Tài phiệt gốc Hoa

20

Bấy lâu nay vẫn nghe nói rằng giới tài phiệt người Việt gốc Hoa thao túng xã hội tp HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Thậm chí có thông tin cho rằng họ có quan hệ mật thiết với cục tình báo Hoa Nam đang hoạt động mạnh tại khắp Việt Nam.

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy rằng xã hội Việt Nam bị thao túng bởi giới tài phiệt mafia đỏ, thân chính quyền và cả những tập đoàn tài chính kết nối với những thế lực bên ngoài. Một xã hội mà nền tảng chính trị bị bưng bít, không minh bạch bởi sự độc tài toàn trị thì chắc hẳn sẽ là một thị trường béo bở để làm giàu một cách bất chính trên xương máu của người dân.

Đó là chưa nói đến mối quan mật thiết giữa Hà Nội và Bắc Kinh theo phương châm “16 chữ vàng” càng khiến cho, tạo tiền đề cho các tập đoàn tài chính gốc Hoa lũng đoạn thị trường Việt Nam. Ai dám bảo các vòi bạch tuộc rộng lớn của giới tình báo Hoa Nam đã không xâm nhập, xiết chặc nhằm tung sự ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế, tài chính và cả chính trị trong thượng tầng xã hội?

Đảng cộng sản Việt Nam vẫn chọn con đường “thân Trung Quốc” để tồn tại, để tiếp tục cầm quyền bất chấp tính chính danh ngày càng bị chỉ trích lên án. Chính thái độ “dựa hơi” vào Bắc Kinh càng khiến cho quốc gia này ra sức tung hoành và can thiệp sâu vào nội tình đất nước. Bao công trình bất động sản, qui hoạch đất đai, thị trường tài chính đều bị các tập đoàn đại gia gốc Hoa thao túng. Giới lãnh đạo thành phố cũng khó cưỡng lại sự cám dỗ tiền bạc từ các tập đoàn này. Tham nhũng, hối lộ vốn là vấn nạn trong các xã hội độc tài lại càng có đất để phát triển khi giới tài phiệt gốc Hoa thừa hiểu bản chất tham ăn của giới lãnh đạo.

Thái độ thuần phục của nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các tổ chức mật vụ, tình báo Trung Quốc hoành hành tại Việt Nam.

Sự hình thành của cộng đồng người Hoa tại Việt Nam vốn lâu đời. Tại miền Nam từ thế kỷ 17/18 từ các cuộc chạy nạn nhà Thanh, người Hoa đã dừng chân tại mảnh đất này. Một cộng đồng lớn mạnh và có tiềm lực đã luôn tồn tại trong lịch sử đất nước. Bên cạnh đa số người Hoa làm ăn lương thiện, có không ít thế lực tài phiệt luôn tồn tại trong bối cảnh phức tạp của xã hội Việt Nam. Chiến tranh Đông Dương rồi cuộc chiến ý thức hệ Nam-Bắc Việt Nam, sự hiện diện của giới tài phiệt và hoạt động của tình báo Trung Quốc tại Việt Nam đã mang lại không ít ”chiến tích” cho Bắc Kinh trong việc thao túng nền chính trị của hai miền vào thời điểm ấy.

Chính sách “vượt biên bán chính thức” nhằm đuổi tháo người Việt gốc Hoa tại Việt Nam trước cuộc chiến tranh biên giới Tây Bắc cho thấy thái độ bài “Bành trướng Bắc Kinh” của Hà Nội. Người Hoa lận đận buộc phải ra đi nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, cộng sản Việt Nam hoàn toàn qui phục Trung Quốc, cộng đồng người Hoa tại Việt Nam lại có dịp làm ăn thịnh vượng và len lỏi vào mọi ngóc ngách của nền kinh tế và chính trị Việt Nam.

Giới tài phiệt tung hoành, có cả nhiều người Việt gốc Hoa vào đảng, cũng trở nên hách dịch, lộng quyền, dẫu chỉ ở cấp phường, xã. Họ có được sự hậu thuẫn ngầm từ giới tình báo Hoa Nam, đặc biệt từ chính thái độ nhu nhược của nhà nước Việt Nam trong quan hệ bang giao với Bắc Kinh.

Từ hôm qua, 7/9/2022, đã có những thông tin rò rỉ về số phận của giới lãnh đạo của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Những thông tin ấy trở nên chính xác khi sáng nay, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng bị bắt tạm giam còn có các nhân vật lãnh đạo khác của tập đoàn, những người trong gia đình bà Lan.

Bà tỉ phú Trương Mỹ Lan sở hữu những khối tài sản khổng lồ, đặc biệt về bất động sản tại TpHCM. Tầm ảnh hưởng lớn và quyền lực ngầm của bà và gia đình bà  phải có sự hậu thuẫn của chính quyền thành phố, thậm chí trung ương. Một trong những “nạn nhân” của bà và tập đoàn Vạn Thịnh Phát chính là ông cựu Bí thư Lê Thanh Hải.

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, khởi đầu cho chuyện nội bộ đấu đá và tranh dành quyền lực trong đảng. Chắc chắn là thế, vì sau lưng bà và tập đoàn của bà không chỉ là giới chính trị gia Việt Nam mà còn là cả con bạch tuộc Hoa Nam.

Đánh dằn mặt những kẻ bảo kê giới tài phiệt và cả tình báo nước ngoài, một tín hiệu cho thấy thái độ muốn xoá bỏ sự tham nhũng trong xã hội của nhà nước, bất chấp đó là ai, là thế lực nào. Sự thật phức tạp hơn nhiều!

Tuy nhiên, bên cạnh sự tranh giành quyền lực ấy, việc các tổ chức tài phiệt hay giới mafia đỏ làm giàu bất chính bị bắt giam và truy tố vẫn là những bước đi đầu tiên, cần thiết trong việc cải tổ xã hội, mang lại niềm tin cho người dân.

“Đánh chuột không để vỡ bình”, e khó trong bối cảnh hiện tại!

20 BÌNH LUẬN

 1. mot Ta Vinh, vua lua gao mien Nam bi ra phap truong cat chua du canh tinh bon nay – nha cam quyen Cong San co dam khong ? Vi

 2. Chấp nhận đập chuột vỡ bình đồng nghĩa Trọng Lú tự tách rời mình ra khỏi BCT & Trung ương Đảng CSVN tiến đến trò chơi may rủi , hầu mong lưu danh thiên xú như HCM .

  Hay nói cách khác , Trọng Lú cảm nhận được sự nguy hiểm khôn lường của tham nhũng hối lộ không từ một ai trong cán bộ CSVN . Cùng nhau lấp liếm đánh bóng Đảng để cùng nhau tham nhũng , may ra ĐCSVN còn tồn tại . Cùng nhau tấn công nhau bởi lưỡi đao phán quyết tham nhũng hối lộ , ĐCSVN phải sớm tiêu tán .

  Đúng hơn , cho dù hôm nay ĐCSVN theo Mỹ hay theo Tàu thì nội chiến trong ĐCSVN vẫn phải xảy ra . Nhưng Trọng không thể độc đoán quyết định , độc tài áp bức .

  Muốn giàu có , bảo vệ tài sản từ tham nhũng hối lộ các tư bản đỏ , tỷ Phú đỏ không thể ngồi yên cho Trọng đốt lò . Đôi khi lại muốn thổi bùng lên ngọn lửa hầu mong đốt cả Mác , Lê , Mao , Hồ cho an toàn bản thân và tiền bạc .

  Loạn Đảng , loạn chính quyền là điều kiện tốt cho Tàu , Mỹ thọc tay sâu vào gây ảnh hưởng . Kỳ này ắt Trọng Lú lẫn ĐCSVN hết đường cứu vãn , ắt phải tiêu tán đường .

 3. Vụ đại gia Trương Mỹ Lan bị bắt đã làm cho các YouTuber, Facebooker và nhiều bài viết trên trang mạng tiếng Việt đang bị ”ùn tắc giao thông”. Nhưng hình như không ai để ý bức ảnh bà TML (như hình trên bài viết này là ai đó chứ không phải bà TML), và cũng ít ai so sánh để thấy điều quan trọng được một nhà bình luận dưới đây phân tích:
  “những năm gần đây chiến dịch “đốt lò” của ông Nguyễn Phú Trọng được ví như kế hoạch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình. Diễn biến chính trường gần nhất ở TQ cũng có tác động ghê gớm đến việc thanh trừng nội bộ ở Việt Nam.
  Ông Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ ba của ông ta. Tại Đại hội đảng CSTQ lần thứ 20, Tập chắc chắn sẽ thăng cấp cho hàng loạt thuộc cấp thân tín. Theo một số giới phân tích gia bình luận, lý do chính khiến cho ông Tập tảo thanh hệ thống tài chính vào thời điểm này là để bảo vệ những người mà ông ta muốn đề bạt lên nắm giữ.
  Từ tháng 4/2022 đến nay, trước thềm đại hội lần thứ 20 của ĐCSTQ, cuộc đấu đá nội bộ của những người trong đảng ngày càng dữ dội. Đó cũng là nguyên nhân mà ông Tập ra lệnh bắt giữ hơn chục giám đốc ngân hàng, cầm đầu các tổ chức tài chính và mở nhiều phiên tòa xét xử các viên chức cao cấp hơn. Bất chấp tất cả, sau khi thao túng quá trình bỏ phiếu và đe dọa các đối thủ của mình, Tập Cận Bình sẽ đắc cử nhiệm kỳ chủ tịch nước thứ ba, cùng với đó là quyền tiếp tục làm người đứng đầu của đảng và quân đội.
  Những người am hiểu chính trường có bình luận rằng, ông Nguyễn Phú Trọng được bên kia biên giới “bật đèn xanh”, cho phép thanh trừng các tỷ phú có liên quan đến dòng tiền đầu tư từ TQ, nhưng thuộc phe nhóm của Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Hồ Cẩm Đào, Chu Vĩnh Khang, Lý Khắc Cường..
  Điều trùng hợp là, ĐCSVN đã khởi tố, bắt giam Trịnh Văn Quyết và san phẳng Tập đoàn FLC cũng vào tháng 4/2022 vừa qua. Tiếp theo là bắt giữ Đỗ Anh Dũng và phá nát Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào tháng 9/2022, thì mới lòi ra ra cả hai tập đoàn nêu trên đều làm ăn chung và có vốn vay từ các ngân hàng của TQ.
  Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng, hai đại gia có vay vốn từ các ngân hàng Trung Quốc.
  Một số chuyên gia nghiên cứu nhìn nhận, vai trò của Hoa kiều ở Việt Nam trong mối bang giao VN-TQ là quan trọng. Cuộc chiến biên giới giữa 2 nước hồi năm 1979, vấn đề “đàn áp người Hoa” cũng là một nguyên nhân khơi mào. Vì vậy, vấn đề người Hoa ở Việt Nam rất nhạy cảm.
  Nếu như không có “đèn xanh” từ bên kia biên giới, chắc chắn ông Trọng sẽ không đời nào dám liều lĩnh đích thân kinh lý để trực tiếp chỉ đạo đả phá vào thành trì của giới Hoa kiều ở Sài Gòn, cũng như càng không dám đem hai đại tướng Công An và Quân Đội hộ vệ chuyến kinh lý như muốn hăm doạ “sẽ đàn áp đẫm máu” nếu người Hoa tại thành Hồ manh động hoặc xuống đường biểu tình”

  Thêm một điều quan trọng nữa là khi Nguyễn Phú Trọng vào Sàigòn kỳ này đi kèm theo hai tướng Công An và Quân Đội hộ vệ để làm gì?
  Không phải để chống “dân biểu tình” đâu mà để chống phe miền Nam của Nguyễn Tấn Dũng mà Nguyễn Phú Trọng muốn triệt hạ dứt điểm hầu thu tóm tất cả quyền lực từ kinh tế cho đến hạ tầng cơ sở địa đều phải về tay kiểm soát cho phe miền Bắc. Bởi sau năm 1975 khi chiếm được miền Nam, CS Bắc Việt đã diệt ngay đám Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam không thương tiếc. Vì thế phe miền Nam ấm ức nên âm thầm chống đối cho đến hiện nay đã làm cho Hà Nội khó ăn khó ngủ.

 4. “Đánh dằn mặt những kẻ bảo kê giới tài phiệt và cả tình báo nước ngoài, một tín hiệu cho thấy thái độ muốn xoá bỏ sự tham nhũng trong xã hội của nhà nước, bất chấp đó là ai, là thế lực nào. Sự thật phức tạp hơn nhiều!

  Tuy nhiên, bên cạnh sự tranh giành quyền lực ấy, việc các tổ chức tài phiệt hay giới mafia đỏ làm giàu bất chính bị bắt giam và truy tố vẫn là những bước đi đầu tiên, cần thiết trong việc cải tổ xã hội, mang lại niềm tin cho người dân.” —Trích.

  Một kết luận thật hời hợt ,giống như một người đang ngủ trên mây .
  Bọn cầm quyền Vẹm hiện nay chú tâm ,để có …” những bước đi đầu tiên,
  cần thiết trong việc cải tổ xã hội, mang lại niềm tin cho người dân”

  He he …Một bọn ăn cướp ,ăn của dân ,không từ một thứ gì ,nay bỗng
  nhiên ,bỏ dao đồ tể ,vì dân trừ diệt trừ bọn tham nhũng ,lũng đoạn xã
  hội …mang lại niền tin cho người dân ,đất nước .

  Mặt trời đang mọc ở phía tây ,phải không ? Lâm bình Duy Nhiên,
  cháu 72 đời của Lâm Bình Chi .

 5. Tại VN hiện nay, muốn làm ăn lớn ,muốn thành đại gia nghìn tỉ thì phải quen thật cao , thật lớn(cũng đồng nghĩa với việc “có qua có lại “thật lớn !).Tuy nhiên bản chất cộng sản là hay phủi ơn, lật lộng ( để cướp !).Đến một lúc nào đó , thấy không có lợi nữa nói chung , kể cả như muốn triệt phe cánh ,thì chúng do độc quyền toàn trị theo kiểu luật là ta ta là luật trở mặt lật lộng ngay .Điều này đã từng xảy ra cho bà Hanh Long từ thời Pháp cho đến bây giờ vẫn không thay đổi với Trương Mỹ Lan !

 6. Làm giàu là yêu nước

  VC sở hữu một tập thể “trí thức” khổng lồ cho nên về khoa nghệ thuật của cái lưỡi VC rất có trình độ.

  Một trong các nghệ thuật “uốn dẽo lưỡi” của trí thức VC là tung khẩu hiệu mượt mà bóng bẫy như đít quần xa teng. Thí dụ:

  Làm giàu là yêu nước
  Tri thức là sức mạnh
  Lòng dân ý đảng
  Khúc ruột ngàn dặm
  Việt Nam anh hùng
  Bà mẹ anh hùng
  Chiến sĩ mưu trí
  Nhi đồng dũng cảm
  Phụ nữ đảm đang

  Khẩu hiệu làm giàu là yêu nước bôm cạch cạch giới buôn bán và làm dịch vụ tận mây xanh. Đồng thời nó mặc nhiên cổ võ xã hội tranh nhau làm giàu coi như chuẩn mực của đạo đức. Tuy nhiên, nếu cần VC cũng sẵn sang bợp tai đá đíc giằn mặt và nhắc nhở bọn này như thường. Trường hợp Nguyễn Phương Hằng trước đây khoe giàu khoe của chửi bới vung vít, mướn xã hội đen đánh người cũng không sao. Hằng quá ngu không biết thân phận, chỉ cần nói xấu cán bộ VC lãnh đạo Phan Văn Mãi là bị bợp tai tống cổ vô tù ngay !

 7. Bọn
  giun-đất và VC
  ăn chia với nhau.
  Cứ hể,
  cướp được 1.000 tỷ
  thì VC thu 500 tỷ.

  Có đến
  mấy trăm tên ‘tỷ-phú giun-đất’

  tay-chân thân-tín
  của
  nhà-nước Việt Cộng.
  Bọn Việt Cộng
  phải
  quyết-tâm trừng-trị
  mấy trăm tên ‘tỷ-phú giun đất’ này,
  hầu
  chuộc lại phần nào tội-lổi cướp đất
  của
  bọn chúng.

  (Hồ Bê Tông)

  Hồ Bê Tông nói đúng quá.

  Bọn chúng tranh ăn chia chác với nhau vẫn chưa đủ mà còn thanh toán và ăn cướp của nhau. Để chuộc lại tội cướp đất thì không nhưng tìm người làm thiêu thân chịu tội để lấy điểm với dân, kết thúc một vụ án kéo dài nhiều năm mà nếu không có kẻ chịu tội thì không thể đóng hồ sơ. Những đợt đảng đánh tư bản và đổi tiền ăn cướp của dân thời bao cấp thua xa thời nay vì thời nay tính bằng tỷ và tỷ USD.

  Làm ăn hoặc làm tay sai cho cộng sản, dù Tàu, Việt, hay Nga đều có một số phận bi đát như vậy mỗi khi giới cầm quyền cần người đứng ra chịu tội. Trần Nhật V. cũng chỉ là một tài phiệt của đảng, kiếm tiền cho đảng. Một ngày nào đó giàu quá thì cũng sẽ bị chúng cướp trắng tay.
  nv

 8. Có đến
  mấy trăm tên ‘tỷ-phú giun-đất’

  tay-chân thân-tín
  của
  nhà-nước Việt Cộng.
  Bọn Việt Cộng
  phải
  quyết-tâm trừng-trị
  mấy trăm tên ‘tỷ-phú giun đất’ này,
  hầu
  chuộc lại phần nào tội-lổi cướp đất
  của
  bọn chúng.

 9. Không riêng gì Vạn Thịnh Phát,
  100%
  các tỷ-phú Việt Cộng đều là bọn cướp đất.
  Đãng và nhà-nước VC
  trục-đuổi dân đi,
  rồi đem đất ấy giao cho bọn giun-đất
  xây
  chung-cư, biệt-thự, nhà phố
  bán
  với giá trên trời
  do
  bọn chúng độc-quyền áp-đặt.
  Về phía giun-đất
  thì
  Phạm Nhật Vượng

  giun đất to nhất
  cũng là
  tên tội-phạm lớn nhất.

 10. Tiếu lâm VN chọc cười về người Tàu thời VNCH

  Nhà đó người Tàu, thằng con có vợ ở chung nhà ba má. Bữa đó thằng con cự nự ông già nó:

  – Tại sao ba rờ dú dợ tui?
  – Hây da, rờ chút xíu mà nị lộn xộn cái gì
  – Dợ của tui ba không được rờ. Ba muốn rờ thì rờ vợ của ba đi.
  – Hây da, nị nói dzậy tại sao hồi nhỏ nị rờ dú dợ của ngộ chớ ! Hây da.

 11. Người Việt gốc Hoa thời VNCH

  Người Hoa gốc Triều Châu và Quảng Đông di cư sang VN có lịch sử lâu đời từ thời triều Nguyễn của VN. Họ tập trung nhiều nhất là tại Chợ Lớn, Sài Gòn. Các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Rạch Giá người gốc Hoa cũng định cư nhiều. Còn trên toàn quốc VNCH thì ở đâu cũng có.

  Về mặt văn hóa, họ cũng gắn liền với nhiều tập quán và sinh hoạt của miền Nam. Một biểu tượng văn hóa là Lăng Ông Bà Chiểu, tức Lăng thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt mà người Hoa ngày xưa rất sùng mộ. Cải lương Hồ Quảng của VN chịu ảnh hưởng từ các bài ca cổ của người Hoa pha trộn với bài bản cải lương vọng cổ VN.

  Về mặt kinh tế thì người Hoa giỏi buôn bán lẻ nên hệ thống tiệm bán tạp hóa (chạp phô) nhỏ có thể nói lúc ban đầu là do người Hoa đem vào VN và người Việt học theo và phát triển. Nhưng mà họ cũng không tránh khỏi nạn đầu cơ và con buôn trục lợi cũng gây ảnh hưởng không hay cho kinh tế VNCH. Tuy nhiên, VNCH là quốc gia tự do dân chủ hiến định và pháp trị cho nên các nhà làm luật cũng đề ra các điều khoản trong luật kinh tế nhằm kiểm soát và chế tài bọn thương buôn độc quyền trục lợi.

  Nói chung, nhìn tổng thể, người Việt gốc Hoa thời VNCH họ chỉ lo làm ăn và có quan hệ khá thân ái với người Việt. Nói nôm na họ sợ người Việt nhiều hơn chứ không dám ý lại hống hách lớn lối như bây giờ.

 12. Vấn đề nội bộ đảng cộng sản Hà Nội, liên quan tới tình báo, đúng hay sai không thể xác nhận mà chỉ cho cái nhìn để đánh giá.

  Đây là vấn đề chính trị chứ không chỉ vấn đề chống tham nhũng như Hà Nội tuyên truyền.

  Giống như sau 1975 Hà Nội theo Liên Xô đánh tư sản mại bản vào người Việt gốc Hoa, đồng thời cho tổ chức vượt biên bán chính thức đuổi họ ra khỏi nước để cướp lấy tài sản.

  Lần này có thể là Mỹ và Tàu Cộng đang tranh ảnh hưởng ở VN.

  Đầu tư của Mỹ vào VN tăng cao và nhanh trong những tháng gần đây. Mỹ chuyển nhiều cơ xưởng từ đất Tàu qua VN cùng với nhiều nước tư bản khác bao gồm cả Nhật, Nam Hàn và Âu châu. Và phải nhìn nhận là ảnh hưởng của Mỹ với Hà Nội tăng cao khác với lúc trước. Nếu không có sự chống lưng của Mỹ thì Hà Nội không dám đụng tới giới tài phiệt gốc Hoa và tình báo Hoa Nam. Hà Nội, nói thẳng là ông Trọng hoặc cả bộ chính trị, không dám chống Tàu. Đường sắt Cát Linh do nhà thầu Tàu làm thê thảm như vậy mà Hà Nội không dám lên tiếng phàn nàn thì đủ hiểu. Trước đó Hà Nội còn nhượng 3 đặc khu kinh tế cho Tàu và nhiều vùng đất chiến lược khác.

  Nhưng thế cờ đã có nhiều thay đổi. Kể từ lúc Hà Nội đồng ý cho Mỹ mướn đất dài hạn xây tòa đại sứ mới. Mỹ vẫn nhẫn nại, và dù rất chậm. Kể từ sau khi bang giao với VN và Mỹ đồng ý xây tòa đại sứ mới thì thời điểm nay đã chín muồi. Gần đây là khi Mỹ và Tàu choảng nhau về thương mại. Cũng như sau trận dịch Covid-19, Mỹ bắt đầu chuyển đầu tư từ Tàu qua VN thì ảnh hưởng của Mỹ với Hà Nội cũng tăng cao. Tình hình an ninh cũng có nhiều thay đổi bất lợi cho Hà Nội. Tàu vẫn uy hiếp chủ quyền của VN tại Biển Đông và Đài Loan. Ngày nay đầu tư vào VN của Mỹ gia tăng và VN đứng đầu về trao đổi thương mại với Mỹ mà Hà Nội bây giờ phải nói là hoàn toàn lệ thuộc vào Mỹ, cả về kinh tế, quân sự, tài chánh, cũng như về an ninh quốc phòng. Nay Hà Nội không thể bỏ hoặc tách rời Mỹ mà có thể đứng vững. Hà Nội dám đụng tới giới tài phiệt gốc Hoa có thể là vậy.
  nv

 13. Người Việt gốc Hoa Chợ Lớn

  Họ là người VN từ lâu. Trước 75 VC có chính sách Hoa Kiều vận cho nên ở Chợ Lớn cũng có Hoa Kiều nằm vùng cho VC. Ngày 30/4/75 trong Chợ Lớn treo cờ TC để đón VC. Và dĩ nhiên TQ cũng có chính sách “kiều bào nước ngoài” dành cho người Việt gốc Hoa.

  Nhưng mà không phải người nói tiếng Hoa nào ớ VN phạm pháp TQ đều can thiệp. Nó còn tùy theo từng trường hợp. Sau 75, phe VC thân LX mạnh là cái gai trước mắt của TQ cho nên TQ mượn cớ vấn đề “nạn kiều” Chợ Lớn lúc đó, nhiều người cũng bị VC đánh tư sản, để gây chiến với VC.

  Cũng giống như VC hiện nay cũng có chính sách “Việt Kiều” nhưng đâu phải chuyện gì chính quyền Mỹ xét xử người Mỹ gốc Việt thì VC cũng “bênh vực”. VC là đệ tử TQ xét xử dân của nó thì TQ cũng chẳng bận tâm. VC cũng biết thân phận, nó sẽ điều tra rõ ràng, trước khi đem ra xử. Chắc chắn là sẽ chẳng có gì liên quan tới đại gia của shifu TQ, nếu có.

 14. Vì đâu nên nỗi sao không hỏi?

  Vì chiến tranh tàn phá hủy hoại
  Đại Hàn lên tiếng đòi bồi thường
  Ba Lan đòi đền bù thiệt hại
  Tại sao ta không đòi máu xương?

  Gần trăm năm bị Tây đô hộ
  Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
  Với bao nhiêu điêu linh thống khổ
  Tốn bao nhiêu xương máu đồng bào!

  Một ngàn năm đè đầu cỡi cổ
  Xưa đồng trụ bây giờ giàn khoan
  Mất núi rừng Việt Bắc – biển đảo
  Mất cả Bản Giốc – ải Nam Quan!

  Vì đâu dân ta ra nông nỗi
  Cả dân tộc quằn quại lầm than
  Chỉ vì một thằng già khôn lỏi
  Cả giang san gấm vóc tan hoang!

  Vì đâu nên nỗi sao không hỏi?

  Nông Dân Nam Bộ

 15. Dựng Nước – Giữ Nước và Bán Nước

  Hồng Bàng đã có công dựng nước
  Hàng hàng lớp lớp ngươi đi trước
  Bốn ngàn năm bao nhiêu máu xương
  Gìn giữ và mở mang đất nước!

  Ai là người rước giặc ngoại xâm
  Đã bán đứng giang san gấm vóc
  Rước kẻ thù truyền kiếp ngàn năm
  Cam tâm làm những tên phản quốc?

  Ích Tắc – Lê Chiêu Thống – cáo Hồ
  Và bầy đàn cộng sản ngu ngốc
  Là bè lũ phản bội tội đồ
  Đã cam tâm bán rẻ Tổ Quốc!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên