S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ông Sáu mù

80

Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “ Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”

Những câu càm ràm (thượng dẫn) hay khiến tôi nhớ đến ông Sáu Mù, một ngư dân sống hồi cuối thế kỷ trước tại xóm chài Lâm Quang Ky – Rạch Giá. Ông Sáu, thực ra, cũng chưa hẳn đã đui nhưng vì đôi mắt kèm nhèm và có cái tật hay nhíu mày nên bị chết cái tên (“mù”) cũng hơi oan chút xíu.

Sau bữa trưa khề khà chừng hơn xị rượu, rồi đánh một giấc thật đẫy đà, chiều vừa nhạt nắng là Sáu Mù lần dò ra đứng hồi lâu trước nhà sàn. Đây là giây phút nghiêm trang nhất trong ngày nên cả xóm đều lặng im, chăm chú theo dõi nhất cử nhất động của ông. Sáu Mù nghiêng tai nghe ngóng, trầm ngâm hít hà gió biển (chập lâu) rồi mới cùng đám con lục tục xuống ghe, sau khi ông đã định được hướng xuất hành. Mọi người chỉ chờ có thế là cùng loạt nổ máy, hớn hở theo sau.

Dân xóm chài Lâm Quang Ky làm nghề tùy theo thời vụ: lưới kến, lưới năm, câu bờ, câu khơi … nhưng thường thì họ hay đi ủi xịp (hoặc còn gọi là ủi xệp) vì biển Rạch Giá cạn và lắm bùn nên tôm tép vô số. Rọi đèn xuống nước, giữa đêm đen, sẽ thấy mắt tôm đỏ lừ và dầy đặc. Không mặc quần đùi hay quần sịp mà nhẩy đại xuống nước là dám bị chúng búng tới … xước da cu luôn!

Đi xịp một đêm, xúc vài cần xé đầy vun (tôm chì, tôm thẻ, tôm nghệ …) không khó. Tuy thế, biển cả bốn phương/tám hướng, phải biết chỗ mà ủi thì mới có ăn. Chớ chạy lạng quạng trật hướng thì kể như là trớt quớt, chỉ kiếm được đôi ba chục ký là cùng. Lỗ tiền dầu là cái chắc.

Không biết nhờ vào thính giác hay khứu giác (hoặc cả hai) mà ông Sáu “cảm” được hướng đi và nơi quần tụ của tôm cá. Kinh nghiệm quí giá này giúp cho cả xóm ăn nên làm ra nên ông rất được vị nể và kính trọng, dù là người khuyết tật.

Sáu Mù là hình ảnh rơi rớt, hiếm hoi của một già làng thuộc Thời Trung Cổ. Cái thời mà kiến thức của nhân loại chỉ có thể lưu lại cho hậu thế qua truyền khẩu, hoặc bằng kinh nghiệm sống thực thôi.

Đêm trường Trung Cổ đã qua. Người như Sáu Mù nay chả còn vai trò gì nữa. Với cái smartphone, ai cũng có thể tiếp cận tin tức khí tượng và dự báo thời tiết từ bất cứ nơi đâu, vào bất kể lúc nào. Tất cả ngành nghề cũng đều có thể học hỏi online, và gần như mọi câu hỏi đều có lời giải đáp qua google hết trọi.

Ở Thời Đại Thông Tin, phần lớn, những công dân lão hạng đều vô dụng và trở thành gánh nặng cho xã hội nên họ mất đi sự tôn kính là lẽ thường tình – nếu chưa muốn nói là chuyện tất nhiên. Tôi rất biết thân biết phận của mình (một anh già nát rượu & hoàn toàn vô tích sự) nên chưa bao giờ dám lớn tiếng than thân, hay than van gì ráo.

Lẩm bẩm hoặc lầu bầu (nho nhỏ, lí nhí) cũng không luôn. Chả những thế tôi còn cảm thấy là mình biết ơn rất nhiều người, nhất là lớp hậu sinh vì nhờ họ nên mới có dịp được học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ.

Xin đan cử đôi ba trường hợp …

Ngày 4 tháng 6 vừa qua, FB Teresa Trần Kiều Ngọc đã nhắc đến một hiện tượng tâm lý khá lạ (Imposter Syndrome – Hội Chứng Giả Mạo) không thường thấy trong những cộng đồng người Việt: “Tự vấn, hoài nghi chính mình, không phải là điều hoàn toàn xấu hay tiêu cực. Nó giúp cho chúng ta khiêm tốn, biết được giới hạn để không trở nên tự mê, tự kiêu, tự đại. Ngoài kia còn nhiều người tài giỏi hơn mình rất nhiều. Thế giới là một biển học vô bờ. Bằng sự chính trực và khiêm cung, dù nhỏ nhoi đến đâu thì mỗi người trong chúng ta vẫn đều có thể là người hữu ích cho việc chung.”

Bên dưới status thượng dẫn là phản hồi của FB Viet Beat, đề cập đến một hiện tượng tâm lý khác, cũng rất đáng quan tâm: “Imposter syndrome dành cho người khiêm cung, hiểu được giới hạn của mình nhưng rất tiếc bây giờ một số người Việt lại bị hội chứng nghịch, hiệu ứng Dunning-Kruger, quá tự tin và cao ngạo về điều (không) biết của mình…”

Tôi cũng có đọc qua loa về hiệu ứng Dunning-Kruger (Unskilled and unaware of it: how difficulties in recognizing one’s own incompetence lead to inflated self-assessments) của hai nhà tâm ý học J. Kruger và D. David nhưng lười tìm hiểu thêm vì không quan tâm mấy.

Cứ tưởng rằng giữ thể diện (sợ mất mặt – save face) là tâm lý chung của đám đông. Trong giao tiếp hằng ngày, thiên hạ có khuynh hướng tự nâng (trình độ học vấn, lương bổng, gia cảnh, gia thế, tài sản …) mình cao hơn lên chút xíu là chuyện khá bình thường, và cũng chả gây thiệt hại hay phiền phức gì cho bất cứ ai cả. Nổ chơi (cho đã miệng) chút xíu thôi mà.

Tuy nhiên, sau khi xem lại cách đặt vấn đề của Trần Kiều Ngọc và Viet Beat về hai hiện tượng tâm lý tương phản (thượng dẫn) thì nhận thức của tôi có hơi đổi khác. Một cá nhân hợm mình, tự cao, tự đại, ba hoa, khoác lác, nói thánh, nói tướng …  thường  chỉ có thể làm cho một số ít người sống gần khó chịu và tìm cách tránh xa thôi.

Còn một tập thể mắc chứng hợm hĩnh, huyênh hoang, ngạo mạn (như thiên hạ hay nói đến bệnh kiêu ngạo cộng sản, chả hạn) mà lại đang nắm vai trò điều hành cả một quốc gia thì e là đại họa.

Hãy thử nghe dăm bẩy câu nói của giới lãnh đạo Việt Nam để thấy sự ngông cuồng và điên loạn của đám người này :

 • Vũ Đức Đam: “Tất cả cuộc sống người Việt Nam ta hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước.”
 • Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam có thể đi đầu cách mạng công nghiệp 4.0.
 • Lê Minh Hưng: “Toàn cầu bất ổn nhưng Việt Nam rất ổn.”
 • Nguyễn Xuân Phúc: “Niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này.”
 • Nguyễn Phú Trọng: “Không có một lực lượng nào khác ngoài ĐCSVN có đủ bản lĩnh, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn.”
 • Võ Văn Thưởng: “Nhiều nước coi Việt Nam là mô hình phát triển để học tập.”
 • Nguyễn Chí Vịnh: “Bộ đội ta có những kỹ năng đặc biệt khiến Liên Hợp Quốc khâm phục.”
 • Phan Quốc Việt: “Có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm kít xét nghiệm virus corona chủng mới của Việt Nam.”

Mức độ tự huyễn của những lời phát ngôn dẫn thượng khiến tôi nhớ đến lời than phiền, nghe được từ hồi cuối thế kỷ trước, của ông Hà Sỹ Phu: “Đảng cộng sản Việt Nam như người đi đường không biết dùng bản đồ. Thỉnh thoảng lại sa xuống hố. Lóp ngóp bò lên được thì hô vang thắng lợi. Cứ thế, Ðảng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.”

Với thời gian thì cái tần suất “sa xuống hố” mỗi lúc một thêm đều đặn (và toàn là hố thẳm: Vinashin, Vinalines, Bauxit, Vũng Áng, Vĩnh Tân, Duyên Hải, Formosa, rồi đến những Khu Tự Trị …) cứ như thể là cả Đảng đã bị đui hết trơn rồi vậy.

Sự tăm tối của giới cầm quyền ở Việt Nam hiện nay cũng khiến tôi nhớ đến ông Sáu Mù, ở xóm chài Lâm Quang Ky, với hơi nhiều nuối tiếc.

80 BÌNH LUẬN

 1. Cái thằng Paul Heggen nó thử nghĩ ngày hôm qua , nó làm như nếu nó không “ in charge “ thì không ai làm nồi ! Ngày hôm qua , phóng viên tin tức nhảy sang làm khí tượng , cũng xong , vẫn good như thường! Còn hay còn gọn gấp chục lẩn nó !

 2. Tụi camera man nó lại cho thằng Paul Heggen “ bú cặc “ thằng phóng viên thể thao đa đen hôm nay !! Sướng không?!

 3. Dụ má cái thằng Paul Heggen , ngày hôm qua nó nghỉ , đi kiếm việc khác “ đít “ra . Hôm nay đi làm lại , lại khoe hình bố mẹ nó là con chó lông xù trắng !! Nó quá ngủ về high tech cho nên nó muốn cố cái vídeo clip mà đít biết làm !! Vì cái óc nó “ teo “ mẹ nó mất rồi !! Cứ theo lời ông bành tổ là thổi Saxophone và múa cung nữ là đủ rồi !

 4. Vì philosophy của chủ tiệm là giúp mọi khách hàng đến cùng . Có thằng Mỹ trắng tên là Scott , nó mệt mỏi vì các lý luận của dân nhược tiểu , nó giúp cả ngày có 1 khách hàng ; ngày nào cũng vậy . Nó nằm lăn ra cả sàn nhà . Nhưng mà cả ngày chỉ có một khách hàng thì làm sao tiệm sống được. Ba bia mà nói chuyện với khách hàng quá 3 phút mà thấy có vẻ không có commission là Ba Bia chuồn . Tính của Ba bia nó lạ như thế.

 5. Chỗ làm ở Fry’s , 75 cho đến 80% nhân viên đều là dân nhược tiểu , giống như một “ đấu trường “ của mọi dân nhược tiểu á châu , Mỹ châu ; tất cả những gì nó làm ở trong nước nó mang đến sở . Nhưng mà chủ tiệm thì lại đã trắng . Có cả Do thái ( Tân lẫn cổ ) đều chơi không lại , được ít lâu rồi chịu không nổi !!

  • Hóa ra thiên tài Bi Bô có “tác nghiệp” ở Fry’s nữa à? chiên Microchip, hay là ram gà?
   Trời đày hay sao mà còn thất nghiệp nữa vậy?

 6. Cho nên khoảng thời gian Ba bia không kiếm được việc làm mà bọn này nó làm vậy , nên mới có earthquake 7.6 ở San Jose ; khi động đất , Ba bia cách cafeteria của Sản Jose State University có chừng 15 mètres.

 7. Đã lâu rồi chắc cũng hơn 35 năm , xem TV trong một cuộc giải Oscar , thấy Charles Bronson ôm một con chó , Ba bia cũng chẳng để ý ! Té ra Hollywood , những tài tử như Charles Bronson, nó thực sự “ portray “ những con người thực sự như Ba bia , thi dùm ở trong nước , sang Mỹ mới mấy tháng thi dùm luôn , xong rồi mang thơ của ông anh từ VN đi xin bác sĩ da trắng viết toa thuốc để gởi về VN ; nếu những đứa khác nó đã vứt vào sọt rác , mà nó thấy vừa sang Mỹ có mấy tuần mà test chơi ở college Delgado ,Albuquerque, New Mexico , lấy 100% . Mà ở nhà đọc toàn tiếng Pháp . Nó cho mình “ hưỉ cái danh vọng của nó , trong khi mình là “ stunt man “!

 8. Noël 1976, Ba bia tặng sponsor thay vì Bing Crosby lại vớ nhầm Bill Crosby ; mà sponsor thì lại gốc Anglo Saxon chính hiệu; thế là Do thái nó mang Bill Crosby vào tù , mới được thả ra ra gần đây . Dân da đen nó mới trả đũa bằng cả chiến dịch “ me too”! Thế là Weinstein ( tiếng Đức là đá rượu , winestone ).

 9. Việt cộng nó đưa hình “ advance geometry “ ra , rồi viết về “ vật lý lý thuyết “ , tìm ra định lý mới trong toán học. Thật sự dưới thời VNCH , họ vừa phải lo về “ giấy hoãn dịch “ của ông đại tá Bùi đình Đạm , vừa phải nghĩ đến chuyện ra trường có kiếm được việc làm không , cho nên họ không đi quá xa . Vì đó là thời chiến .

 10. Lại một tay “ tròn xoe mắt “ , coach của 49er đang đạp xe đạp bị cán chết . Fox News nó đưa hình “ tròn xoe mắt “!!

 11. Trong đài truyền hình số 5 , người ta nói đuà là bố mẹ nó là con chó lông xù đến thăm nó , thằng Paul Heggen tưởng thật , nó đi lòng vòng để kiếm bố mẹ nó . Nó không biết rằng người camera man cứ theo rỗi nó . Như thế mà vẫn ” tròn xoe ” đôi mắt !!

 12. Thằng “ mắt tròn xoe “ kia đi hiking “ bị lạc , hơn một tuần chưa tìm ra ! Hơn 1 tuần không ăn uống gì cả ! Hai bắp tay thì như “ hai khúc củi khô “ , thế mà cũng bày đặt “ hiking “!! Bây giờ chẳng nghe nói gì nữa ! Tìm ra được thì “ óc “ cũng teo lại !

 13. Hôm nay , thằng chó đẻ Paul Heggen, không mang hình bố mẹ nó là con chó lông xù ra khoe , chỉ còn đôi mắt “ tròn xoe “ với các “ óc teo “! Nó cứ thổi “ Saxophone và múa cung nữ “thôi là khả rồi . Đụ má nó ! Nó làm phiền mắt ông !

 14. Thằng chó đẻ Paul Heggen này nó in charge về météorologie, mà nó không bao giờ làm việc ngày thứ bảy , khi có tin tức quan trọng về bão tố , nó đi” đừng” cho người khác ! Nó xin được cái research về hiện tượng Nino , Nina , liên quan đến “ cháy rừng “ ở California , không bao giờ nó “ há mồm “ nói chuyện đó !! Mặt cứ “ phèn phẹt “ ra !! Gọi nó là trắng chỉ vì nó không giống đen , không giống Mễ , không giống Á châu ; chứ còn nó ngu thấy mẹ , không giống ai hết ! Bú cặc cho ông Bill Martin là vừa !

 15. Thằng chó đẻ ngu xuẩn Paul Heggen nó không hiểu : Stevens Spencer , cũng là việc khí tượng của channel 7 , SF , trước đây làm trong ABC , cũng lo về khí tượng , nhưng mà “ world “ của ABC ở New York , cùng với bà Joan Lunden , co-host với ông Charles Gibson ( Anglosaxon ) ; hơn 20 năm trước, chỉ vỉ Ba bia in hình bà này bằng cái color printer của Ba bia . Lúc đó color printer ( matrix , chưa có laser printer , và còn thô xơ và rất hiếm ). Cho nên thằng chó đẻ Paul Heggen nên đến hỏi ông Peter Spencer ở channel 7 để biết rõ cỡ thằng Paul Heggen không có lý do gì mà dám “ hỗn “ chơi “ world “ của ABC được ! Vì nó là quốc tế rồi !

 16. Thằng chuyên môn thổi Saxophone, “ múa cung nữ “ , “ tròn xoe mắt “ một cách “ đần độn , ngu xuẩn “. Đù má thằng Paul Heggen “!

 17. Thằng chó đẻ khốn nạn Paul Heggen , nó không hề nhìn ông Bill Martin ở channrl 2 Fox , người ta đứng đắn , không làm biếng và ngủ xuẩn mà thích “ nổi “ như nó ! Thằng này nó “ quê và hèn ra mặt “! Thế mà cũng có mầu da “ trắng “!

 18. Cháu thấy đó , một tay cũng “ tròn xoe “ mắt , tốt nghiệp từ Harvard, lấy vợ Á đồng , 3,4 đứa con , ở khu Bay Area này , đi hiking một mình , “ lạc lối “ cả tuần nay rồi không về !! Cái thông minh ở Harvard nó khác cái thông minh thực dụng . Dĩ nhiên là nó phải khác cái mất dạy của các cháu !! Hiểu chưa?! Người ta phải cancel chuyện đi tìm vài ngày , rồi nghĩ lại , tiếc cho một tay từ Harvard , cho nên họ lại đi tìm . Lại càng ít hy vọng , vì trời quá nóng , hơn một tuẩn không ăn uống gì cả , cứ đi mãi , càng đi càng lạc xa hơn!

 19. Các cháu thấy đó . Đó là nó chỉ nhìn thấy cái “ speed “ để giải quyết chuyện khách hàng muốn mua “ memory “ (RAM) chứ nó “ chưa “ nhìn cái reference bằng tiếng Đức . Và nó cũng chưa nhìn thấy các IPod touch của ông bành tổ Ba bia bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Đức . Hoặc các game của ông toàn bằng tiếng Pháp , Đức . Nó mới thực sự “ cool “! Chứ không phải những chữ mất dạy như : foot in the mouth , hay “ thi dùm cho dishwashing “!

 20. Để ông bành tổ Ba bia dạy cho các cháu thêm một chút.
  DRAM ( dynamic random access memory ) , nó cần phải nhân với 800 MHZ . Ông bành tổ phải bán , đã không có commission , mất thì giờ, tụi data entry không biết rõ , khách hàng cũng không biết . Thế là ông bành tổ của cháu phải vào Wikipedia để in ra , tiếng Anh thì nó nhàm , tiếng Pháp thì nó nói mông lung , cho nên ông bành tổ của cháu phải make print out bằng tiếng Đức làm “ reference “! ( vì tiếng Đức nó kẻ ô đàng hoàng)
  Khi khách hàng nó muốn mua RAM , ông bành tổ lấy ngay tờ reference ra để refer . Khi “ district manager “ ( đa đen ) nó tới , lúc khách hàng hỏi nó rể cho Ba bia , Ba bia lôi ngay print out tiếng Đức ra , thế là xong . Thế là nó nói “ he is the man !”. Nhưng mà sau đó nó có thể nghĩ là nói thế “ phí của “! Cho nên khi thấy Ba bia ăn lunch xong , đang rửa hộp đồ ăn của mình, nó ra nói : “ tao cần người do dishwashing “! Mỹ trắng mà còn không có reference bằng tiếng Đức , nói chị Mỹ đen ! TNT , grand master của các cháu còn đọc Wikipedia tiếng Việt “ mệt nghỉ “ kia kìa !

 21. Cỡ cháu , sang đến thế kỹ khác rồi mà còn mang cái chức “ thanh tra “ tưởng tượng thì làm sao biết được “ phụ tá tổng trưởng Quốc phòng dưới thời cố tổng thống Ngô đình Diệm ! Mỹ nó bảo đu càng mà còn hỏi :” càng đâu mà đu ?!” . Cỡ TNT , grand master của các cháu mà có hổng biết “ càng “ ở đâu để đu !

 22. Cỡ “ tướng “ như ông tướng Nguyễn đình Thuần , phụ tá tổng trưởng Quốc Phòng dưới thời cố tổng thống Ngô đình Diệm , cũng ở phố Hàm Long , nhưng mà trong ngõ . Chứ các cháu , bắt gà bắt vịt trong nam mà dám xưng là thanh tra ! Đó là lý do mà ông bành tổ “ mắc ỉa “!

 23. Cái đó là “ thợ “ chứ không phải là “ thầy “ là một . Thứ hai nữa , ông bành tổ chưa đẻ đã có “ vú em “ đứng đợi . Nó các nhau là ở chỗ đó . Thứ ba nữa , mẹ của ông bành tổ chỉ cho con mình bú sữa của mình , các cháu hiểu chưa . Thứ tư nữa , ở Hanội , nhhư cỡ các cháu thì chỉ hành nghề “ đổ bô “ thôi . Hiểu chưa các cháu ?! Vì vậy mà có từ “ bưng bô “ đấy các cháu ạ !

  • Tội nghiệp thằng nhỏ hổng có chịu lớn. Má nó cho vụ sữa mẹ rượt gì mà tới già vẫn còn thích bú mớm. Mới đây còn bú tới Nguyễn Đình Thuần nữa mới chết. Loại này là sữa ông…già.

 24. Các cháu thấy không Mỹ nó chán nói chuyện với các cháu hơn cả nói chuyện với đầu gối của nó , nên nó nói chuyện với Trung cộng và Việt cộng , thế là các cháu đu càng . Thôi thì cứ gọi là “ đi tản chiến thuật “! Nhưng mà gần 50 năm rồi , đường về quê vẫn xa lắc , xa lơ …

 25. Ông bành tổ kể chuyện Hà nội trước 54 , mà các cháu cứ hiểu kiểu sau 54 , thành ra chuyện các cháu đu càng là , ưell, đương nhiên !

 26. @thằngđầuchimlòngthòng : người ta nghe nói : hàng bạc , hàng trống , … ít nhất là một lần , chứ có ai nghe nói “ hàng rau “ ; mà ông bành tổ Ba bia nói là nó cầm cọng rau mà cháu hiểu là “ hàng rau “ !! Đã vậy mà cháu còn sửa tên ông bành tổ là “ bi bô “!! Cho nên ông bảnh tồ Ba bia gọi các cháu là “ bắt gà , bắt vịt “ năm xưa đây rồi !

  • Thì ra là vậy. Thầy thợ ở “đại lộ” mà sao thiếu chất…tươi quá! Giá mà vào nam chỉ cần ăn xin ở ga Hòa Hưng thì sáng ra cũng ngồi làm một đĩa cơm tấm với ly bạc xỉu rồi sau đó mới…tác nghiệp. Thôi bỏ qua cho Mừ về cái đại lộ…4 thước ngoài Hà Nội nghen. Hóa ra hổng có phố hàng…rau mà sao “muống” chạy đầy đường tới luôn số…15 mới chết chứ!

 27. @thằnh thanhtrađầu chimlòngthòng : dù cháu nói khích ông bành tổ Ba bia hay không cũng chẳng quan trọng . Cứ vào YouTube xem Vu quang @ Lukas Long xem . Xong rồi vào đây “ phản biện “ để Ba bia đọc !OK ?

 28. Khi mà ông bành tổ làm Solectron , có người về Hà nội , ông bành tổ nhờ chụp cho cái hình 15th phố Hàm Long , chỉ dám chụp lén , có 1 tấm hình, cách khoảng 100 mètres , chẳng rõ cái gì cả . Chả bù với Sài Gòn , chị của Ba bia chụp lia lịa xóm cũ không ăn nhằm gì hết .

 29. Cho nên việt cộng nó có biệt tài làm cho các cháu hiểu ngay lập tức. Thí dụ như khi việt cộng nó nói:” bo bo “ thì không thể nào các cháu dù kém thông minh cách mấy cũng không thể hiểu là Bo Derek được ! Cháu hiểu chưa ?! Cũng như thay vì nói là nghĩ thì Việt cộng nó lại gọi là “ tư duy “! Cho nên ông bành tổ Ba bia của các cháu không thể “ tiêu hoá “ được !

 30. Cho nên nói chuyện với các cháu mệt lắm ; vì cứ phải giảng giải thêm thì các cháu mới “ thông “! Đã vậy mà các cháu còn hỏi kiểu ba que xỏ lá .

 31. Ông bành tổ Ba bia của các cháu đã “ chẳng ở “ các phố hàng “ gì cả , mà nó ở khu “ kêu bằng “ , Đại lộ Hàm Long ( 15th đại lộ Hàm Long ) , chỉ toàn villa , nó lọt rất ít người mở cửa hàng ở đó . Các cháu nghe thủng chưa ?! Bây giờ vào Google earth để tìm , thì cạch cháu sẽ thấy nhà thờ Hàm Long , trường Ngô Sĩ Liên … nó ở khúc đó đó !! Nó không phải là khu lam lũ đâu các cháu mất dạy ạ !

 32. Hàng hoá quality như thế thì giá phải trả là như thế . Nhưng mà cãi với ai ?! Cãi với tụi “ chào anh , chào quyết thắng “! Hay là cãi với tụi bắt gà , bắt vịt trong xóm nghèo ?! Hay là cãi với tụi “ tử vi đẩu số “ !

 33. Nhà Ba Bia , cho tuột “ thợ “ nó ở trên “ gác “ , nên mới gọi là “ gác thợ “ , có người nấu đồ ăn cho tụi nó . Tức là tiền ăn , tiền ở , tụi nó không mất , mà còn có tiền bỏ túi . Đã vậy mà nó còn cầm cọng rau muống dơ lên , rồi nói : “ mầy khôn hồn thì đừng vào đây “! Tức là tụi nó chê là “ ăn rau nhiều mà ăn thịt ít “!! Mà đất ở ngoài Bắc nó hiếm , không giống đất ở trong nam là một . Thứ hai nữa , bán hàng nghệ thuật cũng có lúc ế ẩm ! Hàng thêu làm bằng tay , mà mặt phải , mặt trái cũng như nhau , nên khách hàng chọn lựa càng ngày càng hiếm . Lính Pháp nó phải đứng gác để tướng của nó vào mua hàng nhà ông bành tổ Ba bia của cháu đấy cháu ạ ! Chẳng phải là tay sai gì thực dân Pháp . Buôn bán sòng phẳng !

 34. Đến tuổi về hưu , ông bành tổ Ba bia của các cháu , vì đọc các com của các cháu , ông bành tổ Ba bia của các cháu mới hiểu tại sao mẹ của ông bành tồ đã “ phát minh “ ra hai chữ “ điếc đít “!!

 35. Đài truyền hình nỏ cứ để hình của thằng chó đẻ Paul Heggen “ nằm dưới “ một phóng viên thể thao da đen “ , tức là người ta cho thằng Paul Heggen “ bú cặc “ cho phóng viên thể thao da đen ! Mà thằng chó đẻ Paul Heggen vẫn lỳ lợm không hiểu !

 36. Thằng chó đẻ Paul Heggen hôm nay không khoe hình ảnh bố mẹ nó là “ con chó xồm “ hôm trước . Nó bỏ đi cái vụ “ phân trần “ , nhưng mà vẫn “ múa cung nữ “ trong lúc thổi saxophones ! Thằng đầu “ lép “ quả có khác ! Lỳ lợm hết chỗ chê !

 37. Cái người chiến sĩ VNCH , người ta vào quân trường , vì tổ quốc , danh dự , trách nhiệm ; người ta không đủ “ sắt máu “ để chơi lại kiểu “ chào anh , chào quyết thắng “ nên người ta phải bỏ nước mà đi. Khi còn ở trong nước họ không đủ “ ba que xỏ lá “ như các cháu , nên họ cũng không giầy sang gì . Khi ra khỏi nước , họ không đĩ điếm như các cháu . Các cháu hiểu chưa .

 38. Xưng là “ thanh tra “ sao mà nó “ quê một cục “ , quê ơi là quê !! Tự đặt cái tên thì cái tên đếch gì chả được ! Cái ngu đó nó nằm trong máu , nằm trong xương tủy rồi ! Cho nên cái óc nó bị “ teo “ lại thì cũng là chuyện “ đương nhiên “! Còn phải hỏi !

 39. Ở Sài Gòn , vì khí hậu nhiệt đới nên mặc cái blouson bằng da made in France chỉ có vài ngày trong một năm , nên nó last rất lâu như thế . Sau khi thấy toàn blouson made in Taiwan , bán 30 dollars , Ba bia mò mãi mới ra một cái blouson mầu nâu bằng da mầu nâu nhạt , mỏng dính , bên trong bằng satin , ít ra cái mầu còn coi được; đến gần 1 năm rưỡi, Ba bia mới nhìn kỹ , thì nó made in Israel !! Đúng là trong số thằng mù thì thằng chột làm vua !

 40. May là thằng Paul Heggen còn mang hình ảnh ông bà cha mẹ nó là co chó xù , nó còn biết để hơi gần đến vai nó !! Khồ thân cho bố mẹ nó ! Thật là “ con dại cái mang “! Tội cho cái lìn của mẹ nó

 41. Thằng chó đẻ Paul Heggen chắn nó gọi ông bà , cha mẹ của nó toàn là “ chó “! Không những thế nó còn mang cả hình ông bà cha mẹ là “ chó “ lên khoe mới chết mẹ nó chứ !

 42. Đức nó hãnh diện về Thoòng minh và kỷ luật . Pháp nó hãnh diện về tự do cá nhân và chừng mực trong cách sống . Anh nó hãnh diện về tự do ngôn luận với “ công viên xì hơi “. Mỹ nó hãnh diện về thử nghiệm chuyện mới và thành công . Còn thằng Paul Heggen nó hãnh diện gì về cái “ láu cá vặt “ và quán quân lỳ lợm của nó ?!

  • Bạn tình với nhau không hợp thì đi kiếm thằng khác bú . Tội vạ gì phải phun…cho khô miếng.

 43. Cái láu cá “ vặt “ của thằng Paul Heggen chỉ là một phần . Phần khác , nặng mùi hơn là sự lỳ lợm của nó . Và tệ hại hơn cả là “ mắt tròn xoe “ của nó ! Có phải «  dignity «  của da trắng ?!

 44. Nó có vào khoảng không dưới 50 phim cinẻ ít nhiều liên quan đến ông bành tổ Ba bia của các cháu : true líe , eraser, home alone , back to the future , the Saint, public enemy…

 45. Thằng đẩu chim lòng thòng , nó chỉ “ rình “ như là “ chó cắn trộm “! Đúng là một lũ chó !( biết tiếng người )!

 46. Cặc chứ không phải cặp
  Nếu thằng thanh tra đầu chim lòng thòng có đủ tiền để dùng IPod touch thì nó may ra thì hiểu về kỹ thuật . Nếu sang Pháp hoặc Đức tthì dĩ nhiên là Paul Heggen bú cặc Ba bia ( no question as les )! Còn thằng đầu chim lòng thòng thì chỉ chui dưới gầm giường , có chi để nói !

 47. Tại sao thằng chó đẻ Paul Heggen mang cái animation clip hình con con chó trên TV , tại sao nó không để “ cặc “ của con chó ngang vào mồm nó ? Hay trên đầu của nó ?! Rõ là thằng láu cá , mất dạy , ngu xuẩn và lỳ lợm . -Sao lại múa tay , múa chân để phân trần như “ cung nữ “ thế kia !! Ông bành tổ tội nghiệp mày quá ! Đấy cũng trăm biến , vạn hoá !

 48. Khi mà thằng súc vật Paul Heggen nó “ bú cặp ông bành tổ Ba bia , mắt nó cũng “ tròn xoe “ như thế ! Miện nó đang ngậm chim của ông thành ra nó không nhoẻn miệng cười được là phải rồi !

  • Thằng súc vật Paul Heggen bú mà cũng bú cặp với Ba Bia nữa thì sướng cả hai.

 49. Thằng Paul Heggen đúng là thằng “ súc vật “ lỳ lợm , ngủ xuẩn ; cứ “ tròn xoe “ mắt kiểu “ bú cặc “ không biết mệt mỏi !

 50. Cái thằng đầu “ lép “ , mặt “ phèn phẹt “ , mắt cứ “ tròn xoe “ một cách hết sức ngoan cố hết sức ngu xuẩn như thằng Paul Heggen này , ray chân thì múa như cung nữ , thổi Saxophone dài hơi đến thế mà không chán ! Chắc nó chưa bao giờ có bồ bịch , vợ con !! Đúng là thằng chó đẻ chính hiệu !

 51. Mặt thằng Pau Heggen không có phèng phèng mà “ phèn phẹt “! một cách rất đần động và ngu xuẩn ! Cho nên cóc có em nào mê nó được ! Tội nghiệp nó ! Cũng hình dạng con người!

 52. Ngu không phải ngủ
  Cung nữ không phải củng nữ
  Mặt đần độn , lỳ lợm và ngu xuẩn “ ra mặt “!

 53. Thằng Paul Heggen , cũng trắng cũng Do thái , vì nó quá “ ngủ xuẩn “ cho nên , giống như các “ cũng nữ “ ngày xưa, vừa nói, “ vừa múa “ ; chính vì vậy mà nó phải tiếp tục “ trơ trẽn “ dùng hình ảnh chen vào ! Cũng nữ mà đít biết thân phận ! Nó giả vờ nói là nó nhìn thấy sét đánh , nên chọn nghành khí tượng, cứ làm như nó là nhà khoa học vĩ đại vì chuyện sét đánh mà tìm ra chân lý ! Thối đíu tả được!

 54. TNT đọc kỹ còn chẳng ăn ai nói chi đến đọc “ qua loa “! Mà TNT lại viết cả một bài có tựa đề là “ làm như mèo mửa “! Cũng như TNT viết cả một bài “ phiếm “ , may ra thì có câu kết luận có thể là có chút có duyên nhất trong cả bài là nị ái ngại , ái ngộ gì đó ! Thì TNT lại dùng lộn về “nị “ và “ ngộ “! Đã vậy mà TNT lại viết cả một bài có tựa đề là “ vô duyên và có duyên “ mới chết chứ !

 55. Hồi còn trẻ tôi có đọc sách của nhà xã hội học người Nhật, qua nghiên cứu dân tộc Vietnam ở cuối thế kỷ 19, có một nhận xét là “người Việt (Bắc Trung Nam) nói chung rất thích nói dối, đôi khi nói dối chẳng để làm gì cả”, càng lớn tiếp xúc với nhiều tầng lớp người Việt mình, tôi thấy nhận xét độ rất … chính xác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên