Phạm Đoan Trang, người tự do ngay cả khi bị cầm tù

96
Phạm Đoan Trang qua nét vẽ của KTS Lan Võ

Cuối cùng thì bản án bỏ túi cũng được rút ra để đọc sau một ngày người ta bày biện cái gọi là “phiên tòa sơ thẩm” để kết tội nhà báo Phạm Đoan Trang. Bản án chín năm tù giam cho cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” xem ra không làm công luận ngạc nhiên. Có chăng, chỉ khiến những người sắm vai thành viên trong Hội đồng Xét xử, hoặc những kẻ không lộ diện nhưng nắm quyền quyết định vận số của phiên tòa, thêm bẽ mặt. Thay vì tuyên án bảy hoặc tám năm tù giam như Viện Kiểm sát đề nghị, tòa án Hà Nội đã “khuyến mại” cho Phạm Đoan Trang thêm một năm nữa thành chín! Đó là một ngoại lệ hiếm thấy. Không biết có án quản chế sau khi mãn hạn tù không vì chưa thấy luật sư hay báo chí nào nhắc đến.

Tôi và nhiều người khác tin rằng, sở dĩ Trang được “khuyến mại” thêm một năm tù nữa là vì cô đã thằng thừng “vỗ” vào mặt tòa. Chứ gì thì gì, chế độ XHCN Việt Nam nói chung, nhất là ngành tòa án nói riêng, tuy ác, nhưng rất thích diễn vai nhân đạo. Đấy, cứ theo dõi các vụ án xét xử các lãnh đạo, quan chức tham nhũng, phạm tội, bao giờ chả có màn: “xét thấy bị cáo từng có công với cách mạng,….”, hay “vì bị cáo là người có nhiều thành tích phòng chống tội phạm, đóng góp nhiều công sức cho ngành công an…”, hoặc “bị cáo đã ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại hàng chục tỉ đồng…” v.v…, nên “vì sự khoan hồng của đảng, của chế độ XHCN, bị cáo được hưởng mức án.. bla bla…, để sớm được về đoàn tụ với gia đình, trở thành công dân tốt cho xã hội”.

Phạm Đoan Trang không được may mắn, hay chính xác hơn là cô đã “tước” mất cơ hội thể hiện màn kịch “khoan hồng” của những kẻ ngồi trên công đường xét xử cô. Nhiều năm hoạt động nhân quyền, theo dõi và nghiên cứu nhiều vụ án xét xử người bất đồng chính kiến, Phạm Đoan Trang hiểu rõ về những chiêu trò, thủ đoạn mà chế độ đã sử dụng trong các phiên tòa. Chính vì thế, khi gặp luật sư, cô đã chuẩn bị trước “lời nói cuối cùng” của mình và nhờ luật sư ghi lại, phòng khi ra tòa cô không được nói. Đúng như Trang dự đoán, khi đang nói “lời nói cuối cùng”, cô liên tục bị thẩm phán cắt ngang. Những tuyên bố đanh thép và đầy trí tuệ mà Luật Khoa Tạp Chí đăng tải dưới đây, được chú thích là “lời nói cuối cùng” của Phạm Đoan Trang trước phiên tòa hôm nay, ngày 14 Tháng Mười Hai 2021:
(trích)

“Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: Chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả sáu tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.
“Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên, và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn, trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

“Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.

“Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay, nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được.
(hết trích)

Chắc là quan tòa cũng thuộc diện “bản lĩnh phi thường” mới đủ kiềm chế để không “phọt – mô- sa” ra con số 12 năm kịch khung, điều (có lẽ) chưa có tiền lệ đối với các vụ án chính trị thời đại Internet. Như thế, kể cũng đáng khen.

Mà có phải mỗi “bị cáo” đáng ghét đâu. Đã nhân đạo đến mức cho phép mẹ và anh trai “bị cáo” vào tham dự phiên tòa, vậy mà còn không biết điều. Đây, xin xem ông Đặng Đình Mạnh, một trong năm luật sư của Phạm Đoan Trang viết trên trang Facebook cá nhân:
(trích)

“Mới mở đầu phần thủ tục phiên tòa, hội đồng xét xử đã phải vào trong hội ý vì luật sư nêu ra hàng loạt (!!!) cho phiên tòa đã chưa được thực hiện. Tranh thủ, Đoan Trang quay lại nhìn về phía người mẹ đang ngồi cách mình khoảng sau 5m. Người mẹ, tuổi đã trên bát tuần đưa ngón tay cái “number one” động viên con. Vắn tắt, đơn sơ, nhưng qua đầy đủ cho một cử chỉ động viên con gái mình đang đối diện với nghịch cảnh cuộc đời. Có lẽ, chỉ có dòng máu anh thư chảy trong quản người mẹ Việt mới có thể luân chuyển, hun đúc nên tinh thần kiên cường của một Đoan Trang mà chúng tôi phải ngả mũ từ rất xa”.
(hết trích)

Buổi chiều, sau khi nghe Phạm Đoan Trang nói xong lời sau cùng, anh trai cô là ông Phạm Chính Trực đã đứng dậy vỗ tay rồi nói to giữa tòa rằng gia đình luôn tự hào về Đoan Trang. Đồng thời, ông cũng tỏ thái độ phản đối việc tòa án xét xử bất công đối với em gái mình. Ngay tức khắc, ông Trực bị xốc nách tống ra ngoài và không kịp nghe bản án dành cho Trang. Hôm nay, không chỉ có gia đình và những người ủng hộ thấy tự hào về Phạm Đoan Trang. Hẳn là cô cũng đã rất tự hào về mẹ và anh trai mình.

Sau khi Toà tuyên án, cô Đoan Trang quay lại nhìn mẹ đang đứng một mình giữa phòng xử nói lớn: “Mẹ ơi! Con yêu Mẹ! Con không sợ gì đâu. Mẹ giữ sức khỏe nhé!” Nói xong, cô Đoan Trang bị hai nữ công an xốc nách kéo đi giữa một rừng công an – (lời kể của luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong năm luật sư nhận bào chữa cho cô Phạm Đoan Trang.)

Trong phiên xử Trang, đại diện các đại sứ quán Mỹ, Canada, Đức và Liên minh Châu Âu (EU) được vào quan sát phiên xử. Trong khi đó, theo Luật Khoa Tạp Chí, đại diện của Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Hà Lan, Anh và Pháp thì bị ngăn cản. Sau khi tranh cãi một hồi lâu thì tòa cho họ vào dự. Nhưng sau giờ nghỉ trưa, tòa lại không cho các viên chức ngoại giao này tiếp tục vào tham dự nữa. Không biết vào giờ chót thì họ có được mời vào không hay lại phải ra về giữa chừng?

Xin lưu ý là, nhà nước CSVN thường từ chối yêu cầu hoặc ngăn cản các phái đoàn quốc tế tham dự các phiên xử những người bất đồng chính kiến. Nếu vì lý do nào đó bắt buộc phải đồng ý, thì các “quan sát viên” ngoại quốc này đều được sắp xếp ngồi tại một phòng khác trong trụ sở tòa án và theo dõi phiên xử qua màn hình, nơi mà hình ảnh của “bị cáo” sẽ không được rõ nét hay đẹp đẽ gì cho lắm. Trong khi đó, micro sẽ liên tục gặp “sự cố” như âm thanh rè, không rõ hoặc mất tiếng mỗi khi đến phiên “bị cáo” và luật sư biện hộ được nói.

Hôm nay và hôm qua, Phạm Đoan Trang và những người cùng chí hướng với cô chấp nhận đứng ở vị trí “tội nhân” trước chế độ cộng sản Việt Nam là để ngày mai, những phiên tòa đáng xấu hổ như thế sẽ không được phép hiện diện trên đất nước này nữa. Tự do không nói suông mà có. Những người từng hoặc đang dấn thân cho Tự do đều biết điều ấy. Không ai muốn đi vào lịch sử bởi những biến cố đau thương này. Nhưng lịch sử mai sau nhất định sẽ ghi lại những gì xảy ra hôm qua, hôm nay. Nhiều người nói rằng, đấu tranh chẳng mang lại điều gì ngoài những bản án tù dài đằng đẵng. Đấu tranh mà bị tù là sự thất bại. Tôi nghĩ khác. Tôi nghĩ rằng những người vì Tự do mà tranh đấu, những người vì Dân tộc mình mà tranh đấu sẽ không bao giờ thất bại. Nếu vì tự do, vì những giá trị tốt đẹp của con người mà tranh đấu để rồi bị bắt thì càng phải đấu tranh chống lại thế lực cầm quyền, những kẻ đã đàn áp và bỏ tù mình.

Phạm Đoan Trang đã dấn thân cho Tự do. Cô ấy luôn là người Tự do ngay cả khi bị cầm tù.

(Nguồn: Báo SÀIGÒN NHỎ, 14 tháng 12, 2021)

96 BÌNH LUẬN

 1. Nhắn gửi Tonydo,

  Trích nguyên văn ca từ bản nhạc Gia tài của mẹ, TCS:

  “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu Một trăm năm đô hộ giặc Tây Hai mươi năm nội chiến từng ngày Gia tài của mẹ, để lại cho con…”

  “NÔ LỆ giặc Tàu” nhé đc Tô.
  * Đừng giảm bớt tội cho kẻ thù của chúng tôi, cho dù với Tô thì không thù oán gì Tàu cả.

  • Phản ứng trên là hệ quả của…xốn mắt khi đọc Tonydo:

   ‘Nói tới chính trị thì chúng ta đều biết:
   “Tàu thâm”, “Mỹ điếm”!.Ai cũng biết!
   Còn Viết Nam ta cũng chẳng hiền lành gì.
   Vì thế nước ta vẫn tồn tại sau cả ngàn năm “đô hộ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây”.’

   Rồi lại xốn tiếp:

   ‘Thưa với đàn anh:
   Em chỉ là một người yêu nước Việt!’

   Với Tonydo, yêu nước thì yêu luôn actual enemy và xoá bỏ quá khứ bị nô lệ hoá lẫn hiện tại bị đe doạ xâm lược bằng cách tránh hài tội Tàu ư?

   • Và xốn nữa…
    ‘Em chỉ là một người yêu nước Việt!’

    (‘I am just a person who loves Vietnam’ (which implies that ‘I am not necessarily a Vietnamese. Sorry this is too confidential to reveal here what nationality I am really of’ !)

    Sao lại không viết minh bạch, “Tôi là một người Việt Nam yêu nước”?
    Hử Tonydo?

 2. Thím Trang yen tâm đi mà, Vịt Tiềm Phở Bò sẻ take care of thím Trang mà. Máy Ngụy Tàn Dư có chi mà la ỏm tỏi lên là thé nào. Thím Trang từ chôi cái thẻ xanh của MẼO là đều do ý của……..VỊT TÂN. Đây củng là một cái TEST để xem VỊT TÂN PHỞ BÒ đối xử vói thành viên của mình ra sao .

  Nói tới đây anh Phét nhớ lại cách đây khoảng hơn chục năm chú Chánh Bịp lại đưa thành viên cùa mình vô lò bằng cách là cho thành viên gài BOMB XÌ XÌ để gây tiếng vang cho chú Chánh Bịp.Thành viên đó tên là Vỏ Văn ĐỨc.
  khi biết Võ Văn Đức có khả năng lĩnh án 20 năm hoặc tù chung thân như lời đề nghị của công tố viên, từ Mỹ, Nguyễn Hữu Chánh đã phủi tay. Gã đại bịp này cho rằng “việc làm của Đức và Phan Nguyễn Thanh Hiền Sĩ là tự phát, chứ không hề có sự chỉ đạo của “chính phủ Việt Nam tự do”., heheheheheh.

  Mong rằng Vịt Tân không chơi trò BỊP trắng trợn như chú Chánh Bịp xỏ lá vói Vỏ Văn Đức nến Vỏ VăN Đức lột hết gần 9 cuốn lịch mà chăng bao giò thấy mot cent của Chánh Bịp gủi tói thăm nuoi đàn em.

 3. Trên một trang mạng nọ, Vũ Ánh chỉ trích tổng thống Ngô Đình Diệm đã tuyên bố rằng : “Biên giới của Mỹ không ngừng ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà kéo dài, ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 của Việt Nam”.
  Khi Quang Phan chất vấn y về nguồn trích dẫn, thì Vũ Ánh đưa ra sách viết bởi tướng Đỗ Mậu ( “Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi” và tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng (The Palace File).

  Sau đó, Quang Phan tìm được nguyên văn câu nói từ tài liệu của The Vietnam Center and Archive, Texas Tech University là :

  TTNDD: ” “Indeed, today, more than ever, the defense of freedom is essentially a common task. With regard to security, the frontiers of the United States do not stop at the Atlantic and Pacific Coasts, but extend, in South East Asia, to the Ben Hai river, which partitions Viet-Nam at the 17th parallel, and forms the threatened border of the Free World, which we all cherish” .

  Tạm dịch: “Thực vậy, ngày nay, hơn lúc nào hết, sự bảo vệ tự do, một cách cần thiết, là nhiệm vụ chung . VỀ VẤN ĐỀ AN NINH , lãnh vực ( an ninh ) của Hoa kỳ không ngừng lại ở bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà trải dài , ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải chia đôi Việt nam ở vĩ tuyến 17, và tạo nên thành một giới tuyến đang bị đe doạ của THẾ GIỚI TỰ DO ( là cái THẾ GIỚi) mà chúng ta yêu chuộng ” .

  Hóa ra rằng bọn Việt cộng và những kẻ xúc xiểm chế độ NDD cắt bỏ câu “with regard to security ” (” về vấn đề an ninh “) và chúng cũng dịch sai chữ frontiers là ” biên giới “. Theo link :http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier , thì chữ frontier khi có thêm chữ s ở cuối câu thì có nghĩa là ” ranh giới của trí thức, lãnh vực ” .
  http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier

 4. Điều cọng sản sợ nhất và kính nể là loại người tù vô tư . Cái vô tư chấp nhận tù kể cả chết hay bị hành hạ .

  Không còn cách nào khác , cọng sản phải tìm cách vu cáo hay biến họ thành chỉ điểm cho CS . Họ vẫn vô tư im lặng không cần giải thích .

  Chỉ có những người rất thân tín mới hiểu họ muốn gì và họ thường chơi xỏ xiên lại bọn cọng sản với những cú đòn đau .

  Một chuyện nhỏ của Tuệ Sỹ trong tù , vô tư không khích động , không chống đối , lềnh xềnh qua tháng năm . Nhưng đệ tử đi thăm nuôi thì gần như khắp đủ 4 vùng chiến thuật thậm chí cả mua chuộc công an để mong gặp được thầy . Riêng thầy có gặp cũng được , không gặp chả sao , quà cáp thăm nuôi lại chả đáng sá gì !

  Thế mà một hôm nhân dịp lễ lộc , Tuệ Sỹ đề nghị với Trại trưởng A20 “ Nếu trại đồng ý , Tuệ sỹ sẽ nhắn gởi 200 đồng , tiền mới đổi. cho Tuệ Sỹ . Một trăm cho công an trại , còn lại một trăm chia cho anh em tù toàn trại ăn lễ “ . Trại trưởng công an tù cứng đơ họng chả dám nhận , chả dám trả lời lý giải gì cả .

  Nói chuyện trên để hiểu thêm giá trị câu kết trong bài viết này của tác giả “ người tự do cả khi bị cầm tù “ . Cũng như sự thất bại thảm bại của Cọng Sản trong chính sách tẩy não học tập cải tạo những con người dân chủ tự do .

 5. Nhớ lại vụ Thanh Thủy, Vủ Béo và Hải Cụt thì bọn dư-luận-viên làm rất rầm-rỉ.
  Để tăng độ nóng, bọn chúng lu-loa là điếu cày Hải bị chém rớt một cánh tay trong trại giam, chính vì vậy hắn ta mới mang cái hỗn-danh là Hải Cụt. Cù Vủ thì bọn chúng hô-hoán là tuyệt-thực sắp chết trong trại giam. Nhưng thật ra, Vủ ta vẫn ăn-uống căng phao-câu, vẫn béo-tốt hồng-hào, vẫn nặng 80 ký-lô. Cái tên Vủ Béo từ đây mà ra.
  Vụ Phạm Đoan Trang hiện nay chẵng là cái đinh gì so với Thủy, Béo và Cụt.

  • Thưa đàn anh Hồ Bê Tông:
   Sở dĩ Phạm Đoan Trang không bị người đời cho vào nhóm Vũ Béo, Hải Cụt, Thanh Thủy, Nấm Mèo..v.v. là vì Phạm Đoan Trang đã từ chối định cư ở Mỹ.
   Kính quan bác!

   • Làm sao mà Trang có tiền ăn học ở Mỹ vậy, chú mày? Dân Việt Nam phải đi lao động khổ sai ở nước ngoài, nghèo rách cả mạng. Cho du Trang có học bổng của Mỹ, tiền ăn tiền ở, tiền mướn phòng, một năm cũng cả chục ngàn đô? ?

    • Cái này thì còm sĩ Thanh phải hỏi Việt Tân chứ bác Tô làm sao mà trả lời được.
     He he he

    • Liên Hiệp Quốc mời, thưa đàn anh!
     Cũng như Bùi Tín và Dương Thu Hương được mời qua Pháp…và họ đã ở lại.
     Trang nhất định về.
     Kính đàn anh Thanh!

  • Gớm quan bác Hồ Bê Tông “dủm” tên đc Tonydo độc thiệt. Tội nghiệp, cái bí danh tạm thời một giai đoạn công tác thôi dù sao cũng phải được tôn trọng chứ nị, vì chắc hẳn bác Tonydo cũng đã kén cá chọn canh tợn khi quyết định dùng nó.
   Này nhé, Tony vốn là tên chính thống ở Anh, Mỹ, hay Tony rút gọn từ Antoine ở Pháp, như ta đã biết: Tony Blair, Tony Jaa, Tony Curtis…
   thì tại đây, đcv, Tony của chúng ta lại có thêm cái đuôi “do” vào nữa, cho nó oách, cho nó giông giống Judo, Karatedo, Taiwando, Kendo…hoặc tai hoạ hơn, như tornado!

   Chọn tên Tony là khôn đáo để, vì tự điển cho nghĩa tony là “đẹp, sang, nhã; đúng mốt, bảnh”; giang hồ diễn tả là hết sẩy, bá chấy, tuyệt cú mèo…!

   Xin lỗi đc Tô sự thật mất lòng:Tên sao người vậy, Tonydo rất mực lịch sự…nghe mát ruột nhưng ngẫm lại thấy nó đểu đểu sao ấy, và người nhận thấy giận chứ không vui!
   Ai anh Tô ta cũng “trọng kính”, từ ngài tới thằng; đến Phét bị giang hồ mạng chửi như chửi dogs cũng được Tonydo “trọng kính”…
   chỉ bởi vì cùng đảng cùng lập trường giai cấp với Phét!
   Cấp trên của Tô cũng mới vừa hăm hạ tầng công tác Tô xuống “3 cùng” với thằng Phét đấy thôi, chẳng ai dám nói ngoa!
   Lịch sự “đại trà” đến nước ấy thì chính trị mị dân quả là vô liêm sỉ, tiểu nhân quân tử cá mè một lứa;
   là cái thứ “đạo” gì nhỉ?
   Taiwando, Judo, Aikido…”do” là đạo, ai cũng biết.
   Cắm “Do”,“đạo” sau tên, thì ra có lẽ Tonydo muốn đưa thông điệp rằng mình đang tải đạo sau đuôi, đạo Tony, nếu Tô gọi đó là đuôi.

   Đạo gì…thì thật sự chưa ai biết.
   Tôn trọng Tony, không dám suy diễn xúc phạm mích lòng. Mong ngài Tonydo giải thích cho bà con giang hồ rõ ý nghĩa quí danh.
   Thế mà đc chính trị viên Bb lại chỉnh Tonydo rằng Tô đã mất cảnh giác cách mạng, ăn nói văng mạng để lộ hết tông tích, và nên cúng cơm một bửa đặng thay tên đổi họ mới.

   Kính chào lady/gentleman Ban Mai, xin phép được gọi tắt là Bb, một cái acronym khá đẹp làm ta nhớ lại BB, Brigitte Bardot. Not bad.
   Thưa Bb, thiệt tình tận đáy lòng mà nói, đọc còm của Bb tôi hết sức thán phục, vì nó có sức lôi cuốn đặc biệt – cái lôi cuốn của ly cà phê fox shit, của cốm gạo tám thơm đầu mùa ướp sen…dù rằng mỗ tôi vẫn chưa xoá bỏ cảm quan thứ sáu rằng Bb có thể là một nam đại cán dùng váy nữ để thực thi một công cán chỉ đạo trên mạng.
   Dù sao, thật đáng buồn nếu một còm sĩ tài hoa như Bb lại ở bên kia chiến tuyến!
   Mong đọc nhiều nữa những còm của Bb.

   Chào “bạn hụt” Tỷ phú thời gian,
   Tôi thật sự thất vọng về ông, và vẫn còn dư vị ngán ngẩm qua vài đối thoại ngắn ngủi trước đây với TPTG; hoàn toàn ngược lại những gì tôi cảm thấy khi tiếp xúc với còm của Bb. Bb trung thực hơn nhiều, làm tôi kính trọng và cảm mến cho dù Bb có thể là đối phương tiềm tàng.
   Xin chào tạm bye tất cả các bạn còm sĩ.

   • Kiến thức của quan bác HuePhan quả là SÂU và RỘNG!
    Trích từ còm của ngài HuePhan:
    (Thế mà đc chính trị viên Bb lại chỉnh Tonydo rằng Tô đã mất cảnh giác cách mạng, ăn nói văng mạng để lộ hết tông tích, và nên cúng cơm một bửa đặng thay tên đổi họ mới.) ngưng trích!
    Thưa bác HuePhan:
    Dù đồng chí Bb có chửi em cách mấy đi chăng nữa, em cũng sẽ vẫn là Tonydo!
    Xưa những người được kêu bằng hảo hán thường tâm niệm:
    Quân Tử sống không đổi tên, chết không đổi họ.
    Cám ơn quan bác đã chỉ dạy!
    Thật tình là em học được rất nhiều từ quan đàn anh!
    Kính chúc sức khoẻ bác HuePhan cùng toàn gia quyến!

    • Ấy chết mẹ! Đc Tô lại phạm thượng rồi.
     Những điều đv không được làm?
     Thứ nhất đừng đả kích kẻ hút thuốc lá luôn mồm.
     Thứ nhì chớ chửi kẻ nào đổi tên lia lịa.
     Không quân tử thì là tiểu nhân à? Trời đất, hôm nay đc có quá chén/tô không?
     Làm tình báo, mần cách mạng mà không đổi họ thay tên thì chết chắc. Hình như đc Tô chỉ nói đại cho xong việc ấy. Bao nhiêu % trung thực đây?

     • Thưa bác HuePhan, em không làm cái nghề “tình báo”,
      Em cũng không có một tổ chức chính trị trong tay.
      Cho dễ hiểu:
      Em có sao nói vậy!
      Và một người như thế, em không có khả năng chọi với môi trường chính trị, tình báo. Dính váo hai thứ này, em sẽ là kẻ tiêu tùng ngay từ đầu.
      Thưa với đàn anh:
      Em chỉ là một người yêu nước Việt!
      Chúc sức khỏe đàn anh!

   • Kính chào bác HuePhan
    Thực ra tôi cũng rất vui khi được làm quen trên diễn đàn với bác. Theo “điệp viên 009 thì bác cỡ tuổi tôi, cháu chắt đầy đàn”, nhưng trên diễn đàn ảo “thật giả khôn lường”, người ngay và kẻ gian không “khắc trên trán hay nick name” cho nên không dám mạo muội, suồng sã để rồi tìm thuốc Hối Hận thì thật…. không nên.
    Bác Tô và tôi là “hàng xóm” đã “bắt tay khều chân” khi nào bác Tô gáy thì tôi cũng gân cổ gáy cho vui, chứ thế sự ngày nay đã khác rồi, bác Tô là “tổng thư kỳ Hội Tỷ Phú Thời Gian” nên hay đưa ra những chiêu trò quái đản để “chọc cười” chứ làm gì có thực. Trên diễn đàn ảo, ta ảo tưởng một chút cho đỡ sầu đời tỵ nạn tha phương. Nhiều vị đã đi quá giới hạn, mạt sát lẫn nhau là điều không nên vì chúng ta phần lớn là bậc trưởng lão.
    Qua WhatsApp, Viber hay Zalo tôi và bác có thể hiểu nhau hơn AAEEKEEILLADI.
    Kính.

    • Bác cứ đùa!
     Sớm muộn gì Tập Đàn Anh sẽ đập Đài Loạn và G7 đứng đầu là Mỹ sẽ hết mình giúp Đài Bắc.
     Vấn đề hệ trọng là liệu chiến tranh sẽ có thể lần rộng sang nước ta hay không, theo em là có!
     Vậy nếu chuyện đó xảy ra, tại sao ta không thành lập Liên Bang Đông Dương?
     Dù uýnh với hướng nào thì và dân tộc chúng ta vẫn cần sát cánh bên nhau….
     Kính quan bác!

     • Ai bảo bác Tô đùa. Tập uýnh Thái Anh Văn, Putin uýnh Ucraine bác Tô quyết tâm thành lập LBĐD sát cánh với Mẽo (không biết bác đã thăm dò Biden chưa) giải quyết “trọn gói” bắt sống Tập, cầm tù Putin cho thiên hạ thái bình.
      Ý tưởng tuyệt cú mèo. Đúng là
      Vạn đại quân sư Gia Cát Lượng
      Nhất thống địa cầu Lưu Bác Tô.
      Kính bác

 6. Thưa quý bác,

  (Chỉ lấy bài nầy làm ví dụ thôi) Cuối tuần nên tui đọc một số comments thấy chỉ vài còm đi vào nội dung, còn hầu hết thì không, mà lại đối thoại rất dài với anh tonydo. Từ rất lâu, Tô núp lùm quăng toàn lựu đạn khói nên rất khó nhận diện. Bi chừ huhu lùm bị cháy rụi, phải trơ ra, chữ nghĩa cũng trơ ra, cù bựa!

  Thưa, trò chơi làm thay đổi nội dung bài viết để dẫn đến nội dung khác thì Tô là chuyên viên. Thử nhìn lại, diễn đàn nầy là một “sân banh” khá tốt, vì ở đây các “cầu thủ” đều có điều kiện chơi hết mình, nhưng xin đừng xả rác. Vì BBT phải lo sinh kế riêng của họ mà còn quét dọn rác thì không đủ sức. Rác rưởi đã là nan đề từ lâu lắm rồi! Còn chúng ta thì thoải mái, riêng anh Tô (có thể) được lương/bổng dồi dào từ nhiều nguồn nên pp (phương phi, phè phởn, phốp phát, phì phèo, phì phà, phọt phẹc… more?) Anh cùng với NTD từng kêu gọi người tranh đấu trong nước phải dùng bạo lực tối đa vì bất bạo động “đã thất bại”. Sự thật vào thời điểm đó VC muốn dứt điểm họ nhưng cần phải có chứng cớ để biện minh. Chứng cớ đó là “bọn khủng bố”. Do đó người tranh đấu cầm dao, búa, gậy gộc… là cái bia lý tưởng để VC tập bắn mà khỏi cần huấn luyện!

  Nhưng thế sự đổi thay, “nhờ” Trump cầm cờ VC phất ngay giữa Hà Nội, nên người tranh đấu coi như đã sụp tiệm. (Phải mở ngoặc, tui hổng phải là Bidenist, ví dụ PTT Harris phải đến VN ban đêm và chỉ được phép mời có 4 người “tranh đấu” họp về “Nhân quyền” là thành phần chuyển giới, bảo vệ môi trường… thì đâu có khác gì Trump huhu)

  Bây giờ Tô đổi mục đích. Kêu gọi đừng tranh đấu nữa chỉ thiệt thân vô ích. Phải ĐỢI CHỜ thêm vài thế hệ. “Bất chiến tự nhiên thành”! Liên bang Dương Đông (kích tây) hoặc sẽ có thêm vài chủ đề khác để đánh lạc hướng. Sa đà với Tô là mắc bẫy!

  Do đó, gợi ý với Tô huynh nè: 1) cho nick tonydo biến, giữ nó làm kỷ niệm. 2) lấy nick khác, núp lùm trở lại, quậy cho vui hihi 3) hoặc kết hợp với ngụy văn phét gì đó để trở thành “cặp đôi hoàn hảo” hehe good idea?

  “Đống rác khổng lồ” tui vừa xả ra xin DCV đại xá. Chỉ vì mục đích chung thôi. Xin cảm ơn.

  • Ban Mai làm nghề gõ “đầu trẻ” mà cũng rành chính trị gớm.
   Theo suy đoán thì không phải Tonydo thay đổi chiến thuật mà cộng sản thay đổi, và chỉ cần những ai chống đối muốn lật đổ chế độ lộ mặt thì sẽ tóm gọn một mẻ là xong.

   Chúc cuối tuần vui vẻ.
   nv

   • Cám ơn bác Nguyễn Văn!
    Thời xưa khi Pháp còn đô hộ nước ta, một số người được Thực Dân cho vào hàng quan chức làng xã, gọi là HỘI ĐỒNG TỀ. Các vị này chẳng muốn hại bà con, nhưng chống bọn xâm lược ra mặt thì không đủ lực và sẽ….chết ngay hoặc chết trong tù.
    Họ đành phải “ngày rằm cũng ư, ngày tư cũng gật”.
    Dân gian từ đó “sáng tác ra cái thành ngữ”:
    Ú Ớ HỘI TỀ!
    Kính bác Nguyễn Văn!

    • Trích @ Họ đành phải “ngày rằm cũng ư, ngày tư cũng gật”.
     Dân gian từ đó “sáng tác ra cái thành ngữ”:
     Ú Ớ HỘI TỀ!

     Thanh ngữ này còn có một giai thoại nữa, xin đóng góp với quý còm sĩ:
     Từ năm 1952, sau chiến dịch Hoà Bình, tỉnh Hoa Bình lọt vào tay Việt Minh, riêng thị trần Chi-Nê thuộc huyện Lạc Thuỷ (Hoà Bình) vẫn do Pháp cai trị, gọi là vùng tề. Việt Minh chuẩn bị chiến dịch Tây Bắc 1953 nên rất cần thuốc Tây (chủ yếu là thuốc Trụ Sinh (Kháng sinh như Peniciline, Streptomicine, Sunfamit…) Việt Minh cử người đóng giả dân vào Chi Nê đi Hà Nam, Nam Định, Hà Nội mua thuốc Tây. Nhưng ở Chi Nê có đồn Tây canh gác rất ngặt, VM khó lọt con buôn nhân cơ hội này buôn thuốc Tây. Mỗi lần từ vùng VM (vùng tự do) trở về vùng Pháp chiếm đóng (gọi là vùng tề), họ thường đi vào ban đêm, lính gác bắt được tra hỏi không biết trả lời thế nào cho đúng, nên “ngày rằm cũng ư, ngày tư cũng gật” cho nên mới có câu thành ngữ “Ú ớ hội tề”. Năm 1957 biệt động nhái của Ngô Đình Diệm đột kích vào bờ biển Bùi Chu, Phát Diệm bị du kích địa phương tóm được, tra hỏi cũng không trả lời được nên câu “ú ớ hội tề” thành ra “ú ớ Việt gian”. Câu “Ú ớ hội tề hay ấm ớ hội tề” là câu chuyện cửa miệng của người dân vùng Chi Nê, Lạc Thuỷ tỉnh Hoà Bình kể về những những người đi buôn lậu thời kháng chiến chống Pháp.
     Có phải vậy không bác Tô hay là có nhiều phiên bản về thành ngữ này nữa?

  • Ối giời đất ơi, người đẹp Ban Mai hôm nay khó ở hay sao mà tự yên tự lành….phun ra hết vậy?
   Thưa đàn chị:
   Trên cõi đời này mọi sự thay đổi liên tục, muốn sống còn loài người cũng phải nương theo để tồn tại.

   Nói đâu xa:
   Ngay tại Mỹ, khi người tị nạn mới chân ướt chân ráo đua nhau học ngành dược vì dễ và ngắn hơn ngành y. Sau khi tốt nghiệp lại được mở nhà thuốc, làm việc tự do và….kiếm địa dễ dàng.
   Sau đó thì tới ngành nha, cũng được mở phòng mạch riêng…làm giàu không mấy khó. Rồi là ngành computer, bác sĩ…v.v. Cái gì hết thời vì cạnh tranh quá thì bà con lại nhảy sang ngành khác….v.v.

   Riêng về con đường tranh đấu để lật đổ Việt Cộng cũng trải qua nhiều thăng trầm, thay đổi.
   Từ chỗ chỉ cần một người kêu gọi, ngay lập tức có cả ngàn người bỏ công ăn việc làm, xuống đường biểu tình, nay kêu gào khản cổ, may mắn lắm cũng chỉ kiếm đươọ vài chục cụ.
   Các cháu trẻ, đặc biết là thế hệ thứ hai, chúng nó không để tâm tới chuyện Việt Nam.

   Thưa người đẹp đàn chị Ban Mai.
   Kể từ thời Donald Trump, chính quyền Mỹ đã bảo kê cho Việt Cộng ra mặt!
   Tổ chức nào ló mặt ra tranh đấu là bị cánh Tô Lâm tóm bỏ vô tù, chẳng có ai bênh, hoặc chỉ bênh bằng miệng cho có lệ.

   Vì thế ngài Trọng Dân phải thay đổi chiến thuật để bảo toàn lực lượng đặng có thể tranh đấu lâu dài.
   Cá nhân em cũng không còn đường nào khác là phải theo bác Trọng Dân, trường kỳ kháng chiến.
   Kính đàn chị người đẹp hiểu cho!

   • Bác Tô sao đãng trí thế, ton ton Obama ngồi ăn bún chả ngon lành ở phố cổ Lê văn Hưu, (nhà đổ, người sống khổ) năm 2016, đâu chỉ mình Trump vẫy cờ đỏ.
    Từ năm 1994 vợ chồng Bill Clinton công du VN ta đã thấy “gió đã xoay chiều”, thời VNCH đã bị Hoa Kỳ Quặc vứt vào sọt rác, nay họ dùng con bài mới có nhiều lợi ích hơn. Tiếp theo Bush con cũng sang VN dự hội nghị APEC xúng xính trong bộ đồ luạ mỡ gà lụa Hà Đồng cười tươi khi cầm chiếc điếu cày ngắm nghía. Sau Bush con là Obama, sau Obama là Trump và bây giờ là Biden cử phó tướng Harris thân chinh sang “yết kiến trùm Việt+” và không được đón tiếp “trống đánh, cờ vẫy” ban ngày mà phải “đi đêm” và “được phép gặp 4 nhà tù nhân lương tâm” ở phòng riêng không phóng viên, không tuyên bố…. sau khi phó ton ton Hoa Kỳ về nước, Việt+ thẳng tay đàn áp, xử tù, tống giam hàng loạt những người bất đồng chính kiến …. có nghĩa là cả 2 đàng Dân chủ và Cộng Hoà của Mỹ đang “nịnh” Việt+ mong nó gây khó dễ với Tàu+. Nhưng Việt+ đâu có dại sờ mõm chó, mó dái ngựa để mang vạ vào thân à!
    Chỉ nghe hơi nồi chõ bác Tô cùng nhiều còm sĩ hải ngoại đang lên kế hoạch thành lập LBĐD mà Tập đã ra lệnh đóng cửa khẩu biên giới và hôm nay theo báo Việt+ có >4300 containers hàng nông sản VN bị tắc ứ không xuất sang được Tàu+. Mó vào dái chú Khách chứ chưa nói là bóp dái nó, là nó chỉ cần “đóng cửa biên giới, cho tàu chiến quấy nhiễu biển đông, kêu gọi 1,4 tỷ dân chúng đúng giờ G đi tiểu đồng loạt xuống sông chảy về VN là dân VN bơi trong biển nước tiểu…. và đói giã họng, Mỹ chắc không thể thông qua lưỡng viện trợ cấp lâu dài cho Việt+ như thời VNCH được.
    Phúc ngoẹo sắp viếng thăm xứ Chùa Tháp gặp “quốc vương Cao miên Norodom Sihamoni” vì TT Hun Sen đang yêu cầu thứ trưởng công an Việt+ phải xin lỗi vì tuyên bố “dịch Covid bùng phát do người từ Campuchia trở về”.
    Ba nhà “đại quân sư” Trương Lương -Nguyễn Văn, Hàn Tín- Trần Tưởng và Lưu Bá ôn-Tonydo đang lên kế hoạch:
    1- Hạ bệ Hun Sen
    2- Thành lập LBĐD
    3- Tổng tấn công Tàu+ chiếm lại Hoàng Sa, Trường Sa
    4-Bắt tay với Hoa Kỳ làm bá chủ thiên hạ.

    Xin chúc mừng ba vị đại quân sư thời @ đang mơ như cách đây 60 năm trẻ con Bắc Việt đã yừng “Đêm qua mơ gặp bác Tô…”
    Kính chúc Tam quân sư dồi dào sức tưởng tuợng.
    Hi hi hi

    • Cám ơn quan bác Tỷ Phú Thời Gian!
     Trích từ còm của bác:
     (Ba nhà “đại quân sư” Trương Lương -Nguyễn Văn, Hàn Tín- Trần Tưởng và Lưu Bá ôn-Tonydo đang lên kế hoạch:
     1- Hạ bệ Hun Sen
     2- Thành lập LBĐD
     3- Tổng tấn công Tàu+ chiếm lại Hoàng Sa, Trường Sa
     4-Bắt tay với Hoa Kỳ làm bá chủ thiên hạ.)
     Thưa quan đàn anh:
     Đại quân sư đâu em không biết, nhưng con đường chống Tàu giữ nước là phải thành lập cho được Liên Bang Đông Dương.
     Đây là cơ hội ngàn năm có một, phải nắm chặt tay nhau, muôn người như một làm cho kỳ được, bác ạ!
     Kính quan bác!

     • Tô có trong .một com mới đây ,là Sihanouk quốc vương Kampuchéa mời Fuck (Niễng) …và (y ngầm là) bàn việc chống Tàu :3 nước vờ mờ lờ đoàn kết ,lập LB Đông Dương .
      Có lẽ mơ quá nên mới …cứ nói như thật.
      Sihanouk đã theo VC + Tàu chống VNCH :nhiều lần đanh phá biên giới ,”cáp duồng “người Việt sinh sống tại Cao Mên ,và vụ lớn nhất khiên CĐ VN ở đây phải chạy trốn kẻ chạy ra Bắc ,người về miền Nam .Dung dưỡng bọn phản loạn đảo chánh VNCH . Và rõ nhất là dung dưỡng bọn VC làm kinh tài và tình báo cho VC chống VNCH>Làm hậu phương ,cửa ngỏ hay hành lang cho VC đem quân vào Nam. ( dịch Lam Sơn , VN +Mỹ đánh VC ở Campuchéa triệt hai on đường tiếp tế và xâm nhập của VC.). Sihanouk còn hữu hảo với TC ,ở TC hơn ở nước (như Bão Đại ở Pháp). Ngoài ra còn mới thù gia tộc lịch sử VN thời Nguyễn . Hơn nữa là vụ VC xâm lăng Cam bốt và TC đã cho VC một bài học … Hunseng càng ngày càng theo TC (không theo Mỹ ) và chẳng ưa gì hay sợ gì VN…(TC dang giúp Cao Mên kiến thiết…)
      Vậy nếu đúng Sihanouk mời Fuck dẻ làm gì ? Để lập mổ LBĐ chống TC là quan thấy đang o bê,giúp đỡ và viện trợ cho Hunseng lấy lòng nước này tách xa Mỹ ( và đã tách xa.
      HHĐNA có Cao Mên làm các nước còn lại lo ngại nếu theo Mỹ hoặc chống đói TC,sẻ bị CM phủ quyết.
      Vậy mời Fuck chỉ có một suy đoán là TC ,qua Vua Miên ,thuyết phục FUCK thô chống mà thần phục TC (cách xa ảnh hưởng của Mỹ)…
      …Liên bang ĐD tái lập có phải làm năm mơ?

    • Mỹ nó vứt Việt Nam Cộng Hòa của “nhân dân cờ Vàng” của tui tao vô sọc rác nhưng nhân dân cờ Vàng của tui thủy chung dứt khoát đấu tranh để lấy lại non sông cho bằng được, mả mẹ Cộng sản nhà mày tức lắm hả?

  • Tô xanh tô đỏ? Hắn là tô.
   Mẻ miệng, mẻ vành, hắn vẫn tô.
   Tô đựng mắm tôm hay đựng kít.
   Đựng lời Việt Cộng? Hắn là tô.
   *
   Anh này đáng gọi thị tô-hô.

  • Như vậy A xẩm Ban Mai đang “gõ đầu trẻ”, xin được hỏi nhỏ ” Bao giờ A xẩm giải hạn về gõ đầu gối nhập hội Tỷ phú thời gian” đấy?
   Hi Hi Hi

   • Ban Mai, như chính Ban Mai tâm sự trên diễn đàn này nhiều năm trước, là giáo sư trung học thời trước. Và gõ “đầu trẻ” là tuổi trẻ thiếu niên chứ không phài con nít.
    nv

    • Dạy học lớp mài đũng quần ở trường phổ thông là “gõ đầu trẻ”, lớp con nít mẫu giáo, nhà trẻ là “nuôi dạy hổ”. Sinh viên ĐH, sau đại học là Sư tử, Cọp, ông Kễnh….
     Hi hi hi….

     • Giáo viên gs gì cũng gọi là làm nghề “gõ đầu trẻ”,hay gọi là godautre , theo dang tiếng Pháp , cho vui chớ không có ý gì cho cái nghề cao quý truyền lại kiến thức cho thế hệ con em . Cũng gọi là nghề “bán cháo phổi”….
      (godautre(gô-đô-t-rờ) -truyên ngắn Nguyễn công Hoan.)

    • Chả nhẽ A xẩm Ban Mai làm nghề “gõ đầu già” hà Nguyễn Văn? Nghề gõ đầu trẻ cũng “oai lắm”, nhất là thời nay, ngày 2011, tết Tây, tết Ta và sinh nhật thày cô mà không có phong bì thì… lưu ban là cái chắc. Thày cô tuyên bố xanh rờn “nhà không có bình cắm hoa”.
     Những năm 1956 đến 1964 ở miền Bắc học hết phổ thông, nộp đơn thi đại học chúng tôi có câu ca như sau: Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa, Nông Lâm cho qua…. và chó rượt cùng rào mới vào Sư Phạm.
     Ngày nay ở VN đã thay bằng câu ca cửa miệng học trò: nhất Anh (tiếng Anh), nhì Tin (IT), tam Kinh (Kinh tế), tứ Luật (luật sư).
     Thời nào ngành sư phạm gõ đàu trẻ vẫn không được xếp hạng “nhất, nhị, tam, tứ…” lạ nhỉ?

 7. Việt Nam gia-nhập Hiệp Chủng Quốc?

  Đất-nước hiện đang CHẾT LÂM SÀNG, vậy phãi làm gì?.

  Phãi dùng chiến-thuật ĐI VÀO CHỔ CHẾT ĐỄ TÌM SỰ SỐNG. Đây là cửa tử, cũng là cửa sanh-tồn.

  Chiến-thuật ấy như thế nào?

  Đó là: Việt Nam gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ với những điều-kiện sau đây:

  – Giữ tên Việt Nam.

  Thí-dụ: Bang Việt Nam-Liên Bang Hoa Kỳ.

  ( Chử bang trong Hán Việt có nghỉa là nước nhỏ)

  -Toàn-vẹn lảnh-thổ.

  -Có Hiến-pháp riêng:

  Hiến-pháp hiện nay- Hiến-pháp Việt Nam Cộng Hòa- Viết hiến-pháp mới.

  – Có Quốc Hội riêng.

  -Có nền Tư Pháp riêng.

  -Có quốc-ca riêng:

  Tiến Quân Ca- Tiếng Gọi Công Dân- Viết quốc-ca mới.

  Quốc-kỳ riêng:

  Cờ đỏ sao vàng- Cờ vàng ba sọc đỏ- Vẽ cờ mới.

  Chỉ có một thay-đỗi duy-nhất, là thêm một ngôi sao trắng trên lá cờ Liên-bang.

  Nhận xét:

  Hoa Kỳ không có tham-vọng về đất-đai. Phi-líp-pin là thuộc-địa của Hoa Kỳ trước đây. Nhận thấy giữ một thuộc-địa thì không có lợi-ích gì, nên Hoa Kỳ trao-trã độc-lập cho Phi-lip-pin mà không yêu-cầu bất-cứ điều-kiện nào.

  Nhưng Hoa Kỳ có một nhu-cầu thiết-yếu, có thễ nói là sống-chết. Đó là: Giữ vững vị-trí cường-quốc số 1 đễ lãnh-đạo thế-giới.

  Hiện nay, Lục Địa Củ ( Châu Âu ) không còn phát-triễn được nửa. Châu Á là vùng đất rộng nhất Thế-giới và dân-số đông nhất Thế-giới. Châu Á mới phát-triễn bước đầu, trong tương- lai còn tăng-trưởng gấp nhiều lần so với hiện nay.

  Châu Á là tương-lai của Thế-giới. Khi nào châu Á phát-triễn tột bực, không còn phát-triễn được nữa, thì lúc ấy sẽ chấm dứt Kỷ Nguyên Châu Á. Sau kỷ-nguyên châu Á là kỷ-nguyên gì thì chưa biết được. Tôi nghĩ: Phãi mất khoảng 500 năm, thì kỷ-nguyên châu Á mới lụi-tàn.

  Vấn-đề sanh-tử của Hoa Kỳ hiện nay là châu Á. Thậm-chí, nếu cần phãi có chiến-tranh với Tàu Cộng thì Hoa Kỳ cũng đã sẵn-sàng.

  Hoa Kỳ hiễu rằng, vấn-đề Tàu Cộng càng đễ lâu càng khó giãi-quyết. Đêm dài lắm mộng.

  Càng đễ lâu thì Tàu Cộng càng mạnh thêm, và đến một thời-điểm nào đó khã-năng chiến-thắng của Hoa Kỳ trước Tàu Cộng không còn nữa. Và lúc ấy, Hoa Kỳ giữ thân mình còn chưa xong, thì không còn sức đễ bàn đến những việc khác.

  Đánh gục Hoa Kỳ là ước mơ lớn nhất, cũng là mục-đích duy-nhất của Tàu Cộng. Thắng được Mỷ, cả Thế-giới sẽ ở trong tay nó. Mỷ hiễu rõ điều này.

  Mỷ và Tàu ỡ vào thế Không Thễ Dung Nhau. Hiện nay đang ỡ cục-diện tranh nhau kèo trên, kèo dưới. Một trận trống-mái chắc-chắn sẽ xãy ra chĩ là sớm hay muộn. Khi Tàu đủ mạnh sẽ đánh Mỷ là điều hiễn-nhiên.

  Muốn tự cứu mình thì Hoa Kỳ phãi đứng vững chân ỡ châu Á. Muốn đứng chân ỡ châu Á, Hoa Kỳ phãi có đồng-minh Việt Nam. Muốn có đồng-minh Việt Nam thì Hoa Kỳ phãi nhân Việt Nam vào Liên Bang với nhiều ưu-đãi ngoại-lệ.

  Còn như anh Tàu Cộng thì khõi bàn, anh ta chĩ chăm-chăm diệt cho hết người Việt Nam đễ đưa người Tàu sang định-cư.

  Hạ-bệ Hoa Kỳ, đó là chiến-lược, là ước-mơ, là tham-vọng lớn nhất của Tàu Cộng. Đưa được dân Tàu sang định-cư ỡ Hoa Kỳ là giấc mơ lên Thiên Đàng của Tàu Cộng. Tham-vọng đất-đai của Tàu Cộng là không có bờ-bến.

  Vậy, Hoa Kỳ muốn giữ vị-trí số một Thế-giới, thì phãi thuyết-phục được châu Á. Muốn thuyết-phục châu Á, Hoa Kỳ phãi có chổ đứng chân vững-chắc đễ tiến-hành chánh-sách ngoại-giao, và nhiều viêc khác. Nói nôm-na là phãi có một Đầu Cầu Chiến-Lược.

  Đứng ở bờ Tây Thái Bình Dương, phóng tầm mắt nhìn sang châu Á, thì Việt Nam là đầu cầu chiến-lược tốt nhất cho Hoa Kỳ. Không thễ tìm được một nơi thứ hai. Hoa Kỳ không phải là anh khờ mà không biết điều này. Tôi tin là Hoa Kỳ sẽ nhượng-bộ chúng ta, khi chúng ta đề-nghị gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ.

  Đầu cầu Phi-líp-pin chĩ là bất-đắc-dĩ, chĩ là kế-hoạch B. Mỷ muốn đặt kế-hoạch A ỡ Việt Nam, nhưng Việt Cộng rúc quá sâu vào háng Tàu Cộng, Mỷ đành phãi lùi xuống Phi-líp-pin đễ làm kế-hoạch B. Nhưng kế-hoạch A mới là mong ước của Mỷ. Nhờ Việt Cộng nên Phi-líp-pin mới ăn may.

  Hoa Kỳ chĩ có một đầu cầu chiến-lược tốt nhất đễ đứng chân ỡ châu Á, đó là Việt Nam. Nếu Việt Cộng đem Việt Nam cống cho Tàu thì chiến-tranh Mỷ-Trung chắc-chắn sẽ xãy ra. Nếu có được đồng-minh Việt Nam, thì Mỷ không cần tới chiến-tranh mà làm gì.

  Đây là tài-sản vô-giá, mà Tổ Tiên đã phãi đỗ rất nhiều xương máu mới có được. Tính sai một nước cờ, sẽ ngàn đời ôm hận với Tàu Cộng.

  Tình-thế Việt nam.

  Phía Bắc, Việt Nam đối mặt với những binh-đoàn lục-quân khổng-lồ của Tàu Cộng. Nếu xãy ra chiến-tranh thật sự, thì chĩ trong vòng 30 ngày, bộ-binh Tàu Cộng tràn ngập miền Bắc.

  Suốt chiều dài duyên-hải Việt Nam, hiện đã nằm trong gọng kìm của hải-quân Tàu Cộng. Mấy chiếc tàu ngầm mua của Nga không đủ nhét kẻ răng chú Chệt. Đây chĩ là động-tác giả nhằm lừa bịp dân-chúng, biến dân chúng thành những con đà-điểu chúi đầu vào trong cát đễ tránh kẻ thù.

  Phía sau lưng Việt Nam, Tàu Cộng bố-trí hai anh Lào và Cam-Bốt, khi có cơ-hội thì hai anh này thọc dao găm vào lưng chúng ta.

  Kiện Tàu Cộng ra quốc-tế sẽ thua trắng bụng. Tại sao vậy? Công-hàm Năm Tám không phãi là văn-tự mua-bán, nhưng nó là giao-kèo mua-bán. Tôi trã tiền trước đễ mua căn nhà mà anh đang tranh-chấp. Nếu anh thắng thì anh phãi giao nó cho tôi. Nếu anh thua tôi bị mất tiền. Đây là đầu-tư mạo-hiễm, không có gì sai trái.

  Không có tòa-án quốc-tế nào xữ cho Việt Nam thắng.

  Không phãi chĩ có công-hàm Năm Tám mà thôi, Hà Nội còn kí nhiều văn-tự khác mà Tàu Cộng chưa muốn trưng ra. Tên điếm-chãy Tàu Chệt này không bao giờ chịu nắm dao đằng lưởi.

  Từ trước tới nay, Việt Cộng dùng chánh-sách ngoại-giao ba-que đễu-cáng, nên trong khối ASEAN không có nước nào ưa anh ta. Dùng đòn ngoại-giao là mơ tưỡng hảo-huyền.

  Ai đó, hãy chĩ cho tôi cơ-hội đễ chiến-thắng, thì tôi sẽ rút lại bài viết này.

  Đừng đem cái thời Nguyên Hán Minh Thanh với ngựa-nghẻo và cung-kiếm ra đễ luận chiến-thắng.

  Đúng là lịch-sử chống ngoại-xâm của ta rất oai-hùng, nhưng chĩ oai-hùng khi cỡi ngựa và chạy bộ.

  Đừng đem những thứ đó ra đễ chống lại hàng ngàn chiến-đấu-cơ phãn-lực, hàng trăm tàu ngầm, vài trăm tàu chiến như khu-trục-hạm, tuần-dương-hạm…vv, cộng thêm anh hàng-không mẩu-hạm ve-chai đồng nát Liêu Ninh.

  Đạn pháo và tên lửa thì Tàu Cộng dư xài, nó đang muốn dọn-dẹp kho đạn củ đễ chứa hàng mới.

  Việt Cộng xài võ-khí của Tàu Cộng, nó không bán đạn thì lấy gì mà bắn. Súng-ống của anh trỡ thành đống củi mục. Chĩ cần một chiêu Không Bán Đạn là Việt Nam chết chắc. Anh chống lại nó mà nó bán đạn đễ anh bắn nó à? Chẵng lẽ Tàu Cộng lại ngu tới mức đó!

  Bọn Việt-gian Cộng-sản chết đến đít vẫn còn xạo. Đừng nghe những gì Việt Cộng nói. Bọn nó Nói Vậy Mà Không Phãi Vậy.

  Khi còn là bào-thai nằm trong bụng, bọn chúng đã lừa được cả mẹ của mình.

  Chúng ta chĩ có hai lựa chọn: Gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ hay đầu hàng Tàu Cộng.

  Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi

   • Gửi Chí Phèo Nguyễn văn Lợi
    Chuyện muốn sát nhập vào Hoa Kỳ thì ông Ngô Đình Diệm đã từng tuyên bố hùng hồn chú không đợi Chí Phèo Nguyễn Văn Lợi “đề nghị”, trong cuộc đời làm nguyên thủ Đệ Nhất VNCH ông Diệm đã có 4 Lưu Xú Vạn niên để lại chi lịch sử VN. Tôi trích dẫn 2 câu mà nhiều người thuộc lớp U90, U100 còn nhớ:
    1-Chỉ có dân miền Trung mới có khả năng lãnh đạo quốc gia, dân miền Bắc chỉ hợp với buôn bán, còn dân miền Nam chỉ hợp với tướng võ biền.
    2-Biên giới của Mỹ không ngừng ở bở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương mà kéo dài, tại Đông Nam Á, tới sông Bến Hải vốn chia đôi nước Việt Nam ở vĩ tuyến 17, tạo thành cái biên giới đã bị đe dọa của Thế giới tự do mà chúng ta từng trân trọng.
    Chắc Chí Phèo Nguyễn văn Lợi thuoộc thế hệ sau nên không biết 4 lưu xú vạn niên của ông Diệm.

    • 1/Ông NĐ D không nói ,mà nếu có nói thì nói vói ai ,nói ở đâu và có ghi vào sách vở không?
     Nhân xét của một g/s Sữ Địa ,đảng viên ,có chức vu khá lón ,dân Bắc kỳ di cư 54 chính góc.VVC ,(có lẻ đã chết vì lớn tuổi)trước các học sinh Nam Trung Bắc:
     Dân miền Nam nóng nẫy nhưng ít thâm hay không thâm hơn dân miền Trung (thậm thâm) và dân miền Bắc ( thậm thậm thâm).
     Và nhận xét này chỉ bằng miệng …
     2/Câu này đã được đính chánh sau đó vì v/đ hiểu lầm do ngôn ngữ.
     Có thật sự sống trong thơi gian và không gian đó mới thấy câu đó bị diển dịch sai .Biên giới của Mỹ sao lại tới VT 17 VNCH Đay là nói về chính sách Mỹ ĐM chống cộng sản ,bảo vệ tự do tới vĩ tuyến 17. Bọn cs Bắc Kỳ (Bắc K ỘNG) xuyên tạc (đại thâm hiểm ) cho tới ngày nay .Và không phải chuyện này mà còn bao v/đ khác. Một ví dụ ngày nay là xuyên tạc câu nói của LM Kiệt . Và đó là cốt cách của csvn nói mãi có ngừơi tin và tin mãi tới bây giờ ….
     Thế hệ trước truyền cho thế hệ sau ,không thể không biết ,nhưng không sách vở thì lấy đâu ra để biết. Chỉ có bọn cs mói biết vì chúng học tập rữa não từ thế hệ này đến thế hệ sau ,nói láo và nói láo thành nếp,ghi cả vào sách vở ,mới biết và hô khẩu hiệu …
     BT/BTT ĐQX (Hitler) Joseph Goebbels “nói mãi nói mãi thì sự giã cũng thành thật “. Và ai đọc CHTH cung biết bà Mạnh Mẫu :dù tin con bà không giết nguời ,nhưng khi người ta cho biết lần thứ 3 ,thì quăng cả cưởi đẻ chạy trốn…
     Ngày nay vẫn có những đứa vẫn tin những điều giả dối khi phát tán thông tin ” 45 là chúa cứu thế ,là đánh csTQ (danh HTS và BĐ cho VN .).Ăn căp phiếu ,gian lận phiếu và vẫn tin TC dồn phiesu giả cho Biden ,phiếu giả làm băng bột tre .máy đếm hiếu đổi ten đẻ biden thắng ,đã bắt được chủ máy và nhân viên khi TQLC Mỹ tân công trụ sở ở Đức…Đó là truyên truyền rập khuôn cs…Họ không nghỉ đó là
     hình thức đầu tiên đưa tới ĐỘC TÀI…
     Ôi chao! Thế hệ trước và thế hệ sau …
     (khôn thì khôn thủa lên 3/Già thì già đầu vẫn dại )

     • Nếu lollnguyên và còm sĩ nào không tin hãy vào Google và gõ “Bốn tuyên bố lưu xú vạn niên của ông Ngô Đình Diệm” thì sẽ ra kết quả.
      Sự thật là sự thật dù đảng viên hay cưu đảng viên đảng Cần Lao Nhân vị muốn bào chữa cho chủ của mình cũng không thể thay đổi được.

     • !/GS VHC ,01 chính đảng chống cộng có danh (không phải
      CLNV sau này)
      Sự thật là sự thật ,Chẳng có gì mà bào chữa , Câu nói của g/s chỉ chứng minh một nhận xét trong dân VN…NDD có nói ,nếu có thật ,thì cũng chỉ là một nhận xét.vì chính phủ cuả NDD là đủ thành phần Nam Trung Bắc .Các cố vân của Cụ cung vậy.Ngay cả linh bảo vệ phủ TT cung có đủ nam trung bắc và cả dân cao nguyên,và do một người Bắc cai quản .
      Vụ đảo chánh 63 là do quân đội tạo ra . Nó không phải chỉ là người Nam ,Bắc hay Trung …Vậy có gì là lưu xú trong v/đ này như VC thường nêu lên và những kẻ chay theo cong ,phản cụ vẫn lãi nhải điều không thật ?
      2/Câu anh văn đã được TT thời đó đính chánh .Có gì sai ?
      Vậy mà cũng đọc Wiki…một tờ báo mạng mà phần lớn tài liệu do VC viết ra. Nó chưa hẳn là chính xác .Hơn nữa là 01 người viết không ai biết đến… Nội chỉ 2 câu này mà gọi là tuyên bố Lưu Xú Vạn Niên ư?
      “Sự thật là sự thật dù đảng viên hay cưu đảng viên ………không thể thay đổi được.”(trích) là biết ….Thì ra là vậy…!!!!!!

     • Nguyên văn lời của tổng thống NDD :

      “Indeed, today, more than ever, the defense of freedom is essentially a common task. With regard to security, the frontiers of the United States do not stop at the Atlantic and Pacific Coasts, but extend, in South East Asia, 4. to the Ben Hai river, which partitions Viet-Nam at the 17th parallel, and forms the threatened border of the Free World, which we all cherish”

      Tạm dịch:

      “Thực vậy, ngày nay, hơn lúc nào hết, sự bảo vệ tự do, một cách cần thiết, là nhiệm vụ chung . VỀ VẤN ĐỀ AN NINH , lãnh vực ( an ninh ) của Hoa kỳ không ngừng lại ở bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà trải dài , ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải chia đôi Việt nam ở vĩ tuyến 17, và tạo nên thành một giới tuyến đang bị đe doạ của THẾ GIỚI TỰ DO ( là cái THẾ GIỚi) mà chúng ta yêu chuộng ” .

      Bọn Việt cộng và những kẻ xúc xiểm chế độ NDD cắt bỏ câu “with regard to security ” (” về vấn đề an ninh “) và chúng cũng dịch sai chữ frontiers là ” biên giới “. Theo link :http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier , thì chữ frontier khi có thêm chữ s ở cuối câu thì có nghĩa là ” ranh giới của trí thức, lãnh vực ” .
      http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier

     • Trên một trang mạng nọ, Vũ Ánh chỉ trích tổng thống Ngô Đình Diệm đã tuyên bố rằng : “Biên giới của Mỹ không ngừng ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà kéo dài, ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 của Việt Nam”.

      Khi Quang Phan chất vấn y về nguồn trích dẫn, thì Vũ Ánh đưa ra sách viết bởi tướng Đỗ Mậu ( “Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi” và tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng (The Palace File).

      Sau đó, Quang Phan tìm được nguyên văn câu nói từ tài liệu của The Vietnam Center and Archive, Texas Tech University là :

      TTNDD: ” “Indeed, today, more than ever, the defense of freedom is essentially a common task. With regard to security, the frontiers of the United States do not stop at the Atlantic and Pacific Coasts, but extend, in South East Asia, to the Ben Hai river, which partitions Viet-Nam at the 17th parallel, and forms the threatened border of the Free World, which we all cherish” .

      Tạm dịch: “Thực vậy, ngày nay, hơn lúc nào hết, sự bảo vệ tự do, một cách cần thiết, là nhiệm vụ chung . VỀ VẤN ĐỀ AN NINH , lãnh vực ( an ninh ) của Hoa kỳ không ngừng lại ở bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà trải dài , ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải chia đôi Việt nam ở vĩ tuyến 17, và tạo nên thành một giới tuyến đang bị đe doạ của THẾ GIỚI TỰ DO ( là cái THẾ GIỚi) mà chúng ta yêu chuộng ” .

      Hóa ra rằng bọn Việt cộng và những kẻ xúc xiểm chế độ NDD cắt bỏ câu “with regard to security ” (” về vấn đề an ninh “) và chúng cũng dịch sai chữ frontiers là ” biên giới “. Theo link :http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier , thì chữ frontier khi có thêm chữ s ở cuối câu thì có nghĩa là ” ranh giới của trí thức, lãnh vực ” .
      http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier

     • Cảm ơn ông/bà đã lên tiếng. Những chuyện này được phổ biến thành chuyện học thuộc lòng do ” cơ quan in ấn ” xuất bản cho các dư luận viên của đảng. Bọn này chủ yếu là hậu sinh, vì không đủ khả năng về học thức, chất hồng chưa đủ để làm con ông cháu cha nên sẵn sàng làm cái loa tuyên truyền để kiếm sống. Thời buổi khó khăn thì phải thế. Đợi thêm 25 năm nữa khi con cháu của các đồng chí lãnh đạo du học về nắm quyền thì Chèo
      sẽ khá hơn.

  • @Chí Phèo Nguyễn Văn Lợi,
   Đây là ý kiến và cái nhìn chủ quan của bạn Chí Phèo chứ Mỹ không nhận bất cứ quốc gia nào ở xa ngoài lãnh thổ để sát nhập trở thành liên bang. Ngay cả Mexico muốn cũng không được, và Puerto Rico cũng vậy tuy đã là vùng đất thuộc của Mỹ. Hoa Kỳ không tham vọng đất đai, khác với các đế quốc khác mà chỉ đến vì quyền lợi lúc đó, xong rồi thôi chứ không ôm để phải bảo vệ. Đó là cái khôn của Hoa Kỷ để giữ thế cường quốc. Nơi nào cần thì đến; và nơi nào không còn cần nữa thì bỏ. Chiến tranh Triều Tiên, VNCH, và Afghanistan là cụ thể. Thời Chiến Tranh Lạnh với cộng sản Liên Xô, Mỹ cũng chỉ kết nạp đồng minh chứ không sát nhập bất cứ quốc gia nào vào lãnh thổ để phải nuôi. Nhưng phải công nhận một điều là lúc đó chỉ có đe dọa họa cộng sản và chỉ duy nhất là về mặt quân sự chứ không như ngày nay, tuy chưa thấy tiếng súng nổ nhưng tất cả các mặt trận đã nổ rồi, và lần này là chính sự tồn vong sinh tử của nước Mỹ. Mỹ đang thức tỉnh khi đang ở thế đã bị địch vào tận nơi hang hùm của mình rồi. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn rất nhiều quân bài để đối phó nếu thật sự muốn đối phó với Tàu Cộng và chỉ cần một chiêu cũng đủ để đưa nước Tàu trở lại thời kỳ đói rách như trước khi cho Tàu vào WTO. Nhưng vấn đề là liệu Mỹ có chấp nhận thiệt thòi để đánh bại kẻ thù thì còn chờ mấy ông bà chính khách hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ có chịu đoàn kết để cứu nước Mỹ.
   nv

   • Đúng “là ý kiến và cái nhìn chủ quan…”
    Chỉ là giấc mơ thôi mà.
    Khi ta mơ thì không trả phí và nộp thuế.
    Tôi rất buồn khi ông Nguyễn Văn kéo tôi về thực-tại.
    Nhưng nước Mỷ là hy-vọng duy-nhất cho Việt Nam.

    • @Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi,
     Xin lỗi đã đánh thức giấc mơ của bạn. “Nhưng nước Mỷ là hy-vọng duy-nhất cho Việt Nam.” thì quá đúng. Trước khi bang giao với Hà Nội năm 1995, vẫn coi VC là kẻ cựu thù nhưng Mỹ không muốn mất VN vào tay Tàu Cộng. Tuy cấm vận nhưng vẫn không cấm người Việt tỵ nạn cộng sản gửi tiền về cho thân nhân và cũng không cấm các nước đồng minh giao thương với VN. Và tuy “bật đèn xanh” cho họ Đặng dạy VC một bài học nhưng nhắc nhở Đặng không được ở lâu phải rút về. Đây là hình thức Mỹ vẫn âm thầm nuôi và hỗ trợ cộng sản VN từ trước tới tận ngày nay dù đã từng chiến tranh giết nhau. Cũng có nhiều người, ngay cả tướng Mỹ và nhiều chính khách Mỹ cũng không hiểu tại sao Mỹ không muốn chiến thắng cuộc chiến VN mà để cho VC thắng vì đơn giản là Mỹ chỉ muốn đạt mục tiêu chứ Mỹ không đến để chiến thắng bất cứ quốc gia nào.
     nv

     • Tôi tin Mỹ sẽ không bỏ rơi VN, khoanh tay nhìn khi khối thịt 1,4 tỷ đè lên nó. Không chỉ vì toan tính chiến lược ích kỷ, mà còn bởi ít nhất vì 2 nguyên nhân của con tim Mỹ:

      1- Nước Mỹ biết rõ, sau nhiều lần thăm dò dân tình: trên 80% người VN thích Mỹ.
      Vì sao?
      Le cœur a ses raisons que la raison ne connaît point!

      2- tận đáy tâm hồn, nước Mỹ biết mình đang còn mắc nợ máu với dân tộc nầy trong Vietnam War. Lòng ân hận bị khôn ngoan chính trị kìm giữ không cho bộc lộ; lẽ phải bồi thường chiến tranh đã bị thói tính toán + hận thất trận thúc đẩy tới phủ nhận từ khước.
      Nhưng lương tâm Mỹ là căn cốt muôn thuở. Nó sẽ lên tiếng khi 90 triệu dân nhược tiểu bị khổng lồ chà đạp!

      Đây chỉ là linh cảm dựa trên thiện căn nước Mỹ, mà kẻ nào thù ghét Mỹ sẽ không thể đồng cảm, sẽ chế diễu đả kích.
      Mặc kệ chúng!

     • Chào bác HuePhan.

      Mỹ có thể bỏ rơi VNCH cho Bắc Việt vì cũng là VN nhưng sẽ không bỏ rơi VN cho Tàu Cộng. Tôi tin như vậy vì VN là vùng đất lợi ích địa chiến lược trong vòng đai ngăn chặn Tàu Cộng bành trướng xuống ĐNA để từ đó đẩy Mỹ ra khỏi Á Châu.

      Có vài lý do như dân số VN nay cũng gần trăm triệu; và quan trọng nữa là dân tộc VN trưởng thành trong chiến tranh với quá khứ đã từng chiến thắng quân Tàu để tồn tại đến ngày nay. Hai lý do này đủ để Mỹ o bế giữ VN dù VN là chế độ cộng sản. Sự trợ giúp của Mỹ cho VN chỉ đứng sau cộng sản Tàu, để đối trọng với kẻ phản bội. Đầu tư của Mỹ vào VN nay đã dịch chuyển từ đất Tàu qua VN và trao đổi thương mại hai chiều mỗi năm mỗi tăng hàng trăm tỷ mà một vị đại sứ Mỹ không ngần ngại bộc lộ là muốn giúp VN trở thành một cường quốc. Trở lại VN của Mỹ lần này chả khác gì như Mỹ đã từng đến giúp VNCH ngăn chặn làn sóng đỏ cho tới khi chia rẽ được Tàu Cộng với Liên Xô. Mỹ có thể bỏ Afghanistan, lơ là Âu Châu, Trung Đông… nhưng không thể không quan tâm tới vùng chiến lược sinh tử ĐNA này và VN là một nước lý tưởng, thích Mỹ mà Mỹ cần nhất trong khu vực.
      nv

  • Em khoái nhất cái nhận xét của đàn anh Chí Phèo Nguyễn-Văn-Lợi:
   Trích từ còm trên:
   (Vấn-đề sanh-tử của Hoa Kỳ hiện nay là châu Á. Thậm-chí, nếu cần phãi có chiến-tranh với Tàu Cộng thì Hoa Kỳ cũng đã sẵn-sàng.
   Hoa Kỳ hiễu rằng, vấn-đề Tàu Cộng càng đễ lâu càng khó giãi-quyết. Đêm dài lắm mộng.) ngưng trích!
   Hy vọng là chúng ta sẽ có thể:
   (ĐỤC NƯỚC THẢ CÂU)
   Kính qúi đàn anh!

 8. Tại sao Hà Nội xử tù các nhà đấu tranh cho nhân quyền mà Mỹ và EU chỉ kêu gọi thả mà không có biện pháp chế tài là vì địa chính trị vị trí nước VN là quan trọng hơn các giá trị tự do và dân chủ. Đồng thời Mỹ và các nước vẫn không ngừng vào VN đầu tư phát triển kinh tế buộc Hà Nội không dám theo Tàu chống lại Mỹ như Campuchia. Mỹ đang cần VN trong lúc này để đối đầu với Tàu Cộng nhưng muốn thành lập LBĐD để chống lại ảnh hưởng của Tàu Cộng thì phải có sự ủng hộ và viện trợ vũ khí của Mỹ. Điều này có thể xảy ra nếu Mỹ muốn chặn ảnh hưởng con đường tơ lụa của Tàu Cộng xuống Nam, và Hà Nội sẽ phải làm tay sai đánh Campuchia và Lào chặn ảnh hưởng của Tàu cho Mỹ để giải thoát cho chính mình (hiểu là cho đảng cộng sản để tiếp tục cai trị).

  Hà Nội không chọn Mỹ mà cũng không chọn Tàu là vì chọn đứng bên nào cũng chết. Tàu Cộng đang chặn hàng ngàn xe hàng xuyên biên giới vào đất Tàu là để cảnh cáo Hà Nội; nhưng Mỹ và Âu châu cũng sẽ áp lực VN thay đổi chính trị nếu Hà Nội theo Tàu như Campuchia chống lại Mỹ. Đó là nguyên do tên VC Phạm Minh Chính tuyên bố, nói Hà Nội không chọn bên mà “chọn lẽ phải”. “Lẽ phải” của đảng cộng sản VN là sẽ chọn bên nào mạnh hơn. Thay vì chọn Mỹ hay chọn Tàu thì nhìn đợi xem hai anh cả choảng nhau, ai mạnh hơn thì lúc đó Hà Nội sẽ đứng về bên đó. Đây là điều cũng dễ hiểu để tránh bị Tàu xử phạt và tránh bị Mỹ thay ngựa. Nhưng Tàu Cộng nó không có dốt mà không biết ý đồ của Hà Nội. Campuchia đã phản Mỹ theo Tàu, chọc một mũi giáp vào bụng VN. Đó là lý do dạo gần đây Tonydo kêu gọi thành lập LBĐD.

  Lúc trước Lê Duẩn đánh Pol Pot thuộc ảnh hưởng của Tàu cộng cho cộng sản Liên Xô; nay có thể sẽ đánh cho Mỹ cũng chỉ vì đảng muốn tồn tại. Và một LBĐD phải là theo Mỹ chứ không thể theo Tàu chống lại Mỹ. Hun Sen đang chơi nước cờ nguy hiểm khi theo Tàu chống Mỹ. Và cũng đừng quên rằng lãnh đạo đảng cộng sản VN đã từng tuyên bố thà mất nước hơn mất đảng.
  nv

  • Cám ơn bác Nguyễn Văn đã hiểu ý em!
   Trích một đoạn từ còm trên của bác Nguyễn Văn:
   (Campuchia đã phản Mỹ theo Tàu, chọc một mũi giáp vào bụng VN. Đó là lý do dạo gần đây Tonydo kêu gọi thành lập LBĐD.) ngưng trích!

   Thưa đàn anh Nguyễn Văn:
   Nói tới chính trị thì chúng ta đều biết:
   “Tàu thâm”, “Mỹ điếm”!.Ai cũng biết!
   Còn Viết Nam ta cũng chẳng hiền lành gì.

   Vì thế nước ta vẫn tồn tại sau cả ngàn năm “đô hộn giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây”.
   Tuy nhiên trong chính trị những thằng lớn, mạnh chơi bom đạn, tàu bay, nhưng thằng nhỏ yếu vẫn được Tạo Hoá cho cái chông, cái mác và…..cái liều.
   Cứ như là kiểu con kiến bò vào tai voi đó bác!

   Thưa đại huynh:
   Trong hoàn cảnh hiện nay như bác phân tích ở trên; Nếu chúng ta không liên kết được ba dân tộc với nhau, Đông Dương sẽ trở thành nô lệ, lầm than cho một cường quốc là không thể tránh khỏi.
   Kính quan bác Nguyễn Văn!

   • LBĐD. Không hề dễ dàng ngay cả nếu được Mỹ ùng hộ vì Tàu Cộng sẽ không để yên như trong quá khứ khi cộng sản Hà Nội đánh Pol Pot cho Liên Xô. Hơn nữa, Mỹ đã từng bỏ rơi VNCH, bỏ rơi Afghanistan, thì không dại quay trở lại ủng hộ cộng sản VN thành lập liên bang để chống lại Tàu Cộng. Chỉ trừ khi Mỹ tránh đối đầu trực diện với cộng sản Tàu ở Biển Đông và muốn chặn ảnh hưởng của Tàu Cộng xuống ĐNA và các nước trong hiệp hội ASEAN. Vụ Putin của Nga xâm chiếm Crimea và Nga không muốn cho Ukraine tham gia vào NATO còn đang tranh chấp nóng hổi với Mỹ và EU mà chiến tranh thế giới có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu hai bên không nhượng bộ đạt một thỏa ước hòa bình. Và cộng sản Hà Nội mà đánh chiếm Campuchia lần này thì Tàu Cộng sẽ có cớ tấn công thâu tóm cả nước VN chứ không chỉ dạy Hà Nội một bài học giới hạn như năm 1979.
    nv

    • Không còn cách nào khác bác ạ!
     Một liều ba bảy cũng liều, hy vọng đây là lần cuối cùng ba dân tộc chúng ta phải chiến đấu để bảo vệ mảnh đất ông bà để lại.
     Thưa đàn anh:
     Cho dễ hiểu; Việc đầu tiên chúng ta phải làm là cho thằng Hun Sen ra khỏi cuộc chơi, bác ạ.
     Kính quan bác!

     • Bác cứ nằm mơ mãi. Đây chỉ nói về tinh thần thôi nhé. Hiện tại số người đi lính tại VN đại đa số là dân nghèo. Đám giàu thì đang vi vút tay ga, bốn bánh. Sau gần nửa thế kỷ sống chung với rệp, bà con ai cũng mở mắt như…bác Tô. Cái thuở nghe tin tức từ đài phát thanh chú Cuội và ăn bánh…vẽ của đảng đã qua rồi. Đừng bảo là đem quân sang nước người như ngày trước là chết không kịp ngáp. Ngay chính nếu như Trung cộng nó tấn công thì nó đánh như chẻ tre. Cái thế đó chỉ có mù mắt mới không thấy. Trung cộng sẽ không mặt lấy đất của VN. Nó đã khống chế những khu vực đó rồi. Tương tự chúng cũng không cần chiếm thêm đảo mà VN đang chăn nuôi heo, gà khi mà vùng biển bao bộc xung quanh đều do Trung cộng kiểm soát. Tôi đã nói cho mọi người biết vài năm trước là ngay chính tàu vận tải quân sự của Việt cộng mang đồ tiếp tế ra đảo còn phải để cho hải quân “lạ” lên tàu kiểm soát mà. Cứ hỏi dân Nha Trang-Khánh Hòa là rõ.

     • @Tonydo,
      Ai sẽ viện trợ vũ khí để VC đánh Hun Sen? Và lần này VC sẽ là đánh với Tàu Cộng chứ không phải là Pol Pot như trước. Tại sao Hun Sen dám chống Mỹ và đuổi Mỹ rước quân Tàu vào và hiện quân Tàu Cộng đã và đang hiện diện tại đất Miên rồi. Tonydo thử nghĩ xem quân VC có dám đem quân đi đánh quân Tàu không? Mỹ cũng chả dám. Chưa nói tới chiến tranh lần này là kinh tế VN sẽ sụp đổ vì các nước sẽ rút đầu tư và VN sẽ trở lại thời…ăn độn.
      nv

   • Chuyện LBDD là cái chuyện không tưởng,nói cho vui nhà
    vui cửa vậy thôi . Làm gì mà đủ sức để thôn tính đất nước
    của người ta mà cứ tưởng bở . Tụi Miên chúng nó căm thù
    Việt nam thấu xương,nó không đủ sức để thanh toán Việt
    Nam ,là a di đà phật lắm rồi ,còn đi thọc vào ổ kiến lửa làm
    gì cho thêm khổ .

    Phía Bắc Tàu cộng lăm le xâm lấn ,bên sườn sát nách là
    Miên Lào ,nhập vào quỹ đạo của Tàu án ngữ . Chúng nó
    động binh ,là cái nước Cộng hoà Xã nghĩa của anh Tonydo
    nhà ta chết chắc . He he … Đấy là theo đúng như binh thư
    Tôn tử ,mà Tony nhà ta đã nghiên cứu thuộc nằm lòng .

    Ậy, nhưng mà binh thư đó được soạn cách đây mấy trăm
    năm ,khi mà khoa học kỹ thuật chưa tiến bộ ,cửa biển là
    cửa tử,không có đường thoát . Còn bây giờ ,cửa biển là
    thông lộ hàng hải huyết mạch đễ dàng tấn công và tiếp viện.
    Quá khứ, Pháp đã nổ phát đạn đầu tiên vào Đà Nẵng để chiếm
    Việt Nam làm thuộc địa,và sau này Mỹ cũng đã đổ quân vào
    Đà Nẵng cho kế hoạch be bờ ,ngăn cộng sản tràn xuống Đông
    Nam Á .

    Như vậy anh Tony không phải lo cho cái nhà nước thổ tả
    kia bị đánh xập bởi người đồng chí môi hở răng lạnh ,môi
    vều răng vẩu Tập cận Bình . Anh Tony không có lý do nào
    để lo lắng thằng bạn vàng họ Tập kia trong thời điểm hiện
    nay ,cứ ăn ngon ngủ yên đi nhá . Tại sao vậy ? Đây có thể
    là lý do :

    Một lần nữa cái chế độ thổ tả của nhà anh lại gặp may
    mắn ,vì cái địa lý quá trọng yếu của nước Việt nam trên
    bản đồ thế giới . Cứ thử tưởng tượng khi mà Tập chiếm
    được toàn cõi Việt Nam ,những đài ra đa ,những dàn hoả
    tiễn của Tàu chĩa ra phối hợp với những trạm canh ở Hoàng,
    Trường sa để kiểm soát mạch giao thông hàng hải từ phía
    bắc trở xuống . Thì các nước Nhật Bản ,Nam Hàn và Đài Loan
    chỉ là những con ếch bị mắc cạn . Tụi Nhật Bản và tư bản
    phương tây sẽ không bao giờ muốn điều này xảy ra . Nếu xảy
    ra ,thì chúng sẽ nhẩy vào Việt Nam can thiệp bằng mọi giá ,
    cả thảy phải dùng vũ lực . Tập cận Bình biết điều này ,cho nên
    tới giờ này vẫn chưa thôn tính Việt Nam .
    Đừng lo ,chế độ cộng sản của nhà anh Tony nhà ta vẫn bình
    yên ,phom phom trên xa lộ . Tương lai chưa biết ra sao ,nhưng
    bây giờ và tương lai gần vẫn bình yên ,tôi dám “đảm bảo” như
    thế .

    Hôm trước coi đài BBC ,nghe ông Lê Mạnh Hùng nói rằng :
    “Nếu lịch sử của nước nhà không được viết bởi người Việt,
    thì người ngoại quốc sẽ viết lịch sử cho Việt Nam” ,dĩ nhiên
    là khi họ viết thì dân Việt không có ai vui cả .

    Khi người Việt không đủ can đảm đứng lên viết trang sử
    của mình .Thì tụi ngoại bang sẽ nhảy vào xâu xé,chia chác
    theo quyền lợi của chúng . Quá khứ đã từng xảy ra ,khi
    chính phủ của ông Trần trọng Kim ,không đặt bộ trưởng
    chiến tranh ,từ chối hậu thuẫn của quân Nhật . Đẫn đến
    sự kiện tên chó đẻ Hồ chí Minh ,có một số vũ khí trong tay,
    cướp chính quyền ,tạo cơ hội cho các nước lớn nhào vô
    chia cắt đất nước làm hai ,quốc cộng .Chia chác bằng hiệp
    định “Dưa Leo” .

    Nếu dân ta đã yếu hèn như thế ,thì Tàu đánh chiếm Việt
    Nam ,để cho các cường quốc nhảy vào tranh chấp . Sau
    đó tương lai của Việt Nam sẽ được “xoá bài làm lại “,có
    thể chỉ còn lại giải pháp này mà thôi . Đau lắm,nhưng
    chẳng lẽ phải lận đận mãi ,chịu đựng cái ngu dốt và khốn
    nạn của bọn Vẹm .

    • Cám ơn quan bác Trần Tưởng!
     Thưa đàn anh:
     Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc sẽ qua thăm Campuchia vào ngày 21-22/12 này theo lời mời của Quốc Vương Norodom Sihamoni.
     Vâng, giới chính trị anh em mình, việc đầu tiên ai cũng giật mình vì “theo lời mời của Quốc Vương” chú không phải Thủ Tướng Hun Sen.
     Em nghi rằng thì là với hành động đuổi Mỹ và theo hẳn Tàu, Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng thấy cần phải hành động.
     Xưa ta bảo vệ và nuôi Khơ Me Đỏ ở vùng biên giới.
     Sau đó nó phản mình, ai cũng biết.
     Hun Sen cũng vậy.
     Chuyến đi sắp tới đây, theo em nghĩ Chủ Tịch Phúc sẽ cho Quốc Vương Norodom Sihamoni hiểu rõ hành động theo Tàu của Hun Sen nguy hiểm tới mức nào. Và có lẽ cũng sẽ có thông điệp “úp mở” gần như là “tối hậu thư” tới Quốc Vương.
     Em nói ít, đàn anh hiểu nhiều.
     Kính bác Trần Tưởng!

   • Trích nguyên văn ca từ bản nhạc Gia tài của mẹ, TCS:

    “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu Một trăm năm đô hộ giặc Tây Hai mươi năm nội chiến từng ngày Gia tài của mẹ, để lại cho con…”

    “NÔ LỆ giặc Tàu” nhé đc Tô.
    * Đừng giảm bớt tội cho kẻ thù của chúng tôi, cho dù với Tô thì không thù oán gì cả.

 9. Kịch-bãn Phạm Đoan Trang giống hệt kịch-bãn của Trần Khải Thanh Thủy, kịch-bãn của Vủ Béo và kịch-bãn của Hải Cụt.
  Bọn óc bả đậu nên chỉ có một kịch-bãn mà cứ thế xài hoài, thật là tệ.
  Hảy thử viết một kịch-bãn khác xem nào, bọn bả đậu.

 10. 1-Vì vụ Đồng Tâm, Trịnh Bá Phương 10 năm tù, Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù.
  2-10 năm tù đối với nhà hoạt động chống “BOT bẩn” Đỗ Nam Trung.
  ***
  Cái đám còm cận-thị này cứ bám váy Phạm Đoan Trang, sao mà đáng thương thế.
  Cứ như là đang lên đồng cả lủ với nhau.
  Còn 02 anh bị giam 10 năm tù thì sao đây.
  Bọn ngớ-ngẫn!

 11. “Người yêu nước có thể bị giết nhưng tinh thần ái quốc của một dân tộc là bất diệt”
  Vương Mộng Long.

  • Quan bác cứ xúi dại các cháu trẻ!
   Tuổi trẻ nhiều năng lượng nên rất hăng máu, không biết chết là gì.
   Trích Dân chơi lăng cha cả:
   “Người yêu nước có thể bị giết nhưng tinh thần ái quốc của một dân tộc là bất diệt”
   Thế này mà tụi trẻ nó nghe được, chúng nó liều mạng và chúng nó sẽ chết hết thì lấy ai ra giữ nước?
   Kính đàn anh nghĩ lại!

 12. Con siêu vi khuẩn gì khiến tên CS lãnh đạo này phải hoảng sợ ?

  “ Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, cán bộ, đảng viên ở nước ngoài phải có khả năng tự miễn dịch, tự đề kháng cao, luôn tỉnh táo, không để bị tác động, lôi kéo bởi bất cứ âm mưu, thủ đoạn của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. “

  Mẩu tin này được báo Thanh Niên đăng sáng nay .

  Xem ra con siêu vi khuẩn “ Tự diễn biến , tự chuyển hoá “ đang tung hoành phá thối Đảng ta một cách mãnh liệt . Tác động của Phạm đoan Trang chống cộng sản khi cần thì nhốt tù dễ dàng , chỉ cần CS mặt dày lên là xong .

  Nhưng cái bọn CS tự chuyển biến , tự chuyển hoá xem ra bất trị , cả gan có đứa chuẩn bị hai , ba quốc tịch phòng thân .

  Ngu muội nhốt tù TNLT , không giải quyết được bệnh mãn tính ung nhọt bên trong Đảng thì Đảng CSVN cũng tự tiêu vong mà thôi !!!

  • Họ sẽ tự thay đổi!
   Chỉ cần vài ba thế hệ nữa mà thôi!
   Không có lực lượng nào có thể thay đổi được Việt Cộng trong lúc này!
   Kính đàn anh!

   • Hồi xưa, nâm 1986, ai cũng nố như chú mày, cần phải ba thế hệ nữa, Liên Xô mới sụp… thế nhưng 3 năm sau…. Liên Xô chỏng gộng. Việt cộng cũng vậy thôi , không chừng sau Covid kỳ này, chi 3 năm sau là sụp …( 2025)!

    • Thưa quả đúng những gì đàn nói!
     Chính bản thân em cũng đã hùng hồn thuyết giảng cho một hành khách Mỹ ngồi bên cạnh trên chuyến bay về Sài Gòn của China Airline.
     Và em đã lầm!
     Việt Cộng không những vẫn tồn tại mà còn phất lên mạnh mẽ.
     Chúng ta đã học được bài học để đời!
     -Dân Nga muốn thay đổi, nhưng dân Việt chỉ muốn cơm no áo ấm.
     Và xã hội yên bình!
     Việt Cộng đã làm rất tốt những gì người dân mong mỏi. Đặc biệt là quyền lợi, cuộc sống của đám cán bộ Đảng viên.
     Thằng Mỹ lại vì quyền lợi quốc gia, bảo kê cho Việt Cộng hết mình.
     Chúng ta không có thiên thời, địa lợi và cả nhân hoà nữa.
     Vọng động trong lúc này là tự sát.
     Kính bác Thanh!

   • Không ai tự thay đổi nếu không có những người như Phạm Đoan trang ,Nguyễn Quốc Quân và một số chống đối dù họ chỉ chống đẻ được qua Mỹ mà thôi (lúc đó họ hết chống vì lời nói họ không còn trọng lượng ,,,Điển hình như MN /NNNQ ở hải ngoại nghe ghê gớm lắm ,còn tuyên bố đòi kiện đảng chống cộng vì lấy ảnh của chị ta trong biểu tình làm truyên truyền (báo mang chụp rất nhiều khuôn mặt chống vncs ). Chi ta ,trong một trạng thái nào đó ,đã lộ mặt là không hợp tác với VNTNCS ,sợ dính líu tới bọn cờ vàng và đảng mà VC rất sợ ,gọi là khủng bố (nương theo Mỹ gọi 9/11 là bọn khủng bố).Bởi quảng cáo cho TN quá mức nên khi qua Mỹ đã mật uy tín ngay từ đầu khi họp báo . Thì ra …sừng sỏ cũng vì cái hộ chiếu
    (tôi tin là phải có ai đó cho TT Mỹ biết? Vạy là AI ngoài kẻ mà TN chống đối) r? TKTT cũng mớm chông nhưng kip thời im lặng (hay là ra khỏi VT khi đã ,,,cả nhà ở Mỹ như ước muốn! Và bây giờ đến HTThục Vi .cô ta chụp rất ăn ảnh ,nhưng chống đối mà chưa lần ở tù , có bắt cũng thả ngay.HTV lại rất thích đi Mỹ ,trốn nhưng không thoát (cung như Cha và Em trai vào tới SG bị CA đuổi về quê quán >HTV lên tới TSN ,nhưng cũng bị đuổi về .Em gai, CA VC không cho đi Nhật học (?) DOA CS một câu xanh rờn “nếu không cho đi sẻ tranh đáu như chị VI…”
    NTD đưa Vi lên hàng Thần Nữ (phá Ngũ Tinh Kỳ?),ca ngợi hết cở. Nhưng NTD là Ai ? có người muốn liên lạc về một bài báo của Dân ,nhưng không trả lời . Có người gặp uống cà phê ở Quân Cam ,Người nói ở Texas,Úc.Đức ,nhưng “hành tung kin bưng (homme inconnu) thi người ta đoán anh ta sơ VC tóm được /lộ hết
    Dân rất mạnh miệng ủng hộ VNCH và Cờ Vàng và hô hào diệt cộng bằng bạo động .Hô hào những cuộc xuống đường sẻ biến thành CM lật đỏ chế đọ cs.
    Dù gì thì Dân đã có 01 lập trường cứng rắn ,phân chia CS /QG rỏ rệt . Dù chỉ làm mọi người nức lòng cho một tương lai việt Nam không cs mà thích thú Đọc và Phản hồi NTD ân …,hoan nghênh nồng nhiệt
    Và như vậy là quá đủ .NT Dân đã như người giử lửa đấu tranh vói bọn ác quỷ VN .ít nhất cũng làm người ta ấm áp nuôi hy vọng ,,,
    Không phải là ngồi yên đợi VC diên biến .”Con khóc Mẹ mới cho bú” . Ở Nga cung vậy ,dân vùng lên vì đói nghèo ,kềm kẹp (luơng trả bằng Vodka , hàng hóa thì bàn hạn chế ,thực phẩm phân phối theo phiếu . …Và do đó ,dân Nga vùng lên.Nga sụp đỏ .TC đoi mới sau khi thử lửa vớii CS VN.
    và thấy lạc hậu .Họ đã vùng lên . Còn VNCS ? Sau chiến thắng VNCH 75 ,kiêu căng ngạo mạn ,chỉ còn biết say chiến thắng ,hưởng chiến lợi phẩm ,củng cố đảng .thờ CS Nga Nhưng Nga sụp đỏ…và sau cùng ,lệ thuộc đảng cs. Tàu (hình như không làm tay sai cho Nga hay Tàu là không được!).
    Ngày nay VC là Đại tư Bản chỉ chực CHẠY .Đất nước không quan trọng bằng cái hộ chiếu MUA ĐƯỢC của một nước tự do nào đó …
    Cho nên hôm nay ,giờ này ,VINH DANH Phạm Đoan Trang , dù chị .theo như tư bản Mỹ , chỉ nói ,nêu ,viết sự Thật ….vì cái quyền tối thiểu của con người mà chinh đảng CSVN ký tên vào tuyên ngôn NQ khi gia nhập LHQ….
    (…sao anh lại NHỐT tôi,TÔI làm gì sai ?” (VK)
    Không như Tô , bằng vào những lý luận mang tính nhẫn nhịn ,bất động ,khuyên nên chịu đựng đừng vọng động mà bị tù đày ,,,nghỉa là tiêu cực .
    đợi 10 hay 20 năm ,tự nhiên CS sụp đổ ….
    Chờ như anh chàng nằm đưới góc SUNG ,chờ Sung rụng ….

    • Hồi trẻ em cũng uống thuốc liều. Nhưng ngày nay già đầu nên thận trọng hơn.
     Cám ơn bác những dữ kiện và lời dạy bảo.
     Em vẫn qui Trang, nhưng chơi ẩu không mang lại kết quả gì.
     Cô ta đã từ chối ở lại Mỹ!
     Chắc phải chờ coi sao?
     Kính đàn anh!

  • Việt cộng đưa quân vào Sài Gòn- cách chức luôn chủ tịch thanh phố , tại sao vậy? không phải tự diễn biến thì là gì?

   • Đó là chúng ta tuyên truyền, chứ thực ra, họ sợ trộm cắp cướp trộm một khi “thiết quân luật “
    Lúc đó họ muốn làm dữ như Trung Quốc vây Vũ Hán.
    Nguyễn Thanh Phong lưỡng lự coi thường Vũ Đam.
    Thế nên họ phải đưa Phạm Minh Chính “Uỷ viên bộ chính trị “ để có thể nắm đầu được đám đàn em.
    Kính quan bác!

    • Chú mày cứ ba hoa chích chòe-thiết quân lực cần gì phải đưa quân từ ngoài Bắc vào , chằng nhẽ quân khu 7- 35 ngàn thằng lính không đủ?

     • Quan đàn anh Thanh cứ giỡn hoài!
      Xưa,khi vụ biẻu tình của sinh viên vào năm 1979 tại Thiên An Môn, Đặng Tiểu Bình đã đưa lính từ vùng xa mạc Tân Cương vào Thủ Đô dẹp loạn.
      Ở nước ta, vụ Nghệ Tĩnh:

      “Quỳnh Lưu khởi nghĩa là một vụ bạo động có quy mô xảy ra khi những người nông dân theo đạo Thiên Chúa giáo tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam tổ chức chống lại chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đã bị Quân đội nhân dân Việt Nam của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dập tắt. Sự kiện này diễn ra vào khoảng từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 11 năm 1956.”

      Quan bác có biết đơn vị nào được đưa vào “dẹp” tan vụ Quỳnh Lưu này không?
      Thưa đó là mấy sư đoàn tập kết từ miền Nam ra.

      Muốn không có tính “vùng miền, quê hương” Quân Khu 7 không thể thẳng tay dẹp tụi cướp trộm được.
      Và vì thế, chính quyền phải đưa quân từ miền Bắc vô!
      Kính đàn anh!

 13. “ Nhân dân cờ Vàng” kiểu như Nguyễn Trọng Dân mà bị bất thì chấc là không có cơ hội được xử đình đám có đại diện các nước vào xem, cũng không có lời nói cuối cùng trước khi ta tòa, chỉ có… viên đạn cuối cùng vào đầu ấy !

  • Yên tâm đi còm sĩ Thanh, Việt+ làm sao bắt được Nguyễn Bịp Dân, y trốn dưới gầm bàn gõ bàn phím thì chỉ có Chúa biết, Đất biết và gầm bàn biết.

 14. Do luôn bị ẩn ức xuất phát từ việc ” cướp chính quyền” ( bởi sợ có ngày bị vạch mặt xét xử ) chứ không phải do dân bầu cử tự do cách đây 7,80 chục năm , chính quyền cộng sản luôn tìm mọi cách để duy trì quyền lực theo kiểu toàn trị của mình , kể cả việc giả vờ xin lỗi cho những hành động sai lầm trong quá khứ để mị dân, lừa dân ( xin lỗi nhưng không từ bỏ quyền lực!) cho đến “mở đầu này nhưng thắt đầu kia ” kiểu như” khuyến khích góp ý với chính quyền miễn sao đừng chỉ trích chính quyền dốt, ngu, xấu hay điên điên khùng khùng “(!) đến việc trở lại bản chất rừng rú cơ bản là chụp mũ, bắt bớ , bỏ tù và trả đủa cá nhân bất kể những lời nguyền rủa từ khắp nơi mà điễn hình là vụ Đoan Trang và Bá Phương ( còn hàng vạn vụ khác nữa trong suốt chiều dài lịch sử! ). Những người có ý thức luôn sợ những người nguyền rủa nhất là khi nó đến từ những người chính trực bởi nhiều khi gặp lúc linh thiêng nó sẽ thành hiển thánh ,hiện thực như địa cầu bị tận diệt bởi thảm họa thiên nhiên như dịch bệnh, thiên vẫn thạch đâm vào địa cầu , động đất tận thế gây ra sóng thần hủy diệt mọi sự sống trong chớp mắt và diệt luôn những kẻ ác luôn điên khùng hoang tưởng mình dựa vào quyền lực độc đoán sẽ sống mãi để gây tội ác, để hành dân như kiểu nhà cầm quyền cộng sản hiện thời đã làm trong hàng chục năm qua .Bởi chỉ có cách này , giống như nhóm chiến sĩ Samurai của Nhật , quấn bom quanh mình , lao máy bay vào kẻ thù để tự hủy mình và diệt kẻ mình căm thù , khinh ghét, người chính trực ngay thẳng sẽ tận dụng lời nguyền rủa linh thiêng thấu trời của mình để diệt kẻ mình căm ghét khinh bỉ tột cùng là cộng sản để tạo ra tận thế trong nhiều kiểu để diệt mình và diệt cộng sản bởi họ hiểu muốn diệt cộng sản thì phải hy sinh ! Lúc đó lẩn lộn trong đám người sống dở chết dở trôi theo dòng sóng thần, theo biển lửa ngút trời trong cảnh đổ nát hoang tàn có những tiếng rú la ích kỷ, dảy dụa của cộng sản trước khi chết ” làm gì mà nguyền rủa độc dữ vậy từ từ để người ta sửa , sửa không được bây giờ thì đến thế kỷ sau cũng sửa, sao không chăm chước cho nhau dù sao cũng cùng một dân tộc mà ,cộng sản là người chứ đâu phải là thú đâu !”

 15. Trọng kính quí Còm Sĩ cùng quan tác giả Phạm Thanh Nghiên!
  Cầu chúc sức khoẻ cháu Phạm Thị Đoan Trang!

  Thưa quí anh, quí chị:
  Đọc xong bài này, em lần mò tìm ra được rằng thì là cháu Trang tốt nghiệp phổ thông ở trường Amsterdam, nơi nổi tiếng có nhiều học sinh giỏi trên cả nước. Để được nhận vào trường này, học sinh phải toàn điểm A hoặc cao hơn “A+”.

  Trang lại là một trong những phóng viên đầu tiên của các trang điện tử VNExpress, Vietnam. Net..v.v. với lượng độc giả lớn nhất cả nước.
  Có nghĩa là cháu Trang, người cùng tuổi với một cháu gái của chúng tôi, rất thông minh.

  Xã hội loài người từ cổ chí kim và có lẽ cho tới khi tận thế, chưa và sẽ chẳng có một thể chế nào hoàn hảo, hoàn mỹ cả.

  Đặc biệt là nước ta, một quốc gia thuộc địa chậm tiến và những cuộc chiến dai dẳng, càng nhiều thứ chưa “đâu vào đâu”.

  Vì thế những kẻ thông minh, thông thái nhìn thấy những bất cập, khiếm khuyết của xã hội, họ không thể ngồi im. Và họ lên tiếng!

  Và lớp già chúng em gọi những người như Đoan Trang là NHỮNG KẺ ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI.
  Bắt đầu bằng đèn treo ngược của Nguyễn Tường Tộ.

  Và sau đó là ngay năm 1954 khi đoàn quân Việt Minh vô tiếp quản Thủ Đô, những kẻ đi trước thời đại như Phùng Quán, Trương Tửu, Nguyễn Mạnh Trường, Nguyễn Văn Đang..v.v. trong nhóm Nhân Văn Giai PHẩm đã lần lượt bị cho ra rìa xã hội.

  Sau này thì nào là Bùi Tín, Dương Thu Hương, Cù Vũ, Thanh Thủy, Điếu Cày, Mẹ Nấm..v.v. và mới đây là Nguyễn Văn Đài, họ đều là những KẺ ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI.

  Cháu Trang thông minh, nhiều tài và dũng cảm. Cháu đã có cơ hội ở lại Mỹ nhưng cháu không giống những Cù Vũ, Mẹ Nấm..v.v. cháu nhất định trở về nước.
  Trang thật đáng khâm phục!

  Cháu Trang thân kính:
  Những đau khổ, hắt hủi của xã hội Việt Nam với những người đi trước thời đại như cháu là không khó để hiểu. Bởi vì những hành động của những vị đó, trong đó có cháu…không giống đa phần dân chúng.

  Nếu cháu chờ thêm 25 năm nữa, những gì cháu làm hôm nay sẽ chỉ là chuyện thường ở huyện!
  Nói ít cháu và quí Còm Sỹ sẽ hiểu nhiều.

  Cố giữ sức khoẻ nghe Trang. Và nói thật, nếu cháu Trang có đổi ý để đi định cư ở Mỹ, con người cháu cũng rất đáng quí và phải được trân trọng.

  Cầu xin Trời-Phật giữ gìn cháu Phạm Thị Đoan Trang!
  Kính quí Còm Sỹ cùng quan tác giả Phạm Thanh Nghiên!

  • Tái bút:
   Bỏ lề luật đời thường, ngay trong tôn giáo, NHỮNG KẺ ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI cũng luôn bị ngượ đãi, cũng bị người đời cho là không giống ai. Hoặc nặng hơn nữa là “tưng tửng” như những triết gia thời Trung Cổ.

   Nhà bàc học Ga Li Ê-Galileo Galilei cũng đã là một KẺ ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI.
   Ngài đã bị Giáo Hội giam lỏng, cầm tù…v.v. rất thê thảm, đau thương. Đến nổi ngài phải hức với Giáo Hội là sẽ “ngậm miệng”,. Thế nhưng vừa ra khỏi nhà tù, ngài vẫn nói; DÙ SAO THÌ TRÁI ĐẤT VẪN QUAY!

   Đó là Tôn Giáo, nơi niềm tin vào Đấng Thượng Đế Tối Cao.
   Kính quí Còm Sỹ!
   Cố giữ sức khoẻ nghe cháu Trang!

   • Thôi cha ơi, bây giờ là thời đại internet chớ không phải ở hang Pác Pó. Vừa vừa thôi!!!

   • Sự so sánh không hẳn đúng .Cái gì mà đi trước thời đại ? đối với những người đòi hỏi nhân quyền là quyền tối thiểu của con người khi ta sinh ra trong thời đai tôn trọng nhân quyền mà thôi !
    Thời đại nào khi mà hiện nay trên trái đất có gì xảy ra là cả thế giới, từ Đông sang Tây tư Bắc xuống Nam đều biết . So sánh thế kỷ lạc hậu phong kiến khi chưa khai phá ,khi chưa bị văn minh sơ khởi Tây phương xâm lấn ,như vụ Ông NT TỘ về báo cáo vua ta là Paris đèn treo ngược thì vua và dân không tin “đi xa về nhà nói khoác” . Nhưng bây giờ thời đại khác rồi …Cái mà không TIN bây giờ ở một số nước ,một số người là “Biến Đổi Khí Hậu” .Nhưng như Mr Trump hay TCB không tin đó là vì lý do chính trị ,kinh tế do độc tài chớm phát hay đã là độc tài toàn trị rồi . Nhưng nhiều nguyên thủ QG vẫn tin ở các nhà khoa học ,Tóm lại nay khác xưa.
    Ngoài ra những người đấu tranh cho Nhân quyền như PĐT và nhiều người khác không phải là không chạy cùng thời đại mà bị đàn áp bắt bớ tù đày đối xử tàn bạo của những kẻ không theo kịp thời đại ,lạc hậu phía sau …
    Theo báo chí thì PĐ Trang là học sinh ưu tú là nhà báo xuất sắc của báo đảng csvn ,được du học ĐH (?) Hoa Kỳ .Và khi chị về VN sau ĐH ,thì ạn bè khuyên chị KHÔNG NÊN VỀ ,nhưng chị vẫn giữ ý định về đẻ tranh đấu cho nhân quyền VN sau mấy cuốn sách về chính trị ,bình dân để hiểu ,phổ biến cho mọi người dân . Và chị đã viết sách in sách thu thập tài liệu và tranh đấu cho nhân quyền của người dân ,những bất công mà người dân chịu . đựng ….Chúng ta đọc được chị nói gì trước phiên tòa …
    Tranh đấu như Trang không là tranh đấu “ẩu” vì nó nằm trong luật quốc tế mà VC đã chấp nhận ký vào :quyền làm người …
    Khác hẳn với Thân Nữ (của NTD) đó mới có thể nói là tranh đấu ẨU ,nếu dùng từ này đẻ chỉ sự chống đối một chính quyền “chuyên chính vô sản” và cây cờ ,không phải là CS mà hầu như các nước đều có một luật lệ riêng cho việc xúc phạm quốc kỳ. Nước Mỹ .đội bóng đá Mỹ xây lưng khi chào cờ Mỹ là một xúc phạm theo cựu TT Trump thời đó ,đòi bắt nhốt nhưng vì quyền con người ,nên luật pháp không cho chế tài các cầu thủ đó nhưng cũng có thông cáo y/c cờ Mỹ phải sạch sẽ ,không làm bẩn không rách rưới,nếu không sẽ bị phạt ,có thể ở tù .Điều này cho thấy ,ở trong một xứ sở CS “chuyên chính vô sản ” TV đã vi phạm luật lệ của họ và cái biểu ngữ trình làng ,cũng đã là thách thức nặng nề vói nhà nước độc tài CS. Ở chung vói beo cọp rắn rít mà chọc giận nó “tao không thích ở với mày “thì quả thật là chống đối Ẩu ,điều mà từ trước đến nay các nhà đấu tranh cho HSTS Bô xít Formosa cũng không đi tới quá khích ,thách thức một cách lộ liễu như vậy. (chỉ có 1 hay 2 thanh niên mặc áo khoác trân VNCH -nhưng thật ra là của Mỹ -)Nó gần như bọn bạo loạn ủng hộ người cầm quyền tối cao đang đưa dần thể chế tới độc tài 6/1 . 800 người ở tù và vài người ở tù 3 năm ,thường là 6 tháng !.
    CS thì khi nào cũng cho bản án nặng hơn đẻ răn đe (2 bài hát , VK lảnh 6 năm tù ).Thời VNCH ,TCS có bao nhiêu bài phản chiến .có bị tù ngày nào đâu?. “lao thân vào tranh đấu bất kể để lãnh án tù thật nặng.làm món quà đổi chác với Mỹ ” hay cứng cỏi ,danh dự hơn khi được hỏi ,PĐT trả lời dứt khoát “Không muốn được coi là món hàng cho VC trao đổi!”
    Đó là tư cách con người !

    • Trích từ còm của đàn anh X.13:
     (PĐT trả lời dứt khoát “Không muốn được coi là món hàng cho VC trao đổi!”
     Đó là tư cách con người !) ngưng trích!
     Thưa đàn anh:
     Em chịu cô Trang là ở cái câu đàn anh viết ở trên.
     Kính cám ơn quan bác X.13!

  • Đi trước thời đại có phải ý bác Tô nói rằng thì là họ là những người “cầm đèn chạy trước ô tô” phải hôn? Nếu đúng như vậy thì “chết là cái chắc”. Nói đi cũng phải nói lại, xin hỏi bác Tô các vị như Điếu Cày, Mẹ Nấm, Phạm Đoan Trang, Cấn thị Thêu…. bị bỏ tù thì chồng con bố mẹ già ai nuôi? Chắc chắn phải có người support hay donate đô-la chứ, chả nhẽ uống nước máy (uống nước máy cũng phải trả tiền nước) mà đi đấu tranh. Có thực mới vực được đạo, đói giã họng lấy sức đâu mà đấu tranh. Các cụ ngày xưa đã dạy “đấu tranh thì tránh đâu”, đang có công việc ngon lành như Cù Huy Hà Vũ. Điếu Cày, Mẹ Naấm… tự nhiên đập niêu cơm nhà mình, chắc Cù Huy không ngu như vậy mà y đã nhìn thấy tương lai đầy rực rỡ trong video clif của Việt Tân nên mới đạp mâm nhôm bát sứ hy vọng sẽ có mâm vàng bát ngọc. Và bây giờ “tỉnh giấc chiêm bao” khi hai vợ chồng đi làm tiệm Nails (neo chứ không phải leo cây hái sung) thì đã muộn. Trên thế giới này các tập đoàn dược khoa chưa sản xuất thuốc Hối Hận, vậy ráng mà chịu làm nghề sơn móng, cọ chân cho quý khách xứ than Quảng Ninh!
   Nhà văn Nam Cao đã viết “Hy vọng cũng như tuyệt vọng đều hư ảo và huyễn hoặc”.
   Xin báo một tin cực kỳ không vui cho bác Tô. Điệp viên 008 của Tập phát hiện ra bác Tô đang vận đông người Việt trong và ngoài nước thành lập LBĐD chống Tập. Bực cả cửa mình, Tập ra lệnh đóng cửa khẩu hơn 5 ngàn xe containers của Việt+ nằm chết gí ở cửa khầu gần tháng nay, các loại rau, củ, chuối, mãng cầu, chôm chôm,…. bị hỏng phải đổ bỏ, chủ hàng và lái xe nó đang thuê giang hồ thứ thiệt đi tìm để hỏi thăm sức khoẻ bác đấy.
   Bác hãy tạm thời lặn không sủi tăm như Nguyễn Bịp Dân cho nó lành hoặc bác còm xin lỗi Tập là đã uống nhầm Thuốc liều.
   Bác cố giữ gìn sức khoẻ, kính bác.

   • Cám ơn quan bác!
    Chuyện Liên Bằng Đông Dương là phải làm bác ạ. Không có cách nào khác! Vấn đề chỉ là thời gian cũng như chúng ta có hăng hái ngay bây giờ hay không mà thôi.
    Tàu đã lấy biển đảo của ta, nếu không liều mình sống chết với nó. Mất cả nước là cái chắc!
    Kính đàn anh!

 16. Cầm tù thể xác, nhưng không thể cầm tù suy nghĩ, tư tưởng của Phạm Đoan Trang. Hoàn toàn đồng ý với câu: “Cô ấy luôn là người Tự do ngay cả khi bị cầm tù.”

  • “Thân thể ở trong lao
   Tinh thần ở ngoài lao
   Muốn lên sự nghiệp lớn
   Tinh thần cần phải cao.”
   HCM Nhật Ký Trong Tù

   • Hãy tìm đọc bài sau ở trang mạng “xoathantuong”
    Ngục Trung Nhật Ký của Hồ Chí Minh? Tâm Việt

    NGỤC TRUNG NHẬT KÝ.
    Tập thơ hồi ký giãi bày lòng yêu nước và ước mơ tươi đẹp cho tổ quốc …. 中華

    Tổ quốc nào và lòng yêu nước của tác giả để ở đâu ?

    “Vì thế tác giả Ngục Trung Nhật ký là người Trung Hoa, chứ không phải là người Việt Nam thời Pháp thuộc.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên