Ông Trương Minh Tuấn sắp bị miễn nhiệm chức bộ trưởng

1
Ảnh Hoang Dinh Nan

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố thông tin về công tác nhân sự chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 vào tháng tới.

Theo VnEconomy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết từ chiều 22/10 Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông của ông Trương Minh Tuấn.

Ngày 23/10 sẽ phê chuẩn người kế nhiệm, và ngày 24/10 sẽ ra mắt tân bộ trưởng.

Việc ông Tuấn bị miễn nhiệm chức bộ trưởng đã được dự báo trước khi ông đã bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hồi tháng Bảy.

Lý do ông Tuấn bị kỷ luật là vì liên quan đến vụ công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG.

Vào 10/7, Bộ chính trị công bố rằng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, khi đang là Thứ trưởng, đã:

  • vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc;
  • thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án;
  • ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công

Ông cũng bị cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2012-2012.

Bộ Chính trị đã xác định Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những sai phạm liên quan đến vụ Mobifone-AVG, như:

  • vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng,
  • đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng Công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông,
  • gây bức xúc trong xã hội;
  • để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đến 28/7, ông Tuấn được chuyển về làm Phó Ban Tuyên giáo TW, khi đó ông nói “cảm ơn tập thể lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã dang rộng vòng tay để đón ông trở về”.

Vốn từng là bộ đội, ông xin hứa thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao với ‘tinh thần của người lính”, và nói “dù có ngã gục ở đâu thì tiếp tục đứng dậy ở đó”.

Người hiện được giao giữ chức quyền Bộ trưởng Thông tin Truyền thông và nắm Ban Cán sự Đảng của bộ này là thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, CEO và chủ tịch tập đoàn Viettel.

Trước đó, hồi tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra TW Đảng kết luận về thương vụ MobiFone của Bộ Thông tin Truyền thông mua AVG với giá gần 9.000 tỉ đồng, và cho rằng đây là vụ việc có “vi phạm rất nghiêm trọng”.

Theo BBC

1 BÌNH LUẬN

  1. Qua hay! Dùng tinh thần của người lính áp dụng cho việc lãnh đạo quốc gia. Ngã gục ở đâu thì tiếp tục đứng dây ở đó, chân lý sáng ngời. Ai mà không phạm lỗi chớ? Bác sĩ, kỹ sư còn phạm lỗi nữa à, bộ đội làm bộ trưởng thì là hiên nhiên rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên