Nữ Hoàng băng hà, vạn tuế đức Vua!

16
FILE - Prince Charles is seated next to the Queen's crown during the State Opening of Parliament, at the Palace of Westminster in London, May 10, 2022. Queen Elizabeth II did not attend the opening of Parliament amid ongoing mobility issues. Prince Charles has been preparing for the crown his entire life. Now, that moment has finally arrived. Charles, the oldest person to ever assume the British throne, became king on Thursday Sept. 8, 2022, following the death of his mother, Queen Elizabeth II. (AP Photo/Alastair Grant, Pool, File)

Nữ Hoàng Elizabeth II ngự trị Đế quốc Anh lâu dài nhứt lịch sử, 70 năm 7 tháng 2 ngày . 

Bà cũng là người được truyền thông khai thác nhiều nhứt . Tháng 2/1952, Bà nối ngôi vua cha George VI khi Staline còn cai trị Liên-xô, Truman lãnh đạo Huê kỳ, Vincent Auriol làm Tổng thống nước Pháp, và ông Tổng thống Emmanuel Macron hiện nay chưa sanh ra đời .

Triều đại của Bà dài hơn triều đại của bà cố Victoria của Bà, 63 năm 7 tháng nhưng thua Vua Louis XIV của Pháp, 72 năm 3 tháng.

Elizabeth II được làm Nữ Hoàng là tình cờ số mạng. Theo thứ tự hoàng gia, Bà chỉ là hàng thứ vì Bà là con của con trai út của Vua George V. Thái tử David lên ngôi năm 1936 lấy tên Edouard VIII nhưng cuối năm lại rời ngôi vì biểu lộ cảm tình đặc biệt với Hitler và để giữ người yêu Wallis Simpson, vốn là một phụ nữ Mỹ đã có 2 đời chồng. Thế là vương miện Windsor trao lại cho người con trai út, tức phụ thân của bà.

Vì vua cha George VI không có con trai nên Bà là trưởng nữ được chọn kế vị. Bà liền được cho đi học theo chế độ hoàng gia: học tiếng Pháp vì các vua Anh trước kia đều gốc dân normand và Bà nói rất giỏi tiếng pháp, học lịch sử và luật. 

Nữ Hoàng « ngự » chớ không « trị ». Bà khai mạc và bế mạc các khóa Quốc hội theo lịch trình được làm sẵn. Hằng năm, ngồi trên ngai vàng, Bà đọc « diễn văn của Triều đình » nói về các dự án luật pháp, các vấn đề kinh tế chánh trị quốc gia. Tất cả đều được làm sẵn và Bà chỉ đọc, không có quyền thêm bớt, cả một dấu phết cũng không. Nhưng bản văn chỉ có giá trị sau khi được Quốc hội thông qua và phải được Triều đình chấp thuận, theo lệ từ thời Trung cổ « La Reyne le veult » (Nữ Hoàng ok) .

Suốt thời gian ở ngôi, Nữ Hoàng Elizabeth II thăm viếng được 117 nước, tính ra bằng đi vòng quanh thế giới 42 lần. Bà chịu khó đi nhiều như vậy vì Bà nghĩ « Người ta gặp tôi, người ta mới tin tôi » .

Elizabeth II lẽ ra đã làm Nữ Hoàng cả nước Pháp

Khi Nữ Hoàng mất, nhiều người Pháp đã thương tiếc. Ở Pháp không có hiện tượng chống đối như ở Anh «Bà đã làm được gì cho chúng tôi ?» . Nhưng không có mấy người biết một chuyện thật là Bà Elizabeth II lẽ ra đã làm vua cả nước Pháp, và Pháp và Anh thống nhứt, gia nhập vào Commonwealth .

Theo tài liệu chánh thức của văn khố Anh mà đài BBC công bố cách đây hơn hai mươi năm, ngày 10 tháng 9 năm 1956, Thủ tướng của Pháp Guy Mollet, đảng xã hội, qua Londres gặp Thủ tướng Anh Anthony Eden đề nghị Pháp và Anh « thống nhứt chánh trị » .

Và Nữ Hoàng Elizabeth II sẽ làm vua cả nước Pháp (Frangleterre). Thủ tướng Anthony Eden từ chối. Thủ tướng Pháp đưa ra thêm một đề nghị nữa là Pháp gia nhập vào Commonwealth.

Theo một tài liệu do Chánh Văn phòng của Thủ tướng Eden ghi lại ngày 28/09/1956 thì Thủ tướng Eden e ngại nếu chấp nhận đề nghị của ông Mollet sẽ khó tránh khỏi nhiều khó khăn khi Pháp vào Commonwealth và nhứt là nhận Nữ Hoàng Elizabeth II làm vua xứ mình. Vì vậy đề nghị này sau cùng bị bỏ qua.

Đó là lúc Pháp bị khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của chiến tranh ở Algérie và vụ khủng hoảng ở kênh đào Suez với Égypte .

Nay nhắc lại chuyện xưa gây ra nhiều phản ứng từ hai bên bờ biển Manche . Phía Anh, cựu Tổng trưởng Ngoại giao dưới thời Tony Blair, ông Denis Mac Shanr, tuyên bố Chuyện đó thú vị vô cùng vì như thế « Anh và Pháp cùng chia sẻ với nhau những cái hay và những cái dở » . Ông nói thêm « Số phận của hai nước đã từng liên kết từ Guillaume le Conquérant đã muốn biến nước Anh trở thành một thuộc địa của Pháp cách nay 1000 năm » .

Ông Mac Shane còn tiên đoán về một « tương lai tình yêu và thù hận » giữa hai nước láng giềng « Anh và Pháp giống như một cặp vợ chồng già mà người này thường nghĩ mình phải giết người kia, mà không bao giờ nghĩ nên ly dị nhau » .  

Vả lại về chuyện kết hợp hai nước Anh-Pháp làm một không phải mới xảy ra ở những năm 50, mà hồi năm 1940, giữa lúc hỗn loạn, ông Jean Monnet, Chủ tịch Ủy ban phối hợp Pháp- Anh, đã đề nghị bằng một văn bản cụ thể hai nước « thống nhứt không thể tan rã », bản văn được Tướng De Gaulle và Thủ tướng Winston Churchill phê chuẩn . Nhưng đề nghị thống nhứt Anh-Pháp không thành vì qua hôm sau, De Gaulle từ chức, Pétain lên thay thế .

Đề nghị thống nhứt hai nước Pháp-Anh không thành nhưng không có nghĩa là người Anh bài Pháp hay ngược lại. Trên BBC kết qua thăm dò dư luận anh cho biết có 57% đồng ý hai nước thống nhứt .

Nữ Hoàng băng hà

Người mặc lễ phục, tay cầm gậy trắng, điều khiển tang lễ Nữ Hoàng là Công tước thứ 18 Edward Fitzalan-Howard. Ông đảm nhiệm vai trò điều hành mọi biến cố lễ lộc trong hoàng gia từ năm 2002. Ông cũng tổ chức lễ lên ngôi cho Hoàng Đế Charles III.

Trong cuối tuần tang lễ tuần này, người Anh hoang mang không biết sau tang lễ, nước Anh và thế giới sẽ như thế nào đây?

Có người không muốn nghĩ Nữ Hoàng băng hà không phải là « chuyện thiệt mà chỉ là một giấc ác mộng mà thôi . Vì không có thể được . Bà ở đó suốt cuộc đời của nhiều người kia mà. Thế làm thế nào Bà lại mất đi được?».

Nữ Hoàng mất quả thật là một biến cố trọng đại đối với dân Anh. Nhiều người lớn tuổi từ xa hằng trăm cây số lấy xe lửa lên Luân-đôn từ 3 giờ sáng để chiếm được chổ tốt, nhìn được quan tài di chuyển, tưởng niệm người quá cố. Nhiều ngàn người tụ tập bên ngoài Điện Buckingham, từ sáng tới tối, tay cầm bông và đem đặt ở hàng rào.

Nữ Hoàng chết đúng là một biến cố lịch sử của Anh quốc. Không riêng gì người lớn tuổi, một thanh niên 18 khi được tin liền « cảm thấy trống rổng trong lòng » . Lúc dịch Vũ Hán bộc phát, bị nhiễm mà bà thoát khỏi làm cho nhiều người nhẹ nhõm.

Nay, nhiều người ở gần lấy làm ân hận là trước đây đã không hề bước vài bước tới nhìn Nữ Hoàng qua bao lơn Điện Buckingham. Từ nay thì chính « ở đây là trái tim của thành phố » . Chung quanh đường phố cũng yên lặng hơn trước .

Mọi chương trình thể thao dự bị từ trước nay đều ngưng lại. Nhơn viên bưu điện, giao thông, đang rầm rộ xuống đường biểu tình đòi tăng lương từ nhiều ngày qua, nay cũng đều tự động dừng lại để tang Nữ Hoàng .

Tuy nhiên cũng có không ít thần dân của Nữ Hoàng bày tỏ tinh thần chống đối bà, chống đối chế độ và muốn nước Anh bỏ thể chế quân chủ lâu đời, đã lạc hậu, mà theo chế độ Cộng hòa. Họ công khai biểu tình ngay lúc tang lễ. Khẩu hiệu đưa ra «Bà đã làm được gì cho chúng ta?».

Cách Điện Buckingham vài con đường nhỏ, hằng trăm người biểu tình tố cáo một thanh niên da đen chết, bị cảnh sát bắn ở phía Tây-Nam Luân-đôn. Nội vụ đang được chánh phủ cho điều tra.

Nhơn trong những ngày tang lễ, đài TV Sky News thấy đám biểu tình cứ tưởng là biểu tình chống tang lễ Nữ Hoàng nên loan tin. Chuyện này đã được đính chánh và xin lỗi.

Nhưng những người biểu tình thật sự biểu lộ rõ sự tức giận của họ đối với những tốn kém cho tang lễ mà Chánh phủ đã chấp thuận.

Một phụ nữ luân-đôn gắt lên «Tại sao phải khóc cho nữ hoàng, người có một đời sống xa hoa, đầy nhung lụa trong lúc một tanh niên nghèo khổ bị cảnh sát bắn chết lại không thấy ai khóc cho?».

Nhiều người khác tự hỏi «Tại sao người ta xúc động cho một bà già chết, người đã sống một đời sống mà nhiều người không dám mơ? Tại sao lại tiếc rẻ cho một nữ hoàng trong lúc chúng ta lại thật sự theo chế độ cộng hòa? Có biết chúng ta trả tiền cho tang lễ bà hoàng hằng triệu triệu euros không?»

Nhiều người khác nói rất ngạc nhiên «tại sao có những người chưa hề quen biết bà lại khóc cho bà? Vậy liêu bà ấy có buồn hay không khi biết những người đó khi họ chết?».

Vạn tuế Đức Vua

Vài năm trước đây, Nữ Hoàng Elizabeth II đã bắt đầu giao phó cho Thái tử Charles nhiều nhiệm vụ hoàng gia . Năm 2017, từ khi Hoàng thân Philip rút lui khỏi đời sống công cộng, Thái tử Charles thường xuyên có mặt bên cạnh Nữ Hoàng, nhứt là lúc khai mạc các khóa Quốc hội.

Nay thì Thái tử Charles đã chánh thức trở thành Vua Charles III của Anh quốc với lễ lên ngôi đàng hàng hôm thứ bảy tuần rồi.

Có người nhắc nhở hãy coi chừng tên Charles vì đã có tiền lệ không hay!

Nhiều người nghĩ chắc Thái tử Charles sẽ chọn một cái tên khác hơn khi lên ngôi vì nhiều tiên vương để lại những kỷ niệm quá xấu. Không chỉ cho người mang tên mà cho cả đất nước. 

Các vua Charles trước của Anh quốc đều là những triều đại đen tối. 

Vua Charles Đệ I trị vì Anh quốc trong tiền bán thế kỷ XVII . Ông liền thoát ra khỏi ràng buộc lễ nghi, văn hóa Anh.

Ông cưới công chúa nước pháp, người công giáo trong lúc Anh lại theo Anh giáo và vua hay nữ hơàng là Giáo hoàng. Như vây ông muốn cải tổ tôn giáo ở Écosse, đưa ra những sắc thuế làm mất lòng dân, tìm mọi cách tăng cường quyền lực tuyệt đối, khóa miệng các Dân biểu .

Năm 1642, nội chiến bùng nổ và 6 năm sau, Đức Vua bị xét xử vì tội phản quốc và bị chặt đầu ngày 30 tháng giêng năm 1649 trước Điện Whitehall.

Nước Anh vẫn chao đảo trong nội chiến giữa hai thế lực bảo hoàng và nghị viện. Hoàng tử của vua Charles Đệ I lên ngôi dưới tên Charles II, dĩ nhiên được sự chấp thuận của Quốc hội.

Sau hai năm bị luu đài nay trở về nước Anh mệt mỏi và chia rẽ. 

Vận đen của đất nước hay của nhà vua đen tới? Không biết . Nhưng thực tế, dưới triều đại của ngài vừa lên ngôi, nước Anh liền bị nạn dịch khủng khiếp, tiếp theo là hỏa hoạn thiêu hủy hết một phần lớn Thị trấn, 13 000 ngôi nhà bị cháy rụi. Nhà vua không có hoàng tử nối ngôi, chỉ có hằng tá con tạp nham do hoàng gia nuôi nên ngôi vua phải truyền lại cho người em Jacques II .

Con của Jacques II lên ngôi, tuy không có lễ tấn phong, chỉ dựa vào đám quần thần, lấy tên Charles III.  Ông xách động từ Écosse đám quần thần làm nội chiến . Có vài kết quả ban đầu . Sau bị quân Anh càn quét sạch . 

Đầu của ông được treo giá. Ông trốn qua Highlands, rồi sống luu vong qua Pháp, Ý và chết với giấc mộng quang vinh .

Nay Thái tử Charles lên ngôi ở tuổi đời 73, sau cả năm mươi năm chờ đợi nhờ vốn văn hóa « phớt tỉnh ăng-lê » . Ông lấy tên trị vì Charles III .

Mong ông đừng bao giờ rơi vào vòng đen tối của lời nguyền về tên Charles . Chúc mừng Thái tử hiện nay chắc sẽ không đợi lên ngôi lâu như phụ hoàng!

Nguyễn thị Cỏ May

16 BÌNH LUẬN

 1. thằng phét nói người ta mà không biết quay lại nhìn cái đuôi cáo của nhà mình. thằng cáo hồ và đảng việt gian cộng sản nhà phét cướp chính quyền, cướp của cải của dân, hiếp dâm, bán nước, buôn dân mà sao thằng phét không nhìn thấy hay tại vì cái đuôi ở đàng sau nên nhìn không được? cố mà quay đầu lại nhìn cái đuôi của mình nhe phét. rồi cái hộ chiếu. bọn chúng làm ra, dù là màu gì cũng chẳng khác nhau về ý nghĩa. cái đảng việt gian dùng thì lãnh đạo ra ngoài đi ăn xin, còn cái của dân thì ra ngoài xin làm osin nô lệ.

 2. Vạn Tuê Nữ Hoàng , Vạn Tuê Nữ Hoàng , Vạn Tuế Vạn Vạn Tuế. Pà mịa các nuóc duói sự thống trị của British đả chịu bao bách hại , nhưng Nũ Hoàng chưa bao giò mơ mồm ra xin lổi những gì mà Đé Quoc Anh đả hành ha. các nuoc thuoc địa của nó.

  Britain had many colonies in Africa: in British West Africa there was Gambia, Ghana, Nigeria, Southern Cameroon, and Sierra Leone; in British East Africa there was Kenya, Uganda, and Tanzania (formerly Tanganyika and Zanzibar); and in British South Africa there was South Africa, Northern Rhodesia (Zambia), Southern .

  Bao nhieu khoang sán nhu kim cương, đá quý v.v.v đều đuoc mang về cho NỬ HOÀNG. Nử Hoàng đếch cần biết nó từ đâu mà có…….

  Đả có bao nhiêu triệu triệu nguòi chết duói tay đé quoc Anh từ Hông Kông cho tói Ân Độ, từ Miên Điện cho tói Indonesia, từ Pakistan cho tói Banglades v.v.v…v..

  Có bao giò NỬ HOÀNG dám nhìn lui lai lich sữ, giai đoạn mà Đế Quoc Anh và nhà vua Anh đả gieo rắc tội ác đên mot phần nhân loại của thé giói.

  NẾU có thé giói bên kia, có Thuọng Đé, co Phật, có phán xét CÔNG TỘI thì NƯ HOÀNG sẻ trả lòi ra sao khi đối diện truóc tòa án CÔNG MINH của hóa công.

  • còn việt cộng, điển hình là thằng hồ và thằng giáp, giết hại chính dân tộc VN mình đã có một lời xin lỗi chưa vậy phét hay đảng cộng sản việt gian của phét vẫn còn tiếp tục giết và đày dọa dân tộc VN tới nay?

 3. Hoàng Gia Anh

  Anh duy trì thể chế quân chủ lập hiến khá nhiêu khê và tốn kém. Họ biết như vậy. Nhưng tốn kém để có được sự văn minh, lòng tự hào dân tộc, tình yêu đất nước, nét đẹp lịch sự trong đối xử, ý thức tôn trọng danh dự, v.v. thì cũng nên chịu tốn kém chứ. Ở đời tiền nào của đó.

  Còn VC “ta” thì sao?

  Rất khó nói. Nói chung VC rất dị ứng với chế độ của Hoàng Gia quân chủ lập hiến. Một đằng văn minh lịch sự tôn trọng danh dự và phong cách noble cao thượng. Một đằng phổ biến đời sống trục vật hóa, quy ra thóc, tứ khoái ăn ngủ đ. ỉa làm tiu chí. Chúc may mắn nha. Ha ha ha !

 4. Mới đây một số báo đăng tin ông Simon Dorante-Day đang sống ở Úc là con trai của vua Charles và Camilla, lúc đó Charles 17 tuổi và Camilla 18 tuổi. Ông được giao cho một gia đình thân cận với hoàng gia để nuôi nấng. Bây giờ ông đòi hỏi phải làm cho rõ, vì ông ta mới là người sẽ kế nhiệm Charles theo đúng truyền thống hoàng gia, chứ không phải là William. Chả biết thực hư ra sao.

  Queensland man who claims to be Charles and Camilla’s son drops DNA bombshell after Queen’s death
  ‘Charles got what he wanted: he got the throne, he got his wife, he got it all. Now it’s time for me to get my happy ending.’

  • Lại một tin giật gân, có người cho rằng Harry là con hoang, nó không hề giống người anh từ khuôn mặt, màu tóc, William hói giống bố, còn Harry tóc và râu vàng hoe cũng như tính cách rất khác biệt
   Chuyện này chỉ co Chúa biết, Diana, Charles biết, vì không ai dám yêu cầu làm DNA để xác minh.

  • Nếu là sự thật thì anh ta cũng không thế nối vị bởi vì anh ta là đứa con ngoài hôn phối. Việc bà Camilla hiện tại có là vợ chính thức của ông Charles cũng không thay đổi vị trí nối ngôi đã được sắp xếp.

   • Đó là chưa kể việc tước danh của hoàng tộc cũng không có, cho dù anh ta là thật. Ngay cả tước vị hoàng tộc cũng sẽ không có, cho dù anh ta là thật.

 5. Nũ Hoang Elizabeth Anh quá vĩ đại! Vĩ đại ở đây không phải ,vì Bà là Nữ Hoàng ,mà vì tình thương yêu của Dân Anh và cả thế giới dành cho Bà.
  “Cái chết” đinh hình cho “cái sống”. Nữ Hoàng không phải là người xuất chúngve tài năng lảnh đạo.Nhưng tấm lòng và tình thương vô tân của Bà đối với thần dân ,đả tạo nên sư Vĩ đại đó, Đây củng chính là lúc ,để mọi thấy rằng : ĐƯC thắng NĂNG!

 6. Cái chết tức tưởi của Công nương Diana phủ bóng đen lên hình ảnh của ông nầy. Tôi không thấy hứng thú khi bàn chuyện hoàng gia Anh dưới thời Elizabeth ll, một hủ mắm không hơn không kém.
  Con thua cha mẹ là nhà vô phúc!

 7. Khà khà khà, Vua của nguòi ta đuọc dân mến dân yeu như thé. Tên Bảo Đại, mot tên vua Viet Nam ăn chơi trác táng, vua Viet Nam mà nói tieng PÁP giỏi hơn tiéng Việt và lúc nào củng sẳn sàng để làm theo mệnh lệnh của Ngoại Bang(PÁP).

  Bất tài như thế cho nên thằng bu MẼO cho phép tay sai NGO ĐINH DIỆM hất cẳng Playboy Bảo Đại để dọn đuòng cho bu MẼO tiến sâu vào miên Nam.

  Bảo Đại theo thằng giạc PÁP. Thằng bu MẼO nuón hất cẳng thằng PÁP sau khi thăng PÁP bị Viet Minh bạt tai cho tan tác , uỏng công thăng bu MẼO bỏ ra 80% chién phí cho cuoc chién tại VN. Thăng Bu Mẽo lên ké hoạch hất cẳng PÁP và NGO ĐINH DIỆM là con bài tien phong đó là NGO ĐINH DIÊM phải hất căng? BAO? ĐạI thông qua cái trò TRUNG CAU DAN Ý bullshit ,và tiep theo thì PÁP phải CÚT khỏi VN vì khong còn lý do gì đê? đeo bám. Và thế là NGO ĐINH DIỆM chinh thức làm nhiêm vụ TAY SAI cho MẼO tién hành chien luọc BE BỜ(containment) cua bu MẼO.

  Đièu đáng nói ở đây như mot trò đời”CÁ ĂN KIẾN , KIẾN LẠI ĂN CÁ “. Ngo đinh Diêm hất cẳng Playboy Bảo Đại thì sau đó
  NGO ĐINH DIÊM lại bị MẼO hất cẳng thông qua đám…….LOẠN TUÓNG(bao gồm NGUYEN VAN THẸO sau này củng thành tên TAY SAI đầu sỏ”.

  Nếu mà khong có VC chúng anh làm lich sữ thì chẳng ai biét là NGỤY SAI GON còn giét nhau để tranh chức quyền cho tói bao giò nhỉ.

  • thằng phét thuộc loại ngu triền miên lâu dài, không phải ngu đột xuất nên không biết thằng hồ chí minh của phét mới là thằng khốn nạn nhất lịch sử vn. hồ ăn nằm với biết bao đàn bà, chơi vợ bạn, giết người tình, không nhận con, nhưng lại dám nói không vợ không con lừa cả nước thật là bỉ ổi đê hèn mà thằng phét học lịch sử của đảng cộng sản việt gian viết nên đâu có biết. đầu phét chứa toàn phân nên mới không biết thằng hồ nhà phét mới là tội ác của dân tộc vn.

 8. «Tại sao phải khóc cho nữ hoàng, người có một đời sống xa hoa, đầy nhung lụa trong lúc một tanh niên nghèo khổ bị cảnh sát bắn chết lại không thấy ai khóc cho?». (trích)

  Ở đời có rất nhiều câu hỏi thoạt nghe rất hợp lý. Nhưng để trả lời câu hỏi đó, con người phải “trải nghiệm” có khi hết cả đời người mới chợt hiểu ra.

  Trở lại câu trên. Câu hỏi trên của “quần chúng” VN một thời sôi sục hận thù đầu rơi máu đổ. Di hại kéo dài đến ngày nay và không biết đến bao giờ. Tại sao?

  Rất đơn giản. Người ta khóc cho nữ hoàng xa hoa lộng lẫy tuy tốn kém nhưng ít ra là vì tư cách, tình thương dân tộc, cung cách hành vi văn minh minh lịch sự, có ý thức có tình cảm và có học vấn. Còn anh nhà nghèo nào đó khố rách áo ôm, cũng không phải là cái tội, nhưng không có gì bảo đảm nếu quyền lực nằm trong tay anh ta. Nhỡ anh ta mất dạy, tham lam, ác độc nhỏ nhen thì sao? Ha ha ha !

 9. Nhìn bức hình cuối cùng bà nữ hoàng 96 tuổi chụp trước hai ngày qua đời đứng chống gậy chờ đón tiếp bà tân thủ tướng thật là xúc động. có lẽ cả một kho hình ảnh cuộc đời làm nữ hoàng chỉ có bức hình đó là đẹp nhất và đáng ngưỡng phục trong 70 năm trị vì. còn ông con mới lên ngôi thì đạo đức quá ẹ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên