Sau vụ tóm cả cụm ở Cục Lãnh sự, có sờ đến các Đại sứ quán VN ở nước ngoài?

8
Cục Lãnh sự BNG từng nhận bằng khen
Vụ Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tóm cả ban lãnh đạo Cục Lãnh sự hôm qua vì tội nhận hối lộ, thực sự là một vụ lớn cho dù về chức vụ, những người bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 27/1 không “to” bằng nhiều ông, bà bị bắt vào thời điểm cận tết mấy năm trước.
Tuy nhiên, vụ này tính chất rất đặc biệt bởi không chỉ là vấn đề tham nhũng, “tranh thủ” mùa dịch mà trong lĩnh vực này, nhiều năm qua, có thể nói ít nhất là trong khoảng 20 năm nay, tình trạng nhũng nhiễu, tham tàn của cán bộ lãnh sự VN, ở nhiều nước đã được lên tiếng, phản ánh nhiều nhưng chưa có vụ nào được điều tra, xử lý đến nơi đến chốn.
.
Đột nhiên, một vụ việc được khởi tố tại Cục Lãnh sự và cơ quan điều tra khởi tố từ Cục trưởng, Cục phó, Chánh văn phòng cho tới nhân viên, nó cho thấy tính chất nghiêm trọng của câu chuyện. Ở đây, không chỉ là việc nhận hối lộ của vài cá nhân mà đã có dấu hiệu khá rõ của một vụ tham nhũng tập thể, tham nhũng có tổ chức – yếu tố tăng nặng cho hành vi của mỗi cá nhân. Và hiển nhiên, dân tình rất hả hê, đặc biệt là kiều bào ngoài nước.
.
Cách đây 4 năm, Chủ tịch một hãng hàng không từng gọi tôi nói chuyện khá dài và có gợi ý hỗ trợ tôi chi phí toàn bộ vé máy bay đi lại đến nhiều nước để điều tra về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, nhân viên của Sứ quán VN. Vì theo ông, tình trạng đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài ngại đi, đến Việt Nam do mất nhiều chi phí, thủ tục khi làm visa, có rất nhiều khoản không đúng quy định, nhiều việc làm khó dễ…khiến người ta rất khó chịu khi làm việc với cán bộ, nhân viên lãnh sự VN. Tiếc là thời điểm đó tôi cũng bận nhiều việc mà không nhận lời đề nghị hay ho này.
.
Nhưng sau đó thì cũng có rất nhiều ý kiến, thông tin phản ánh về tình trạng trên. Có cả một group “Tôi và sứ quán”, nơi nhiều người Việt ở nước ngoài lên tiếng rất gay gắt, cụ thể về những cơ quan lãnh sự nào, cán bộ, nhân viên nào, có những hành vi thế nào gây nhũng nhiễu, vòi tiền…Có cả những kiến nghị rất cụ thể của những kỹ sư, sinh viên, nhà nghiên cứu …Việt Nam ở ngoài nước để chấn chỉnh tình trạng trên ở nhiều cơ quan ngoại giao VN ở nước ngoài. Và Group này thực sự cũng khiến tình trạng trắng trợn ở nhiều sứ quán cũng giảm đi, bớt đi đáng kể.
.
Tuy nhiên, thực tế, cho đến nay, theo nhiều người, nó vẫn còn diễn ra khá nặng nề. Một điều dễ hiểu là do những cơ quan này ở nước ngoài, khả năng giám sát, kiểm tra của các cơ quan trong nước kém, lỏng lẻo hơn nhiều với các cơ quan trong nước nên ở đó, người ta dễ làm bậy bạ hơn mà không sợ bị phát hiện, xử lý. Nhận ra lỗ hổng này, một số đại biểu Quốc hội khóa trước đã có kiến nghị đưa vào chương trình giám sát hàng năm của Quốc hội các hoạt động của cơ quan ngoại giao VN ở nước ngoài. Nhưng đáng tiếc, các kiến nghị này đã không được đưa vào.
.
Đối với báo chí, trong suốt thời gian dài, lĩnh vực này dường như bất khả xâm phạm vì viết gì người ta hay quy cho là ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cơ quan ngoại giao VN nên tin, bài có viết lên cũng rất dễ bị gỡ, bị ngăn chặn không thể làm sâu hơn.
.
Cho nên, ngay sau vụ bắt cả nhóm đầu não Cục lãnh sự, Bộ Công an tiếp tục mở rộng, điều tra ở nhiều cơ quan lãnh sự VN ở nước ngoài, các cơ quan thanh tra, kiểm toán cũng vào mạnh, xử lý triệt để, làm minh bạch, lành mạnh hóa hoạt động các cơ quan lãnh sự VN thì bà con còn ủng hộ, vỗ tay lắm lắm.
Mạnh Quân (Facebook)

8 BÌNH LUẬN

 1. Môt điều “kỳ-lạ” trong cuộc đời !Môt ngôi nhà mà mối mọt đả ăn hết từ trên xuống dưới,mà vẩn còn xử dụng,vẩn còn ở,đi ra-đi vô…mà không sợ tai -nạn xẩy ra khi tòa nhà sâp !! Đó là ngôi nhà CHXHCNVN! Môt chung cư quá hạn xử dụng hoặc xuống cấp,người ta phải di dời qua chổ khác ,để bảo toàn tính mạng! Nhà (nước) củng thế,gần sâp rồi mà vẩn ở,vẩn đi-vô-đi ra..mà không sợ nhà sập đè chết! Phải chăng sư di dời quá tốn kém,chỉ dành cho một số người mà thôi: hơn 3 triêu người di dời-ra đi đang sống ở Hải ngoại
  Đến nay di-dời khỏi ngôi nhà gần sâp đó, vẩn tiếp tục,nhưng quá châm.Cầu mong sao cho bà con mình sớm ra khỏi “ngôi-nhà bị mối-mọt “đó càng sớm -càng tốt./

 2. Khúc củi gộc to nhất là Trọng Lú.
  Nếu ‘khúc củi gộc’ này mà chưa vào lò, thì việc chống tham-nhũng chỉ là cái trò ‘mèo ăn cứt chuột’.

 3. Chúng nó ăn không chừa một cái thứ gì ,

  Bé ăn bé ,to ăn to . Ăn từ trong nội địa Việt Nam ra đến cả
  “lãnh sự” ở ngoại quốc . Ăn từ cái que ngoáy mũi đến cả miếng
  thịt bò nạm vàng ,…. Ăn tất tần tật .

  Ấy !Trọng lú phải xây bao nhiêu cái lò nữa để “đốt” bọn nầy .
  Đốt được một đứa ,thì hàng vạn đứa khác lòi đầu ra . Củi bố
  chưa chuẩn bị vào lò ,thì hàng triệu củi con ,củi cháu,củi chít
  bò ra ,có đốt ngàn đời cũng chẳng xuể . Đốt đến bao giờ mới
  hết cái tệ nạn này ? Đám sâu bọ này ở đâu ra nhỉ ? Từ những
  đứa có chức có quyền trong Đảng chui ra chứ ở đâu ra nữa .

  Không lẽ “đốt” mẹ nó hết cái Đảng thổ tả kia đi nhỉ ?
  Anh Lú nhà ta giả vờ không biết hay là thực sự không biết cái
  cốt lõi của đám sâu dân mọt nước này ,là Đảng cộng sản và
  cái gọi là Xã hội chủ nghĩa mà anh Lú đang cố công đi theo nó ?

  Tôi không nghĩ là anh đần tới cái mức độ như thế ,bớ anh Lú .

 4. Toà Đại Sứ VN phải đổi ra tên là TOÀ SỰ ĐÁI mới đúng nghĩa và đúng chức năng của nó!

 5. Vụ Cục Lãnh Sự chỉ là mụt ghẻ ngứa.
  Bọn này bóp cổ người Việt Nam bị kẹt ở ngước ngoài, để hút máu chút đĩnh.
  (Việt Cộng bán vé một chiều là 2.000 Mỷ-kim, bọn này kê lên 4.000 đến 7.000 Mỷ-kim một vé.)
  Cái ung-thư đả di-căn rất nguy-hiễm, chính là bán đất, bán biển-đảo, bán chủ-quyền Việt Nam cho Tàu Cộng.

 6. Muốn có một chân trong bộ ngoại giao và có chức vụ dù nhỏ nhất ở đại sứ quán hoặc lãnh sự là điều không dễ. Phải có gốc gác lớn ở các bộ hoặc dùng rất nhiều tiền để lo. Tại sao phải nhảy vào? Nó là nơi kiếm tiền bỏ túi. Thứ nhất, khi đi công tác với thời gian 3 năm sẽ được lãnh lương theo qui định dành cho cán bộ, công nhân viên ở nước ngoài, có chi phí phụ trội theo giá sinh hoạt của nước sở tại. Thứ hai, được mang theo gia đình: con nhỏ sẽ được học ở trường của nước đó, vợ hay chồng không thuộc biên chế làm việc cho sứ quán sẽ làm chui hoặc buôn lậu hoặc trung gian chuyển tiền để kiếm thêm thu nhập. Dịch vụ chi phí mà đại sứ quán thu được từ các “nạn nhân” thì được phép giữ lại khoảng 25%, chưa kể tiền không khai báo thuộc quỹ đen, tiền khai khống dùng chứng từ giả cho các chi phí xe cộ, thuê mướn…cuối cùng sẽ ăn chia đủ trong nội bộ.
  Chúng nó nhớp nhúa tận cùng nhưng rất mất dại với người nói tiếng Việt khi họ cần tới những dịch vụ mà sứ quán cung cấp. Bản thân tôi thì không lôi thôi với đám này. Chuyện tôi cần mà họ muốn cà chớn thì tôi để cho bộ ngoại giao Canada nói chuyện phải quấy với bọn hủi. Ok salem ngay!
  Hãy dùng quyền công dân của nước sở tại của mình. Có điều kiện để thoát khỏi cái chế độ cộng sản thì nên làm chứ đừng bị tụi nó dùng cái “bàn thờ” để áp đặt mình. Ông bà, cha mẹ nào lại không muốn con cháu được sống “Độc lập, Tự do, Hạnh phúc”. Chỉ có ý thức mới giúp được mỗi cá nhân. Đừng lặp lại như con vẹt những cliché sáo mòn cũ rích.

 7. He he he ….nếu không có sự tố cáo, hô hào của “các bố phản động” từ các nước tự do …

  ..thì các vụ ô nhục trắng trợn như thổi giá “kít”, hay thổi giá vé máy bay “giải cứu…nhân đạo” .v.v.. của đảng chắc chắn chẳng bao giờ bị phanh phui…vì người dân trong nước – và đặc biệt là đám Vịt cừu yêu Vịt cộng – chỉ biết cúi đầu cắn răng nhẫn nhục chứ làm gì dám kêu than hay tố cáo? (“vì sợ chết trong đồn công an…lắm”)

  Thế cho nên bọn Việt cộng nhà Phét ghét “các bố mày” là phải rồi!

  Tội nghiệp Phét!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên