S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Thời phản động

17

Từ khi có FB, tôi hay đọc tác giả Ngô Nhật Đăng nên biết rằng ông mở mắt chào đời ở Hà Nội hồi cuối thập niên 1950. Tôi thì sinh ra tại Sài Gòn, trước đó vài năm. Chút dị biệt này khiến cho chúng tôi sống trong hai xã hội khác nhau, và tham dự vào hai cuộc chiến (cũng) hoàn toàn khác.

Những dòng chữ Ngô Nhật Đăng viết về chiến tranh biên giới (Việt – Trung) đều hết sức sống động, và vô cùng chân thật. Ông giúp cho độc giả, nhất là những kẻ đã từng cầm súng, thấy rõ hơn cái thân phận của người lính trận. Ở nơi đâu (và thời nào) cũng thế, họ cũng đều sống khổ cực và chết dễ như chơi.

Ngô Nhật Đăng không chỉ viết về những tháng năm binh lửa. Ông am tường nhiều vấn đề và bao biện rất nhiều lãnh vực (chính trị, xã hội, khoa học, kỹ thuật, nhân sinh …) nhưng riêng về chuyện tình cảm ( Anh Hùng Với Mỹ Nhân) thì tôi e rằng tác giả không được khách quan cho lắm:

Mình quen biết nhiều các bác, các chú Nhân văn giai phẩm, thấy phu nhân của các vị ấy thật tận cùng lãng mạn. Nếu không có các bà chăm lo thì các ông ấy chết đói từ lâu rồi, nói gì đến chuyện phản kháng, phản động. Nuôi chồng, chăm con, xù lông lên dữ tợn như gà mái nếu có kẻ nào dám động đến đàn con của mình.

 Thỉnh thoảng đến chơi, ví dụ như nhà chú Phùng Quán mình lại thích ngồi nói chuyện với cô Bội Trâm hơn, quan sát cách cô chăm sóc chú Quán mà cảm động.

 Rồi vợ bác Văn Cao, Lê Đạt, Bùi Xuân Phái, chị Mai của anh Lộc Vàng ….đúng là thuyền quyên sánh với anh hùng. Đổi lại, các vị ấy cũng tôn trọng nếu không nói là biết ơn các bà nội tướng của mình lắm. Luôn tương kính nhau, nhìn mà phát thèm.

Có “Hiền thê” được coi là thành tựu quan trọng nhất trong đời đàn ông.Một lần ngồi với ông bạn vong niên cũng là bậc trưởng thượng, ông bảo:

 – Nước mình hết mỹ nhân rồi, vận nước suy nên làm ra như thế.

 Mình ngạc nhiên nói:

 – Thưa bác, đâu có vậy. Cháu thấy Việt Nam bây giờ ngày càng nhiều người đẹp đó chứ, đẹp hơn xưa nhiều lắm, hàng năm có đến cả chục cuộc thi hoa hậu, người đẹp đó thôi.

 Ổng phẩy tay:

– Cậu còn nông cạn lắm, từ thượng cổ, trời đất đã định mỹ nhân chỉ dành cho anh hùng. Cậu xem các ông chồng của những “mỹ nhân” bây giờ có ai đáng mặt anh hùng không ?

Có thể đúng là “các ông chồng của những ‘mỹ nhân’ bây giờ không có ai đáng mặt anh hùng” (cả) nhưng như thế không có nghĩa là nước Việt không còn người hùng anh, và số “người đẹp” ở xứ sở này chỉ giới hạn vào những bóng hồng đã tham dự “vào mấy chục cuộc thi hoa hậu hằng năm” mà thôi.

Mới cách đây không lâu, hôm 01/01/2023, FB Bông Tuyết đã đưa lên mạng hình chụp chung của chính cô và vài người bạn đồng cảnh – Trịnh Nhung, Lê Bích Vượng, Bùi Thị Huệ – cùng với lời chú thích vô cùng sảng khoái (“Vợ ‘phản động’ xinh dã man ha..ha..ha…”) rồi nhận ngay được không ít những lời lẽ tán thưởng rất nhiệt tình:

 • Nguyễn Thanh Mai: “Xinh quá.”
 • Phạm Thị Xuân: “Xinh đẹp lắm em.”
 • Huynh Ngoc Chenh: “Đẹp thế này nên chúng nó âm mưu bắt mấy anh chồng đi nhốt hết.”
 • Nguyễn Thu Nga : “Sao bọn ‘phản động’ chọn vợ giỏi thế nhỉ. Toàn giỏi giang xinh đẹp và vô cùng có văn hoá.”
 • Dũng Nguyễn: “Không phải vợ phản động ! Đây là vợ của những người đàn ông yêu nước!”

Thế “những người đàn ông yêu nước” này, những ông chồng của những phụ nữ (“xinh dã man”) trong bức hình trên là ai vậy?

Tôi may mắn và hân hạnh biết được danh tính của họ nên cũng (mau mắn) xin phép được thưa luôn, cho nó lẹ:

 • Nguyễn Lân Thắng, phu quân của bà Lê Bích Vượng, ông bị bắt giữ vào tháng 7 năm 2022 cho đến nay (vẫn chưa được xét xử) với cáo buộc: “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
 • Bùi Văn Thuận, phu quân của bà Trịnh Nhung, đang thụ án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế, với cáo buộc “thường xuyên đăng các bài viết lan truyền thông tin xuyên tạc nhằm bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo đảng, nhà nước khác của Việt Nam”.
 • Đỗ Nam Trung, hôn phu của cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đang thụ án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế, với tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước.”
 • Dũng Vova (Lê Văn Dũng) phu quân của bà Bùi Thị Huệ, đang thụ án 5 năm tù với tội danh: “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Những cáo buộc và tội danh (quen thuộc) này khiến tôi nhớ đến một mẩu đối thoại ngăn ngắn, giữa hai người tù – vào hồi cuối thế kỷ trước – trong tác phẩm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn:

“– Vì sao anh bị vào đây? Tôi có tò mò quá không?

– Tôi bị bắt với tội danh “Tuyên truyền phản cách mạng”.

– Ở đây anh em gọi là tội nói sự thực.

Đó là một lời khen. Nói sự thực là một việc khó khăn, nguy hiểm. Từ xưa đến nay vẫn thế. Bao giờ cũng là một việc nguy hiểm. (Bùi Ngọc Tấn. Chuyện Kể Năm 2000, tập I. CLB Tuổi Xanh, Westminster, CA: 2000).

Khi Đảng chống bọn xét lại, Bùi Ngọc Tấn đi tù nhiều năm vì “tội nói thực.” Lúc Đảng chống bọn Nhân Văn, Phùng Quán chỉ vì “muốn là  nhà văn chân thật” nên phải chịu cảnh “cá trộm, viết chui, rượu chịu” gần suốt cuộc đời. Nay thì cái giá mà Nguyễn Lân Thắng, Bùi Văn Thuận, Đỗ Nam Trung, Dũng Vova … phải trả cho sự “chân thật” cũng nào có rẻ.

Mà đâu phải chỉ chừng đó mạng thôi. Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam (VNHR) cho biết hiện có gần 300 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ, một phần ba là người bản địa, không ít kẻ phải nhận những bản án rất nặng nề. Họ chả phải là anh hùng sao?

Ở mảnh đất này, hào kiệt có bao giờ thiếu. Mỹ nhân cũng thế!

Đã thế, họ không chỉ “xinh dã man” mà còn tận tụy cũng “dã man” luôn. Tôi vẫn nhìn theo những bước chân của quý bà Nguyễn Chương (phu nhân của TNLT Trần Đức Thạch) Nguyễn Thị Nghiêm (phu nhân của TNLT Phạm Thành) Nguyễn Thị Kim Thanh (phu nhân của TNLT Trương Minh Đức) Lân Tường Thụy (phu nhân của TNLT Nguyễn Tường Thụy) …. khi họ lặn lội thăm chồng – lẽo đẽo trên mọi nẻo đường đất nước – mà không khỏi ứa nước mắt vì sự tảo tần, thương khó triền miên của những người phụ nữa này. Còn có hình ảnh nào đẹp hơn được nữa?

Nhà văn Ngô Nhật Đăng nhận xét là quý bà Nhân Văn “thật tận cùng lãng mạn.” Sự “lãng mạng tận cùng” này – có lẽ – cũng không hơn (hay không khác) những bà vợ tù nhân lương tâm ngày nay là mấy:

 • Trịnh Nhung (phu nhân của TNLT Bùi Văn Thuận) : “Mùa đông là mùa mà anh thích nhất, còn em vì thích anh mà cũng thêm yêu mùa đông.”
 • Đỗ Thu (phu nhân của TNLT Trịnh Bá Phương) : “Hôm qua ngày 10/2 tôi nhận được 2 niềm vui đó là trưa thì nhận được 2 bức thư của chồng… Cả tháng đợi mỗi thư của chồng về.”
 • Đỗ Lê Na (phu nhân của TNLT Lê Trọng Hùng) : “Trưa nay (lễ tình nhân thứ hai xa cách), bất ngờ nhận được thư chồng gửi về từ trại 6. Cầm thư mà lòng xen lẫn mừng vui và ngậm ngùi!”

T.S Mạc Văn Trang cảm thán: “Đất nước của những hòn VỌNG PHU sao cứ cắm vào dân tộc này mãi vậy hả Trời!”

Tôi hoàn toàn đồng tình với tâm cảm của ông nghè họ Mạc. Tuy thế, không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới – khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!

17 BÌNH LUẬN

 1. “Bôi tro trét trấu” Ông Cha!

  Mang chuông đi đánh xứ người
  Để rồi dở khóc dở cười thì sao
  “Bây giờ đất thấp trời cao
  Ăn làm sao nói làm sao bây giờ?”

  Không lẽ cờ lờ mờ vờ
  Làm ngơ để chúng giở trò hổ ngươi
  Giả mù để lũ đười ươi
  VinFast – VietJest đi lừa người ta?

  “Bôi tro trét trấu” Ông Cha!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. Trên ĐCV này, 1 lần tôi đã phân tích khá tỉ mỉ, rành rọt về sự khác nhau ” 1 trời, 1 vực “, giữa Tù Nhân Chính Trị ( TNCT) và Tù Nhân Lương Tâm ( TNLT ).

  Với những người học, xuất thân từ MB ( như Cô TK Thanh Thủy ) nhầm lẫn giữa 2 cách gọi này, thì không có gì đáng nói, đàng này, Anh TNT, sinh ra, lớn lên và học hành tử tế dưới Mái Trường Nhân Bản của VNCH, cũng nhầm, là điều không thể chấp nhận .

  TNLT là kể luôn những người bị án OAN, không có TỘI như Nguyễn thanh Chấn, Hồ duy Hải, Lê đình Công, Lê đình Chức…..

  Các Bạn để ý 1 điều Quan Trọng : TNLT KHÔNG chống đảng, tà quyền cs, mà ngược lại, họ tung hê cs :

  – NT Chấn : ” Rất đội ơn Đảng, vì Đảng đã sinh tôi lần thứ 2 ”
  – Cha con LĐ Kình, LĐ Công, LĐ Chức : ” Có Đảng là có TẤT Cả. Đứa nào nói xấu Đảng, tao đuổi ra khỏi nhà ” .

  Còn những người TNCT như Trần Anh Kim, Trần Đức Thạch… là những người Đấu Tranh, chống tà quyền cs. Đem những người như TA Kim, TĐ Thạch…. bỏ chung GIỎ với LĐ Công, LĐ Chức… là 1 việc làm ĐẦY TỘI ÁC.

  Có còm sĩ đã trả lời cho tôi : TNLT là dịch sát nghĩa từ tiếng Anh. Chúng ta không được quên : Đám Phóng viên báo nước ngoài, khối đứa là bồi bút, bưng bô cho tà quyền, phụ họa với cs là VN không có TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ.

  LCL

 3. Chỉ để làm gia công mà thôi!

  Nếu vẫn mang tư duy gian dối
  Nước mình mãi mãi trong đen tối
  Chỉ để làm gia công mà thôi
  Đừng mong chen chân trên thế giới!

  Lừa đảo chặt chém thiếu vệ sinh
  Du khách làm sao họ dám tới
  Nói tới Việt Nam ai dám tin
  Lạc hậu kéo dài trong nghèo đói!

  Hãy nhìn các nước chung quanh ta
  So ra họ đã bỏ ta xa
  Thì nói gì thị trường quốc tế
  Ngông cuồng thách đấu xứ Cờ Hoa!

  Quen rồi tánh ngạo mạn cộng sản
  Đểu cáng láo cá giỏi ba hoa
  Ếch ngồi đáy giếng loài vong bản
  Biết gì ngoài quan thầy Nga Hoa!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Tới đứa nào chém đứa đó, từ da trắng tới da ngăm, từ Âu, Ấn tới Ả Rập tháo chạy với thương tích đầy mình, riết rồi chẳng ma nào dám mò tới xứ thiên đường xhcn, chỉ còn các anh hùng cắt mạng ngồi tự sướng và đấu láo với nhau.

 4. Làm đàn bà đã khổ hơn đàn ông, đàn bà VN còn phải gánh cả truân chuyên chuyện nước non. Thời nội chiến làm mẹ, làm vợ ở cả hai miền là một bi kịch. Phía Nam thì khi nghe tin chiến sự đang xảy ra ác liệt ở đâu cũng đều thót tim, chỉ sợ “khách không mời” mà đến gõ cửa bất ngờ… báo tin! Phía Bắc thì quen với chuyện bặt vô âm tín. (cụ Bùi Tín cho biết “bặt vô âm tín” vì thư gửi về Bắc bị chặn lại vì sợ tin chiến sự khốc liệt làm “hậu phương” bất an. Còn theo Nguyên Ngọc thì không hề cấm gửi thư nhưng sự thật hỏi phía Bắc có bao nhiêu người nhận được?) Vì thế sau 30/4 lại vàng vỏ chờ tin, cuối cùng phải nhờ “ngoại cảm” tìm hài cốt. Oái ăm thay hài cốt có khi là xương thú vật!

  Thế là đã quá “đủ”? Thưa, không! Hết bom đạn chiến tranh những “con người mới XHCN” nào vượt được thác để “hóa rồng” là cả một “trận chiến nội tâm”. Đã thế chưa kịp “bay” đã bị tóm ngay vào ngục tối! Những người vợ trẻ (trong bài viết chỉ là con số tượng trưng) có chồng là tù nhân lương tâm đang mang trên vai sứ mạng của lịch sử. Lần nầy là lịch sử vì dân chủ tự do thật sự cho dân tộc.

  Tự do phải có cái giá của nó. Cái giá đó là phẩm chất cao đẹp nhứt đời người. Quý anh trong tù ngục và quý chị đã và đang vàng vỏ, vừa lo cho các cháu vừa ngóng tin, sự hy sinh đó là vô giá. Xin ngưỡng mộ.

 5. Tác giả của cuốn Đèn Cù là Trần Đĩnh kể rằng vợ nhà thơ Lê Đạt, lúc ông bị đưa đi lao động “cải tạo” vì tham gia nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, thì bị mang tội là “vợ của Nhân Văn “, bà bị “cơ quan, tập thể liên tục ép bỏ chồng” nhưng bà không bỏ .

 6. “Còn đảng thì còn mình”

  Thằng “Bắc kỳ lý luận” nói câu nầy
  Đương kim tổng bí thư đảng cộng sản
  Đảng mọi rợ chó đẻ loài vong bản
  Đưa nước ta đến con đường diệt vong!

  Nông Dân Nam Bộ

 7. Ngàn đời sau thề không bao giờ quên!

  “Phòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin”
  Đây là câu trong bản di chúc Hồ tặc
  Thằng đầu đàn – lũ bán nước rước giặc
  Tên đại tội đồ dân tộc Việt Nam!

  “Đánh là ta đánh cho Tàu cho Nga”
  Thằng nói ra câu nầy là Lê Duẩn
  Tên hậu duệ Hồ Chí Minh ngu xuẩn
  Thằng nghiên cứu rau muốn luộc hay xào!

  “Thà mất nước chứ quyết không mất Đảng”
  Thằng nói câu nầy là Nguyễn Văn Linh
  Tổng bí thư đảng cộng sản súc sinh
  Đảng ôn dịch thổ tả loài vong bản!

  Ngàn đời sau thề không bao giờ quên!

  Nông Dân Nam Bộ

 8. “Tuy thế, không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới – khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!” (Trích lại)

  Biết rằng chẳng ai có quyền bắt người khác làm thay cho mình, chính vì thế mà tôi luôn kính trọng những TNLT và gia đình của họ.

 9. Phản động, cực đoan, quá khích, địa chủ, đấu tố, nhân dân, mặt trận, quần chúng, giai cấp, tư sản, mại bản, đế quốc, ngụy quân ngụy quyền bla bla bla v.v. đều là
  từ ngữ của CS Maoist. VC cũng học lóm thôi. Nhưng mà ở đời có khi thằng nặc nô tay sai còn hách dịch và ác hơn thằng chủ.

  Dân tộc nào nói loại ngôn ngữ đó. Quần chúng Mít đặc thì dĩ nhiên là nói theo Mít đặc vi xi. Thành ra người Việt nên cẩn thận khi nói, nếu còn ý thức. Nhất là mấy anh tự cho mình là văn nhân thi sĩ cầm bút viết lách thì càng phải cẩn thận. Trừ ra cũng là loại quần chúng Mít đặc đã ổn.. định rồi thì thôi nhá. Ha ha ha !

 10. Từ ” phản động” cũng như các từ ” quân Ngụy” , ” cờ ba que” là do Hồ dùng đầu tiên và những kẻ cuồng Hồ lập lại như vẹt mà không biết là sai, không hữu lý.Thí dụ từ phản động vốn từ chữ Tàu 反动( đọc Phàn đúng) chỉ có nghĩa dịch chuyển mà lẽ ra phải dùng chữ 反对( Phàn đúi) nghĩa phản đối hoặc 反抗( Phàn kháng) nghĩa phản kháng ,..tuy nhiên có thể Hồ là người Tàu học tiếng Việt nhưng chưa rành như người Việt nên ứng dùng sai( ngày càng có nhiều bằng chứng Hồ không phải là ông Thành, tức không phải là người Việt !).Kế đến từ ” quân Ngụy” là tên một triều đại chỉ biết nói chứ không biết làm trong lịch sử cổ Trung Quốc do Hồ đưa vào để chửi do Hồ rành lịch sử Tàu chứ thời đó dân VN bị gọi là “dân ngu cu đen”, tức vừa dốt , nghèo, (và cả ở dơ và hơi khùng khùng nữa !) làm không đủ ăn nữa thì hơi sức đâu mà tìm hiểu cặn kẻ các chữ phản động, quân Ngụy thật sự có nghĩa gì ! Hồ hay say xỉn mà chính Hồ cũng có lúc khoe đã cai được rượu thuốc lá ( trái với bồi bút viết xu nịnh bác không rượu chè!) và có thể lúc say, Hồ thấy cờ vàng ba sọc đỏ bay phất phới làm Hồ tức nên gọi ” cờ ba que” .Tức thì các đám cuồng Hồ cuồng đảng rống theo bắt chước như vẹt ” cờ ba que” mà không biết bắt chước như thế là chứng tỏ mình ngu khùng, ngớ ngẩn bởi ” cờ ba que ” là cờ gì, cờ có ba thanh gỗ chăng, cờ như thế làm sao bay phất phới ?( điều này chứng tỏ sống, làm việc, học tập theo Hồ riết khiến dân thành điên điên khùng khùng là vậy!)
  Nay nói lại về từ ” phản động”.Cộng sản do bản chất ngu xuẩn và độc đoán hay biến đồng chí thành phản động, thí dụ như đã biến Bùi Tín, Trần Độ, Nguyễn Hộ, Vũ Thư Hiên,Tống Văn Công, Xuân Vũ, Dương Thu Hương,..những người từng là đồng chí lão thành thắm thiết thành phản động do họ thức tỉnh trước những hành vi trái của cộng sản, chứ đừng nói gì về những người vốn ở bên kia chiến tuyến !

 11. Ngàn năm văn vật hay ngàn năm dịch vật?

  Nguyên tắc chung của văn minh giao tiếp xã hội là đàn ông tuyệt đối không được khen một người phụ nữ có chồng “em đẹp wá”. Ở đâu cũng vậy. Thử khen như vậy ở Mỹ trước mặt người chồng xem. Hậu quả là gì? Chắc chắn là bị chửi hoặc ăn đòn. What the f*cking you say man? Chuyện hồi năm ngoái tại lễ trao giải Oscars, Chris Rock bị Will Smith tát tai trên sân khấu vì lời nói xúc phạm đến Jada Pinkett vợ của Smith.

  Ngoài ra, cái lối đàn ông mà xưng hô ở ngôi thứ nhất “mình mình cậu cậu” nghe rất pê đê.

  – Mình không dám đâu Mình không dám đâu các cậu đừng đùa chọc mình nhé !

  Nếu là giới pê đê thật thì OK. Còn ngày nay thì tràn lan nhất là giới viết lách và đàn ông Bắc … (hạ) bộ. Nghe rởn cả tóc gáy.

  Ngày xưa Nhà Văn Vũ Khắc Khoan tác giả Thần Tháp Rùa, dân Bắc chính hiệu con nai vàng đã từng có ý kiến về lối xưng hô này và ông nhận xét khi nghe một anh quen nói như vậy. Linh cảm cho ông biết đây là tên VC nằm vùng. Quả sau này đúng như vậy. Nhảm, chả ra ngô ra khoai gì sất ! Ha ha ha !

 12. Sống là để mưu cầu hạnh phúc!

  “Cả tháng đợi mỗi thư của chồng về.”
  Lời người vợ tù nhân yêu nước
  Lời người nghe xốn xang não nề
  Biết đến bao giờ mới chấm dứt!

  Không lẽ mãi kéo dài lê thê
  Kiếp đọa đày bất công áp bức
  Cả trăm năm rồi trong u mê
  Sống là để mưu cầu hạnh phúc!

  Trước đây người kéo cày thay trâu
  Bây giờ người thay trâu kéo cày
  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam yêu nước
  Người Việt Nam thay đổi gì đâu?

  Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào
  Đánh là ta đánh cha Tàu cho Nga!

  Nông Dân Nam Bộ

 13. Toàn là lũ mọi rợ con hoang!

  Mỹ nhân bây giờ trong nước mình
  Nhiều tới mức độ chưa từng thấy
  Nhưng đáng mặt hào kiệt anh hùng
  Thì lâu rồi dường như tuyệt chủng!

  Hạt giống hào kiệt Hai Cụ Phan
  Hạt giống anh hùng Nguyễn Khoa Nam
  Vắng bóng nhiều năm rồi klhông thấy
  Sản sanh loài quái thai Việt gian!

  Thép đã tôi chúng nó thế đấy
  Lũ con không cha thứ dã man
  Minh Chinh Duẩn Linh Mười Phiêu Mạnh
  Toàn là lũ mọi rợ con hoang!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên