Putin gây hại cho nước Nga

5
Thụy Điển và Phần Lan đệ đơn xin gia nhập NATO hôm 18/5

Cuộc chiến tranh xâm lược Putin gây ra với Ukraine đã diễn ra gần 3 tháng. Trang The Pioneer mới đây tổng kết những điều mà Putin tự gây hại cho nước Nga như sau:

1.Thiệt hại về người và của trên chiến trường

Theo trang này, Putin đã thiệt hại khoảng 20 ngàn quân trên chiến trường. Con số mà Ukraine đưa ra lớn hơn thế, tầm 28 ngàn. Ngoài ra Nga mất 1000 xe quân sự, 1194 xe bọc thép, 670 xe tăng, 130 máy  bay các loại và 9 tầu chiến.

Trong số các chiến hạm của Nga bị phá hủy, đáng kể nhất là Moscow. Chiến hạm này từng được ca ngợi là bất khả chiến bại đã bị trúng 2 quả Neptun của Ukraine và chìm và đêm 14/04/2022, được ví như Titanic của thế kỷ 21.

2.Suy yếu về kinh tế

Nền kinh tế Nga vốn chưa bao giờ có tốc độ tăng trưởng cao giờ đây càng thêm suy thoái. Hàng loạt các công ty phương Tây rút khỏi quốc gia này như McDonald’s, Mercedes, Henkel, Ikea.v.v.. Lạm phát đang phi mã, hiện ở mức 17,8%. Một năm trước, chỉ số này dao động khoảng 6%.

Tổng sản phẩm quốc nội trên một người Nga cũng đang bị giảm đi. Hiện ở mức khoảng 12 nghìn đô la/ người/ năm, và tình hình không mấy lạc quan trong những năm tới. Để so sánh: ở Mỹ, GDP bình quân đạt gần 80.000 Usd/ đầu người, và ở Liên minh châu Âu, con số này là 40 nghìn và với xu hướng tăng lên.

3.Mất khách hàng về năng lượng

Xuất khẩu năng lượng, khí đốt trong những năm gần đây chiếm 50% thu nhập quốc dân của Nga và các nước EU là khách hàng lớn nhất. Mặc dù Nga có thể được lợi vì giá năng lượng tăng, nhưng tới đây Nga sẽ mất hầu hết những khách hàng quan trọng là các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Do sự trừng phạt từ phương Tây (lai rai từ 2014) đã khiến cho Trung Quốc trở thành bạn hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Nga. Nhưng quan hệ giữa 2 quốc gia này trong lịch sử không phải bao giờ cũng nồng thắm, nên ở đây tiềm ẩn rủi ro tống tiền từ phía Trung Quốc.

4.Người Nga bị mất mặt trên trường quốc tế

Công dân Nga trở nên không được hoan nghênh trên trường quốc tế. Tầng lớp trí thức, giới nhà giầu Nga trong những năm qua sống ở nước ngoài khá nhiều. Vụ xâm lược đã khiến họ bị tai tiếng và thiệt hại cả về thể diện lẫn kinh tế, bị cô lập với tư cách cá nhân và xã hội.

Các buổi hòa nhạc của Anna Netrebko bị hủy bỏ, các giám đốc nghệ thuật, trong đó có Valerij Gergiev phải ra đi. Nhà tài phiệt Roman Abramovich không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán rẻ câu lạc bộ bóng đá Chelsea của mình. Các vận động viên Nga bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và Nga đang mất quyền đăng cai các sự kiện đáng lý diễn ra ở nước này. Hàng ngàn người Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của các quốc gia phương Tây.

5. Giúp NATO mở rộng

Ngày hôm qua, 18/5/2022, 2 quốc gia Phần Lan và Thụy Điển đã đồng nộp đơn xin gia nhập NATO. Đây là quyết định của quốc hội 2 nước trong cuộc bỏ phiếu gần đây và nó phù hợp với nguyện vọng nhân dân thông qua các cuộc trưng cầu dân ý hay thăm dò dư luận kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra.

Quá trình xét duyệt có thể diễn ra trong vài tháng và đây là sự rút ngắn của tiến trình gia nhập, thông thường kéo dài cả năm. Tuy nhiên, theo điều lệ của NATO, cần phải có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên. Vướng mắc hiện nay đang nằm ở phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Với việc kết nạp 2 quốc gia tiềm lực này, NATO sẽ vững mạnh hơn nhiều. 

Phần Lan là một trong vài quốc gia có không quân và pháo binh mạnh nhất châu Âu. Quốc gia này, về chính quy, chỉ có 20 ngàn quân; nhưng 300 ngàn người có khả năng cầm súng. Những người này đã được đào tạo quân sự bài bản, được coi như lực lượng dự bị sẵn sàng chiến đấu.

Thụy Điển có nguồn vũ khí dồi dào, có máy bay phản lực Gripen có thể tiêu diệt dễ dàng Suchoi của Nga. Cả 2 quốc gia này đều có lực lượng hải quân chuyên nghiệp và hiện đại.

Thụy Sĩ cũng đang xem xét vấn đề gia nhập NATO hoặc ký kết hợp tác với khối này.

Đàn Chim Việt tổng hợp

 

5 BÌNH LUẬN

 1. Hôm truóc có thèng bạn online hỏi anh Phét rằng. Trông nguòi mà nghỉ đến ta , thèng cha JOE BIDEN hào phóng vói thèng UKCRAINA bao nhiêu thì xưa kia 47 năm truóc củng chính JOE BIDEN(thuọng nghi sỉ lúc đó 1975) lại có thái độ………KEO KIẾT vói đám NGỤY SAI GÒN bây nhiêu. Vì răng ra cơ sự như rứa?

  Anh Phét nhìn bản mặt ngây ngô của thèng bạn và khinh bỉ giải thích rằng truoc khi tìm nguyen nhân vỉ răng mà lảo JOE BIDEN lại hào phóng vói thèng xung kích UKRAINA và nguọc lại lảo JOE BIDEN lại cực kỳ keo kiét vói thèng tay sai NGUY SAI GON thì phải tìm cho ra sự khác biêt tối thiêu giửa 2 thèng LÍNH XUNG KICH này của bu MẼO.

  1/ Củng là LINH XUNG KÍCH nhưng thèng UKCRAINA không quăng súng CHẠY LÀNG nhu thềng NGỤY SAI GON. Hay nói thẳng ra là thèng UCKRAINA can đảm và thèng NGỤY SAI GON hèn nhát.

  2/Thèng UCKRAIAN nhận vủ khí từ MẺO và NATO để đánh lại lính NGA trong khi NGUY SAI GON nhận vủ khí và sau đó là………QUĂNG CHẠY đẻ cho Viet Cộng dùng chính vủ khí MẼO để tiêu diệt đám NGỤY SAI GON.

  3/Thèng bu MẼO ngày nay dùng UCKRAIAN làm lính xung kich đẻ làm suy yéu nuo NGA , trong khi ngày xưa thèng bu MẼO điêu khiẻn trục tiép thèng NGUY SAI GON để ngăn chận CONG SAN?

  4/Thèng bu MẼO không đua lính sang UKCRAINA để chết vì rút duọc kinh nghiệm từ bài học NGU XUẢN của bu MẼO trong chien tranh Viet Nam. Them vào đó , bu MẼO tin rắng thèng XUNG KICH UKCRAINA có thể cầm cự đuọc voi quân NGA trong khi đó NGUY SAI GON thì chỉ đáng làm……..TÀ LỌT cho lính MẼO. Nói mọt cách khac là bu MẺO không tin vào khả năng chien đấu của NGUY SAI GON cho nên đưa quan vào trực tiép đánh nhau vói VIET CỘNG và NGUY SAI GON thì duói sự chí huy của bu MẼO thời đó.

  Thèng bạn online lại nhăn mặt hỏi anh Phét rằng liệu thèng bu MẼO sẻ ung hộ thèng UKCRAINA cho tói khi tàn chién cuọc?

  Chuyện ni thì TOO EARLY TO SAY vì chién sự mói có 3 tháng. Bu MẼO chưa thấm đòn va dân MẼO chưa mệt mỏi cho nên bu MẼO chua có sự thay đổi. Chỉ có mot điều phải nhó rằng là bu MẼO không có tính kiên nhẩn khi chien tranh kéo dài.

  Thèng bạn online nhăn mặt hỏi anh Phét tiép rằng cuoc chiến này thì ai có lọi ai thiẹt thòi.

  Anh Phét nhận ra thèng bạn online này khá NGU XUẢN khi hỏi cau này. Cuọc chién này thực ra thèng bu MẼO là thằng hốt bạc nhieu nhất và thèng thiet thoi nhieu nhất đó là thèng UCKCRAINA. Thèng thiet thòi thứ 2 lầ đám NATO và thứ 3 là NGA.

  lần tói anh Phét sẻ phân tich vì răng bu MẼO hốt bạc và vì răng NATO te tua. Còn thằng UKCRAINA thì bị tàn phá tan nát ai củng biét ròi.

 2. ……..Chính lổ tai tui nghe rất rỏ ràng, Putin nói với dân Nga ở giữa sân vận động, mắc áo phông không dưới 13 ngàn đôla…..!!!!: trật tự cũ do Mỹ cầm đầu đã lổi thời, NGa muốn trật tự thế giới mới, Nga dẩn đầu một cửa bao gồm Nga ,tàu cộng đặt biệt có Việt cộng chuyên đu dây bẹ….chuối trong bụng theo Nga nhưng ngoài mặt ngó sang tây phương kiếm ăn……Cụ thể tướng Lê văn Cương của Việt cộng bợ đít Putin ngay cái l. đít luôn không biết ngượng mồm…._____..v…..____Còn về phía tây phương thì Anh và Mỹ đã sữa sai, viện trợ cho Ukraine cả tỉ tỉ đô là, Đức đã công nhận quá khứ sai…tức những lãnh đạo tiền nhiệm sai và Đức đang sữa sai___Tuy nhiên Pháp thì ăn hai 3 cữa, Pháp không ra miệng nói là quá khứ sai, hiện tại một mặt pháp viện trợ nhỏ giọt cho Ukraine một mặt tìm cách lòn lách trừng phạt, để được làm ăn với tàu-cộng và với Nga…..Pháp có đường lối không mấy tốt đẹp là ăn chia với người đàng hoàng kể cả lưu manh miễn là có tiền cho tụi nhà nước ngầm của Pháp, từ Iran đến Cuba…rồi Việt cộng, tàu cộng,Pháp chủ trương kiếm ăn mọi nơi mọi lúc mọi thành phần, đãng kỳ thi Pháp Le Pen mượn cả chục triệu tiền trong ngân hàng NGa xài….chơi, bạn trên cả thân thiện với Putin, và luôn luôn chủ trương sát lại gần Putin…..!!!!!!! Vậy thì Putin đi nước cờ chưa chắc đã…….sai….????????____Vời người đàng hoàng là sai….OK tui đồng ý, nhưng với băng đãng lưu manh Putin Việt cộng tàu cộng Cu ba, bắc hàn thì họ có cho là sai…bao giờ đâu…!!!!!!!_____Cụ thể tụi Việt cộng có bao giờ tụi nó cho là tụi nó sai…..Vậy thì thế giới đã có it nhất 2 phe là bên đàng hoàng là tây phương và bên lưu manh là phía Nga. Mà ủa Nga và tàu cộng Việt cộng…với phe của tụi nó lưu manh hồi giờ mà, chứ có phải mới lưu manh đâu?????….._______Vậy cái quan trọng không phải là phe Nga sai, vì sai quá rỏ ràng, mà cai quan trọng nhất là sai….Nhưng,nhưng,nhưng….tại sao tụi nhà nước ngầm tây phương lại chơi, và dân tây phương vẩn chưa lên tiếng mạnh miệng….??????? NGa và tàu-cộng là tụi ăn cướp nhưng tây phương lại rước tụi nó vô nhà, rồi là làng……là sao??…………nay kính.

 3. Kinh tế Nga càng xuống thì lại càng lệ thuộc vào Tàu Cộng. Mà Tàu Cộng là thứ bựa, loạng choạng Nga sẽ bị mất đất với Tàu.

  Nếu Putin bị chết hoặc lật đổ sớm thì may cho nước Nga. Chứ để lâu thì nước Nga sẽ banh.

 4. Putin-cái đầu CS(KGB) không thể nào hơn tát cả “cái đầu”của tâp thể Châu Âu đươc. Trí lưc thì thua xa- kinh tế thì không thể nào hơn đươc.Dồng
  Tien Nga chỉ dùng trong nước còn giao dịch bên ngoài phải dùng tiền Châu Âu hoăc Mỹ! Như thế ,Nga chỉ có chết mà thôi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên