S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Nị ăn cơm chưa

29

Năm 1986, tôi được gặp nhà văn Bình Nguyên Lộc (đôi lần) ở một thành phố nhỏ – phía cực Bắc của tiểu bang California. Lần nào tác giả Đò Dọc cũng tế nhị kéo tôi ra cái quán ăn của người Hồ Nam, Hunan Restaurant, và nói rất ân cần: “Chỉ có tiệm này họ mới bán cơm thôi em à.”

Sau này, sau khi đọc một đoạn ngắn trong tuyển tập truyện ngắn (Ký Thác) của Bình Nguyên Lộc, tôi mới hiểu ra sự ân cần và tế nhị của ông : “Cơm là ác mộng của người Trung Hoa, cho đến nỗi họ gặp nhau, chào nhau bằng câu: “Ăn cơm chưa?”

Té ra ông anh thấy tôi họ Tưởng nên tưởng (lầm) rằng thằng nhỏ này nó người Tầu, hoặc rẻ ra thì cũng gốc Tầu. Nói nào ngay : tôi hoàn toàn, và tuyệt đối, không Tầu xíu xiu nào hết trơn hết trọi nhưng bà vợ (nhỏ) thì Tầu thiệt và Tầu lắm.

Dòng họ bên bả đông hết biết luôn. Tôi tiếp xúc với họ hàng ngày nhưng không còn nghe ai chào theo kiểu (“ăn cơm chưa”) như thời trước nữa. Cách họ thăm hỏi nhau nghe đã khác rồi :

– Nị ăn mì chưa ?

Nói vậy dám có người không tin lắm à nha. Muốn biết (chắc) cứ thử leo lên một cái phản lực cơ của công ty AirAsia hay China Airline mà coi. Thực đơn trên mọi tuyến bay đến Ma Cao, Trùng Khánh, Quảng Châu, Côn Minh, Quảng Đông, Thượng Hải … đều có ghi đủ loại mì ly (hay mì tô) cùng hình ảnh đi kèm.

Ảnh: shanghaiist.com

Ở phi trường Thượng Hải hành khách còn được cung cấp nước sôi luôn nữa. Vòi nước này luôn đặt cạnh cái máy bán mì ăn liền. Bỏ tiền, bấm nút, lấy cái tô ra, xé nắp, rồi chế nước vô là … sực thôi.

Giản tiện và tân kỳ dễ sợ chưa?

Chưa đâu! Kiểu đó đã xưa rồi, cha nội. Trang mạng Shangaiist vừa mới hớn hở loan tin là những máy bán mì đầu tiên của thế giới đã xuất hiện ở thành phố Thượng Hải. Chỉ cần bấm nút một cái là nguyên tô mì (bốc khói) tới miệng cấp kỳ.

Sau la bàn, thuốc súng, chữ in thì có lẽ đây là phát kiến quan trọng … thứ tư của dân tộc Trung Hoa! Từ nay các đấng con trời có quyền ngẩng mặt nhìn đời với niềm hãnh diện là họ (cũng) vừa phát minh ra một thứ gì đó hoàn toàn mới lạ, chớ không còn cứ tiếp tục chỉ làm hàng nhái hay chôm chỉa phát kiến của thiên hạ nữa.

Ủa? Mà sao người Ấn, người Thái, người Miên, người Miến, người Lào, người Nhật, người Việt, người Mã Lai, người Nam Dương, người Đại Hàn, người Miến Điện … cũng đều ăn mì (lia lịa) nhưng chỉ có người Tầu mới phát minh ra được cái máy bán mì ăn liền thôi – vậy cà?

Lý do, theo tôi, có lẽ vì “văn hoá ăn liền” hợp với tạng của người Tầu hiện nay hơn nhiều dân tộc khác. Nhân loại đâu có ai nghĩ ra được những cú Đại Nhẩy Vọt (Great Leaps Forward) lẹ cấp kỳ như Chủ Tịch Mao Trạch Đông, hồi cuối thập niên 1950.

Tác giả cuốn Bia Mộ, nhà báo Dương Kế Thằng, tính gọn là mấy cú nhẩy ngoạn mục này đã khiến cho ba mươi sáu triệu người dân Trung Hoa biến thành những con ma đói. Tuy tất cả các nạn nhân đều đã mồ yên mả đẹp từ lâu nhưng có lẽ cái “gene” nóng vội vẫn còn thôi thúc trong giòng máu của những thế hệ sau. Nhờ vậy, hậu duệ của họ mới phát minh ra được cái máy bán mì ăn liền tại chỗ.

Những người Cầm Lái Vỹ Đại kế tiếp của nước Trung Hoa cũng đều nóng như hơ, đều nhấp nhổm muốn nhẩy vọt (và nhẩy đại) bất cần thân thể. Sau khi hô hào “mèo trắng mèo đen gì miễn bắt chuột là được”, họ còn tiến xa hơn khi khuyến khích toàn dân xẻ núi lấp sông để nâng cao sản xuất.

Ảnh lấy từ ethongluan.org

Ngó cái cách người Trung Hoa lấp sông bằng xe đổ rác cũng đã đủ cho thiên hạ “ấn tượng” lắm rồi nhưng nghe bác Nguyễn Gia Kiểng kể chuyện đi Tầu thì mới thiệt là hết hồn hết vía:

“Trên máy bay từ Tây An về Côn Minh, tôi đọc trên tờ China Daily, tờ nhật báo duy nhất bằng ngoại ngữ tại Trung Quốc, dĩ nhiên là báo nhà nước và cũng chỉ tìm thấy trên máy bay: 278 thành phố, 5.000 thị xã và 20.000 thị trấn hoàn toàn không có hệ thống xử lý nước thải.”

Những nhà máy sản xuất trên toàn quốc, tất nhiên, cũng khỏi cần cài đặt hệ thống xử lý nước thải làm chi (cho má nó khi) cứ tuồn mẹ nó hết xuống sông cho nó khoẻ. Thiệt là gọn gàng và lẹ làng hết biết luôn.

Hèn chi mà hàng hoá Trung Quốc tuy bán rẻ (như cho) nhưng kinh tế của họ vẫn tăng trưởng đều đều khiến toàn thể nhân loại đều phải suýt xoa ngưỡng mộ, trừ mấy ông Việt Nam có máu … bài Tầu, trong cũng như ngoài nước:

Nguyễn Xuân Nghĩa: “Đây là chuyện bình thường của các nước ‘tân tòng’ mới áp dụng quy luật thị trường để điều hành kinh tế, như Nhật Bản sau Thế chiến II và nhiều nước Đông Á kể từ thập niên 60-70 của thế kỷ 20. Nhờ đi sau, khởi lên từ một nền móng tan hoang vì sai lầm chánh sách trước đấy, và học các xã hội đi trước, các nước tân tòng đều có một giai đoạn ‘khởi phát’ … Trong những năm tới, Trung Quốc sẽ tụt hậu so với đà tiến đã qua. Sẽ mất vị trí cường quốc kinh tế họ vừa thấy trong tầm tay và chưa nắm được thì đã tuột.”

Ngô Nhân Dụng: “Cả nền kinh tế Trung Quốc trong mấy năm qua dựa trên ‘phép lạ’ đầu tư chỉ để tiếp tục đầu tư thêm, nhờ thế vẫn chưa sụp đổ… Ai cũng thấy tình trạng này không thể kéo dài được… Cho nên, chúng ta không nên ngộ nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc cứ thế mà lên, đè bẹp các nước khác. Bên trong cơ cấu kinh tế của Trung Quốc không có động cơ tạo sức phát triển bền vững mà trái lại còn chứa những trái bom nổ chậm không biết lúc nào.”

Lê Phú Khải: “TQ là đất nước của một chế độ tuyệt vọng.”

Nguyễn Gia Kiểng: “Thực ra chính quyền Bắc Kinh chỉ làm một điều rất giản dị là bóc lột công nhân tối đa và tàn phá môi trường để sản xuất thật nhiều với giá thật rẻ. Nói cách khác chính quyền cộng sản Trung Quốc xuất khẩu sự nghèo khổ mà chính họ là nguyên nhân đồng thời phá hoại đất nước theo nghĩa đen, làm cho đất khô cằn, nước và không khí bẩn và độc. Chính sách tệ hại đó dù nhất thời có thể gây ấn tượng nhưng sau cùng chỉ làm Trung Quốc kiệt quệ lâu dài, như những kim tự tháp tại Ai Cập và Vạn Lý Trường Thành tại chính Trung Quốc trước đây.”

Ảnh: foreignaffairs.com

Tui không đủ kiến thức, cũng như chữ nghĩa, để có thể đưa ra những nhận định cùng với những kiểu ví von xa xôi (Đông/Tây –Kim/Cổ) như quí vị thức giả thượng dẫn. Cứ theo cách nghĩ của một thường dân cỡ tôi thì kiểu làm ăn của người Trung Hoa, trong mấy thập niên qua, từa tựa như những kẻ sống bằng … nghề bán máu để ăn (liền) vậy. Tất nhiên, họ sẽ không sống được lâu.

Nói vậy nghe hơi ác miệng, và cũng rất dễ mích lòng nên tôi email bài viết này cho bà vợ (nhỏ) đọc trước – cho nó chắc ăn – trước khi đi ngủ. Dù gì thì mình cũng đang sống chung với Tầu mà.

Sở dĩ có cái vụ “email” và “reply” qua lại vì vợ chồng chúng tôi giận nhau hơn cả tuần rồi. Người Việt cũng như người Tầu đều rất giầu tự ái nên không đứa nào chịu mở lời (trước) cả. Tôi không nằm chung giường với kẻ thù đã gần chục đêm nay.

Sáng hôm sau, có hồi âm ngay :

“Nị viết quá hay và quá đúng. Không chỉ đúng với dân Tầu mà còn đúng luôn với dân Việt nữa. Bởi vậy chỉ cần thay hai chữ “Trung Hoa” bằng “Việt Nam,” và đổi lại cái tựa (“Mày Ăn Cơm Chưa?”) là coi như sẽ có thêm một bài viết mới. Nói cách khác là đêm qua nị chỉ viết một bài thôi nhưng lại có thể biến thành hai nên có thể nhận được hai lần tiền nhuận bút. Nhớ là số tiền dư này phải dùng để mua thêm thuốc bổ gan, chớ đừng có mang đi nhậu hết (mang tội chết) đó nha – cha nội.”

P.S: I love you. Dù có giận, nị vẫn ái ngộ. Ngộ đừng ái ngại.

29 BÌNH LUẬN

 1. “Ở phi trường Thượng Hải hành khách còn được cung cấp nước sôi luôn nữa. Vòi nước này luôn đặt cạnh cái máy bán mì ăn liền. Bỏ tiền, bấm nút, lấy cái tô ra, xé nắp, rồi chế nước vô là … sực thôi”.

  * Xác nhận có vụ mì ăn liền+nước sôi chùa tại sân bay TH.
  Hồi 2005, tôi có đi tour dl Thượng hải – Hàng châu – Tô châu, hình như 6 ngày 5 đêm.
  Đến ngày chót, ngày thứ 6, sau buffet ăn sáng tại ks (mới 8g), toàn đoàn đã “bị” chở ra sân bay chuẩn bị …về
  (tức…ăn gian trọn ngày thứ 6 của tour, dù đã (dĩ nhiên) tính tiền đủ 6 ngày)

  Đoàn du lịch lê la vạ vật ngoài sân bay sau khi bị mang con bỏ chợ, không biết làm gì, vì chuyến bay về nước chỉ cất cánh lúc 13:30. Đói meo, phải tìm mua thức ăn.
  Có anh bạn khá lanh đã tìm ra 1 chỗ có bán mì gói, và cả nước sôi chùa ở một vòi “lộ thiên” đâu đó. Cả bọn xúm lại lần lượt giải quyết vụ bao tử cồn cào, chờ lúc bye xứ Tàu với kỷ niệm không mấy đẹp vụ xù ngày chót và phải “dl sinh tồn” bằng mì gói.
  Có lẽ 16 năm sau không còn cảnh để cho khách du lịch “sống sót kiểu xhcn” thế nầy nữa, mà…thay vì mì ăn liền, họ sẽ có tiệm ăn đàng hoàng, để vắt cạn túi du khách lần chót trước khi saying yīhuìr jiàn!

 2. Cái kiểu cưới “ tủm tỉm “ , “ chúm chím “ của dân Á đông , cưới không ra cười , mà không cười không ra không cười của TNT mà khi gặp dân da trắng thì nó còn tự kềm chế được trong lúc đang nóng máu chứ còn đối với các dân dã mầu khác nó cô té , chết như một ông cụ người Thái Lan vừa qua Mỹ trông cháu ngoại cho con gái lấy chồng da trắng ở SF ; nhưng trong số dân Á đông thì dân Thái lại tử tế nhất , dân Lào thì họ biết thân phận từ nước nghèo chú Cao Miên thì cũng gớm lắm ; dân Trung đông mà sang Mỹ lại rất đàng hoàng .

 3. TNT là lạng quạng rồi , “ ngộ , nị “ còn xài lung tung , cho dù có “đầy ly cạn , cạn ly đầy “ tưởng tượng chăng nữa thì cũng quên cả “ smile anglais “ rồi !!

 4. Sao lần này cháu Trần Tường của ông bành tổ Ba bia lại viết dài thế ?! “ thổi mãi mệt không cháu ?!! Mọi khi cháu hay viết “ cô đọng “ kiểu mất dạy cơ mà !!

 5. Bây giờ là còn khá đó , trước đây còn vẽ hình xong rồi chụp hình người này , người kia để dzô !! Đó là kỹ thuật từ thời tờ Tiếng chuông của ông Đinh văn Khai hay Sài Gòn mới của bà Bút Trà , tức là kỹ thuật hồi 54, 55 !’

 6. “ phiếm “ với lại “ ký “ chơi toàn kiểu “ thuốc nào “ + “ tử vi đẩu số “ cho nên TNT mới chụp hình hiện thời “ lê lết “ với con níu ở Lào , Miên để học làm khoa trưởng Nhân chủng học !!

 7. Ơn Đảng

  Đảng đã cho tôi niềm tin sắt đá
  Chân lý sáng ngời chủ nghiã Mac Lenin
  Vô sản năm châu vùng lên làm chủ
  Thế giới đại đồng nhờ đảng quang vinh

  Đảng đã chỉ tôi con đường cứu nước
  Yêu nước nghiã là yêu đảng tiền phong
  Yêu đảng tiền phong là yêu Cac Mac
  Quên hết giống nòi quên cả cha ông

  Đảng đã dạy tôi căm thù giai cấp
  Trí phú địa hào giết hết không tha
  Một lũ ngồi không, một phường ăn bám
  Của cải trên đời thuộc hết về ta

  Đảng đã dạy tôi căm thù anh em
  Đồng bào miền Nam một lũ nguỵ quyền
  Đốt cả Trường sơn mà đi cướp bóc
  Trường sơn đốt rồi phá cả cao nguyên

  Đảng đã chỉ tôi con đường tương lai
  Chủ nghiã xã hội có một không hai
  Lương tri vượn người, đỉnh cao lừa bịp
  Thiên đường quỉ đỏ trên chốn trần ai

  Đảng đã luyện tôi thành con người mới
  Nửa thú nửa người, vừa hồng vừa chuyên
  Đỏ bạc đen tình, lòng lang dạ sói
  Khủng bố đồng bào, trấn áp anh em

  Đảng đã cấp tôi thẻ bài tem phiếu
  Gạo muối củi đường thịt cá cua tôm
  Tất cả đều qua cân đo đong đếm
  Tính theo đầu người mà phát áo cơm

  Ơn đảng muôn trùng con nay đã thấu
  Lạy đảng muôn trùng soi xét lòng con
  Xin hãy buông tha cho nòi giống Việt
  Bao nhiêu năm qua héo hắt mỏi mòn.

  https://fdfvn.wordpress.com

 8. Nói giỡn hay nhầm vậy ông, nị ái ngộ? Ngộ ái nị chứ.
  Ăn cơm người Tàu kêu là “xực phàn”.
  Ông họ Tưởng không phải là Tàu khựa. Là Tàu Đài loan, bà con Tưởng giới đá đó. Nay Đài ly khai với Khựa rồi. Ông khỏi lo.

 9. Cảnh học trò ruột Trần Tường lẫn học trò “ ruột tượng “ Tudo.com bÂu giờ hiểu được logique toán học nó “ locked “ là Trần Tường phải “ bú c… mọi người “ !! Chứ còn cái ngôn ngữ mất dạy như “ đĩ đực “ , “ điên “ … thì ông bành tổ Ba bia thừa sức “ đánh rắm cũng ra “ các cháu hiểu chưa ?!

 10. Đọc ông bành tổ Ba bia viết cái “ cỡ “ mà ông phó khoa trưởng Trần Tường lại không đọc là nàng tầu “ nị , ngộ “ gởi email cho chàng TNT . Cũng vì vậy mà Trần Tưởng viết com là ông bành tổ Ba bia bỏ cả năm trời research 2 chữ “ trớt quớt “!! Ba bia đâu có ngu và điên như thế !! Tiên sư cha cái thằng Trần Tường chứ ai ! Câm , hỗn !!

 11. Người ta nói “ tru “ chứ không nói “ chu “ , cháu ngủ thế mà bảo ai nói phét ; cháu thì tiếng Việt chưa rành mà hỗn ! Vì cháu học thầy TNT !! Câm !

 12. Nếu mà ông bành tổ Ba bia trước 1954 ở 15 th đại lộ Hàm Long ( mả táng hàm rồng ) thì cả thầy TNT , lẫn trò Trần Tường bú c.. cho tất cả mọi người !! OK ?!

 13. Đéo mẹ cái thằng Trẩn Tường mà bày đặt nói chuyện TNT làm công cho tiệm “ bán xăng , không bán nhớt “!! Cỡ mày bú c… không xong !!

 14. Cái “ hãng “ Tudo.com đã rặn ra vài câu tiếng Tây chưa ?! Mở hãng như thế thì yếu quá !! Chắc là mấy ngày cuối gần 30-4-75 , TNT “ tiếp thu “ căn nhà ai bỏ đi sớm ?!

 15. Mẹ kiếp ! Cái thứ ăn tục nói phét . Chu mồm trên thổi ống đu đủ vào
  mồm dưới . Thổi cho cố xác ,lòi cái ngu đần,lòi cái nhà quê của một em
  nghĩ mình là trưởng giả ,danh gia ,quý tộc học làm sang .

  Tiên sư cái đứa ngu, biết nhà văn này ,đọc nhà báo nổi tiếng kia, bá vai
  câu cổ danh gia này,trí thức nọ . Đọc một đoạn văn mà không phân biệt
  cái nào là một bài “phiếm” ,thế nào là một bài “ký” . Chẳng có em Tàu
  nào trong bài phiếm để tán tỉnh “nị được bao nhiêu cái tuổi rồi” . Ngu gì
  mà ngu tàn canh gió lộng vậy nè trời .

  Học lực của em gái Hà thành còn thua đứa đã qua trung học đệ nhất
  cấp của miền nam cộng hoà . Chắc em gái Hà Lội Ba Bia thi đậu tú
  tài ở trong bưng hay là thi tốt nghiệp hệ mười năm của cái giáo dục
  thổ tả miền Bắc XHCN ?

  Cái giỏi của những đứa nhận được cái gọi là giáo dục XHCN kia
  là chổng mông tự thổi ,nói phét tự sướng ; đặt điều dựng chuyện
  để chửi bới người khác ; đòn xóc hai đầu .

  Đúng như lời ông Trần vàng Sao (Nguyễn Đính)
  “Bây ăn tai nói ngược
  Ăn hô nói thừa
  Đòn xóc nhọn hai đầu …”

  Mà cũng lạ thật ,mỗi lần có bài viết chửi cái đám
  thổ tả Vi xi và thằng mọi bác Hồ . Em gái Hà Thành
  Ba bia lại lồng lộn lên như mắc thằng dưới . Tại
  sao vậy ? Có đốt mấy nén hương khấn vái bố mẹ để
  được gọi nó là “bác Hồ ” không vậy ?

  Thôi để tớ chỉ bảo cho nhà chị ,hãy khấn thế này :
  “Lậy bố mẹ,không biết bố mẹ địt nhau ở cái lỗ nào,
  mà đẻ ra con ,mắc chứng ngu tàn nhẫn .”
  Cứ khấn như thế ,kết quả chắc ăn như bắp .

 16. Chính TNT viết mỗi lần về SG tôi ở đường Cống Quỳnh ; cho nên có người viết sao Ba bia không nhận là mình ở Cống Quỳnh cho sang ?!

  • Hé lô béc Ba bia, nị ăn…hủ tíu chưa?

   Bậy..bậy, khu Cống Quỳnh mà sang cái gì! Hàng đanh đá…(lộn),danh vá vỏ xe….(lộn nữa), hàng danh giá…trụng như béc Ba bia thì phải ở khu ống Cống…nhà hàng Soái Kinh Lâm hay Đồng Khánh mới đủ chuẩn…ăn hủ tíu mì chớ, đúng không?

   • Hello my friend,
    I am reading the info on: Lin Wood Leaks Whistleblower Transcripts Exposing VP Pence
    Very interesting. Thực hư thế nào, khó biết. Lin Wood không thể rò rỉ mà không chính xác hay không cần thiết hoặc không cân nhắc. Có nhiều bình luận. Tôi chưa xem hết. Dài lắm. Đại khái như thế, bạn có thể tìm coi. Dường như có nhiều biến cố. Hay là Mỹ lúc nào cũng thường hay xảy ra biến cố. Take care.
    Đây có đoạn này tôi đã nghe.
    That would be Roberts — excuse
    10· me — those would be Pence and his two lovers and the younger
    11· ones.· There were also — they would do the same thing,
    12· illegal surveillance, or sometimes (inaudible).
    13· · · · · · This was mostly in the country, illegal
    14· surveillance, with Roberts’ children and whomever they were
    15· with.· They’d set it up.· They knew that they weren’t going
    16· to be exposed because it’s Chief Justice Roberts’ children.
    17· · · · · · And please keep in mind that these children have
    18· been abused since birth, and I don’t want anything else
    19· happening.· They’ve already lived through hell.· They don’t
    20· need anything else.· But they were getting loaned out for
    21· these different groups, and they did surveil many of them.
    different groups, and they did surveil many of them.
    22· · · · · · INTERVIEWER:· · · · Okay.· Now, you also said in
    23· past discussions that there was a plot that Roberts was
    24· allegedly a part of where they discussed murdering other
    25· judges on the Supreme Court under the Hillary Clinton
    ·1· administration.
    ·2· · · · · · Can you give me some amplifying details on that?
    ·3· · · · · · INTERVIEWEE:· · · · This is something the FBI set
    ·4· up under their guidance, their political people, going to be
    ·5· a false flag.· This had gone out two years almost before the
    ·6· election.· And it was a sovereign citizen group.
    ·7· · · · · · Obama did not want any terrorism unless it was
    ·8· white terrorism, so this is a sovereign citizen group that
    ·9· the FBI had infiltrated and armed and instigated against
    10· other targets.· They were for the most part pro-America, but
    11· they were racist in some of their origins.
    12· · · · · · They were — a lot of them were divorced fathers
    13· with a grudge against the court system anyway, and the FBI
    14· people had infiltrated and exploited this.
    15· · · · · · They moved them up to the level of assassinating
    16· federal judges, political people, things like that.· You want
    17· the names, I can tell ya
    · ·I, Kimberly H. Nolan, Transcriptionist,
    ·6· ·do hereby certify that this transcript
    ·7· ·is a true and accurate record of the
    ·8· ·electronically recorded proceedings,
    ·9· ·transcribed by me this 1st of
    10· ·March, 2021.

 17. Chuyện máy móc, phát minh có gì là lạ? Chuyện Kiểng bốc phét cũng có gì là lạ? Phán như thánh, làm như kít. Tổ chức bao nhiêu năm có bao nhiêu mống? Đểm đủ đầu ngón tay? Thế nhưng thích bàn những chuyện trên trời, dưới đất, phán đủ loại về tình hình thế giới.

  Còn phát minh máy móc, nghe nói bên Tây người ta có máy làm ra xúc xích đủ loại. Lại cũng nghe nói ở phía bốc phét có máy làm ra con lợn. So sánh, thấy máy làm ra con lợn oai hùng hơn.

 18. TNT ở Sài Gòn chớ còn ở đâu. Tui đứng ra làm chứng. Trước ngày 30/4/75, TNT ở tại địa chỉ này nè: số nhà 73 đường Trương Công Định quận nhì Sài Gòn. Nay VC đổi thành đường Trương Định quận nhất Thành phố HCM gần chùa chà và/bà đen, gần vườn Táo Đàn. Xin viết cho chính xác nhé ông BaBia.

 19. Bây giờ các nước Cộng Sản nó cũng học kinh tế , nó cũng hiểu về đường “ cung cầu “ nó cũng hiểu “ nhân công “ cũng là một loại “ tư bản “ ; nên nếu nói là giá nhân công rẻ thì đúng nhưng mà “ dân nghèo thì lương ít “ cứ vẫn có việc làm , có tiền là tốt “ , có mang tiếng là bóc lột vẫn OK. Như Luka Long gọi là “ hai sươnga, một nắng “ vẫn cho con lấy 2 bằng đại học , vẫn gửi tiền cho con đi ngoại quốc , lấy vợ Pháp “ mặc dù , làm công nhân trong các nhà máy thì nó bảo mình vặn con ốc nào thì mình cứ thế mà làm . Còn hơn dân toàn ăn tục , nói phét ! Nói toàn chuyện cao xa vời vợi mà chẳng sản xuất được gì ! Sản xuất được sản phẩm “ nói phét “ thì nó không cần , vì nó có quá dư sẵn phẩm đó trong xã hội rồi !! Xã hội Mỹ nó dung thứ chuyện đó vì nó giầu và nó có Hollywood kiểm hàng triệu dollars , nó không dạy thẩy trò ông khoa trưởng TNT và ngài phó khoa trưởng “ thổi nòng súng ngắn “ Trần Tưởng thì thôi , sao lại đòi chuyện ngược đời ?!

 20. Trần Tường thì tán được em “ xê ra cho tôi vào đi đái “ ; TNT thì tán được em “ nị được bao nhiêu cái tuổi rồi ? “ !! Thầy trò như thế là nhất thiên hạ rồi !!

 21. Cỡ TNT mà tán được một em tầu thì chắc em sẽ hỏi “ tiếng việt , kiểu tàu “ , chẳng hạn : “ niệm được bao nhiêu cái tuổi rồi ? “ !! TNT chưa hề gặp những em Tầu nói giọng Bắc từ Hà Nội vào SG năm 1954 !! Dân Tầu Bắc , đại lý rượu vang ở Hà Nội vào Sài Gòn là lái Citroën ngay nhá !!

 22. Tôi có đọc bài của NGK.Thấy mà ghê cho Tàu! Trân đông đất lật tung một số nhà cao tầng,té ra mới biết bọ Tàu ăn-ỉa-tại chổ! Tất cả nhà cao tầng ,vài chục tầng ,đều dùng hệ thống tư hoại cho nước thải (septic).! Hệ thống nầy ,nếu lkhong làm đúng thì thì sẽ phá hỏng toàn bộ nền móng. Làm đúng
  sao được ,khi nhà nầy cạnh nhà kia,đất đâu nửa mà ngấm thấu(absorb).Chưa kể mưc đô ngấm thấu của mổi loại đất.Phát triển theo kiểu: nồi niêu-soong -chảo-cuốc-xẻn…tất cả cho vào lò …để biến thành “quăng”,rồi hô hào được nhiều tấn thép-tấn sắt…kiểu Mao-xếnh -xáng,thì bỏ mẹ !!

 23. TNT là tay “ chậm hiểu mà mau quên “ : Trung Cộng nó bán hàng “ made in China “ cho Mỹ Trần ngập thị trường hàng chục năm nay , nó còn môi giới cho Việt nam Cộng sản làm modem, router , switch sang Mẽo cả chục năm rồi ! TNT hềt khoe chuyện “ đứng hầu rượu cho Mai Thảo ( như hầu thiếp ), cũng vì muốn khoe để được có kẻ “ com “ là “ tửu quỉ “!! Trong khi TNT nó là “ chén xành “ từ lúc “ xin người lạ đi kèm “ vào ciné : nó khác với Mai Thảo , cặp Bồ với ca sĩ thượng thặng Thái Thanh hát “ Danube bleu “ của Phạm Duy lại trong lúc khán giả “ đang mót nghe nhạc VN “!! TNT chỉ có thể tán được một “ em Tầu “ kiểu “ niệm , ngộ “ chứ mà gặp các em VN khá mà TNT mang chuyện Trần Đức Thảo , tử vi đẩu số ra nói chuyện thì các em nghĩ là “ trục trặc thần kinh “!! Vì TNT có ở SG đâu để biết cine là cách giải trí phổ thông và vừa túi tiền của mọi người!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên