S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Tuẫn Tiết

32

Bên Thắng Cuộc phát hành cuối năm 2012, và được bỉnh bút Nguyễn Hùng (BBC) liệt kê là một trong “mười chuyện nổi bật” nhất trong năm. Cùng lúc, biên tập viên Mặc Lâm (RFA) cũng nhận xét rằng “cuốn sách đang gây sôi nổi cho cư dân mạng cả trong và ngoài nước” và đã khiến cho “người đọc ngỡ ngàng” vì “cái nhìn” của tác giả – một người sinh trưởng “từ bên kia” chiến tuyến :

“Các tướng lãnh như Lê Văn Hưng, Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ hay Đại tá Đặng Sĩ Vinh lần lượt kết liễu đời mình trước sự chứng kiến của thuộc hạ hay vợ con dưới cái nhìn của Huy Đức là một sự tuẫn tiết…

Một điểm quan trọng nữa, Huy Đức viết: ‘Nhưng đấy vẫn chưa phải là những phát súng cuối cùng của cuộc chiến tranh. Nhiều quân nhân vô danh vẫn tìm đến cái chết trong những ngày sau đó.”

Mãi đến bốn mươi sáu năm sau, độc giả của nhật báo Người Việt – số phát hành vào hôm 6/12/2021 – mới có dịp biết đến tên tuổi của một số “quân nhân vô danh” này qua bài viết (“Những Anh Hùng Tuẫn Tiết Trong Ngày Tàn Cuộc Chiến Tại Việt Nam”) của ký giả Vann Phan:

“Ngoài ‘Ngũ Hổ Tướng’ ra, còn có các sĩ quan khác cùng các hạ sĩ quan trong Quân Lực VNCH và Cảnh Sát Quốc Gia đã chọn cái chết để đền nợ nước trước, trong và sau ngày 30 Tháng Tư, thay vì đầu hàng quân Cộng Sản…

Còn một số quân nhân thuộc nhiều binh chủng khác nhau trong Quân Lực VNCH thì đã tự sát tập thể để khỏi rơi vào tay quân địch, bằng cách cùng nhau mở lựu đạn hoặc đồng loạt nổ súng vào đầu nhau trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975, thật vô cùng bi tráng.”

Nỗi “bi tráng vô cùng” này đã được nhà văn Cao Xuân Huy ghi nhận bằng đôi mắt ráo hoảnh, cùng những câu chữ trần trụi và khô khốc :

“Lại có rất nhiều người tự tử. Bây giờ họ không tự tử từng người, từng cá nhân mà họ tự tử tập thể. Không rủ, không hẹn và hầu như họ đều không quen biết nhau trước hoặc có quen biết đi nữa, bạn bè đi nữa họ cũng không thể nhận ra nhau trước khi cùng chết với nhau một lúc. Dòng người chúng tôi đang chạy, một người tách ra ngồi lại trên cát, một người khác cũng tách dòng người ra ngồi chung, người thứ ba, người thứ tư, người thứ năm nhập bọn, họ ngồi tụm với nhau thành một vòng tròn nhỏ, một quả lựu đạn nổ bung ở giữa.”

Cựu quân nhân Nguyễn Hữu Luyện bình luận: “Khi một binh nhì kê súng vào đầu mình để bóp cò, người ấy chỉ có một nguyên nhân uất hận được bộc lộ qua khí phách của quân nhân QLVNCH. Do đó, hành động tự sát của anh binh nhì nói lên cái khí phách tột đỉnh và tấm lòng son sắt vô song …”

Khí phách cùng tấm lòng sắt son của những người lính trận – buồn thay – vẫn thường bị lãng quên, nhất là khi họ thuộc bên thua cuộc :

“… những người lính chết trận và mất tích ở phía VNCH, chính thể đã sụp đổ vào tháng 4/1975, ít được biết tới và nhiều lúc đã trở thành đề tài cấm kỵ tại Việt Nam thời hậu chiến. Bị chính quyền mới ghẻ lạnh, đồng minh Mỹ lãng quên, các quân nhân VNCH tử trận chỉ được người thân, đồng đội cũ tưởng nhớ và kiếm tìm.” (Bùi Thư. “Hành Trình Tìm Hài Cốt Lính VNCH: 39 Năm, Anh Em Nằm Dưới Nền Đất Lạnh.” BBC – 28.04.2020)

Ở vào hoàn cảnh của những kẻ thuộc phe bại trận thì việc thu nhặt hài cốt hay tìm kiếm những nấm mồ vô thừa nhận của bạn đồng đội – tất nhiên – chả dễ dàng chi,  và cũng không mấy khi có được kết quả như mong đợi. Tuy thế, thỉnh thoảng, vẫn có những sự kiện ấm lòng:

 • Ngày 19 tháng 4 năm 2022, FB Dominic Pham cho biết thêm một tin vui: “Người dân Vũng Liêm, Tam Bình, Vĩnh Long đã đào được hài cốt người lính VNCH, với tấm thẻ bài: Nguyễn Văn Hài SQ 50/680.585LM A RH+. Hài cốt của anh đã được đưa vào Chùa. Xin vui lòng gọi 038 663 3049, 093 284 8449 để biết thêm chi tiết.”
 • Hôm 15 tháng 03 năm 2022 , trên trang FB Tìm Hài Cốt Chiến Sĩ VNCH cũng cho biết một tin mừng khác, đã được thực hiện từ 10 năm trước. Xin lược thuật :

Ngày 19-08-2011, ba cựu quân nhân VNCH đã đến Thị Xã Bà Rịa-Vũng Tàu vì nghe nơi đây có bốn ngôi mộ không bia của đồng đội, nằm trong vườn nhà ông Hai Lì – một cán bộ địa phương… Ông Hai Lì kể:

 “Tôi là dân Gia Đình Cách Mạng, mấy Ông Rằn Ri này gan lì lắm, mấy Ổng chống đến cùng dù có lệnh đầu hành của Tổng Thống Dương Văn Minh 30-04-1975, mấy Ổng chiến đấu cho đến trưa 01-05-1975 rồi cùng nhau tự sát và chính tôi là người chôn cất mấy Ổng, giấy tờ từng Ông tôi bỏ vào một cái hộp chôn theo các Ông.”

 Công việc bốc mộ được tiến hành, tất cả mọi người cùng hồi hộp chờ đợi từ nhát cuốc đầu tiên chạm vào ngôi mộ, sau đó hé lộ dần những hình hài của Các Anh đã chôn vùi nơi đây hơn 36 năm dài đằng đẵng…không Quan Tài, mà cũng chẳng có PONCHO bọc xác, chẳng còn gì với cát bụi thời gian, ngoài những mảnh xương tàn,quần áo đã mục nát …

 Chúng tôi cố tìm những mảnh giấy tờ đã được chôn theo Các Anh sau khi đã lượm lặt từng khúc xương còn sót lại, rồi cho vào từng hũ sành, ghi tên Các Anh, gởi vào Chùa và cầu xin cho Các Anh được siêu thoát khỏi chốn dương trần đầy khổ đau, tủi nhục này và điều mong muốn mãnh liệt nhất là thân nhân Các Anh sớm tìm gặp lại Các Anh sau bao năm dài vắng bặt tin tức…

Tất cả mọi người cùng ứa lệ mừng vui khi tìm được những tấm thẻ bài, giấy tờ, tên tuổi Các Anh …và đây là những vị Anh Hùng của chúng ta :

 • Ngôi mộ thứ nhất: Có Thẻ Bài tên TRƯƠNG VI CỬ SQ: 75/115.815.
 • Ngôi Mộ thứ hai: có Thẻ Bài tên VÕ QUANG HẰNG SQ: 68/123.320.
 • Ngôi Mộ thứ ba: (gồm có 02 người) trong đó Một Vô Danh không Thẻ Bài. Người có Thẻ Bài tên: TRẦN VĂN HÀ SQ: 67/824.827.

 Sau khi Bốc mộ xong, chúng tôi đã đem 04 hũ cốt gởi Chùa Báo Ân. Địa chỉ: Khu Công Nhân, Thị Trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu. Còn các Di Vật và giấy tờ liên quan kể trên, chúng tôi nhờ MĐ Đẹp giữ. Nếu tình cờ Quý Vị nào hoặc ai đọc được tin tức này hoặc cần biết thêm chi tiết cụ thể, xin vui lòng liên lạc theo số Phone, dưới đây: Nguyễn Văn Thành ĐT: 01645462458 hay

Lê Văn Đẹp ĐT: 01684118839.

Dù không phải là kẻ vô thần, tôi là một người vô đạo (hay khô đạo) bất kể đạo gì! Tuy thế, những dòng thông tin muộn màng (ghi trên) về bạn đồng đội vẫn khiến cho tôi cảm thấy có đôi chút an tâm và vô cùng an ủi.

Xin cảm ơn Trời, Đất, Chúa, Phật, Thánh Thần… Xin cảm ơn tất cả mọi người đã không ngại công khó, đã lập đài tưởng niệm, đã cải táng, đã lập mộ (cùng khói nhang ấm áp) cho những kẻ thuộc bên thất trận – dù chúng tôi đã không chu toàn được trách nhiệm bảo quốc an dân.

32 BÌNH LUẬN

 1. Nói chớ Tưởng Năng Tiến cứ an tâm phẻ re đi . Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản trong nước, dân hải ngoại ngoài này chả ai nghĩ mình mất nước cả . Lê Học Lãnh Vân còn trích lại mấy Việt Kiều nói là “được” nước nữa

  Hy vọng sau này mọi người trong nước cũng nghĩa là zị nếu 2 đảng thống nhứt

  • Dmcs
   Thằng Tàu Chệt muỗi chứng minh được không?= Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản trong nước, dân hải ngoại ngoài này chả ai nghĩ mình mất nước cả . Lê Học Lãnh Vân còn trích lại mấy Việt Kiều nói là “được” nước nữa= Trích
   Source?

    • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu không chứng minh được
     Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu sủa bậy
     Trung Hoa Mộng sắp thành Trung Hoa Nhục.

     • Yep, không chứng minh được Hồ Chí Minh là Cộng Sản, vì vậy, Hồ Chí Minh hổng phải là Cộng Sản . Tương tự, hổng chứng minh được Andre Menras là Cộng Sản nên Andre Menras hổng phải là Cộng Sản

      See, sêm Phúc Kđinh language

     • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu giả ngu vì không chứng minh được
      VIETNAMERICA 19/06/2024 at 15:03
      Dmcs
      Thằng Tàu Chệt muỗi chứng minh được không?= Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản trong nước, dân hải ngoại ngoài này chả ai nghĩ mình mất nước cả . Lê Học Lãnh Vân còn trích lại mấy Việt Kiều nói là “được” nước nữa= Trích
      Source?

 2. Ngoài một số người trong quân đội VNCH tuẫn tiết ngày 30-4-75 còn có những gia đình ngưởi dân ở miền Nam cũng tự kiết liễu cuộc sống vì họ biết là họ không thể sống được với bọn khủng bố Việt Cộng.

  Thực tế, sau 30-4-75 nhiều người đã liều mạng để trốn khỏi sự cai trị độc ác của Việt Cộng. Theo Liên Hiệp Quốc tính thì có hàng trăm ngàn người đã bỏ mạng trên biển cả.

  Bây giờ nhiều người không phải là ‘con cháu các cụ cả’ cũng liều mạng đi chui đến các nước gọi là tư bản.

  Chế độ khốn nạn CSVN độc đoán, độc quyền nên dân mới khổ như thế. Chính vì thế người dân chỉ muốn chửi ĐMHCM! ĐMCS!

 3. Một lũ ngu vì chúng mày mà miền Bắc tốn bao nhiêu công sức để giải phóng . Đưa thêm tiền , vũ khí cho chúng mày thì cũng thua vì chúng mày là đám ăn tàn phá hại .

   • Chúng tao đánh và chống ai về hỏi mất tổ nhà chúng mày , để chính tao list cho mất cha chúng mày xem :
    – Đánh Pháp
    – Đánh Nhật
    – Đánh Mỹ
    – Đánh đám đĩ điếm vnch
    -Đánh Trung Quốc
    – Đánh Khờ Me
    Cái loại đĩ điếm chúng mày thì chống ai và đánh ai ?

    • Dmcs
     Thế chúng mày lấy đâu vũ khí để oánh?
     Dám công bố hiệp định Thành đô? Hiệp định biên giới? Hiệp định vịnh Bắc bộ?
     Con sủa bậy, thế con oánh red china lúc nào? Hay bị red china oánh?
     Tụi csvn xâm lược Kam, sao con không biết? Thế sao lúc đó bị embargo?

     • Thành Đô chỉ là cái lưỡi câu chúng tao đặt vào lưỡi chúng mày chứ đám vô loài , vô tổ quốc chúng mày không làm được gì nên nết cả . Bố Mỹ chúng mày nuôi đám vnch chúng mày bao nhiêu năm ( 20 năm ) sau 75 nuôi tiếp đến tận bây giờ thử hỏi chúng mày làm được gì ? Đồ đám vô loài

     • Dmcs
      Dm con minh thu
      VIETNAMERICA 18/06/2024 at 20:13
      Dmcs
      Thế chúng mày lấy đâu vũ khí để oánh?
      Dám công bố hiệp định Thành đô? Hiệp định biên giới? Hiệp định vịnh Bắc bộ?
      Con sủa bậy, thế con oánh red china lúc nào? Hay bị red china oánh?
      Tụi csvn xâm lược Kam, sao con không biết? Thế sao lúc đó bị embargo?
      Con không trả lời được?
      Kaka Kaka nhục nhã

    • Me likee. Cộng Sản 1.0 & 2.0 hổng bít đoàn kết dựa trên nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lê theo di chúc Cụ Hồ, lại bôi mặt uỵch nhau duke it out

     khui lon bia . Tiếp đi mí bác

     • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu không dám chửi dog hồ Chó dại
      Kaka Kaka nhục nhã

     • Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công đưa chủ nghĩa Mác-Lê, lý tưởng Cộng Sản về cho tụi bay . Chính nhờ chủ nghĩa Mác-Lê & sự giúp đỡ của Trung Quốc mà trí thức nước nhà đã đứng lên cướp chính quyền Trần Trọng Kim, mồm hát vang bài Tiến Quân Ca của Văn Cao . Andre Menras giương 1 biến thể của lá cờ đỏ sao vàng từ Phúc Kiến ngay giữa lòng Saigon, khảng kháng khẳng định cái đúng của Đại hội Tours. Andre Menras là cái tên cha mẹ đặt, cant do a Phúc Kđinh thing about it, nhưng khi được chọn 1 tên Việt, ông ta chọn 1 cái tên không thể hồng vệ binh hơn nữa, Hồ Cương Quyết . Chứng tỏ Andre Menras là 1 người Cộng Sản chân chính, mang trong mình con tim của người Cộng Sản, như Phạm Quế Dương

     • Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu
      VIETNAMERICA 19/06/2024 at 15:01
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu không dám chửi dog hồ Chó dại
      Kaka Kaka nhục nhã
      Vậy thằng Tàu chệt muỗi Tàu chống cộng kiểu gì?
      Dm thêm dog Mao trạch đông

     • Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công đưa chủ nghĩa Mác-Lê, lý tưởng Cộng Sản về cho tụi bay . Chính nhờ chủ nghĩa Mác-Lê & sự giúp đỡ của Trung Quốc mà trí thức nước nhà đã đứng lên cướp chính quyền Trần Trọng Kim, mồm hát vang bài Tiến Quân Ca của Văn Cao

     • Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Cộng Sản chân chính, vì vậy, những ai có lương trí, lương tâm & 1 tẹo kiến thức như trí thức nước nhà đều phải kính trọng

     • Dmcs
      Thằng Tàu Chệt muỗi Tàu lộ bộ mặt thật của thằng Tàu chệt là red bull
      Mặt nạ của nó bị rớt thảm hại
      Thằng X và thằng thắc mắc đâu, không dám sủa vì bị lộ
      Kaka Kaka nhục nhã

 4. “Outline History of Vietnam”

  (For my kids and grandkids)

  Là thiên anh hùng ca bất tử!

  “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
  Một trăm năm đô hộ giặc Tây
  Hai mươi năm nội chiến từng ngày”

  (Trịnh Công Sơn)

  “Bởi lẽ thằng dân ngu quá lợn”
  (Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu)

  Đói nghèo lạc hậu mãi kéo dài
  Hèn hạ nhục nhã làm tay sai!

  Nông Dân Nam Bộ

  Tuẫn Tiết

  Tuẫn tiết như Cụ Phan Thanh Giản
  Như Hoàng Diệu Nguyễn Tri Phương
  Như tướng Hưng – Nam – Hai – Phú – Vỹ
  Noi theo gương Hai Bà Trưng!

  Là ngàn đời đi vào lịch sử
  Xứng danh là nòi giống Tiên Rồng
  Là thiên anh hùng ca bất tử
  Là hậu duệ Hồng Bàng giống Lạc Hồng!

  Nông Dân Nam Bộ

  Sống và Chết

  Sống như Hai Cụ Phan
  Như tướng Nguyễn Khoa Nam
  Chết như Trần Bình Trọng
  Thà làm quỷ nước Nam!

  Sống như Hai Cụ Phan
  Như tướng Nguyễn Khoa Nam
  Chết như Nguyễn Thái Học
  Không thành công – thành nhân!

  Sống như bầy Hồ tặc
  Cắt đất dâng cho giặc
  Phản bội lại giống nòi
  Là tội đồ dân tộc!

  Nông Dân Nam Bộ

  Ngàn đời được lưu danh!

  Chết như Phạm Hồng Thái
  Chết như Nguyễn Trung Trực
  Các liệt sĩ Yên Bái
  Cùng với Nguyễn Thái Học

  Ngàn đời được lưu danh!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Ngàn đời sau lưu danh!

   Chết như Nguyễn Trung Trực
   Các liệt sĩ Yên Bái
   Bị lên đoạn đầu đài
   Chết như Phạm Hồng Thái

   Ngàn đời sau lưu danh!

 5. Ngàn đời được lưu danh!

  Chết như Phạm Hồng Thái
  Chết như Nguyễn Trung Trực
  Các liệt sĩ Yên Bái
  Cùng với Nguyễn Yhái Học

  Ngàn đời được lưu danh!

  Nông Dân Nam Bộ

  • “Ngàn đời được lưu danh!”

   Níu nghe lời trí thức nước nhà, đấu tranh để Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc thì cái thứ “Ngàn đời được lưu danh!” đã, đang & sẽ là Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám, Lê Anh Xuân …

 6. Là thiên anh hùng ca bất tử

  Tuẫn tiết như Cụ Phan Thanh Giản
  Như Hoàng Diệu Nguyễn Tri Phương
  Như tướng Hưng – Nam – Hai – Phú – Vỹ
  Noi theo gương Hai Bà Trưng!

  Là ngàn đời đi vào lịch sử
  Xứng danh là nòi giống Tiên Rồng
  Là thiên anh hùng ca bất tử
  Là hậu duệ Hồng Bàng giống Lạc Hồng!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Lạc Hồng: Lý lịch đỏ thì được hưởng hạnh phúc

   Hồng Bàng: Lý lịch đỏ thì nổ tung trời còn được mọi người kính trọng nữa

   Rứa đo, rứa đo

 7. Sống và Chết

  Sống như Hai Cụ Phan
  Như tướng Nguyễn Khoa Nam
  Chết như Trần Bình Trọng
  Thà làm quỷ nước Nam!

  Sống như Hai Cụ Phan
  Như tướng Nguyễn Khoa Nam
  Chết như Nguyễn Thái Học
  Không thành công – thành nhân!

  Sống như bầy Hồ tặc
  Cắt đất dâng cho giặc
  Phản bội lại quốc gia
  Là tội đồ dân tộc!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Sống như Võ Văn Kiệt
   Thảy lựu đạn vào dân
   Như chị em Tân-Tạo
   Đọc Tuyên Ngôn Nhân Quyền
   Liền theo Võ Văn Kiệt
   Gia nhập Biệt Động Thành
   Sán Dân trong quần dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên