Slovakia vẫn đang ‘điều tra’ vụ Trịnh Xuân Thanh

0
Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES Image captionÔng Trịnh Xuân Thanh đã bị trao hai án tù chung thân trong hai phiên tòa sơ thẩm tại Hà Nội hồi tháng 1 và tháng 2/2018

Ngoại trưởng Miroslav Lajcak trước khi sang New York dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc có cuộc trả lời phỏng vấn với Pravda, tờ báo tư nhân của Slovakia, và kênh truyền hình TabletTV, về vấn đề Trịnh Xuân Thanh và quan hệ của Bratislava với Hà Nội xoay quanh vụ này.

Trong cuộc trò chuyện không được nêu rõ thời gian và địa điểm thực hiện, được Pravda công bố hôm 20/9, ông Lajcak nói rằng ông sẽ gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề kỳ họp Đại hội đồng để nói về vụ “bắt cóc Berlin” và nói rằng cuộc gặp đó “sẽ không thân thiện, cũng không dễ chịu gì”.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà ngoại giao Slovakia, người vừa kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72, nói vụ công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh “bị bắt cóc” là một “câu chuyện kỳ quặc” mà giới chức Slovakia được biết từ phía Đức.

Đức tin rằng ông Trịnh Xuân Thanh, người bị truy nã tại Việt Nam và chạy sang Đức từ giữa năm 2016 đã bị một số người có mang vũ khí bắt cóc tại Berlin hôm 23/7/2017.

Ông được cho là đã bị lôi lên xe hơi rồi đưa tới Bratislava.

Tại đây, giới chức Đức nghi ngờ rằng ông đã bị đưa lên chiếc phi cơ mà chính phủ Slovakia cho phái đoàn quan chức cao cấp của Việt Nam mượn, và được đưa về Việt Nam qua ngả Moscow.

“Các đối tác của chúng tôi thậm chí còn không tin là chuyện như thế lại có thể xảy ra,” ông nói.

“Bộ [Ngoại giao Slovakia] biết tin là do Đức thông báo. Vụ việc đang được điều tra ở Đức và ở cả nước chúng tôi.”

“Chúng tôi đã có ý là sẽ làm gì tiếp theo, nhưng chúng tôi sẽ chờ tới khi có kết luận điều tra.”

“Dù chúng tôi đang nói về những bằng chứng vững chắc nhưng đó cũng vẫn mới chỉ là chứng cứ gián tiếp.”

“Tôi sẽ sớm gặp Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. Tôi biết rằng cuộc gặp sẽ không thân thiện, không dễ chịu gì, nhưng là cần thiết.”

‘Việt Nam đã trả lời hai lần nhưng vẫn chưa thỏa đáng’

Ông Lajcak cho biết phía Việt Nam đã hai lần chính thức trả lời với Slovakia rằng ông Trịnh Xuân Thanh “chưa bao giờ tới Slovakia”.

Ông nói ông cũng đã yêu cầu Hà Nội phải cung cấp bằng chứng vững chắc để chứng minh cách thức ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về được tới Hà Nội.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin đó,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Tuy nhiên, chúng tôi đang điều tra.”

Không chỉ Bộ Ngoại giao mà Bộ Nội vụ của Slovakia cũng đang đóng vai trò tích cực trong việc tìm hiểu vụ việc.

Hôm thứ Hai 24/09, Bộ trưởng Nội vụ sau cuộc gặp với người tương nhiệm phía Đức tại Berlin tuyên bố cuộc điều tra vụ ‘bắt cóc ở Berlin’ sẽ tiếp tục, trang tin Smer của Slovakia nói.

Slovakia nay cho phép một điều tra viên của Đức tham dự toàn bộ các cuộc thẩm vấn mà Slovakia thực hiện.

Tiếp đến, trong buổi gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại New York hôm 25/09, ông Lajcak nói rằng Việt Nam cần phải khẩn trương giải thích rõ những điểm nghi vấn để có thể vãn hồi niềm tin trong quan hệ song phương.

Hãng tin Slovakia TASR nói ông Phạm Bình Minh hứa sẽ chuyển lập trường này của Slovakia cho lãnh đạo Việt Nam biết.

Vụ việc từng được đưa lên bàn thảo ở cấp lãnh đạo cao nhất của Slovakia và Đức.

Hôm 2/05/2018, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đã có chuyến công du một ngày tới Đức để thảo luận với Thủ tướng Angela Merkel về vụ ‘bắt cóc ở Berlin’, bên cạnh một số vấn đề khác.

Việc Slovakia cho phái đoàn quan chức cao cấp của Bộ Công an Việt Nam mượn phi cơ diễn ra dưới thời Thủ tướng Robert Fico.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên