Phạm Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù

15
Phạm Đoan Trang tại phiên xử hôm nay 14/12/2021

Chiều 14/12, HĐXX tuyên nhà báo Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, phạm tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mức án 9 năm tù.

Phán quyết của TAND Hà Nội đưa ra sau một ngày xét xử, căn cứ khoản 1 Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.

Bản án nhận định hành vi của bị cáo là “nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với mục đích cố ý”. Bị cáo có trình độ nhận thức nhất định, hiểu và biết rõ hậu quả hành vi song vẫn tích cực thực hiện trong thời gian dài, phạm tội nhiều lần.

Bà Trang bị VKSND Hà Nội cáo buộc từ tháng 11/2017 đến tháng 12/2018 đã “làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống nhà nước”

Phạm Đoan Trang đã cùng một số tác giả khác “viết báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo” bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng trên trang điện tử do mình lập ra.

Về những cáo buộc trả lời phỏng vấn với “nội dung xuyên tạc” trên các trang BBC, FRA, bà trang nói: “Tôi là nhà báo, từng phỏng vấn và được phỏng vấn bởi trăm, nghìn người. Phóng viên BBC Tiếng Việt, RFA là đồng nghiệp, những lần trao đổi họ có thể là tư cách bạn bè, có thể là trả lời báo chí chính thức, tôi không nhớ hết“, bà Trang khai tại phiên tòa.

Tuyên vượt mức đề nghị của VKS

Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Trang 7-8 năm tù. Nhưng tòa đã tuyên vượt mức, với 9 năm tù giam.

Được biết, cho tới ngày hôm qua Phạm Đoan Trang không hề biết về lịch xét xử của mình. Bà Trang chỉ được biết tới phiên xử khi có luật sư vào gặp.

Tuyên vượt mức đề nghị của bên công tố, ít khi xảy ra trong các phiên xử ở Việt Nam. Toán án cho rằng bà Trang “thiếu thành khẩn trong khai báo”.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (một trong số các luật sư bào chữa cho Phạm Đoan Trang) cho rằng sự vắng mặt của giám định viên tư pháp, điều tra viên và một số người có tư cách tham gia tố tụng khác không ảnh hưởng đến cáo buộc, song ảnh hưởng đến quá trình bào chữa. Ông cho rằng, việc quy kết tội danh cho thân chủ là động thái “phủ nhận điều 25 Hiến pháp và các Công ước quốc tế”.

Đối đáp, công tố viên giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định việc quy kết tội danh với bị cáo “không hề mâu thuẫn Hiến pháp”. Điều này dựa trên hai căn cứ: Lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra và kết quả giám định các tài liệu, băng ghi âm, ghi hình.

Lời sau cùng

Dưới đây là những lời sau cùng của Phạm Đoan Trang tại phiên tòa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả 6 tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.

Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên, và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. […].

Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. […].

Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.

Theo VnExpress, FB Phạm Đoan Trang

 

15 BÌNH LUẬN

 1. Phạm Đoan Trang chính là Bà Trưng, Bà Triệu của thời đại.
  Dám đương đầu với chính thể côn đồ và lũ công an chó săn, với cái đảng độc tài…thật cả là một sự can đảm và yêu nước phi thường.

  Tên của chị sẽ được lưu truyền trong lịch sử hào hùng của tổ tiên, không phải trong thứ lịch sử gian manh của bầy việt cộng.

  • -PĐTrang đã từng có mặt ở Mỹ và được bạn bè khuyên ở lại ,nhưng chị vẫn về nước .
   -PĐTrang cho tới phiên tòa này ,đã khẳng định “KHÔNG ĐI NƯỚC NGOÀI vì không muốn là một thứ hàng hóa đẻ trao đổi.” (LTCN cũng ở lại VN)
   Ta biết tới đây ,lúc này vói những gì Trang chịu đựng ,những gì tuyên bố …(như trên) đủ đẻ vinh danh Trang (Trang hởi Trang ,Em là vị sao sáng -NH). Sau này hẳn hay !

   • Chú mày có biết một unit ở Mỹ đối với du học sinh là bao niêu tiền không ? KHÔNG GIÀU CÓ CON NHÀ CÁN=>> KHÔNG CÁCH GÌ ĐỦ SỨC NUÔI CON CÁI ĐI DU HỌC!

 2. Xin gởi quý bạn đọc DCV lời của Phạm Đoan Trang trên Facebook, dù không biết cô ấy có nói được những lời này với mấy “con thú” khi kết tội cô ấy không.

  FB Phạm Đoan Trang
  14-12-2021
  Gia đình Đoan Trang nhận được những dòng này trước khi phiên tòa diễn ra. Đoan Trang mong muốn công bố phòng trường hợp tòa không cho phép cô nói lời sau cùng tại tòa. Dưới đây là guyên văn nội dung do gia đình cung cấp.
  ***
  Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả 6 tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.
  Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên, và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.
  Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.
  Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.
  Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay, nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được.

  • -Theo ghi nhận của luật sư của PĐ Trang thì chị đã phát biểu những lời trên trong phiên tòa sau phát biểu của các l/s Tòa có y/c ngưng lại ,nhưng Đoan trang vẫn tiếp tục nói hết ý mình .
   Đây là 01 phiên tòa Kangourou ,,,Phía công tố viện đề nghị 7,8 năm tù nhưng 3 “con mẹ” gọi là Tòa xét xử đã tăng án 9 năm …
   -Phạm Đoan trang đã vạch trần vụ án vói những cáo buộc bỉ ổi dù Trang không nhận….
   Xử án này chứng minh VI PHẠM NHÂN QUYỀN một cách trầm trọng

 3. Mọi cuộc đời đều dẩn đến cái chết và khi chết không mang được gì theo, kể cả hàng tỉ đô la, gia đình khủng( đông), bạn bè khủng ,hạnh phúc khủng như kiểu làm tình rên la vì đau đớn sung sướng, đạt đỉnh khoái cảm chất ngất ,… mà chỉ đi một mình qua bên kia thế giới bỏ cả lại xác thân của chính mình. Có lẻ con người bị bận bịu vào chuyện bon chen cơm áo gạo tiền danh vọng nên không nhớ đến kết thúc chung cuộc của kiếp người nên khi sống hay làm điều mâu thuẩn ( chắc do vậy khi sanh ra ai cũng khóc!).Tuy nhiên , như người ta thường nói” cọp chết để da, người chết để tiếng ” , tiếng ở đây là cả tiếng tốt lẫn tiếng xấu .Đoan Trang nếu chẳng may có chết trong tù cộng sản thì cũng để lại tấm gương sống dũng cảm , chính trực , ngay thẳng vì muốn làm điều tốt cho mọi người, xã hội mà sẵn sàng chấp nhận hy sinh bản thân.Những người Hồi giáo ISIS không sợ chết , nhưng họ mong chết để gặp Chúa đạo Hồi là Mohamed và khi chết còn lôi kéo các người khác, cả những người vô tội, chết theo, còn Đoan Trang không sợ chết bởi cô sẵn sàng xả thân vì hạnh phúc của cộng đồng, dân tộc và sự phồn vinh dân chủ của đất nước .Những người cộng sản từ Hồ Chí Minh cho đến
  những người bắt xử Đoan Trang nếu có giây phút nào đó nghĩ về cái chết thì chắc đã không làm điều ác, điều bậy. Do vậy không có gì quá lố khi gọi cô là Người Vĩ Đại !

 4. 1/PĐTrang đã có ở Mỹ nhưng CHI đã chọn về VN , bỏ qua lời khuyên can ,ngăn cản của bạn bè ,để đấu tranh hữu hiệu ngay ở trong nước ,v/đ vi phạm NHÂN QUYỀN mà VNCS là thành viên của tổ chức NQ /LHQ).
  2/ Chị đã viết và in sách phổ biến những điều đơn giản về quyền con người trong dân chúng đẻ “nâng cao dân trí ” như tiền nhân PB Châu đã tuyên ngôn .
  3/Chị đã tranh đấu ÔN HÒA,BẤT BẠO ĐỘNG ,không ồn ào …quả cảm và sâu sắc…Và bọn VC sợ .nên đã bắt chị ,đánh gãy chân chị . Một lủ hèn nhát vô nhân đạo .phi nhân tính …
  4/Qua luật sư của chị ,chị đã tuyên bố là “không đi ngoại quốc vì không muốn là món hàng trao đổi”…Một lần nữa cho thấy con người trông có vẻ yếu đuối mà mạnh mẽ can đảm có thừa .Tranh đấu co chính mình và tha nhân ,khẳng định không phải vì hộ chiếu (nếu vì đi TN nước ngoài chị đã không từ Mỹ trở về VN)Chi ở trong tù ,vẫn vui vẻ lạc quan và cũng chống với bọn tù gây hấn (do VC xúi bẩy) .vui vẻ ,lạc quan vì thắng lợi…
  5/Với 9 năm tù ,một bản án quá NẶNG mà ở các nước tự do , nếu vì viết sách viết báo ,chị vẫn có lẻ được an toàn ,không việc gì ,kể cả viết bài PHÊ BÌNH TT…Như vậy mới thấy bọn CSVN DÃ THÚ tới mức nào !
  Những người ,đối mặt trực tiếp với kẻ thù và những roi đòn hận thù bần tiện ,những bản án tàn ác bất công ,rừng rú, kiên quyểt và nhẫn nại tranh đấu cho dân chủ tự do ,cho quyền làm người của gần 90 triệu dân vn…
  ….XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC VINH DANH !

 5. Có Thằng chảnh ản nào mà không là Đảng viên! Nên gọi chỉnh xảc :
  Đảng xử Dân! Ở đẩt nươc Dân trỉ cao,chỉ cân một ngườ-đửng-lên là hàng ngàn người đưng dây! Chỉ cần một Sinh Viên bị bẳt oan thì hàng chục giảo sư phản đổi! VN hôm nay hảng trăm (ngàn) người tranh đẩu bị bẳt-bị
  đâu tổ…nhưng thanh niên vẩn ăn -vẩn nhậu.” Hảy nhìn Miển Điện-Thải
  Lan thì biểt đươc VN hôm nay ,dân trỉ xuổng đên mưc nào!!! Dân trỉ “như vậy mà vẩn cỏ bào “Dân trỉ”.Lao động thì bần cùng -lương không đủ ăn,thể vẩn cỏ bào “Lao động”.Tuổi trẻ thì cưởp giựt…vẩn cỏ bảo Tuổi Trẻ
  Luât phảp thì man di-mọi rợ-không ra làm sao cả thì cỏ bảo Phảp Luật.Đi ăn cươp thì cỏ bảo Giải Phỏng …ngay cả Tôn giảo,toàn sư-hổ-mang (CA)
  chùa quôc doanh,vẩn cỏ bảo Giảc Ngộ!!(giảc ngộ cải nổi gĩ ??)Đủng là đật nươc cỏ nền Văn hỏa”chợ trởi”,toan đồ 2nd hand cả !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên