Phải hỗ trợ dân di tản khỏi thành phố chạy về quê

12
Chạy khỏi Sài Gòn. Ảnh Internet

Lãnh đạo Sài Gòn, thay vì nói thành phố thiết quân luật, vẫn dùng chữ “giãn cách” để né tránh sự thật. “Ai ở đâu ở đó”, chỉ mấy chữ ngắn gọn nhưng vấn đề “ở đâu, ở đó” thì nhà nước phải giúp họ sống cầm hơi như thế nào?

62 ngàn tỉ năm trước và 26 ngàn tỉ đợt nầy cụ thể đã giúp được bao nhiêu người? Trao tận tay đúng người hay chưa (?) dù trên TV thấy có người nhận. Vì trực tiếp hỏi thì hầu như người cùng khốn đều trả lời là chưa nhận được đồng nào.

Vì thế nếu họ phải ở lại thành phố thì cái đói là ngay trước mắt và rất có thể chết vì dịch nữa.

Đợt trước số người chạy thoát dù rất gian nan, đau xót nhưng “may mắn”, nhờ liều mạng. Liều vì không tin lời hứa của nhà nước. Thật mỉa mai là họ liều rất chính xác!

Khi lệnh “giãn cách” kéo dài thêm một tháng, đến 15/9, thì đợt liều mạng bỏ chạy lần nầy đông hơn. Nhưng họ không thoát được vì các chốt cương quyết bắt quay đầu xe. Đuối sức họ đành nằm vật vã ngay hai bên đường để ngủ vùi. Họ là số đã cố trụ lại, cầm cự chờ qua cơn dịch nhưng thấy tuyệt vọng. Cầm cự mà nhà nước không giúp đỡ gì cụ thể ngoài những lời tuyên bố. Vì từ tuyên bố đến thực tế là cả một khoảng thời gian nhưng cũng không có gì chắc chắn cả.

Bây giờ họ như gà bị nhốt chuồng. Lại phải ngồi đó chứng kiến cảnh F0, F1, cách ly, người chết, xe chở quan tài nằm nối đuôi vì lò thiêu quá tải. Hỏi có nỗi sợ nào lớn hơn nữa không?.

Đó là chỉ nói về mặt thực phẩm. Còn về mặt covid-19 đang hoành hành, hệ thống y tế đang khủng hoảng, số người chết tăng nhanh, không lẽ ngồi chờ đến phiên mình và gia đình?

Vì thế chỉ có con đường duy nhất là bỏ chạy. Bằng mọi cách phải trốn khỏi thành phố. Họ là con Người, không phải con covid. Nếu có người nhiễm covid thì cũng là con Người. Bản năng phải tìm con đường sống là quyền thiêng liêng. Không thể bị kỳ thị. Không thể bị xua đuổi. Không thể coi họ là con covid được!

Còn nhân danh phải thi hành chỉ thị, lệnh lạc vô cảm chỉ thể hiện bản chất bất nhân với người cùng khốn

Thực tế nhất là khẩn cấp lập trạm tiêm vaccine riêng cho người dân muốn về quê, mà không phải “vì chỉ còn có loại vaccine Sinopharm” để ép buộc, nếu không muốn nói là nên dành loại vaccine tốt nhất. Trực tiếp trao luôn tiền hỗ trợ và cấp giấy phép thông chốt cho họ.

Đó là bổn phận của thành phố. Vì công sức lao động của họ dẫu gì cũng đã từng đóng góp vào tổng số 82% ngân sách gửi về trung ương, góp phần xây dựng đất nước.

Vaccine và giấy phép thông chốt cấp cho họ có xứng đáng hơn vaccine và giấy phép thông chốt cho Bí thư Thành ủy Tam Kỳ đưa con gái ra phi trường Nội Bài để đi Mỹ du học hay không?

(16/8/2021)

Kông Kông

12 BÌNH LUẬN

 1. Mấy bà mẹ chiến sĩ ,mẹ Việt nam anh hùng ,chúng hỗ trợ bằng
  cờ quạt và ảnh của Boác ,lúc trước .

  Dân đen ,chắc chúng hỗ trợ bằng cái …búa

  • Đảng ta đã học tập từ sai lầm nên tạm hoãn việc cho nhân dân cái…búa vì khả năng có tác dụng ngược trong lúc đang “phè” vì Covid-19. Nhưng nhân dân đang tự khắc phục với…súng tự chế và dao phóng lợn.

 2. Ê đám NGUY COCK, anh Phét góp ý cho thé này nè . Nhân lúc VC sắp……..toang vi COVID, Ngụy Cock Tàn Dư nên dốc hết chút tàn lực còn lại rủ nhau về LẬT VC xuống và trả thù khỏe ra.

  VC bay giò yéu lắm rồi, NGUY COCK TÀN DƯ về xô một cái là sụp ngay à,, về đi NGỤY COCK. Không về lúc này là hôi hận ngàn đòi đó nghen. Covid chỉ có xảy ra ngàn năm một thuỏ mà thôi. Không lật Công lúc này thì khong bao giò lật đuoc dau nghen.

  NOW OR NEVER, hehheheheheeh. NGUY COCK MUST DO IT NOW

 3. Bắt đầu thứ Hai tuần này thì quân đội và công an tại các chốt đều để sẵn lương thực và nhu yếu phẩm khác để đồng bào tới lấy. Vâng, cứ rủ nhau, báo cho mọi người cùng biết mà nhận cứu trợ nhé. Đi càng sớm càng tốt vì nếu quân đội và công an mà bỏ chạy thì chúng nó sẽ vác đi hêt đấy!

  • Vâng, đồng bào đừng quên tiện thể nên ghé vào tư gia của các đồng chí lãnh đạo tại địa phương mà ôm chầm, hôn hít các người hùng đã chăm lo đến từng bữa ăn của đồng bào nhé!

 4. Bọn lãnh đạo CS Hà Nội Ba Đình bị covicd hành hạ hoá điên . Các biện pháp chống dịch như chống giặc đang là trò cười tạo căm phẩn cho người dân .

  Chính quyền CSVN bị xì pháo lép , gậy anh hùng diệt dịch đã đập trúng lưng ông . Phải vái lạy tứ phương cầu viện xin xỏ vaccine chống dịch .

  Hôm nay mà chính quyền csvn vẫn tiếp tục chỉ thị 16 rồi 16+ thì VN càng chết bạo , càng rối loạn bạo . Phải tìm cách sống chung với dịch , giãn cách xã hội theo mật độ dân số càng thưa càng tốt .

  Thành phố đông dân phải giãn cách về các tỉnh , tỉnh phải giãn cách về huyện , huyện giãn cách về nông thôn . Chứ ai đời nhốt dân lại thành khu vực giống như khu ươm mầm hạt giống Vi khuẩn thì đội ngủ y tế nhà thương nào đủ để phục vụ cho kịp .

  Chống dịch như chống giặc , thì đua ngăn sông cấm chợ là giết dân , là tội ác quen thói của CSVN xem dân như món đồ thí nghiệm . Đây chính là tội ác sách nhiễu , hành hạ dân .

  • Thằng Đai Ngu này lai noi sai rồi nghen. VC khong lạy MẼO á. MẼO , ANH , PHÁP tự nguyen chở VACCINE tói cho VC chúng anh xải á nghen. VC chúng anh cứ phè ra tại VIET NAM và MẼO cho máy bay chỏ VACCINES tói HA NOI , SAI GON à nghen.

   Vài ngày nửa mụ HARRIS lại hứa chỏ them VACCINE tói cho dân Viet Nam chích tiép, NGUY COCK tức hộc máu mủi nửa, heheheheehe.

   Pà mịa NGUY COCK càng cay cú VC chúng anh thì MẼO càng khoái bưng bô VC húp.Cuộc đòi oái ăm rứa đó.

  • Vâng, đồng chí Phét nói đúng đấy. Cả nước chỉ có “phè” ra mà đợi vác xin thôi. Cứ mỗi đợt phè là 15 ngày và bắt đầu hôm nay thì quân đội cũng phè ra đấy, chứ ỉa đái thì…xì lâu rồi .

 5. Nhà nước ta, Thủ tướng ta, không phải Tàu, phát động: “Không để ai bị bỏ lại phía sau.” Câu này văn hoa quá, chắc có học đạo đức bác Hồ, nên dân không hiểu muốn nói gì!

  Ai hiểu rõ nói cho bà con hiểu chút chút.

  • He he he ….

   Đèng ta không bao giờ bỏ dân lại phía sau…nên trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ Ngụy – mỗi khi công đồn thì ta lùa dân đi trước, còn bộ đội cụ Hồ thì “hy sinh, chịu thiệt thòi” đi phía sau.

 6. Dân mình “thật tếu”mà hay ! Người nầy hỏi người kia :tiền trợ cấp đả nhận đươc chưa? Câu trả lời vỏn vẹn :lên-Tivi-mà nhận! Thật vây ,tuyên truyền -nói dối là nghề của CS.Tiền bạc tỷ-bạc triều hay nói ngắn gọn “Tiền Hồ”
  thì đầy dẩy trên trên TiVi-Vì CS ngày nào củng nói tiền “khủng” trợ cấp cho Dân trên truyền thanh-truyền hình.Không khác nào bó cỏ treo trươc
  miệng con Lùa,đi mải chẳng khi nào ăn đươc.Chẳng lẻ Dân mình chịu làm con lừa mải sao ?? Cha93ng trách Chế-lan Viên,nhà thơ Đảng viên đả nói:”Biết bánh Vẻ ,nhưng phải ngồi vào.Không ngồi.Chúng nó sẽ bảo -phá cuộc vui !!” bỏ mẹ!!

 7. Nếu không có khả năng nuôi nổi dân lao động tạm cư ( bị mất việc vì Covid 19) thì tốt nhất chính quyền cộng sản thành Hồ để họ tự về quê , hoặc vận động chính quyền địa phương hợp tác đón nhận.Cũng có thể phát tạm cho họ một chút tiền hay thức ăn để mang theo đường xa.Giữ họ lại trong khi họ không còn chỗ ở, không còn tiền để xài và cả ngại dịch bịnh oành hành dữ dội và chính phủ cũng không có kế hoạch cụ thể để giúp đở ngoài những lời tuyên bố chung chung thì liệu có ích gì ? !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên