô phúc) nhận được “tin nhấn” thì bóp bụng mà đóng cho được ….yên thân.

  Số tiền mà người dân “quyên góp” nhiều khi đắt gấp mấy lần giá tiền cho hai mũi chích ngừa

  Thế mà đảng và nhà nước cứ oang oang rằng : Sẽ chích ngừa miễn phí cho nhân dân.

  Đúng là không có ai đểu cáng và độc ác như CS, nhất là CSVN và “chế độ Hồ Chí Minh” của nó.

  Chẳng bù cho mấy “bố” Tàn Dư, Đu Càng như “bố mày đây”, nhà nước đế quốc xâm lược còn phải trả tiền Taxi hoặc mời bia thì “bố mày” mời đủng đỉnh đi chích, chích xong còn được Thánh Kìu nữa cơ đấy!

  Tội nghiệp cho Phét!

 14. Câu hỏi xem ra rất khó đồi vói NGỤy TAN DƯ 3 sọc đẻ trả lời vì thực ra là taị NGỤY TÀN DƯ không dám đối diẹn vói sự thật mà thôi từ đó cứ viẹn dẩn biẹn bạch loanh quanh và cuoi cùng cáo buộc VN thuộc TÀO và thé là xong.

  Vài chục năm trước , NGỤY TAN DƯ ngoác mồm ra là năm 2020 VN se thuộc TÀO+ vì Viet Cộng đả ký một “MẬT ỨOC THÀNH ĐÔ”. Tuy nhiên năm nay đả là 2021 và
  Viet Cộng tiép tục chểm chệ trên ngôi báu và dẩn dắt dất nuóc VIET NAM buoc vào thé kỷ mói vói bao kỳ vọng tốt đẹp phía truóc.

  Bây giò là năm 2021, NGỤy TAN DƯ định giỏ ra một chiêu trò bịp mới và cho rằng VIET NAM sẻ bị “HÁN HÓA ” trong thé kỷ này. Pả mẹ oi Ngụy Tàn Dư bay giò không dám nói cụ thẻ năm nào tháng nào mà chỉ nói chung chung giống như nguoi ta………ĐẾm CUA TRONG HANG”.

  Nguọc laị vói NGỤY TAN DƯ bốc phét mot cách chung chung thì Viet Công đả mạnh dạn tự tin phán vói thé giói rằng từ đây cho tói năm 2045 Viet Nam sẻ là nuoc có thu nhập cao:

  Haỷ đọc xem Workbank nói gì vè mục tieu của VIET NAM :

  worldbank.org/en/news/press-release/2020/05/27/vietnams-development-strategy-for-next-decade-must-put-productivity-growth-front-and-center-report

  HANOI, May 27, 2020—A productivity-driven development model–combining innovation with balanced development and allocation of private, public, human and natural capital–will be key for Vietnam to achieve its goal of becoming a high-income economy by 2045, a new World Bank report suggests.

  The “Vibrant Vietnam: Forging the Foundation of a High-Income Economy” report, launched today, comes as the Government of Vietnam is preparing its socio-economic development strategy for 2021-30 and a socio-economic development plan for 2021-25. The report recommends policy options to help Vietnam to maintain quality growth through more dynamic firms, more efficient infrastructure, skills, and a move toward a greener economy.

  Viet Cộng rất là tự tin và không giống NGỤY TAN DƯ 3 sọc. Viet Công nói gì là có dẩn chứng cụ thẻ bằng những dẩn chứng của MẼO, PÁP nghe chưa. Viet Công khong dùng báo lá cải khi phản biện, Viet Công trích dẩn những nguồn đén từ thé lực thù địch nghe chưa, Ngụy Tàn Dư cải nỏi không hả hả.

  Dân Viet Nam thòi diẻm này không còn thích noi chuyẹn LẬT ĐỔ hoạc xáo trộn nửa , dân VIET NAM bay giò là lo làm giàu, giói trẻ Viet Nam lo kiếm jobs thơm để có tièn ăn xài thụ huõng hơi đâu mà tin theo đám bại binh liẹt tuóng NGUY TAN DƯ 3 sọc. Đó là lý do tại sao 46 năm nay NGỤY TAN DƯ keu gọi khàn cả cổ mà dân Viet Nam đéch thèm dòm tới.

  Đúng là Ngụy hét thời giống như đồng chí NGUYEN HƯU LIÊM phán :

  Trích:”Cái hay của chế độ HCM là không những họ đã chiến thắng quân sự năm 1975 một cách ngoạn mục – mà gần đây còn chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại. VNCH lần nữa đã đầu hàng vô điều kiện.”

  Ngụy đọc tói đoạn này tức hộc máu muỉ à nghen, kkêkekkekekkkeke. Đièu thật thì hay mất lòng, thuóc đắng đã tật , Ngụy Tàn Dư ráng nghe đồng chí LIEM giải thích vè sự bất tài, bất lực, bất trí, và bất nhân của NGỤY SAI GON truóc năm 1975 qua lối hành văn mang tính triét sữ.

  • Trích:”Cái hay của chế độ HCM là không những họ đã chiến thắng quân sự năm 1975 một cách ngoạn mục – mà gần đây còn chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại. VNCH lần nữa đã đầu hàng vô điều kiện.”

   He he he ….Chế độ Hồ tặc “chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại”

   “Một phần nào” là mấy đứa ngoài Nong và Niêm ?

   Chả bù với “Đã có một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên bị thoái hóa, biến chất, khô đảng, nhạt đoàn” (NPT)….có tư tưởng “phản tỉnh”, hoang mang, nghi ngờ tính chính danh của đảng và quay lại chống đảng….

   He he he …Phét thử so sanh hai cụm từ “Một phần nào người Việt hải ngoại” với “Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên” xem bên nào “đè” bên nào?

   Tội nghiệp Phét!!

   • Tội nghiệp em Phét
    Ngày nào cũng phùng má trợn mép chửi Ngụy Tàn Dư cho cố để hy vọng đảng cho vào hầu hạ.
    Em Phét nghĩ ra đủ trò đủ kiểu để chửi Ngụy Tàn Dư, một lũ ăn hại… em Phát phải công nhận cố đấm ăn xôi hết cỡ, độc giả người ta bất bình, họ đổ cứt vào mặt mà Phét vẫn trơ ra
    Mặc dù chửi Ngụy không công để hy vọng có ngày vào đảng nhưng họ đâu có cho nhập bọn, Phét người không ra người, chó không ra chó, ăn nói theo kiểu bọn đầu đường xó chợ, ai người ta chịu nhận vào đảng VC
    Người ta đâu có chịu nhận một thằng cặn bã xã hội, đầu trộm đuôi cướp
    Nghĩ thật tội nghiệp em Phét, đôi khi vỗ ngực anh đây là Vẹm để hù bà con nhưng bà con không những không sợ, còn hắt cứt vào mặt Phét

 15. “Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại.”
  Câu khẳng định này là SAI vì chỉ có nhữn người theo cs,úy phục Hồ chí Minh mới nói hắn là nhà CM vĩ đại .
  Và nếu hiểu CM là thay cũ xấu xa ,đổi mới tốt đẹp hơn thì ngày nay thực trạng vn ra sao mà một trí thức của vn thế kỷ 21 không thể khảng định ca ngói hồ đến như vậy va dung nó đẻ triển khai bài viết ca ngợi Hòchí Minh và đảng CS tay sai Nga Tàu một cách không có liêm sỉ như vậy .Ngoài ra nếu đoc tiểu sử và việc làm HCM là tay sai của CS QT thì lại càng ca ngợi HCM vĩ đại càng thấy một tên trí thức sống trong ,sống giửa thế gới tự do,giữa đồng bào TN ,sống trong 500,000 người mất tich,hay bị hảm hiếp ,thất lạc trên biễn Đông vì chạy trốn cs của HCM mà bản thân NHL cung vậy .Và là sự muối mặt vố ơn ,bất cố liêm sỉ khi đã chạy theo “ngụy tặc ” đến bến bờ tự do ,được tự do nuôi dưởng ,cho học hành đẻ có địa vị như hôm nay lại như con chó ,quay lại cắn chủ . Nếu Liem là nT Tú,hay là những tên du học trước 75,ra nuớcc ngoài học đẻ trốn nghỉa vụ đi lính bảo vệ miền Nam thì đã đành ,đằng này CHẠY TRỐN CS ,nhân danh con dân miềN Nam tự do <Mỹ cho vào Mỹ đinh cư học hành thành tài nay là .ở thế kỷ này ,thông tin rộngg mở mà ca HCM vỉ đai thì chỉ là ,,,một tên trí thức không bằng …,một ten phản bội không hơn không kém .Còn nữa ,bao nhiêu tên một thời quậy nát VNCH theo cộng như CLB Hiếu Đằng ,bác "khỉ "HTN hay những học sinh …Và cả tên BTBNG MY+TGP cung trốn qua Mỹ thì Liếm không thấy cái gương đó sao ? Liêm không nhìn thấy sao ?Họ cung toàn là kẻ có học ,giàu có cả đó . Cuối đời .họ lơ lững vì không dam dứt khoát bỏ những gì quá khứ họ theo cộng mà họ cho ;là lý tưởng .CS coi thường kẻ phản bội .QG coi KHINH kẻ ở 2 lòng ….
  Hơn nữa HCM không phải là nhà NhO đẻ nói rằng ông ta đi tìm đường cứu nước như 3 cụ Phan ,như Đề Thám ,như Nguyễn thái học ,,,Mặc dầu họ thất bại nhưng họ không đưa một nước vao vòng NÔ LỆ của CS ,độc tài đảng trị . Hanh phuc đâu độc lập đau tự do đâu khi VN đi theo con đường Bi đát của Hồ Vĩ Đai của Liếm ,tên phản bội ? Thống Nhất ư? Vẫn chưa thống nhất ,Giang san một mối Ư? Vẫn chưa . Phải nói thằng đi theo chủ nghỉa cs KHÔNG biết gì hơn (hăn thú nhận là không hiểu trong họ nghị tours ở Pháp đảng cs nói gì ? )Vậy cái trình độ đó có đọc nổi 01 trang lý thuyest CS không ? Có đàu sc suy nghỉ không?Làm tay sai cho Nga Tàu ,là một tên hoạt đông cs cho cs qt.nhuộm đỏ VN ,nhuộm đỏ Đông Dương chỉ là một Chí phèo một xuân tóc đỏ hay một phi lạc mà thôi .Nhất là tiểu sử HCM chỉ là một tên học chưa tới nơi tới chốn ,dạy học cũng không xong ,qua Pháp mộn tưởng học trường Thông ngôn như Pham Quỳnh nhưng vì dốt ,chưa có bằng cấp gì nên trường bác đơn . Đén nhà cụ Phan tham dự các buổi họp của cụ cùng các sv yêu nước ở Pháp ,họ thảo luận tiêng Việt e cũng không hiểu .Vì làm nhân công cho báo Nhân Đạo của đảng cs Pháp ,nhóm lấy tên Nguyễn Ái Quốc đưa những bài văn đanh thép hài tội thực dân pháp ở Đong Dương SAI HCM đem tới Tòa Soạn đẻ đăng . Về sau HCM nhận là của mình c ung như chôm thư của một người tàu cung ở ngục lúc đó làm của mình .Một người tư cách đó ,bán linh hồn cho ngoại bang , tự ca ngọi mình nhưng lại là ngừời tồi bại là HCM nhà CM "vỉ đại"của Liêm đó sao ?
  Cho nên ca ngợi HCM là nhà NHO ngang vớii các cụ Phan…thì đã không đúng .Thực trạng XHCN và cả cái thiên đàng LX sụp đổ ,chứng tỏ nhà CM vỉ đai của Liêm đã đi sai đường .
  HCM có lúc đã than "nói là làm CMCS tiến lên thế giới Đai Đồng ,nhưng ai cung lo cho nước mình " Nhưng HồCM dẩu muốn thoát ra khỏi vòng kiềm tỏa của CS cung không được.
  Một con người như vậy sao gói là nhà CM vĩ đại ?

 16. “Rất có thể chế độ HCM sẽ còn tồn tại cho đến hết thế kỷ 21 nầy” .

  Tôi đồng ý với Ng Hữu Liêm về nhận định này, vì : Có thể nước Việt
  sẽ không còn tồn tại trên thế giới này ở “thời quán” ( chữ nghĩa mới)
  thế kỷ 21 . Chế độ HCM sẽ biến dạng và hội nhập với chế độ Đại Hán ,
  chế độ HCM không còn nữa mà nó sẽ là chế độ Đại Hán .

  Mất nước ,thì cách mạng chính trị để thay đổi một ” ancien régime”
  sẽ chưa và không bao giờ xẩy ra .

  Ông Liêm nghĩ là với cái đà cai trị của cộng sản,chánh sách vá víu,
  đổi mới để tồn tại của cái đảng HCM thổ tả kia .Mà còn có thể giữ vững
  được đất nước cho đến hết thế kỷ 21 ,thì thật ông Liêm hoang tưởng
  đến … cao độ .

  Ông Liêm hơi lộn xộn ở cái gọi là “thời quán” tương lai gần ,với ”
  thời quán” xa tận cuối thế kỷ 21 .

 17. Thái lan cũng như VN , cũng đa số theo đạo Phật , cũng bị các đế quốc xâm lược, nhưng họ không có quá “ sắt máu “ để nướng lính của mình như lính Việt cộng trong trận Điện Biên Phủ ; nếu nói lập tượng của ông Hồ Chí Mình ở trong hoặc ngoài nước để thu tiền của du khách thì Ba bia hiểu được ; chứ còn thực sự coi đó là ngọn lửa “soi đường “ cho dân tộc thì hỏng ! Sinh mạng con người phải đứng trước tất cả .

 18. Pháp và Đức nó chẳng chơi dại trong khi nước nó đang có Hoài bình . Chỉ có Mỹ là có đầu óc “ phiêu lưu “ , nhưng mà Mỹ nó lại thực tế , cho nên nó chỉ chú yếu đến quyền lợi thực chứ không phải quyền lợi tưởng tượng.

 19. He he he …

  Liêm nhắc đế cái “zụ” Đổi Mới ..thành công của Việt Công, khiến ta nhớ đến câu nói khoe khoang của ĐM:

  “Nhờ có đảng mới có đổi mới!”

  He he he

  Nếu không có cái đảng chó của Đổ Mười thì Miền Nam (VN nói chung) cần đếch gì phải “đổi mới (hay là chết!)” cơ chứ?!

  Chính cái đám Ăn cơm Quốc Gia, thờ ma CS đã góp phần vào việc phá vỡ nền kinh tế tư bản, tư doanh của miền Nam, khiến miền Nam phải rơi vào tay CS và khiến toàn dân phải đói rách, khốn khổ trong suốt hơn 10 năm (1975 – 1989)….mãi cho đến khi thằng bố Liên Xô của ĐM xụp đổ , dân cả nước sắp chết đói, cả nước xuống hàng chó ngựa (XHCN) thì thằng NVL mới buộc phải quay lại chính sách kinh tế cũ của VNCH – dù chỉ áp dụng có một phần, nhưng cũng giúp cho nhân dân VN thoát …chết vì đói.

  “ĐỔI MỚI HAY LÀ CHẾT!” (NVL)

  Hú hồn nhờ đổi (về) cái ….cũ của VNCH ma VN mới có được như hôm nay, dù có chút thành tựu, nhưng dân ta vẫn phải xuất khâu lao động đi khắp hang cùng ngõ hẻm của thế giới, bán mồ hôi, bán trôn nuôi đảng.

 20. Cái gọi là “triết lý” của Nguyễn hữu Liêm có những điều thật
  ra “không ngửi được” . Chắc cũng là lý do mà đảng cộng sản
  Việt Nam tâng bốc ,ve vãn ,tưởng thưởng cho ngài Liêm một
  chuyến tàu có “còi hụ”.

  Nếu chỉ định nghĩa “nhà cách mạng lớn” là một nhân vật
  nào đó đem những tư tưởng mới ,khác đem về để lật đổ
  cái hệ thống cai trị ,tư duy cũ đương thời . Thì cũng có thể
  nói Pol Pot của Cao Miên cũng là “nhà cách mạng lớn” ,kết
  quả là một nước Cam Bốt tan hoang,điệt chủng, giết người
  như ngoé .
  Trở lại Việt Nam, Hồ chí Minh hoạt động cả đời cho chủ
  nghĩa cộng sản và tương lai trong sáng cho đất nước ,cái
  đích tới của một nhà cách mạng yêu nước là tương lai trong
  sáng cho đất nước . Hơn nửa cuộc đời còn lại của Hồ ,không
  thấy được chủ nghĩa cộng sản là con đường phá sản,tương
  lai của đất nước là đói nghèo ,lệ thuộc nặng nề Trung cộng,
  Nga sô. Cho rằng Hồ là một nhà cách mạng lớn của đất nước
  tổ quốc VN là một kết luận hàm hồ và “nâng bi” nhất thế giới .

  Sau thế chiến thứ hai ,chủ nghĩa thực dân của bọn da trắng
  đã đi vào con đường “out of fashion” ,không hợp thời ,sắp
  tàn lụi .Nếu không có chiến thắng Điện Biện Phủ ,thì thực dân
  Pháp cũng phải ra đi bằng cách này hay cách khác ,có thể ôn
  hoà hơn hay đau đớn hơn ,điều tất yếu .

  Phải công nhận chiến thắng Điện Biên là chiến thắng của
  những người yêu nước ,mặc dù lòng yêu nước này đã bị Hồ
  chí Minh kéo vào tinh thần yêu chủ nghĩa cộng sản .Chỉ có
  thế lực cộng sản mới làm nên chiến thắng Điện Biên,lòng
  yêu nước chỉ là cái gì đó phụ thuộc vào chủ nghĩa cộng sản.

  Ca tụng Hồ quá đáng ,Nguyễn hữu Liêm đã phủ nhận một
  cách trí trá là trong cái chiến thắng Điện Biên đó,trong cái
  chiến thắng thực dân Pháp đó ,còn có những người yêu tự
  do nữa .Những mâu thuẫn quốc cộng đã lên cao điểm ở
  thời gian này ,và kết quả hiển nhiên là đã có một miền
  Nam tự do trong mấy chục năm . Nguyễn hữu Liêm đã từng
  sống trong cái xã hội đó ,và đã quên đi một cách thật là
  khốn nạn .

 21. Chỉ sợ….”nếu có một ngày, một ngày nào đó….” Cách mạng dân chủ thành công, đảng CS bị lật đổ thì chúng lại tụ tập vào bưng, lập mật khu “kháng chiến”, lại thành lập cái gọi là “Mặt trận giải phóng….VN” và rồi thì các cuộc khủng bố, giật mìn xe khách, xe lửa; phào kích vào nhà thương, trường học; quăng lựu đạn vào chợ búa, rạp hát ; gài bom cầu cống, đường xá, v.v…..NHƯ TRƯỚC 1975 TẠI MIỀN NAM thì BỎ MẸ.

  Giết, giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong
  Cho đảng bền lâu rợp bước chung lòng
  Thờ Mao Chủ Tịch, thờ Xít Ta Lin vĩ đại
  (đại thi hào Tố Hữu)

 22. Ngụy Tàn Dư lạ quá à nghen. Ông Nguyen Hưu Liêm ca tụng thánh HO CHI MINH thì đám Ngụy Tàn Dư không dám hó hé trong khi anh Phét vào đây chọt Ngụy Tàn Dư băng những chién thắng của thánh HO CHI MINH thì NGỤY TÀN DƯ 3 sọc nghiến răng trèo trẹo, chuỉ anh Phét là thé nào hả hả? Chẳng hạn như câu đầu tiên trong bài viét của ông Nguyen Hưu Liêm như sau:

  Trích “Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại.”

  anh Phét nhận tháy phải thêm vào cho trọn vẹn và đúng vói vai trò của thánh HO CHI MINH như sau :

  “Không ai có thể phủ nhận rằng Hồ Chí Minh (HCM) là một nhà cách mạng lớn của lịch sử Việt Nam cận đại và củng một nhân tố chính trị đả làm cho cục diẹn chính trị thế giói phải thay đổi sau khi thế chiến thứ 2 chầm dứt ”

  Ỏ mot đoạn khác, đồng chí Liêm làm cho Nguỵ Tàn Du 3 sọc tức hộc máu muỉ bằng đoạn văn sau đây:

  Trích “Cái hay của chế độ HCM là không những họ đã chiến thắng quân sự năm 1975 một cách ngoạn mục – mà gần đây còn chinh phục được phần nào tư duy của người Việt hải ngoại. VNCH lần nữa đã đầu hàng vô điều kiện.”hết trích

  lạ à nghen, đồng chí LIÊM viét thì khong sao, anh phét mà viét NGụY TAN DƯ là những kẻ bại binh là bị các đồng chí Ngụy Tàn Dư nghién răng.

  Rồi trong mot đoan văn khác đồng chí LIEM laị mot lần nưả thọt vào mụt nhọt của các bác NGụY Tàn Dư bằng một câu xanh dờn như sau :

  Trích “Bây giờ nhìn lại triều đại HCM, sau khi thống nhất đất nước từ 1975, Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ mới cầm quyền chưa tới 50 năm. Dư lực của tinh thần độc lập quốc gia và niềm hãnh diện chiến thắng của chế độ nầy vẫn còn tương đối khá mạnh. Đó là chưa nói đến truyền thống kỷ luật và nghệ thuật tổ chức, nề nếp phong hóa thẩm quyền đẳng cấp của Đảng. Hơn nữa, sau khi đi theo con đường Đổi mới và cải cách kinh tế, chế độ HCM đã thành công lớn trong việc hội nhập vào kinh tế thế giới, mở cánh cửa cơ hội vật chất, nâng cao đời sống cho đại đa số nhân dân. Quá trình thành đạt kinh tế và phát triền nầy đã tạo nên một nền tảng biện minh chính trị mới, khá vững chắc cho sự tồn tại của chế độ.

  het trích.

  Câu cuối cùng đổng chí LIÊM laị mot lần nửa xát muói vào mụt nhọt CHỐNG CỘNG BẰNG MỒM của đám Ngụy Tàn Dư 3 sọc vói mot câu :

  “Rất có thể rằng chế độ HCM sẽ còn tồn tại cho đến hết thế kỷ 21 nầy ”

  Nguỵ Tàn Dư không muốn nghe hay đọc đièu này mạc dù rất là logic. Ngụy Tàn Dư đai da số là tuỏi đả cao, gối đả chùn , chân đả mỏi , lực đả kiẹt, sức đả cùng mà đồng chí LIEM phán như thế thì khác nào trực tiép bảo Nguy Tàn Dư rằng “các ong sáp chét hét rồi, Viet Cộng tiep tục trừong tồn hàng trăm năm nửa ”

  Thoi thì anh Phét đè nghị các đồng chí NGỤY TAN DƯ 3 sọc vác cờ 3 que tói giật sập nhà đồng chí LIÊM ngay lập tức , hehehehhêheh.

  • He he he …Liêm hay Long….gì đó mà có ca tụng Hồ Chí Minh hay thậm chí ca tung cả Mao Trạch Đông đi nữa (vì Hồ Chí Minh là đệ tử rất trung thành của Mao Trạch Đông)…thì cũng mặc xác chúng, mắc mớ gì đến các “bố mày” ?!

   Cái bộ mặt “lưu manh mang danh trí thức” của đám này há mõm ca tụng thằng thiếu tá Hồ Quang – vốn là một thằng lính Tàu khát máu, vâng lệnh Mao và Xít, đã phát động “cuộc cách mạng long trời lở đất” (CCRĐ) đẫm máu ở miền Bắc những năm 1956-1957….- thì có gì phải bàn?!

   Liêm vốn là một tên sĩ quan thông ngôn cho lính Mỹ tại miền Nam, không biết y đã giúp cho lình Mỹ “hỏi cung” bao nhiêu “chiến sĩ cách mạng” rồi?

   Mấy thằng lật mặt, trở cờ là vô cùng…..vô Liêm….sỉ!

   “Nếu có một ngày…” cách mạng dân chủ thành công thì những thằng – như thằng này sẽ ngoác mồm ra chửi Hồ Chí Minh hăng nhất đấy!

   Tội nghiệp anh Phét!

 23. Một bà cựu đảng viên tranh đấu chống bạo quyền Hà Nội bị tù đầy đánh đập, bà này được Mỹ can thiệp cho sang xứ tự do
  Bà ta viết báo nói Dư luận Viên thường người ta tuyển những người ăn nói ngọt ngào để dụ đỗ đồng bào nhẹ dạ
  Như thế chắc chắn Phét không phải DLV VC vì nó người không ra người, chó không ra chó
  Nó cố chửi Ngụy bằng những lời lẽ hằn học, dơ bẩn nhất để hy vọng VC cho vào hàng ngũ, nhưng buồn thay, chính VC cũng khinh bỉ Phét như chó ghẻ
  Buồn cho Phét, VC cũng không cho Phét vào hàng ngũ CS, thế mà nó cứ xưng ta đây là CS, Phét người không ra người, chó không ra chó thì ai cho Phét vào hàng ngũ

  • Có 3 hang người ca:
   1/ăn nói nhỏ nhẹ ngọt ngào đầy hấp dẩn ,dẻ thương <"Miệng "nam mô ,một bồ dao găm" là bọn này (có thể điển hình là ho dâm (hồ quang hay hồ bắc cụ,hồ hẹ)
   2/ra vẻ trí thức "nói có sách mách có chưng đẻ mạ lỵ kẻ thù của chúng (VNCH/QLVNCH).như tác giả bài chủ trên . Triết gia hay đội lốt triết gia nhưng đầu óc không hơn thăng dlv là mấy
   3/chưởi rất mạnh miệng CS ,mạ lỵ chúng ,làm ra vẻ ta là quốc gia chân chính …Thật ra chọc đẻ bọn dlv có cớ chưởi ,mạ lỵ ,vu không người không cs…như (ai thì chúng ta trên diển đàn này cũng đoán ra được .)
   Vậy ngụy văn phét (lác) thuộc nhóm nào ?

   • Nguỵ Van Phét là ai đi nửa thì có quan trọng gi đâu nào trên mạng ảo này. Điều quan trọng là anh Phét nói gì, viét gì khi phản biện mot vấn đề nào đó.

    Tai sao Ngụy Tàn Dư cứ tò mò muón biet NGỤY Van Phét là đứa nào mà dám…………..xúc phạm Ngụy Tàn Dư chứ gì , phaỉ không nào?

    Ngụy Tàn Dư cứ tò mò muón biet anh Phét là đứa nào mà biét rành tỏng tòng tong về cái gọi là ZIET NAM CỘNG WOÈ chứ gì? Khổ, thoi đại internet thì cái gì mà khong có tren mạng .

 24. Phải nói rằng NGỤY TÀN DƯ 3 sọc suốt 46 năm cầu chuá cầu phật cho Viet Cộng sụp đổ nhưng hình như chúa phật(néu exist) củng đều nhất loạt said NO vói đám Ngụy Tàn Dư này rồi thì phải.

  Trên thé giói chưa có mot đảng phái hay một thực thẻ chính trị nào mà suót cả gần mot nưả thé kỷ mà củng chỉ loay hoay như đám NGỤY TAN DƯ 3 sọc taị hai ngoại.

  Vỉ sao?

  1/ Đám Ngụy Tàn Dư này bất tài. Uóc muốn thì cả điạ cầu nhưng đầu óc thì bằng hạt tiêu.

  2/ Đầu óc hẹp hòi chỉ nghỉ tói danh lợi cá nhân. Hẻ có cơ hội là lên đè bẹp nguoi khác vì thế khong ai chịu nhuòng ai. Nhìn cái gọi là cộng đồng chống cộng Bolsa cali phọt thì rỏ. Thèng nào củng muốn làm cha thien hạ, không thèng nào chịu thua thèng nào trừ ra thèng MẼO.

  3/ Thựong đội hạ đạp là bản chất của NGỤY TAN DƯ 3 sọc.

  4/ Hèn nhát không dám hy sinh vì viẹc chung.

  5/ Bất tài nhưng thói kieu ngạo coi tròì bằng vung.

  6/ Không có viẻn kién vì thé khong biet nhận định vè thơì cuộc đẻ tien đoán tuong lai.

  7/ Óc bè phái thâm căn cố đế vì thé NGỤY TAN DƯ có sống thêm 1000 năm thì củng chỉ đấu đá nhau chí tử mà thôi.

  8/ Hèn Nhát khong dám đối diẹn vói sự thật lich sữ đẽ sửa sai. Đổ thưà cho hoàn cảnh và tự đánh giá mình quá cao hơn thực tài.

  trên đay là 8 điẻm cơ bản thuộc vè bản chất mà NGUY TÀN DƯ sở hưũ cho nên ket cuộc là 46 năM ròng rả chống cộng nhưng két quả chỉ là con số ZERO to tướng và tròn trĩnh.

  • Phét viết rất hay…..
   8 điều nêu trên sao gióng y chang công sản vn qua :
   -đầu óc hạt tiêu :BCTVNCS…chỉ nghỉ tới còn đảng còn mình :Không nghỉ tới tổ quốc dân tộc ,,,
   -lợi ích cá nhân :BCTVNCS và các đảng viên ,các đại gia vì đó mà tham nhũng mang giét nhau
   Oc bè phái còn mạnh (vì đó là lợi ich cho từng cá nhân)
   -thương độị hạ đạp: “Đội” CHỦ (hy quan thầy .Đi ca) là TC “đạp” là thằng dân ngu khu đen
   -hèn nhát : gọi kẻ thù TC đem tàu chiến xâm nhập lảnh hải VN là Tàu LA vì sợ PHẠM
   HÚY. Vu Gạc Ma.
   KHÔNG DÁM KIÊN ,không DÁM Phản Đối kẻ thù Tàu ô nhu Phi luật Tân

   -coi trời bằng vung: gọi Trời bằng THẰNG (Thằng Trời mày đứng một bên ,Đẻ cho đảng Cộng
   . Vây Ai không là thàng lac on đứng lên thay TRời !) . Vậy Ai không là Thằng , là CON…
   -không viễn kiến :chỉ cần đạt mục đích không tính được xa…bám trụ cái củ ,dầu lạc hậu (đảng
   cs)
   -óc bè phái : chỉ có đảng HCM vỹ đại ,đảng cs quang vinh :cs là nhất Coi dân chúng vn
   là nô lệ ,nhất là nhân dân miền Nam .
   -không dam đối diện vói lich sữ : Lich sũ bị bóp méo vo tròn tùy theo ý đảng .
   …..Ai Bao Phét là CS PHÉT CHỐNG ĐẢNG ĐẤY CHỨ.phải không đồng chí To L…
   (nghe nói đồng chí TL điều qua làm chủ tịch nước nhưng không chịu vẫn ngồi chổ củ đẻ sai Phét. và bọn DLV /liêm lờ bú buồi như củ!)

 25. Cứ vào YouTube và đánh “ homeless of Hong Kong “ thì sẽ thấy : 1/5 dân số rất nghèo , trong khi HK nổi tiếng “ crazy rich “!! . Đó là ngày cả trước khi có các cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông .

 26. Về kinh tế , đó là chỉ nói về sản phẩm chứ không nói về “ dịch vụ “ . Không thôi thì TNT lại nói là tôi viết “ phiếm “ và “ ký “. – Đúng , là “ dịch vụ “ ; nhưng là dịch vụ , thì cũng như “ sản phẩm “ , nhưng người ta có cần không ? Có thích không ? Bao nhiêu người cần ? Bao nhiêu người thích ? Ai quan tâm ?

 27. 1. Sài Gòn mất trước vụ Syria , Lybia , Irag .
  2. Con người ta thích và chấp nhận cái static hơn là cái dynamic , do bởi cái “ quán tính “!!
  3. Các nghành khoa học kỹ thuật làm cho xã hội tiến triển , phát triển nhanh hơn là các ý niệm trừu tường về tự do dân chủ trong khoa học xã hội .
  4.Như Trung cộng mua được nhà máy của Đức không phải chỉ vì sản xuất quần áo sang Mỹ , Âu châu mà là các dụng cụ điện và điện tử .
  4.Muốn thu nhập kiến thức ngày hôm nay chỉ cần một cái computer rẻ tiền và access internet , cho nên tụi Việt cộng nó thực sự tin tưởng là nó có thể tiến mạnh một cách thần tốc .

 28. 1000 năm nửa củng chẳng có thèng PÁP, MẼO, ĐÚC , TÀO+ và bất cứ thèng nào dám đụng tói lông…………..CHIM của dân Viet Nam.

  Còn cau hỏi tai sao khong có thay dỏi chinh trị tại Viet Nam?

  Trả loỉ ngắn gọn: “Vietnamese People Do Not Want to change a Dollar for a Quarter”.

  Ai lạn ngu chi mà đang có cuọc sống ổn đinh yen bình phát triẻn như thé lại di tìm sự XÁO TRộn, CHÉT CHÓC, TAN HOANG và CHIA LIÀ.

  Cứ nhin sang Iraq, Syria, Lybia và gần nhất là NGỤY SAI GON thì có câu trả loì ngay.

  • Trung cộng đụng vào lông chim của lũ chó nhà Phét làm chi? Nó bóp dái thôi, nhưng lũ chó nhà Phét thì câm như hến, đến sủa còn đéo đám.

 29. Câu trả lời có thể là do sao bao năm cai trị bằng độc đoán,khủng bố ,mị dân,xạo láo,nhồi sọ, cộng sản đã biến dân thành một loại người u muội,ngu si,hèn nhát ,ích kỷ,nhu nhược,bạc nhược,mất hết tinh thần phản ứng trước cái xấu cái sai, và cả điên điên khùng khùng .Kết quả là dân cam tâm sống như vậy mà không muốn,không biết và cả không cần thấy chế độ phải thay đổi để đất nước thật sự phát triển để có thể tiến lên phía trước và dân tộc VN có giá trị thật sự trên quốc tế chứ không phải giá trị ảo mà guồng máy tuyên truyền của cộng sản tộng vào đầu họ hàng mấy chục năm qua !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên