Phạm Đoan Trang rút khỏi nhà xuất bản tự do

9
Phạm Đam Trang

Suốt một năm qua, sự săn lùng, đàn áp của lực lượng an ninh với tôi và NXB Tự Do chưa bao giờ dừng, tăng mạnh từ khoảng tháng 9 năm ngoái và kéo dài qua Tết, tạm lắng một chút trong thời gian Việt Nam có dịch nCoVid, và bùng lại ngay sau đó với việc phục kích, bắt và tra tấn một người vận chuyển sách ở Sài Gòn, vào ngày 08/5/2020.

Từ đó, tất cả các thành viên của NXB Tự Do và những người bị cho là thành viên NXB đều bị công an săn lùng, rình mò, bắt cóc. Tất cả đều đã phải bỏ nhà đi từ trước Tết nguyên đán Canh Tý để có thể duy trì công việc làm sách. Còn người thuộc diện nghi ngờ thì bị thẩm vấn, theo dõi.

Trước tình cảnh này, tôi nghĩ rằng với tư cách là người đại diện và tác giả chính của NXB Tự Do, tôi cũng phải chịu trách nhiệm cho việc anh chị em NXB (và cả độc giả – tức là những người không phải thành viên NXB) bị trấn áp, sách nhiễu, và đứng trước rủi ro bị bắt bất cứ lúc nào.

***

Cũng thời điểm này, trên mạng xuất hiện những cáo buộc rằng tôi “nhục mạ” anh Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình anh, tôi lại còn có cả một clip “phòng the” nào đó.

Xin khẳng định rằng tôi chưa bao giờ có một suy nghĩ, lời nói hay hành động nào nhằm hạ thấp, nhục mạ anh Trần Huỳnh Duy Thức hoặc bất kỳ tù nhân lương tâm nào khác, như các anh chị Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Phạm Thanh Nghiên, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Vũ Anh Bình, v.v. Đối với tôi, họ là bậc tiền bối, là thế hệ đi trước tôi trong công cuộc đấu tranh vì dân chủ-tự do cho đất nước này. Tôi không có lý do nào để thù ghét hay ghen tị với họ.

Đây rõ ràng là nỗ lực của an ninh Việt Nam nhằm chia rẽ phong trào đấu tranh dân chủ, phân hoá và khiến cho phong trào bị chia năm sẻ bảy.

Về chuyện “clip sex”, như có lần “tự thú” trước đây, tôi từng lưu trữ một số hình ảnh riêng tư trong máy tính cá nhân. Vào năm 2009, trong một dịp tôi bị bắt giam 9 ngày, công an đã truy cập trái phép vào máy tính cá nhân của tôi, lấy đi những hình ảnh này, và sáu năm sau, tung lên mạng để bôi nhọ tôi. Nhưng tôi phải khẳng định rằng, không hề tồn tại bất cứ video clip nào về chuyện riêng tư của mình; nếu trên mạng Internet có xuất hiện clip nào bị gán cho tôi thì đó là sản phẩm do an ninh tạo ra nhằm mục đích bôi nhọ tôi một lần nữa.

***

Trong hoàn cảnh hiện nay, tôi cảm thấy sức khỏe kiệt quệ (tôi đã vài lần trải qua tình trạng này), cộng thêm vào đó là mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự Do.

Sau khi bàn bạc với các cộng sự, tôi đi đến quyết định: rút khỏi NXB Tự Do. Kể từ hôm nay (10/7/2020), tôi không còn là đại diện hay thành viên của NXB Tự Do, không tham gia bất cứ công việc nào của NXB Tự Do nữa.

Việc in ấn, phát hành các tác phẩm (bị nhà nước công an này coi là tài liệu chống chế độ) như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Politics of a Police State”, “Cánh đồng Sênh: báo cáo về vụ tấn công Đồng Tâm”… từ trước đến nay và từ nay về sau là do tôi “chỉ đạo”, “thực hiện” (nói theo ngôn ngữ công an); không phải do cá nhân nào khác ở trong cũng như ngoài NXB. Vì vậy, hãy để yên cho họ.

Tôi biết khi tôi viết những dòng này, sẽ có người hỏi tại sao tôi lại đưa ra những phát biểu gây nguy hiểm cho mình như thế. Xin trả lời trước, là vì tôi hiểu rằng sự căm ghét và sức ép từ phía cơ quan an ninh đối với tôi sẽ chỉ có tăng lên mà không giảm đi, cho dù tôi nói gì, làm gì đi nữa. Đằng nào cũng vậy. Tôi luôn nói rằng tôi chấp nhận bị nhà nước công an trị này đàn áp, bởi vì tôi chống nó.

Nhưng những người in ấn, những shipper vận chuyển sách, thì không liên quan đến những hoạt động đó của tôi và không thể vì tôi mà bị kéo vào vòng tù tội, bản thân bị bắt bớ hay đánh đập, gia đình ly tán. Họ đã chỉ giúp đỡ tôi. Họ không đáng phải chịu cuộc sống lang bạt, luôn trong tâm thế của con thú bị săn đuổi.

Hôm nay tôi rút khỏi NXB Tự Do, cũng như một lời tạ lỗi gửi đến những con người ấy, là lời nhận trách nhiệm, và, dù chẳng bao giờ tin cơ quan an ninh sẽ buông tha con mồi, tôi vẫn mong công an: Hãy để yên cho họ.

Phạm Đoan Trang (Facebook)

9 BÌNH LUẬN

 1. “Anh ta (Bạn còm) Cháu Ngoan Bác Hồ) như thế này thì đâu thể nào là dư luận viên, trích:

  “… Cứ đem cờ vàng Ngụy quốc ra mà đo lòng người các bác ạ! Ai chống cờ vàng thì chúng ta không ủng hộ. Ai vì cờ vàng mà hy sinh thì chúng ta biết ơn và ủng hộ đến cùng các bác nhé!”

  “Blackjack”

  Xin cảm ơn các bạn hiền và các theo dõi của người trong nước tranh đấu như Đoan Trang.

  Những người VN tranh đấu như chị Quỳnh Mẹ Nấm đã từng được hải ngoại ủng hộ, bây giờ ở Mỹ, rõ ràng là trong một tổ chức chính trị ủng hộ chống chính quyền Trump và ủng hộ những giúp đỡ cho chính quyền VN và người trong nước, lo cả cho chính phủ Trọng Lú coi sóc trẻ khỏi chết đuối. Chị Quuỳnh này không có lòng người của Cờ Vàng Quốc Gia VN. Mà đầy lòng trắc ẩn cho chế độc cộng sản VN. Người VN cũng như người China đều đáng thương và cần phải tiệu diệt chế độ cs VN cũng như cs TQ là mục đích chính bảo vệ dân lành.

  Bảo vệ chế độ cs VN cũng như chế độ TQ về bất cứ hình thức nào cũng là chống lại dân chủ và quyền làm người.

  Hong Kong đang ở trong tình trạng phải từ bỏ cs TQ (CCP). Các “whistle blowers” như nhà khoa học Dr. Li-Meng Yan, về vụ CCP virus, đã phải trốn sang Mỹ, gia đình ở HongKong/Chia bị đe dọa, chồng cô cũng mang cô ra đấu tố cô là bệnh bệnh tâm thần.

  CCP virus càng hiện diện lâu dài thì những whistle blowers và các gian dối của CCP càng được phổ biến trên thế giới để lật đổ CCP.

  Chúng ta đã từng ủng hộ sai lầm cho chị Quỳnh với hy vọng cùng chung lòng với Cờ Vàng của Quốc Gia VN để lật đổ csVN. Tôi không ủng hộ những người này. Xin dùng Cờ Vàng đo lòng người như các bạn hìền.

  Hy vọng chị Đoan Trang cùng một lòng với Cờ Vàng Quốc Gia Việt Nam. Chúng ta hy vọng có thể đo lòng chị.

 2. lời tuyên bố của Phạm Đoan Trang, một nhi nữ bé nhỏ, nhưng tri tuệ và sự dũng cảm đã vươn cao tầm thời đại, đáng để các bậc trí thức, trưởng thượng của Đoan Trang suy ngẫm, đáng cho những kẻ ban chỉ thị săn lùng, bắt bớ, hành hạ những người trẻ anh hùng của đất nước suy ngẫm. Hãy dừng lại những bàn tay thô bạo đang cầm quyền. Nước nhà đang tan nát và đi dần tới phá sản cũng như sa dần vào vòng nô lệ phương Bắc. Những trí thức trẻ anh hùng của thế hệ Đoan Trang đang là những mầm ươm cho một Việt nam phục hồi trong tương lại. Đã từng cùng với những thân hữu tại Hoa Kỳ được hân hạnh gặp gỡ Đoan Trang khi cô hoàn tât chương trình Thạc sĩ tại Hoa kỳ, tôi cũng như các thân hữu hôm đó đều phải ngã mũ kính phục “cháu Đoan Trang”. Cá nhân tôi, cùng với các thân hữu khác, đã khuyên cháu Đoan Trang ở lại tiếp tục lấy tiến sĩ rồi sau đó tình tiếp là ở lại hay về nước tiếp tục tranh đấu ôn hòa. Đoan Trang im lặng lắng nghe các góp ý của moi người, rồi cuối cùng cô làm mọi người ngạc nhiên khi tuyên bố ngắn, gọn, mạch lạc và hùng dũng “Cháu phải về nước, bởi vì anh chị em trong nước đang cần cháu và chờ cháu về góp sức”. Hôm nay, tôi viết vài dòng này, với tư cách một chứng nhân cho tinh thần dũng cảm, của trí thức trẻ Đoan Trang. Tôi hy vọng rằng tất cả những người đang quan tâm tới tình hình đất nước trong và ngoài nước hãy theo dõi và ủng hộ Đoan Trang bằng mọi cách trong tầm khả năng.

  • Ối giời ơi, nghe bác hát bài ca trí tuệ “vươn cao tầm thời đại” của cô Phạm Đoan Trang mà cháu nổi da gà. Cô Phạm Đoan Trang thù ghét những ai đấu tranh vì nước Ngụy lắm đấy!

   Cháu xin viết thẳng với mọi người là cháu không ủng hộ cô Pham Đoan Trang. Trong cái cơ chế dân chủ của cô Đoan Trang và lắm anh ngu đeo đuổi thì đảng cộng sản chỉ thay tên đổi họ là vẫn còn tồn tại đấy các bác! Đảng lại như con tắc kè, đổi màu lừa người như thời còn Việt Minh!

   Nhân dân Ngụy, đấu tranh vì nước Ngụy không nên ủng hộ cô ấy mà rơi vào bẩy nhé. Cứ đem cờ vàng Ngụy quốc ra mà đo lòng người các bác ạ! Ai chống cờ vàng thì chúng ta không ủng hộ. Ai vì cờ vàng mà hy sinh thì chúng ta biết ơn và ủng hộ đến cùng các bác nhé!

   Giữ vững lập trường Ngụy quốc, kiên trì tranh đấu dưới ngọn cờ vàng, thường xuyên vận động, cũng cố tổ chức khắp nơi … chuẩn bị toàn thể nhân Ngụy vùng lên tổng khởi nghĩa mới đúng nghĩa “vươn cao tầm thời đại” như bác Tâm viết còm ở trên.

   Cám ơn bác Tâm và cho cháu kính mọi người!

    • Anh ta viết như thế này thì đâu thể nào là dư luận viên, trích:

     “… Cứ đem cờ vàng Ngụy quốc ra mà đo lòng người các bác ạ! Ai chống cờ vàng thì chúng ta không ủng hộ. Ai vì cờ vàng mà hy sinh thì chúng ta biết ơn và ủng hộ đến cùng các bác nhé!”

     Blackjack

     • Anh Blackjack,
      Cuộc chiến giữa độc tài- tự do hiện nay thì truyền thông là chính và nó đang trở thành một thứ “Mê hồn trận, Hư ảo” rất khó để nhận ra.
      Trong lời bênh hay chỉ trích của những tay cao thủ thường ẩn ý làm cho người đọc, nghe, thấy nghi ngờ phân vân nếu người đó không có bản lĩnh và kết quả sẽ tác động ngược lại đối phương.
      Vì vậy tôi luôn quan sát, theo dõi….

    • nt tâm ,anh c/c vào đâu mà ‘khẳng đinh ‘ người này là DLV?
     Tôi không trích lại những gì Blackjack trích đẻ “người viết như thế này thì đâu thể nào là dlv ,” và còn là “dlv cao cấp?.”
     Người xưa cung có ngươi qua Pháp học vói bằng cấp cao cuối cung về nước chống Pháp như Phan văn Trường ,Nguyễn Thế Truyền hay chính cụ Phan Châu Trinh cũng về nước tranh đấu (dù cụ ở Pháp an toàn hơn (như có cụ qua Tàu ở lại cả khi MTĐông chiếm lục địa ,lấy vọ sinh con sông vói cs tàu ,có sao đâu ?). Cho nên PĐT không nghe các Bác khuyên mà về VN “tranh đấu” thì chăng có gì lạ (chỉ có câu trả lời, hơi kiêu căng một chút) vì trước đó có người đả về như Nguyễn Tiến Trung sau khi từ Pháp (tốt nghiệp thạc sỉ ) qua Mỹ hô hào chống cộng và bắt tay vói TT Bush…).
     Đối vói tôi nhưng người về nước tranh đấu đáng thán phục cả những người không chịu rời VN như Nguyễn đan Quế ,Lê quốc Quân hay lê thị công Nhân.Họ hiên ngang đứng đầu con sóng ngon gió đẻ tranh đấu cho một VN tự do dân chủ. (có ai lại tự show off viết sách chửi VC rồi đem in ngay trong nước ,bị bỏ tù la bài hải?).
     PĐT rút tên khỏi nhà xb tự do là phải vì vncs có tự do đâu mà xuất bản chỉ làm hại cho mình mà kết quả chẳng là bao…
     Viết sách chống cộng thì xuất bản tại Mỹ như các nhà văn gọi là chống đối CS đã làm…và HỌ cũng được “vổ tay ca ngợi là chiến sỉ chống cộng sản vn vậy ! “

 3. Mong chúc Đoan Trang được bình yên.Đừng nghĩ quẩn,ai cũng yêu quý cô dĩ nhiên ngoại trừ đám an ninh cô hồn các đảng cộng sản ác ôn !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên