Quanh cái chết của Abe

12
Cựu Thủ tướng Shinzo Abe ngã quỵ sau khi bị bắn ở Nara hôm thứ Sáu, 8 tháng 7, 2022 . (Ảnh Kyodo News qua AP)

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời, sau khi ông bị bắn hôm thứ Sáu tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Năm nay ông 67 tuổi.

Bệnh viện tại Đại học Y Nara cho biết ông Abe được đưa đến bệnh viện lúc 12 giờ 20 phút trong tình trạng rất nguy kịch, mất rất nhiều máu do trúng đạn. Nhân viên bệnh viện đã truyền máu và cố gắng hồi sức cho ông, trước khi loan báo ông đã chết lúc 5:03 chiều.

Cựu thủ tướng Nhật bị bắn khi đang đi vận động cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trước khi có cuộc bầu cử thượng viện vào Chủ nhật. Một người đàn ông đã bị bắt tại hiện trường sau khi bắn hai phát súng bằng vũ khí có vẻ là một khẩu súng làm tại nhà.

Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida đã lên án vụ tấn công bằng “những từ ngữ nghiêm khắc nhất.”

Abe là thủ tướng phục vụ lâu nhất của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai và có lẽ là chính trị gia nổi tiếng nhất của Nhật. Ông giữ chức vụ từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020. Ông từ chức vào năm 2020, với lý do có vấn đề về sức khỏe.

Chuyện gì đã xảy ra?

Trong đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, Abe đang phát biểu trước đám đông vài trăm người gần ga xe lửa Yamato-Sadaiji ở Nara thì một tiếng nổ lớn vang lên từ phía sau lưng ông và người ta có thể nhìn thấy một làn khói. Ông Abe đứng yên sau phát súng đầu tiên, nhưng khi máy quay quay bắt đầu đảo một vòng và mọi người bắt đầu la hét, một tiếng súng thứ hai vang lên.

Một phóng viên của NHK cho biết cô đã nghe hai tiếng súng và thấy Abe đang chảy máu. 

Nara nằm cách Tokyo 235 dặm về phía đông bắc, thành phố này không giáp biển.

Theo NHK, nghi phạm được xác định là cư dân của Nara, khoảng ngoài 40 tuổi, một cựu quân nhân của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản. Vũ khí sử dụng dường như là vũ khí tự chế. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng anh ta “không hài lòng” với Abe và “có ý định giết chết cựu thủ tướng.”

Tại Washington, ông Tobias Harris, một người theo dõi tình hình Nhật Bản lâu năm, đã viết tiểu sử về Abe, nói với TIME rằng ở Nhật Bản, “khoảng cách giữa các chính trị gia và công chúng rất gần. Ông ấy là một cựu thủ tướng có nhiều người biết đến, vì vậy ông ấy được bảo về an ninh nhiều hơn, nhưng không bằng các quan chức Mỹ tương đương”.

Tại sao ông Abe lại quan trọng đối với chính trường Nhật Bản?

Quyền lực và ảnh hưởng của ông trong chính trị Nhật Bản rất mạnh – ngay cả sau khi ông từ chức thủ tướng.

Một số thủ tướng rút lui khỏi sinh hoạt công cộng sau khi từ chức, nhưng đó không phải là con đường của Abe.

“Ông ấy là người đứng đầu phe lớn nhất, người đứng đầu nhóm lý thuyết gia lớn nhất trong đảng LDP”, chuyên viên Harris nói.

Ông là tác giả của “Abenomics”, một tập hợp các chính sách tài chính và tiền tệ năng động nhằm kéo Nhật Bản thoát khỏi tình trạng trì trệ kinh tế. Thành công của Abenomics trong những năm đầu thực hiện đã nâng cao uy tín quốc tế cho Abe.

Ông đã vận động để sửa hiến pháp của Nhật, vốn dựa trên nguyên tắc hòa bình, để cho phép Nhật Bản xăn tay áo giúp đỡ các đồng minh. Ông cũng giám sát việc phát triển lực lượng  quân sự — thường được gọi là Lực lượng Phòng vệ — và phản ứng mạnh hơn trước sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông cũng phát triển các mối quan hệ đối ngoại của Nhật Bản. Trong nhiệm kỳ đầu, ông chính thức gia nhập liên minh bốn bên với Ấn Độ, Australia và Mỹ nhằm cải thiện an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để đối trọng với Trung Quốc. Mặc dù vậy, Abe vẫn cố gắng cải thiện mối quan hệ lạnh nhạt với Trung Quốc, đồng thời giữ mối quan hệ bền chặt với Hoa Kỳ, khi đó là Tổng thống Donald Trump.

Abe cũng lãnh đạo đảng LDP chiếm thế đa số qua nhiều chiến thắng tại cơ quan lập pháp của Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông đã không thực hiện được một số lời hứa, ví dụ không sửa đổi được hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, không đưa ra được nghị quyết về vấn đề Triều Tiên bắt cóc người Nhật từ những năm 1960 đến 1980, không giải quyết được tranh chấp lãnh thổ với Nga. Vào thời gian từ chức thủ tướng, ông Abe bị vây quanh bởi hàng loạt vụ bê bối tham nhũng và mất đi nhiều sự ủng hộ của công chúng về cách chính phủ ông đối phó với dịch Covid.

Bà vợ ông, Akie Abe, có liên quan đến vụ bán trái phép một miếng đất thuộc sở hữu nhà nước cho một công ty mở trường tư. Đảng của Abe cũng bị cáo buộc từ năm 2015 đến năm 2019 đã thanh toán bất hợp pháp hàng triệu Yen cho những bữa tiệc chiêu đãi những người ủng hộ.

Nhật Bản có luật súng rất nghiêm ngặt và ít tội phạm

Nhật Bản là một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Rất khó để làm chủ một khẩu súng ở Nhật Bản, vốn thường được khen là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì súng thấp.

Nhật Bản chỉ cho phép sử dụng một số loại súng, như shotgun và súng hơi, cho các mục đích như săn bắn. Nhưng trước khi có được súng, người mua cần phải vượt qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt trên giấy tờ, đánh giá tâm thần, kiểm tra ma túy và lý lịch.

Năm 2017, cả nước chỉ có 22 vụ nổ súng.

(Theo TIME)

12 BÌNH LUẬN

 1. Không ai tay sai đắc lực cho bằng NGUY SAI GON. Suót thoi gian bu MẼO tác oai tác quái tại miên NAM, thong qua bàn tay CIA, Mẽo chiếu tuóng tói ai thì kẻ đó kể như TIEU TÙNG.

  CIA MẼO chỉ cần tung mot só tiền nhỏ là đám tuóng tá NGUY SAI GON sẻ ra tay mot cách đắc lục. Diển hình là vụ ám sát DIÊM, NHU, thẳng Hẻny Cal bodlogde đuoc lệnh của CIA MẼO , vac bao bạc 48,000 dollars đuoc dổi ra tiền NGUY SAI GON sẳn và trao cho TRAN VAN ĐON. Só tiền này sau đó đuoc chia nhau trong đám 5 tên đó là :

  DUONG VAN MINH, TRAN VAN ĐON, TRAN THIEN KHIEM, NGUYEN VAN THIỆU, và TON THAT ĐÍNH.

  Đau đón thay cái giá của DIÊM NHU quá rẻ chỉ đáng giá 48,000 USD khi CIA bid thì đa có khối tuong ta NGỤY huong ứng.

 2. Thủ tuóng Nhật Abe bị ám sát và sát thủ đả bị bắt. Chắc chắn là tên sát nhân này sẻ chịu mot hinh phạt nặng nề cho hành vi của nó.

  Trông nguòi mà nghỉ đến ta. Miền Nam củng đả xảy ra ám sát. Ngô Đinh Diệm và NGO ĐINH DIỆM củng bị sát hại. Thé nhưng sát thủ vẩn còn đang nằm trong tranh cải bất tận vì đây là mot vụ Tập Thể Ám Sát.

  Ai củng thừa hiểu biết để tin chắc rằng kẻ sát nhấn trực tiép đó là

  1/ NGUYEN VAN NHUNG(sát thủ trực tiép)
  2/ Duong Van Minh(chủ tịch Hôi Đong Quan Nhục Cách Mặng)
  3/ TrâN Thiẹn Khỉm (Thiéu Tuong Quan Nhục Viet GIAN CONG HÒA ,Kiến Trúc Sư của cuoc đảo chánh)
  4/ Nguyen VAn Thiệu(Đại tá Sư đoàn 5. Nhiẹm vụ mang quan tói bắn vào thành cong hòa va Dinh Đoc lập)
  5/ Tran Van Đôn(Coordinator- Điêu phói giử MẼO và Tran thiên Khiem)
  6/ Tôn Thất Đính(Kẻ phản Tăc, loi dung lòng tin để đánh lừa DIÊM NHU )

  Oái ăm thay, ai củng biết những kẻ TÒNG PHẠM và SÁT THỦ rỏ ràng như thé , nhưng trong só này chẳng có thằng nào bị mang ra truoc vành mónng ngưa. để trả lòi cho hành vi của mình. Chẳng những thế, những thằng tòng phạm này còn đuọc thăng quan tiến chức vù vù , có thằng còn leo lên tói chức THỦ TUÓNG đó là tên TRAN THIEN KHIÊM, và tên NGUYEN VAN THIẸU ngoi lên làm tói TONG THÓNG của NGUY SAI GON luôn.

  Có thể chế nào mà mệnh danh reu rao là “TỤI TAU CÓ TAM QUYÊN PHÂN LẬP, Hệ THÓNG TOA ÁN ĐỘC LẬP” như NGỤY SAI GON lại khong có đuọc mọt phien tòa xet xử NGO ĐINH DIÊM, NGO ĐINH NHU và các Tòng PHẠm nêu trên.

  Đố thằng Tàn Dư NGUY COCK nào dám đối chất vói NGHI ÁN LICH SỮ Ô NHỤC này vói anh Phét.

  Anh Phét thề sẻ phát kệo cho ăn nếu tên tàn du NGUY COCK nào dám can đảm đối diện vói sụ nghi án NHỨC NHÔI’ và NHUC NHÃ này.

 3. Sao bu MẼO, bu PAP, bu NHẬT, bu ANH đi mô thì củng kéo théo cả bầu đoàn thê tử CẬN VỆ tháy mệt thí mịa á nghen.

  Thủ tuong ÚC tói VIET NAM chạy bộ chung quanh bờ HỒ TÂY hăng ngày đau có vấn đê gi đâu nào.

  Viet Cộng chúng anh không có KẺ THÙ. Chỉ có TÀN DƯ NGỤY COCK thù Viet Cộng chúng anh vì ganh tị về sụ phát triền cùa VIET NAM, và CAY CÚ vì bị Viet Công chúng anh táng cho một phát chết ngắc.

  Chủ tich nuóc Viet Cộng NGUYEN XUAN PHÚC, thủ tuóng Viet Nam Viet Cộng PHam Minh Chính , Chủ tich Quốc hôi VC Vuong Đình Huệ và VC Nguyen Thi Kim Ngân ngồi coi bóng dá vói dân chúg thoải mái có thằng TÂY , thằng MọI , thằng TRUNG ĐÔNG nào dám phá đám đâu nào.

  Ngụy Cock cải đi cho đuọc ròi anh Phét phát kẹo cho ăn.

  Bọn Tay bon MẼO gây thù chuốc oán nhiêu quá nên đi đâu củng sợ bị bắn bị giét , Sống chi mà khổ thé hả. Hảy bắt chuóc Viet Cộng chúng anh là KHÔNG GÂY THÙ CHUOC OAN vói ai thì mọi sự sẻ đuoc bình yen.

  Ngay cả TÀN DƯ NGUY COCK thù VC chúng anh nhưng củng không thể nào dám về bắn VC chúng anh vì VC chúng anh khong làm gi SAI.

  • “Viet Cộng chúng anh không có KẺ THÙ”

   More like hổng còn biết kẻ thù là ai vì không (còn) biết mình là ai . Chống dịch như chống giặc, nhưng vì hổng biết giặc là cái gì, let alone là ai nên chống cứ như đóng kịch . Rùi “sống chung với giặc”!!! Khi “Viet Cộng chúng anh không có KẺ THÙ” thì bạ cái gì cũng chung chạ . Chỉ nói thế này, khi các bác chung chạ với “kẻ thù” nhiều quá thì sẽ mất đồng chí . Oh, BTW, thats the plan của “kẻ thù”, chung chạ với các bác đủ để cho đồng chí thấy gớm

   Lắm mối tối nằm không . Ông bà ta dạy thế

  • Chung chạ với kẻ thù đến độ chúng nó làm nhục phái đoàn chính phủ, các bác cũng há mồm ra cười hehe. Nhục thế bao nhiêu, vui bấy nhiêu . Rùi kêu Bu Mẽo đem cá sặc tới nhét vào họng Hồ Chí Minh . Hy vọng sẽ có màn xịt nước, pháo bông cho Hồ Chí Minh thống khoái. Nhục thế bao nhiêu, vui bấy nhiêu

  • Ngụy Hèn Cay Cú nghe rõ chưa?

   Đồng chí cố vấn vĩ đại, tàu khựa mutquto, đang nổi giận vì cái ngu mất quan điểm địk ta của đồng rận Ngụy Hèn Cay Cú rồi nhá!
   Phải dự lớp chính huấn gấp, kẻo bị đc tàu khựa tấu lên trên, cho hạ tầng công tác từ dlv xuống bò đỏ chỉ biết húc!
   Tuy nhiên, rận thì rận, mà thương vẫn thương…là tình đồng chí rận môi sứt răng long.
   Cứ yên tâm phấn đấu chửi tiếp ngày đêm không ngơi nghỉ nhá!

   • Ê Nguy Cock Sakim,

    Đối voi anh Phét thì thằng Mosquito chỉ là thằng……….LIẾM GHẺ TÀU thôi, anh Phét ít chú ý tói nó vì nó viet lách chán lắm, chăng ra đầu đuôi gốc ngọn gi cả. Anh Phét kén đọc lắm , thỉnh thoang hắn chọt vào CÒM cúa anh Phét mot tí thi anh Phét vì lịch sự nhá chó nó vài cụm từ cho nó đở quê thôi.

    Thứ hai là anh Phét vào đây là để…………CHỌT cho đám tàn dư NGUY COCK nổi điên , anh Phét đâu có chúi tuc. Chửi khong là style của anh Phét trong political forum, okay. Mà anh Phét chọt là có sách mách có chứng à nghen. Anh Phét khong có bốc phét như đám Tàn Du Ngụy Cock nói cho suong mổm mà khong chứng minh đuọc bat ky điêu chi. Anh Phét khong choi trò trẻ con nhu thé.

    Thí dụ khi mà anh Phét bảo dám NGUY SAI GON năm xua là đồ HÈN, quăng súng liệng đạn , cỏi áo tuot quần là anh Phét có chúng minh cụ thể từ các nguồn của chính thằng quan thầy bu MẼO của NGỤY nó tuòng thuạt.

    nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

    Nói về NGUY SAI GÒN thì anh Phét có thể nói ngày này sang ngày nọ vói những tu liẹu nuoc ngoài để củng cố cho luận cứ của anh Phét. Vói những chứng cư khách quan như thé thì se khién cho dam TAN DU NGUY cứng họng

    Thí du nhu khi anh Phét bảo đám NGUY SAI GÒN là bọn buon bán trên xac chết linh NGỤY từ lính ma lính kiểng thì anh Phét có dẩn chúng từ nhửng nguồn mà chính nhưng kẻ TUÓNG TÁ CHOP BU của NGUY SAI GON đả trả lòi phong vấn của các báo đài MẼO sau khi tháo chay khoi SAI GON.

    rand.org/content/dam/rand/pubs/reports/2005/R2208.pdf

    Anh Phét đả hứa vói bản thân mình là khi noi chuyên chính trị vói đám TAN DƯ NGUY COCK là anh Phét sẻ không dùng sách vỏ tài liệu của Viet CÔNG chúng anh mạc dù tai liệu sach vỏ của Viet Cong chúng anh khong khác voi tai liệu của MẺO của PÁP của Anh là bao nhieu khi noi về chien tranh VN.

    Anh Phét sẻ chỉ dùng sách vỏ báo chí tai liệu của MẼO để CHỌT lại lâp luận cùa dám TÀN DU NGUY COCK cho chúng cứng họng . Đó là tieu chí và phuong pháp tranh luan của anh Phét khi CHỌT đám Tàn Du Nguy Ccok.

    Anh Phét khong chửi vì chửi là khong phải style của anh phét nghe chưa

 4. Nền dân chủ Nhật đặt cơ sở trên sự trưởng thành chính trị của cử tri;
  không hề có cực đoan trong tranh chấp quyền lực đảng phái.
  Việc lên xuống của các đảng cầm quyền là dựa trên lá phiếu tuyển cử quốc gia, và trên uy tín thành tựu trong thời gian nắm quyền lực điều hành quốc sự đối nội đối ngoại của chính phủ. Nhật là một siêu cường, chính trị Nhật mang tinh thần võ sĩ đạo.
  Thanh toán nhau vì đảng phái tranh giành quyền lực là không hề có trong chính trị Nhật.

  Giả thuyết viên đạn cắm vào tim cựu thủ tướng Abe từ sau lưng do tranh giành quyền lực đảng phái là hoàn toàn bị bác bỏ.

  Thủ phạm chỉ có thể là tên giết mướn từ thế lực bên ngoài.

  Ai muốn trừ khử Abe?

  Abe nổi tiếng với đường lối chính trị tích cực, mà có thể mượn khẩu hiệu MAGA của Mỹ 2016 để cập nhật thành Make Japan Great Again, MJGA !
  Abe nổi tiếng với Abenomics – “một tập hợp các chính sách tài chính và tiền tệ năng động nhằm kéo Nhật Bản thoát khỏi tình trạng trì trệ kinh tế. Thành công của Abenomics trong những năm đầu thực hiện đã nâng cao uy tín quốc tế cho Abe.”
  Abe cũng sẽ được dân Nhật mãi mãi ghi nhớ với chính sách ĐƯA NƯỚC NHẬT TỪ MỘT GÃ NHÀ GIÀU PHỤC PHỊCH DƯỚI LỚP MỠ KINH TẾ TRỞ LẠI THÀNH MỘT VÕ SĨ ĐẠO CƠ BẮP RẮN RỎI: tạo dựng nước Nhật một lực lượng quốc phòng tối tân, tăng cường ngân sách quốc phòng vượt bực, nhanh chóng vũ trang hiện đại, trở lại tác phong của siêu cường, cho phép lực lượng Nhật viễn chinh giúp đỡ đồng minh.
  Ngược lại hẳn với một nước Nhật bị sợi xích hậu chiến 1939-1945 giam giữ suốt nhiều thập niên trước Abe. Abe đã cởi trói cho Sumo, để nó thành võ sĩ MMA. Chỉ còn chưa được trang bị vũ khí nguyên tử!
  NHƯNG KHÔNG AI BIẾT NHẬT ĐANG ÂM THẦM LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ MÀ ISRAEL ĐÃ LÀM sau phục quốc!
  Chừng đó việc khiến Abe trở nên chính khách nguy hiểm dưới mắt Trung Cộng, Nga.

  Những ngày qua, dễ dàng biết AI LÀ KẺ HẢ LÒNG HẢ DẠ NHẤT với sự mất mát lớn lao nầy của nước Nhật, và của cả thế giới tự do.

  Xin cúi đầu thương tiếc cố Thủ tướng Abe!

 5. Thủ tuóng và Chủ Tịch nuóc cua VIET NAM đi đâu thì đi dâu có sợ ai bắn ai giet đâu nào.

  Lảnh đạo Viet Nam đi đâu thì đi không tiền hô hậu ủng như các lảnh đạo cùa bu Mẽo, bu PÁP , bu Anh và bu Nhât đâu nào.

  Tàn dư Ngụy Cock có thấy nhu thé hay không hả. Đó, Tàn Dư Ngụy cứ ra rả là Viet Cong ác, Viet Công giet nguòi áy thé khong ai thù Viet Cộng tói mức phảI giét cả, trừ ra đám Tàn Du Ngụy.

  Thấy chưa hả Tàn Du Ngụy Cock.

  Xin chia buòn voi gia đình thủ tuóng của Nhật trong ngày đen tối nhất của nuoc Nhật.

  • Lại tài khôn nữa! Dân phải để lãnh đạo mình sống để còn…dm nó chớ!

   • Chúng em Tàn Du Ngụy Cock có thấy rằng Thủ Tuóng và các lảnh đạo của Viet Cộng chúng anh ngồi coi bóng đá vói dân chúng trên sân vận động hôm SEAGAMES đó, có sao đâu nầo. Có sọ thằng tây lông nào đâu nào. Củng chăng cần có vệ sĩ đi theo nhu ton ton của bu MẼO , bu PÁP, bu Anh va bu Nhât.

    Các em cứ cải chày cải cối đi nào. Noi’đúng thì anh Phét phát kẹo cho ăn nghe chưa. kekekkekekek. LOL Tàn Du Ngụy Cock

    • Yeah! Dân VN khôn hơn tụi dân Mỹ dân Nhật nhiều.
     Họ chỉ cần nhìn có cái bộ “xương khô” cá Hố hay cá Hồ nằm làm kiểu thôi mà tại sao có tới cả sư đoàn canh gác?
     Cho nên dân mình thừa biết một khi “lãnh đạo”…đầu trâu dám ngồi coi Seagames là đương nhiên sẽ có một bầy…bò đỏ giả dạng khán giả ngồi bao xung quanh thì làm sao bóp cò một hai phét mà xuyên qua bầy bò đó được?
     Thí dụ, hồi “bác hồ” hùng hổ bồng cháu ngoan 15 tuổi lên giường khám xem tháng này cháu…có kinh chưa thì, “tình báo nhân dân Tạ Đình Đề” của ta liền tức khắc chui dưới gầm giường theo dõi con bé này có phải là CIA gài vào để…rút tinh khí của bác không.
     Hơn nữa dân mình còn biết, tụi nước ngoài dù có ám sát chết thủ tướng hay tổng thống cùng lắm chỉ là vô tù vài năm. Còn ở VN chỉ mới có khều khều một vấn đề “nhạy cảm” của lãnh đạo thôi là mấy con bò đỏ đến tận nhà đá giập dái đái không ra rồi. Còn nếu ai liều mạng mà chơi một phát vô mặt lãnh đạo thì chẳng những bị đứt bóng ngay mà còn bị tru di tam tộc cả giòng họ.
     Thôi, không ai dại gì đem cả gia tộc đi đổi chác với thứ lãnh đạo…trâu bò!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên