Quan chức Philippines âm thầm tiêm vắc xin

10
Ông Ramon Tulfo. Ảnh Twitter

Tối thứ Ba, Philippines có thêm một quan chức thú nhận trên đài TV mình đã được tiêm vắc xin Covid-19 nhập lậu, trong khi lô vắc xin đầu tiên dành cho công chúng bị trễ ngày nhập vào trong nước.

Ramon Tulfo, đặc sứ của tổng thống để liên lạc với Trung Quốc, đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi thú nhận rằng ông đã được tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc cùng lúc với các quan chức cấp bộ trưởng vào đầu tháng 10. Ông cũng nói rằng mình đang nộp đơn để làm nhà phân phối thuốc đó và ông được tiêm “từ thuốc của một người bạn nhập lậu vào trong nước”. Tulfo nói với đài truyền hình: “Tôi không cảm thấy tội lỗi về điều đó”.

Ông Tulfo cũng nói rằng chính Tổng thống Rodrigo Duterte cũng hỏi riêng với đại diện Sinopharm để tổng thống và gia đình có thể tiêm vắc xin của Sinopharm hay không, nhưng cuối cùng đã nghe theo lời khuyên của các cố vấn không nên làm như thế.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Tư, ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống nói “Không có ý kiến” về phát biểu của ông Tuffo.

Trước đây, đội cận vệ của Tổng thống Duterte cùng xác nhận được tiêm vắc xin Covid-19 bằng thuốc nhập lậu, và Tổng thống đã ra lệnh cho họ không được trả lời ủy ban điều tra của Quốc hội.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Philippines chưa cho phép sử dụng vắc xin của Sinopharm và việc phân phối, sử dụng các loại vắc xin chưa được cấp phép là trái luật. Cơ quan này cho biết sẽ điều tra về phát biểu trên TV của ông Tulfo.

Vụ việc của ông Tulfo là chuyện bất thường mới nhất trong chiến dịch chống Covid-19 của Philippines. Cho tới nay, ngay cả nhân viên y tế là những người đứng ở tuyến đầu vẫn chưa được tiêm vắc xin chống Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Lao động và Việc làm của Philippines cho biết sẵn sàng cho xuất cảnh thêm y tá sang Đức và Anh nếu hai nước này cấp cho Philippines 600.000 liều vắc xin Covid-19.

Bộ này nói rằng họ sẽ nâng hạn ngạch 5.000 y tá mỗi năm hiện nay nếu Đức và Anh tặng cho Philippines số liều nói trên.

Đức và Anh đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên chăm sóc sức khỏe được cấp chứng chỉ để phục vụ cho thành phần người cao tuổi của họ, vì vậy họ rất cần y tá. Một nghiên cứu gần đây cho thấy Vương quốc Anh có thể cần thêm 50.000 y tá trong vòng 4 năm tới để tiếp tục sống khỏe sau đại dịch. Đức đã tích cực tuyển dụng y tá nước ngoài để lấp đầy hàng nghìn vị trí tuyển dụng trên khắp nước, và sẵn sàng thuê thêm 15.000 nhân viên y tế người Philippines.

Bà Alice Visperas, Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế của bộ Bộ Lao động và Việc làm của Philippines giải thích rằng số liều vắc-xin được tặng sẽ được dành cho những người Philippines muốn xuất khẩu lao động, trong đó có các y tá. Bà giải thích: “Nhiều quốc gia thuê công nhân Philippines muốn thành phần này được tiêm phòng, nếu không họ sẽ không cho nhập cảnh”. Bà Visperas cho biết cả Anh và Đức đều có ý kiện thuận lợi về điều kiện do Philippines đặt ra và hy vọng sẽ có quyết định trong vài ngày tới.

Lượng kiều hối của công nhân xuất khấu lao động đóng góp 11% tổng GDP của Philippines.

Các tổ chức công đoàn ngành điều dưỡng của Philippines có người hoan nghênh, có người chống đối kế hoạch “đổi y tá lấy vắc xin” của chính phủ.

Đại diện công đoàn Y tá Đoàn kết – Filipino Nurses United – cho biết họ thấy thỏa thuận này thật kinh khủng. “Chúng tôi ghê tởm khi thấy chính phủ đối xử với chúng tôi như hàng hóa hoặc sản phẩm xuất khẩu. Đây là hai vấn đề riêng biệt. Nếu y tá muốn làm việc ở nước ngoài, đó là quyền của họ. Đừng sử dụng họ như những con tốt trao đổi. Nếu đất nước cần vắc-xin, chính phủ nên thông qua quy trình mua sắm thông thường.

(Theo Washington PostQuartz)

10 BÌNH LUẬN

 1. ”Nguyen Van Thẹo vào nhửng ngày cuoi cùng sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang Mẽo lạy lục cúc bái vay 300 triẹu dollars đẻ kéo dài sự thoi thóp cùa miền NAM, nhưng cuoi cùng thằng MẼO said NO và như mot ket quả thế giói đều tháy dó là NGỤY SAI GÒN biến mất khỏi bản dồ thé giói.” (trí thức xã hội chủ nghĩa kiêm nghề trí thức bả chó hồ chí minh Phét Lác)

  *** Một bên là VNCH, vì không có vũ khí tương đồng với vũ khí thực dân đỏ Tàu cộng trong tay quân cộng sản bắc kỳ xâm lăng, nên phải lạy lục xin Mỹ viện trợ vũ khi, rồi Mỹ say NO, thì VNCH đành chịu, (chứ không thể bắt chước, làm như trần ích Tắc hồ chí minh), nên, vì không có vũ khí mà VNCH bị quân công sản bắc kỳ tay sai thực dân đỏ chiếm đóng

  *** Một bên là quân cộng sản bắc kỳ, trần ích Tắc hồ chí minh & chuyên gia ký văn tự bán nước Phạm Văn Đồng kiêm nghề thủ tướng việt cộng, ký bản văn tự 1958 xác nhận chủ quyền Trung cộng trên Hoàng sa & Trường Sa, để được thực dân đỏ trung cộng cung cấp vũ khí & lương thực thực phẩm, hạt muối, hạt đường, hạt thóc… lấy sức đi lùng sục thảtm sát người nam, phục vụ thực dân đỏ trung cộng cắm cờ búa liềm/logo nô lệ giặc tàu lên Hòn Ngọc Viễn Đông để được thực dân đỏ trung cộng chống lưng đỡ đầu cho người bắc được độc quyền làm tổng bí thư cộng sản trấn lột người Nam

  Bên nào “đáng kể” hơn?
  Câu trả lời rõ ràng là: hồ chí minh/ lê chiêu thống 1955/trần ích tắc 1950/ việt gian nguyễn ái quốc 1946 & cộng sản bắc kỳ & trí thức xã hội chủ nghĩa kiêm nghề trí thức bả chó hồ chí minh là quân phản quốc bán nước cho Tàu

  • “Một bên là VNCH, vì không có vũ khí tương đồng với vũ khí thực dân đỏ Tàu cộng trong tay quân cộng sản bắc kỳ xâm lăng, nên phải lạy lục xin Mỹ viện trợ vũ khi, rồi Mỹ say NO, thì VNCH đành chịu”

   Ai bảo là NGỤY SAI GON khong có vủ khí tuong đông?
   2.5 triệu lính Mỹ luan phiên trong gấn 10 năm +một liên minh gồm Úc(25,000), Đại Hàn(325 ngàn), Newzealand(5000), Phillipine(1200), Thai Lan(5000) và có cả 50 thằng lính Canada + hơn 1 triệu Nguỵ quân, hơn 200 ngàn Nguỵ quyền, + máy trăm ngàn Đia phuơng quân, Nghiã quân, Nhan Dân Tự Vệ + Xay Dựng Nông Thôn + Big Plus một sức mạnh về hoả lực mạnh nhất thế giới bao gồm luon cả pháo đài bay B52.

   trên tròi thì máy bay, duoi dất thì xe tanks đại pháo , duoi biển thì Hạm đội tàu chién mà cuoi cùng chạy cả thầy lẩn trò thì đó là vì PHI NGHĨA

   Ngay cà bomb nguyen tử thằng MẼO củng đả tính tói, nhưng thien bất dung gian, thằng MẼO cuoi cùng khong thưc hien đuọc.

   em NGỤY này xem ra chẳng biét tí gì vê lich sũ chien tranh viet nam sất. Rỏ khổ, thé mà còm cho thien hạ cuoi cho thúi mủi.

 2. Lạ chưa kìa , đến bây giờ mà vẫn còn sót lại MỘT THẰNG CHỬI MỸ NGUỴ À , nói cho con biết cả bọn CON QUAN CHỨC TỪ QUẬN trở lên hay có tiền VÀI TỶ đều có CON CHÁU học tại MỸ đấy con , coi chừng hôm nào đẹp trời RĂNG của mày VỊNH BIỆT MỒM mày

  • Lạ caí chi mà lạ hả. Ngụy thì muôn dòi vần là NGỤY chứ. Ngụy không thề nào là không Ngụy duọc. Đó là căn cứoc của 3///, của NGỤY TÀN DƯ và luon dại điện cho cho một nhúm Ngụy Tàn Du dang sống vất vuõng tha phuong cầu thực kháp thé giói.

   Ngụy lại càng không phải là Mẽo và nguoc lại Mẽo chưa và sẻ khong bao giò là NGỤY duọc. Trong chién tranh MẼO coi dđám NGỤY SAI GON là con rôi’, là đám lính đánh thuê vi MẼO tôn’ phí tiền bạc quá nhieu cho đám này mà cuoi cùng không neên tích sự gì , cuoi cùng MẼO củng phaỉ KÚT mà Ngụy củng phải NHÀO.

   Sau chien tranh MẼO vè nuóc và dám tàn binh lại lẻo dẻo theo làm thêm gánh nặng cho quóc gia MẼO vì đám này già nua và bất tài cho nên MẼO rat khinh rẻ và coi đám NGỤY TAN DƯ như những ten HUỈ, những tên KÝ SINH.

   Ngày nay , MẼO quay lại choi vói Viet Cộng thì dám NGỤY TAN DƯ lại cay cú và nhieu tên NGỤY lại vò vịt ngu si dồng hoá MẼO là NGỤY và NGUY củng là MẼO và cho rằng Viet Cong khong duoc gọi NGUỴ là NGỤY. Đùng có mà mơ nghen, Ngụy muon doi vẩn là NGỤY và mải mải vân là NGỤY mà thôi.

 3. Sao lại thú-nhận? Đúng là nhanh-nhẩu đoãng.
  Thật là ngu-xuẫn!
  Quan-chức Phi Líp Pin nên đến Ba Đinh Hà Nội, tôn Việt Cộng làm thầy để học bí-kíp Chối.
  Trọng Lú và Tô Lâm bắt-cóc Trịnh Xuân Thanh tại nước Đức, cả Thế-giới đều biết.
  Thế nhưng, cho tới nay Lú và Lâm quên hẳn việc mình đả làm.
  Đợi Lâm và Lú thú-nhận ư?
  Cứ đợi đấy.
  100 năm nửa, Lú và Lâm sẻ suy-nghỉ về việc có nên thú-nhận, là mình đả bắt-cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.
  Đáng lẻ quan-chức Phi Líp Pin nên đợi 100 năm nửa, để suy-nghỉ về việc có nên thú-nhận hay không.
  Vội quá mất khôn.

 4. Thằng PHILLIPINE củng ôm chân TÀO CỘNG rồi, Ngụy Tàn Dư 3/// nên vác cờ 3/ lên án chít mịa nó đi.

  Thằng cha Duturte ton ton của PHILLIPINE chắc là nghiền ngẩm thân phận làm bầy tôi cho MẼO từ 1946 cho tói bay chừ mà PHILLIPINE củng đềch có tốt lành mẹ gì đâu nào.

  Khong có chien tranh lớn như Viet Nam, cho Mẽo thuê 2 căn cú máy mươi năm thé mà PHILLIPINE cứ èo uột vật lộn vói kinh tế. Hàng ngàn khu ổ chuột quanh MANILA tháy mà tởm chẳng khác gì khu ổ chuột quanh SAIGON THỊ NGHÈ truoc thòi NGỤY SAI GON 1975.

  Đó đa đảng đó, tam Quyen phân lập đó theo Model của Mẽo đó, dảo chánh lên đảo chánh xuống, bắn giét nhau thời Fernande Marcos , thời Aquino chẳng khác gì thời Diệm Thiệu NGỤY SAI GON truóc 1975.

  NGỤY TÀN DƯ 3/ giải thích the nào hè , hehehhehehe.

  Nên nhó rằng mô hình đa dảng, tam quyen phân lập kiẻu MẼO khong phải là chiec đủa thần để rồi áp dung vào là giàu có là tốt đẹp ngay. Còn rất nhiều yéu tố khác quan trọnng khong kém như lich sử, văn hóa, phong tục và ý thức xả hôi v..v..v. để định hình cho mot thể chế chinh trị tại mỏi nuóc.

  Ngụy Tàn Dư đả từng theo Mẽo và đả bị triệt tieu mot cách đau đớn, thế nhưng NGỤY TAN DU hom nay vẩn không chịu rút tỉa kinh Nghiem máu xuong đó mà cứ CƯỒNG MẼO mot cách điên rồ. Ai không học đươc từ bài học lich sữ thì sẻ bị chính lich sử that bại lặp lại.

  • Nếu không được miền Bắc giải phóng, miền Nam sẽ theo con đường của Hàn Quốc và Đài Loan, trước 75 đã có thử rồi bác Phét ạ. Còn bác Phét chỉ tin vào cậu ấm Nông Đức Mạnh răng chắc, khẳng đỉnh 2020 VN sẽ thành 1 nước công nghiệp hóa. Dự báo đó đã được thể hiện qua hàng trăm ngàn người xuất khẩu lao động, có người phải trốn trong xe thùng mà chết, những cái chết này có thuộc trách nhiệm của những người như họ Nông không bác Phét?

   • Úi giòi oi, Ngụy Sai Gòn năm xưa tuổi gì mà doì bằng Hàn Quốc. Cà một mièn Nam toàn ngửa tay ăn mày, há mỏ xin ăn , có sàn xuất đuọc dồng xu căc bạc nào đâu mà mơ bằng HÀn Quóc. Bớt đi em ạ , rỏ khổ!

    Nguyen Van Thẹo vào nhửng ngày cuoi cùng sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang Mẽo lạy lục cúc bái vay 300 triẹu dollars đẻ kéo dài sự thoi thóp cùa miền NAM, nhưng cuoi cùng thằng MẼO said NO và như mot ket quả thế giói đều tháy dó là NGỤY SAI GÒN biến mất khỏi bản dồ thé giói.

    300 triẹu dollars còn khong có thì lay’ chi mà phát triẻn cho bằng HÀN QUÓC. Nói khong sợ thien hạ cuoì cho thúi muỉ dđó em oi.

    Suốt 20 năm toàn ngửa tay an mày, mỏ mồm ăn xin, Diệm, THEỌ khong xxuat khảu duoc bất kỳ món hàng nào . Tư năm 1955- 1960 Mẽo đả tuá vào cho Diệm tong cộng là 5 billions of dollars để Diệm xay dụng quan dội và nuoi ăn dân thành thị mièn Nam. trich’ tu* phần IV PENTAGON PAPERS .

    Từ năm 1965- 1973 thì lính Mỹ túa vào mièn Nam tói hon 500,000 lính thuong trục và dollars Mẽo túa vào cho NGUYEN VAN THẸO de? trả luong cho hon 1 triẹu ten NGỤY . Dollars Mẽo, hàng hoá MẼO túa vào mien Nam taọ cho mien Nam bộ măt giàu có giả tạo nhất thoì , băng chúng là sau khi MỸ rút đi thì sự giau có dó củng theo MẼO vè vói MẼO.

    Như thé suốt gần 20 năm dính liu vào Viet Nam , MẼo dđả tieu tốn tong cong lên gần 150 billions of dollars(tuong duong gần 1000 billions hom nay), nhung cuoi cùng phải phá sản, cuôn’ cơ chạy tren nóc nhà.

    Duói lăng kính kinh té, một xu bạn làm ra sau khi tieu xài hết bạn sẻ có khả năng làm ra đồng xu khác. Nguọc lại, néu nguoi ta cho bạn mot dồng xu sau khi bạn tieu hết rồi thì là bó tay vì bạn khong tự tạo ra dđồng xu khác. NGUY SAI GON là mot tieu bieủ cho thí dụ neu trên.

    Néu mà miên Nam giàu có như mot só NGỤY TÀN DƯ 3/ phét lác thì hà cớ chi NGUYEN VAN THẸO sai Nguyen Tien Hưng chạy sang MẼO lạy lục vay cho duduo 300 triẹu dollars dể thoi thop’ trong nhung ngaỳ cuói thang 4. VÀ cuoi cùng thì như ai củng biét rằng MẼO said NO và Nguyen Van Thẹo dzọt truoc tien.

    Chuyện bằng HÀN QUOC thì dđó là sú mệnh của VC chúng anh. Ngụy Sai Gòn khong có cửa dể so sánh vói bất kỳ ai nghen chưa , rỏ khổ!, phét lác mot cách vô liem sĩ như thé là thé nào.

 5. Cái chánh quyền chó má của côn đồ Duterne cũng không dám tin vào vắc xin TC kkk, ở Vn thì Nguyễn Phú Trọng bảo đảm là không dám đọp vắc xin của bon quân đội bào chế, cái vắc xin ấy chỉ nên thử nghiệm cho đám tử tù. Trọng lú đã lén tiêm vắc xin của bọn đế quốc nên mới ung dung chạy tứ tung, nếu như tiêm sản phẩm của xhcn anh em thì cáo già vẫn trốn trong hang để xem phản ứng thuốc chứ không xông xáo như bây giờ. Không ngờ cái thứ sản xuất của bọn đế quốc nó có giá trị cao thế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên