S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ăn cướp

10

Từ xứ Thái trở về, blogger Phạm Hồng Phong có mang theo một câu chuyện làm quà mà chỉ cần nghe qua cũng muốn ứa nước mắt:

Bay chuyến cuối cùng trong ngày, từ Don Muang về Tân Sơn Nhất. Gặp một nhóm hơn chục người đi tay không, quần áo nhàu nhĩ áo phông trắng thì thành cháo lòng, áo màu thì cáu bẩn, người đi tông, người đi chân đất, ồn ào, nhốn nháo lên máy bay tìm ghế ngồi. Tất cả đều rất trẻ, tuổi từ 20, đến 31.

Khá ngạc nhiên, hỏi ra mới biết anh em ngư dân Sông Đốc – Cà Mau bị cảnh sát biển Thái Lan bắt khi đang câu mực ở Vịnh Thái Lan, tịch thu thuyền, tài sản, án tù 3 tháng. Gia đình vay tiền chạy chọt, ngồi tù được 55 ngày, hôm nay được thả về.
Cầm vé trên tay nhưng không biết ghế của mình chỗ nào. Mình cùng mấy cô tiếp viên Air Asia hướng dẫn từng chỗ ngồi vì anh em đều lần đầu bị đi bằng máy bay.

Ngồi hỏi chuyện và nghe kể mới biết sự cơ cực từ ngày bị bắt đến khi được tha. Để được thả, gia đình phải tự tìm cò, qua Thái, liên hệ Đại sứ quán VN ở Bangkok, xuống Songkhla gặp cảnh sát, cai tù…Rổ giá để được tự do:

 • Thuyền viên 12 -20 triệu/người
 • Tài công 80 -120 triệu/người tùy tội nặng nhẹ, tùy hứng của cò và cảnh sát.

Tiền vé máy bay riêng, nghe anh em nói là mỗi người 8 triệu nộp cho đại sứ quán mua và làm thủ tục cho cả nhóm, ngồi xe tù, cảnh sát chở tuột ra sân bay, gọi tên từng thằng phát cho cuống vé. (Giá bình thường mua cận ngày thì tối đa cũng chỉ 150$~ 3 triệu ông cụ). Mình bảo anh em, có thể do tiền cò, lệ phí giấy thông hành ĐSQ cấp và xăng xe tù, xe áp tải của cảnh sát Thái nên mới hết 8 triệu, chứ vé mình mua trước đây 5 ngày có 1800 Bath ~ 1,2 triệu…

Câu chuyện làm quà của Phạm Hồng Phong khiến tôi nhớ đến bài viết (“Tình Đồng Hương Của Dũng Việt Nam”) của phóng viên Đình Dân, trên Tuổi Trẻ Online:

Ở Philippines ngư dân ta đi biển gặp nạn được Dũng giúp đỡ rất nhiều’, ‘Không chỉ những người Việt đi biển gặp nạn ở Philippines biết tới Dũng, mà thậm chí nhiều thân nhân của họ đang sống ở quê cũng lưu trong điện thoại cầm tay cái tên Dũng Việt Nam’…

Đó là những thông tin mà tôi nghe được từ nhiều người dân ở đảo Phú Quý. Và tôi đã có cơ hội gặp gỡ ‘Dũng Việt Nam’ nhân chuyến đi Philippines viết về vụ 122 ngư dân bị giam giữ tại đây…”

“Chiều 23-8, trời Palawan vẫn mưa suốt. Sáng mai là ngày diễn ra phiên tòa xét xử 122 ngư dân nên chiều hôm đó những người từ Việt Nam qua ai cũng bận rộn lo giấy tờ, thủ tục chuẩn bị hầu tòa. Anh Dũng cũng cuống cuồng vừa chạy xe vừa điện thoại liên tục để hẹn các luật sư ở Philippines nhằm thiết kế các buổi gặp gỡ với các luật sư từ Việt Nam qua.

Vừa gặp luật sư xong, anh Dũng lại cùng anh Thoại – chủ DNTN Long Hải Long – vào nhà tù để mang thuốc tây và một ít tiền bà con ở đảo Phú Quý gửi cho người nhà của họ trong trại giam. Mưa to ướt hết áo, anh Dũng phải mượn áo một thuyền trưởng mặc vào để chạy tiếp…

 Ngày diễn ra phiên điều trần, từ sáng sớm anh Dũng đã ngồi trong chiếc xe ba bánh chờ dưới đường. Anh bảo chờ đi cùng 115 ngư dân từ nhà tù ra tòa án. Nhìn những ánh mắt âu lo qua song sắt của chiếc xe màu vàng bóp chặt khóa, anh Dũng ngậm ngùi: ‘Đồng hương mình cả. Mà toàn là ngư dân chân chất. Vợ con họ ở nhà mà thấy hình ảnh này chắc không cầm lòng được…’

Một số ngư dân ở Quảng Ngãi và Bình Thuận kể rằng từ năm 2004 đến nay, anh Dũng đã giúp đỡ khoảng 30 nhóm ngư dân Việt Nam bị mắc nạn và trôi dạt vào vùng biển của nước bạn…  Anh Dũng nói có một câu chuyện mà anh sẽ chẳng bao giờ quên.

Đó là vào đầu tháng 8 vừa rồi. ‘Hôm đó đã 22g đêm. Trời mưa to gió lớn. Tôi đang cho mấy đứa con đi ngủ thì nhận được điện thoại từ Việt Nam. Người đầu dây là anh Sơn – một chủ ghe ở tỉnh Quảng Ngãi: Dũng ơi, làm ơn cứu nạn cứu khổ giùm.

12 ngư dân của tôi đang đánh bắt ở vùng biển nước mình thì bị bão đánh chìm ghe. Họ điện về nói đã trôi dạt mấy ngày nay theo hướng nam về vùng biển Philippines. Họ đang cố đu bám vào thuyền thúng trôi dạt giữa biển. Anh nhờ người ở đó cứu giùm, không để đến sáng mai lạnh quá họ chết hết. Ngay trong đêm, bằng tất cả mọi mối quen biết, anh Dũng xác định lại chính xác tọa độ nơi 12 ngư dân bị nạn rồi lập tức cầu cứu hải quân Philippines…

Ủa, cái ông Dũng này là ai mà sao rảnh rỗi và “bao la” dữ vậy cà? Xin hãy nán đọc thêm một đoạn ngắn nữa, về người đàn ông Việt Nam vô cùng nhân ái và tháo vát này:

Một lần khi anh Dũng đang mải miết phiên dịch cho các ngư dân ở tòa án đến nỗi quên đi đón vợ, thế là vợ anh tự thuê xe chở cả bao dép bán dở đến tòa án tỉnh để tìm. Lúc này tôi mới biết người đàn ông thông thạo ba thứ tiếng Việt, Anh, Philippines này là một người bán giày dép trên hè phố…

Coi: một người dân Việt lam lũ, vợ dại con thơ, đang lưu lạc nơi đất lạ xứ người mà chăm lo cho những đồng hương của mình từ A tới Z (cung cấp toạ độ nơi ngư dân bị bão đánh chìm thuyền cho hải quân Phi, tham vấn với luật sư bản sứ, làm cầu nối giữa những ngư dân bị nạn và chính quyền địa phương, vào tù thăm non tiếp tế cho đồng bào đang bị giam dữ, rồi cùng đi với họ ra toà …) như vậy thì các Toà Tổng Lãnh Sự và Đại Sứ Quán VN làm gì ?

Làm… tiền!

Chớ họ còn có lựa chọn nào khác nữa đâu, theo như nhận xét của blogger Hương Vũ: “Sống và làm việc cách công chính như nhân viên sứ quán các nước khác, nhân viên sứ quán VN chỉ còn cách cắn dép gặm không khí qua ngày.”

Có thực mới vực được đạo chớ, “phong cách và đạo đức cách mạng” mà. Đại Sứ Trần Việt Thái đã “khai” như thế, trước tòa, vào hôm 12/07 vừa qua: “Việc chi bồi dưỡng cho cán bộ Đại sứ quán là việc phổ biến ở Malaysia, nếu không chi thì không huy động được người đi làm việc.”

Ở đâu mà không vậy, chớ có riêng chi cái đám cán bộ ngoại giao ở Mã Lai. Không cho ăn thì ai mà làm. Vấn đề chỉ là các vị quan sứ ăn quá bẩn (và quá dầy) nên mắc nghẹn thôi:

Tưởng là nhiều lắm chớ chỉ có mười một tỷ thì nào có là bao, và đây chỉ là cơ hội ngàn năm một thuở của các ông bà quan sứ ở nước ngoài thôi. Ở một xứ sở mà “một quả trứng chịu 14 loại phí, một con lợn cõng 51 thuế phí” thì dân làng Ba Đình đã ăn bao nhiêu tỷ bạc mỗi ngày, và ăn ròng rã như thế từ bao thập niên qua ?

10 BÌNH LUẬN

 1. Không ăn bẫn thì không phãi đãng-viên.
  Muốn vào đãng,
  phãi học-tập ‘nghệ-thuật ăn bẫn’.

 2. Xin quý vị lưu-ý:
  Nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Cộng.
  Không phãi Việt Nam.
  Việt Nam không có xã hội chũ ngĩa.

 3. 574 tướng “lèo” VNCS, tướng cải lương, tướng hát bội, tướng Hồ Quảng trốn biệt để giặc đế quốc Trung cộng tung hoành Biển Đông khiến cho ngư dân Việt mất ngư trường phải lẻn sang các nước láng giềng bắt trộm hải sản, bị bắt cả nút. Đắng lòng quá !

  Theo RFA 27/9/22 thì chỉ tính nội trong năm 2021, Mã Lai đã bắt giữ hơn 400 ngư dân Việt Nam. Indonesia đã bắt giữ 42 tàu đánh cá Việt Nam, đánh chìm một số tàu và bắt giữ hơn 270 ngư dân Việt Nam. v.v…

  • Ừ tớ cũng đắng lòng chiện này lém lém lun . Thui thì thía lày, mọi người, kể cả Huy Đức, cũng nhìn ra bộ đội Cụ Hồ aka Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -vs những quân đội khác phi-nhân dân & phi-VN- đã trở thành quân lọi, quân lụi, hổng còn khả năng làm được chiện gì cho ra hồn, kể cả bảo vệ Đảng cũng là bảo vệ đất nước . i mean bộ đội Cụ Hồ đi chửi xéo Cụ Hồ, rùi Hội ranh nhân cựu chiến binh … Take a load of that xít .

   Vì VN chưa -like Phúc Kđinh 4evah- đạt tới chủ nghĩa Cộng Sản, nên mọi thứ vưỡn phải chuyên môn hóa & đa đảng theo kiểu phân công, thui thì nên để người khác có khả năng hơn phụ trách chiện bảo vệ biển đảo & ngư dân lun thỉa . Dù là Việt Cộng, họ cũng sêm xít với Trung Cộng, ai làm cũng được muh. Hoặc 2 đảng sáp nhập lun đi . Lúc đó ngư dân Việt sẽ hưởng quy chế full-blown công dân XHCN, thay vì phó thường dân như bi giờ . Lúc đó hàng không mẫu hạm Liêu Ninh sẽ bảo vệ hạm đội thuyền thúng cũng như thuyền thủng của Lê Ngọc Thống & ngư dân lun thỉa .

   Chớ bi giờ dân nó càm ràm điếc con ráy lun .

   Mỹ, ngay cả lão Đần thiên tả, cũng hổng có nhiệm vụ bảo vệ chế độ Cộng Sản nhà các bác, thui thì để người khác làm . Ai yêu hoặc chỉ quan tâm tới Đảng là đại diện chính đáng cho dân TA, như cờ đỏ sao vàng là cờ VIỆT NAM, cần tính theo kiểu này

 4. Người VN ở Tây, Mỹ có nên làm từ thiện ớ VN hay không?

  Câu trả lời là KHÔNG. Tại sao?

  1- Người công dân ở đâu thì có nhiệm vụ ở đó trước tiên
  2- VN là một nhà nước độc lập và tự do hạnh phúc
  3- Cán bộ và đại gia VN rất nhiều và rất giàu chứ không nghèo

  Nhưng phải công nhận, VC rất giỏi tuyên truyền và kêu gọi lòng từ tâm của người khác. Bất cứ quốc gia nào cũng có người nghèo khổ già yếu ốm đau bệnh tật. VN cũng vậy. Nếu cán bộ nhà nước VC càng nhiều càng giàu nhờ ăn cắp và hối lộ thì câu trả lời gián tiếp nghĩa là người dân lầm than khổ cực ở VN càng nhiều hơn gấp mười lần.

  Cái hay của VC là tiền của đầy kho cho vào túi riêng xây nhà biệt phủ ăn chơi mút chỉ, nhưng việc an sinh xã hội thì nằm trên vai của “các bác VK” các tổ chức QT ạ ạ ! NGU thì quá ráng chịu. Ha ha ha !

 5. No Star Where. Cứ nhìn những người on the receiving ends của những thứ cướp được, toàn những người Tưởng Năng Tiến mến mộ, thì dù họ (có) là Cộng Sản cũng hoàn toàn hổng đến nỗi nào đâu

  “con trai khi ấy mới 7 tuổi đứng thật gần để xem xem rồi buột miệng “Ông này mà đại tá hả?”. Chết cười, với nó đại tá phải lừng lững như chủ cũ ngôi biệt thự này (đang chờ ở túp lều bên cạnh để chuẩn bị đi Mỹ diện HO)

  Tưởng Năng Tiến cũng đã cụng ly với những người như Tống Văn Công . Chế độ có những Toán Xồm, nhưng ngược lại, cũng có những Nguyên Ngọc, những Tống Văn Công mà TNT luôn mến mộ . Tiền hổng mất đi đâu, chỉ chuyển từ túi dân sang túi những người như Nguyên Ngọc, Tống Văn Công cho TNT mến mộ . Nhà nước, dù là Cộng Sản, chỉ là 1 kẻ môi giới được những người như Nguyên Ngọc, Tống Văn Công kick back huê hồng & bảo vệ cho trường tồn, thía thui

  Nghe nói Đông La cũng đã tới OC Orange County thủ phủ người Việt hải ngoại, TNT đã có hân hạnh nào cụng ly với ông ta chưa ? Rùi Cù Huy Hà Vũ, sống ở đâu bất đồng chính kiến ở đó, trở thành chuyên gia bất đồng chính kiến . TNT có cụng ly với ổng chưa ?

  Giới gọi-là “bất đồng chính kiến” ở VN chắc tương tợ Cù Huy Hà Vũ, sống ở đâu bất đồng chính kiến ở đấy . Dân Việt phi-XHCN có từ cho họ “đ chơi được”, văn vẻ 1 chút thì gọi là thứ “Trời hổng dung, Đất hổng tha”. Dân dã hơn thì TNT có từ “thứ mịa rượt” nhưng họ toàn những người TNT mến mộ . Ya gotta mod your vocabulary man

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên