S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Thư cho con

8

Tôi không thân thiết chi với Bùi Bảo Trúc và cũng chả mặn mà gì với chuyện văn nghệ/văn gừng nên mãi tới bữa rồi mới (tình cờ) được biết thêm rằng ông không chỉ là một nhà báo, nhà văn mà còn là một nhà thơ hơi nặng tình đất nước:

 • Tôi cũng như ông đời biệt xứ
  Trẻ ra đi già vẫn tha hương
  Mấy chục năm buồn trên xứ lạ
  Tôi đọc thơ ông nát cả hồn … (“Xa Nhà Đọc Thơ Hạ Tri Trương”)
 • Hãy tưởng tượng trong hộp thư ngoài cửa
  Mấy bức thư đọng lại những năm qua
  Một tấm thiệp báo tin người yêu nhỏ
  Đã tìm ra hạnh phúc dưới trời xa … (“Gửi Căn Nhà Cũ” )

Ngoài khuynh hướng hoài hương, Bùi Bảo Trúc còn là một người hoài cổ. Trong hàng chục ngàn Thư Gửi Bạn Ta mà ông viết đều đặn hằng ngày, ròng rã qua mấy thập niên – có hôm – tác giả đã tỏ ý tiếc nuối những Lá Thư đã cũ của Từ Linh & Đoàn Chuẩn:

Nhớ tới mùa thu năm xưa gửi nhau
Phong thư ngào ngạt hương
Nét bút đa tình lả lơi …

Tôi sinh sau đẻ muộn nên chưa hề gửi đi (hay nhận được) một phong thư nào lãng mạn và trang trọng tới cỡ đó. Những lá thư nắn nót trên “giấy trắng mực thường” cũng khỏi có luôn:

 • Có gì đâu một lá thư
  Giấy trắng như giấy, mực như mực thường
  Cũng chưa một chữ rằng thương
  Mà tôi đọc suốt đêm trường sang mai
  Không nhớ nữa ngắn hay dài
  Hình như tôi đã đọc ngoài trang thơ
  .
  (“Có Gì Đâu” – Trần Ninh Hồ)
 • Thư thì mỏng như suối đời mộng ảo
  Tình thì buồn như tất cả chia ly
  Giấy phong kỹ mang thầm trong túi áo
  Mãi trăm lần viết lại mới đưa đi
  .

(“Tình Thư Thứ Nhất” – Xuân Diệu)

Tôi bước vào tuổi dậy thì cùng lúc với Bridgestone, Kawasaki, Suzuki, Honda … đang đang tràn ngập khắp miền Nam. Đám choai choai chúng tôi như được chắp cánh, bay lượn tá lả bùng binh, đâu có đứa nào rảnh để thư từ (vớ vẩn) nói chi đến cái dzụ “viết lại trăm lần.” Nghe mà phát mệt!

Khi đời về chiều thì nhịp sống còn hối hả và bận rộn hơn nữa. Sau máy fax, thiên hạ  email, rồi inbox, và text (liền liền) cho nó lẹ. Chả còn ai đủ bình tâm hay kiên nhẫn ngồi bên bàn viết, hoặc bàn phím để thư từ gì nữa. Ấy thế mà trong những ngày qua, tôi vẫn đọc được đôi ba bức thư (mỗi chữ đều như róc/ từ xương thịt cuộc đời/ từ bi thương phẫn uất) của mấy ông bố trẻ gửi cho những đứa con thơ.

Bức thư thứ nhất của ông Nguyễn Lân Thắng, viết hôm 30 tháng 7 năm 2014, gừi cho con gái vừa 2 tuổi – mới được lan truyền rộng rãi trên mạng – sau khi nhân vật bất đồng chính kiến này bị bắt giữ vào hôm 5 tháng 7 vừa qua. Xin ghi lại đôi ba đoạn ngắn:

Con thương yêu của bố…

Bố có thể có nhiều lựa chọn. Nếu chấp nhận cuộc sống giả dối, tung hô những điều dối trá, tận dụng những quan hệ và lợi thế sẵn có thì sẽ chả thiếu thứ gì. Rồi khi mai này đất nước tan hoang, ta có thể ra nước ngoài sinh sống không cần biết nước Việt ra sao. Rồi con sẽ được sống trong môi trường bình yên với những điều kiện giáo dục, y tế, văn hóa tốt nhất.

Nhưng con ơi, không ai chọn được tổ quốc, không ai lựa được gia đình. Bố yêu con như thế nào thì bố cũng yêu mảnh đất này như thế. Bố không thể chấp nhận làm kẻ bỏ chạy mà phải chiến đấu bằng được để giữ mái nhà tổ quốc này cho con.

Bố không thể nhởn nhơ sống cho riêng mình khi xung quanh toàn khổ đau và nước mắt. Đối với bố đó không phải là hạnh phúc. Bố ước gì con được sống trong một tương lai tốt đẹp hơn bố. Con được sống trong tình thân ái, trong niềm tin, niềm hân hoan và những thứ mà một con người đáng được hưởng.

Có thể bố sẽ thất bại. Có thể bố sẽ không được ở bên con ba mươi năm còn lại như dự tính. Nhưng dù thế nào bố cũng đã quyết định thế rồi, và nếu cuộc đời con gặp những khó khăn vì bố gây ra thì xin con hãy nhớ về một ông bố đã tuyệt vọng chiến đấu để con có cuộc sống hạnh phúc đích thực mà tha thứ cho bố.Bố yêu con rất nhiều, bé Đậu tuyệt vời của bố!

 Bức thư thứ hai của nhà giáo Bùi Văn Thuận, viết hôm 5 tháng 1 năm 2017 (cho con gái đầu lòng mới mở mắt chào đời) và cũng chỉ vừa được phổ biến, sau khi ông bị bắt giữ vào hôm 30/8/2021:

Con gái à, hôm nay con đã được 3 tháng 18 ngày, con chưa thể đọc những dòng chữ ba viết cho con, nhưng ba vẫn viết ra đây để sau này con có thể đọc, con có thể cho bạn bè con đọc… 

Khi con ngủ (tối qua con ngủ khá ngoan, con gái ạ), ba mẹ nấu cơm và ăn cơm tối lúc hơn 12h đêm. Mẹ con đói lắm vì con bú nhiều, một lần nữa ba lại muốn khóc. Khi ăn ba và mẹ con đã nói rất nhiều chuyện, trong đó có chuyện khi đi “làm việc” với an ninh, nhỡ ba không về với hai mẹ con nữa thì sao?

Ba rất khó lựa chọn, thật sự rất khó con gái ơi! Nếu ba chấp nhận sống vì hai mẹ con con, cúi đầu im lặng để có thể chạy vạy lo toan cho hai mẹ con, thì đến thế hệ con, không biết các con làm sao mà sống được?

Nhưng nếu ba lựa chọn lên tiếng, lựa chọn đấu tranh cho những quyền và nhu cầu căn bản của con người, thì ba lại là người vô trách nhiệm với hai mẹ con. Nếu ba vì lên tiếng mà bị bắt, bị những kẻ xấu bỏ tù thì hai mẹ con con sẽ sống ra sao?

Đó là một sự lựa chọn rất khó khăn cho ba con gái ơi! Sau khi bàn bạc với mẹ con, ba mẹ đã quyết định: Bình thản đón nhận những gì sẽ đến…

Quyết định “bình thản” của ông Bùi Văn Thuận khiến tôi nhớ đến thái độ và sự lựa chọn của một tù nhân lương tâm khác, Lê Anh Hùng – theo tường thuật của một nhà báo nước ngoài:

Every time Le Anh Hung starts to write he thinks of his three young children. The 38-year-old has already been imprisoned twice for blogging about human rights and corruption from his home in Hanoi and lives half-expecting another fateful knock at the door. And yet “I’m not scared,” he says, “I know what I choose to do is risky but I accept the fight. Cứ mỗi lần cầm bút là Lê Anh Hùng nghĩ đến ba đứa con thơ. Người đàn ông 38 tuổi này đã hai lần vào tù, vì viết blog về nhân quyền và nạn hối lộ, hiện đang sống phấp phỏng trong căn nhà của ông ở Hà Nội. Tuy thế, ông nói, ‘Tôi biết điều mình lựa chọn là nguy hiểm nhưng tôi chấp nhận cuộc đấu tranh này.” (Charlie Campbell. “Internet Censorship Is Taking Root in Southeast Asia.” Time 18 Jul 2013).

Thái độ quyết liệt và sự lựa chọn can trường của Lê Anh Hùng, cũng như của những tù nhân lương tâm đồng hành, khiến cho vợ con cùng thân nhân của họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi và phiền toái. Nhưng nếu không có sự hy sinh cao cả như thế thì dân Việt biết trông vào đâu để vẫn còn có thể giữ được chút niềm tin về tương lai của dân tộc, và đất nước này!

8 BÌNH LUẬN

 1. Bà Nguyễn Thị Tình , vợ của nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh – bị ngụy quyền CS kết án 11 năm tù. Trên Facebook cá nhân , bà bày tỏ “Dịp Giáng Sinh và Năm mới, nỗi nhớ mong, yêu thương anh lại càng quặn thắt hơn rất rất nhiều anh ạ! Nhưng em sẽ vì anh, vì lý tưởng của anh để quên đi tất cả, bỏ lại tất cả những muộn phiền cá nhân để mạnh mẽ hơn, để anh yên lòng và thanh thản. Em rất tự hào về anh, em sẽ thay anh nuôi dạy hai con trai nên người và tiếp nối lý tượng của anh. Anh yên tâm anh nhé! Em luôn yêu thương, tôn trọng và chờ đợi anh về để chúng ta hoàn thành những kế hoạch, hoàn thành lý tưởng!”.

 2. Luật sư Nguyễn Bắc Truyển bị CS kết án 3 năm rưỡi tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN’.

  Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, dù được Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn làm thủ tục cho đi định ở Hoa Kỳ nhưng ông cương quyết ở lại VN để tiếp tục đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền . Ông nói “Chúng tôi không bận tâm đến chuyện ra tù sớm, họ tuyên án bao nhiêu thì chúng tôi sẽ ở bấy nhiêu. Nhà cầm quyền CS không được lấy những người tù nhân lương tâm để mang ra thương thảo. Chúng tôi chấp nhận sẽ ở tù đến những ngày cuối cùng”.

 3. Tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên kể lại trong những ngày ở tù bà được sự hỗ trợ tinh thần rất lớn từ mẹ, bà Nguyễn Thị Lợi, 77 tuổi.

  “Tôi phải nói thật là tôi rất tự hào về mẹ tôi. Khi mà tôi bị còng tay đó, mẹ tôi có nói với tôi là “Con đã xác định rồi thì cứ đi đi, cố gắng giữ gìn sức khỏe, không phải lo gì cho mẹ “.

  “Và mẹ tôi có quay ra nói với những nhân viên an ninh, những kẻ bắt tôi, rằng ‘như vậy các anh đã bắt con tôi vì tội yêu nước’.

  • Trích : ” Tù nhân chính trị Phạm Thanh Nghiên “.

   Bạn gọi rất đúng. Phải gọi những người ở tù cs, vì chống lại đường lối, chính sách tàn bạo của chúng là TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ, chứ không gọi rất Tầm Bậy là Tù Nhân Lương Tâm, như 1 số người và nhất là TN Tiến ( TNT không giải thích tại sao lại gọi bậy bạ như thế ? ).

   Bài bình luận phía dưới, Bạn có nói đến TH Duy Thức. Bọn cs chơi trò Ma giáo, Ruồi bu, Mất dạy. THDT bị bắt, chỉ vì những lá thư gởi cho UBND Thành hồ, trong đó THDT góp ý, chỉ cho bọn cs làm tốt hơn…. Thế thôi, nhưng bọn cs lại kết án THDT 17 năm tù. Không thể nào hiểu được ( chứ không phải 16 năm, như Bạn viết ).

   Hãy nhìn người bạn ” Tranh đấu ” thân cận của THDT là Lê Thăng Long, chúng ta sẽ hiểu về ” Con đường VN “. Sau khi ra tù, L Thăng Long có ý định tham gia đảng cs và nói rằng sẽ ” Phấn đấu ” để trở thành Tổng Bí Thư, chỉ cần 1 thời gian ngắn làm TBT, LTL sẽ đưa VN lên CƯỜNG QUỐC ( LTL viết và đăng trên DLB, trước đây ). Đúng là bị bệnh HOANG TƯỞNG.

   Còn Lê Công Định cũng chả khá hơn LTL. Mới đây, tệ hại nhất là LCĐ ra sức bênh vực cho Thợ hát Tuấn Ngọc, khi TN tự ý sửa lời bản nhạc ” Tình bơ vơ ” của NS Lam Phương.

   LCL

   • Người dân của nước Việt Nam Cộng Hòa dùng những chữ ” tù nhân chính trị” chớ không ” tù nhân lương tâm” ( có từ hồi đầu thập niên 1960).

    Theo Wikipedia, ” Tù nhân lương tâm (tiếng Anh: Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, chính trị, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù và/hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ cách không bạo động”.

    Theo VOA ngày 22/11/22,” Ông Thức bị kết án 16 năm tù về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ hồi năm 2010 trong một vụ án chính trị thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế vào lúc đó “.

    Theo BBC 3/12/20,”Ông nhận mức án nặng nhất là 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế, trong khi các bị cáo trong cùng vụ án với ông bị tuyên án từ năm đến bảy năm tù “.

 4. Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình: “Vì non nước mình lắm chông gai, đời con chẳng ngại bước tương lai, mẹ ơi xin cho con một lòng vì nước non, khi quê hương mình điêu tàn, con không thể nhắm mắt xuôi tay, khi mang trên mình nước Việt, dòng máu này một lòng yêu nước. Khi quê hương mình điêu linh, mẹ hỡi tiếp bước con lên đường. Mình là người Việt Nam con không thể sống kiếp yếu hèn” .

  Ngày 21/05/2017, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình mãn án 6 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước cộng sản Việt Nam “.Trao đổi với Cali Today, nhạc sĩ Anh Bình cho biết nỗi đau mấy năm tù đày mà anh gánh chịu chẳng đáng là gì so với nỗi đau chung của dân tộc, anh mong mọi người có một nét nhìn nâng đỡ để anh tiếp tục bước tiếp con đường anh đã chọn…

  Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình bị ngụy quyền CS khởi tố với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, vì đã sáng tác nhiều ca khúc mang đậm chất quê hương, trăn trở với vận mệnh của dân tộc, và vì tham gia tổ chức “ Tuổi trẻ yêu nước”. Ngày 30/10, ngụy quyền CS đã tuyên phạt nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình (38 tuổi) mức án 6 năm tù, nhạc sĩ Việt Khang (Võ Minh Trí, 34 tuổi) 4 năm tù cùng về tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, mỗi người còn phải chịu thêm hai năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù giam.

  Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình nói:“Đôi lúc có một số người cho rằng bản án 4 năm hoặc 6 năm là quá nhiều nhưng đối với chung tôi mà nói, ngay cả bản thân tôi nói riêng cũng chẳng có gì là lớn nên cũng xin mọi người đừng gọi là buồn phiền, mình đã dấn thân vào cuộc chơi chung của dân tộc thì mình hãy dẹp bỏ những buồn phiền, dẹp bỏ những nỗi lo lắng cùng những nỗi riêng tư của bản thân mình thì mình sẽ thấy được mình. Thật lòng 6 năm tù trải qua tôi vẫn chưa nhận thấy bản thân mình chẳng là gì trong nỗi đau chung của dân tộc, mình còn nhỏ lắm.”

 5. Trích từ lá thư anh Trần Duy Thức viết cho gia đình về ý định anh từ chối đi tỵ nạn ở nước ngoài, “…Và con biết, dân tộc cần con vào thời khắc quan trọng này. Vì vậy con sẽ ở lại trên mảnh đất này. Dù chỉ là một thường dân hay một tù nhân, con vẫn luôn nỗ lực không tiếc sức bằng mọi cách để dân tộc hoàn thành kịp sứ mệnh lịch sử nói trên. Đó chính là mục tiêu tối thượng của con bao nhiêu năm nay.”

  Người yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, là một kỹ sư và doanh nhân . Sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ internet cho điện thoại di động . Sau đó trở thành một nhà hoạt động và tập trung vào việc viết blog về tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam. Thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

  Năm 2009, anh bị bọn ngụy quyền cộng sản Hà nội tuyên án tù 16 năm với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên