S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Loa & net   

10

Lịch sử cận đại của nước Việt vừa ghi nhận (thêm) hai lần… Nam Tiến nữa! Lần đầu – vào năm 1954 – gần một triệu người miền Bắc đã di cư vào Nam bằng tầu: tầu bay, tầu hoả, và tầu thủy… Họ mang theo nhiều thứ trông rất quen nhưng tên gọi thì hơi lạ: cái bàn là, cái bát, cái cốc, cái ô, cái môi, cái thìa …

Cuộc chung sống giữa cái bàn là với cái bàn ủi, cái bát với cái chén, cái cốc với cái ly, cái ô với cái dù, cái môi với cái vá, cái thìa với cái muỗm… tuy không toàn  hảo nhưng (tương đối) thuận thảo và tốt đẹp. Từ thành thị đến nông thôn – trong mọi ngõ ngách – trẻ con miền Nam đồng lòng đổi lời bản “Khúc Nhạc Đồng Quê” (của Thúc Đăng) từ “Quê hương tôi gió chiều về trong nắng vàng” thành … “Quê hương tôi cái mùng mà kêu cái màn,” cùng với tiếng cười khúc khích.

1954 – 1975: Hai mươi mốt năm tuy ngắn nhưng đủ thời gian để xoá nhoà mọi ngăn cách giữa cái mùng với cái màn. Rồi ra, ai cũng biết: cái mền với cái chăn là một, cái phong bì và cái bao thư cũng vậy, còn cái bao diêm chính là cái hộp quẹt, và cái hôn với cái hun đều cùng một nghĩa!

Đợt di cư thứ hai, khởi sự vào năm 1975, ồn ào và ồ ạt hơn trước. Những thứ được mang theo cũng rất khó coi, và gây ra rất nhiều phiền toái nơi vùng đất mới: nón cối, dép râu, tem phiếu, sổ gạo, sổ hộ khẩu, loa phóng thanh, tinh thần làm chủ tập thể, ảnh bác Hồ lộng kiếng …

Với thời gian, nón cối, dép râu, tem phiếu, sổ gạo, tinh thần làm chủ tập thể… đều lặng lẽ bị vứt vào sọt rác. Ảnh bác Hồ lộng kiếng, không ít kẻ, cũng liệng cống luôn. Rồi đến cái sổ hộ khẩu cũng đi vào dĩ vãng khiến “hàng triệu người dân vỡ oà sung sướng” – theo như nguyên văn của báo Lao Động, số ra ngày 5 tháng 11 năm 2017 :

“Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30.10.2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, với việc xóa bỏ nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu, đã làm hàng triệu người dân ‘vỡ òa’ sung sướng.”

Trước đó không lâu, dân Việt cũng đã trải qua một niềm vui (“vỡ oà”) tương tự, ngay sau khi báo Thanh Niên – số ra ngày 14 tháng 1 năm 2017 – hớn hở loan tin: “Loa phường đã hoàn thành vai trò lịch sử!”

Ngoài việc tháo gỡ những chướng ngại vật đã gây ra đủ thứ rắc rối, khó khăn, nhũng nhiễu, phiền hà… cho dân chúng; Nhà Nước Cách Mạng còn đi rất xa trong tiến trình đổi mới. Báo chí tới tấp đi tin :

Giúp Người Dân Cải Thiện Cuộc Sống Nhờ Tiếp Cận Internet

Cuộc Sống Người Dân 40 Tỉnh Thay Đổi Ra Sao Nhờ Internet?

Cơ Hội Cho Người Dân Nông Thôn Tiếp Cận Với Internet

Máy tính cho cuộc sống với học sinh nông thôn

Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam hân hoan cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Bộ TT-TT thực hiện giai đoạn hai Dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam (BMGF-VN) tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng kinh phí hơn 50 triệu USD.”

Ủa, tiền ở đâu ra mà chính phủ (bỗng) hào phóng dữ vậy cà?

Tìm hiểu thêm chút xíu mới biết ra rằng BMGF là mấy chữ viết tắt của Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng ông Bill Gates, có trụ sở tại Seattle, Washinton State. Theo trang Khoa Học Việt Nam : “Quỹ Bill & Melinda Gates viện trợ không hoàn lại 30 triệu USD, Microsof tài trợ 3,6 triệu USD (để mua máy tính) và số còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.”

Thảo nào mà quan chức, cũng như báo giới VN, hào hứng và vui vẻ quá xá. “DỰ ÁN NÂNG CAO KHẢ NĂNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH VÀ TRUY NHẬP INTERNET CÔNG CỘNG TẠI VIỆT NAM” được tán thưởng không tiếc lời :

Lao Động: “Mỗi Công Dân Là Một Nhà Báo”

Sài Gòn Giải Phóng: “Mỗi Công Dân Là Một Phóng Viên”

Tuổi Trẻ: “Vinh Danh Nhà Báo Công Dân”

Được “vinh danh” nên các nhà báo công dân hiện diện khắp nơi. Ngay cả ở vùng xa, vùng sâu như xã Quảng Điền – huyện Krông Na, tỉnh Đắk Lắk – mà hình ảnh một ông trưởng công an xã (đá tứ tung thúng mẹt rau cải, tôm cá … của bạn hàng) cũng được phổ biến khắp năm Châu, trong chớp mắt.

Trong một xã hội vốn khép kín mà bỗng dưng mỗi công dân trở thành một phóng viên thì hệ lụy thật khó lường. Bung là cái chắc. Thông Tấn Xã Vỉa Hè thay thế ngay vai trò truyền thống của Thông Tấn Xã VN, và “từng bước đưa đất nước thoát khỏi cái vòng kim cô mang cái tên ‘định hướng’ trên lĩnh vực tư tưởng-truyền thông” – theo như nhận xét của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.

Bộ Thông Tin thất thủ. Truyền Thông vỡ trận. Chung qui cũng chỉ vì những con ngựa thành Troie, có tên gọi khác là máy vi tính, giữa lòng cách mạng!

Lúc sinh tiền, nhà văn Trần Đĩnh gọi internet là thằng … Thời Đại, và ông rất hả hê vì “luôn nhìn thấy Đảng loạng choạng lùi” trước cái “thằng” này. Nếu không vì nó thì mấy người dân Việt được nhìn thấy tận mắt phóng ảnh Công Hàm 1958 với chữ ký của Phạm Văn Đồng (hay Thư Xin Nhập Học Trường Thuộc Địa của sinh viên Nguyễn Tất Thành) và nói chắc cũng chả ai tin.

Buộc phải lùi thôi nhưng lùi hoài chắc chết, chết chắc. Phải làm một cái gì đó để cứu vãn tình thế, chứ không thể để tên tuổi của những vị lãnh đạo cấp cao (Lâm Dát Vàng, Trọng Mặt Dầy, Ngân Mặt Thớt, Phúc Maze …) bị bôi bác mãi. Thế là Bộ Công An bèn trình Quốc Hội cái gọi là “Dự Án Luật An Ninh Mạng.”

Công luận, tất nhiên, dậy sóng:

 • Trương Huy San: “Luật chống lại loài người.”
 • Lê Văn Luân: “Luật pháp ban hành ngày càng tệ và có xu hướng đi ngược lại tiến trình phát triển văn minh của nhân loại.”
 • Người Buôn Gió: “Công cụ đàn áp mới – luật an ninh mạng.”
 • Trịnh Hữu Long: “Dự luật an ninh mạng: hàng Việt Nam made in China?”
 • Nguyễn Thông: “Đó là thứ tư duy cộng sản man rợ.”
 • Nguyễn Ngọc Chu : “Chỉ có những chế độ độc tài vì muốn duy trì sự cai trị của mình, mới liều lĩnh khống chế thông tin.”
 • Trần Song Hào: “Đảng muốn có chi bộ trong máy chủ!”
 • Võ Văn Tạo: “Lại tiếp tục tư duy lỗi thời.”
 • Nguyễn Quang Lập: “Chỉ cần 1 năm vắng bóng Facebook và Google sẽ thấy đất nước này lạc hậu so với thế giới hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.”
 • Trương Duy Nhất: “Với gần 100 triệu công dân Việt, đó là bức tường giam hãm tự do tư tưởng, biểu đạt và giao tiếp.”

Tất cả đều phẫn nộ hay buồn bực. Buồn tất cả. Chỉ cái loa là vui được tiếp tục vai trò lịch sử của mình. Với hệ thống loa phường thì an toàn là cái chắc. Không còn phải lo lắng đến sự phá hoại của những thế lực thù địch nước ngoài, và sự tự diễn biến/chuyển hoá của một bộ phận không nhỏ đảng viên nữa. Ban Tuyên Giáo lại độc quyền cầm loa nên chả việc gì phải “đối thoại” với bất cứ ai nữa.

Đất nước sẽ an bình và ổn định (Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc) như xưa, cứ y như là chưa bao giờ có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra ráo trọi. Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc dự đoán :

“Ngày ấy sẽ không xa! Học viện KHXH sẽ đóng cửa; chủ nhân các biệt phủ sẽ ăn ngon ngủ yên; các quan anh sẽ tha hồ có bồ nhí; các trạm BOT sẽ có mặt khắp hang cùng hẻm cụt; lãnh đạo sẽ tha hồ cho trái đâm ra từ rễ cây; đày tớ sẽ thoải mái đá xô chậu, chặn xe đám cưới thu tiền …”

Thằng chả đoán bậy bạ vậy mà không trật. Báo Thanh Niên, số ra ngày 26 tháng 07 năm 2022, vừa hân hoan chạy tít: “Hà Nội Lên Kế Hoạch Khôi Phục Loa Phường”!

TNT 2017 – 2022

10 BÌNH LUẬN

 1. Một Thời Đại Mọi Rợ Ô Nhục!

  Hai trăm bốn mươi năm xây dựng
  Một Hiệp Chủng văn minh thịnh vượng
  Với biểu tượng “Nữ Thần Tự Do”
  Một quốc gia sanh sau đẻ muộn!

  Và mở đầu kỷ nguyên “Nhân Quyền”
  Một hiến pháp “Tam Quyền Phân Lập”
  Nền dân chủ pháp trị đầu tiên
  Quyền mưu cầu hạnh phúc chuẩn mực!

  Chôn vùi xã hội “Thời Phong Kiến”
  Từ lâu đ̃ã ngự trị loài người!
  Với khoa học kỷ thuật tân tiến
  Hiệp Chủng Quốc Cờ Hoa rộng mời!

  Dân tộc ta bản chất hiếu học
  Đậm nét nhứt là Hai Cụ Phan
  Vận động đưa thanh niên du học
  Điển hình là “Đông Du” “Duy Tân”!

  Văn minh tân tiến ta không học
  Theo cộng sản học thứ tàn đọc
  Để đất nước ta như hôm nay
  Sống bầy đàn như trại súc vật!

  Tận cùng đáy địa ngục đói nghèo
  Một thời đại mọi rợ ô nhục
  Lãnh đạo bầy Thị Nở Chí Phèo
  Một dân tộc sống trong tù ngục!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. He he he …

  Đảng cho khôi phục lại loa phường chính là thể theo nguyện vọng của …toàn dân…

  Bởi đảng biết là nhân dân đã sống quen với những âm thanh “thân thương” phát ra từ …loa phường rồi, nên từ khi “loa phường” dần dần biến mất thì đã có “một bộ phận không nhỏ” người Hà Nội bỗng trở thành ngẩn ngẩn ngơ ngơ, nói năng lảm nhảm, chân tay quờ quạng …như những người bị…tâm thần….phân liệt…nặng.

  – Cũng giống như đã có rất nhiều người Ha Nội phải xếp hàng để vào ăn ở các quán bún mắng, cháo chửi để thỏa mãn nỗi nhớ nhung những ngày bị các đồng chí “mậu dịch viên” xỉ vả, hạ nhục mỗi khi xếp hàng mua hàng phân phối theo tiên chuẩn do nhà nước…phân.

  – Cũng giống như có một “bộ phận không nhỏ…kiều bào…ta” – trong đó có họ nhà Phét – dù đang sống và làm việc ở các nước tư bản, thế mà vẫn luôn luôn thèm được sống lại cái cảm giác “xếp hàng chờ đi ỉa” . và chỉ vì nhớ nhung cái mùi “đặc trưng” của “nhà xí” trong các khu tập thể, mà chỉ có tại các nước XHCN iu việt như VN.

  Tóm lại, thể theo nguyện vọng tha thiết của nhân dân, đảng sẽ lần lượt thực hiện:

  1 – Khôi phục lại loa phường để cho nhân dân lại được nghe giọng nói thân thương của các xương ngơn viên…phường, xã…mỗi buổi sáng tinh mơ.

  2 – Khôi phục lại chế độ tem phiếu để nhân dân lại được nghe các “chị mậu dịch viên” mắng xối xả thay vì phải xếp hàng để được nghe …chửi tại các quán “bún mắng cháo chửi”….rất thiếu…văn minh.

  3 – Khôi phục lại những “khu tập thể” – và đặc biệt – những nhà xí tập thể…để nhân dân lại được hưởng cảm giác “cứt đến đít” mà vẫn phải xếp hàng chờ, và được ngửi lại cái mùi (vị) đặc trưng mà chỉ có ở tại các nhà xí trong khu tập thể…làng Ba đình của CHXHCNVN thôi.

  Vậy là chỉ khi nào khôi phục xong ba (3) “biểu tượng”…đặc trưng của CNXH trên, thì VN ..ta mới chính thức tiến lên thiên đường XHCN đích thực mà “bác Hồ” hằng …ôm ấp từ những ngày đầu – khi “bác” còn ở trong hang ….với khỉ

  Tội nghiệp “bác” Hồ!

  Tội nghiệp Phét!

  • Then so what? Tàn Dư Ngụy Cock làm gì đuọc Viet Cộng chúng anh except Crying. Men Dónt fuking cry okay.

   Do something cho anh Phét xem TÀn Dư Ngụy Cock có lá gan to nhỏ ra sao.

   Hèn thé mà huyên hoang đòi làm chính trị , đòi………….LÂT ĐỔ CỘNG XÃNG”, hahahhahahaha.

   Cái buòn cuòi nhất là những thằng tàn dư Ngụy Cock U80 , U90 thù Viet Cộng chúng anh nhưngvẩn còn sợ chết ham sống vì thé chỉ dám…………XÚI con nít tại Viet Nam ăn cứt gà trong khi mình thì làm anh hùng NÚP ngày ngày online phét lác tự sướng , kakakkakakakakaak.

   Ê hũi, Could you tell how many TRẺ TRÂU tại VIET NAM đi làm CACH MẠNG do tàn dư NGUY COCK keu gào for 47 god-damn-years long? hehehhheehhe.

   • he he he…

    Thấy Phét nồng nộn, viết lách lớ nga, lớ ngớ như bị tâm thần phân liệt vì thiếu âm thanh loa phường, thiếu tiếng chửi của mậu dịch viên và thiếu mùi “phân …chuồng” trong các nhà xí ở khu tập thể..v.v…thì “bố mày” cười muốn té ghế…chứ sao lại khóc!?

    Tội nghiệp Phét hèn cay cú quá!

   • “Do something cho anh Phét xem TÀn Dư Ngụy Cock có lá gan to nhỏ ra sao”

    Dont need to. Đảng “Đổi Mới” đủ mém chết . Nói “Ngụy” như thía lào, Đảng ĐM 1 phát, hổng thiếu 1 cái gì hết, and more. Tới nỗi Đào Văn Tùng phải lên tiếng cảnh báo đừng đi vào vết xe đổ của VNCH.

    Thử hỏi có thời nào mà cán bộ bị đưa vô lò vì tham nhũng, lũng đoạn nhiều tới giờ hông ? Cũng may là chưa đụng tới lý tưởng . Nếu cả Đảng thoái hóa thì bắt đứa nào bi giờ đây ? So với xì tăng đa ngày xưa, Đảng bi giờ có vấn đề về tư tưởng, về giai cấp, về lập trường … Nếu còn như ngày xưa, cái hội lái lợn đã cùng chung số phận với đám xét lại chống Đảng rùi

   • Đảng “Đổi Mới” kiểu gì mà toàn tụi “thế lực thù địch” chúng nó vỗ tay hoan nghênh, còn mún Đảng “ĐM” mạnh & triệt để hơn nữa . Hay Đảng cũng theo phái xuyên quyền thế, đek cần biết đúng sai lun ?

    OK, khi Đảng làm đúng, sẽ làm cho “thế lực thù địch” nó điên lên . Giống như có đứa lên VOA kêu gọi biểu tình kỳ vừa rùi . Nếu Đảng làm cái gì mà “thế lực thù địk” nó vỗ tay hoan nghênh, Đảng đi xắm hòm là vừa

 3. Trần Sỹ Thanh cháu Nguyễn Sinh Vật mới tráng men ở ghế chủ tịt Hà Lội, việc làm đầu tiên đã cho bàn dân thiên hạ thấy cái tài ngu lâu dốt bền của y, sau 16 năm ngồi 11 ghế, có lẽ cái ghế ở Thủ Đô là ghế chót.

 4. Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc dự đoán : “Ngày ấy sẽ không xa! Học viện KHXH sẽ đóng cửa”

  Ah, nhà nghiên cứu Phúc Kđinh, chuyên môn nói láo . Không nói có, có ít xít ra to . Đảng sẽ không bao giờ đóng cửa học viên KHXH đâu mà lò . Đamn, i mean 1 trong những sản phẩm của nó là tư tưởng Hồ Chí Minh, và 1 trong những tác giả của tư tưởng HCM là Gs Tương Lai . Làm xã hội VN điên đảo, học viện KHCH cũng có công đấy . Biết đâu chính cái luật Animan này lại xuất phát từ nó cũng nên . Phúc Kđinh lo bò trắng răng thui

 5. VN, quy trình dân chủ,
  hồ hỡi phấn khởi hụt,
  dài dài

  Điểm lại những xì tin dân chủ ma dze in VN từng bị VC gài hụt giò nhiều lần:

  . Tri thức là sức mạnh => vẫn yếu xìu vì VC độc quyền làm chủ báo chí truyền thông và sách giáo khoa.

  . Thế hệ trẻ sẽ ô tô ma tíc thay thế tư duy thế hệ già => trẻ thì cũng phải ăn, ngủ, đ., ĩa. Và VC nắm chặt khâu cơm áo gạo tiền là đủ.

  . Trí thức phản biện sẽ cải tổ VN => VC chủ trương hay chữ không bằng dữ đòn. Càng trí thức thì càng nhát cáy sơ bị ăn đòn nhất.

  . Mạng xã hội sẽ thay thế thông tin một chiều của nhà nước => VC cũng có mạng xã hội chớ. YouTube? Ok, muốn là chìu có ngay diu-tuýp-bơ chính nghĩa tay cầm máy tay cầm chày dồ tác nghip nè ngon ra đây coi.

  . In tẹc nhét, thế giới phẳng, VN phải theo quy luật thông tin toàn cầu => VC cũng sở hữu và kiểm soát in tec nhét được chớ. Nó giàu hơn. Nhiều hơn. Hoành tráng hơn. Có quyền hơn. Mạnh hơn dân chúng gấp 100 lần. Coi ai thắng ai. Ha ha ha !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên